*

Ngoại thương là gì mà nhiều năm trở lại đây có lượng học sinh thi vào ngày càng cao? Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Ngoại thương có rộng mở hay không? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Đại học ngoại thương là gì

Ngoại thương là gì?

Ngoại thương là từ dùng để chỉ những hoạt động thương mại như mua bán, giao dịch, trao đổi hàng hóa giữa quốc gia này với quốc gia khác. Trong tiếng Anh, hoạt động ngoại thương được gọi là “Foreign Trade” (tức giao dịch với nước ngoài). Như vậy, hoạt động ngoại thương diễn ra ngoài phạm vi ranh giới lãnh thổ, tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như nhập khẩu, xuất khẩu, tạm nhập, tạm xuất, tái nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh…

Nhìn chung, ngoại thương là một loại hình hoạt động kinh tế quan trọng. Không một quốc gia nào có thể phát triển và tồn tại nếu không có hoạt động ngoại thương. Đây được xem là cầu nối giữa nhà sản xuất/nhà cung cấp dịch vụ với thị trường quốc tế, giữa cung và cầu hàng hóa.

Khác biệt giữa hoạt động thương mại trong nước với ngoại thương là gì?

Trên thực tế, hoạt động thương mại nội địa và hoạt động ngoại thương có điểm chung là cùng diễn ra những những sự trao đổi, giao dịch, mua bán giữa các bên cung và cầu. Tuy nhiên, về bản chất, hai hoạt động này lại không hoàn toàn giống nhau. Vậy điểm khác biệt cơ bản giữa hoạt động thương mại trong nước và ngoại thương là gì?

Ngay từ tên gọi, chúng ta đã thấy được điểm khác nhau đặc trưng giữa hoạt động thương mại trong nước và ngoài nước. Theo đó, hoạt động thương mại trong nước bao gồm các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia. Ngược lại, hoạt động ngoại thương lại diễn ra trong phạm vi ngoài nước. Như vậy, chúng khác nhau cơ bản ở phạm vi diễn ra trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Lý do nên học ngành Ngoại thương là gì?

Đến nay, Việt Nam đã trở thành “điểm vàng” đầu tư tại Đông Nam Á, thu hút rất nhiều nguồn lực nước ngoài đổ về đây cũng như tham gia giao dịch với nhiều công ty quốc tế. Hoạt động ngoại thương chính vì thế càng trở nên sôi nổi, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm dành cho các sinh viên theo học ngành Ngoại thương.

Như vậy, câu hỏi “Lý do nên đăng ký học ngành Ngoại thương là gì?” đã có lời giải. Đáp án chính là học ngành Ngoại thương mở ra nhiều cơ hội tiếp cận việc làm cao trong tương lai, tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn so với các ngành khác. Bên cạnh đó, khi đăng ký học Ngoại thương, bạn sẽ am hiểu sâu rộng về thị trường trong và ngoài nước, kết hợp thêm nền tảng tiếng Anh tốt thì bạn hoàn toàn có thể “đá chéo sân” sang các lĩnh vực khác về kinh tế. Bạn hoàn toàn có cơ hội nộp đơn vào các công ty đa quốc gia, công ty lớn với vị trí việc làm đa dạng và mức lương hậu hĩnh.

Các trường đào tạo ngành Ngoại thương

Học Viện Ngoại Giao

Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Học Viện Ngân Hàng

Đại Học Thương Mại…

Đại Học Kinh Tế TPHCM

Đại Học Kinh Tế -Tài Chính TPHCM

Đại Học Tài Chính Marketing

Đại Học Ngân Hàng TPHCM …

Đại Học Cần Thơ

Khoa Quốc Tế – Đại Học Thái Nguyên

Đại Học An Giang

Đại học Công nghệ Miền Đông

Học gì khi đăng ký ngành Ngoại thương?

Trên thực tế, khi theo học ngành Ngoại thương tại các trường Đại học, bạn sẽ được đào tạo các môn chuyên ngành có liên quan đến thương mại quốc tế. Có thể kể đến như Luật kinh tế, Kinh tế quốc tế, Xuất nhập khẩu… Tóm lại, sinh viên chuyên ngành Ngoại thương sẽ được đào tạo toàn bộ các kiến thức và kỹ năng có liên quan nhằm phục vụ cho công việc trong tương lai.

Điều kiện cần khi muốn đăng ký học ngành Ngoại thương là gì?

Khi tìm hiểu khái niệm ngoại thương là gì, chúng ta biết rằng các hoạt động ngoại thương đều là hoạt động kinh tế được quốc tế hóa. Do đó, điều kiện cần và đủ để đăng ký học ngành Ngoại thương chính là nắm vững ngữ pháp tiếng Anh và thành thạo tiếng Anh giao tiếp. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu các kiến thức chuyên ngành dễ dàng. Đồng thời, nó còn hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc tương lai sau này.

Việc làm khi tốt nghiệp ngành Ngoại thương là gì?

Như đã đề cập ở trên, tốt nghiệp ngành Ngoại thương mở ra cho tân cử nhân nhiều cơ hội việc làm phong phú và hấp dẫn. Sinh viên sau khi ra trường có thể nộp đơn xin việc vào các doanh nghiệp trong nước lẫn doanh nghiệp nước ngoài. Vậy việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Ngoại thương là gì? Dưới đây là một số công việc phổ biến dành cho sinh viên ngành Ngoại thương sau khi tốt nghiệp:

1. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu nghiên cứu và hoạch định chiến lược mở rộng thị trường trong nước lẫn quốc tế. Ngoài ra, bạn còn phải tìm kiếm nguồn khách hàng mới, thương lượng và ký hợp đồng ngoại thương với họ để hưởng hoa hồng từ doanh số đạt được.

2. Nhân viên Logistic

Tuy rằng số lượng công ty tuyển dụng vị trí nhân viên Logistic không nhiều, tiêu chuẩn cũng khắt khe hơn, nhưng vị trí này đem lại cho người đảm nhiệm mức lương khá tốt và cơ hội thăng tiến cao. Theo đó, nhân viên Logistic sẽ thực hiện các nhiệm vụ như:

– Làm lệnh sản xuất phần mềm xuất nhập khẩu;

– Theo dõi tiến độ sản xuất hàng hóa tại nhà máy, công xưởng;

– Lên kế hoạch đóng gói và xuất hàng;

– Đàm phán với các hãng tàu vận chuyển về giá cả, thời gian, điều kiện chuyên chở;

– Phối hợp với nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu để giải quyết các vấn đề phát sinh;

Ngoài ra, nhân viên Logistic còn chịu trách nhiệm giám sát các lô hàng bên đối tác vận chuyển và xử lý các vấn đề nảy sinh trong quá trình vận chuyển.

3. Nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu

Sinh viên “xuất thân” từ ngành Ngoại thương hoàn toàn có thể nộp CV vào vị trí nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu. Tính chất đặc thù của công việc này liên quan trực tiếp đến giấy tờ và rất nhiều thông tin, số liệu. Do vậy nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu đòi hỏi phải có sự tập trung tốt, cẩn thận và chịu được áp lực cao.

Vậy công việc chủ yếu của nhân viên chứng từ xuất nhập khẩu sau khi tốt nghiệp Ngoại thương là gì? Có thể kể đến là:

– Liên hệ với hãng tàu để lên lịch vận chuyển dựa trên hóa đơn từ khách hàng;

– Soạn thảo hợp đồng, hóa đơn, các loại giấy tờ chuyên biệt như DO, PO, Packing List…;

– Thực hiện thanh toán hợp đồng quốc tế, kiểm tra và quản lý các chi phí như phí thuê cont, thuê bãi, phí DEM;

– Xin giấy kiểm định từ cơ quan chức năng đối với các loại hàng hóa đặc biệt;

– Chuẩn bị bộ hồ sơ, chứng từ về hàng hóa cần vận chuyển;

– Lưu trữ, sắp xếp và quản lý chứng từ;

4. Nhân viên xuất nhập khẩu thuộc bộ phận mua hàng

Bên cạnh các vị trí việc làm kể trên, sinh viên tốt nghiệp Ngoại thương còn có thể làm ở bộ phận mua hàng với cương vị là nhân viên xuất nhập khẩu. Tại vị trí này, bạn phải chịu trách nhiệm toàn bộ về khâu quản lý hồ sơ xuất nhập khẩu của các đối tác cung ứng hàng hóa. Đồng thời, bạn còn phải theo dõi tình trạng thanh toán chi phí theo từng khoản ở mỗi lô hàng thông quan, cập nhật quá trình di chuyển hàng trên các hãng tàu và ghi chú ngày giờ hàng về kho…

Với những chia sẻ cụ thể về khái niệm ngoại thương là gì và các vấn đề liên quan trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu cặn kẽ về ngành nghề này rồi phải không. Mong rằng bạn đã có thêm cơ sở để định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lại.

Nền kinh tế đang có xu hướng phát triển vượt ngoài phạm vi lãnh thổ, nhu cầu hội nhập, giao thương ngày càng tăng. Điều này góp phần thúc đẩy nguyện vọng theo học và làm việc trong lĩnh vực Ngoại thương. Vậy thực chất học Ngoại thương ra làm gì? Điểm chuẩn Ngoại thương có cao không? Hãy cùng Việc Làm 24h tìm hiểu chi tiết về ngành học sáng giá này nhé!


*
Ngoại thương là một trong những ngành học sáng giá

Ngoại thương là hoạt động thương mại, buôn bán, trao đổi hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ giữa các quốc gia khác nhau. Trong tiếng Anh, hoạt động ngoại thương còn được gọi là “Foreign Trade”.Nói cách khác, mọi hoạt động kinh tế vượt khỏi phạm vi của một đất nước được gọi là ngoại thương. Các doanh nghiệp trong nước xuất/nhập khẩu hàng hóa với những đơn vị, tổ chức nước ngoài cũng thuộc lĩnh vực này.

Về bản chất, các hoạt động ngoại thương tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như nhập khẩu, xuất khẩu, chuyển khẩu, tạm nhập, tạm xuất,…, và được thực hiện bên ngoài phạm vi lãnh thổ.


*
Số lượng sinh viên theo học ngành Ngoại thương ngày càng tăng

Nhìn chung, ngoại thương là mô hình kinh tế mũi nhọn đối với mọi quốc gia. Trên thực tế, không có quốc gia nào có thể tồn tại và phát triển bền vững nếu thiếu các hoạt động ngoại thương. Ngoại thương chính là “cầu nối giữa nhà sản xuất, đơn vị cung cấp với thị trường quốc tế, đáp ứng nhu cầu giao thương của các quốc gia.

Theo ngành Ngoại thương được học những gì?

Ngoại thương là ngành học đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Khi theo đuổi ngành học này, bạn sẽ được cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về kinh tế, tài chính, tiền tệ quốc tế, xuất – nhập khẩu,… Bên cạnh đó, ngành học này còn giúp sinh viên nắm vững kiến thức, kỹ năng liên quan đến hoạt động ngoại thương.

Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo, sinh viên sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng như:Đàm phán, trao đổi các hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ quốc tế.Triển khai và thẩm định các hợp đồng kinh doanh.Phân phối hàng hóa xuất và nhập khẩu.Quản lý và giải quyết các rủi ro trong quy trình buôn bán, xuất nhập khẩu.Xem xét, dự báo và đánh giá tình hình kinh tế thị trường trong, ngoài nước.…
*
Sinh viên tích lũy nhiều kiến thức, kỹ năng thực tiễn khi theo học ngành Ngoại thương

Dựa vào kiến thức chuyên môn đã tích lũy trên ghế nhà trường, các bạn trẻ sẽ biết được học ngoại thương ra làm gì . Từ đó, có thể lựa chọn ngành nghề tương ứng với nhu cầu phát triển của bản thân. Hiện tại, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành Ngoại thương khắp cả nước. Tùy vào trình độ học vấn, khu vực sinh sống, bạn có thể lựa chọn môi trường học tập phù hợp với mình.

Những điều cần lưu ý khi theo đuổi ngành Ngoại thương

Điều kiện khi đăng ký ngành Ngoại thương

Khi theo đuổi ngành ngoại thương, bạn sẽ phải tiếp xúc và làm việc với các doanh nghiệp/ tổ chức/ đơn vị/ đối tác/ khách hàng nước ngoài.


*
Ngành Ngoại thương mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ

Vì vậy, theo Việc Làm 24h, điều kiện cần và đủ để đăng ký ngành Ngoại thương là bạn phải nắm vững kiến thức tiếng Anh. Khi có nền tảng và khối lượng kiến thức ngoại ngữ vừa đủ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận kiến thức trên giảng đường. Đồng thời, tiếng Anh cũng là yếu tố quan trọng giúp các cử nhân chuyên ngành Ngoại thương phát triển trong tương lai.

Ngoài ra, Ngoại thương còn là ngành phụ thuộc rất nhiều vào năng lực cá nhân của từng người. Trong khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc tiếp thu kiến thức, bạn cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng mềm như:

Kỹ năng đàm phán.Kỹ năng xử lý tình huống.Kỹ năng ngoại giao.Kỹ năng thương lượng.…

Bên cạnh đó, còn rất nhiều kỹ năng khác mà bạn cần rèn luyện trong suốt quá trình làm việc thực tế. Tốt nhất, bạn hãy luôn giữ tinh thần học hỏi từ đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và cả đối tác. Đồng thời, đón nhận những lời khuyên và phê bình cũng là cách rèn luyện kỹ năng, đúc kết kinh nghiệm rất hiệu quả.


*
Học ngành Ngoại thương có thể làm việc cho công ty nước ngoài

Điểm danh các trường Đại học đào tạo ngành Ngoại thương

Dưới đây là những trường Đại học đào tạo chuyên ngành Ngoại thương. Mỗi trường sẽ có mức điểm chuẩn Ngoại thương khác nhau.

Khu vực Hà Nội:Học viện Ngoại Giao.Đại học Ngoại Thương.Đại học Kinh tế Quốc dân.Học viện Ngân Hàng.Đại học Thương mại.Học viện Ngoại giao.Đại học Giao thông Vận tải.Đại học Công nghiệp Hà Nội.Đại học Thăng Long.Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.Khu vực TP.HCM:Đại học Kinh tế.Đại học Kinh tế – Tài chính.Đại học Ngân hàng.Đại học Bách Khoa.Đại học Công Nghiệp TP.HCM.Đại học Văn Lang.Đại học Quốc tế Sài Gòn.Đại học Hồng Bàng.Đại học Hoa Sen.Đại học Giao thông Vận tải.Các tỉnh thành khác:Đại học Cần Thơ.Đại học Thái Nguyên.Đại học An Giang.Đại học Công nghệ Miền Đông.

Bên cạnh câu hỏi: “Học Ngoại thương ra làm gì?”, nhiều bạn cũng có thắc mắc: “Thi khối nào để vào học ngành Ngoại thương?”. Trên thực tế, để theo đuổi lĩnh vực này, bạn có thể chọn một trong các tổ hợp sau:

Khối A00: Toán, Vật lý và Hóa học. Đây là tổ hợp các môn tự nhiên, rất phù hợp với tiêu chí ngành và những bạn không giỏi ngoại ngữ.Khối A01: Toán, Vật lý và Anh văn. Tổ hợp này phù hợp với các bạn có trình độ ngoại ngữ khá., Đây là một trong những khối tổ hợp rất được ưa chuộng ở thời điểm hiện tại.Khối D01: Toán, Văn và Anh văn. Đây là khối tổ hợp quen thuộc với phần lớn các bạn học sinh, thích hợp với nhiều chuyên ngành khác nhau. Vì nhận được nhiều sự lựa chọn nên tổ hợp này có tỉ lệ chọi khá cao.

Học Ngoại thương ra làm gì? Cơ hội việc làm nào dành cho tân cử nhân Ngoại thương?

Nhiều bạn vẫn thắc mắc: “Học Ngoại thương ra làm gì?”.

Sau khi ra trường, sinh viên chuyên ngành Ngoại thương có thể nộp đơn xin việc vào các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây được xem là lợi thế lớn nhất của những sinh viên ngành Ngoại thương.


Nhân viên kinh doanh xuất – nhập khẩu

Nhân viên kinh doanh xuất – nhập khẩu hay Import – Export Staff là người có nhiệm vụ theo dõi hồ sơ xuất – nhập, thủ tục hải quan, hoàn tất quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Tùy vào vị trí và quy mô hoạt động của công ty, nhân viên kinh doanh xuất – nhập khẩu sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau.

Nhìn chung, công việc chính là tìm nhà cung cấp, phân phối trong và ngoài nước, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, đàm phán, thương lượng với đối tác, trao đổi hợp tác kinh doanh.

Đồng thời, nhân viên kinh doanh xuất – nhập khẩu còn đóng vai trò xây dựng phương án phù hợp trong quá trình xuất – nhập khẩu hàng hóa. Việc này giúp doanh nghiệp duy trì mối quan hệ với các đối tác, mở rộng thị trường hoạt động.


Nhân viên Logistics

Trở thành nhân viên Logistics cũng là lời giải đáp cho câu hỏi: “Học Ngoại thương ra làm gì?”. Logistics vốn là khâu trung gian giúp vận chuyển hàng hóa, sản phẩm/dịch vụ đến tay người tiêu dùng. Quy trình này bao gồm một số hoạt động phổ biến như:

Quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên/vật liệu.Thực hiện đơn hàng, quản lý hàng tồn kho và hoạch định cung cầu.Tìm kiếm, khai thác nguồn nguyên/vật liệu đầu vào.Xây dựng kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Trên thực tế, số lượng tuyển dụng vị trí nhân viên Logistics không nhiều, tiêu chuẩn lại khắt khe. Dù vậy, khi đảm nhiệm vị trí này, bạn sẽ hưởng được mức lương khá hấp dẫn, cơ hội thăng tiến cao.


Nhân viên chứng từ xuất – nhập khẩu

Một công việc cũng được rất nhiều tân cử nhân Ngoại thương theo đuổi là nhân viên chứng từ xuất – nhập khẩu (Docs – Cus). Ở vị trí này, bạn sẽ chịu trách nhiệm về toàn bộ chứng từ, văn bản liên quan trong quá trình xuất – nhập khẩu của doanh nghiệp như giấy báo hàng đến, vận đơn, packing list, hợp đồng, hóa đơn,…

Trong mỗi lĩnh vực tương ứng, nhân viên chứng từ xuất – nhập khẩu sẽ đảm nhiệm các tác vụ nhất định như:

Chứng từ khai báo và thủ tục hải quan.Chứng từ hàng không xuất – nhập khẩu.Chứng từ thanh toán quốc tế.Chứng từ cước vận chuyển.Chứng từ hải quan xuất – nhập khẩu.

Nhìn chung, đặc thù của công việc này liên quan đến rất nhiều giấy tờ, thông tin và số liệu. Vì vậy, khi làm việc trong lĩnh vực này, bạn cần đảm bảo sự tập trung, cẩn trọng và chịu được áp lực cao.


Nhân viên xuất – nhập khẩu thuộc bộ phận mua hàng

Tại bộ phận này, bạn sẽ đảm nhiệm toàn bộ tác vụ thuộc khâu:

Quản lý hồ sơ xuất – nhập khẩu của các đối tác cung ứng hàng hóa.Theo dõi tình trạng thanh toán chi phí của từng lô hàng thông quan.Cập nhật tình hình di chuyển hàng hóa trên các hãng tàu.Ghi chú lại thời gian, địa điểm xuất và nhập hàng về kho.

Học ngành Ngoại thương tìm việc ở đâu?

Bạn là sinh viên hoặc tân cử nhân chuyên ngành Ngoại thương? Bạn đang tìm nơi thực tập hoặc công việc lâu dài, ổn định trong lĩnh vực này? Bạn loay hoay không biết học Ngoại thương ra làm gì? Vậy hãy tham khảo ngay Việc Làm 24h. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một hệ sinh thái việc làm liên quan đến ngành Ngoại thương, giúp bạn chinh phục giấc mơ của mình đến cùng.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký giám hộ và những điều cần lưu ý, cập nhật thủ tục đăng ký giám hộ mới nhất

Đến với Việc Làm 24h, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam đang phát triển trong ngành xuất – nhập khẩu, đảm bảo mang đến những cơ hội việc làm chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bạn.