Khi tiến hành phép phân tách trong Excel thì lúc nào bạn cũng sẽ có 2 cực hiếm trong kết quả, chính là phần dư cùng phần nguyên. Vậy làm bí quyết nào để xác định được phần nguyên khi bạn đã sở hữu kết trái phép phân chia trong Excel. Hãy theo dõi bài viết cách sử dụng hàm QUOTIENT phân tách lấy phần dư vào Excel dưới đây để biết phương pháp làm nhé!

Bài viết được tiến hành trên laptop hệ điều hành Windows với phiên phiên bản Excel 2016, xung quanh ra bạn cũng có thể thực hiện tại trên các phiên bạn dạng Excel 2007, 2010, 2013, 2019 với trên Mac
OS với thao tác làm việc tương tự.

Bạn đang xem: Công thức lấy phần nguyên trong excel

I. Hàm QUOTIENT là gì? Ứng dụng của hàm QUOTIENT trong Excel

Hàm QUOTIENT giỏi hàm phân tách lấy phần nguyên. Bạn cũng có thể sử dụng hàm này để lấy ra phần nguyên trong kết quả của phép phân tách và bỏ đi phần dư.

Ví dụ:Mình có phép tính sau 20 / 3 = 6,6667 nhưng hiệu quả khi sử dụng hàm QUOTIENT đang là 6.

Ngoài hàm QUOTIENT ra thì bạn cũng có thể tham khảo cách sử dụng hàm INT để mang ra phần nguyên trong Excel tuy nhiên với phạm vi rộng lớn hơn Tại đây! 

II. Cách sử dụng hàm QUOTIENT trong Excel

1. Cú pháp hàm QUOTIENT

Cú pháp:=QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó:

Numerator (bắt buộc):Số bị phân chia (Tử số).Denominator (bắt buộc):Số chia (Mẫu số).

Lưu ý: Nếu một trong những hai đối số không hẳn là số, hàm QUOTIENT trả về quý hiếm lỗi #VALUE!

2. Biện pháp sử dụng

Mình có 1 bảng các con số bắt buộc chia như sau:

*

Ví dụ

Bước 1:Nhập công thức=QUOTIENT(A3;B3)tạiô Kết Quả.

*

Nhập phương pháp =QUOTIENT(A3;B3) tại ô Kết Quả

Bước 2:NhấnEnterđể hiển thị kết quả.

Mẹo:

Bạn hãy áp dụng đúng dấu ngăn cách là “,” hoặc “;” để phòng cách các phần tử bên phía trong công thức nhé!Nhấn giữ ô vuông nhỏ dại ở ô tài liệu và kéo xuống để áp dụng cho những ô bên dưới.
*

Nhấn Enter nhằm hiển thị kết quả

Bước 3:Toàn bộ kết quả đã được hiển thị.

Trong đó:

Kết quả ô C3:Cả tử số và mẫu số đầy đủ dương cần sẽ ra công dụng là số dương.Kết trái ô C4:Mẫu số là số âm -3 đề xuất ra công dụng là số âm.Kết trái ô C5:Tử số là số âm -3 phải ra tác dụng là số âm.Kết trái ô C6:Cả tử số và mẫu số là số âm nên ra tác dụng là số dương.Kết trái ô C7:Mẫu số là 0 nhưng phép chia thì quan trọng chia cho 0 yêu cầu Excel báo lỗi #DIV/0!Kết quả ô C8:Vì tử số là 0 nên chia cho bất kể số nào cũng trở nên bằng 0.
*

Toàn bộ kết quả và chân thành và ý nghĩa của từng kết quả

3. Ứng dụng của hàm QUOTIENT trong thực tế

Ngoài việc chia rước phần nguyên ra thì hàm QUOTIENT còn có thể giúp chúng ta tính được số tuần trong 1 khoảng thời gian nhất định nữa nhé nhé! và sau đấy là cách làm:

Chúng ta mọi biết 1 tuần có 7 ngày. Vậy thì:

Bước 1:Nhập hàm=QUOTIENT(B3-A3,7)hoặc=QUOTIENT(10,7)vào ôSố tuần.

Giải say mê hàm:

Đối với hàm=QUOTIENT(B3-A3,7)thì có nghĩa là mình sẽ lấy số ngày nghỉ ngơi ô B3 (số ngày khủng hơn) – số ngày sống ô A3 (số ngày nhỏ tuổi hơn) khiến cho ra số ngày vào khoảng thời hạn đó là bao nhiêu. Kế tiếp mình sẽ chia cho 7 để xác định số tuần.Đối với hàm=QUOTIENT(10,7)thì tức là ở đây mình đã biết số ngày vào khoảng thời hạn đã mang lại rồi cùng mình chỉ cần lấy số ngày đó phân tách cho 7 nữa để khẳng định số tuần thôi.
*

Nhập hàm =QUOTIENT(B3-A3,7) hoặc =QUOTIENT(10,7) vào ô Số tuần

Bước 2:NhấnEnterđể hiển thị kết quả.

Mẹo:Sau lúc hiển thị kết quả bạn có thể nhấn duy trì ô vuông nhỏ ở ô tài liệu và kéo xuống để áp dụng cho hầu như ô bên dưới.

*

Nhấn Enter nhằm hiển thị kết quả

Lưu ý:

Kết quả này chỉ hiển thị giao động hay dao động số tuần vào khoảng thời gian đã đưa ra (1 tuần vẫn có chính xác là 7 ngày và 10 ngày khi phân chia với 7 vẫn ra 1,428… tuần bắt buộc hàm QUOTIENT sẽ hiểu là 1 tuần)

III. Những lỗi thường gặp gỡ khi sử dụng hàm QUOTIENT vào Excel

1. Lỗi #DIV/0!

Nếu bạn gặp gỡ lỗi này thì đừng lo lắng vì bí quyết khắc phục của lỗi này rất đơn giản.

Nguyên nhân:Do mẫu mã số là 0.Cách khắc phục:Thay đổi mẫu số hoặc phép tính vì trong phép chia không có số nào có thể chia được cho 0.2. Lỗi #VALUE!

Lỗi này hay xảy ra khi chúng ta nhập không đúng hàm, nhưng trong trường hợp hàm phân chia thì do vì sao sau đây:

Nguyên nhân:Do 1 trong những 2 đối số bạn nhập vào chưa phải là số nhưng là cam kết tự, chữ.Cách khắc phục:Kiểm tra lại những đối số với nhập lại.3. Lỗi chia nhỏ ra ngày tháng

Đây là 1 lỗi vô cùng rất thường xuyên xảy ra, các bạn hãy xem nguyên nhân tương tự như cách khắc phục và hạn chế ở dưới nhé!

Nguyên nhân: Do ô bạn đang nhập dữ liệu được định dạng vẻ bên ngoài ngày tháng.Cách tương khắc phục: Chỉnh lại format ô thành phong cách Number (Nhấn chuột phải vào ô đang nhập > Chọn Format Cells > Chọn thẻ Number > Chọn Number > Nhấn OK để sửa lỗi).

Và kia là phương pháp để sử dụng hàm QUOTIENT vào Excel cực dễ dàng và đơn giản để phân chia lấy phần nguyên gồm ví dụ minh họa dễ dàng hiểu. Chúc bạn thành công!! Cám ơn chúng ta đã xem bài bác viết.

Các bạn đã hiểu phương pháp sử dụng hàm INT để hoàn thành quá trình nhanh nệm chưa? Tham khảo nội dung bài viết dưới phía trên của FPT siêu thị để gọi hơn về phong thái sử dụng hàm này chúng ta nhé!


Hàm INT vào Excel là hàm gì?

Như bọn họ đã biết, hàm INT trong Excel được thực hiện để khẳng định phần nguyên của giá chỉ trị. Không chỉ có thế hàm cũng hoàn toàn có thể làm tròn công dụng đến số nguyên ngay gần nhất. Hàm INT thường được áp dụng khi phải xử lý các hiệu quả của phép phân tách trong Excel.

Trong Excel, hàm INT sẽ tự động làm tròn số để lấy phần nguyên. Biện pháp làm tròn số của hàm được phát âm như sau:

Đối cùng với số thập phân là số dương: Hàm INT vẫn lấy phần nguyên. Lấy một ví dụ với cú pháp =INT(6,8) tác dụng trả về sẽ bằng 6, =INT(5,4) công dụng trả về sẽ bằng 5. Đối cùng với số thập phân là số âm: Hàm sẽ làm tròn phần nguyên của số đó. Ví dụ như với cú pháp =INT(-2,25) tác dụng sẽ là -3, =INT(-5,7) tác dụng trả về vẫn là -6.

*

Cú pháp sử dụng hàm INT

Cú pháp áp dụng của hàm:

=INT(number)

Trong đó number có thể là một giá bán trị vậy thể, một phép phân chia hoặc địa chỉ cửa hàng tham chiếu đến ô Excel đề nghị tính.

Hướng dẫn cần sử dụng hàm INT rước phần nguyên đơn giản và dễ dàng nhất

Dùng hàm INT để mang phần nguyên

Với một giá trị thay thể, hàm INT được thực hiện như sau:

*

Với một phép chia, hàm INT được sử dụng như sau:

*

Với add tham chiếu mang lại ô, hàm INT được thực hiện như sau:

*

Dùng hàm INT nhằm tính số ngày, số tuần

Chẳng hạn nếu các bước của bạn cần khẳng định số ngày hoặc tuần nhờ vào bảng thời hạn có sẵn.

Rất đối kháng giản, nhằm tính được số tuần ta chỉ cần lấy ngày kết thúc trừ đi ngày ban đầu và chia cho 7. Tiếp đến ta mang phần nguyên của kết quả. Số đông người hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp làm sau:

=INT((Ngày chấm dứt - Ngày bắt đầu)/7)

*

Còn nhằm tính số ngày, các bạn vẫn vận dụng công thức trên với xóa đi phần chia 7 là xong.

Xem thêm: Cuộc Sống Của Người Dân Thụy Điển : Ưu Và Nhược Điểm, Thư Của Người Việt Từ Thụy Điển

Như vậy, FPT cửa hàng đã share cho chúng ta cách vận dụng hàm INT để hoàn thành công việc nhanh giường hơn.