Thật dễ ợt để quan sát và theo dõi việc sale nếu chúng ta biết giám sát và đo lường tỷ lệ phần trăm tăng hoặc giảm hiệu quả kinh doanh trong những tháng. Trong bài viết này, học Excel Online vẫn hướng dẫn phương pháp tính toán phần trăm phần trăm: công thức cơ bản tính phần trăm phần trăm, phương pháp để tính tỷ lệ xác suất tăng lên, xác suất tổng thể…

Việc đo lường tỷ lệ tỷ lệ được áp dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ cuộc sống: tính chi phí boa trong công ty hàng, phân chia hoa hồng mang lại nhà chào bán lẻ, tính thuế thu nhập cá nhân hoặc lãi suất. Mang sử, bạn may mắn nhận được mã khuyến mại giảm 25% lúc mua 1 TV plasma cố kỉnh hệ mới. Liệu đây tất cả phải một thỏa thuận tốt? cùng thực sự các bạn phải ném ra bao nhiêu tiền?


Xem nhanh


Công thức tỷ lệ phần trăm cơ phiên bản của Excel
Cách tính tỷ lệ phần trăm biến hóa trong Excel
Tính số lượng và tổng số theo phần trăm phần trăm:

Phần trăm cơ bản

Thuật ngữ “phần trăm” khởi nguồn từ chữ Latinh, nghĩa là “trên một trăm”. Tỷ lệ tỷ lệ là 1 phần nhỏ của 100, được tính bằng phương pháp chia tử số đến mẫu số rồi nhân kết quả với 100.

Bạn đang xem: Cách tính tỷ trọng phần trăm

Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ phiên bản như sau:

Tỷ lệ phần trăm 1 phần (%) = (Một phần / Toàn bộ) * 100 

Ví dụ, nếu như bạn có đôi mươi trái táo và cho bạn bè của chúng ta 5 trái, vậy tỷ lệ tỷ lệ số táo bạn đã cho mình mình là bao nhiêu? bằng tính toán đơn giản và dễ dàng = 5/20 * 100, câu trả lời sẽ là 25%.


*

*

Đây là phương pháp thuờng đuợc sử dụng trong trường học tập và cuộc sống thường ngày hàng ngày. Việc giám sát và đo lường tỷ lệ xác suất bằng Excel thậm chí còn còn dễ ợt hơn vì chưng Excel đã auto thực hiện một vài thao tác. Mặc dù nhiên, không tất cả công thức Excel làm sao bao quát toàn bộ truờng vừa lòng tính xác suất phần trăm. Nếu khách hàng hỏi: “Tôi sẽ sử dụng công thức tỷ lệ tỷ lệ nào nhằm đạt được công dụng tôi muốn?”, thì bạn sẽ nhận được câu trả lời “Tất nhiên nó phụ thuộc vào vào kết quả đúng đắn mà bạn có nhu cầu đạt được”.

Công thức tỷ lệ xác suất cơ bản của Excel

Công thức cơ bạn dạng để tính tỷ lệ tỷ lệ trong Excel là:

Một phần / tổng thể = Phần trăm

Nếu bạn đối chiếu nó với bí quyết tính phần trăm cơ bản, các bạn sẽ thấy rằng công thức tỷ lệ xác suất của Excel thiếu hụt phần *100. Excel sẽ tự động hóa tính xác suất phần trăm hoàn hảo khi bạn áp dụng định dạng xác suất cho ô đó.

Giả sử các bạn có “Ordered” trong cột B với “Delivered” trong cột C. Để đưa ra “Percentage of Delivered items” (phần trăm các thành phầm được phân phối), bạn sẽ làm như sau:

• Nhập công thức = C2 / B2 vào ô D2, và xào nấu nó vào hầu hết hàng bạn cần.• Nhấp vào nút Percent Style (tab Home > group Number) để các phân số thập phân hiển thị theo phần trăm phần trăm.• ví như cần, bạn có thể tăng số chữ số phần thập phân.

Các cách này cũng khá được áp dụng khi sử dụng bất kỳ công thức tỷ lệ xác suất nào khác trong Excel.

Trong ví dụ bên dưới, cột D hiển thị tỷ lệ xác suất đã được thiết kế tròn mang đến hàng đơn vị chức năng (không có phần thập phân).

*
Công thức tỷ lệ tỷ lệ cơ phiên bản của Excel

Tính tỷ lệ xác suất của tổng thể trong Excel

Ví dụ trên là một trong trường hợp cụ thể về tính tỷ lệ tỷ lệ trên tổng số. Bây giờ, bọn họ hãy cùng xem thêm một vài ví dụ khác, nó để giúp bạn hối hả tính được tỷ lệ trên toàn bô trong Excel, dựa trên những dữ liệu khác nhau.

Ví dụ 1. Một ô tính tổng ráng thể

Một tình huống khá phổ cập là các bạn có ô tổng cộng ở cuối bảng. Trong trường thích hợp này, công thức tỷ lệ tỷ lệ sẽ giống như với phương pháp trên, chỉ khác ô tham chiếu mẫu số là giá trị hoàn hảo và tuyệt vời nhất (với $). Nó đang không chuyển đổi dù cách làm đuợc để ở bất cứ vị trí nào.Ví dụ: nếu như khách hàng có một số giá trị trong cột B và tổng của chúng bởi ô B10, các bạn sẽ sử dụng bí quyết sau nhằm tính tỷ lệ xác suất của tổng số: = B2/$B$10Ô B2 có giá trị tuơng đối vì bạn muốn nó chuyển đổi khi coppy công thức vào các ô không giống của cột B. $B$10 làm cho tham chiếu ô hoàn hảo nhất có nghĩa là bạn có nhu cầu để chủng loại số cố định và thắt chặt bằng B10 khi tự động điền bí quyết xuống hàng 9.Chú ý. Để mẫu số là tham chiếu xuất xắc đối, bạn phải nhập $ thủ công, hoặc nhấp vào ô tham chiếu trong thanh cách làm và dấn F4.Hình minh hoạ duới đây cho biết thêm kết quả với định dạng tỷ lệ hiển thị nhị chữ số thập phân.

*

Ví dụ 2. Tổng của từng phần trong vô số hàng

Trong lấy một ví dụ trên, trả sử có nhiều hàng đựng cùng một sản phẩm, bạn muốn biết sản phẩm đó chỉ chiếm bao nhiêu xác suất trên tổng đối chọi hàng. Trong trường phù hợp này, bạn có thể sử dụng hàm SUMIF để tính tổng sản phẩm đó truớc, tiếp đến chia mang đến tổng tất cả thành phầm như sau:= SUMIF (range,criteria, sum_range) / totalCột A cất tên những loại sản phẩm, cột B liệt kê con số tương ứng, ô E1 là tên của thành phầm mà chúng ta quan tâm, ô B10 là tổng con số các sản phẩm. Phụ thuộc vào đó, cách làm của các bạn sẽ là:= SUMIF (A2: A9, E1, B2: B9) / $B$10

*

Đương nhiên, bạn cũng có thể nhập thẳng tên thành phầm vào công thức, như sau:= SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) / $B$10Nếu bạn muốn biết các sản phẩm khác nhau chiếm tỷ trọng bao nhiêu trong tổng số, hãy tính tổng chúng bằng nhiều hàm, sau đó chia mang đến tổng số. Ví dụ, phương pháp sau thống kê giám sát phần trăm quả cherries và quả apples (táo):= (SUMIF (A2: A9, “cherries”, B2: B9) + SUMIF (A2: A9, “apples”, B2: B9)) / $B$10

Cách tính tỷ lệ phần trăm thay đổi trong Excel

Trong tất cả các cách làm tính tỷ lệ phần trăm trong Excel, phương pháp tính phần trăm phần trăm biến hóa thường sử dụng nhất.

Công thức tính biến hóa tỷ lệ phần trăm (phần trăm tăng / giảm). Để tính phần trăm đổi khác giữa các giá trị A với B, ta thực hiện công thức sau:

(B – A) / A = tỷ lệ thay đổi

Khi vận dụng công thức này với dữ liệu thực, điều quan trọng là chúng ta xác định đúng mực giá trị nào là A và giá trị nào là B. Ví dụ, ngày ngày hôm qua bạn gồm 80 quả táo bị cắn và sau cuối bạn gồm 100, gồm nghĩa là hiện thời bạn có nhiều hơn trước đôi mươi quả táo, tương ứng số táo tăng lên là 25%. Nếu bạn có 100 trái hãng apple và bây giờ bạn có 80, bởi vậy số táo của người tiêu dùng đã giảm xuống 20 trái, tức thị số hãng apple giảm 20% so với ban đầu.

Do đó, công thức Excel về phần trăm biến đổi có dạng như sau:(Giá trị new – cực hiếm cũ) / giá trị cũ = phần trăm Thay đổiVà bây giờ, hãy xem cách bạn cũng có thể sử dụng công thức thay đổi tỷ lệ xác suất (hay được biết đến là công thức tính tỷ lệ tăng lên trong Excel) trong bảng tính.

Ví dụ 1. Giám sát phần trăm biến đổi giữa 2 cột:

Giả sử các bạn có túi tiền tháng trước trong cột B với giá mon này vào cột C, chúng ta có thể nhập phương pháp sau vào ô D2 nhằm tính tỷ lệ thay đổi:= (C2-B2) / B2Công thức tỷ lệ phần trăm tăng/giảm trong thời điểm tháng này (cột C) so với tháng trước (cột B).Sau khi coppy công thức vào những hàng khác, nhấp vào nút Percent Style bên trên thanh điều khoản để hiển thị số thập phân bên dưới dạng phần trăm, sau đó bạn sẽ nhận được tác dụng tương tự vào hình duới đây. Trong ví dụ như này, phần trăm phần trăm lớn hơn hoặc bởi 0 cho thấy thêm tỷ lệ xác suất tăng, được định hình theo màu khác (thường là color đen), trong lúc tỷ lệ phần trăm âm (phần trăm giảm) được định dạng bằng màu đỏ.

*

Ví dụ 2. Thống kê giám sát tỷ lệ phần trăm biến hóa giữa 2 hàng:

Trong ngôi trường hợp chúng ta có một cột chứa số, ví dụ cột C – liệt kê doanh thu hàng tuần hoặc hàng tháng, chúng ta cũng có thể dựa vào đó để tính xác suất thay đổi bằng phương pháp sử dụng công thức này:= (C3-C2) / C2Trong kia C2 với C3 là ô thứ nhất và lắp thêm hai cất dữ liệu.Lưu ý: chúng ta nên bỏ qua số 1 tiên có tài liệu và đặt bí quyết tỷ lệ xác suất Excel của người tiêu dùng vào ô sản phẩm công nghệ 2, có nghĩa là D3 trong ví dụ này.Sau khi áp dụng định dạng tỷ lệ cho cột với công thức biến hóa phần trăm, các bạn sẽ nhận được tác dụng sau:

*

Nếu bạn có nhu cầu tính phần trăm biến đổi so với một ô làm sao đó, thì bạn cần sửa tham chiếu mang đến ô đó bằng phương pháp sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối, ví dụ: $C$2.Ví dụ: Dưới đây là công thức tính phần trăm thay đổi nhằm phần trăm tăng / giảm phần trăm mỗi tháng so với tháng 1 (C2):= (C3- $C$2) / $C$2Khi các bạn kéo phương pháp xuống để xào nấu đến những ô khác, thì tham chiếu tuyệt vời ($C$2) sẽ giữ nguyên, trong khi tham chiếu kha khá (C3) sẽ chuyển đổi thành C4, C5…

*

Tính con số và toàn bô theo tỷ lệ phần trăm:

Như chúng ta đã thấy, bài toán tính tỷ lệ phần trăm trong Excel rất dễ dàng dàng, cho nên vì thế việc tính những khoản tiền và tổng số cũng dễ như vậy nếu như khách hàng biết cho tới phần trăm.

Ví dụ 1. Tính số tiền bởi tổng số và phần trăm phần trăm

Giả sử nhiều người đang mua một chiếc máy vi tính mới với mức giá $950 cùng thu thêm 11% thuế hóa đơn đỏ cho lần mua sắm này. Thắc mắc đặt ra là: bạn phải trả từng nào tiền trên giá bán ròng (giá gốc của sản phẩm)? Nói biện pháp khác, 11% của $950 là bao nhiêu?
Và bí quyết sau đây sẽ giúp đỡ bạn:Tổng số * phần trăm = Lượng tiềnGiả sử quý giá tổng số bên trong ô A2 cùng tỷ lệ phần trăm trong ô B2, thì công thức trên vẫn hiểu là: = A2 * B2 (=$104.50).

*

Hãy ghi nhớ rằng, khi chúng ta nhập một trong những và theo sau có dấu tỷ lệ (%) trong Excel, thì số này được phát âm là 1 phần trăm cực hiếm của nó. Ví dụ, 11% đích thực được phát âm là là 0.11 với Excel sử dụng giá trị cơ bạn dạng này trong toàn bộ các công thức và tính toán.Nói phương pháp khác, cách làm = A2 * 11% tương đương với = A2 * 0,11. Đương nhiên, các bạn được tự do thoải mái sử dụng thẳng số thập phân dưới dạng tỷ lệ xác suất trong bí quyết nếu nó hoạt động trên những bảng tính của bạn.

Ví dụ 2. Tính tổng theo con số và xác suất phần trăm

Ví dụ: Bạn của chúng ta chào bán máy vi tính cũ của họ với giá bán 400 USD, đã giảm 30% so với mức giá gốc. Và bạn có nhu cầu biết giá chỉ trị lúc đầu của nó.Vì 30% là tách khấu, nên bạn sẽ khấu trừ nó khỏi 100% trước, để tìm hiểu tỷ lệ xác suất bạn thực sự nên trả (100% – 30% = 70%). Sau đó, bạn phải công thức tính giá chỉ ban đầu, tức là tìm giá chỉ trị bao gồm 70% tuơng ứng cùng với $400.Công thức tính như sau:Số chi phí / phần trăm = Tổng sốÁp dụng với dữ liệu thực, ta có trong số những cách viết cách làm như sau:= A2 / B2 hoặc = A2 / 0.7 hoặc = A2 / 70%

*

Làm thế nào nhằm tăng / giảm một số trong những bằng phần trăm phần trăm

Mùa lễ thuờng cho biết sự thay đổi trong ngân sách chi tiêu so với chi tiêu và sử dụng hàng tuần. Vị đó, bạn có thể muốn xem xét các lựa chọn khác biệt để tìm ra mức phụ cấp hàng tuần rất tốt cho bạn.Ứng với cùng 1 lượng tăng theo xác suất phần trăm, ta bao gồm công thức này:

= Số chi phí * (1 +%)

Ví dụ: cách làm = A1 * (1 + 20%) làm đội giá trị trong ô A1 thêm 20%.

Ứng với một lượng bớt theo phần trăm phần trăm, ta bao gồm công thức:

= Số chi phí * (1 -%)

Ví dụ, bí quyết = A1 * (1-20%) làm giảm ngay trị trong ô A1 đi 20%.Trong ví dụ như của chúng tôi, ví như A2 là Current Spendings (chi tiêu hiện tại tại) của người sử dụng và B2 là Increase by (phần trăm số tiền bạn muốn tăng) bằng, cùng dưới đây là các cách làm mà bạn sẽ nhập vào ô C2:Với tỷ lệ phần trăm Tăng: = A2 * (1 + B2)Với tỷ lệ phần trăm Giảm: = A2 * (1-B2)

*

Cách tăng / giảm cục bộ cột theo một tỷ lệ phần trăm:

Giả sử bạn có một cột số mà bạn muốn tăng hoặc giảm vì chưng một tỷ lệ phần trăm nhất định, và bạn muốn cập nhật cho toàn bộ các số trong và một cột thay vì thêm một cột mới bởi công thức:Thi dưới đây là 5 bước nhanh để xử trí tác vụ này:1. Nhập tất cả các số bạn có nhu cầu tăng hoặc sút trong một số cột, như trong ví dụ như này là cột B.2. Vào một ô rỗng, nhập một trong số công thức bên dưới đây:Với tỷ lệ tỷ lệ tăng: = 1 + 20%Với tỷ lệ tỷ lệ giảm: = 1-20%

*

Tất nhiên, bạn có được sửa chữa con số 20% trong số công thức bên trên với tỷ lệ xác suất bạn muốn.3. Lựa chọn ô vẫn chứa cách làm này (trong trường thích hợp của ta là ô C2) và coppy nó bằng cách nhấn Ctrl + C.4. Lựa chọn dải ô mà bạn có nhu cầu thay đổi, nhấn vào phải vào vùng lựa chọn và sau đó nhấp vào Paste Special…

*

5. Trong cửa sổ hộp thoại Paste Special, chọn Values trong size Paste, Multiply trong form Operation, sau đó nhấn OK.

*

Và kết quả là- toàn bộ các cực hiếm trong cột B hầu như được tăng thêm 20%.

Với ý tưởng đó, chúng ta cũng có rất có thể nhân hoặc chia các số vào một cột cho 1 tỷ lệ tỷ lệ nhất định. Bạn chỉ cần nhập tỷ lệ bạn mong muốn vào ô trống và làm theo các bước trên.

Tính xác suất (tính %) là dạng toán được áp dụng không hề ít nhất vào các nghành đời sống, như tính phần trăm lãi suất ngân hàng, phần trăm giảm giá, tỷ lệ tăng trưởng, phần trăm kết thúc công việc,... Với từng trường hợp sẽ có được cách tính tỷ lệ khác nhau. Liệu rằng phương pháp mà các bạn đang dùng làm tính xác suất đã cấp tốc và chính xác nhất chưa? Lab
VETCHEM sẽ thuộc bạn đi kiếm hiểu một vài ba cách tính phần trăm thông dụng và hiệu quả nhất!


Cách tính tỷ lệ phần trăm

Tỷ lệ phần trăm được áp dụng trong biểu thị độ lớn kha khá của một lượng đối với lượng khác. Đại lượng trước tiên thường dùng làm thể hiện nay phần tương ứng hay phần biến đổi so cùng với đại lượng thiết bị hai.

*

 

Tỷ lệ tỷ lệ được tính như vậy nào?

Để tính được tỷ lệ tỷ lệ của một đối tượng trong số nhiều đối tượng người sử dụng khác, chỉ cần lấy con số của đối tượng người sử dụng cần cần tính phân tách cho tổng số những đối tượng, tiếp đến nhân với 100.

Ví dụ: Tính % của a và b

Tỷ số tỷ lệ của a: %a = a / (a + b) * 100 (%)

Tỷ số phần trăm của b: %b = b / (a + b) * 100 (%) hoặc = 100% - %a

Cách tính chênh lệch phần trăm

Ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách tính xác suất chênh lệch thân 2 năm, % lớn mạnh của năm tiếp theo so với thời gian trước như thay nào. Vào tổng kết cuối năm, các công ty thường giỏi so sánh lệch giá của năm này so với thuộc kỳ năm kia hoặc tại một thời điểm như thế nào đó bằng cách đưa ra tỷ lệ phần trăm. Vậy phương pháp tính chênh lệch phần trăm này như thế nào?

Ví dụ: công ty A gồm tổng lệch giá 2018 là 200 tỷ đồng. Lệch giá đến năm 2019 là 260 tỷ đồng. Vậy mức tỷ lệ tăng trưởng lệch giá của năm 2019 là từng nào %?

Ta đã có: Phần trăm lớn lên 2019 của chúng ta A = <(doanh thu 2019 – doanh thu 2018) / lệch giá 2018> * 100 = <(260 – 200)/ 200> * 100 = 30 %

Vậy công ty A đã gồm mức tăng trưởng lợi nhuận năm 2019 là 30% đối với năm 2018. Từ đó, rất có thể rút ra bí quyết chung để có cách tính tỷ lệ phần trăm lợi nhuận cho doanh nghiệp:

%(tăng trưởng/ lợi nhuận,…) = <(giá trị của năm sau – quý giá của năm trước) / giá trị năm trước> * 100

Tỷ lệ xác suất này hoàn toàn có thể là số dương, cũng rất có thể là số âm, tùy nằm trong vào lợi nhuận năm sau so với năm trước của người tiêu dùng như cố nào. Nếu xác suất này là số dương hội chứng to doanh thu năm sau vượt thời gian trước và ngược lại.

Cách tính phần trăm tăng/ ưu đãi giảm giá tiền

Tính xác suất giảm giá: 

Ví dụ: tại hết sức thì xuất hiện hàng A có giá gốc là 1,200,000 VNĐ cùng được bớt 5%. Vậy số tiền bắt buộc trả của món đồ A sau khi giảm ngay là bao nhiêu?

Số tiền được giảm ngay của mặt hàng A là:

 (1,200,000 x 5) / 100 = 60,000 VNĐ

Số chi phí còn yêu cầu trả cho sản phẩm A sau khi giảm giá là:

1,200,000 – 60,000 = 1,140,000 VNĐ

Phần trăm tăng giá: 

Ví dụ: sản phẩm B có giá 200,000 VNĐ, chịu thêm chi phí VAT là 10%. Vậy giá trị sau thuế của món đồ B là bao nhiêu?

Số chi phí VAT nên trả là: (200,000 x 10) / 100 = 20,000 VNĐ

Vậy giá bán của mặt hàng B tất cả VAT là : 200,000 20,000 = 220,000 VNĐ

Tính tiền lãi suất ngân hàng

*

Lãi suất ngân hàng được tính như thế nào?

Công thức phổ biến cho tính tỷ lệ lãi suất bank là:

Lãi suất bạn thu về = * số tháng gửi

Ví dụ chũm thể:

VD 1: bạn gửi vào ngân hàng Tiền Phong đang xuất hiện mức lãi suất vay 6% 100,000,000 VNĐ cùng với kỳ hạn một năm. Vậy lãi suất sau 1 năm gửi vẫn là:

Lãi suất sau 1 năm = <100,000,000 * (6/100)/ 12> * 12 = 6,000,000 VNĐ

VD 2: Anh Đinh Văn B gởi 50,000,000 VNĐ vào ngân hàng C cùng với mức lãi suất vay 4% trong 6 tháng. Vậy lãi vay anh A đã thu về sau 6 tháng là:

Lãi suất sau 6 mon = <50,000,000 * (4/100)/ 12> * 6 = 1.000.000 VNĐ

Cách tính phần trăm ngừng công việc

*

Phần trăm trả thành công việc được tính như vậy nào?

Công thức thông thường cho tính xác suất hoàn thành các bước là:

% trả thành các bước = X/Y x 100

Trong đó: X là số lượng đã đạt được, Y là con số phương châm cần đạt được.

Ví dụ nạm thể: các bạn có mục tiêu xong xuôi 2,000,000 triệu doanh thu vào năm 2020. Đến không còn quý 1, bạn đạt được doanh số là 200,000 triệu. Vậy chúng ta đã dứt bao nhiêu % so với mục tiêu đã đề ra?

% doanh số đạt được = 200,000/2,000,000 x 100 = 10%

Như vậy, tính đến hết quý I bạn dành được 10% kim chỉ nam công việc.

Tính xác suất trong excel

Excel là luật hữu ích giúp bạn có thể tính toán nhanh lẹ với các công thức mang đến sẵn, tại đây công thức tính phần trăm cũng đã gồm sẵn, bạn không nhất thiết phải tính nhẫm giỏi tự tính theo phong cách thủ công. Bạn chỉ cần áp dụng bí quyết tính tỷ lệ là được.

Ví dụ:

Bước 1: tiến hành lấy số lượng hàng hóa đã xuất kho chia mang lại tổng số lượng.

*

Bước 2: Từ mặt hàng trên vẫn viết công thức, bạn di chuột kéo bí quyết xuống dưới những hàng hóa khác, hiệu quả trả về sẽ là số thập phân.

*

Bước 3: Bôi đen kết quả, sau đó click chuột phải và lựa chọn “Format Cells”.

*

Bước 4: Trong cửa sổ format cells, tại hạng mục “category” lựa chọn “percentage”. Kế tiếp ở “Decimal places” chọn số bạn muốn làm tròn sau vệt phẩy rồi lựa chọn “OK”.

Xem thêm:

*

Sau các bước ta được bảng kết quả:

Trên đây là một số cách tính phần trăm thịnh hành trong cuộc sống thường ngày mà Lab
VIETCHEM muốn chia sẻ đến các bạn đọc. Tùy từng từng ngôi trường hợp sẽ có cách tính riêng. Nếu như bạn còn ước ao biết thêm phương pháp tính xác suất nào khác tốt chưa làm rõ vấn đề nào hãy contact ngay với Lab
VIETCHEM nhằm được giải đáp trực tiếp.