Hướng dẫn thực hiện 3 cách tính giai thừa trong C

03 October 2018

Làm nạm nào nhằm bạn thực hiện cách tính giai quá trong C? trong lập trinh C ta có thể thực hiên tính giai vượt theo hai cách bao gồm sau: sử dụng vòng lặp và thực hiện hàm đệ qui và chế tạo hàm. Hãy cùng khám phá nội dung của từng phương pháp được đề cập mang lại trong nội dung bài viết dưới trên đây nhé!

*

1. Giai quá là gì?

Chương trình giai thừa trong ngôn từ lập trình C: Ba phương thức để tìm kiếm giai thừa, áp dụng vòng lặp for, thực hiện đệ quy và bằng cách tạo hàm. Như các bạn đã biết, trong toán học tập giai quá được biểu diễn bằng cách sử dụng kí hiệu: '!'. Ví dụ như vậy năm giai thừa sẽ tiến hành viết là (5!), N giai thừa là (n!). Bên cạnh ra, n! = n * (n-1) * (n-2) * (n-3) ... 3.2.1 và giai quá 0 được định nghĩa là 1 trong những ví dụ, 0! = 1.

Bạn đang xem: Hàm tính giai thừa trong c

Giai vượt của một trong những 'n' là thành phầm của tất cả các số từ 1 đến số 'n'

nó được cam kết hiệu bằng n !. Ví dụ n = 5 thì giai thừa 5 sẽ là 1 trong những * 2 * 3 * 4 * 5 = 120. 5! = 120

2. Các cách tính giai vượt trong thiết kế C

* Tính giai quá trong C sử dụng vòng lặp for

Chạy ví dụ:

#include

int main()

{

int c, n, fact = 1;

printf("nhap so de tinh giai thua ");

scanf("%d", &n);

for (c = 1; c

Khai báo nguyên mẫu đến hàm mang tên rec () được sử dụng để giám sát và đo lường giá trị giai thừa.

Khai báo hai số nguyên a cùng thực tế.

Nhắc thông tin để nhập bất kỳ số nào nhằm tính giai thừa.

Cho phép người dùng nhập số bằng scanf ().

Sử dụng hàm rec () nhằm tính quý hiếm giai thừa bởi phương thức đệ quy cùng trả về quý hiếm đó.

In cực hiếm trả về cho màn hình bằng lệnh printf ().

Ví dụ:

#include

long tinh
Giaithua(int n)

if (n > 0)

return n * tinh
Giaithua(n - 1);

else

return 1;

/**

* đê mê main

*/

int main()

int a = 5;

int b = 0;

int c = 10;

printf("Giai chiến bại cua %d la: %d ", a, tinh
Giaithua(a));

printf("Giai thảm bại cua %d la: %d ", b, tinh
Giaithua(b));

printf("Giai thua kém cua %d la: %d", c, tinh
Giaithua(c));

Kết trái hiển thị:

*

Phép đệ quy là một kỹ thuật trong những số đó một hàm gọi bao gồm nó, ví dụ, trong hàm giai vượt trên mã đã gọi bao gồm nó. Để xử lý vấn đề bằng phương pháp sử dụng đệ quy, trước tiên các bạn phải thể hiện giải pháp của nó ngơi nghỉ dạng đệ quy.

* Tính giai vượt không áp dụng đệ quy

Các cách tính:

Khai báo nguyên mẫu đến hàm có tên factorial () được áp dụng để đo lường giá trị giai thừa.

Khai báo hai số nguyên a với thực tế.

Nhắc thông báo để nhập ngẫu nhiên số nào nhằm tính giai thừa.

Cho phép người dùng nhập số bằng scanf ().

Sử dụng hàm factorial () nhằm tính quý hiếm giai thừa cùng trả về cực hiếm đó.

In cực hiếm trả về cho màn hình bằng lệnh printf ().

Ví dụ công tác tính giai thừa trong C ko sử dụng phương thức đệ quy:

#include

long tinh
Giaithua(int n) {

int i;

long giai_thua = 1;

if (n == 0 || n == 1)

return giai_thua;

else {

for (i = 2; i


Công ty cp Dev
Pro Việt Nam
Tìm hiểu các khóa học tập tại:https://www.devpro.edu.vn/khoa-hoc

Đánh giá chỉ của học viên đã xuất sắc nghiệp

Các anh chị em nhiệt tình, thân thiện. Em được mở mang các kiến thức

Nguyễn Hằng ly

Các chị dạy rất dễ hiểu và nhiệt độ tình. Các kiến thức như trong thực tiễn khi em đi thực tập trên Rikkei
Soft. Cám ơn các anh chị nhiều ạ. Chúc Dev có nhiều học viên hơn nữa.

Vũ Thị Hà Phương

Học nghỉ ngơi Dev
Pro đã giúp mình có khá nhiều kinh nghiệm lập trình android thực tế. Tại trên đây mình được các thầy dạy rất cụ thể theo một lộ trình cụ thể của dự án ví dụ nên sau này đi làm việc mình rất giản đơn bắt nhịp cùng với công việc.

Nguyễn Trọng Duy

Qua khoá học tập ở Dev
Pro thì em đã gồm một “ít” vốn trong tay để có thể "bò" trong nghành nghề dịch vụ vạn fan mê này
Trong qúa trình học tập thì em cảm thấy trung tâm suppost rất ân cần từ món ăn tối, sự kiện và áp ra output :p. Gồm chị Quyên "sinh gái" hết sức nhây và siêu lầy dụ dỗ chào bán rẻ học tập viên cho những nhà tuyển chọn dụng :3**** Đặc biệt những thầy có không ít kinh nghiệm chỉ dạy dỗ và trợ giúp rất nhiệt độ tính

Phạm
Tiến Đạt

Tôi sẽ không còn khuyên các bạn phải mang đến Dev
Pro nhằm học tập thay vị những nơi khác nhưng tôi sẽ từng là 1 trong những người giống các bạn. Tôi băn khoăn không biết chọn ở chỗ nào làm ngọn đèn chỉ lối và tôi mang lại với Devpro . Mọi bạn khá hoà đồng , những thầy cũng cực nhiệt tình nhưng cũng có vốn loài kiến thức rất lớn còn lại là dựa vào vào sự cố gắng nỗ lực của các bạn nữa thôi. Gắng lên nhé.#ATran

nai lưng Xuân Ái

em thấy phần đa thứ phần đông ổn, thầy giáo thân thương trong bí quyết giảng dậy, dev cũng khá quan trung ương học viên . Tuy thế theo ý kiến của em và quan sát từ sự phát triển của những trung trung khu khác , em nghĩ mỗi khóa huấn luyện ở dev đề nghị có bài tập cũng tương tự dự án giao cho học sinh làm nhằm tạo áp lực đè nén cho học viên code, thân học viên và công ty cần có những buổi giao lưu nhiều hơn, và cũng nên có 1 số bạn trợ giảng giúp thầy đi fix các lỗi cơ phiên bản cho những bạn hay không đúng , chứ nhiều lúc 1 bản thân thầy mà bắt buộc chạy mang đến từng bàn fix lỗi cũng k xuể , Xin chúc devpro ngày càng cải cách và phát triển hơn

Nguyễn Đình Thành

Thầy giáo dạy rất nhiệt tình rất đơn giản hiểu, những chị cai quản vui vẻ, tạo ra động lực học tập viên. Bài bác giảng phong phú bao hàm nhiều kỹ năng nền tảng. .., giúp học viên cầm cố chắc loài kiến thức. Tất cả điều lớp toàn nam, ko có thanh nữ ạ

Vũ Văn Thủy

-Thầy giáo rất niềm nở trong công tác đào tạo và huấn luyện , cũng giống như vui tính , thầy luôn luôn giúp đỡ bọn e rất thân thiện ! tuy chỉ học với lớp một thời gian không thật dài dẫu vậy e cũng cảm thấy hoàn hảo và tuyệt vời nhất vì đã có lần là học tập trò của thầy ! - Chị Hằng và Chị Quyên khôn xiết vui tính và ân cần giúp đỡ lũ e nữa ạ - e chúc trung tâm ngày dần đông học viên rộng nữa

Phan Trung Phú

Dev
Pro là một môi trường tốt làm cho những ai không biết gì về lập trình sẵn theo học. Kề bên đó, đội ngũ giảng viên rất hóa học lượng, niềm nở chỉ bảo cả bên trên lớp lẫn ở nhà. Bên cạnh đó tôi siêu thích chính sách giới thiệu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp để rất có thể tiếp với các doanh nghiệp uy tín. Sau rộng 4 tháng học hành tại công ty, tôi đã trọn vẹn tự có niềm tin rằng mình rất có thể tự học hỏi và chia sẻ và bắt đầu làm việc ở một doanh nghiệp mới với sứ mệnh Web Developer. Cảm ơn Dev
Pro bởi tất cả!!

Nguyễn Đức Huy

Học một thời điểm 2 trường, nhưng mà mình vấn chưa biết tìm yêu thích từ đâu. Từ lúc chạm chán chị Hằng tôi đã quyết chọn theo android, và bây giờ mình chưa bao giờ thấy hạnh phúc đến thế. Bản thân có các bước ổn định, chuẩn bị onsite làm việc nhật 1 năm hi hi.

nai lưng An Hưng

1.Thầy rất đẹp trai thì chưa hẳn bàn rồi!! Lại được mẫu nhiệt tình!! ok. 2. Doanh nghiệp có nhiệt độ tình cung cấp không? công ty có sức nóng tình hỗ trợ sinh viên, vd:tiền tiền học phí được chia làm 3 đợt giúp đỡ những sv cạnh tranh khăn,.....

Trương quang quẻ Trường

Em thấy trung trọng tâm dạy giỏi và unique ạ. Thầy và những chị mọi tận tâm, quan tâm và hòa đồng. Đặc biệt là giải lao giữa giờ bọn chúng em còn được ăn nhẹ, e cực kỳ thích khoản này.

trần Thị Hồng Nhung

Tại Dev
Pro mình còn được học code trên tool tiên tiến nhất của Android, điều ấy càng khiến mình thích thú hơn và trở yêu cầu say mê từ cơ hội nào chần chừ nữa. Không gian học tại đây rất vui vẻ, ngoại trừ giờ học tập mình cùng chúng ta còn được giải lao điểm tâm và chat chit cùng nhau buộc phải rất thoải mãi.

Trương Ngọc Đức

Dev đó là nơi giúp mình tra cứu thấy niềm yêu mếm code, cũng đó là nơi đã đến mình hầu như bước đi đầu tiên, cho khách hàng những kỹ năng và kiến thức nền tảng tốt nhất có thể trên tuyến phố theo xua đuổi nghề Dev.

Nguyễn Thanh Hằng

Thầy giáo vui tính, nhiệt độ tình trả lời và góp đỡ chúng ta khi các bạn có thắc mắc hay khi gặp gỡ khó khăn. Các anh chị em vui tính, thân thiết tạo cảm hứng thoải mái và vui vẻ cho các bạn khi học tập ở đây.

Cao Minh Lâm

Nghĩ lại hồi đấy, không tồn tại Devpro thì kiên cố giờ em phát rồ mất thôi!Em vốn nghĩ về mình có thể tự học tập được, nhưng kiến thức và kỹ năng vốn là vô tận, không có người lí giải thì mình vẫn chẳng biết bắt đầu dư lào, bước tiếp là gì?
Nhờ Dev
Pro, sự tận tâm của các thầy nhưng em bắt đầu biết à hóa ra đầy đủ thứ thật 1-1 giản.

Kim Erico

Hồi học tập ở Dev
Pro, mình khôn xiết quý thầy Việt và những người bạn. Từ kỹ năng học được trường đoản cú trung trung khu mình đã mạnh dạn đi thực tập sinh sống một công ty lớn của Nhật bạn dạng và mang đến giờ vẫn là nhân viên chính thức ở đây rồi. Vui hơn nữa là có bạn học cùng lớp kia giờ vẫn là đồng nghiệp thuộc mình luôn rồi. Hihi

Giai thừa là một trong phép toán vô cùng đặc biệt quan trọng trong toán học. Trong lập trình, giai thừa được sử dụng không hề ít trong các bài tập thiết kế căn bản. Vậy giai vượt là gì? làm sao để viết chương trình tính giai vượt trong C/C++. Cùng wu.edu.vn theo dõi bài viết nhé!


Khái niệm Giai thừa
Viết lịch trình tính giai thừa trong C, C++ cần sử dụng đệ quy
Viết lịch trình tính giai quá trong C, C++ bởi vòng lặp

Khái niệm Giai thừa

Lý thuyết

Giai vượt là một toán tử một ngôi trên tập hợp các số nguyên dương. Nói một cách dễ dàng thì giai quá là tích các số tự nhiên dương bắt đầu từ là một đến n với n là số thoải mái và tự nhiên dương ngẫu nhiên cho trước.

Công thức

n! = 1 x 2 x 3 x … x n(n + 1)! =n! (n + 1)

Lưu ý:

n là số nguyên dương (n > 0)0! = 1
*
Ví dụ về giai thừa

Viết công tác tính giai vượt trong C, C++ cần sử dụng đệ quy

Giải thuật

Nếu n=0 hoặc n=1 thì ta có tác dụng là 1.Nếu n>1 thì ta sẽ dùng công thức truy hồi để tính (n-1)! rồi tiếp đến nhân với n.

Cú pháp: 

int Giaithua(int n);

if (n==1)

return if;

return n * Giaithua(n-1)

*
Giải thuật giai thừa bằng đệ quy

Code công tác tính giai thừa trong C, C++ bằng đệ quy

Đề: Nhập một số nguyên dương n bất kỳ. Tính n!

Code: công tác tính giai thừa bằng đệ quy.

*
Code chương trình tính giai thừa trong C, C++ bởi đệ quy

Viết lịch trình tính giai quá trong C, C++ bằng vòng lặp

Giải thuật

Đầu tiên khởi chế tạo ra một đổi mới Giaithua = 1.Cho vòng lặp chạy từ 1 đến n. Cùng với mỗi giá trị của i thì ta gán Giaithua = Giaithua * i.

Xem thêm: Hướng dẫn cách thay đổi kích thước layer trong photoshop cs6

Cú pháp: 

int Giaithua(int n)

{

int Giaithua= 1;

for (int i = 1; i

*
Giải thuật giai thừa bởi đệ quy

Code lịch trình tính giai quá trong C, C++ bởi đệ quy

Code: chương trình tính giai thừa bởi vòng lặp for.

*
Code công tác tính giai quá trong C, C++ bằng vòng lặp

Hy vọng bài viết này để giúp bạn hiểu thêm về giai thừa tương tự như cách tính giai vượt trong C/C++. Chúc chúng ta thực hiện thành công!