Khi thao tác với bảng tính Excel chắc hẳn hẳn bạn sẽ phải hay xuyên giám sát và đo lường trung bình, tính phần trăm… của những số. Lúc đó công dụng trả về thường sẽ bao hàm phần nguyên và phần thập phân. Cho tới thời điểm bây giờ Excel hiện chưa tồn tại công nuốm chuyên biệt để tách bóc số đằng trước và sau dấu phẩy. Tuy nhiên vẫn có cách để tách bóc phần nguyên với thập phân. Hãy đọc bài viết hướng dẫn cách lấy bóc tách số trước và sau lốt phẩy trong Excel sau để cầm cố được phương pháp làm nhé!

I. đem số trước lốt phẩy

1. áp dụng hàm TRUNC

Để bóc phần số trước vệt phẩy trong Excel chúng ta chỉ cần áp dụng hàm TRUNC. Hàm này sẽ giúp bạn loại trừ phần số sau vết phẩy, để làm điều này bạn hãy vận dụng theo bí quyết sau:

=TRUNC (number,)

Trong đó:

TRUNC: Hàm dùng để gia công tròn một vài thành số nguyên bằng phương pháp loại cho chỗ thập phân của nó.Number: số gốc trước lúc tách.Num_digits: là 1 số xác minh độ đúng chuẩn của việc cắt bớt. Giá trị mặc định của num_digits là 0 (không).

Bạn đang xem: Hàm lấy số lẻ trong excel

Trong ví dụ như dươi đây, mình vẫn tiến hành loại bỏ phần thập phân phía sau dấu phẩy của số cội là -12.52 với 12.52. Các bạn nhập vào ô B2 cách làm sau : =TRUNC (A2). Công dụng trả về đang là -12 và 12 như hình bên dưới đây. Để sử dụng cho ô B3 bên dưới bạn chỉ việc kéo con chuột xuống phía bên dưới là xong.

*

2. Sử dụng hàm INT

Một cách khác bạn có thể sử dụng hàm INT để bóc phần số trước vết phẩy. Các bạn hãy áp dụng theo cú pháp =INT(A2) như hình dưới đây.

Chúng ta vẫn thu được tác dụng trả về sẽ là -13. Bởi vì hàm INT sẽ làm cho tròn xuống số nguyên ngay sát nhất dựa vào giá trị của phần phân số của số đó. Trong những lúc hàm TRUNC đem phần nguyên bằng cách loại dồn phần phân số của nó. Vì vậy, lúc số gốc là số âm sẽ dẫn tới hiệu quả trả về của 2 hàm này là khác nhau. Bạn cũng có thể so sánh kết quả của 2 hàm tức thì bảng dưới.

*

II. Phương pháp lấy số sau dấu phẩy vào excel

Thực tế việc lấy số sau dấu phẩy vào Excel rất dễ dàng và đơn giản sau khi bạn lấy được số đằng trước lốt phẩy. Để thực hiện việc này bạn chỉ cần lấy số gốc trừ đi tác dụng của hàm TRUNC mà các bạn đã tính được là xong.

Để cách làm gấp rút hơn bạn cũng có thể áp dụng công thức sau:

=số cần tách bóc – TRUNC(số đề xuất tác)

Áp dụng vào ví dụ bên dưới đây, các bạn sẽ được kết quả tương ứng như hình :

*

Trong trường hòa hợp các bạn muốn kết quả trả về là một trong những dương, bạn cũng có thể sử dụng hàm ABS. Hàm ABS là hàm trả về kết quả là giá chỉ trị tuyệt vời vì vậy bạn hãy sử dụng công thức sau=ABS(số nơi bắt đầu – TRUNC (số gốc)). Ví dụ dưới đây sẽ minh họa rõ rộng cho các bạn thấy.

*

Lời kết

Bài viết trên phía trên đã giới thiệu đến các bạn cách bóc tách lấy số trước với sau vệt phẩy trong Excel theo cách dễ dàng và đơn giản nhất. Với phần lớn mẹo nhỏ dại này hi vọng sẽ giúp ích được cho những bạn. Ngoài những hàm này các chúng ta có thể theo dõi các hàm cơ bạn dạng trong Excel để áp dụng trong các bước nữa nhé. Chúc các bạn thành công. Cám ơn chúng ta đã xem bài xích viết.

Một giữa những yêu mong khi thao tác làm việc với số lượng trên Excel đó là xử lý các đặc điểm chẵn lẻ tuyệt âm dương. Hàm nào sẽ giúp đỡ bạn giái quyết đề bài này? Cùng khám phá nhé!

Đăng cam kết ngay khóa huấn luyện Tuyệt đỉnh Excel - biến hóa bậc thầy Excel vào 16 giờ


Hàm liên quan đến đặc điểm con số (chẵn lẻ, hàm trị tốt đối,...)

Tính chất của số có nghĩa là dạng số chẵn lẻ, số âm giỏi số dương. Trường đoản cú đó, những hàm Excel trợ giúp đắc lực cho mình đọc trong các trường hợp liên quan là:

Tìm số nguyên sớm nhất là số lẻ: Hàm ODDTìm số nguyên sớm nhất là số chẵn: Hàm EVENTìm số giá bán trị tuyệt đối hoàn hảo (Số không có dấu âm "-""): Hàm trị xuất xắc đối ABS

Để tìm hiểu các thức những hàm này hoạt động trong Excel, hãy thuộc xem những ví dụ dưới nhé!

Ví dụ minh họa về hàm search số nguyên chẵn lẻ với hàm trị tốt đối

File đính kèm nội dung bài viết này (Sheet 2) là bài tập minh họa đến ví dụ sẽ được thực hành dưới đây. độc giả cùng mua về máy và luyện tập với wu.edu.vn nhé.

Bảng sau đây cung cấp các con số chẵn lẻ, số âm, số nguyên,...với những yêu mong kèm theo:

*

Yêu cầu 1: search số nguyên gần nhất là số lẻ (tính chẵn lẻ)

Với yêu cầu này của đề bài, các bạn đọc cần được sử dụng hàm ODD như vẫn giới thiệu. Công thức hàm nên nhập là:

=ODD(B12)

*

Hàm ODD chỉ có một tham số là number, vì vậy chỉ việc điền tham số này là ô cất số đề bài xích yêu cầu. Và bấm Enter để kết thúc hàm.

Kết quả nhận thấy là 17. Các bạn đọc tiến hành kéo bí quyết xuống phía bên dưới (nhấn giữ vệt cộng đen góc bên dưới bên buộc phải ô tính cùng di chuột xuống những ô phía dưới), bạn sẽ được bảng kết quả sau:

*

Ở đây, số nguyên lẻ sớm nhất với số 135.9 là số 137. Vị sao vậy?
Vì số nguyên gần nhất sau nó là 136, là số chẵn, do đó 137 chính là đáp án đúng.Tương tự, số nguyên lẻ gần nhất với số 24 là 25.

Cho nên, hướng xác định kết quả của hàm ODD là các số xa số 0, nghĩa là:

Với số dương, hàm sẽ cho hiệu quả là số to hơn số mang đến sẵn (số địa thế căn cứ để khẳng định số nguyên lẻ ngay gần nhất)Với số âm, hàm sẽ cho công dụng là số nhỏ tuổi hơn (số nguyên lẻ sớm nhất số -3.8 là số -5)

Yêu cầu 2: khẳng định số nguyên sớm nhất là số chẵn (tính chẵn lẻ)

Nhắc cho tới đề bài này, bạn đọc hãy liên hệ ngay đến hàm EVEN, với cách làm hàm cần áp dụng trong trường phù hợp này là:

=EVEN(B12)

Nhấn Enter để xong hàm.

Kết trái hiển thị là số 18. Giống như như trên, chúng ta đọc thực hiện kéo phương pháp xuống những ô bên dưới để nhận thấy bảng hiệu quả sau:

*

Vẫn cùng với nguyên tắc tương tự như hàm ODD, hàm EVEN cho kết quả số nguyên chẵn gần nhất số 24 là chính nó, sớm nhất số -3.8 là -4,…

Yêu mong 3: Hàm trị tuyệt đối hoàn hảo tìm quý giá tuyệt đối

Hàm ABS - hàm trị tốt đối lúc này sẽ phạt huy tính năng như một phương pháp giúp bạn kết thúc yêu cầu này. Bí quyết hàm ABS phải nhập là:

=ABS(B12)

Hàm ABS - hàm trị giỏi đối này sẽ lấy các con số và khẳng định giá trị tuyệt vời như sau:

Nếu với số âm (Nếu cùng với số dương (>0), hàm sẽ giữ nguyên giá trị của số đó làm cho kết quả.

Xem thêm: Megame - cách nhận biểu tượng vệ binh tinh tú trong lmht

Với giá chỉ trị tuyệt vời nhất (kết trái của hàm ABS) bạn đọc sẽ không lúc nào nhận được số âm. Đối chiếu với bảng công dụng sau đây xem có trùng với công dụng của các bạn không nhé:

*

Kết luận

Trên đây là những hàm Excel liên quan đến tính chất của những con số như chẵn lẻ giỏi âm dương. Đây các là đa số hàm dễ dàng và đơn giản và rất giản đơn sử dụng, chỉ việc bạn đọc luôn luôn nhớ quy tắc khẳng định con số của các hàm này hay hàm trị hay đối cơ mà thôi. Cảm ơn bạn đọc đã kiếm tìm hiểu nội dung bài viết đến đây.