Tính ngày an toàn để tránh thai là cách đang được rất nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên, để tính ngày sao cho chính xác và hiệu quả thực sự của nó như thế nào thì số đông chị em vẫn còn mơ hồ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cụ thể hơn để chị em hiểu đúng về cách tránh thai này.

Bạn đang xem: Cách canh ngày để tránh thai

1. Cách tính ngày an toàn để tránh thai sao cho đúng

1.1. Thế nào là ngày an toàn

Ngày an toàn được xem là thời điểm chưa xảy ra hiện tượng rụng trứng hoặc trứng đã thoái hóa hết, khi ấy tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh nên nếu quan hệ tình dục thì tỷ lệ mang thai rất thấp (dưới 10%). Cũng chính vì thế mà các cặp đôi xem đây là ngày an toàn để tránh thai tự nhiên một cách dễ dàng.

*

Tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh để tránh thai được nhiều chị em lựa chọn

1.2. Cách tính ngày an toàn để tránh thai tự nhiên

1.2.1. Tính ngày an toàn dựa vào chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của nữ giới kéo dài trong khoảng 28 - 32 ngày và thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 - 15 (ngày giữa tháng) của chu kỳ. Dựa vào chu kỳ này thì ngày an toàn được tính như sau:

- Thời điểm an toàn tương đối

Đây là khoảng thời gian được tính từ ngày đầu tiên (ngày bắt đầu hành kinh) cho tới ngày thứ 9 của kỳ kinh. Nếu quan hệ tình dục trong thời gian này thì vẫn có khả năng mang thai nhưng tỷ lệ là rất thấp.

- Thời điểm không an toàn

Khoảng thời gian này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 6 ngày trước và sau. Nói cụ thể hơn tức là nếu chu kỳ kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14, ngày không an toàn sẽ là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của kỳ kinh. Quan hệ tình dục trong những ngày ấy nguy cơ mang thai là trên 90%.

- Thời điểm an toàn cao

Ngày an toàn để tránh thai với hiệu quả cao được tính từ ngày thứ 20 tới ngày đầu tiên của kỳ kinh. Lúc này trứng đã rụng nên sẽ không thể thụ thai được.

1.2.2. Tính ngày an toàn dựa trên dấu hiệu về thời điểm thụ thai

Ngoài cách căn cứ vào chu kỳ kinh thì nữ giới cũng có thể tính ngày an toàn để tránh thai bằng cách dựa trên những dấu hiệu về thời gian rụng trứng. Nếu nhận biết được chính xác những dấu hiệu này để tính ngày quan hệ thì khả năng mang thai là rất thấp.

*

Đặc điểm chất nhầy vùng kín trong những ngày rụng trứng

Các dấu hiệu cho thấy thời điểm rụng trứng để tránh quan hệ đó là:

- Đo thân nhiệt

Trước ngày rụng trứng 2 ngày và những ngày hành kinh thân nhiệt của nữ giới sẽ thấp hơn mức thân nhiệt trung bình. Thêm vào đó, thân nhiệt sẽ tiếp tục giảm xuống về mức thấp nhất trước ngày trứng rụng 1 - 2 ngày nữa. Đến ngày rụng trứng thân nhiệt lại đột ngột tăng và duy trì như vậy.

Theo đó, ngày đầu tiên khi thân nhiệt giảm xuống hoặc tăng thân nhiệt trong 3 ngày liên tiếp được xem là khoảng thời gian nguy hiểm. Chị em không nên quan hệ vào những ngày này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

- Quan sát sự thay đổi của chất nhầy vùng kín

Vào thời điểm trứng rụng, chất nhầy ở vùng kín sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Thường thì trước ngày rụng trứng, vùng kín sẽ tiết ra nhiều chất nhầy hơn, đặc điểm của chất nhầy thời điểm này là loãng và tương đối trong. Sau khi kết thúc thời điểm rụng trứng, chất nhầy vùng kín sẽ trở nên ít đi, bở, đặc, đục hoặc không xuất hiện nữa và đây chính là thời điểm an toàn để tránh thai tự nhiên.

1.2.3. Tính ngày an toàn theo lịch

Đây là cách tính ngày an toàn dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh trong vòng 6 tháng để ghi chép lại thời gian đầu và cuối của kỳ kinh. Muốn tính ngày an toàn chị em hãy:

- Xác định chu kỳ kinh ngắn nhất và dài nhất.

- Lấy chu kỳ kinh ngắn nhất trừ 18 kết quả sẽ là ngày nguy hiểm.

- Lấy chu kỳ kinh dài nhất trừ đi 11 kết quả sẽ là ngày an toàn.

Bản thân cách tính này cũng có sự sai lệch. Vì thế, muốn đạt hiệu quả tránh thai an toàn hơn, chị em phụ nữ nên thêm 3 ngày nữa vào thời điểm bắt đầu và thời điểm kết thúc.

2. Ưu - nhược điểm và những điều cần lưu ý khi tránh thai bằng tính ngày an toàn

2.1. Ưu - nhược điểm của tránh thai bằng tính ngày an toàn

- Ưu điểm

+ Tính ngày an toàn để tránh thai tương đối đơn giản và không tốn kém.

+ Có thể áp dụng lâu dài, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

*

Tránh thai bằng phương pháp cấy que mang lại hiệu quả cao hơn so với tính ngày rụng trứng

- Nhược điểm

+ Chỉ có hiệu quả cao với những người có chu kỳ kinh đều hoặc lệch không đáng kể (không quá 7 ngày).

+ Xác suất thụ thai vẫn có vì noãn có thể rụng bất thường.

+ Những cặp vợ chồng có tần suất hoạt động tình dục cao sẽ không phù hợp với phương pháp tính ngày an toàn.

2.2. Một số điều cần lưu ý khi tính ngày an toàn để tránh thai

Trên thực tế, khá nhiều trường hợp mặc dù đã tính ngày an toàn để tránh thai nhưng vẫn mang thai là bởi:

- Chu kỳ kinh không ổn định vì mắc bệnh phụ khoa hoặc rối loạn kinh nguyệt nên tính sai ngày rụng trứng.

- Tuy vòng kinh đều nhưng lại thường xuyên bị stress, chế độ sinh hoạt và ăn uống không khoa học nên quá trình rụng trứng bị ảnh hưởng.

- Quan hệ vào ngày trứng chưa phân hủy hoàn toàn hoặc vẫn tiếp tục rụng nên tinh trùng vẫn gặp được và xảy ra quá trình thụ thai.

- Chủ quan trong việc tính ngày an toàn để “yêu” nên không dùng biện pháp tránh thai khác.

Về cơ bản, các phương pháp tính ngày an toàn để tránh thai đều chỉ có hiệu quả tương đối trong khoảng 85 - 91% mà thôi. Đó là chưa kể những trường hợp có chu kỳ kinh bất thường, bạn gái trong độ tuổi dậy thì, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh,... thì xác suất thụ thai dựa trên cách tính ngày an toàn rất khó hiệu quả.

Nếu không thể tính được ngày nào là an toàn, chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Để đạt hiệu quả tránh thai cao hơn chị em vẫn nên kết hợp với việc dùng bao cao su ở những ngày này. Ngoài ra, chị em cũng có thể tham khảo một số phương pháp tránh thai khác như dùng thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai,...

Ngày an toàn là khoảng thời gian có tỷ lệ mang thai thấp khi quan hệ. Tránh thai dựa theo ngày an toàn là một biện pháp tránh thai tự nhiên rất được ưa chuộng do an toàn cho sức khỏe, dễ áp dụng, không tốn kém hay ảnh hưởng khoái cảm của cuộc yêu. Vậy tính ngày an toàn của con gái như thế nào, cần lưu ý những gì? Hãy cùng Ai
Health tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách tính ngày an toàn của con gái

Tính theo lịch

Trong vòng 6 tháng, chị em cần ghi chép đều đặn thời gian bắt đầu (tức ngày đầu có kinh) và kết thúc của mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó dựa vào số liệu ghi chép trên, xác định độ dài của chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất lần lượt là bao nhiêu ngày.

(Độ dài chu kỳ kinh nguyệt là thời gian giữa hai ngày bắt đầu có kinh của hai kỳ kinh kế tiếp nhau.

Ví dụ :

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày.)

Cách tính ngày an toàn như sau:

Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn: lấy chu kỳ ngắn nhất – 18.

Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: lấy chu kỳ dài nhất – 11.

Ví dụ: chu kỳ ngắn nhất: 28 ngày, chu kỳ dài nhất 33 ngày

Ngày bắt đầu khoảng thời gian không an toàn: 28 – 18 = 10.

Ngày kết thúc khoảng thời gian không an toàn: 33 – 11 = 22.

Do đó, nếu muốn tránh thai thì không nên quan hệ từ ngày 10 đến ngày 22 của chu kỳ. Nhưng, cách tính nào cũng có sự sai lệch nhất định, vì vậy để đảm bảo hơn, các cặp đôi nên kéo dài ngày bắt đầu và kết thúc khoảng thời gian không an toàn thêm 3 ngày. Cho nên, theo ví dụ này, thực tế không nên quan hệ từ ngày 7 đến ngày 25.

*

Chị em cần ghi chép lại chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Tính theo ngày chuẩn cố định

Tính theo phương pháp này thì sẽ có 3 giai đoạn:

– Giai đoạn an toàn tương đối

Giai đoạn này kéo dài từ ngày 1 đến ngày 9 của chu kỳ. Khi ấy, trứng chuẩn bị rụng nhưng chưa biết thời điểm chính xác. Sở dĩ, giai đoạn này chỉ an toàn tương đối vì trứng có thể rụng sớm hơn dự tính, mà tinh trùng có thể sống trong cơ thể nữ giới 2 – 3 ngày, nên vẫn có xác suất thụ thai.

– Giai đoạn không an toàn

Từ ngày 9 đến ngày 18 của chu kỳ là khoảng thời gian rụng trứng. Khi quan hệ trong khoảng thời gian này, tỉ lệ mang thai rất cao. Vì vậy các cặp đôi nên tránh nếu chưa muốn có con.

– Giai đoạn an toàn tuyệt đối

*

Tính ngày an toàn để ngừa thai.

Ngừa thai bằng cách tính ngày an toàn có an toàn tuyệt đối không?

Phương pháp ngừa thai này chỉ có hiệu quả khoảng 75% do nhiều nguyên nhân:

Chu kỳ kinh không đều, các rối loạn kinh nguyệt như trễ kinh, rong kinh, làm tính sai lệch ngày an toàn.Trứng đã rụng chưa phân hủy hết, trong khi tinh trùng vẫn còn sống trong cơ thể bạn nữ nên khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra.Quan hệ sát ngày không an toàn, nên nếu trứng rụng sớm hay muộn hơn bình thường thì vẫn có thể gặp tinh trùng.Căng thẳng tinh thần dẫn đến thời gian rụng trứng không chính xác.Chủ quan khi quan hệ, ngoài quan hệ vào ngày an toàn, không áp dụng biện pháp tránh thai nào khác như xuất tinh ngoài âm đạo, dùng bao cao su, vòng tránh thai, thuốc tránh thai…

*

Nên kết hợp các phương pháp tránh thai khác để tăng độ an toàn.

Những ai không nên áp dụng phương pháp tính ngày an toàn để ngừa thai?

Người có vòng kinh không đều.Người mắc các chứng rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, đa nang buồng trứng…Người có chu kỳ ngắn hơn 27 ngày hoặc thời gian giữa chu kỳ dài nhất và ngắn nhất chênh lệch trên 7 ngày.Người vừa sinh em bé, vì lúc này nội tiết không ổn định, tính ngày an toàn sẽ không chính xác. Mặt khác, do hiệu quả của phương pháp tránh thai này chỉ đạt 75%, mà mang thai vào thời điểm này sẽ không tốt cho sức khỏe, nên chị em nên sử dụng phương pháp có hiệu quả cao hơn hoặc kết hợp nhiều phương pháp.Người ở tuổi tiền mãn kinh hoặc có kinh lần đầu cũng không nên áp dụng vì sẽ thiếu chính xác.

*

Một số biện pháp tránh thai khác

Xuất tinh ngoài âm đạo

Khi quan hệ đạt cực khoái, người nam rút dương vật ra khỏi âm đạo rồi mới xuất tinh ra ngoài. Phương pháp này có hiệu quả đến 97%.

Dùng thuốc tránh thai

Có 2 loại là thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuy nhiên không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần 1 tháng để tránh gây hại cho sức khỏe. Và tác dụng của thuốc này cũng giảm dần theo thời gian, do đó chị em nên uống ngay sau khi quan hệ.

Dùng bao cao su

Dùng bao cao su có thể ngừa thai và ngừa cả các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên vẫn có rủi ro nhất định như tuột, rách bao… khi quan hệ.

Xem thêm: Bài Tập Hóa Học 10 Chương 1 Có Đáp Án, Các Dạng Bài Tập Chương 1 Hóa 10 Cực Hay

*

Dùng bao cao su kết hợp cách tính ngày an toàn để ngừa thai

Hy vọng qua bài viết dịch vụ bác sĩ riêng wu.edu.vn chia sẻ trên, chị em sẽ biết được cách tính ngày an toàn của con gái và các lưu ý khi áp dụng để đảm bảo “an toàn” cho cuộc yêu của mình. Để được tư vấn thêm, xin liên hệ Ai
Health qua hotline: 1900 6487.