Khi bạn tạo đĩa CD hoặc DVD, bạn phải nói với máy tính chạy Windows 10 những gì bạn đang sao chép và nơi bạn dự định chơi nó: Âm nhạc cho đầu đĩa CD? Trình chiếu ảnh cho đầu đĩa DVD của TV? Hoặc các tập tin để lưu trữ trên máy tính của bạn?

Nếu bạn chọn câu trả lời sai, đĩa của bạn sẽ không hoạt động và bạn đã tạo ra một chiếc tàu lượn khác.

Bạn đang xem: Cách chép file từ máy tính sang đĩa cd

Dưới đây là các quy tắc tạo đĩa:


Âm nhạc: Để tạo một đĩa CD chơi nhạc trong trình phát CD, bạn cần kích hoạt chương trình Windows Media Player và ghi ra audio CD .

Trình chiếu ảnh: Windows không bao gồm Windows DVD Maker đi kèm với Windows Vista và Windows 7. Để tạo trình chiếu ảnh, bạn cần một chương trình của bên thứ ba.

Nếu bạn chỉ muốn sao chép các tập tin vào một đĩa CD hoặc DVD, có lẽ để tiết kiệm như một bản sao lưu hoặc để cho một người bạn.

Làm theo các bước sau để ghi các tệp vào đĩa CD hoặc DVD trống. (Nếu bạn đang viết tệp lên đĩa CD hoặc DVD mà bạn đã viết cho trước đó, hãy nhảy sang Bước 4)

Lắp đĩa trống vào ổ ghi đĩa của bạn và đẩy vào khay. Sau đó nhấp hoặc chạm vào hộp Thông báo xuất hiện ở góc trên bên phải của màn hình.

Khi hộp Thông báo hỏi bạn muốn tiến hành như thế nào, hãy nhấp vào tùy chọn Burn Files to a Disc của hộp.

Windows sẽ hiển thị hộp thoại Burn a Disc và yêu cầu bạn tạo tiêu đề cho đĩa.

Nếu hộp Thông báo biến mất trước khi bạn có thể nhấp vào nó, đẩy đĩa của bạn, đẩy nó trở lại, và sẵn sàng tay trên chuột. (Ngoài ra, bạn có thể mang lại hộp Thông báo bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng của ổ đĩa trong File Explorer và chọn tùy chọn Open Autoplay .)

Nhập tên cho đĩa, mô tả cách bạn muốn sử dụng đĩa, và nhấn Next.

Thật không may, Windows giới hạn tiêu đề của đĩa CD hoặc DVD của bạn đến 16 ký tự.

Windows có thể ghi các tập tin vào đĩa theo hai cách khác nhau. Để quyết định phương pháp nào hoạt động tốt nhất cho bạn, nó cung cấp cho bạn hai lựa chọn:


Giống như ổ USB flash: Phương pháp này cho phép bạn đọc và viết các tập tin vào đĩa nhiều lần, một cách tiện dụng để sử dụng đĩa như các tập tin di động. Thật không may, phương pháp đó không tương thích với một số đầu đĩa CD hoặc DVD được kết nối với TV hoặc TV gia đình.

Với một đầu đĩa CD / DVD: Nếu bạn định chơi đĩa của mình trên một máy nghe nhạc stereo gia đình khá mới đủ thông minh để đọc các tập tin được lưu trong một số định dạng khác nhau, hãy chọn phương pháp này.

Trang bị tên đĩa, Windows chuẩn bị đĩa cho các tệp tin đến.

Cho Windows biết tệp nào ghi vào đĩa.

Bây giờ đĩa của bạn đã sẵn sàng chấp nhận các tệp tin, hãy thông báo cho Windows biết thông tin nào sẽ gửi đi. Bạn có thể thực hiện điều này theo bất kỳ cách nào:

Kéo và thả tệp/ thư mục vào cửa sổ Tập tin của ổ đĩa.

Nhấp chuột phải vào mục bạn muốn sao chép, có thể là một tệp tin, thư mục, hoặc các tệp và thư mục đã chọn. Khi trình đơn bật lên xuất hiện, chọn Send To và chọn ổ ghi đĩa của bạn từ trình đơn. (Trình đơn bật lên liệt kê tiêu đề đĩa bạn đã chọn ở Bước 2.)

Kéo và thả tệp và / hoặc thư mục lên trên biểu tượng của trình ghi trong tệp Explorer.

Từ thư mục My Music, My Pictures, hoặc My Documents, nhấp vào tab Share và sau đó nhấp vào Burn to Disc. Nút này sao chép tất cả các tệp tin của thư mục đó (hoặc chỉ các tệp bạn đã chọn) vào đĩa như tệp.

Cho chương trình hiện tại của bạn lưu thông tin vào đĩa hơn là vào ổ cứng của bạn.

Dù bạn chọn phương pháp nào, Windows vẫn tiếp tục xem xét thông tin và sao chép nó vào đĩa bạn đã chèn vào trong bước đầu tiên. Một cửa sổ tiến trình xuất hiện, hiển thị tiến trình ghi của đĩa. Khi cửa sổ tiến trình biến mất, Windows đã hoàn tất việc ghi đĩa.

Đóng phiên ghi đĩa của bạn bằng cách đẩy đĩa ra.

Khi bạn sao chép các tập tin vào đĩa, nhấn nút Eject của ổ đĩa (hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng của ổ đĩa trong File Explorer và chọn Eject). Windows đóng phiên, thêm một kết thúc hoàn thiện cho đĩa để cho phép các máy tính khác đọc nó.

Bạn cần ghi file vào đĩa CD/DVD? Ghien
Cong
Nghe hiểu lòng bạn và thân gửi bạn tuyển tập các cách ghi file vào đĩa CD/DVD mới nhất hiện nay trên Windows 10.


Mặc dù ngày nay việc sao lưu dữ liệu vào USB và ổ cứng di động thuận tiện hơn nhiều, nhưng phương pháp truyền thống ghi file vào đĩa CD hoặc DVD vẫn có một số ưu điểm nhất định nên chưa bị loại bỏ. Nếu bạn đang có nhu cầu này thì hãy cùng tìm hiểu với Ghien
Cong
Nghe
để nằm lòng cách ghi file vào đĩa CD trên Win 10 nhé.

*

Advertisement

Khái niệm cơ bản

Trước khi bắt đầu, giả định là bạn đã trang bị một ổ đĩa quang có khả năng ghi dữ liệu vào chiếc đĩa của bạn. Nó có thể là một ổ đĩa quang tích hợp sẵn trên máy tính hoặc một ổ đĩa quang cắm rời. Cũng tiếp tục giả định là bạn đã cài đặt mọi trình điều khiển (driver) cần thiết để máy tính của bạn có thể nhận diện ổ đĩa quang này và ra lệnh cho nó hoạt động.

*

Bạn sẽ cần một số đĩa trống, hay còn gọi là đĩa trắng, tức là đĩa chưa có dữ liệu. Đĩa trống có thể là CD-R, CD-RW, DVD-R hoặc DVD-RW miễn là loại đĩa đó tương thích với ổ đĩa quang của bạn. Đĩa DVD thường có dung lượng 4,7 GB hoặc 8,5 GB, nhiều hơn đáng kể so với đĩa CD dung lượng chỉ khoảng 700 MB. Tùy vào nhu cầu của bạn hãy chọn một loại đĩa phù hợp. Dưới đây là một vài điểm so sánh khác biệt để bạn có thêm thông tin và cân nhắc.

AdvertisementCD-R, DVD-R: 2 loại này chỉ cho phép ghi dữ liệu vào đĩa. Về mặt vật lý thì chúng không thể bị xóa, mặc dù Windows có thể bỏ qua các tệp “đã xóa” trên đĩa nếu bạn dùng Live File System.CD-RW, DVD-RW: Các loại đĩa này cho phép ghi và xóa dữ liệu khỏi đĩa, mặc dù chúng chỉ có thể được xóa một số lần nhất định (thường là khoảng 1.000 lần), cũng tùy thuộc vào hãng đĩa.

Khi chọn thương hiệu, hãy chú ý đến khả năng tương thích của ổ đĩa. Hầu hết các ổ đĩa quang hỗ trợ loại đĩa DVD cũng có thể đọc và ghi loại đĩa CD, nhưng ngược lại thì không.

Lựa chọn cách ghi file vào đĩa CD/DVD

Bắt tay vào làm thôi. Mở máy tính của bạn và nhét đĩa trống CD hoặc DVD vào ổ đĩa quang. Ngay sau khi bạn nhét đĩa vào, một cửa sổ có tiêu đề “Burn a disc” sẽ xuất hiện. Hộp thoại này hỏi bạn cách bạn muốn Windows xử lý việc ghi đĩa. Dưới đây là các tùy chọn và ý nghĩa của chúng.

Advertisement

Like a USB flash drive

Cách này khá mới mẻ, cho phép bạn ghi file vào đĩa CD/DVD nhanh chóng y hệt như khi bạn copy file vào USB. Chỉ khác một điều là, nếu bạn đang sử dụng loại đĩa trống chỉ cho phép ghi và không cho phép xóa thì khi bạn xóa một file, file đó sẽ biến mất nhưng dung lượng trên đĩa trống không được phục hồi. Một hạn chế là các đĩa được tạo theo cách này thường không tương thích với các hệ điều hành cũ hơn Windows XP.

With a CD/DVD player

Đây là phương pháp truyền thống hơn để ghi file vào đĩa CD/DVD. Khi bạn thực hiện copy file vào đĩa CD/DVD thì trước tiên chúng chỉ được lưu tạm thời vào đĩa CD/DVD của bạn. Chỉ khi nào bạn thực hiện lệnh Burn (ghi đĩa) thì chúng mới được ghi chết vào đĩa. Tin vui là, các đĩa được tạo theo cách này tương thích với các phiên bản Windows cũ.

*

Chi tiết 2 cách ghi file vào đĩa CD/DVD

Bước tiếp theo tùy thuộc vào phương án bạn chọn. Chúng ta sẽ nghiên cứu sâu thêm cho từng phương án ghi file vào đĩa CD/DVD ngay sau đây.

Cách ghi file vào đĩa CD/DVD – Like a USB flash drive

Nếu bạn chọn phương án “Like a USB flash drive”, thì việc ghi file vào đĩa CD hoặc DVD không cần thực hiện thêm bước nào. Cửa sổ File Explorer vào ổ đĩa của bạn sẽ tự động mở và để tiến hành thì tất cả những gì bạn phải làm là sao chép file trực tiếp vào ổ đĩa thông qua File Explorer. Thậm chí bạn có thể kéo và thả tệp vào cửa sổ File Explorer mà không cần copy và paste.

*

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể xóa file bằng phương pháp này, nhưng nếu bạn đang sử dụng đĩa CD-R hoặc DVD-R (loại đĩa CD/DVD chỉ cho phép ghi), bạn chỉ xóa chúng trên lý thuyết. Dữ liệu “đã xóa” vẫn được ghi vào đĩa, nhưng không thể truy cập được nữa.

Lấy một ví dụ đơn giản, giả sử bạn có 700 MB trống và bạn sao chép 10 MB dữ liệu vào đĩa. Bây giờ bạn có 690 MB trống. Nếu bạn xóa 10 MB dữ liệu, bạn vẫn chỉ còn 690 MB trống.

Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng định dạng đĩa có thể ghi lại (rewritable), Windows sẽ xử lý việc xóa file và bạn có thể khôi phục dung lượng lưu trữ trên đĩa tương ứng với dung lượng file bị xóa.

Lưu ý: Khi bạn muốn lấy đĩa ra, Windows sẽ thực hiện một số thao tác hoàn thiện trước khi nhả đĩa.

Cách ghi file vào đĩa CD/DVD – With a CD/DVD player

Nếu bạn chọn sử dụng “with a CD/DVD player”, ổ đĩa của bạn sẽ mở trong cửa sổ File Explorer. Theo đó, bạn sẽ thấy một đề mục có tên “Files Ready to Be Written to the Disc.”

*

Khi bạn kéo và thả (hoặc copy và paste) các file vào đây, chúng sẽ xuất hiện trong cửa sổ này. Các file không thực sự được ghi vào đĩa cho đến khi bạn chọn lệnh Burn trong File Explorer.

Khi bạn đã sao chép xong mọi thứ bạn muốn ghi vào đĩa, hãy chọn Drive Tools trong menu thanh công cụ của cửa sổ File Explorer, sau đó chọn Finish Burning.

(Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng của ổ đĩa quang trong File Explorer và chọn Burn To Disc.)

*

Cửa sổ “Burn a Disc” sẽ xuất hiện. Nhập tiêu đề cho đĩa, sau đó chọn tốc độ ghi. Bạn hoàn toàn có thể chọn tốc độ cao nhất. Sau đó nhấp vào Next.

Tiếp theo, bạn sẽ thấy thanh tiến trình và thời gian dự tính để hoàn thành khi các file được ghi vào đĩa.

*

Sau khi quá trình hoàn tất, Windows sẽ tự động nhả đĩa ra khỏi ổ đĩa của bạn và trình hướng dẫn sẽ hỏi bạn có muốn ghi các file đó vào một đĩa khác hay không. Nếu cần tạo thêm bản sao, hãy tick vào lựa chọn Yes, burn these files to another disc, sau đó thực hiện lặp lại các bước trên. Nếu không cần, hãy chọn Finish.

*

Xong! Vậy là đĩa CD/DVD mới ghi của bạn có thể sẵn sàng để sử dụng rồi.

Cuối bài, Ghien
Cong
Nghe muốn chia sẻ với bạn một thông tin quan trọng liên quan đến việc lưu trữ dữ liệu vào đĩa CD/DVD. Khoa học đã chứng minh, đĩa CD và DVD không phải là phương tiện lưu trữ an toàn nhất, nghĩa là nếu chất lượng đĩa kém thì rất có khả năng bạn sẽ mất dữ liệu của mình sau vài năm. Kể cả trong trường hợp bạn không hề sử dụng chỉ để đĩa nằm yên trên kệ nữa đấy. Vì vậy đây không phải phương án tốt nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu lâu dài. Thay vào đó hãy cân nhắc sử dụng USB, ổ cứng di động hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây. Còn lại, tùy vào mục đích và miễn là bạn hiểu rủi ro của đĩa CD/DVD, thì bài viết này vẫn sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Khách Sạn Hoàng Lan Đà Nẵng, Hoang Lan Villa, Hòa Hiệp Bắc, Đà Nẵng

Trên đây Ghien
Cong
Nghe đã giới thiệu 2 cách ghi file vào đĩa CD/DVD đơn giản nhất. Còn một số cách khác nữa sử dụng phần mềm ghi đĩa chuyên nghiệp Ghien
Cong
Nghe sẽ chia sẻ trong một bài viết khác. Hãy Like & Share nếu thấy bài viết này hữu ích và đừng quên để lại Comment bên dưới để cùng nhau thảo luận về chủ đề này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi.