I. Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới – Chương trình hành động giai đoạn 2017 – 2022

Kỷ nguyên của sáng tạo và trí tuệ nhân tạo

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2016 được tổ chức tại Davos, Thuỵ Sĩ đã chọn chủ đề là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này dựa trên sự áp dụng rộng rãi của robot, trí tuệ nhân tạo và tích hợp toàn diện của các thiết bị thông minh vào cuộc sống.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn có sự phát triển công nghệ nhanh chóng và đặc trưng của nó là rất nhiều công việc hiện nay sẽ biến mất trong tương lai. Bên cạnh đó sẽ có nhiều việc mới được tạo lập. Theo báo cáo của Ngân hàng Anh Quốc vào năm 2015, sẽ có khoảng 95 triệu lao động chỉ tính riêng tại Vương Quốc Anh và Hoa Kỳ bị ảnh hưởng đến việc làm. Con số này tương đương với khoảng 50% lực lượng lao động. Trước đó GS. Frey và GS. Osborne thuộc Đại học Oxford cũng ước tính khoảng 47% công việc hiện nay sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Những ngành được dự đoán sẽ có ảnh hưởng lớn nhất liên quan đến các công việc có thể tự động hoá được như nhân viên văn phòng, hành chính hoặc các ngành liên quan đến sản xuất. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều ngành cần thêm lao động, đặc biệt các ngành liên quan đến quản lý, công nghệ và sáng tạo.

Kỷ nguyên của nền kinh tế mở – nền kinh tế chia sẻ

Xu hướng về nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) đã mở ra một tương lai mới cho sự vận hành nền kinh tế thế giới. Trong nền kinh tế chia sẻ, những lao động mới sẽ được làm việc trong một môi trường mới tự do và mang tính cá nhân cao. Mỗi cá nhân theo năng lực của mình sẽ đáp ứng nhu cầu không chỉ ở quốc gia cư trú mà có thể có tầm hoạt động và ảnh hưởng toàn cầu. Số người làm việc tự do và làm việc dựa trên các nền tảng kinh tế chia sẻ sẽ tăng lên thay thế một phần mô hình làm việc theo doanh nghiệp truyền thống. Chúng ta đang thấy rõ sự thay thế ở những lĩnh vực truyền thống như taxi, khách sạn, quảng cáo, bán hàng,… Mô hình này sẽ còn tiếp tục được nhân rộng và đem lại cho người lao động một không gian rộng lớn hơn để phát triển hết năng lực của mình.

Kỷ nguyên của phát triển cá nhân và kỹ năng thế kỷ 21

Xu hướng các doanh nghiệp hướng tới sự sáng tạo và tự do ngày càng phát triển. Các doanh nghiệp ngày nay không còn là nơi lao động khô khan mà đã trở nên đầy năng động và sáng tạo. Các văn phòng hoặc khu làm việc động đã và đang được áp dụng mạnh mẽ nhằm phát huy tối đa năng lực cá nhân của mỗi thành viên. Môi trường làm việc sẽ thay đổi hoàn toàn trong thời gian tới. Khi đó, các kỹ năng làm việc trong thời đại mới cũng sẽ thay đổi để đáp ứng với yêu cầu làm việc mới.

Bên cạnh đó cuộc sống của mỗi con người trong thế kỷ 21 cũng sẽ là một cuộc sống với tổ chức xã hội khác. Mạng xã hội và công nghệ đang thay đổi cách chúng ta giao tiếp hàng ngày. Mọi biên giới quốc gia và ngôn ngữ trở nên mờ hơn. Và vì vậy, các bạn trẻ cần được cung cấp những kỹ năng khác trong cuộc sống. Đó chính là bộ kỹ năng phát triển cá nhân – kỹ năng thế kỷ 21.

Bộ kỹ năng phát triển cá nhân và kỹ năng thế kỷ 21 bao gồm bốn nhóm cơ bản gồm: Kỹ năng tư duy, Kỹ năng làm việc, Kỹ năng ứng dụng công nghệ và Kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu.

Kỷ nguyên của công dân toàn cầu

Năm 2016, Việt Nam có khoảng 125.000 bạn trẻ đi du học nước ngoài chiếm khoảng 5% tổng số sinh viên Việt Nam. Con số này không ngừng tăng. Bên cạnh đó là hàng triệu người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài và hàng trăm ngàn người nước ngoài cùng gia đình đang sinh sống tại Việt Nam. Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu hoá.

Kỷ nguyên toàn cầu hoá mang lại cơ hội lớn lao cho những ai biết tận dụng nó. Toàn cầu hoá mang lại một nền kinh tế đa dạng, phong phú và từ đó giúp xã hội văn minh và phồn thịnh hơn.

Để thích ứng và tận dụng tối đa những lợi ích của toàn cầu hoá mang lại, các bạn trẻ cần được trau dồi những kỹ năng và kiến thức để trở thành những công dân toàn cầu. Những công dân tự tin mang bản sắc Việt Nam đi khắp thế giới góp phần vào bức tranh đa dạng của văn hoá thế giới.

Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới

Chúng ta khao khát có một ngôi trường đại học mang những giá trị của thời đại để đáp ứng được nhu cầu phát triển của Việt Nam. Một trường đại học của Việt Nam có uy tín trong khu vực và thế giới. Một trường đại học mà sinh viên khi đến và tốt nghiệp đều tự hào mình đã từng là một phần của Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới.

Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới sẽ là một trung tâm văn hoá và tri thức đem lại cho sinh viên những trải nghiệm học tập hữu dụng. Với phương châm sáng tạo, cá nhân hoá và tôn trọng sự khác biệt, Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới sẽ cung cấp cho sinh viên những năng lực tư duy sáng suốt, những kỹ năng làm việc thực tế và biết cách hợp tác, chia sẻ trong công việc và cuộc sống.

Với năng lực về giải quyết vấn đề, năng lực tư duy cùng kỹ năng công việc sẽ giúp cho sinh viên có chỗ đứng vững vàng trong xã hội mới, xã hội của kỷ nguyên của đổi mới và sáng tạo.

II. Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới – xoá bỏ mọi rào cản

1. Đại học về tư duy và trách nhiệm công dân

Với nhận định nhiệm vụ của Trường Đại học không chỉ là giúp sinh viên thuần thục nghề nghiệp mà cần phải là một nơi giúp sinh viên học được cách tư duy và trưởng thành về mặt nhận thức nhằm phát triển lộ trình nghề nghiệp lâu dài. Sinh viên Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới cần được trau dồi các phương pháp về tư duy bao gồm tư duy tích cực, tư duy phản biệntư duy giải quyết vấn đề.

Sinh viên cần tự trả lời được câu hỏi học để làm gì và học thế nào là tốt nhất. Xu hướng xã hội tương lai đòi hỏi mọi người cần học tập suốt đời để thích nghi với những thay đổi. Do đó sinh viên cần được học cách tự trả lời cho các câu hỏi của mình sẽ gặp trong cuộc sống.

Xây dựng và hình thành các giá trị nhân văn trong mỗi sinh viên là mong muốn của Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới. Nhà trường tin rằng các giá trị nhân văn, lòng nhân ái là không thể thiếu trong môi trường văn hoá. Để cùng xây dựng tình nhân văn trong mỗi cá nhân, trường xây dựng các chương trình trải nghiệm thực tế giao lưu với các nhà văn hoá lớn, các tấm gương cũng như trải nghiệm chia sẻ cùng với những hoàn cảnh khó khăn.

Các chương trình học tập sẽ nhằm tôn vinh phẩm giá của con người và hướng tới những hành động thiện, có đóng góp và trách nhiệm chung với xã hội và môi trường.

Nhà trường cũng sẽ dành học bổng toàn phần để hỗ trợ các trường hợp khó khăn trong xã hội.

Môi trường sư phạm là một trong những yếu tố quan trọng hình thành nhân cách của sinh viên và tạo nên bản sắc riêng của mỗi trường. Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới không những là một trường dạy học mà còn là một trung tâm văn hoá có đóng góp cho cộng đồng. Sinh viên sẽ chính là hạt nhân chính trong các hoạt động xã hội vì cộng đồng của trường. Qua các hoạt động đó, sinh viên sẽ được trau dồi các kiến thức xã hội, ý chí phấn đấu và tinh thần nhân văn khác.

Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới kiên quyết loại bỏ các tệ nạn như ma tuý, cờ bạc, rượu chè, lạm dụng tình dục, trộm cắp, bạo lực khỏi khuôn viên nhà trường. Mọi hình thức chạy điểm hay gian lận trong học tập sẽ bị kỷ luật ở mức nặng nhất. Sinh viên và phụ huynh không có trách nhiệm phải lễ tết, tặng quà cho cán bộ và giảng viên.

Người tài là vốn quý của xã hội cần được tôn trọng như nhận định của Lý Thái Tổ “hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới cần luôn tôn trọng người người, tạo điều kiện để người tài đặc biệt người tài trẻ tuổi có cơ hội phát triển. Các cán bộ, giảng viên trẻ được tạo điều kiện thử thách với các nhiệm vụ mới, thách thức. Sinh viên, học viên tài năng sẽ được cấp học bổng và tạo điều kiện học tập ở các bậc cao hơn hoặc phát triển tài năng của mình.

Mỗi sinh viên và cán bộ trong trường đều được tôn trọng. Nhà trường tôn trọng sự khác biệt của mỗi sinh viên và tin trưởng rằng muốn phát triển tốt, chúng ta cần khác biệt. Được tôn trọng và tự chủ trong các hoạt động học thuật và sinh hoạt là cách giúp sinh viên trưởng thành và có trách nhiệm trong cuộc sống.

Với mỗi ngày tại trường, sinh viên sẽ được rèn luyện cách tự chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình. Được rèn luyện để tự tìm lời giải cho công việc và những lựa chọn quan trọng khác trong cuộc sống. Hay nói một cách khác, sinh viên sẽ từng bước trưởng thành qua các hoạt động và học tập tại đây.

2. Đại học về lập nghiệp và khởi nghiệp

Chương trình học sẽ được thiết kế đi từ thực tiễn của doanh nghiệp. Hay nói cách khác, thực tiễn công việc chính là bài học trong trường. Chương trình được thiết kế theo đúng trình tự theo chuẩn CDIO nhằm đưa chính xác những gì doanh nghiệp cần vào bài giảng.

Phương pháp giảng dạy theo dự án (project based learning) hoặc giảng dạy theo giải quyết vấn đề (problem based learning) sẽ được áp dụng dựa trên các bài tập tình huống thật (case study) đến từ doanh nghiệp.

Học tập tại doanh nghiệp là một trong những phần quan trọng bắt buộc trong chương trình học. Sinh viên được yêu cầu học tập và thực hành trực tiếp tại các doanh nghiệp từ 1-2 học kỳ để nắm bắt được những xu hướng phát triển mới của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mỗi môn học liên quan đến thực tế đều có giảng viên đến từ doanh nghiệp chia sẻ với sinh viên. Những chia sẻ trực tiếp nhằm mục đích cập nhật nhanh nhất những nhu cầu thực của doanh nghiệp vào bài học. Nội dung bài học cũng nhằm giải quyết một vấn đề thực tế của doanh nghiệp.

Điểm mạnh này giúp sinh viên sẵn sàng đi làm được ngay sau khi ra trường.

Học qua các sai lầm bao giờ cũng nhớ lâu và sâu sắc hơn. Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới sẽ tạo điều kiện tối đa để sinh viên được thử nghiệm những ý tưởng của mình trong thực tế. Những ý tưởng này dù thành công hay không cũng sẽ là bài học quý giúp sinh viên trưởng thành trong công việc sau này.

Với doanh nghiệp, thái độ làm việc là điều quan trọng bậc nhất. Chính vì vậy sinh viên cần được rèn luyện thái độ đúng đắn trước khi ra trường. Tinh thần trách nhiệm cao và tác phong chuyên nghiệp là những gì cần xây dựng. Sinh viên sẽ được làm việc trong những dự án giả lập môi trường doanh nghiệp để học cách trao đổi, làm việc nhóm. Với những sinh viên xuất sắc có thể hình thành những kỹ năng về lãnh đạo.

Để phát triển cá nhân và sự nghiệp, điều không thể thiếu với các cá nhân đó là mạng lưới các mối quan hệ hữu ích. Nhà trường sẽ giới thiệu sinh viên tới làm việc tại các doanh nghiệp hoặc mời các doanh nhân, chuyên gia tới trao đổi với sinh viên về định hướng, từ đó giúp sinh viên xây dựng các mối quan hệ hữu ích trong công việc sau này.

Sinh viên sẽ được khuyến khích khởi nghiệp và hun đúc tinh thần doanh nhân. Sinh viên được khuyến khích và tạo điều kiện học những kiến thức về quản trị và khởi nghiệp, được tạo điều kiện khởi nghiệp ngay trong khi đang học tập tại trường đại học. Thử sai là phương pháp hữu ích để sinh viên có được ý chí cũng như nghị lực trong cuộc sống sau này.

3. Đại học về chất lượng đào tạo và nghiên cứu

Chương trình đào tạo được thiết kế tích hợp với các trường đại học quốc tế để công nhận lẫn nhau, tạo điều kiện để sinh viên được dễ dàng trao đổi sang các trường trên thế giới. Bên cạnh đó, chương trình tích hợp cũng sẽ thuận lợi cho việc tiếp nhận sinh viên quốc tế học tập tại Việt Nam.

Xoá bỏ mọi rào cản về học tập là nhiệm vụ của nhà trường về đào tạo. Chương trình đào tạo theo tín chỉ được chuẩn hoá quốc tế sẽ giúp sinh viên dễ dàng chuyển tiếp bất kỳ đâu cho dù sinh viên đang là sinh viên năm thứ nhất hay là sinh viên năm cuối.

Các chương trình đào tạo cần được kiểm định và tuân thủ theo những chuẩn chất lượng theo từng ngành nghề.

Tăng cường rèn luyện sinh viên các kỹ năng thông qua các phương pháp giảng dạy tiên tiến, tích cực. Học tập theo dự án và học tập bằng giải quyết vấn đề sẽ là trọng tâm của phương pháp học tập. Sinh viên sẽ liên tục phải thực hiện việc học tập qua làm việc nhóm, thuyết trình để nâng cao cả kiến thức lẫn kỹ năng làm việc.

Toàn bộ giáo trình chuyên ngành sẽ là những giáo trình đến từ các nhà xuất bản uy tín nhất trên thế giới nhằm đảm bảo sinh viên được cập nhật những kiến thức mới nhất. Sách sẽ bao gồm cả sách nguyên gốc Tiếng Anh và sách dịch sang Tiếng Việt.

Tiêu chí về chương trình linh hoạt là một trong những điểm mạnh nhất của chương trình. Sinh viên có thể chuyển đổi tín chỉ và khuyến khích chuyển đổi từ các cơ sở đào tạo khác. Sinh viên có thể chuyển tín chỉ từ các trường đại học quốc tế, các trường đại học Việt Nam, các chương trình đào tạo trực tuyến có uy tín như Coursera hay edX.

Nguyên tắc tổ chức chương trình đào tạo được thực hiện theo bậc thang dựa trên thế mạnh của cả Tổ chức giáo dục. Sinh viên sẽ luôn tìm thấy được chương trình đào tạo phù hợp nhất cho mình. Khi sinh viên không theo kịp chương trình sẽ có các lựa chọn khác nhau: hỗ trợ học tập để theo kịp, chuyển ngành học để phù hợp với năng lực hoặc chuyển bậc học để nhanh chóng kết thúc chương trình. Tất cả chương trình khi chuyển đổi đều được bảo lưu các tín chỉ đã thực hiện.

Với chương trình chất lượng cao, nội dung đào tạo sẽ được giảng dạy bằng Tiếng Anh nhằm giúp sinh viên có cơ hội được tiếp xúc trực tiếp với những kiến thức mới nhất, cập nhật từ các giáo trình nước ngoài. Các bài kiểm tra và đánh giá cũng được thực hiện bằng Tiếng Anh.

Đội ngũ sư phạm là nòng cốt quan trọng trong hoạt động của nhà trường. Nghiên cứu và học tập là yêu cầu bắt buộc đối với giảng viên nhằm liên tục phát triển cả kiến thức và kỹ năng để đáp ứng nhu cầu phát triển của trường. Đội ngũ sư phạm của trường bao gồm giáo sư, giảng viên và trợ giảng.

Trường sẽ xây dựng một số mũi nhọn nghiên cứu để đóng góp xã hội và tạo dựng chất lượng bền vững cho trường. Bên cạnh đó, trường luôn hướng sinh viên tham gia sớm nhất vào các hoạt động học thuật và nghiên cứu. Sinh viên được khuyến khích và hỗ trợ để có thể tham gia các nhóm nghiên cứu khoa học của trường, tham gia các cuộc thi về kiến thức và chuyên môn có ý tín mang tính quốc gia, quốc tế.

4. Đại học kỹ năng thế kỷ 21 và công dân toàn cầu

Kỹ năng thế kỷ 21 gồm bốn nhóm chính: kỹ năng tư duy, kỹ năng làm việc, kỹ năng sử dụng công nghệ và kỹ năng sống trong môi trường toàn cầu. Những kỹ năng này sẽ được đưa vào các nội dung đào tạo và các hoạt động trải nghiệm của sinh viên. Các trải nghiệm của sinh viên được tổ chức thành các chương trình phát triển cá nhân và các hoạt động câu lạc bộ. Chi tiết các kỹ năng thiết yếu thế kỷ 21 bao gồm:

  • Kỹ năng tư duy: tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định, và khả năng tự học suốt đời.
  • Kỹ năng làm việc: giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm.
  • Kỹ năng sử dụng các công cụ làm việc: hiểu biết các kiến thức chung về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).
  • Kỹ năng sống trong xã hội toàn cầu: ý thức công dân, cuộc sống và sự nghiệp, trách nhiệm cá nhân và xã hội, hiểu biết tính đa dạng văn hóa.

ất cả các thành viên của trường cần đều được tôn trọng. Tôn trọng cá nhân và tôn trọng sự khác biệt là nền tảng của các giá trị ứng xử trong nhà trường. Bên cạnh đó, sinh viên được làm quen với văn hoá ứng xử nơi công sở, văn hoá ứng xử doanh nghiệp, văn hoá ứng xử đa văn hoá, đa quốc gia và truyền thống văn hoá ứng xử Việt Nam. Xây dựng hình ảnh sinh viên, giảng viên chuyên nghiệp ứng xử có văn hoá là trách nhiệm chung của chúng ta.

Càng ngày thực tế càng chứng minh ở những người thành công thì trí tuệ cảm xúc (EQ) có vai trò quan trọng hơn trí thông minh (IQ). Với nhiệm vụ phát triển trí tuệ cảm xúc của sinh viên, các hoạt động trong trường sẽ bổ sung và trau dồi cho sinh viên về trí tuệ cảm xúc như các chương trình văn hoá, văn nghệ, các câu lạc bộ nghệ thuật, thể thao, võ đạo, … Trường sẽ tổ chức các cuộc thi thường niên để tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên.

Đặc biệt trường sẽ tổ chức các chương trình trải nghiệm thực tế đi vào đời sống thực tế như sống cùng với các bà con vùng miền núi, làng chài. Tự tay làm các công việc đồng áng, sản xuất, tham gia giúp đỡ những người khó khăn để tự mình cảm nhận và đồng cảm được với những hoàn cảnh khác nhau trong xã hội.

Xã hội hiện đại ngày nay ngày càng phát sinh nhiều bệnh tật liên quan đến việc ngồi văn phòng quá lâu. Đối với sinh viên Trường Đại học Thành Tây – Đại học Thời đại mới, chương trình giáo dục thể chất sẽ được coi là một trong những môn chính khoá. Sinh viên có thể lựa chọn cho mình các bộ môn thể thao ưa thích như võ thuật, bóng đá, bóng rổ, bơi lội … để rèn luyện.

Khu liên hợp thể thao, giáo dục thể chất của trường sẽ luôn mở của để sinh viên tham gia theo nhu cầu.

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế là chương trình nhằm đưa sinh viên của trường sang các trường đối tác và ngược lại, tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập tại Việt Nam.

Sinh viên được khuyến khích trao đổi và chuyển đổi tín chỉ với các trường đối tác ít nhất một học kỳ để tăng trải nghiệm quốc tế.

Chương trình đào tạo của nhà trường khuyến khích sinh viên thực hiện chuyển tiếp quốc tế và tiếp nhận các sinh viên khác chuyển tiếp đến Việt Nam. Mục đích của việc xây dựng chương trình theo chuẩn quốc tế nhằm xoá bỏ mọi rào cản về nhu cầu học tập của sinh viên.

5. Môi trường chuyên nghiệp – cơ sở vật chất hiện đại

Khuôn viên của trường được xây dựng hiện đại có bản sắc Việt Nam tuân thủ những chuẩn mực của kiến trúc quốc tế. Các khu phòng học được đầu tư hiện đại. Khu thể thao ngoài trời sẽ bao gồm sân bóng đá, bóng rổ, điền kinh. Khu tập thể thao trong nhà sẽ gồm gym, bóng bàn, võ thuật, bóng rổ, bóng chuyền và sân tập đa năng khác.

Thư viện và khu tự học được xây dựng tạo cảm giác thoải mái nhất cho người học và sẽ là trung tâm của toàn bộ trường. Ngoài ra, các phòng hội thảo chuyên đề, hội trường sẽ là nơi chia sẻ các kiến thức và kỹ năng giữa các người nổi tiếng trong xã hội với các cán bộ giảng viên, sinh viên trường.

Mô hình trường xây dựng để sinh viên có thể học mọi nơi mọi lúc. Mạng wifi không dây sẽ được phủ tất các các khu vực học tập của nhà trường

Môi trường sinh hoạt trong trường là môi trường chuyên nghiệp, văn minh, lịch sự. Trường sẽ đưa vào hoạt động các căng tin văn minh, đảm bảo chất lượng cùng với hệ thống máy bán hàng tự động.