Tính năng chia cột trong Word giúp văn bản của bạn trở nên khoa học và dễ đọc hơn. Cách chia cột trong Word khá đơn giản. Bài viết này của News.Timviec sẽ hướng dẫn bạn cách chia cột trong Word một cách nhanh chóng và khoa học.

Bạn đang xem: Cách chia cột trong word 2013

Chia cột trong Word là một thao tác cơ bản mà bạn cần biết khi sử dụng phần mềm soạn thảo văn bản này. Cách làm cũng không hề khó, nếu bạn chưa nắm được thì hãy đọc bài viết dưới đây ngay nhé! Nó sẽ chỉ cho bạn cách chia văn bản thành 2 cột và “bonus” thêm vài mẹo thú vị khác nữa đó. Dưới đây là cách chia cột trong Microsoft Word phiên bản 2010, với các phiên bản khác như 2016, 2013, 2007 thì bạn cũng chỉ cần thực hiện tương tự là được nhé!


NỘI DUNG BÀI VIẾT

Cách chia cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

Cách chia cột trong Word 2007, 2010, 2013, 2016

Cách chia cột đều nhau trong Word

Để thực hiện chia cột đều nhau trong Word bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Trước hết, bạn cần bôi đen toàn bộ văn bản bạn muốn chia cột. Hãy nhớ phải thực hiện thao tác này nếu không Microsoft Word sẽ tự động chia cột toàn bộ văn bản của bạn.

*
Bạn cần bôi đen toàn bộ phần văn bản muốn chia cột

Bước 2: Vào tab Page Layout trên thanh Menu. Tiếp tục nhấn chọnColumns chọn số cột muốn chia.

*
Nhấn chọn Page Layout rồi chọn Columns

Nếu muốn chia 2 cột trong word thì hãy chọn Two, tương tự nếu bạn muốn chia nó thành 3 cột thì chọn Threelà được.

*
Chọn số cột mà bạn muốn chia

Cách chia các cột không đều nhau trong Word

Ngoài ra, nếu muốn chia các cột không đều nhau. Căn chỉnh cột bên trái lớn hơn cột bên phải bạn có thể làm theo cách như sau:

Bước 1: Bôi đen phần văn bản bạn muốn chia cột trong Word >> Nhấn chọn Page Layout, nhấn chọn mục Columns.

*
Bôi đen phần văn bản bạn muốn chia cột

Bước 2: Chọn tùy chọn Left ( Nếu bạn muốn cột bên trái nhỏ hơn cột bên phải), chọn Right ( Nếu muốn căn chỉnh cột bên phải lớn hơn cột bên trái)

*
Chọn Left hoặc Right để tùy chọn kích thước cột lớn hơn

Chia nhiều cột hơn trong Word

Đó là cách chia văn bản thành 2 cột, vậy bạn có tự hỏi nếu muốn chia văn bản thành 4 hoặc 5 cột thì phải làm thế nào không? Để thực hiện chia văn bản thành nhiều cột, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau là được:

Bước 1: Bôi đen toàn bộ phần văn bản mà bạn muốn chia cột. Vào tab Page Layout, nhấn chọn Columns

*

Bước 2: Rồi chọn tiếp More Columns

*

Bước 3: Khi hộp thoại Columns xuất hiện, hãy điền số lượng cột mà bạn muốn chia tại mục Number of columns. Cuối cùng nhấp OKlà hoàn tất.

*

Tham khảo: Cách căn chỉnh văn bản trong Word vừa đẹp vừa khoa học

Cách chỉnh kích thước cột và khoảng cách giữa các cột

Thông thường chúng ta hay để kích thước cột và khoảng cách các cột ở chế độ mặc định nhưng nếu bạn muốn chỉnh sửa chúng theo ý mình thì cũng chẳng có gì khó khăn cả. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Bạn đặt con trỏ chuột vào phần cột muốn điều chỉnh, tiếp đó chọn thẻ Page Layout >> chọn Columns >> chọn More columns.

*

Bước 2: Lúc này hộp thoại Columns sẽ xuất hiện. Bạn tiến hành nhập các thông số vào Width and spacing , hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo ý bạn muốn.

*

Nhớ bấm OKđể hoàn tất quá trình nhé!

Ngoài ra, nếu bạn muốn điều chỉnh cho riêng từng cột thì hãy bỏ dấu tích ở Equal column width rồi chỉnh sửa tùy ý. Còn nếu bạn muốn điều chỉnh khoảng cách giữa các cột thì hãy điền thông số tại Spacing.

Cách thêm đường kẻ giữa các cột văn bản

Không ít người thích thêm đường kẻ vào giữa các cột của văn bản để văn bản nhìn đẹp và chuyên nghiệp hơn. Dưới đây là cách thêm đường kẻ vào giữa các cột văn bản:

Bước 1: Bạn thực hiện chia cột như bình thường. Bôi đen văn bản bạn muốn chia, tiếp đó vào Page Layout chọn Columns => More Columns.

*

Bước 2: Chọn cột muốn chia tại mục Number of columns hoặc Presets. Sau đó, bạn tích vào ô Line between ở phía bên phải và nhấn OKđể lưu là xong.

*

Cách bỏ chia cột trong word nhanh chóng

Bước 1: Bôi đen phần văn bản bạn đã chia cột và muốn bỏ chia.

*

Bước 2: Nhấn chọn Page Layout >> Tiếp tục nhấn chọn Columns >> chọn One để bỏ chia cột.

*

Khi này văn bản mà bạn vừa tiến hành chia cột sẽ trở lại thành đoạn văn bản mình thường như ban đầu.

Ngoài cách này bạn có thể bỏ chia cột trong Word bằng cách nhấn Ctrl + Z để quay về thao tác trước đó để bỏ chia cột.

Trên đây là bài hướng dẫn cách chia cột trong Word và một vài thủ thuật văn phòng hay ho khác dành cho bạn. Chúc bạn thành công với cách chia cột nhanh chóng trong word nhé!

Chia cột trong word là một thủ thuật thông dụng, đơn giản được nhiều người biết và đôi khi dùng đến chúng. Nó giúp chia văn bản thành 2 hay nhiều cột tùy ý. Dạng văn bản được thể hiện bằng hình thức chia cột này thường được các báo giấy, tạp chí sử dụng. Sau đây, Hosting Việt sẽ hướng dẫn bạn cách chia cột trong word 2010, 2013 hay 2016 và phiên bản Windows cũ hơn như 2007 một cách chi tiết. Từ đó, bạn có thể dễ dàng áp dụng ngay vào trong công việc. Xem ngay nhé!


Cách chia cột trong word 2010 

Có 2 cách để chia cột trong word 2010 như sau:

Cách 1: Áp dụng trong trường hợp chia cột trước khi tạo văn bản

Bước 1: Bạn mở file word Bước 2: Di chuyển đến tab Page Layout và chọn mục Columns. Tiếp đến, trong menu thả xuống, bạn click lựa chọn hình thức chia cột như One (1 cột), Two (2 cột) Three (3 cột), Left (cột bên trái ít hơn cột phải), Right (cột bên phải nhiều hơn cột bên trái). 

*

Trong trường hợp, bạn muốn chia nhiều hơn 3 cột thì bạn nhấn chọn “More Columns”. Lúc này, một hộp thoại Columns xuất hiện. Bạn chỉ việc điền số cột cần chia vào mục “Number of columns” rồi nhấn OK. 

*

Cách 2: Sử dụng trong trường hợp muốn chia cột cho đoạn văn bản có sẵn

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + A để chọn tất cả văn bản trong file word. Hoặc nếu bạn chỉ muốn chia một phần văn bản thì bôi đen đoạn đó. Bước 2: Trên thanh công cụ, click chọn Page Layout. Sau đó tiến hành các bước như hướng dẫn ở cách 1.

Hình tham khảo dưới đây là văn bản đã được chia thành 2 cột. Tại đây, bạn có thể tùy ý điều chỉnh kích thước của nội dung text sao cho phù hợp. 

*

Cách chia 2 cột trong word bằng nhau

Thông thường, tạo cột trong word bằng nhau sẽ giúp cho đoạn văn bản nhìn chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn. Để chia đều chúng, bạn thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Click chuột vào đầu văn bản muốn di chuyển sang cột còn lại để canh chỉnh 2 cột đều nhau. Bước 2: Click tab Page Layout / Breaks / Column. Hoặc bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Enter.
*

Thêm đường kẻ giữa các column trong word

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn thực hiện chia cột như các bước hướng dẫn trên. Bước 2: Bạn chọn đoạn văn bản muốn chia. Tiếp đến, chọn tab Page Layout / Columns / More Columns.  Bước 3: Chọn số lượng cột muốn chia tại mục Presets hoặc nhập số cột vào ô Number of columns. Kế đến, click dấu tích vào ô Line between ở bên phải. Sau cùng, bạn nhấn OK để lưu tất cả các thiết lập.

*

Trong ví dụ như hình trên, Hosting Việt thực hiện chia thành 2 cột. Vì vậy, sau khi hoàn tất thiết lập cách chia văn bản thành 2 cột trong word 2010 thì nó sẽ có dạng như hình dưới.

*

Cách chia cột trong word: Điều chỉnh kích thước và khoảng cách giữa các cột

Thông thường, thiết lập mặc định được xem là chuẩn nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn cần điều chỉnh chiều rộng của cột theo mục đích sử dụng thì làm theo hướng dẫn sau nhé.

Bước 1: Chọn cột muốn điều chỉnh. Tiếp đến, vào tab Page Layout / Columns / More columns. Bước 2: Tại 2 khung Width và Spacing, bạn điền giá trị các thông số chiều rộng, khoảng cách giữa các cột rồi nhấn OK để hoàn tất.

**Lưu ý: Trong trường hợp bạn muốn điều chỉnh từng cột thì bỏ dấu tích tại ô Equal column width rồi tiến hành cài đặt các thông số.

*

Bỏ chia column trong word

Nếu bạn muốn đưa đoạn văn bản trở lại như ban đầu, không chia cột nữa thì bạn vào Pay Layout / Column / chọn One.

Hoặc bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Ctrl + Z để xóa các thiết lập vừa mới tạo và trở về tình trạng trước đó. 

**Hướng dẫn cách chia cột trong word 2010: Thao tác mở nhanh hộp thoại Columns

Thay vì bạn phải trải qua 2 bước là vào Page Layout rồi mới chọn Columns để mở hợp thoại, thì bạn có thể mở nhanh nó bằng cách click đúp vào hình chữ nhật nhỏ trên thanh thước ngang của word. Lúc này, hộp thoại Columns sẽ xuất hiện.

Cách chia cột trong word 2013 

Thêm cột vào văn bản

Bước 1: Bạn bôi đen văn bản muốn thêm cột. 
*
Bước 2: Vào tab Page Layout rồi chọn Columns. Sau đó, hộp thoại Columns xuất hiện. Bước 3: Bạn chọn số lượng cột muốn tạo. 

*

Tương tự như cách chia cột trong word 2010, bạn có thể lick vào mục More Columns để chia nhiều cột tùy ý. Bằng cách, điền số lượng cột vào mục Number of columns trong hộp thoại Columns hiện ra.

*

Bước 4: Lúc này, văn bản đã được định dạng cột theo thiết lập bạn đã chọn.
*

Xóa cột đã định dạng

Nếu không muốn tạo cột trong word nữa, bạn có thể xóa chúng bằng cách vào tab Page Layout, click chọn Columns. Trong menu thả xuống, bạn chọn One.

*

Điều chỉnh khoảng cách và canh chỉnh lề column trong word

Khi muốn canh chỉnh lề hoặc thay đổi khoảng cách giữa các cột, bạn nhấp chuột rồi giữ, và kéo các dấu indent markers trên thanh Ruler của word (xem hình bên dưới), cho đến khi có được khoảng cách như mong muốn. 

*

Cách chia cột trong word 2013: Tạo ngắt cột

Sau khi hoàn tất tạo cột, văn bản sẽ hiển thị theo hình thức nối tiếp nhau từ cột đầu tiên cho đến các cột khác. Vì thế, nếu bạn muốn kiểm soát nội dung bắt đầu của mỗi cột thì hãy dùng đến tính năng ngắt cột trong word (column break).

Bước 1: Đưa điểm chèn vào đầu văn bản muốn di chuyển (tham khảo hình sau).
*
Bước 2: Bạn vào tab Page Layout, nhấn tiếp lệnh Breaks. Lúc này, một hộp thoại sẽ xuất hiện.  Bước 3: Nhấn chọn Column.
*
Bước 4: Lúc này, đoạn văn bản sẽ được tự động di chuyển đến đầu cột sau. Theo ví dụ của hình bên dưới thì văn bản được chuyển đến đầu cột kế tiếp.
*

Về giao diện thì Office 2016 và Office 2013 tương tự nhau. Do đó, nếu bạn dùng phiên bản Office 2016 thì thực hiện thao tác tạo cột trong word tương tự như hướng dẫn của Hosting Việt đối với Office 2013 ở trên.

Xem thêm: Những Cuốn Tiểu Thuyết Tình Yêu Hay Nhất Hiện Nay (Tư Vấn Mua 2022)

Cách chia cột trong word 2007

Xét về giao diện thì phiên bản Microsoft Office 2010 và Office 2007 tương tự nhau. Vì thế, cách chia cột trong word 2007 cũng thực hiện tương tự như hướng dẫn trên. Cụ thể:

Cách 1: Chia cột trước khi soạn thảo văn bản

Bước 1: Chọn tab Page Layout trên thanh công cụ, sau đó chọn tiếp Columns. Bước 2: Click chọn các định dạng cột muốn chia trong menu thả xuống. Hoặc bạn click More Columns để chia nhiều cột hơn. 

Trong hộp thoại Column, bạn nhập số lượng cột trong phần Number of columns. Trong trường hợp muốn điều chỉnh khoảng cách giữa các cột, hoặc độ rộng của cột thì bạn nhập thông số vào cột Width, và Spacing. 

Bên cạnh đó, hộp thoại Column cũng có phần Preview để bạn xem trước định dạng đang thiết lập trước khi lưu. Nhờ vậy, bạn có thể tùy chỉnh lại các thông số chia cột sao cho đẹp mắt và phù hợp nhất. 

Cuối cùng, bạn click OK để lưu lại toàn bộ thông tin thiết lập và hoàn tất chia cột trong word 2007.

Cách 2: Chia cột cho trang văn bản đã soạn thảo 

Bước 1: Bạn mở file word dự định chia cột. Bước 2: Bôi đen đoạn văn bản cần chia hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ nội dung. Bước 3: Trên thanh công cụ, click vào tab Page Layout rồi thực hiện tiếp các bước cách chia cột trong word như hướng dẫn của cách 1.

Qua những thông tin trên Hosting Việt mong muốn có thể cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng thể nhất về cách chia cột trong word. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cách chia cột trong word hãy comment phía bên dưới để chúng tôi giúp đỡ bạn nhé!