Tỷ suất lợi nhuận là gì?

Tỷ suất lợi nhuận chính là tỉ số giữa lợi nhuận với tổng số vốn đầu tư được sử dụng trong 1 thời kỳ nhất định. Căn cứ vào tỷ suất lợi nhuận này để công ty có thể tính toán được tình hình sinh lợi thực tế của doanh nghiệp cũng như lãi ròng của các cổ đông đầu tư.

Bạn đang xem: Cách tính tỷ suất sinh lời

Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đơn giản và chi tiết nhất

Hiện nay có 2 tỷ suất lợi nhuận được quan tâm nhất gồm có tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu và tỷ suất sinh lợi.

Cách tính tỷ suất lợi nhuận qua doanh thu

Là tỷ suất sinh lời trên doanh thu dùng để theo dõi tình hình sinh lợi của doanh nghiệp. Nó phản ánh mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng cho các nhà đầu tư và doanh thu công ty.

Dựa vào tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu này các nhà đầu tư có thể nắm bắt được chính xác tình hình phát triển của doanh nghiệp. Và xác định mình thu được bao nhiêu lợi nhuận và bỏ ra bao nhiêu tiền vốn. Từ đó sẽ có phương án điều chỉnh hoạt động của doanh nghiệp sao cho phù hợp nhất.

Trong mỗi một thời kỳ thì tỷ suất lợi nhuận doanh thu sẽ thay đổi và bạn nên dựa vào đó để định hướng phát triển doanh nghiệp.

Công thức tính: ROS= (Lợi nhuận sau thuế / lợi nhuận doanh thu ) x 100

Cách tính tỷ suất sinh lợi

Tỷ suất sinh lợi là tỉ số giữa tổng lợi nhuận thu được trên tổng số vốn đầu tư trong 1 thời gian nhất định. Một kỳ hạn ở đây có thể là một tháng, 6 tháng hay một quý, một năm,…

Tỷ suất sinh lời chia làm 2 loại là tỷ suất sinh lời trên tài sản và tỷ suất sinh lời trên vốn sở hữu:

Công thức tính tỷ suất sinh lời trên vốn sở hữu (ROE)= ( Lợi nhuận sau thuế / vốn sở hữu) x 100Công thức tính tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) = ( Lợi nhuận sau thuế/ tổng tài sản) x 100

Tổng hợp các loại biên lợi nhuận

Biên lợi nhuận là mức chênh lệch giữa giá bán của sản phẩm và chi phí sản xuất và chi phí tiêu tiêu thụ. Mức lãi gộp này sẽ phụ thuộc vào thặng số tính bằng % chi phí xác định giá bán.

Hiện nay được chia làm 3 loại sau: Biên lợi nhuận gộp, biên lợi nhuận ròng, biên lợi nhuận hoạt động.

Hướng dẫn cách tính tỷ suất lợi nhuận đơn giản và dễ hiểu

Biên lợi nhuận gộp

Là mức chênh lệch doanh thu và chi phí của sản phẩm bán ra. Biên lợi nhuận gộp cho biết số tiền lãi mà doanh nghiệp kiếm được trong một thời gian nhất định.

Ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp sẽ giúp nhà phân tích công ty tạo ra được sản phẩm tốt, hiệu quả hơn so với đối thủ. CHỉ số này càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang kinh doanh có lãi và kiểm soát tốt chi phí hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh.

Công thức tính: Gross profit margin = (Doanh thu – Giá vốn hàng bán)/Doanh thu

Biên lợi nhuận ròng

Là phần tiền còn lại sau khi lấy tổng doanh thu trừ đi các khoản chi tiêu của doanh nghiệp như: lương người lao động, chi phí nguyên vật liệu, khấu hao máy móc, các khoản lãi phải trả, thuế,..

Chỉ số này thể hiện sát nhất hiệu quả quản lý của 1 doanh nghiệp. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khả năng sinh lời của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi toàn bộ chi phí phát sinh trong một thời gian dài.

Chỉ số này càng cao và tăng trưởng mạnh trong thời gian dài sẽ đánh giá được hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang phát triển hay đi xuống.

Công thức tính: Net Profit Margin = Lợi nhuận sau thuế / doanh thu thuần

Biên lợi nhuận hoạt động

Là thông số đo lường mức lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được từ doanh thu sau khi đã trả hết các chi phí sản xuất.

Chỉ số Operating Profit Margin cho thấy cái nhìn toàn diện hơn về tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp sau khi đã trừ hết đi các chi phí vận hành. Nếu chỉ số này càng cao chứng tỏ doanh nghiệp đang phát triển tốt, tiềm năng cạnh tranh lớn so với các ngành khác.

Công thức tính: Operating Profit Margin = ( Lợi nhuận sản xuất / doanh thu thuần) x 100%

Hy vọng với chia sẻ của Saco Inc về cách tính tỷ suất lợi nhuận ở trên sẽ giúp doanh nghiệp của bạn đang đầu tư đúng đắn và phát triển tốt hay không. Nếu còn băn khoăn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng được tính như thế nào, ví dụ ra sao? Đồng thời, khái niệm này có ý nghĩa gì, ưu nhược điểm cụ thể? Toàn bộ thông tin chi tiết sẽ được phân tích chuyên sâu và hé lộ chi tiết ngay sau đây. Bạn muốn cập nhật những kiến thức về lĩnh vực tài chính chớ nên bỏ qua.

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Hoa Tử Đằng Là Gì? Truyền Thuyết, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Tìm hiểu chung về tỷ suất sinh lời kỳ vọng 

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là mức phần trăm lợi nhuận nhà đầu tư kỳ vọng nhận được từ số tiền đầu tư ban đầu. Con số này sẽ thể hiện dựa trên tỷ lệ phần trăm giữa lợi nhuận thu được và số tiền bỏ ra ban đầu. Khi tỷ suất sinh lời càng lớn đồng nghĩa với việc khoản lợi nhuận các chủ đầu tư nhận lại càng cao.

*
*
*
*
*
*
Tỷ suất sinh lời kỳ vọng tồn tại một số nhược điểm nhất định, nhà đầu tư cần nắm chắc để chủ động hơn

Trên đây là toàn bộ thông tin phân tích chi tiết về tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Hi vọng bạn đã hiểu thêm về điều này và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực tài chính.