Trong thừa trình thao tác trên Excel, việc đối chiếu, đối chiếu dữ liệu là quá trình thường xuyên gặp gỡ phải nhất là kế toán. Trong nội dung bài viết này, Ketoan.vn xin share với chúng ta cách so sánh các bảng tài liệu trong Excel..

Bạn đang xem: Cách đối chiếu dữ liệu trong excel

Ví dụ ta tất cả 2 bảng solo giá các sản phẩm từ 1 mang lại 9 trong số năm 2018 và 2019 như hình dưới. Yêu thương cầu so sánh xem đơn giá của những thành phầm nào năm 2019 đổi khác so với năm 2018. Và đối kháng giá của sản phẩm nào năm 2019 vẫn giữ nguyên so với năm 2018. Để so sách được, chúng ta hãy làm theo quá trình dưới đây.

*

Bước 1: Để so sánh đơn giá giữa nhị năm, đầu tiên các bạn cần bôi đen toàn cục dữ liệu cần đối chiếu trong 2 bảng. Các bạn kéo loài chuột để bôi black bảng dữ liệu năm 2018. Kế tiếp nhấn và giữ Ctrl rồi kéo chuột để bôi đen thêm bảng tài liệu năm 2019.

*

Bước 2: Tiếp theo, các bạn chọn thẻ home trên thanh công cụ.

Sau đó chúng ta chọn Conditional Formatting tại mục Styles.

*

Bước 3: Thanh cuộn hiện nay ra, các bạn chọn Highlight Cells Rules. Tiếp theo chúng ta chọn Duplicate Values.

*

Bước 4: thời gian này, vỏ hộp thoại Duplicate Values hiện nay ra. Trên mục Format cells that contain các bạn chọn Duplicate để highlight đông đảo ô có dữ liệu trùng nhau. Tại mục Values with bạn cũng có thể nhấn vào để chọn màu, viền highlight. Tại trên đây có những màu cho bạn lựa chọn như sau:

Light Red Fill with Dark Red Text: sứt nền ô red color nhạt cùng chữ red color đậmYellow Fill with Dark Yellow Text: bôi nền ô màu vàng và chữ màu tiến thưởng đậmGreen Fill with Dark Green Text: thoa nền ô blue color lá cây cùng chữ màu xanh lá cây lá cây đậmLight Red Fill: trét nền ô color đỏRed Text: quẹt chữ màu sắc đỏRed Border: trét viền màu đỏCustom Format: Tự lựa chọn màu theo ý muốn

Sau khi đã tuyển lựa xong, các bạn nhấn OK để hoàn tất. Ta rất có thể thấy các thành phầm mà có đối chọi giá năm 2019 không biến hóa so với năm 2018 đã được highlight lên đó là những SP 01, 03, 04, 05, 07, 08, 09.

*

Bước 5: Còn nếu muốn highlight những tài liệu không trùng nhau. Các bạn chỉ đề xuất cọn Unique trên mục Format cells that contain. Sau đó các bạn nhấn OK để hoàn tất. Ta có thể thấy các thành phầm mà có đơn giá năm 2019 biến hóa so cùng với năm 2018 đã được highlight lên chính là SP 02 với SP 06.

*

Như vậy, nội dung bài viết trên sẽ hướng dẫn các bạn cách so sánh những bảng tài liệu trong Excel. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hữu dụng với chúng ta trong quy trình làm việc. Chúc chúng ta thành công!

Đối chiếu tài liệu cũ và bắt đầu trong excel giúp cho bạn xác định sự biệt lập giữa hai bảng tính cũ với mới. Có hai cách giúp cho bạn làm được bài toán này mà lại tốn hết sức ít thời gian. Chúng ta hãy theo dõi ví dụ tiếp sau đây để gọi hơn về phong thái đối chiếu tài liệu cũ và mới. Để các bạn dễ theo dõi tôi làm như sau. Dữ liệu mới và tài liệu cũ tôi sẽ sắp xếp cùng một bảng tính. Các ô đựng giá trị chuyển đổi so cùng với bảng một sẽ được tôi tô đậm.

*
*

Phương pháp 1: thực hiện hàm True/False để so sánh dữ liệu

Trước tiên chúng ta nhập công thức vào trong 1 vùng ngẫu nhiên có cùng kích cỡ và định hình với bảng tính của bạn. Ưu điểm của biện pháp này là chất nhận được bạn thêm phương pháp trong một bước mà ko cần thực hiện lệnh copy cùng paste.

Bạn chọn vùng E1:G7 bằng cách nhấn vào vào ô E1 rồi quét lựa chọn tới ô G7. Nhấp chuột vào thanh Formula cùng nhập cách làm =A1=A9 rồi sau đó bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Enter.

 

Kết trái trả về trong vùng E1:G7 sẽ có được dạng True nếu những ô tương xứng trong nhì bảng kiểu như nhau hoặc fulse nếu quý hiếm khác nhau.

Chú ý: khi bạn nhấn tổng hợp phím Ctrl+Enter, công thức tham chiếu tương đối vào từng ô của vùng chọn lựa được thực hiện, bí quyết này thường xuyên được dùng để làm nhập một công thức vào một trong những vùng những ô, công dụng nhận được là những số tham chiếu biến đổi một biện pháp tương ứng, vùng các ô này được gọi là vùng nhập công thức.

Khi dữ liệu của công ty nằm ở nhì sheet khác nhau, bạn không muốn copy dữ liệu về một sheet thì chúng ta có thể mở thêm 1 sheet thứ cha để chứa hiệu quả tham chiếu. Lấy ví dụ như tại bảng sheet 1. Dữ liệu bắt đầu tại ô A2. Trong sheet 2, dữ liệu ban đầu bằng ô B2. Các bạn nhập công thức vào sheet 3 như sau: =sheet1!A2=sheet2!B2 rồi tiếp đến nhấn tổ hợp phím Ctrl+Enter.

Phương pháp 2: áp dụng Conditional Formatting để đối chiếu dữ liệu cũ cùng mới.

Conditional Formatting dễ thực hiện và góp ta so sánh khi có bất kỳ thay thay đổi nào. Tuy vậy với cách này, nó yêu cầu tài liệu cũ với mới buộc phải nằm trên cùng một bảng tính (Cùng một sheet).

Sử dụng lại bảng sữ liệu trên phương pháp 1.

Bước 1: Chọn home ->Style->Conditional Formatting->New Rule

 

Bước 2: trong New formatting rule, bạn chọn Use a formula lớn determine which cells to format. Phía dưới tại format values where formula is true chúng ta nhập vào phương pháp sau: =NOT(A1=A9).

Click Format để định dạng theo ý mình để gia công nổi sự khác biệt.

*
*

Bước 3: Click OK giúp thấy kết quả.

Xem thêm:

*
*

Bảng kết quả cho thấy sự khác hoàn toàn giữa hai bảng dữ liệu cũ và mới theo định dạng đã chọn. Từ bây giờ định dạng những ô đang tự độn thay đổi khi bạn đổi khác dữ liệu. Nếu bạn muốn định dạng của ô auto trở lại bình thường. Các bạn chỉ việc biến hóa nội dung chứa những ô cho giống các ô vào bảng tài liệu ban đầu.