(VTC News) -

Cúng rằm tháng Giêng vào giờ nào tốt nhất có thể là băn khoăn của những người trong mùa Tết Nguyên tiêu.

Bạn đang xem: Cúng rằm tháng giêng vào ngày 14 hay 15


Trong các ngày rằm thì rằm tháng Giêng được xem trọng nhất. Các câu thành ngữ: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” xuất xắc “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” cho thấy thêm tầm quan trọng đặc biệt của đầu năm mới Nguyên tiêu trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Tết Nguyên tiêu là gì?

Trong giờ đồng hồ Hán, “Nguyên” là vật dụng nhất, “tiêu” là đêm; nguyên tiêu ý nói là đêm rằm thứ nhất trong năm. Vì thế, nó có cách gọi khác là lễ Thượng nguyên, cạnh bên Tết Trung nguyên (rằm tháng Bảy) và Tết Hạ nguyên (rằm mon Mười). Nhì chữ "nguyên tiêu" cho thấy ngày lễ này đính với ban đêm, như mẩu chuyện về sự tích Tết Nguyên tiêu của Trung Quốc.

Truyện kể rằng vào đời Hán, có cô nàng trẻ sống trong cung ko được phép về thăm cha mẹ vào ngày 15/1 (âm lịch), quá cực khổ nên gồm ý định lao xuống giếng tự tử. Cảm đụng trước lòng hiếu của cô gái, vị quan liêu cận thần của hoàng đế nghĩ ra một kế góp cô. Ông tâu vua rằng vào ngày 16/1, thiên đình vẫn sai hỏa thần xuống thiêu rụi khiếp thành. Để tránh tai họa, trước đó một hôm, mọi tín đồ phải treo đèn lồng trước cửa nhà mình và ko kể đường.

Theo lệnh của Vua, vào rằm mon Giêng, đơn vị nhà gần như treo đèn lồng. Nhân thời gian mọi tín đồ đang mải ngắm những chiếc đèn dễ nhìn đó, cô gái trẻ vẫn trốn về đơn vị thăm cha mẹ mà không ai biết. 

Mâm cỗ bái rằm tháng giêng

Truyền thuyết đầu năm Nguyên tiêu (rằm mon giêng) nói rằng tất cả một cung nữ bi ai tủi do không được về thăm phụ vương mẹ...Truyền thuyết không giống kể, con thiên nga nhưng Ngọc Hoàng rất thương yêu trong một lần hạ cánh hạ giới chơi đã bị người thợ săn bắn chết. Để trả thù cho nhỏ thiên nga, hoàng đế sai một tổ quân thiên đình đúng ngày 15/1 xuống hỏa thiêu toàn cục con tín đồ và động vật hoang dã dưới hạ giới. Hết sức may cho loài bạn là có một số vị thần không đồng ý với ra quyết định này của Ngọc Hoàng. Họ liều mình xuống hạ giới nhằm hiến kế cho cái đó sinh.

Thế là vào ngày 15 mon Giêng hàng năm, nhà nhà đa số treo đèn lồng đỏ và phun pháo hoa để khi Ngọc Hoàng nhìn xuống tưởng rằng bên cửa, thôn mạc sinh hoạt dưới đã biết thành phóng hỏa, thiêu rụi. Nhờ này mà loài người và muôn thú mới thoát ra khỏi họa diệt vong.

Kể từ đó cho nay, ngày 15 mon 1 (âm lịch) hằng năm, những nhà treo đèn lồng, đun nấu cỗ, bày tiệc, đoàn viên bên gia đình, mừng một năm mới ban đầu bình an, may mắn.

Với người việt Nam, rằm mon Giêng cũng là thời điểm dịp lễ quan trọng, thừa nhận khép lại hồ hết ngày đầu năm mới Nguyên đán. Trong ngày này, nhiều gia đình thường lên chùa cầu an, thờ sao giải hạn, gần như nhà đều thắp hương và làm cho cơm bái gia tiên, thần linh để tri ân và ước mong một năm mới an lành, may mắn.

Cúng rằm tháng Giêng vào ngày, giờ đồng hồ nào?

Nhiều người do dự không biết nên cúng rằm mon Giêng vào trong ngày 14 tuyệt 15 âm lịch? Theo các chuyên viên tâm linh, thờ rằm tháng Giêng vào ngày 14 tốt 15 âm lịch phần lớn được, vì không phải gia đình nào cũng có điều kiện dễ dãi để bái đúng rằm. 

Có gia đình bận rộn, không thu xếp được công việc để thờ vào chính ngọ ngày 15/1 âm lịch thì có thể cúng trước đó 1 ngày, tức 14 mon Giêng. Thời gian cúng rất có thể là từ sáng sớm ngày 14/ mang lại trước 19h ngày 15.

Theo phong tục, lễ thờ rằm tháng Giêng thường xuyên được thực hiện vào giờ Ngọ (tức là từ 11h đến 13h) ngày bao gồm rằm (15/1 âm lịch).

Thực tế, mỗi mái ấm gia đình lại tùy biến linh động cúng vào ngày, giờ khác nhau. Câu hỏi bái Rằm tháng Giêng vào trong ngày giờ nào được nhiều người quan niệm khá túa mở. Bài toán thờ cúng ko ở mâm cao cỗ đầy cơ mà cốt sống tấm lòng thành kính, biết ơn của bé cháu đối với tổ tiên, ông bà với thần linh.

Mâm cỗ bái rằm tháng Giêng có những gì?

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng 2022 phần nhiều không thể thiếu thốn thịt gà, xôi gấc/bánh chưng. Con gà là đồ cúng tế rất linh nhất, còn xôi gấc có red color sẽ mang lại may mắn cho gia đình trong năm mới.

Các món ăn khác như giò, chả, rau xanh xào...cũng được sử dụng cúng gia tiên vào ngày này. Dường như còn gồm hương, hoa tưởi, xoàn mã, đèn nến, trầu cau, rượu.

Mâm cỗ thờ rằm tháng Giêng của một gia đình

Cúng rằm mon giêng không độc nhất vô nhị thiết cần mâm cao cỗ đầy mà gia đình nên "tùy tiền biện lễ", nhờ vào kinh tế của gia công ty mà chuẩn bị sao cho phù hợp, chú ý yếu tố thành tâm, nghiêm túc.

Mâm cỗ mặn cúng rằm mon Giêng 

Năm lạng ta thịt vai luộc Một chén bát canh măng Một đĩa xào thập cẩm Một đĩa nem Một đĩa rau xào Một đĩa giò Một đĩa xôi gấc Một đĩa hoa quả
Các thành công khác như: hương hoa quà mã, đèn nến, trầu cau, rượu.

Đặc biệt vào mâm lễ phải bao gồm bánh trôi (chè trôi nước). Ý nghĩa của việc ăn uống bánh trôi ngày đầu năm Nguyên tiêu là mong muốn mọi vấn đề quanh năm được khô hanh thông, trôi chảy.

Mâm cỗ chay cúng rằm mon Giêng

Cỗ chay thờ rằm tháng Giêng

Trái cây
Chè xôi
Các món đậu
Canh xào ko thêm những hương liệu
Bánh trôi nước.

Cỗ chay tùy loại tất cả từ 10, 12 cho tới 25 món. Điểm quan trọng trên mâm cỗ chay là việc hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ăn cơm chay là 1 trong những cách nhắm đến sự cân nặng bằng, thanh thản trong trái tim hồn.

Cúng Rằm trước ngày 15 dành được không? Đang là do dự của không ít người dân khi ngày Rằm sắp đến gần mà mái ấm gia đình lại quá bận rộn. Để biết đúng đắn có cúng trước thời điểm ngày 15 được không thì nên theo dõi bài viết dưới đây của Thăng Long đạo quán.


1. Ý nghĩa của ngày Rằm 15 sản phẩm tháng

Theo quan niệm dân gian lưu truyền từ nghìn đời này, ngày Rằm là ngày ông bà tổ tiên, những vị thần về viếng thăm con cháu, người đời vì đó là ngày trăng tròn. Con cháu còn nếu không thiết đãi, thắp nhang cầu khấn là không phải phép, đắc tội cùng với gia tiên tiền tổ, dễ chạm mặt tai ương.

Người xưa thấy nhiều người gặp chuyện không may vào thời nay bị ám ảnh. Kể từ này mà xuất hiện quan niệm lễ bái vào thời nay để tai qua nạn khỏi. Lâu dần nó trở nên trong tục, tập cửa hàng được truyền từ đời này thanh lịch đời khác.

Còn theo lý giải khoa học, ngày Rằm mỗi tháng (hay ngày Vọng) là ngày mặt trăng và Trái đất gần như là cùng nằm tại một mặt đường thẳng. Các phân tích về năng lượng cho thấy, vào ngày nay một xung năng lượng đặc biệt được tạo nên có ảnh hưởng xấu cho con bạn như tai nạn, bệnh tật…

2. Bái Rằm trước thời điểm ngày 15 dành được không?

2.1. Ngày rằm là ngày 14 tuyệt 15?


Theo truyền thống, lễ thờ rằm hay được tổ chức vào ngày 15 âm lịch, bởi đấy là lúc trăng tròn, sáng nhất tháng. Và hôm nay cũng là cơ hội Đức Phật xuống trần để lắng nghe đầy đủ lời khẩn ước chúng sinh nên rất có thể phù hộ cho các gia đình.
Thời gian tốt nhất có thể để thờ Rằm đó chính là từ sáng sủa ngày 14 mang lại trước 19h ngày 15 âm lịch. Vậy yêu cầu cúng ngày 14 hay 15 vẫn vẫn tương tự nhau cùng muốn đã đạt được lễ cúng tốt nhất có thể thì bạn nên triển khai vào giờ đồng hồ đẹp, phù hợp với gia chủ.

*

2.2. Bái Rằm ngày 13 giành được không?

Cúng Rằm trước ngày 15 có được không? thờ Rằm ngày 13 giành được không? Theo các chuyên viên thì bạn không nên cúng Rằm quá sớm từ thời điểm ngày 13. Bởi việc làm này rất có thể khiến mang lại Phật không thể hội chứng giám lấy được lòng thành, lời khẩn cầu của gia đình. Vậy nên tránh việc cúng quá sớm như vậy.

*

2.3. Dâng hương Rằm vào ngày 14 được không?

Nhiều gia đình bây chừ vì quá mắc với quá trình nên bắt buộc cúng được ngày 15. Và lo lắng rằng trù trừ cúng Rằm vào ngày 14 có được không? Thì các chuyên viên nghiên cứu tâm linh mang đến rằng chúng ta có thể cúng được vào trong ngày 14. Việc này sẽ không còn làm ảnh hưởng đến lòng thành của gia đình đến Phật, thần linh và tổ tiên.

Bạn có thể xem ngày giờ giỏi trong ngày 14 nhằm lễ cúng diễn ra tốt hơn tại công cụ miễn giá tiền Xem ngày giờ giỏi xấu của Thăng Long đạo quán.

3. Lưu ý gì khi cúng Rằm?

Khi tiến hành cúng Rằm thì chúng ta không cần tổ chức triển khai quá khủng và mong kỳ. Chúng ta nên nhớ rằng một buổi lễ tốt nhất phải thể hiện lấy được lòng thành tâm của gia chủ. Dưới đây là 1 vài lưu ý khi cúng các bạn cần đặc trưng chú ý:

Không buộc phải làm lễ quá lớn, quý phái tránh khiến lãng phí, thừa thãi.Khi thắp nhang phải ăn diện gọn gàng, không bẩn sẽ, quần áo tránh việc mặc đồ màu đen, white và không biến thành rách. Bởi quần áo hiện có màu black trắng và rách được mặc khi cúng ngày Rằm thì sẽ không mang lại may mắn, mọi bài toán trong cuộc sống thường ngày đều khó khăn thành công.Khi gia công ty đang tiến hành lễ cúng thì những người xung quanh không nên cãi vã, nói tục chửi bậy hoặc có tiếng trẻ con khóc, nó sẽ mang đến điều xấu số trong năm mới.Không cần cúng hoa trái giả, trái cây giả trong ngày nay vì chẳng thể hiện lấy được lòng thành kính. Và đó được coi là lừa dối thần linh, tổ tiên.Trước lúc thắp hương thì nên cần lau dọn bàn thờ, cọ hoa quả thật sạch sẽ và thu xếp gọn gàng.nếu mái ấm gia đình có thời gian thì nên chuẩn bị một mâm cỗ mặn hoặc chay. Nhưng mà không thể chuẩn bị cũng ko sao, nó không ảnh hưởng đến lòng chân thành của gia đình.Mỗi gia đình sẽ có điều kiện tài chính và thời gian khác nhau. Vậy cho nên hãy sắp xếp thời gian tốt và tương xứng với gia đình. Thành tâm kính, thoải mái và dễ chịu mới là cực tốt khi cúng.

4. Lời kết

Trên đó là những thông tin mà Thăng Long đạo tiệm giải đáp cho mình về câu hỏi cúng Rằm trước ngày 15 có được không? hy vọng đã giúp bạn cũng có thể sắp xếp tốt thời gian để triển khai buổi lễ hoàn toản nhất. Hãy thường xuyên theo dõi thể loại Phong thủy Việt để xem thêm nhiều thông tin có lợi khác nhé.

Xem thêm: Cười thả ga với bí mật đêm chủ nhật, cu_ng m_t và chân m_t t_p 1

Hiện ni Thăng Long đạo tiệm đã có áp dụng trên điện thoại thông minh di đụng để giúp cho chính mình đọc nhấn được những thông tin về tử vi mỗi ngày. Khi thực hiện app chúng ta có thể sử dụng được những công nạm miễn phí, học tập được biện pháp cải vận bửa khuyết giúp cho cuộc sống đời thường thuận lợi, khô giòn thông hơn.