Hiện nay, để thuận tiện hơn cho người dùng thì bộ giáo dục và đào tạo đã lập nên trang web hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia. Vậy hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia là gì? Hãy cùng timviec365.vn theo dõi bài viết bên dưới đây để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Bạn đang xem: Hệ thống thi thpt quốc gia


Những thông tin cơ bản về hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia

1.1. Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là gì?

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia là một trong những sự kiện quan trọng nhất của ngành giáo dục Việt nam, được nhiều người chú ý, đặc biệt là các bậc phụ huynh và học sinh. Đây là kỳ thi tích hợp 2 trong 1 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi xét tuyển đại học, cao đẳng được tổ chức bắt đầu vào năm 2015. Qua kỳ thi này sẽ giúp thí sinh xét tuyển hai nguyện vọng: thi vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước và tiến hành xét tốt nghiệp trung học phổ thông để quyết định bạn có thể chấm dứt thời học sinh hay không.

Ở Việt Nam, từ năm 2014 về trước (trước khi hai kỳ thi tốt nghiệp phổ thông và tuyển sinh đại học gộp làm một), thì tình trạng luyện thi đại học, học tủ, học lệch vẫn là một vấn đề nhức nhối và rất được sự quan tâm của dư luận. Nguyên Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam,ông Nguyễn Thiện Nhân lúc còn tại vị cũng phải nói lên rằng "Còn thi đại học, còn lò luyện thi". Ý định tổ chức một kỳ thi quốc gia chung tại Việt Nam đã từng được ấp ủ và lấy ý kiến từ năm 2009 và có thể tổ chức lần đầu vào năm 2010, nhưng do chưa chuẩn bị đầy đủ nên các nhà làm giáo dục Việt Nam đành phải hoãn lại, mặc dù 90% các nước trên thế giới đã tổ chức kỳ thi "2 trong 1" này. Tuy nhiên, mầm mống cho việc tổ chức một kỳ thi quốc gia chung tại Việt Nam lại được nhắc đến từ năm 2014, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh thi tốt nghiệp với 4 môn, trong đó Toán và Ngữ văn là 2 môn bắt buộc. Tháng 8 năm 2014, khi tổ chức xong kỳ thi đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã tổ chức lấy ý kiến dư luận về kỳ thi này. Sau khi được đông đảo nhân dân và dư luận ủng hộ, ngày 9 tháng 9 năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam chính thức chốt phương án thi quốc gia kể từ năm 2015 và năm đầu tổ chức là từ ngày 1 tháng 7 đến 4 tháng 7 năm 2015. Quy chế của kỳ thi này được công bố ngày 26 tháng 2 năm 2015.

1.2. Hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia là gì?

- Kiểm tra thông tin đăng ký dự thi của mình đưa lên hệ thống có chính xác hay không? Hệ thống này là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin xét tốt nghiệp cũng như cao đẳng, đại học của thí sinh. Thông qua đây, bạn có thể biết rằng hồ sơ của mình có hợp lệ hay không, có sai sót chỗ nào không? Từ đó tiến hành điều chỉnh cho phù hợp. Tránh tình trạng đến lúc thi xong, thí sinh mới biết thông tin ghi trong đơn xét tuyển của mình bị sai hoặc bị thiếu.

- Tra cứu giấy báo dự thi: Khi tiến hành thi trung học phổ thông quốc gia, thí sinh sẽ có giấy báo dự thi do nhà trường cung cấp được lấy thông tin từ trên phần mềm này. Bởi vậy, nếu thông tin trên trang web sai thì đồng nghĩa với giấy báo dự thi của bạn sai. Cần kiểm tra kỹ lưỡng để xử lý kịp thời nhé!

- Tra cứu điểm thi: Sau khi kỳ thi kết thúc, cái mà thí sinh mong chờ nhất - quyết định đến tương lai sau này chính là điểm thi của mình. Bộ giáo dục sẽ tiến hành cập nhật điểm thi của từng người lên trang web. Bạn có thể đăng nhập để tra cứu một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi thông tin từ nhà trường.

- Đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng trực tuyến: Để thuận tiện hơn cho thí sinh thì Bộ giáo dục và Đào tạo hiện nay cũng đã tích hợp tính năng đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng trên trang web. Điều này cho phép các thí sinh có thể thực hiện thay đổi, đăng ký một cách thuận tiện hơn.

- Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Sau khi trải qua quá trình thi trung học phổ thông quốc gia, các thí sinh có thể tự nhận thức khả năng của bản thân có cơ hội trúng tuyển ngành học mình đăng ký hay không? Nếu bạn còn đang băn khoăn, muốn thay đổi nguyện vọng cao đẳng, đại học thì có thể thay đổi các thông tin xét tuyển. Thông thường, Bộ giáo dục sẽ đưa ra mức thời gian cụ thể để tiến hành thay đổi nguyện vọng. Bạn có thể nộp đơn lên khu vực mình đăng ký dự thi hay thực hiện thay đổi online trực tiếp trên thisinh.thithptquocgia.edu.vn đơn giản, dễ dàng, thuận tiện, không tốn công đi lại cũng như thời gian.

Hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia có vai trò quan trọng không chỉ đối với Bộ giáo dục và Đào tạo mà còn giảm bớt gánh nặng với những thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh này.

Tìm việc làm tư vấn

2. Cách đăng nhập vào hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia


Cách đăng nhập vào hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia

Để có thể thực hiện đăng nhập vào hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia thì bạn nên thực hiện theo trình tự bên dưới như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web thisinh.thithptquocgia.edu.vn, nhập thông tin tài khoản đăng nhập, mật khẩu mà bạn đã được cung cấp trước đó.

Bước 2: Điền mã xác nhận mà hệ thống cung cấp ngẫu nhiên.

Bước 3: Đổi mã đăng nhập.

Đối với những lần đăng nhập đầu tiên thì thí sinh cần phải đổi mã đăng nhập để bảo vệ tài khoản được an toàn, tránh những trường hợp rủi ro lộ thông tin đáng tiếc. Tuy nhiên, để tránh tình trạng quên mật khẩu thì bạn có thể lưu trữ nó trong một tờ giấy hoặc quyển sổ. Việc đổi mã thi trung học phổ thông quốc gia rất đơn giản: trong phần ĐỔI MÃ ĐĂNG NHẬP thí sinh nhập lại mã đăng nhập cũ, sau đó nhập mã đăng nhập mới hai lần. Như vậy bạn đã thành công trong việc đổi mật khẩu tài khoản, chỉ tốn của bạn vài phút mà thôi.

Bước 4: kiểm tra kỹ các thông tin

Những thông tin trong trang web này chính là thông tin mà bạn ghi trong hồ sơ ứng tuyển. Bởi vậy cần kiểm tra kỹ càng các thông tin, nếu có bất cứ sai sót gì phải báo ngay cho nhà trường để tiến hành sửa đổi kịp thời

Trên hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia sẽ có các thông tin như sau: Thông tin đăng ký dự thi, thông tin xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, giấy báo dự thi, địa điểm thi, kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông , kết quả xét tuyển đại học cao đẳng

Đối với hệ thống thisinh.thithptquocgia.edu.vn thì bạn hoàn toàn có thể tra cứu điểm thi thpt quốc gia 2019 theo tên, theo số báo danh một cách dễ dàng, nhanh chóng như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web thisinh.thithptquocgia.edu.vn, nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu mà bạn đã được cung cấp trước đó

Bước 2: Bên góc trái màn hình thí sinh click vào mục “tra cứu”

Bước 3: Click vào mục “tra cứu điểm” để tiến hành xem điểm số của bản thân mình

Việc làm kế toán Hồ Chí Minh

3. Những vấn đề mà thí sinh gặp phải trong hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia


Những vấn đề mà thí sinh gặp phải trong hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia

Trong quá trình sử dụng, nhiều thí sinh sẽ gặp phải các vấn đề liên quan đến hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia làm họ đau đầu như sau:

3.1. Lỗi không thể đăng nhập hệ thống

Có rất nhiều trường hợp thí sinh đã nhập đúng số chứng minh thư, mật khẩu đăng nhập nhưng vẫn không thể tiến hành đăng nhập vào hệ thống để tra cứu thông tin. Nguyên nhân của vấn đề này có thể là: thí sinh đã nhập sai mã xác nhận, điền sai ký tự, hệ thống bị quá tải,… Hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia có phân biệt ký tự: chữ hoa, chữ thường,… nên hãy đảm bảo rằng bạn đã viết ký tự một cách chính xác, chuẩn chỉ. Đồng thời, vào những thời điểm quan trọng, lượng truy cập tăng mạnh dẫn đến hệ thống bị quá tải. Việc bạn cần làm là chờ một lúc, sau đó tiến hành đăng nhập lại mà thôi.

Tuy nhiên các thí sinh cần chú ý rằng, nếu tiến hành đăng nhập sai quá nhiều lần thì tài khoản sẽ bị khóa. Bởi vậy, hãy kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các thông số trước khi tiến hành đăng nhập để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra

3.2. Mất mã đăng nhập

Đây là trường hợp xảy ra đối với rất nhiều thí sinh. Bạn có thể tiến hành lấy lại mã bằng một trong hai cách sau:

Cách 1: Trên giao diện đăng nhập, thí sinh click vào mục “quên mã đăng nhập”, sau đó hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền số chứng minh thư nhân dân, email. Chỉ cần điền đầy đủ hai thông tin này thì phần mềm sẽ tự động gửi lại tài khoản cho thí sinh thông qua email.

Cách 2: Ngoài việc lấy lại mã đăng nhập online thì thí sinh có thể mang chứng minh thư đến địa điểm hồ sơ để xin lấy lại. Tuy nhiên, điều này phức tạp và tốn thời gian của ứng viên hơn nhiều.

Để đảm bảo an toàn thì khi được cấp mã đăng nhập và mật khẩu thi sinh nên ghi chú vào một quyển sổ tay hoặc nơi dễ nhìn để tránh làm mất thời gian.

Hy vọng rằng, với những thông tin mà timviec365.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thí sinh nói riêng và mọi người nói chung hiểu rõ về hệ thống thi trung học phổ thông quốc gia là gì? Thông qua đó có thể giúp ích cho bạn hơn trong việc tra cứu, thay đổi thông tin cần thiết và cập nhật những nội dung một cách nhanh chóng.

Bài viết tham khảo:Thông tin được cập nhật mới nhất về kiểm định chất lượng giáo dục

Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hệ thống thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, cùng Đại học wu.edu.vn Cần Thơ tìm hiểu nhé!Chỉ còn hơn 2 tháng nữa thôi là các thí sinh 2k5 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là một kỳ thi vô cùng quan trọng nó đánh dấu bước chuyển mình giữa học sinh và sinh viên. Đặc biệt, việc sử dụng thống quản lý thi tốt nghiệp THPT là rất cần thiết. Vậy, bạn đã biết cách sử dụng hệ thống này chưa?

1. Hệ thống thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là gì?

Hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là hệ thống quản lý chính thức do Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp. Đây là một phần mềm hiện đại giúp cho việc đăng ký nguyện vọng và lựa chọn nguyện vọng được nhanh chóng và thuận lợi.Kỳ thi tốt nghiệp THPT luôn tạo áp lực rất lớn cho các thí sinh, chính vì vậy hệ thống này ra đời đã đóng góp một vai trò quan trọng. Giúp cho thí sinh giảm bớt được gánh nặng và tiết kiệm được thời gian.Trang website chính thức: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/

*

2. Các chức năng của hệ thống quản lý tốt nghiệp THPT Quốc gia

Hệ thống quản lý tốt nghiệp THPT Quốc gia được tạo ra nhằm đem lại sự thuận lợi cho các thí sinh về các vấn đề sau:- Kiểm tra thông tin đăng ký dự thi: Hệ thống cho phép các thí sinh kiểm tra thông tin cá nhân của mình đúng hay sai. Bởi vì đây sẽ là nơi lưu trữ đầy đủ các thông tin các nhân để giúp các bạn xét tốt nghiệp cũng như xét vào các trường Cao đẳng, Đại học.- Tra cứu giấy báo dự thi: Thông thường trước ngày thi chính thức, giáo viên sẽ phát cho thí sinh giấy báo dự thi. Vậy nên, chúng ta nên kiểm tra kỹ thông tin trên website của bộ, vì nếu như sai thông tin trên hệ thống đồng nghĩa với việc giấy báo dự thi sẽ sai. Nếu sai và việc chỉnh sửa lại trong khi ngày thi đang gần kề sẽ rất khó khăn và gây lo lắng cho các bạn thí sinh.- Tra cứu điểm thi: Sau mỗi kỳ thi việc thí sinh mong chờ nhất đó chính là điểm thi. Hệ thống quản lý tốt nghiệp THPT sẽ là nơi cập nhật điểm thi của từng thí sinh. Và đến ngày công bố điểm thi các bạn sẽ tra cứu điểm thi của mình tại đây.

- Đăng ký xét tuyển Cao đẳng, Đại học: ngoài việc sử dụng để tra cứu điểm thi thì hệ thống còn tích hợp việc đăng ký xét tuyển Cao đẳng, Đại học trực tuyến.- Đăng ký nguyện vọng và thay đổi nguyện vọng xét tuyển: các thí sinh sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển Cao đẳng, Đại học tại hệ thống. Tuy nhiên, trong quá trình học tập nếu nhận thấy bản thân không còn phù hợp với nguyện vọng đã chọn, các bạn thí sinh có thể sửa đổi không giới hạn.

*

3. Hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Để sử dụng được các chức năng tiện lợi của hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT, đầu tiên các bạn cần phải đăng nhập vào hệ thống. Sau đây là các bước để đăng nhập vào hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT Quốc gia:Bước 1: Đăng nhậpTruy cập vào đường link mà Bộ giáo dục và đào tạo đã cung cấp: https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/ Sau đó điền thông tin đăng nhập gồm số CCCD, mã đăng nhập và mã xác nhận.Bước 2: Đổi mật khẩuNếu như đây là lần đầu bạn đăng nhập vào hệ thống thì chúng ta nên thay đổi mật khẩu để tránh những trường hợp xấu như lộ thông tin các nhân. Những lần sử dụng tiếp theo các bạn sẽ sử dụng mã đăng nhập mới.Bước 3: Nhập phiếu đăng ký trực tuyếnSau khi hoàn thành việc đăng nhập các bạn thí sinh sẽ nhập phiếu đăng ký dự thi.

Lưu ý: đây là thông tin các nhân vì vậy phải nhập đúng và chính xác.

+Ở phần ảnh: chỉ chấp nhận các định dạng “jpg”. “jpeg”+Sau khi màn hình tìm kiếm hiển thị Tỉnh (TP) hoặc trường THPT, các bạn bấm vào ô chọn Tỉnh hoặc trường THPT rồi sau đó bấm nút Chọn.Bước 4: Lưu phiếu đăng ký

*

4. Cách đăng ký nguyện vọng

Bước 2: Đăng nhập tài khoản bằng CMND/CCCD nhập mật khẩu.

Bước 3: Thí sinh vào phần “Phiếu đăng ký” sau đó nhấn vào “Đăng ký nguyện vọng trực tuyến”.

Bước 4: Thí sinh nhấn vào “Thêm nguyện vọng” tại đây các bạn sẽ nhập nguyện vọng của bản thân gồm tên trường, mã ngành và thứ tự nguyện vọng.

Bước 5: Thí sinh chọn vào ô “In danh sách” vậy là thí sinh đã đăng ký thành công nguyện vọng của mình rồi đó.

*

5. Xem học bạ THPT và báo sai sót

Bước 1: Thí sinh đăng nhập vào hệ thống tiếp theo Nhấn Tra cứu => Nhấn Học bạ THPTBước 2: Thí sinh thực hiện xem điểm học bạ, Nhấn vào lớp chọn Lớp 10, Lớp 11, Lớp 12 để xem học bạ các năm học.Bước 3: Sau khi xem điểm học bạ nếu thí sinh thấy có sai sót thì nhấn Báo sai sót (Lưu ý: Nút báo sai sót sử dụng để báo sai sót cho cả 3 năm học. Nếu thí sinh thấy có sai sót cả 3 năm học thì thực hiện báo sai sót cùng 1 lần).

Xem thêm: Hướng Dẫn Bạn Cách Đổi Word 2010 Sang 2003 Thành Word 2007, 2010, 2013

Bước 4: Sau khi nhấn Báo sai sót sẽ hiển thị màn hình để thí sinh nhập thông tin sai sót. Thí sinh nhập ví dụ: Sai thông tin Học lực học kì 1, Sai thông tinh điểm môn Toán học kì 1 lớp 12, môn Văn cuối năm lớp 11. Sau đó nhấn Gửi phản ánh.

*

Kết

Trên đây là những thông tin hướng dẫn sử dụng hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Hy vọng rằng đây là những thông tin bổ ích có thể giúp đỡ cho các bạn thí sinh 2k5. Chúc các sĩ tử 2k5 có một kỳ thi tốt đẹp đồng thời đạt được ước mơ và hoài bão của mình!Để tìm hiểu về Đại học wu.edu.vn Cần Thơ các bạn có thể liên hệ
Fanpage Đại học wu.edu.vn Cần Thơhoặc đăng ký tư vấntại đâynhé!