Nhu cầu làm MC đám cưới hiện nay rất nhiều, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn viết kịch bản và lời dẫn MC đám cưới. Các bạn trẻ liên tục gửi thư về cho mình rất hài hước như: hướng dẫn em viết lời dẫn em si đám cưới hay hướng dẫn em viết kịch bản em xi đám cưới.., các bạn có thể đọc lại bài Tìm hiểu về nghề MC người dẫn chương trình và những kỹ năng của người MC để hiểu hơn về nghề MC dẫn chương trình.

Bạn đang xem: Em si đám cưới hay nhất

Kỹ năng của người MC dẫn chương trình quan trọng hơn kịch bản và lời dẫn

Nếu kịch bản lời dẫn có hay đến mấy nhưng rơi vào tay những mc vô duyên thì đại tiệc cũng có thể biến thành thảm họa. Để có những kỹ năng tốt mời bạn xem bài Kỹ năng làm MC dẫn chương trình – Tự tin thuyết trình


MC là linh hồn của chương trình, là người phát ngôn thay mặt cho hai họ tuyên bố lễ cưới và dẫn dắt các nghi lễ trên sân khấu.

Chọn
MC người dẫn chương trình cho đám cướilà một khâu đặc biệt quan trọng. Không ít đôi uyên ương dở khóc dở cười trong chính đám cưới của mình vì anh chàng MC vô duyên đến chuyên nghiệp. Những MC dẫn chương trình bất đắc dĩ hoặc MC không chuyên của các trung tâm sự kiện nửa mùa, giọng nói ngọng líu ngọng lô, nói liến thoáng sẽ không làm nên một Lễ Thành Hôn trang trọng ý nghĩa.

Dưới đây là một số gợi ý nội dung chính của một chương trình đám cưới.

Tùy theo bối cảnh tổ chức ở nhà hàng hoặc gia đình mà các bạn thay đổi kịch bản cho phù hợp. Ví dụ tổ chức ở nhà hàng thì bỏ qua khâu thắp hương gia tiên, vì cô dâu, chú rể đã thắp hương ở nhà từ trước hoặc các bạn có thể cho thêm phần cắt bánh, rót rượu… Ở quê thường ăn tiệc trước rồi mới tổ chức lễ thành hôn, vì vậy không nên làm cắt bánh rót rượu vì cô dâu chú rể cầm rượu đi mời mà khách uống trà ăn kẹo thì không hợp lý, ngược lại nếu cắt bánh rót rượu mà lại đi rót trà mời quan khách thì lại lãng phí. Bởi thế không nên làm nửa quê nửa tỉnh.Trước khi buổi lễ bắt đầu các bạn nên thống nhất khung chương trình với cô dâu và chú rể để tránh những tình huống bất ngờ ngoài ý muốn. Làm MC đám cưới cũng nên sưu tầm những câu ca dao, tục ngữ, lời ca tiếng hát để bài dẫn của mình thêm phong phú nhưng vẫn đảm bảo tính vui vẻ lịch sự của buổi lễ thành hôn.

PHẦN I: XÂY DỰNGKỊCH BẢN MC ĐÁM CƯỚI

PHẦN II:LỜI DẪN MC ĐÁM CƯỚI

Phát âm giọng địa phương, nói ngọng là điều tối kị đối với MC, xem bài:Cách sửa lỗi phát âm để có một một giọng nói chuẩn (phần 1)


Video sửa ngọng

1. Đón khách

LỚP HỌC MC DẪN CHƯƠNG TRÌNH TRỰC TUYẾN

2. Mở đầu:

Xin hân hoan chào đón quý vị quan khách, các ông các bà, nam thanh nữ tú, đã đến chung vui trong tiệc cưới ngày hôm nay của cô dâu QUỲNH MAI sánh duyên cùng chú rể QUANG THÀNHLời đầu tiên cho phép ………(MC)………….. thay mặt gia đình, Ban tổ chức xin gửi đến toàn thể quý vị quan khách lời chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất!

3. Giới thiệu cô dâu chú rể

Quý vị thân mến! Từ ngàn xưa đến bây giờ và mãi tận ngàn sau, tình yêu luôn là một câu chuyện dài với rất nhiều diễn tiến đầy cảm xúc, cùng vô vàn những màu sắc khác nhau, song vẫn có một điểm chung là: khi bước vào tình yêu, khi đôi trái tim đã cùng hòa một nhịp thì những đôi uyên ương luôn muốn gắn kết với nhau trong một mái ấm gia đình, nguyện mãi mãi như chim liền cánh như cây liền cành và đôi bạn trẻ của chúng ta cũng không nằm ngoài quy luật ấy.

Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa quý vị quan khách!“Yêu nhau chẳng quản xa gần
Cầu không tay vịn, cũng lần mà sang.Yêu nhau chẳng quản lầm than,Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua.Yêu nhau chẳng ngại đường xa.Đá vàng cũng quyết, phong ba cũng liều”.

Vâng, thưa quý vị! Yêu và được yêu là niềm hạnh phúc lớn lao nhất trong cuộc đời mỗi con người, là món quà quý giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.Sau thời gian quen biết và tìm hiểu, cô dâu QUỲNH MAI và chú rể QUANG THÀNH đã cùng nhau tìm được bến bờ hạnh phúc và đám cưới hôm nay là minh chứng cho tình yêu đó.Giờ đây, chúng ta – những người thân quen của hai họ thật sự hoan hỷ đón chào sự kiện trọng đại này.Xin quý vị hãy vang lên những tràng pháo tay thật ròn rã thay cho những tiếng pháo cưới tưng bừng để đón chào sự ra mắt của hai nhân vật chính trong ngày vui nhất cuộc đời họ ngày hôm nay.Xin kính mời Quý vị quan khách cùng hướng mắt về phía sân khấu để chứng kiến nghi lễ thành hôn của cô dâu QUỲNH MAI và QUANG THÀNH

4. Nghi lễ thành hôn:

– Giới thiệu cha mẹ cô dâu chú rể:

Quý vị thân mến!“Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng cha
Nước biển mênh mông không đong đây tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha
Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi con khôn lớn
Mang cả thân gây cha che chở đời con

Cha mẹ nào cũng mong muốn cho con cái mình được hạnh phúc trọn vẹn. Và chúng tôi xin trân trọng giới thiệu và kính mời đại diện gia đình chú rể là Ông………………., bà:…………………..;và song thân của cô dâu là Ông…………………, bà:………………………;Xin trân trọng kính mời đại diện họ nhà gái có đôi lời phát biểu…………………………………………………………Xin cảm ơn gia đình họ nhà gái.Để đáp lại tấm chân tình sau đây Xin trân trọng kính mời đại diện họ nhà trai có đôi lời phát biểu………………………………………………………………………Thưa quý vị, trong lúc này đây các đấng sinh thành đang mừng vui khôn xiết cho niềm hạnh phúc của các con, họ là những người có công tạo dựng và đã đem đến niềm hạnh phúc cho hai người đẹp đôi nhất hôm nay.Xin quý vị dành một tràn pháo tay thật lớn chúc mừng cho cha mẹ cô dâu chú rể!

Phần trao nhẫn:

Kính thưa quý vị! Tiếp theo đây kính mời quý vị cùng hướng về sân khấu để chứng kiến giây phút trọng đại, hạnh phúc nhất cuộc đời của đôi uyên ương. Đó chính là giây phút hai người trao cho nhau chiếc nhẫn nguyện thề để nói lên rằng ngày hôm nay đôi Tân lang và Tân giai nhân của chúng ta đã chính thức nên vợ, thành chồng.

(Chú rể cô dâu trao nhẫn)

MC bình luận trên nền nhạc:

Quý vị đang cùng chứng kiến chú rể QUANG THÀNH và cô dâu QUỲNH MAI trao nhẫn cưới cho nhau.Xin quý vị hãy dành một tràng pháo tay thật lớn để chúc phúc cho đôi uyên ương mãi mãi hạnh phúc bên nhau.

Thưa toàn thể hồi hôn
Miếng trầu là vợ quả cau là chồng
Điếu thuốc là sợi chỉ hồng
Với vài ba điếu thuốc nồng làm duyên
Vậy thì mời quan viên hai họ hai bên
Xơi trầu xơi nước lễ duyên bắt đầu
Sau đây xin mời cô dâu chú rể cùng cắt bánh rót rượu và mời nước, mời trầu cảm ơn toàn thể hồi hôn đã đến chung vui trong buổi lễ thành hôn đặc biệt này.

(Trong khi cô dâu chú rể cắt bánh thì MC bình luận trên nền nhạc)

Kính thưa quý vị!Ngày hôm nay Chú rể QUANG THÀNH của chúng ta đã thật là thỏa lòng mong ước. Chú rể đã từng nói với Cô dâu của chúng ta rằng:“Ước gì anh lấy được nàng
Để anh đem gạch Bát Tràng về xây
Xây dọc rồi lại xây ngang
Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.Và rồi Cô dâu QUỲNH NGA cũng từng thỏ thẻ bên tai chú rể của chúng ta rằng:“Anh ơi!…trăng tròn đẹp nhất đêm rằm
Tình ta tháng tháng, năm năm vẫn tròn”.Tình yêu mà của cô dâu và chú rể dành cho nhau không gì có thể so sánh đúng không quý vị?

Một lần nữa chúng ta hãy dành một tràng pháo tay thật to nữa để chúc mừng cho hạnh phúc của họ. Xin cảm ơn quý vị.

Sau đây, xin mời hai cô dâu chú rể và gia đình trở về từng bàn tiệc để cảm ơn quan khách, và những người bạn thân thương của mình.Để góp vui cùng cô dâu chú rể xin mời quý vị cùng thưởng thức các tiết mục văn nghệ vô cùng đặc sắc, do anh chị em nghệ sĩ đoàn kịch không chuyên của thôn xóm thể hiện.– Bài hát 1– Bài hát 2

Kết thúc chương trình:

Kính thưa quý vị!Ca khúc “Người ơi người ở đừng về” đã khép lại buổi lễ thành hôn của cô dâu QUỲNH MAI và chú rể QUANG THÀNHXin thay mặt cho đôi bạn trẻ cảm ơn vì sự hiện diện của toàn thể quý vị, xin chúc cô dâu chú rể:“TRĂM NĂM TÌNH VIÊN MÃNBẠC ĐẦU NGHĨA PHU THÊ”

Những ai yêu thích nghề mc đặc biệt là mc đám cưới, thì mọi người cùng tham gia khóa đào tạo mc của công ty Tây Nguyên Phim. Và cùng chia sẻ với nhau những kinh nghiệm quý báu, để chúng ta cùng tiến bộ hơn. Những nội dung liên liên quan đến lĩnh vực dẫn chương trình. Vui lòng liên hệ Tây Nguyên Phim Entertainmnet, để được giải đáp thắc mắc của bạn.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn, một số bài mẫu về những lời dẫn mc đám cưới hay nhất. Mong rằng qua bài hướng dẫn này, sẽ giúp các bạn có được những lời dẫn chương trình. Hoặc lời dẫn cho mc đám cưới hay và thành công hơn.

*

Ảnh: Không khí khóa học mc tiệc cưới tại Tây Nguyên Phim

GIỚI THIỆU NHỮNG LỜI DẪN DÀNH CHO MC ĐÁM CƯỚI

I. MẪU 1

Vâng! BTC chúng tôi xin được kính chào họ nhà trai, cũng xin được kính chào họ nhà gái. Vâng và xin được chúc mừng cô dâu và chú rể cũng đã về. Mà quả thật đúng là mong đợi ngày về đoàn viên. Xin mời hai bạn trẻ, chúng ta đi vào trong nhà để làm lễ cúng gia tiên. Xin mời quan viên 2 họ cùng xơi thuốc trầu. Mà đúng thật là ngày hạnh phúc, thì nhớ ơn cha mẹ, thắp hương trầm tưởng nhớ gia tiên, dâu thảo cùng với rể hiền. Xin mời hai bạn làm lê gia tiên trong nhà.

( khi cô dâu chú rể ra ngoài)

*

 Vâng! Xin toàn thể hôn trường chúng ta một tràng pháo tay, thật nồng nhiệt được không ạ? BTC xin trân trọng tuyên bố…!

Vâng kính thưa các cụ các ông, các bà, quý vị anh chị và các bạn trẻ nam nữ thanh niên thân mến. Trong tiết trời của mùa hè như hôm nay, chúng ta hãy ngồi lại bên nhau xơi trầu, xơi thuốc uống nước. Để chứng kiến lễ thành hôn của đôi bạn trẻ, Xuân Thời – Bích Thuỷ, trong buổi trưa ngày hôm nay. Thật đúng là:

Trầu này ăn thật là say

Dù mặn dù nhạt dù cay dù nồng

Dù cho các bạn ngồi đây, có ai chưa nên vợ nên chồng

Ăn một vài miếng kẻo lòng tương tư.

Mà cầm lược thì nhớ đến gương

Cầm chăn nhớ chiếu, mà nằm giường thì nhớ nhau

*

Ảnh: Buổi thực hành dẫn đôi về chương trình tiệc cưới của học viên Tây Nguyên Phim

Lời dẫn MC đám cưới hay nhất!

Vâng thật đúng là:

Xuân qua thì hè lại đến rồi

Chúc đôi bạn trẻ trọn đời từ đây

Mà Bích Thuỷ là hoa nở trên cành

Xuân Thời là cánh bướm, lượn vòng quanh hoa

Mà đúng là hôm nay, hai bạn chung một nhà

Đúng như ong bướm, cận kề bên nhau

Vâng! Kính thưa…………….

Một lòng thì đi hội cầu may

Để cho gái sắc gặp trai tài

Mà cho hai đứa phải lòng ai đó

Để cho ai đó phải lòng ai

Vâng đúng là:

Chỉ vì cái sợi chỉ hồng

Cho nên Thời Thủy, bên nhau tháng ngày

Mà em say, thì anh cũng say

Bên ấy chưa vợ, thì bên đây chưa chồng

Chỉ vì cái sợi tơ hồng

Se cho đôi bạn, phải lòng với nhau

*

LỜI DẪN MC TIỆC CƯỚI XUẤT SẮC

Vâng! Kính thưa quý vị …..

Thế là họ yêu nhau, họ yêu nhau qua bao mùa lúa chín, bao độ trăng tròn. Mà dường như tình yêu của họ, đẹp như mùa xuân chớm nở. Và để rồi trong mùa xuân năm ấy, họ đã trở thành trái chín ngọt ngào. Và rồi hôm nay Xuân Thời – Bích Thủy, cùng cầm tay dắt nhau vào phòng cưới. Để rồi:

Trâm cài mái tóc ngày đầu

Má hồng môi đỏ, tháng ngày bên nhau

Mà trên đầu chúng ta, là một chiếc rạp xanh

Ở giữa rạp đỏ, xung quanh rạp vàng

Hôm nay anh cưới được nàng

Chợ Gạo đông đúc, dọn hàng để đưa dâu

Thế là tình xanh, thì vương vấn trầu cau

Nghệ An thay vải vui trâu mổ bò

Hưng Yên quạt nước Hoả Lò

Thái Bình nhiệm vụ giã giò gói nem

Thái Bình chải chiếu bưng mềm

Hải Dương vót đũa cầu vui đúc lùi

Mà Sơn Tây, ném đá để nung vôi

Thóc Gạo chợ tỉnh, thổi xôi nấu chè

Mà hôm nay, đây có đông đủ bạn bè

Lời ca tiếng hát, cứ vô tư chúc mừng.

Mà đúng là:

Hát cho 2 bạn yêu nhau

Hát cho đôi bạn chung tình

Hát cho tình cảm chúng mình

Và hát cho các bạn trẻ, nam nứ đang có tâm tình lứa đôi.

 Và chú rể Xuân Thời, có nói với cô dâu Bích Thuỷ một câu là:

Bích Thuỷ ơi:

 Nhà anh có một dòng sông

Nhà anh ở cạnh cánh đồng cò bay

Nhà anh có giàn trầu cay

Một giàn dâm bụt, quấn đầy dây tơ hồng

Và mừng cho hai bạn đồng lòng

*

Sau đây xin kính mời ……………….. chúng ta cùng mời trầu, mới thuốc và hướng mắt lên sân khấu. Để cùng đến với chương trình văn nghệ, giao duyên mừng hạnh phúc. Cho đôi bạn trẻ, trong buổi trưa ngày hôm nay qua một giọng ca………..!

………………

Nhắc đến cô dâu, thì quả đúng thật là:

Những lúc chị vui, câu hò giọng hát

Với quê ta gió mát trăng thanh

Và ngày này, chị thoả ước mong

Là sang năm, chị có đầu lòng bé trai

Mà cái mồm, cái mắt cái tai

Giống hệt bố nó, chẳng sai tí nào

Mà thương con, chị ước đến ngày nào

Học hành đỗ đạt, sẽ vào công an

Làm công tác, truy tìm trẻ lạc

Với phong trào, đang sóc đĩa ở quê ta.

Mà về đây xum họp một nhà

Chúc mừng anh chị, nở hoa đời đời

Vâng! Kính thưa…………….. đúng thật là trong cuộc đời của chúng ta. Thì không ai tốt bằng cha, bằng mẹ. Chắt chiu tần tảo từng giọt sữa đầu đời. Nuôi con để ước về sau, những khi con lớn mong tới ngày kết duyên. Con gái là con người ta, con dâu đích thực mẹ cha mua về. Thủy ơi nay về làm dâu, làm cha làm mẹ có đôi câu dặn dò. Qua sông thì có bến đò, là cha làm mẹ dặn dò đôi câu. Và ngay sau đây xin trịnh trọng, kính chuyển lời mời tới một vị ĐD. Cho GĐ họ nhà giá nên có đôi lời phát biểu.

……………………………….

…………………………………

*

Ảnh: Không khí khóa học MC tiệc cưới dưới sự hướng dẫn MC Thanh Bạch

LỜI DẪN MC TIỆC CƯỚI CHUYÊN NGHIỆP

Lời dẫn MC đám cưới hay nhất!

Vâng! Xin cảm ơn bác rất là nhiều. Lời đầu tiên bác đã chuyển lời cảm ơn. Đến sự đón tiếp nồng hậu, của phái đoàn họ nhà trai chúng ta. Và điều thứ hai, bác đã căn dặn tới 2 cháu kể từ giờ trở đi. Phải đối xử làm sao bên tình, bên hiếu cho trọn cả đôi đường. Và bác căn dặn Bích Thủy rằng, là cháu về Đông Linh làm dâu, lại cùng công tác đồng sâu tối ngày. Vâng xin cảm ơn những lời phát biểu của bac rất nhiều.

Kính thưa……………………..ông bà nhà mình có một câu rằng là: Thương thì cho roi cho vọt, mà ghét thì cho ngọt cho bùi. Môt gà thì phải để phần cháu thời cái đùi, mổ lợn. Thì để phần cháu Thuỷ cái đuôi, cái móng giò. Qua sông thì phải lụỵ đò, muốn nên hạnh phúc. Thì phải nghe lời mẹ cha. Mà trai vui, thì gái cũng mừng, hôm nay hai họ tưng bừng như hoa. Nhà gái vừa phát biểu rồi, xin mời nhà trai. Cũng có đôi câu đáp lời. Vậy xin trân trọng kính mời………………….

Xin trân thành cảm ơn.. Và lời phát biểu của vị đại diện cho GĐ họ nhà trai. Cũng đã đem đến những lời cảm tạ hội hôn. Dù cho hôm nay, vâng dù cho hôm nay tiết, trời của mùa hè nắng cháy lá cây. Mà các cụ các ông các bà quý vị, và các bạn trẻ đã vượt hàng trăm cây số, về đây với gia đình. Chứng kiến đôi bạn trẻ dựng xây tổ ấm xinh xinh. Bác cũng đã có mấy lời căn dặn đôi bạn trẻ rằng:

Thủy về làm phận con dâu, chăm lo cha mẹ về sau tuổi già. Sau này hai cháu thay mẹ thay cha, sớm hôm hương khói ông bà tổ tiên. Cùng nhau lên bến xuống thuyền. Từ nay phải nhớ một miền thương lấy nhau. Thế là cây đa đã rợp bóng tình người, nhà tôi nhà bác từ nay mặn nồng. Kính thưa cụ bà cụ ông, kính thưa hai họ duyên nồng nhà ta. Từ nhỏ sinh trưởng các cháu ra, đến nay, hai cháu thức ra trưởng thành. Và đó là ý đẹp lời lành, để cho hai họ kết thành thông gia.

Vâng! Kính thưa ………….. chú rể Xuân Thời, mọi ngày thì vốn rất hiền, hôm nay cưới vợ xem chừng lại còn hiền hơn. Chú rể có quay sang nói với cô dâu rằng: Thủy ơi, hôm qua hai đứa chung đường. Hôm nay hai đứa chung giường với nhau. Giữ gìn hạnh phúc về sau, không hiểu đôi trẻ đêm nay sẽ cùng nhau làm gì. Ấy chính vì thế mà chú rể mới thắc mắc rằng: Tay trái thì anh để trên đầu. Còn tay phải thì biết để đâu bây giờ. Thế thì cô dâu Bích Thủy mới có người và nói rằng: Tay trái anh để trên đầu, thế thì tay phải anh để đâu thì tuỳ.

*

……………….

Xem thêm: Liệu Bạn Có Nên Học Khoa Quốc Tế Đại Học Quốc Gia Hà Nội, 10 Lý Do Nên Gia Nhập Đại Gia Đình Khoa Quốc Tế

……………………..

Kính thưa……………………………. đúng là:

Bãi lau, thì chớ bởi cát vàng

Trai khôn, tìm vợ gái ngoan gả chồng

Đông Linh, thì khoe ánh sắc hồng

Tình nghĩa vợ chồng, hai chữ thiết tha

………………………

KHÓA HỌC MC TIỆC CƯỚI – TÂY NGUYÊN PHIM

Các bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp cho bản thân bạn nhé

Học Luyện sửa giọng nói online: lớp từ 15- 20 bạnHọc trực tiếp tại trung tâm : lớp từ 25 – 28 bạn

Thời gian học và học phí: