Bước 1. Truy cập Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn, chọn Đăng nhập.

Bạn đang xem: Hướng dẫn kê khai bảo hiểm xã hội

*

Bước 2: Trên màn hình đăng nhập, chọn “Tổ chức” -> nhập “Tên đăng nhập” là mã số thuế của đơn vị, “Mật khẩu” và nhập “Mã kiểm tra” -> chọn “Đăng nhập”.

*

Bước 3: Thực hiện đồng bộ dữ liệu về lao động do cơ quan BHXH đang quản lý. Chọn “Kê khai hồ sơ” -> chọn “Quản lý lao động” -> chọn “Nạp vào từ BHXH”.

Bước 4: Chọn thủ tục kê khai

Trên menu trái, chọn “Danh sách thủ tục”. Màn hình danh sách thủ tục hiển thị, ấn biểu tượng trên cột kê khai để hiện ra màn hình “Chọn kỳ kê khai”.

*

Màn hình danh sách thủ tục kê khai điện tử

Bước 5: Chọn kỳ kê khai

Hệ thống tự động hiển thị kỳ kê khai mặc định là tháng, năm hiện tại. Số lần kê khai hay còn gọi là đợt kê khai là số tự sinh từ 1 đến 99. Người dùng có thể sửa kỳ kê khai, số lần kê khai chưa tồn tại trên hệ thống và nhỏ hơn hoặc bằng lần kê khai mới mất. Chọn “Xác nhận” để vào màn hình kê khai hoặc “Đóng” để hủy bỏ thao tác về màn hình danh sách thủ tục.

*

Màn hình chọn kỳ kê khai

Bước 6: Chọn lao động

Trên màn hình kê khai, chọn “Chọn lao động” để hiển thị danh sách lao động, người dùng có thể tìm kiếm theo các điều kiện: Mã nhân viên; Họ tên; Phòng ban; Trạng thái. Tích chọn vào ô vuông trước tên người lao động.

*

Màn hình chọn lao động

Ví dụ: Đối với thủ tục 600 có thể chọn loại kê khai: Tăng lao động; Giảm lao động; Tăng tiền lương; Giảm tiền lương; Khác
*

Sau khi chọn lao động và phân loại người dùng chọn “Áp dụng” để trở lại màn hình lập hồ sơ.

Ghi chú: Người dùng có thể xóa danh sách lao động đối với những hồ sơ chưa gửi sang hệ thống tiếp nhận hồ sơ của BHXH. Trên màn hình kê khai người dùng chọn “Xóa” để xóa lao động trong hồ sơ đang kê khai.

*

Màn hình lập hồ sơ

Bước 7: Gửi hồ sơ

Hồ sơ đủ điều kiện để gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam qua hệ thống tiếp nhận hồ sơ chỉ khi hồ sơ được lập ở trạng thái “Lưu”

Sau khi nhập đủ và đúng thông tin trên màn hình lập hồ sơ người dùng chọn “Kê khai”, màn hình “Xác nhận nộp hồ sơ” người dùng chọn các dữ liệu của đợt kê khai trước được giữ nguyên, để chuyển qua màn hình “ký số”

*

Màn hình kê khai hồ sơ

Trên màn hình ký số người dùng chọn chữ ký hợp lệ và chọn “OK” đến màn hình nhập mật khẩu của chữ ký số hoặc chọn “Cancel” để hủy bỏ thao tác ký

*

Màn hình chọn chữ ký số

*

Màn hình nhập mã PIN chữ ký số

Ghi chú: có thể gửi hồ sơ bằng cách vào màn hình “Xem lịch sử kê khai” sau đó tìm kiếm theo hồ sơ có trạng thái đã “Lưu” sau đó chọn biểu tượng “Nộp” và thực hiện thao tác ký số như hướng dẫn ở trên.  
*

Sau khi gửi hồ sơ thành công, hệ thống tiếp nhận hồ sơ sẽ trả về mã hồ sơ cho đơn vị, trạng thái hồ sơ là “Đã nộp”

*

Màn hình lập hồ sơ

Bước 8: Xuất mẫu

Trên màn hình lập hồ sơ, chọn “Xuất mẫu”, chọn “Xem”

*

Màn hình chọn xuất mẫu

*

Màn hình danh sách tờ khai muốn xuất mẫu

Trên màn hình xem mẫu, người dùng chọn “Tải xuống” để tải mẫu dạng PDF

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ, KÊ KHAI HỒ SƠ BHXH TRÊN CỔNG GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ BHXH VIỆT NAM (Đối với Đơn vị sử dụng lao động đã có tài khoản trên Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam)

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ, KÊ KHAI HỒ SƠ BHXH TRÊN CỔNG GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ BHXH VIỆT NAM (Đối với Đơn vị sử dụng lao động chưa có tài khoản trên Cổng giao dịch điện tử BHXH Việt Nam)

Khai bảo hiểm xã hội qua mạng là một hình thức kê khai hồ sơ BHXH điện tử qua phần mềm trên không gian mạngđượcchính thức triển khai áp dụng từ năm 2015. Để giúp quá trình khai, nộp hồ sơ của người lao độngđược thực hiện dễ dàng, dưới đâylàhướng dẫn cơ bản cho các doanh nghiệp khi khai BHXH qua mạng.

*

Phương thức khai bảo hiểm xã hộiqua mạng

1. Những chuẩn bị cần có khi khai BHXH qua mạng

Chữ ký số (hay còn được gọi đồng nhất là chữ ký điện tử) là một dạng thông tin đi kèm với văn bản nhằm mục đích xác định người tạo lập, chịu trách nhiệm về dữ liệu đó và được thừa nhận về mặt pháp lý. Trong khai bảo hiểm xã hội, chữ ký số của các doanh nghiệp sẽ được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ chính là đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam và ký nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu.

Phần mềm khai BHXH điện tử là công cụ giúp người sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam thông qua nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng I-VAN. Cũng như chữ ký số và hệ thống máy tính có kết nối internet, phần mềm hỗ trợ khai bảo hiểm xã hội điện tử cũng là phần không thể thiếu trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Hệ thống máy tính có kết nối internet: Khi khai BHXH trực tuyến, người phụ trách công tác bảo hiểm tại các đơn vị sử dụng lao động, các doanh nghiệp sẽ sử dụng hệ thống máy tính và gửi trực tiếp hồ sơ tới cơ quan BHXH Việt Nam. Song song với quá trình gửi hồ sơ, quá trình tiếp nhận hồ sơ cũng như giải quyết hồ sơ, thủ tục giữa cơ quan BHXH Việt Nam với người khai nộp cũng sẽ được thực hiện trực tiếp thông qua hệ thống internet.

Vì vậy, máy tính có kết nối internet cũng là công cụ bắt buộc không thể thiếu trong quá trình thực hiện việc khai bảo hiểm xã hội điện tử.

*

2 bước khai bảo hiểm xã hộiqua mạng

2. Các bước cơ bản khikhai BHXH qua mạng

Về cơ bản các bước kê khai hồ sơ
BHXHqua mạng sẽ gồm có 2 bước chính. Doanh nghiệp hoặc người thực hiện kê khai cần thực hiện lần lượt theo các bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký chữ ký số

Đăng ký sử dụng chữ ký số với nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Như phần trên có đề cập, để khai BHXH qua mạng, các đơn vị bắt buộc phải có chữ ký số. Đây là loại chữ ký duy nhất được BHXH Việt Nam công nhận tính pháp lý trong phương thức giao dịch BHXH điện tử. Nếu chưa có chữ ký số, các đơn vị sử dụng lao động có thể đăng ký thông tin chữ ký số qua các nhà cung cấp dịch vụ đã được cấp phép.

Bước 2: Thực hiện kê khai các hồ sơ BHXH điện tử

Doanh nghiệp hoặc người kê khai thực hiện khai báohồ sơ bảo hiểm xã hộicủa người lao động trênphần mềm BHXH điện tử cài trên máy tính. Quy trình các bước thực hiện được tích hợpsẵn trên hệ thống, sau khi hoàn tất người khai báogửi hồ sơ tới cơ quan BHXH chuyên trách.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng virtual dj 8, cách sử dụng virtual dj, mix nhạc trên máy tính

Như vậy trong bài viết trên đây, Bảo hiểm xã hội điện tử e
BH đã gửi đến Quý khách hàng và độc giả một sốchia sẻ về việc khai BHXH qua mạng. Trong trường hợp khách hàng cần tư vấnthêm xin vui lòng liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng wu.edu.vn - Hotline 1900 558873 để được hỗ trợ tốt nhất.