Tình yêu chỉ với duy tốt nhất một biện pháp là vui lòng gật đầu chết đi, chết mãi, bị tiêu diệt liên lỉ không phải lo ngại ngùng vày là chết cho những người mình yêu.

 

 

*

 

CHẾT đến NGƯỜI MÌNH YÊU

Ga 15, 12-17

 

I- Ghi nhận

Cách phía trên trên 40 năm, vào ngày 30-0, Mahatma Gandhi, người phụ vương già của dân tộc bản địa Ấn độ, vẫn vĩnh viễn gục xẻ dưới mấy lát gươm tàn bạo của một tuổi teen Ấn giáo quá khích, làm cho cả thế giới vô thuộc xúc động.

Bạn đang xem: Không có tình yêu nào cao quý hơn

 Như hay lệ, hôm đó Gandhi được hai tín đồ cháu dắt đi cầu nguyện. Một đám đông yêu quý ngài, theo ngài. Thốt nhiên một bạn teen từ trong đám đông lách tới, đâm tía nhát gươm số phận vào thân thể vị phụ thân già, có tác dụng ngài gục vấp ngã đau thương, đầy đủ tiếng rên siết vang lên. Một thai khí rùng rợn bao trùm cả đoàn người. Người ta chỉ từ nghe được hai tiếng nức lên từ mồm ngài “Rama, rama”, nghĩa là “Chúa ơi, Chúa ơi”. Rồi với một nỗ lực cuối cùng, ngài giơ nhì tay lên, chắp lại vào cử chỉ nguyện cầu và tha thứ, rồi ngài tắt thở.

Người bạn trẻ sát sợ ngài do anh ta oán giận ngài cùng không chấp nhận ngài tỏ lòng quảng đại dịu dàng những đồng đội đồng bào hồi giáo.

bốn trăm triệu con người dân Ấn độ đang khóc than và thụ tang vị thân phụ già yêu thương quí của dân tộc.

Một bầu khí ai oán thảm bao trùm cả nỗ lực giới, vì mọi người đều thấy rằng ngày hôm đó trời khu đất trở đề nghị nghèo đi vì quả đât đã không đủ một con bạn vĩ đại, giang sơn Ấn độ đã mất đi một fan con xuất sắc ưu tú đã chỉ huy cuộc tranh đấu giành độc lập cho sơn hà mà không thể dùng mang đến vũ khí của đảo chính và hận thù. Chính ngài đã tuyên cha một lời nói để đời: “Tình yêu thương là sức khỏe khiêm tốn nhất, nhưng cũng là sức mạnh vạn năng mà trái đất đang có”.

Mục sư Luther King, bạn da black đã thực hiện vũ khí của tình yêu nhằm đấu tranh chống lại nạn kỳ thị chủng tộc, cũng đã ngã gục như ngài Gandhi, tuy nhiên rồi hàng triệu con người da black đã vực dậy ngang hàng với người da trắng. Hiện nay một vị da black đã được thai làm tổng thống của một nước nhà giàu có và hùng vượt trội nhất thế giới.

Gần họ hơn, bà mẹ Terexa Calcutta và các con cái dòng của mẹ, cũng cần sử dụng khí giới tình thương để giúp đỡ những người bần cùng cô đơn, không nhà không cửa, những người dân hấp hối hận nằm la liệt trên những vỉa hè thành phố Calcutta, sẽ giúp đỡ họ được sống và chết phương pháp xứng đáng giống như các con người.

Tất cả số đông hình hình ảnh trên đây chỉ cần phản hình ảnh của một tình yêu đầy đủ nhất, hoàn hảo và tuyệt vời nhất nhất, chính là tình yêu thương của Đấng sẽ chết cho người mình yêu, như Ngài đã từng tuyên bố: “Không bao gồm tình yêu thương nào cao cả hơn tình cảm của ngưởi quyết tử mạng sống vì bạn hữu của minh” (Ga 15,13).

 

II- Một vài ba suy nghĩ

Trong bài hát “Chuyện tình Lan cùng Điệp”, có những ý tưởng đẹp như sau :

“Khi con tim yêu đương là sống với nhức thương,

Khi trái tim yêu đương là chết với u sầu”

Rồi trong bạn dạng nhạc “Sa mạc tình yêu”, chúng ta lại cảm thấy tan nát cõi lòng mặc nghe hát rằng “Một lần yêu thương là đề xuất trăm lần khổ đau”. Đó nên là những tay nghề sống chắc hẳn rằng nhiều anh em chúng ta hoàn toàn có thể đã yêu cầu qua vào cuộc sống.

Cái bị tiêu diệt của những người yêu nhau, hiến mạng lẫn nhau như chết choc của linh mục Maximiliano Kolbe vào trại triệu tập của Đức quốc xã, của người vợ trong thành tích “Anh đề nghị sống” của tác giả Khái Hưng, lúc người vk tự buông tay để dòng nước lũ cuốn trôi đi cho những người chồng được cứu giúp sống nhằm về nuôi con, nhất là cái chết hy sinh của Đức Giesu bên trên thánh giá. Các chiếc chết ấy vô cùng đẹp, siêu anh hùng, rất cao thượng, siêu tình, làm cho tình yêu thương trở cần tuyệt đối, làm cho những người tình trở thành bất tử. Những cái chết ấy thực thụ là hình tượng hùng hồn của một tình cảm vĩ đại, một tình yêu khỏe mạnh hơn sự chết, như sách Diễm Tình Ca đang viết: “Phải tình yêu mạnh mẽ như tử thần…nước bầy không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng không lẽ vùi lấp” (Dc 8,6).

Quả thành tâm yêu đẹp, nếu như không, nó không hấp dẫn được ai; tình yêu tốt vời, ví như không, nó vẫn không cuốn hút được ai mạo hiểm; tình yêu toàn năng, nếu như không, nó đang không cho bé người sức khỏe đi tìm. Cũng chính vì đẹp, tốt vời, toàn năng mà tình yêu đang trở thành nguyên nhân của nhức khổ, như Đức Giêsu vày yêu con tín đồ mà chấp nhận khổ sở để cứu giúp độ con người.

Biết trước tuyến đường tình yêu vẫn là con phố đau khổ, gian truân, con phố nhiều nước mắt, các hy sinh, nên Đức Giêsu đang nói với các môn đệ ngay từ giây phút đầu: “Nếu bạn bè muốn theo Thầy, hãy bỏ mình, vác thập giá mà theo” (Mc 8,34).

 Cuộc hành trình dài tình yêu của Đức Kitô rất khác những cuộc hành trình khác, nhưng là 1 trong những hành trình trăm xác suất yêu thương. Lúc mời điện thoại tư vấn mọi người cùng đi cùng với Ngài trên hành trình tình yêu thương này, Đức Kitô gián tiếp mời call họ chết từng ngày với Ngài. Như thế ai cũng có thể là hero trong tình yêu, vị lẽ ai ai cũng có thể chết hằng ngày vì phải hy sinh cho những người mình yêu. Mẫu chết vì tình yêu không thể bị giới hạn vào trong 1 lần chết thể lý, tuy thế là trăm lần bị tiêu diệt âm thầm, bí mật đáo, là những chiếc chết nhân vật không ồn ào, rất nhiều lần bị tiêu diệt trọn tình trọn nghĩa vì tín đồ mình yêu thương khi gật đầu đồng ý chịu đựng, nhẫn nhục để được hài lòng người mình yêu. Những chiếc chết lâu bền hơn suốt đời như vậy không dễ như ta nghĩ. Nó yên cầu phải túa bỏ, phải hy sinh nhiều lắm, hy sinh từ vật hóa học đến tinh thần, từ gần như dính bén riêng bốn đến hy sinh chính bản ngã quý báu. Tình làm sao cũng đòi hỏi đi đến tận cùng cách thức của nó, đường tình nào thì cũng đòi gồm cây số cuối cùng. Ko cuộc tình nào chịu dở dang, không đường tình nào muốn rẽ ngang, không ân đức nào hy vọng đứt gánh giữa đường. Với tận cùng, đích đến sau cùng của cuộc tình ấy là chết cho người mình yêu. Và gồm chết dài dài như vậy cho nhau, ta new nếm cảm được sự và ngọt ngào của ái tình cho nhau, như mật tình chỉ được máu ra từ các lần chết lẫn nhau mà thôi

Đức Kitô đang yêu trong cả đời. Ngài ý muốn yêu bởi tình yêu bự nhất, sản phẩm tình dám chiến đấu với loại chết. Khi chọn cuộc tình này, Ngài đang phải đồng ý chết để chứng tỏ sức mạnh mẽ của tình Ngài. Như vây, cái chết tưởng như toàn năng, tưởng như sẽ tiêu diệt mọi thực tại, nhưng lại đã cần bó tay đầu sản phẩm trước khối tình vĩ đại. Chết choc tưởng sẽ làm mọi tín đồ sợ, ai ngờ không làm sợ những tình nhân nhau.

anh chị em em thân quí !

Đứng tước đoạt sự lựa chọn lên đường theo Đức Kitô, để trọn tình yêu thương, ta phải nhìn trực tiếp “lý luận cuối cùng của tình yêu”, cho dù lý luận ở đầu cuối này không mấy hấp dẫn, để không chán nản lòng lúc tình yêu yên cầu nhiều hy sinh, những lần bị tiêu diệt như nói trên, đòi hỏi liên lỉ quên mình, bởi sau cùng lý luận của tình cảm là bất kể mối tình sống động nào cũng đòi đề xuất trở thành tình yêu to hơn sự chết. Tình yêu chỉ với duy duy nhất một biện pháp là vui lòng đồng ý chết đi, bị tiêu diệt mãi, chết liên lỉ không lo ngùng bởi là chết cho người mình yêu.

Đó là điều Đức Kitô đã biểu lộ khi vị tình yêu phụ thân và nhân loại, đã gật đầu đồng ý cái chết ô nhục trên thập giá bán và sau đây các thánh Tử đạo theo gương đó đã đồng ý hy hình hài sống do tình yêu thương Chúa Kitô. Ước mong mỏi mỗi chúng ta, quan trọng đặc biệt những ai sống đời thánh hiến được sinh sống một cuộc tình lý tưởng, đẹp để xứng đáng với Đấng đã yêu với chết vị chúng ta./

BÀI ĐỌC I: Cv 10, 25-26. 34-35. 44-48 “Ơn Thánh Thần cũng đã tuôn đổ xuống trên những dân tộc”.

Trích sách Tông thiết bị Công vụ.

Xảy ra là lúc Phêrô vừa vào nhà, thì Cornêliô ra đón ngài, với sấp mình dưới chân ngài mà lạy. Phêrô ngay tức khắc đỡ ông dậy với nói rằng: “Xin ông chỗi dậy, vì chính tôi cũng chỉ nên người”. Phêrô lên tiếng nói rằng: “Quả thật, tôi nghiệm biết rằng Thiên Chúa không tây vị tây vị, mà lại ở bất kể xứ nào, ai kính sợ fan và thực hành sự công chính, phần đông được người đón nhận!”

Phêrô vẫn nói những lời đó, thì Thánh Thần đã ngự xuống trên mọi tên đang nghe lời. Những tín hữu vẫn chịu cắt bì, đa số người đã đến cùng Phêrô, đều sửng sốt, khi thấy ơn Thánh Thần cũng đã tuôn đổ xuống trên các dân tộc; vả lại chúng ta nghe những người ấy nói các thứ tiếng với ngợi khen Thiên Chúa. Bấy tiếng Phêrô báo cáo nói rằng: “Ai có thể ngăn cản ta mang nước mà rửa cho phần đa kẻ này, lúc họ đã nhận được lãnh Thánh Thần như bọn chúng ta?” cùng ngài truyền rửa tội mang lại họ nhân danh Chúa Giêsu Kitô. Bấy giờ chúng ta xin ngài nghỉ ngơi lại với họ ít ngày. Đó là lời Chúa.

ĐÁP CA: TV 97, 1. 2-3ab. 3cd-4 Chúa đã chào làng ơn cứu vớt độ của fan trước khía cạnh chư dân (x. C. 2b).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Chúa một bài ca mới, vì người đã làm nên những điều huyền diệu. Tay hữu fan đã tạo cho người cuộc chiến thắng, với cánh tay hiền hậu của Người. – Đ

2) Chúa đã công bố ơn cứu độ của Người, trước phương diện chư dân, fan tỏ rõ đức công minh. Fan đã lưu giữ lại lòng hiền khô và trung thành với chủ để sủng ái đơn vị Israel. –

3) khắp nơi khu vực địa cầu đã nhận thức thấy ơn cứu giúp độ của Thiên Chúa chúng ta. Toàn bộ địa mong hãy reo mừng Chúa, hãy hoan hỉ, mừng vui và bầy ca. – Đáp.

BÀI ĐỌC II: 1 Ga 4, 7-10 “Thiên Chúa là Tình Yêu”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Các bé thân mến, họ phải thương yêu nhau, bởi vì tình yêu do Thiên Chúa nhưng mà ra. Do lẽ hễ ai yêu quý yêu, thì vẫn sinh vì Thiên Chúa, và nhận ra Thiên Chúa. Còn ai không yêu thương, thì đo đắn Thiên Chúa, vày Thiên Chúa là Tình Yêu. Điều này biểu thị tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta là Thiên Chúa bọn họ đã sai nhỏ Một bạn đến trong cầm gian, để nhờ Ngài mà chúng ta được sống. Tình yêu ấy là gắng này: ko phải họ đã yêu thích Thiên Chúa, dẫu vậy chính người đã mến yêu chúng ta trước, với đã sai bé Một bạn đến hy sinh, thường thay vì chưng tội lỗi chúng ta”. Đó là lời Chúa.


B5Xrjh
KItk
AX9y_x
E9&_nc_ht=scontent-iad3-1.xx&oh=e0c9a2bb4eefd608dfb828b6f5a407c2&oe=60BB6E30&is-pending-load=1" alt="*">