20 Sep 2017

Thực Tập Tại Các Bệnh Viện Lớn – Điều Đặc Biệt Của Sinh Viên Trường Đại Học Thành Tây

Trong cuộc sống hiện đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng lên, cùng với đó là yêu cầu về chất lượng dịch vụ y tế mà đặc biệt là trình độ của đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng viên cũng ngày càng được coi trọng. Nắm được xu thế chung này, ngay từ những ngày đầu mới thành lập, khoa Điều dưỡng trường Đại học Thành Tây đã thiết kế chương trình đào tạo với nhiều thời gian thực hành và tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập lại các bệnh viện lớn tuyến Trung ương và bệnh viện tư nhân lớn như Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec….

Sinh viên khoa Điều dưỡng trong buổi đầu ra mắt BV ĐKQT Vinmec- BV khách sạn đầu tiên ở Miền Bắc

Hàng năm, các sinh viên sẽ được đi thực tập lâm sàng bắt đầu từ học kì 5 cho đến hết học kỳ 8  đại học. Các môn lâm sàng như chăm sóc người bệnh nội khoa, ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và gia đình, chăm sóc sức khỏe trẻ em, chăm sóc sức khỏe người bệnh tâm thần hay chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, những môn học này sẽ có thời gian đi thực tập tại bệnh viện từ 2 -3 tuần tùy thuộc vào môn học.

Thực tập sinh khoa Điều dưỡng chăm sóc sức khỏe người già

Kỳ thực tập năm 2017 của khoa Điều dưỡng diễn ra từ đầu tháng 8 đến trung tuần tháng 11 được chia làm 2 đợt với hàng trăm đợt sinh viên viên K8 – K10 thực tập tại các bênh viện: Bệnh viện Thanh Nhàn, bênh viện Việt Đức và bệnh viện tâm thần TW1.

Việc được thực tập tại các bênh viện lớn với sự hướng dẫn giúp đỡ tận tình của các bác sĩ tay nghề cao cùng cơ sở vật chất tốt giúp sinh viên có điều kiện được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hệ thống máy móc hiện đại, là tiền đề tốt cho việc phát triển kỹ năng nghề nghiệp của công việc sau này. Chia sẻ với chúng tôi, bạn Đỗ Tuấn Hoàn – sinh viên lớp K9 Điều dưỡng 1 cho biết “Em đi thực tập 3 tuần ở bênh viện Thanh nhàn và 3 tuần ở bệnh viện Việt Đức, cô Thúy hướng dẫn em rất nhiệt tình. Ở trường học, em cũng được các thầy cô dạy về việc xử lý các tình huống trong công việc điều dưỡng nhưng ra ngoài thực tế em phải thực hành rất nhiều mới làm quen được, đợt thực tập cùng là thời gian em được học thêm rất nhiều điều ngoài sách vở”.

Vào cuối mỗi đợt thực tập, sinh viên sẽ được đánh giá không chỉ về khả năng thực hiện các qui trình mà quan trọng hơn là việc tuân thủ nội quy và các qui định khác trong bệnh phòng và trong bệnh viện. Một điều dưỡng viên tốt trước tiên phải là một người có ý thức tốt, có tâm tốt và vận dụng kiến thức thực hành tốt.

Đối tác nước ngoài (Nhật Bản) luôn tin tưởng chất lượng sinh viên Điều dưỡng- Đại học Thành Tây

Khi được hỏi về bài học rút ra sau khi thực tập, bạn Hoàng Ngọc Mai – bạn cùng lớp với Đỗ Tuấn Hoàn tâm sự “Sau đợt thực tập ở bệnh viện Thanh Nhàn bản thân em đã biết tiêm, truyền, hơn nữa đã học hỏi được cách giao tiếp, ứng xử một cách lễ phép nhất với người bệnh. Đặc biệt, em đã cảm thấy yêu nghề mình học hơn, và coi tính mạng của người bệnh như chính bản thân mình. Trong thời gian tới em sẽ cố gắng biết hết những điều cơ bản liên quan đến việc chăm sóc bệnh nhân”.

Cùng suy nghĩ với Mai, bạn Thiêm – sinh viên K9 Điều dưỡng cho biết thêm “Sau kỳ thực tập, em đã nâng cao được tay nghề, thêm nhiều kiến thức lâm sàng, hiểu được cách thức làm việc của một tâp thề lớn, tiếp xúc với bệnh nhân và hiểu thêm về bệnh nhân cần gì nhất và quan trọng nhất”.

Chắc hẳn không chỉ có Hoàn, Mai hay Thiêm thấy được rõ ràng vai trò của việc thực tập thực tế tại các bệnh viên đối với sinh viên  ngành Điều dưỡng. “Học đi đôi với hành” vốn là một nguyên lý đặc biệt quan trọng trong giáo dục và điều đó được áp dụng rất triệt để trong chương trình đào tạo của Đại học Thành Tây nói chung và khoa Điều dưỡng trường Đại học Thành Tây nói riêng.

Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec (tên thường gọi là Bệnh viện Vinmec) có gửi công văn cho trường Đại học Thành Tây về việc đề nghị hỗ trợ tuyển dụng điều dưỡng viên/hộ sinh cho bệnh viện. Vinmec được đánh giá là một bệnh viện có yêu cầu cao về kỹ nâng nghề nghiệp cũng như tác phong làm việc và khoa Điều dưỡng trường Đại học Thành Tây là đơn vị duy nhất có sinh viên được thực tập tại đây. Việc được đối tác đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn sinh viên vào làm việc trong ngành là một trong những minh chứng rõ ràng cho hiệu quả tuyệt vời của chiến lược xây dựng mô hình đào tạo “trường học trong doanh nghiệp” của khoa Điều dưỡng.

Với 7 năm hình thành và phát triển với triết lý “chất lượng, phát triển, bền vững”, khoa Điều dưỡng trường Đại học Thành Tây luôn cố gắng mở rộng hợp tác quốc tế, hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các bệnh viện lớn để sinh viên có thể đáp ứng tốt nhất công việc ngay sau khi ra trường, xứng đáng là đơn vị đáng tin cậy trong công tác Đào tạo điều dưỡng viên đáp ứng được nhu cầu của thời đại mới.

Leave a Reply