12 Oct 2017

“Đại học Thành Tây đang bước sang thời kỳ mới, Đại học của thời đại mới”

Đó là chia sẻ của GS.TS Ngô Trí Viềng – Thành viên Hội đồng sáng lập, Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ I, Trường Đại học Thành Tây tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trường.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của GS.TS Ngô Trí Viềng tại buổi lễ.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập trường, với tình cảm sâu nặng nhất của những người sáng lập, xin kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí lãnh đạo nhà trường, các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên cùng toàn thể sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

GS.TS Ngô Trí Viềng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đại học Thành Tây.

GS.TS Ngô Trí Viềng phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đại học Thành Tây.

Chúng tôi tự hào và lấy làm hạnh phúc khi có mặt trong những ngày đầu thành lập và hơn thế nữa, từ hơn 20 năm trước, từ năm 1995 là những nhà giáo, nhà khoa học tập hợp được một đội ngũ những người tâm huyết giàu năng lực và kinh nghiệm giáo dục Đại học ủng hộ thành lập trường Đại học Tư thục.

26 thành viên sáng lập tự nguyện tham gia, góp sức người và tiền bạc, một tập thể đoàn kết, gắn bó và quyết tâm sau 12 năm kiên trì từ năm 1995 để năm 2007 trường Đại học Thành Tây ra đời. Tập thể những người sáng lập luôn đoàn kết thương yêu, tận dụng mọi mối quan hệ của từng người trong xã hội, nắm bắt thời cơ. Những hội tụ đó luôn ấm áp tình người, tình đời để bàn thảo mọi công việc, từ đó tỏa đi các nẻo đường đến Bộ GDĐT, đến các địa phương Hà Tây, Ba Vì, Chương Mỹ, Lương Sơn thuyết phục sự ủng hộ của Bộ và địa phương để cho ra đời trường Đại học.

Tên tuổi của các anh: Nguyễn Thái Thắng, Lê Đình Dương, Trần Quang Mai, Nguyễn Ngọc Oánh, Lê Công Huỳnh, Hoàng Hữu Nguyên, Vũ Huy Thủ và các anh Nguyễn Bá Thụ, Trần Văn Phú, Nguyễn Đăng Hà, Nguyễn Oanh Nghi, Nguyễn Thái Dương, Lê Văn Tân, Quang Minh, Trần Tiến Thuật,… 26 người tôi nhớ rất rõ không bao giờ quên và còn rất nhiều người khác ngoài hội đồng sáng lập.

Từ cuối năm 2002, có sự đột phá, được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam do nguyên Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn làm chủ tịch. Sự xuất hiện đúng lúc với những ý định tốt đẹp của bác đưa ra đã xây dựng một trường tư thục có sức thuyết phục mọi người tham gia cổ đông. Vị trí, tiếng nói, tầm nhìn của vị nguyên Phó Thủ tướng là chỗ dựa tinh thần để mọi người càng quyết tâm hơn. Từ đây, bác Nguyễn Công Tạn là chủ tịch hội đồng sáng lập trường. Chúng tôi, những người sáng lập, cảm nhận được nhiều niềm vui, tiếp thu phong cách làm việc dân chủ và sự động viên khích lệ của bác. Đặc biệt lá thư tâm huyết của bác với tư cách là chủ tịch Hội đồng sáng lập đến tay thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bấy giờ càng nhanh chóng giúp cho ra đời trường Đại học Thành Tây.

Tôi xin kể 2 mẩu chuyện mà tôi không bao giờ quên.

Câu chuyện thứ nhất. Đầu tháng 10 năm 2007, khi được tin thủ tướng sắp kí quyết định thành lập trường, bác Tạn bằng điện thoại di động đã gọi tới văn phòng Thủ tướng nói với người phụ trách Văn phòng cho số quyết định đẹp, người phụ trách Văn phòng thủ tướng hỏi lại: Thế bác chọn ngày nào? Bác trả lời: còn 1-2 ngày nữa là 10/10 ngày Giải phóng Thủ đô, ngày đẹp nhất. Thế là quyết định số 1368 của Thủ tướng ngày 10/10/2007. Số 1368 là số tiến, vừa là số phát (bát) (cộng lại là 18) 8 là phát.

Câu chuyện thứ hai: Quyết định giao đất gần 14 ha được kí do Phó Chủ tịch Hà Tây Trần Duy Hùng ký lúc 20h ngày 30/7/2008. Còn 4 tiếng đồng hồ nữa là sang ngày 31/7, các con dấu của các cơ quan Hà Tây sẽ hết hiệu lực để ngày 1/8 Hà Tây nhập về Hà Nội. Nếu chậm vài tiếng đồng hồ chắc là việc lấy được đất sẽ vất vả hơn rất nhiều. Chúng tôi cảm thấy sung sướng kỳ lạ.

Thưa quý vị, từ những ngày tháng đầu gian khó nhất đến nay ta tự hào có cơ sở vật chất tương đối, có trường lớp, có phòng thí nghiệm, kí túc xá,.. Từ chỗ mấy chục sinh viên, hiện nay đã có hàng ngàn sinh viên các hệ, trong đó có cả cao học đã 3 khóa ra trường, có đội tuyển sinh viên giỏi đạt giải Olympic cơ học toàn quốc, có nhiều sinh viên đạt thủ khoa TP Hà Nội,…

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đại học Thành Tây nhằm tri ân Hội đồng sáng lập và các cán bộ có đóng góp lâu năm cho sự phát triển của trường.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Đại học Thành Tây nhằm tri ân Hội đồng sáng lập và các cán bộ có đóng góp lâu năm cho sự phát triển của trường.

Tôi tự hào trường đã tập hợp nhiều giáo sư, phó giáo sư, thầy giáo giỏi đã từng giảng dạy tại các trường Đại học đến góp phần cùng trường ta mở ra nhiều ngành học, bậc học. Xin cảm ơn lòng nhiệt tình và yêu mến trường Đại học Thành Tây của các thầy cô. Thầy cô như đốm lửa nhen nhóm lên ngọn lửa tâm hồn của các em sinh viên. Thầy cô là bậc thềm đá để các em từng bước lên đỉnh vinh quang.

Trong ngày lễ này, xin chúc các em sinh viên học tập, say mê khoa học, ham học hỏi, trau dồi đạo đức và sức khỏe tham gia mọi hoạt động văn hóa, xã hội, đời sống. Đó là nếp sống đẹp hạnh phúc của đời sinh viên. Chúng tôi cũng không bao giờ quên sự đóng góp to lớn của HĐQT các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo trường, các thầy cô, cán bộ công nhân viên nhà trường trong 10 năm qua.

Thưa quý vị, có thành công nào mà không gặp những thất bại, có hạnh phúc nào mà lại không gặp khó khăn gian khổ? Trên bước đường xây dựng và phát triển, có lúc gợn sóng đã gây ra những khó khăn do nhiều nguyên nhân, nhưng tất cả đã qua rồi, mong rằng sẽ không bao giờ gặp lại.

Thưa quý vị, Đại học Thành Tây đang bước sang thời kỳ mới, Đại học của thời đại mới, mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang đòi hỏi chúng ta đáp ứng được phát triển công nghệ mới nhanh chóng. Chúng ta phải có tư duy mới đáp ứng của thời đại mới mà sinh viên ra trường, thậm chí khi ngồi trên ghế nhà trường có năng lực tư duy sáng suốt, nguồn lực làm việc, biết hợp tác để khi ra trường sinh viên có chỗ đứng vững chắc trong khoa học – xã hội của kỷ nguyên đổi mới và sáng tạo. Đó cũng là tư duy của những thầy cô đang lãnh đạo bây giờ.

Tôi kỳ vọng và đặt niềm tin vào ban lãnh đạo mới, nhiệm kì thứ 3 với lực lượng trẻ, sáng tạo, đoàn kết, khắc phục khó khăn, đưa nhà trường lên tầm cao mới cũng là mong muốn của những người sáng lập, của các cổ đông, của các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên trong toàn trường.

GS.TS Ngô Trí Viềng

Thành viên Hội đồng sáng lập,

Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ I, Trường Đại học Thành Tây

Leave a Reply