Hà Nội - thủ đô của nước Việt Nam với những thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Gươm, Chùa Một Cột, Văn Miếu Quốc Tử Giám... Hà Nội luôn gợi lên trong lòng mỗi chúng ta bởi những nét đẹp rất riêng khi mùa thu đến thì ấn tượng bởi những chiếc lá vàng rơi, bởi mùi hương hoa sữa, mùi hương của cốm mới... như tô thêm muôn màu sắc cho mùa thu Hà Nội. Mùa đông Hà Nội với cái rét mướt, lạnh cắt da thịt, còn mùa xuân thì vô cùng ấm áp, mùa hè đến bầu trời trở nên trong xanh, với cái nắng chói chang, rực rỡ với hàng hoa phượng đỏ lửa, đã làm Hà Nội trở nên hấp dẫn và quyến rũ bước chân người du khách khi đến với Hà Nội. Và tất cả các nét đẹp bình dị đó của Hà Nội đều xuất hiện trong các ca khúc đi cùng năm tháng. Dưới đây toplist xin gửi đến bạn yêu nhạc những ca khúc nhạc trữ tình hay nhất viết về thủ đô Hà Nội mến yêu nhé!.

Bạn đang xem: Bài hát về hà nội hay nhất


12345678910
1 50
1
50

Người Hà Nội ( Nguyễn Đình Thi)


"Đây Hồ Gươm Hồng Hà Hồ Tây Đây lắng hồn núi sông ngàn năm Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội Hà Nội mến yêu Hà Nội cháy, khói lửa ngợp trời Hà Nội ầm ầm rung Hà Nội vùng đứng lên Sông Hồng reo Hà Nội vùng đứng lên....".

Bài hát "Người Hà Nội" là một bài hát do nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi sáng tác. Một bài hát ca ngợi Hà Nội với những dấu ấn lịch sử lên con người và thành phố, từ thời cuộc kháng chiến chống Pháp.

Bài hát được sáng tác năm 1947 khi cuộc kháng chiến chống Pháp được nổ ra ít ngày, cả Hà Nội đã lên đường sơ tán theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến tháng 12 - 1946 của chủ tịch Hồ Chí Minh. Tên gọi bài hát ban đầu có tên là "Bài hát của một người Hà Nội". Mặc dù ông từng thổ lộ bản thân không học cao về âm nhạc nhưng bài hát "Người Hà Nội" lại đòi hỏi người thể hiện phải có trình độ thanh nhạc tốt bên cạnh một nhạc cảm tốt. Bài hát "Người Hà Nội" được một số nghệ sĩ trình bày rất thành công như: Lê Dung, Trọng Tấn, Cao Minh và Ánh Tuyết...

Tên bài hát: Người Hà NộiTác giả: Nguyễn Đình ThiSoạn nhạc: Nguyễn Đình Thi
Người Hà Nội- Bài ca đi cùng năm tháng
2
17
2
17

"Hà Nội mùa thu, cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ Nằm kề bên nhau, phố xưa nhà cổ, mái ngói thâm nâu Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua Hồ Tây chiều thu, mặt nước vàng lay bờ xa mời gọi Màu sương thương nhớ, bầy sâm cầm nhỏ vỗ cánh mặt trời".

Bài hát "Nhớ mùa Thu Hà Nội" là một ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nhạc sĩ đã từng chia sẻ hoàn cảnh ra đời của bài hát: "Năm 1985 tôi cùng ba đồng nghiệp được bộ văn hóa Liên Xô mời sang thăm. Khi trở về tôi ở Hà Nội một tháng. Mỗi buổi sáng tôi và Thái Bá Vân (nhà phê bình mỹ thuật) đi loanh quanh Hà Nội gặp bạn bè. Chiều nào cả hai cũng lên Hồ Tây, nằm bên hồ với chai Ararat, uống lai rai và nhìn bầy sâm cầm đáp xuống - bay lên”. Bài hát "Nhớ mùa Thu Hà Nội" ra đời trong một tháng gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu.

Xuyên suốt bài hát là nỗi nhớ khi tình yêu giữa đất và người vừa chớm nở đã phải chia xa. Nỗi nhớ như vừa hiện hữu lại vừa vô hình, không hướng về ai cũng là hướng về tất cả, vì vậy mà bài hát khơi gợi được niềm đồng cảm của bao thế hệ người yêu nhạc. Bài hát được ca sĩ Hồng Nhung thể hiện rất thành công, gợi lên nỗi nhớ lay động lòng người về mùa thu Hà Nội.

Tên ca khúc: Nhớ mùa Thu Hà NộiTác giả: Trịnh Công SơnSoạn nhạc: Trịnh Công Sơn
Nhớ mùa Thu Hà Nội
3
10

“Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhỉ
Từ độ người đi thương nhớ âm thầm
Có phải em là mùa thu Hà Nội
Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm…”.

Bài hát "Có phải em mùa thu Hà Nội" bắt nguồn từ những vần thơ của thi sĩ Tô Như Châu, nguyên thủy là bài thơ dài 320 chữ, sáng tác vào tháng 8- 1970 tại Đà Nẵng. Bài thơ đã chắp cánh cảm hứng cho nhạc sĩ Trần Quang Lộc dệt lên giai điệu.

Nhạc sĩ Trần Quang Lộc gặp lại thi sĩ Tô Như Châu khi ông đang còn là sinh viên trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn nghỉ hè về thăm nhà. Sau khi đọc xong bài thơ của Tô Như Châu nhận thấy sự đồng cảm và bắt tay vào phồ nhạc cho bài thơ ngay sau đó. Sự đồng cảm của hai tác giả đã cho ra đời một tuyệt phẩm.

Cái hay của Trần Quang Lộc là đã "chắt" những vần thơ "đắt" nhất của Tô Như Châu cho vào một khuông giai điệu tuyệt đẹp, với tiết tấu dàn trải tự nhiên lẫn thêm nhiều hư ảo. Những giai điệu quyện lấy ca từ và định dạng luôn trong vô thức của người nghe với những vần thơ rất dễ thấm: "Có bóng mùa Thu thức ta lòng sang mùa / Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn / Có phải em mùa Thu Hà Nội / Ngày sang Thu anh lót lá em nằm / Bên trời xa sương gió bay". Năm 1972, ca khúc này chính thức ra đời và được nữ danh ca Thái Thanh thể hiện đầu tiên. Ca khúc này sau đó cũng được ca sĩ Hồng Nhung, Thu Phương và nhiều ca sĩ khác thể hiện rất thành công.

Tên ca khúc: Có phải em mùa thu Hà NộiLời bái hát: Tô Như ChâuSoạn nhạc: Trần Quang Lộc

“…Hà Nội ơi! Nhớ về mùa thu Tháng Mười, Áo học trò xanh những hàng me Hà Nội ơi!Ta nhớ không quên Hà Nội ơi! Trong trái tim ta...”

Bài hát "Hà Nội đêm trở gió" là một ca khúc rất quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và những người mến mộ Hà Nội nói chung. Bài hát ra đời vào năm 1993, lần đầu tiên bài hát "Hà Nội đêm trở gió" (nhạc Trọng Đài, lời Chu Lai- Trọng Đài) được trình diễn qua giọng hát của ca sĩ Tuyết Tuyết trong một vở kịch cùng tên của nhà văn Chu Lai do Nhà hát kịch Hà Nội công diễn tại rạp Công nhân (Hà Nội). Tuy là tác phẩm viết riêng cho vở kịch nhưng bài hát "Hà Nội đêm trở gió" của nhạc sĩ Trọng Đài với âm điệu trữ tình, sâu lắng đã nhanh chóng đến với giới yêu nhạc cả nước đã trở thành một nhạc phẩm bất hủ của nền âm nhạc Việt Nam.

Đó là một chiều mùa thu “gió dọc về trên phố phường, nắng vàng hồng tươi những nụ cười”, đó là tiếng rao vang của những gánh hàng rong trên đường phố, đó là “áo học trò xanh những hàng me”, và đặc biệt là “cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng” - một hình ảnh nên thơ để lại ấn tượng đối với bất kỳ ai từng gắn bó với Hà Nội. Sau này ca khúc này ca khúc cũng là một bài hát hot làm nên tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Linh.

Tên ca khúc: Hà Nội đêm trở gióLời bái hát: Chu Lai- Trọng ĐàiSoạn nhạc: Trọng Đài

"Bước xuống phố sáng tinh mơ
Dạo qua góc công viên
Thấy bao điều
Người người chào bình minh đang đến Nhìn cụ già tập dưỡng sinh
Sao tâm ta thấy bình yên
Một Hà Nội rất thân quen..."

"Nồng nàn Hà Nội" là một bài hát hay viết về thủ đô Hà Nội xinh đẹp của chúng ta, do nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường sáng tác. Tiết tấu nhanh, âm hưởng vui tươi, tràn đầy sức sống.

Bài hát hay, ý nghĩa viết về một Hà Nội thân thuộc, gần gũi và vô cùng mộc mạc, ca từ tự nhiên, với những từ ngữ miêu tả sinh động. Chính vì lẽ đó mà năm 2007 bài hát "Nồng nàn Hà Nội" của Nguyễn Đức Cường đã dành được giải thể thể nghiệm của Bài hát Việt và được giới trẻ Hà Nội vô cùng yêu thích. Từ đó tên tuổi nhạc sĩ cũng được khán giả biết đến nhiều hơn. Bài hát được truyền tải rất thành công dưới giọng ca của nam ca sĩ Hoàng Hải.

Tên ca khúc: Nồng nàn Hà NộiTác giả: Nguyễn Đức CườngSoạn nhạc: Nguyễn Đức Cường

"Hà Nội mùa này ... vắng những cơn mưa. Cái rét đầu đông khăn em bay hiu hiu gió lạnh. Hoa sữa thôi rơi em bên tôi một chiều tan lớp. Đường Cổ Ngư xưa chầm chậm bước ta về..."

Bài hát "Hà Nội mùa vắng những cơn mưa" là ca khúc bắt nguồn từ lời bài thơ "Thơ chia tay người Hà Nội" của Bùi Thanh Tuấn. Và được Trương Quý Hải - một nhạc sĩ trẻ phát triển rất tài tình, ý thơ thành một bài hát mà riêng phần lời cũng là một bài thơ rất lãng mạn. Mang đến thành công vang dội cho nhạc sĩ và được rất nhiều người yêu thích. Một bài hát viết về Hà Nội khiến ai nghe qua không khỏi xao xuyến, nhớ thương.

Ca khúc viết về một Hà Nội đang trở mình khi cơn gió đầu mùa về, những cơn gió len lỏi qua những khe cửa nhỏ, mang đến hương vị đặc trưng của một mùa đông Hà Nội, lạnh se sắt. Những hình ảnh thân thương của Hà Nội cứ lần lượt gợi nhớ, gợi thương chỉ thấy ở mùa đông Hà Nội và nó đã trở thành niềm cảm xúc riêng của mỗi người con Hà Nội, một cảm xúc giao hòa giữa con người và đất trời. Ca khúc được thể hiện bởi nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Tâm...

Tên ca khúc: Hà Nội mùa vắng những cơn mưaLời bài hát: Bùi Thanh TuấnSoạn nhạc: Trương Quý Hải

"Em ơi Hà Nội phố
Ta còn em, mùi hoàng lan
Ta còn em, mùi hoa sữa
Con đường vắng
Rì rào cơn mưa nhỏ
Ai đó chờ ai, tóc xõa vai mềm..." Bài hát "Em ơi Hà Nội phố" được khơi nguồn cảm hứng từ bài thơ "Hà Nội phố" của nhà thơ Phan Vũ sáng tác vào tháng 12 - 1972, khi miền Bắc Việt Nam đang trong giai đoạn ác liệt của chiến tranh, không quân Mỹ đang leo thang đánh phá Hà Nội. Sau này nhạc sĩ Phú Quang khi đọc tác phẩm đã phổ nhạc cho bài thơ.

Nhạc sĩ Phú Quang đã "vẽ" nên một bức tranh thủy mặc về Hà Nội đẹp đến nao lòng: cổ kính, u tịch, sâu lắng và da diết thân thương (cây bàng, nóc phố cũ rêu phong, mái ngói xô nghiêng...). "Em ơi Hà Nội phố" mang một màu xanh xám trầm mặc, dường như chút bâng quơ của người nghệ sĩ khi đang đi trên những con phố cổ kính của thủ đô đã kết tinh thành xúc cảm về màu thời gian đầy mơ hồ. Các ca sĩ thể hiện rất thành công ca khúc có thể kể đến như: Bằng Kiều, Hồng Nhung, Thanh Lam.

Tên ca khúc: Em ơi Hà Nội phốLời bài hát: Phan VũSoạn nhạc: Vũ Quang

"Mặt hồ gươm vẫn lung linh mây trời, Càng toả ngát hương thơm hoa Thủ đô. Đường lộng gió thênh thang năm cửa ô. Nghe tiếng cười không quên niềm thương đau. Hà Nội đó, niềm tin yêu hy vọng Của núi sông hôm nay và mai sau. Chân ta bước lòng ung dung tự hào, Kìa nòng pháo vẫn vươn lên trời cao..."

"Hà Nội niềm tin và hy vọng" được coi là một trong những bài hát hay nhất viết về thủ đô Hà Nội của cố nhạc sĩ Phan Nhân. Một nhạc sĩ đã sống và chiến đấu trong 12 ngày đêm B.52 rải thảm Hà Nội. Chính trong khoảnh khắc tự hào và anh dũng đó, nhạc sĩ đã cho ra đời ca khúc nổi tiếng "Hà Nội niềm tin và hy vọng".

Theo nhạc sĩ kể lại: "Tôi đang có mặt tại Hà Nội. Trời rét căm căm. Trong tiếng bom nổ rung chuyển là tiếng hô vang của bà con ta: “Cháy rồi! Cháy rồi!”. Người dân Hà Nội khi ấy hả hê, sung sướng lắm. Họ quên cả nguy hiểm, nhô lên khỏi các hầm để hò reo đến khản giọng khi chứng kiến những chiếc pháo đài bay (B52) của giặc bốc cháy". Nhờ cảm xúc hân hoan đó mà tác giả đã viết nên ca khúc. Bằng một tiết tấu khoan thai, với niềm tự hào tột độ, tác giả cho thấy một vẻ đẹp oai nghiêm, trững chạc của Hà Nội hào hoa, thanh lịch như vốn dĩ có từ ngàn năm. Các ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công ca khúc này phải kể đến như: NSND Trần Khánh, Trọng Tấn, Việt Hoàng, Đăng Dương...

Tên ca khúc: Hà Nội niềm tin và hy vọngTác giả: Phan NhânSoạn nhạc: Phan Ngân

"Dù có đi bốn phương trời Lòng vẫn nhớ về Hà Nội Hà Nội của ta, Thủ đô yêu dấu Một thời đạn bom, một thời hòa bình..."

"Nhớ về Hà Nội" là một tác phẩm đặc sắc của cố nhạc sĩ Hoàng Hiệp, được coi là tác phẩm kinh điển của dòng nhạc đương đại những năm cuối thế kỷ 20 về tình yêu thành phố bên bờ sông Hồng.

Đây được coi là một ca khúc nổi tiếng nhất viết về Hà Nội. Điều đặc biệt làm nên ý nghĩa và sức sống cho ca khúc đó là ca khúc được viết bởi một người con đất Nam Bộ. Hoàng Hiệp tập kết ra Bắc cuối năm 1954 và trở về Nam sinh sống sau năm 1975. Mãi 9 năm sau, trong một lúc nhớ lại những năm tháng sống cùng Hà Nội, cảm xúc tự nhiên tuôn trào khiến ông chắp bút viết nên bài hát.

Nhớ về Hà Nội có những ca từ đẹp đến nao lòng, ca khúc hướng về những người từng đến Hà Nội về những danh lam thắng cảnh gắn liền với mảnh đất thiêng liêng, là "Hồ Gươm xanh thắm", là "Tháp Rùa nghiêng soi bóng", hay "những công viên vừa mới xây" mang dáng dấp của một Hà Nội mới, một thủ đô đang phát triển từng ngày. Có rất nhiều ca sĩ thể hiện bài hát này như: Cẩm Vân, Quang Dũng, Ngọc Tân, Mỹ Tâm, Hồng Nhung...

Tên ca khúc: Nhớ về Hà NộiTác giả: Hoàng HiệpSoạn nhạc: Hoàng Hiệp

"Hà nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất bạn bè thôiHà nội cái gì cũng rẻ chỉ có đắt nhất tình người thôi Hà Nội cái gì cũng buồn, buồn thương đến thế mùa thu ơi
Hà nội cái gì cũng vui, rủ nhau ra phố bia hơi vỉa hè
Hà nội mùa mưa bạn bè tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa
Hà nội mùa đông quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém..."

"Ngẫu hứng phố" là một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến, ca khúc như một bức tranh thu nhỏ về Hà Nội, với cuộc sống thường nhật, bình dị, mộc mạc, với "bia hơi vỉa hè", với những “Hà Nội mùa mưa / Bạn bè tuổi thơ lội dòng sông phố nô đùa”, với “Hà Nội mùa đông / Quán đê thơm nồng mùi ngô nướng xém"... và cả người mẹ quấn khăn nâu sồng một đời áo cũ.

Tất cả những cái bình dị, thân thương đó đã đi vào lời ca, tiếng hát thật tài tình. Làm bao người yêu Hà Nội không khỏi khắc khoải, không khỏi nhớ mong, những kỷ niệm gắn với thủ đô thân yêu này. Ca khúc được rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ thể hiện thành công như: Trần Tiến, Trần Thu Hà, Hà Anh Tuấn...

Hà Nội vào thu với chút se se lạnh và sự lãng mạn, nhẹ nhàng. Cùng thưởng thức 10 bài hát hay ý nghĩa về mùa thu Hà Nội khiến lòng người xao xuyến.

Mùa thu thủ đô như một nốt nhạc trầm trong khuông nhạc đất trời - nhẹ nhàng, lắng đọng, dịu êm. Chút gió heo may, lá thu rơi xào xạc khiến con người cũng cảm thấy bâng khuâng và rạo rực. Tách trà nóng với khung cửa sổ nhìn ra phố thị sẽ không thể thiếu những bản nhạc về mùa thu Hà Nội khiến lòng người xao xuyến nhất. Cùng điểm ngay 10 bài hát hay và ý nghĩa cho mùa thu này nhé.

1 Nhớ mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung

Nhớ mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung

Ca sĩ: Hồng NhungSáng tác: Trịnh Công SơnAlbum: Nhớ về Hà NộiThể loại: PopNgày phát hành: 1996Thời lượng bài hát: 4:50Link nghe nhạc: Zing Mp3, Nhac
Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

“Nhớ mùa thu Hà Nội” là khúc nhạc của nỗi nhớ, niềm thương khi diễn tả tình yêu giữa đất với con người thủ đô nhưng vừa chớm nở đã phải chia xa. Những hình ảnh gợi tả nỗi nhớ như cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, phố xưa nhà cổ gợi tình, cùng những giai điệu du dương gợi tình, gợi cảm càng khiến bài hát âm vang và sâu sắc hơn.


Có phải em mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung

Ca sĩ: Hồng NhungSáng tác: Trần Quang Lộc, thơ Tô Như ChâuAlbum: Có phải em mùa thu Hà NộiThể loại: PopNgày phát hành: 1996Thời lượng bài hát: 4:42Link nghe nhạc: Zing Mp3, Nhac
Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

Tình khúc bị lãng quên 20 năm - “Có phải em mùa thu Hà Nội”. Điều đặc biệt là cả nhạc sĩ và thi sĩ của bài hát đều chưa 1 lần đặt chân tới Hà Nội khi sáng tác ca khúc này nhưng trong cảm quan của mình, họ cảm nhận được sự lãng mạn và ngọt ngào của thủ đô thân yêu. Đó chính là chất liệu quan trọng nhất tạo nên cái hồn bài hát.

Không còn là một bài thơ phổ nhạc, bài hát như lá thư tình, như câu hỏi bỏ ngỏ chờ được giải đáp rằng có phải em là mùa thu của Hà Nội yêu dấu? Thêm vào đó, chất giọng cao vút của nữ ca sĩ Hồng Nhung đã đưa bài hát đạt tới độ hoàn hảo nhất.


*

Lời bài hát: Có phải em mùa thu Hà Nội - Hồng Nhung

Tháng tám mùa thu lá rơi vàng chưa nhi

Từ độ người đi thương nhớ âm thầm

Có phải em là mùa thu Hà Nội

Tuổi phong sương ta cũng gắng đi tìm

Có phải em mùa thu xưa

Có bóng mùa thu thức ta lòng sang mùa

Một ngày về xuôi chân ghé Thăng Long buồn

Có phải em là mùa thu Hà Nội

Ngày sang thu anh lót lá em nằm

Bên trời xa sương tóc bay

Thôi thì có em đời ta hy vọng

Thôi thì có em sương khói môi mềm

Có phải em là mùa thu Hà Nội

Nghe đâu đây là mưa và mi xanh

Nghe đâu đây hồn Trưng Vương sóng hát

Có chắc mùa thu lá rơi vàng tiếng gọi

Lệ mừng gặp nhau xôn xao phím dương cầm

Có phải em là mùa thu Hà Nội

Nghìn năm sau ta níu bóng quay về

Ôi mùa thu của ước mơ

3 Nồng nàn Hà Nội - Nguyễn Đức Cường

Nồng nàn Hà Nội - Nguyễn Đức Cường

Ca sĩ: Nguyễn Đức CườngSáng tác: Nguyễn Đức CườngAlbum: Nồng nàn Hà NộiThể loại: PopNgày phát hành: 2005Thời lượng bài hát: 4:25Thành tựu: Giải Thể nghiệm trong cuộc thi Bài hát Việt năm 2007Link nghe nhạc: Zing Mp3, Nhac
Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

Đây là bài hát vô cùng phù hợp cho những tâm hồn lãng mạn và thích rong chơi những ngày thu se lạnh ở Hà Nội. Những hình ảnh về một Hà Nội trong veo, nhẹ nhàng với bình minh lên, mặt trời hồng rạng rỡ, các cụ già tập dưỡng sinh, góc phố tinh mơ,...

Hà Nội hiện lên nhẹ nhàng, ấm áp, đầy chất thơ ngay cả trong những giây phút bình thường của đời sống.


*

Lời bài hát: Nồng nàn Hà Nội - Nguyễn Đức Cường

Bước xuống phố sáng tinh mơ

Dạo qua góc công viên có bao điều

Người người chào bình minh đang đến

Nhìn cụ già tập dưỡng sinh

Sao trong tâm ta thấy bình yên

Một Hà Nội rất thân

Mặt trời hồng rạng rỡ

Phố xá bỗng nhiên càng đông hơn

Nhìn dòng người vội vã

Nối những chiếc xe dài lê thê

Đưa em qua phố phường bao sắc màu bao ánh đèn

Ngồi ăn một quán ven đường

Hà nội nhẹ nhàng ấm áp

Dịu dàng đậm chất thơ

Một ngày xa một cảm giác lòng chợt nhớ

Đưa em đi qua thăng trầm

Bao tháng năm đã úa màu

Gọi tên từng phố cổ

Chiều nhạt nhòa Hồ Gươm lung linh

Ngọt ngào hoa sữa thơm

Gọi mùa thu về thật lâu

Để ta biết nồng nàn

4 Đoản khúc thu Hà Nội - Mỹ Linh

Đoản khúc thu Hà Nội - Mỹ Linh

Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

Một hình ảnh thủ đô với tràn đầy nỗi nhớ mộc mạc, “không bởi vì em hay vì em”, mà chỉ “bởi vì mùa thu tôi ở lại”. Hình ảnh về thủ đô ngàn năm không còn ồn ã, tấp nập trong bài hát này mà trở nên lắng đọng, dịu dàng qua những nỗi nhớ ngập tràn, qua “mùa thu tràn đầy nỗi nhớ”.

Sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua giọng ca trầm bổng của diva Mỹ Linh càng làm bài hát thêm da diết, tình cảm, đắm say.


*

Lời bài hát: Đoản khúc thu Hà Nội - Mỹ Linh

Bởi vì mùa thu tôi ở lại

Hà Nội mùa thu Hà Nội thu

Hà Nội mùa thu tràn nỗi nhớ

Không bởi vì em hay vì em

Hà Nội mùa thu Hà Nội gió

Xôn xao con đường xôn xao lá

Nhoà phố mong manh nhòe phố mưa

Chợt nắng long lanh chợt nắng thưa

Bởi vì mùa thu tôi ở lại

Hồng má môi em hồng sóng xa

Vì một bàn tay không ngần ngại

Tặng hết cho tôi một phố chờ

Sẽ thêm một đời nhớ trăng Hà Nội Thu ơi!

5 Hà Nội đêm trở gió - Mỹ Linh

Hà Nội đêm trở gió - Mỹ Linh

Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

“Hà Nội đêm trở gió” là khúc ca về Hà Nội bình dị, mộc mạc, gần gũi, đơn sơ nhưng cũng không kém phần lãng mạn, tình tứ. Hà Nội với những tiếng rao đêm vang vọng, hàng liễu rủ thướt tha in bóng hồ Gươm hay cành me thì thầm xao xuyến là những hình ảnh thể hiện rõ điều này.

Giai điệu nhẹ nhàng, nỗi niềm bâng khuâng cùng những cảm xúc tinh tế đã khiến “Hà Nội đêm trở gió” thật sự là ca khúc thể hiện thành công sức sống mãnh liệt của thủ đô.


*

Lời bài hát: Hà Nội đêm trở gió - Mỹ Linh

Hà Nội ơi tươi xanh màu áo học trò

Những con đường thân còn đó

Tiếng rao vang đâu đây nghe động trời đêm.

Hồng Hà ơi buồm ai khe khẽ thuyền về

Cành me thì thầm gục đầu vào dĩ vãng

Tiếng ve kêu râm ran suốt đêm hè

Giọng dân ca sao gợi nhắc hồ Gươm.

Hà Nội ơi xanh xanh liễu rủ mặt hồ Gươm

Cô đơn sấu rụng ngoài ngõ vắng

Con sóng nào vẫn vỗ về vào đam mê

Hà Nội ơi, Hà Nội ơi.

ĐK: Ta nhớ không quên những tháng năm qua

Một nét riêng tư gợi nhắc cho ai

Là nhắc đến những kỷ niệm đã qua.

Hà Nội ơi nhớ về mùa thu tháng mười

Áo học trò xanh những hàng me

Hà Nội ơi ta nhớ không quên

Hà Nội ơi trong trái tim ta.

Chiều mùa thu gió về rộng trên phố phường

Nắng vàng hồng tươi những nụ cười

Hà Nội ơi ta nhớ không quên

Hà Nội ơi trong trái tim ta.

6 Đâu phải bởi mùa thu - Mỹ Linh

Đâu phải bởi mùa thu - Mỹ Linh

Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

Bản tình ca bất hủ “Đâu phải mùa thu Hà Nội” xuất phát từ những ý thơ trong bài thơ “Yên tĩnh” của nhà thơ Giáng Vân. Giai điệu ca khúc trữ tình, nhẹ nhàng, lắng đọng nhưng không bi lụy, sầu ai. Bài hát thể hiện lẽ sống vươn lên đầy niềm tin "Em ru gì lời ru cho anh một đời đam mê, một đời giông tố, em ru gì cho ta khi bao ngày phôi pha, câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng…”

Giọng ca nội lực và đầy rung động của Thanh Lam đã khiến người nghe càng thêm xúc động, bồi hồi.


Lời bài hát: Đâu phải bởi mùa thu - Mỹ Linh

Em ru gì, lời ru cho đá núi

Đá núi tật nguyền, vết sẹo thời gian

Em ru gì, lời ru cho biển khơi

Biển khơi biết bao giờ ngừng lại.

ĐK:

Em ru gì, lời ru cho anh

Một đời đam mê, một đời giông tố

Em ru gì cho ta, qua bao ngày phôi pha.

Câu hát ngân lên bỗng tắt nửa chừng

Thôi đừng hát ru, thôi đừng ray rứt

Lá trút rơi nhiều, đâu phải bởi mùa thu.

Em ru gì, lời ru bao tiếc nuối

Tiếc nuối một đời, ước vọng tàn phai

Em ru gì, lời ru cho ngày mai

Thời gian có bao giờ trở lại.

7 Hà Nội mùa thu - Mỹ Linh

Hà Nội mùa thu - Mỹ Linh

Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

“Hà Nội mùa thu” là 1 trong những sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Vũ Thanh. Cảm xúc thì bâng khuâng trước cảnh sắc thiên nhiên Hà nội nhưng tình cảm lại là nỗi suy tư về Hà Nội trong thời kỳ đất nước khó khăn.

Mùa thu “năm ấy” với nỗi nhớ khắc khoải, tình cảm mặn nồng da diết là những điều khiến ca khúc chạm tới sâu trong tim người yêu nhạc, yêu Hà Nội về một thủ đô với sức sống mãnh liệt. Thủ đô ấy dù trải qua bao thăng trầm, khó khăn, gian khổ thì “vẫn ngát xanh, xanh mùa thu”.


Lời bài hát: Hà Nội mùa thu - Mỹ Linh

Hà Nội mùa Thu

Vũ Thanh

Em nghe chăng, trong lắng sâu nơi hồng trái tim mình

Hà Nội mùa thu, ôi xao xuyến trong lòng ta

Như bâng khuâng nghe gió đưa

Vang vọng giữa Ba Đình

Lời Người thu năm ấy

Màu cờ thu năm ấy

Vẫn đây xanh trời mây

Thu đi dài năm tháng

Vinh quang và duyên dáng

Cho ta khuôn mặt sáng ngời

Dáng vóc của thủ đô

Ôi sao yêu quý, Hà Nội ơi!

Em bên anh, ta bước đi nghe lòng nghĩ suy gì

Hà Nội, tim ta đó

Dặm dài trong gian khó

Vẫn ngát xanh, xanh mùa thu.

8 Hà Nội mùa lá bay - Ngọc Tân

Hà Nội mùa lá bay - Ngọc Tân

Ca sĩ: Ngọc TânSáng tác: Hữu XuânThể loại: Nhạc trữ tìnhNgày phát hành: 2008Thời lượng bài hát: 5:26Link nghe nhạc: Zing Mp3, Nhac
Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

Mùa thu Hà Nội là những cơn gió heo may, làn sương khói giăng đầy mặt hồ mỗi sớm, những con phố tràn ngập lá vàng,... Tất cả những điều này đều ở trong mỗi câu từ bài hát, khiến hình ảnh về một Hà Nội thân thương, yên bình hiện về. Hình ảnh chàng trai đi tìm lại ký ức năm nào giữa mùa thu đất Thăng Long là 1 hình ảnh giản dị, tự nhiên nhưng cũng lãng mạn không kém.


Lời bài hát: Hà Nội mùa gió bay - Ngọc Tân

Mùa thu xanh một trời Hà Nội

Em nghe thu hát ngang lưng trời

Từng con đường năm xưa

Lối ta đi qua những ngày thơ ấu

Trong tim tôi Thăng Long Hà Nội

Dẫu cách xa tôi vẫn yêu người

Ở nơi ấy giữ bao nhiêu kỷ niệm đời tôi

Mùa thu, cốm đầu mùa dịu ngọt

Trên cao, hoa sữa hương ngạt ngào

Hồ Tây chiều hôm nay

Nỗi nhớ ai những tháng ngày xưa ấy

Mưa Ngâu rơi, rơi trên mặt hồ

Gió heo may tím ngát mong chờ

Tà áo trắng, tóc em bay trong chiều mùa thu

Ôi mùa thu, mùa thu Hà Nội

Trời thanh trong chẳng đâu thanh hơn thế

Và lá bay trong chiều thu

Lá bay ven hồ Tây

Lá bay trong lòng tôi

9 Hoa sữa - Thanh Lam

Hoa sữa - Thanh Lam

Cua
Tui, Spotify Link MV: Youtube

Hà Nội thiếu hoa sữa sẽ không còn là Hà Nội nữa phải không? Đối với tác giả, hoa sữa trong bài hát giống như một biểu tượng của tình yêu thuần khiết, thanh cao, trong sáng và đẹp đẽ, ngọt ngào. Thông qua đó, nhạc sĩ Hồng Đăng muốn gửi gắm tới khán giả một tình yêu đẹp, sâu lắng mà cảm động. Với ca từ và giai điệu du dương, “Hoa sữa” không những là khúc hát hay còn là bài ca “tỏa hương thơm ngát”.


Lời bài hát: Hoa sữa - Thanh Lam

Em vẫn từng đợi anh

Như hoa từng đợi nắng

Như gió tìm rặng phi lao

Như trời cao mong mây trắng.

Em vẫn từng đợi anh

Trên những chặng đường quen

Tiếng hát ai xao động

Thoáng mùi hoa êm đềm.

Kỷ niệm ngày xưa vẫn còn đâu đó

Những bạn bè chung

Những con đường nhỏ.

Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm

Có lẽ nào anh lại quên em

Có lẽ nào anh lại quên em.

10 Hương Ngọc Lan - Mỹ Linh

Hương Ngọc Lan - Mỹ Linh

Ca sĩ: Mỹ LinhSáng tác: Anh Quân, Dương Thụ Album: Tóc ngắnThể loại: PopNgày phát hành: 2000Thời lượng bài hát: 5:35Link nghe nhạc: Zing
Mp3, Nhac
Cua
Tui, Spotify Link MV: You
Tube

Nhạc sĩ Anh Quân từng chia sẻ rằng mùa thu là mùa anh thích nhất và cũng là mùa đặc biệt nhất trong năm. Vì vậy mà mùa thu luôn là nguồn cảm hứng bất tận và “luôn mới” trong các sáng tác của anh. “Hương Ngọc Lan” là bài hát mang đậm cái hồn Hà Nội. Mùi ngọc lan là mùi của Hà Nội, mùi của những góc phố cổ kính, rất Hà Nội, rất riêng.


Lời bài hát: Hương Ngọc Lan - Mỹ Linh

Góc phố nơi anh hẹn,cành ngọc lan xòa bóng mát

Toả hương bát ngát

Báo với em ngày cuối thu buồn

Chờ anh bao lâu trông mong mỏi mòn mà chẳng thấy anh.

Từ ngày nào anh mới em

Vẫn cây ngọc lan,toả bóng mát và vẫn hương thơm

Nơi ta đã hẹn,một nhành lan anh hái cho em

Để mãi là,một chút hương ngày cuối thu.

ĐK:

Sẽ mãi mãi yêu anh là thế

Và sẽ mãi mãi hương ngọc lan còn

Còn trong giấc mơ

Sẽ mãi mãi thương anh là thế

Và sẽ mãi mãi vì trái tim em đã trao gửi anh

Tình nồng như thoáng hương ngọc lan (dịu dàng)

Coda:

Hương lan bay xa một trưa cuối thu

Thương anh, yêu anh góc phố nơi hẹn hò

Mùi lan thơm ngát cùng gió

Sẽ tiếc mãi nếu biết lúc chớm đông hoa thơm lụi tàn.

Để gió mãi cuốn đi,để mãi bâng khuâng

Bâng khuâng nơi anh hẹn với em.

Xem thêm:

Trên đây là top 10 bài hát hay và ý nghĩa về mùa thu Hà Nội khiến lòng người xao xuyến, bâng khuâng. Hy vọng với list nhạc này, bản sẽ có cho mình những mùa thu thật đẹp, thật tình và ý nghĩa. Một ly trà nóng bên ban công, với những cơn gió nhẹ lùa qua kẽ tay và list nhạc mùa thu dịu dàng chắc chắn sẽ là khoảnh khắc vô cùng hạnh phúc.