Cách chỉnh màu da trong Photoshop CS6 không quá phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Thậm chí đây còn là công việc thường xuyên của nhiều Photo Editor hay cả những người không chuyên khác. Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, có 68% người trưởng thành thực hiện một số loại chỉnh sửa ảnh trước khi họ chia sẻ bất kỳ bức ảnh nào với người khác hoặc trực tuyến (fstoppers.com). Điều đó càng khẳng định mức độ quan trọng của kỹ năng này, đặc biệt với phần mềm chuyên nghiệp như Photoshop.

Bạn đang xem: Cách chỉnh màu trong photoshop cs5

Cách chỉnh màu da trong Photoshop CS6 bằng LAB Color

Ngay khi học Photoshop CS6 cơ bản, bạn sẽ được hướng dẫn cách chỉnh màu da trong Photoshop CS6 theo trình tự sau:

Bước 1: Mở ảnh trong Photoshop rồi nhấn Ctrl + J để nhân đôi layer.

*
Ctrl J để nhân đôi layer (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Tại layer mới, trong phần Image, chọn Mode, chọn Lab Color. Sau đó click chọn Don’t Flatten.

*
Chọn Don’t Flatten (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Vào Window, chọn Channels để mở bảng Channels.

Tài liệu tự học photoshop cs6 cũng cho biết hệ màu RGB thường sẽ tách hình ảnh thành 3 kênh riêng biệt là đỏ, xanh lá và xanh dương. Hệ màu Lab cũng tách hình ảnh thành 3 kênh:

Kênh Lightness (ánh sáng): chứa những vùng sáng và tối trong bức ảnhKênh a: chứa những vùng điểm ảnh có màu xanh lá, màu đỏKênh b: chứa vùng có những điểm ảnh màu xanh dương và vàng.

Ở kênh a, nhấn Ctrl A để chọn toàn bộ ảnh, sau đó nhấn Ctrl C để copy sang kênh b và ấn Ctrl D để bỏ vùng chọn. Lúc này, bạn đã loại trừ màu vàng ở kênh b và thay nó bằng màu đỏ từ kênh a.

*
Vào Window => Channels (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Trong bảng Channels, mở Lab đồng thời quay về bảng Layer

Khi đó, Layer 1 đã được đổi màu, màu vàng trên da được loại bỏ và được thay bằng màu đỏ. Tuy nhiên, hình ảnh sẽ bi ám đỏ và hơi đậm màu. Để loại bỏ tình trạng này thì bạn cần giảm opacity xuống cho hình ảnh hơi mờ đến một mức phù hợp.

*
Mở Lab => quay về bảng Layer (Ảnh sưu tầm)

Bước 5: Với hình gốc sẽ bị đổi màu và ám cam nên các phải che những vùng đó và chỉ lấy lại vùng da. Hãy nhấn giữ phím Alt và chọn Add Layer Mask phía dưới thanh công công cụ Layer để tạo mặt nạ màu đen cho các vùng vừa thao tác ở trên.

*
Nhấn giữ Alt => chọn Add Layer Mask để tạo mặt nạ màu đen (Ảnh sưu tầm)

Bước 6: Chọn công cụ Brush trên thanh công cụ bên trái màn hình hoặc nhấn chữ B trên bàn phím. Trong bảng chọn, chọn độ Hardness là 0% để brush được mềm hơn và tô lại vùng da để lấy lại màu vừa chỉnh sửa.

Ngoài ra, nếu cảm thấy độ hồng của da chưa được chuẩn thì cách chỉnh màu da đơn giản là nên giảm opacity xuống một chút để sau khi chỉnh da trắng bằng photoshop xong thì vẫn thấy làn da hồng hào tự nhiên. 

*
Công cụ Brush (Ảnh sưu tầm)

Bước 7: Tạo thêm cho layer một Adjustment layer và chọn Curves hoặc Levels để chỉnh lại sáng tối, tạo độ tương phản cho hình ảnh. Sau đó, bạn có thể group 2 layer vừa chỉnh sửa lại bằng cách dùng đồng thời tổ hợp phím Ctrl+G và bật tắt 2 layer để so sánh hình ảnh trước và sau khi chỉnh sửa.

*
Group 2 layer vừa chỉnh sửa bằng tổ hợp phím Ctrl+G (Ảnh sưu tầm)

Nếu bạn muốn thực hiện các chỉnh sửa khác cho hình ảnh, hãy vào lại tuỳ chọn Mode trong Image và chọn RGB Color. Bởi nếu vẫn giữ nguyên hệ màu Lab thì bạn sẽ gặp khó khăn khi chỉnh sửa. Vì thế nên đưa về hệ màu RGB mặc định để các thao tác sau này trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài LAB Color, người dùng cũng có thể thực hiện cách chỉnh màu Photoshop cho màu da bằng Channel Mixer. 

Cách chỉnh màu da trong Photoshop CS6 bằng Channel Mixer

Khi đã có những bức ảnh đẹp, chuẩn quy tắc bố cục chụp ảnh chân dung hay chụp cận cảnh có lớp da đậm màu thì bạn có thể áp dụng cách chỉnh màu da trong Photoshop CS6 này để chỉnh sửa màu da.

Bước 1: Trong Adjustment layer ở hàng cuối cùng bên phải màn hình, chọn Channel Mixer.

*
Bảng điều chỉnh Channel mixer (Ảnh sưu tầm)

Bước 2: Ở bảng tuỳ chọn Channel Mixer, click vào Monochrome để hình ảnh chuyển qua thành màu trắng đen.

*
Click vào Monochrome (Ảnh sưu tầm)

Bước 3: Với layer Channel Mixer, nhấn Ctrl+J hai lần để nhân đôi layer thành 2 layer mới và tắt chúng đi. Sau đó chọn layer Channel Mixer gốc và tuỳ chỉnh các thông số. Nếu muốn hình ảnh sáng hơn, hãy giảm opacity xuống khoảng 15% – 20%.

*
Điều chỉnh các thông số layer Channel Mixer (Ảnh sưu tầm)

Bước 4: Click vào Channel Mixer 1 vừa tạo, sau đó chọn Blending ModeScreen. Với blending mode, giảm opacity xuống 20-30% để giảm độ sáng của hình. Mở bảng tuỳ chọn Channel Mixer và bắt đầu chỉnh sáng tối bằng cách điều chỉnh các thông số có trong bảng. Đây cũng là lúc bạn thực hiện làm trắng da trong Photoshop CS6.

Bước 5: Mở Channel Mixer 2 và đổi blending mode là Soft Light. Với blending mode, giảm opacity xuống khoảng 30%-50% để hình sáng hơn và có độ tương phản hơn hình ban đầu.

Bước 6: Group 3layer Channel Mixer và thêm một layer mask màu đen cho group. Sau đó, sử dụng Brush màu trắng tô vào vùng da để lấy lại màu vừa chỉnh sửa của vùng da này.

Nếu thấy vùng da hơi bị trắng quá, có thể giảm opacity xuống để phù hợp với mong muốn khi áp dụng cách chỉnh màu da trong Photoshop CS6 của bạn.

Cách chỉnh sửa lựa chọn màu sắc trong Photoshop

Cách chỉnh màu trong Photoshop còn cần một số điểm cần lưu ý khác mà bạn không nên bỏ qua. Khi đã chọn đối tượng cần chỉnh sửa thì sẽ có một đường biên bao quanh vùng lựa chọn của mình. Bạn có thể thay đổi màu sắc theo một số cách khi áp dụng menu Image => Adjustment. Bạn có thể tham khảo một vài ví dụ sau đây:

Để thay đổi liên tục các màu sắc của hình ảnh, hãy nhấn chuột vào Image => Adjustment => Color BalanceBạn có thể thay đổi lựa chọn của mình sang màu đen hoặc trắng trong Image => Adjustments => Black and WhiteBạn có thể thay đổi màu sắc và điều chỉnh được độ bão hòa bằng cách nhấn chuột vào Image => Adjustments => Hue/SaturationBạn có thể thay đổi độ sáng hoặc điều chỉnh độ tương phản trong bức hình bằng cách nhấn chuột vào Image => Adjustments => Brightness/Contrast.
*
Chỉnh sửa lựa chọn màu sắc trong Adjustment (Ảnh sưu tầm)

Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể áp dụng các cách chỉnh màu da trên để thuận tiện cho cách chỉnh màu ảnh trong Photoshop của mình.

Bài viết trên Studiovietnam đã hướng dẫn cách chỉnh màu da trong photoshop cs6 chi tiết tới bạn đọc, kể cả những người mới tiếp xúc với phần mềm này và tự học photoshop. Lưu ý khi sử dụng các công cụ làm sáng hoặc đổi màu da, nên chú ý tới yêu cầu chỉnh sửa cũng như độ cân bằng của bức hình. Không nên lạm dụng các tùy chọn để tạo ra sự khập khiễng và bất hợp lý ngay trong chính tác phẩm của mình. 

Và để hiểu sâu hơn về nhiếp ảnh, tìm một đơn vị có dịch vụ uy tín cùng kỹ năng chụp và chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp cũng là cách để nâng cao chuyên môn hiệu quả.

Studio Việt Nam – Dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp

Hình ảnh là hình thức marketing phổ biến hiện nay được nhiều cá nhân, tổ chức kinh doanh ưu tiên lựa chọn. Vì lẽ đó, các đơn vị chụp ảnh ngày càng đầu tư hơn trong công tác chụp ảnh quảng cáo.

Tuy nhiên, yêu cầu cao về chất lượng ảnh cả về “phần nhìn” và thông điệp truyền tải khiến cho các nhiếp ảnh gia phải có kỹ năng chuyên nghiệp. Chính vì vậy, các dịch vụ chụp ảnh đã ngày càng đầu tư hơn cho thiết bị và nâng cao kỹ năng chụp ảnh hay hậu kỳ hình ảnh. Nếu bạn có nhu cầu chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp nhưng chưa tìm ra phương án tốt nhất, Studio Việt Nam sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Làm việc với các đối tác/khách hàng, studio cam kết:

Chụp ảnh với quy trình bài bản, chuẩn chuyên nghiệp
Nhân sự thực hiện có chuyên môn cao, năng động và sáng tạo
Trang thiết bị hiện đại, đầy đủ: Máy ảnh, đèn, phông nền, phụ kiện,…Chất lượng ảnh thành phẩm đúng số lượng, đúng nội dung, sắc nét
Không phát sinh chi phí bên ngoài hợp đồng
Khách hàng được tư vấn về marketing trong quá trình hợp tác.

Hãy liên hệ ngay với Studio Việt Nam để được hỗ trợ, tư vấn chi tiết hơn về quy trình và dịch vụ chụp ảnh sản phẩm chuyên nghiệp.

Photoshop là một trong những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và mạnh mẽ nhất hiện nay. Với Photoshop, bạn có thể dễ dàng đổi màu ảnh cho vùng chọn hoặc cho cả tấm hình một cách dễ dàng chỉ với một vài thao tác đơn giản. Nếu đang muốn áp dụng tính năng này cho bức ảnh của mình, các bạn hãy đọc ngay bài viết hướng dẫn cách đổi màu trong Photoshop dưới đây của Hướng Nghiệp Á Âu nhé.

*

Đổi màu là một trong những tính năng được sử dụng rất nhiều trong Photoshop (Ảnh: Internet)

Có nhiều cách để đổi màu trong Photoshop. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết này Hướng Nghiệp Á Âu sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách đổi màu dễ dàng bằng 2 công cụ là Replace Color và Hue/Saturation.


Mục Lục

Cách 2: Sử dụng tính năng Hue/Saturation

Cách 1: Sử dụng công cụ Replace Color.

Đúng như tên gọi, Replace Color là công cụ cho phép bạn đổi màu của toàn bộ bức ảnh hoặc một vùng chọn bất kì sang một màu khác. Cách sử dụng công cụ này cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Sau khi mở bức ảnh trên Photoshop, bạn chọn Selection Tool => Quick Selection Tool.

*

Nhấp vào biểu tượng Quick Selection Tool để chọn công cụ

Bước 2: Khoanh vùng phần ảnh mà bạn muốn đổi màu. Khi chọn xong, bạn sẽ thấy vùng chọn có hình răng cưa di chuyển.

*

Sử dụng Selection Tool để chọn vùng mà bạn muốn đổi màu trên bức ảnh

Bước 3: Bạn click chuột phải vào vùng chọn và nhấn Layer Via Copy để tạo một Layer mới chỉ gồm vùng vừa chọn. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để tạo ngay một Layer mới.

*

Tạo một layer mới chỉ gồm vùng chọn mà bạn đã tạo ở bước trên

Bước 4: Bạn Click chọn Layer mới vừa tạo, sau đó bạn nhấn vào menu Image => Adjustments => Replace Color…

*

Tính năng Replace Color nằm trong menu Image

Bước 5: Bảng công cụ Replace Color hiện ra, bạn hãy chọn công cụ Eyedropper (có biểu tượng hình ống nhỏ giọt) rồi click vào màu cần đổi trên ảnh. Sau khi chọn, bạn sẽ thấy màn hình bên dưới hiện ra phần vùng chọn có màu trắng đánh dấu đó là phần sẽ đổi màu.

*

Khi chọn vào vùng cần đổi màu, màn hình bên dưới sẽ sáng màu lên

Bước 6: Ở phía dưới màn hình hiển thị bạn sẽ thấy có một ô vuông màu ghi chữ Result. Bạn nhấn vào đó và bảng chọn Color Picker hiện ra.

*

Bảng màu Color Picker hiện ra khi nhấn vào ô màu Result

Bước 7: Bạn chọn màu mà mình muốn đổi, sau đó nhấn OK.

*

Sau khi nhấn OK, kết quả sẽ như hình trên

Bước 8: Bạn hãy quan sát vùng màu mà mình chọn, nếu màu chưa đổi hết bạn hãy chọn công cụ Eyedropper + (có biểu tượng hình ống nhỏ giọt với dấu + nhỏ ở dưới) và chọn hết những vùng nào chưa đổi màu. Sau khi click vào thì những vùng màu chưa biến đổi sẽ tự động chuyển sang màu bạn đã chọn.

*

Bạn dùng công cụ Eyedropper + để chọn những phần chưa đổi màu

Bước 9: Sau khi đã đổi màu xong, bạn nhấn OK để thoát khỏi bảng Replace Color.

*

Kết quả sau khi chỉnh màu của đối tượng

Như vậy là xong, chỉ với 9 bước trên là các bạn có thể đổi màu bức ảnh của mình đơn giản. Khi làm cách này các bạn cần phải lưu ý là phải chọn vùng chọn thật kỹ để không bị sót bất kỳ vị trí nào trên đối tượng cần chỉnh màu.

Cách 2: Sử dụng tính năng Hue/Saturation

Tiếp đến Hướng Nghiệp Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách đổi màu trong Photoshop bằng công cụ Hue/Saturation. Giống như Replace Color, tính năng này của Photoshop cũng giúp bạn chỉnh màu của bức ảnh. Với tính năng này bạn có thể đổi màu cho một vùng chọn hoặc cho nhiều chi tiết khác nhau của bức ảnh.

Đổi màu cho một đối tượng

Để đổi màu cho một đối tượng, bạn phải khoanh vùng đối tượng đó, sau đó mới bắt đầu chỉnh màu bằng Hue/Saturation. Các bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Sau khi mở bức ảnh trên Photoshop, bạn chọn Selection Tool => Quick Selection Tool.

*

Như cách làm trên, bạn cũng chọn Quick Selection Tool để chọn đối tượng cần chỉnh màu

Bước 2: Bạn khoanh vùng phần ảnh muốn đổi màu.

*

Bạn khoanh vùng phần ảnh muốn đổi màu như hình

Bước 3: Sau khi chọn 1 đối tượng, bạn nhấn vào menu Layer.

*

Chọn Layer trên thanh menu của Photoshop

Bước 4: Một bảng chọn xổ xuống, bạn tìm đến dòng New Adjustment Layer => Hue/Saturation.

*

Chọn Hue/Saturation trong menu Layer

Bước 5: Sau khi nhấn vào, bạn sẽ thấy có một bảng tên New Layer hiện ra, bạn chỉ cần điền tên mà mình muốn đặt vào phần Name. Khi này, Photoshop sẽ tạo ra một Layer nữa có hình biểu tượng của Hue/Saturation trong bảng Layer.

*

Bảng New Layer hiện ra khi bạn chọn Hue/Saturation

*

Photoshop sẽ tạo một Layer mới, bao gồm biểu tượng Hue/Saturation, một mắc xích cùng với Layer của vùng chọn

Bước 5: Bảng công cụ Hue/Saturation sẽ hiện lên. Lúc này bạn chỉ cần kéo thanh Hue, Saturation và Lightness để chỉnh màu mình muốn.

*

Bạn có thể thấy bảng tùy chỉnh màu sắc hiện ra ở cột bên phải

Đổi màu cho nhiều đối tượng

Nếu trong bức ảnh của mình, bạn không chỉ muốn đổi 1 mà rất nhiều chi tiết có chung màu với nhau sang một màu khác, ví dụ như đổi màu của lá cây từ xanh sang vàng cam để tạo hiệu ứng mùa thu thì bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Bạn chọn menu Layer => New Adjustment Layer => Hue/Saturation. Nếu muốn chọn nhanh tính năng này bạn hãy nhấn vào phím tắt có biểu tượng hình tròn tô màu một nửa trong thanh công cụ ở dưới và chọn Hue/Saturation.

*

Bạn có thể chọn nhanh Hue/Saturation bằng cách chọn biểu tượng hình tròn tô màu một nửa ở dưới rìa phải trong Photoshop

Bước 2: Sau khi tình năng Hue/Saturation mở ra, bạn chú ý vào mục Master. Khi nhấn vào bạn sẽ thấy Photoshop cung cấp cho bạn 6 kênh màu cơ bản là Reds (đỏ), Blues (xanh dương), Cyans (xanh lơ), Greens (xanh lá), Yellows (vàng), Magentas (cánh sen).

*

Photoshop cung cấp 6 kênh màu cho bạn lựa chọn

Bước 3: Bạn muốn chỉnh màu nào thì hãy chọn kênh màu đó, trường hợp màu bạn muốn chỉnh không phải 6 màu trên, các bạn hãy chọn kênh gần với màu mà bạn muốn chỉnh nhất. Ví dụ: Bạn muốn đổi màu cam thì hãy chọn kênh màu gần với cam là màu đỏ (Red).

*

Chọn kênh màu Greens để chỉnh màu của cỏ

Bước 4: Sau khi chọn xong kênh màu, bạn hãy kéo các thanh Hue, Saturation, Lightness để chỉnh màu theo ý muốn của mình là xong.

Xem thêm: Những Bài Hát Hay Nhất Của Duy Khanh: Nghe Tải Album Duy Khánh Hot Nhất

*

Cỏ đã được chỉnh từ màu xanh lá thành màu vàng

Hy vọng với bài viết hướng dẫn đổi màu trong Photoshop trên đây của Hướng Nghiệp Á Âu, các bạn đã có thể chỉnh sửa màu sắc trong bức ảnh của mình. Nếu muốn biết thêm nhiều thủ thuật khác trong Photoshop, cũng như muốn học Nhiếp Ảnh Thương Mại để sử dụng thành thạo phần mềm này, các bạn hãy liên hệ ngay tới số tổng đài 1800 6148 của Hướng Nghiệp Á Âu để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé.