Đây là mẩu chuyện có thật, được chuyển thành bài bác dự thi hội thi viết sinh sống đẹp bởi vì Báo Thanh Niên tổ chức với sự sát cánh của Tôn Đông ÁLà huấn luyện và giảng dạy viên lặn biển, từng ngày làm bài toán gắn với môi trường thiên nhiên nước, rộng ai hết, Nguyễn Văn Đức hiểu rằng đại dương chính là “chiếc phao cứu vãn sinh” giúp con tín đồ chống chọi cùng với sự khắc nghiệt của chuyển đổi khí hậu.

Bạn đang xem: Lại gần hôn anh nguyễn văn đức

*
*
Nguyễn Văn Đức (bìa phải) thuộc nhóm học tập viên lặn biển

ẢNH: NVCCNgày 9.5 qua, Nguyễn Văn Đức đã đăng lên trang Facebook cá thể hình hình ảnh những tấm “lưới ma” vừa mới được anh nhặt lên khỏi đáy biển. Chính vì Đức share khoảnh tương khắc này vì anh mang lại rằng đảm bảo biển cũng chủ yếu là bảo đảm an toàn mẹ thiên nhiên.Nhiều năm qua, những lần xuống nước, Đức lại mang theo trang bị quay để ghi lại đời sống mặt dưới đại dương. Bên cạnh các bức hình ảnh thể hiện nay hệ đụng thực vật đa dạng rực rỡ, nhiều góc cạnh xám color của biển cả cũng khá được Đức ghi lại. Đó là miếng bao tía kẹt thân rạn san hô, là mớ lưới rối tung khiến cho chú cá mắc kẹt ko thoát ra được, là phần đa chai nhựa, vỏ bao dung dịch lá, vỏ lon nước ngọt…

*
*
Rác thải "tấn công" những loài sinh vật dưới mặt đáy biểnẢNH: NVCC

Loạt hình hình ảnh phô bày thực tiễn rằng biển lớn đang hoi hóp trước sự tấn công của rác rến thải nhưng mà Đức đăng tải mạng buôn bản hội khiến cho người coi không ngoài nhức nhối. Nhiều đồng đội của Đức đã nhà động tìm đến anh, tầm thường tay thuộc Đức bảo đảm an toàn mạch sinh sống của biển.“Ban đầu, việc nhặt rác của chính bản thân mình là trường đoản cú phát. Thấy lúc rác, mình dữ thế chủ động nhặt bỏ vào túi, hoặc khi vẫn trên tàu, nhìn thấy nhựa trôi nổi cùng bề mặt nước thì mình dancing xuống nhặt”, anh Đức phân tách sẻ.Đọc cho tới đây, hẳn không ít người thắc mắc vì sao Nguyễn Văn Đức lại “có lòng” với hải dương đến vậy? Câu trả lời một phần đến từ cội gác của người bọn ông rắn rỏi này.Biển là nhà, biển lớn là bạn!Nguyễn Văn Đức hiện ra ở Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Đến tuổi vào giảng đường, anh lựa chọn trường Đại học Thủy sản Nha Trang làm nơi lẹo cánh ước mơ. Chắc hẳn rằng vùng duyên hải với vô vàn đảo, hòn, vịnh… xinh tươi nổi bên trên nền nước thẫm xanh đang tượng hình một Nguyễn Văn Đức giàu phiên bản năng chinh phục và khao khát bảo đảm biển.Thời sinh viên, Đức thường quăng quật thì tiếng ngồi nghe chúng ta mình mô tả vẻ rất đẹp hoang sơ dưới lớp màn nước kỳ bí. Trước lúc lấy được tấm bằng huấn luyện và giảng dạy viên lặn biển của hiệp hội cộng đồng Hướng dẫn viên lặn biển chuyên nghiệp (PADI) năm 2007, Đức đã những lần thử vun lớp màn ấy lên để ngắm nhìn và thưởng thức bức tranh sống động của đại dương cả. Anh đã ngỡ ngàng biết bao lúc lần thứ nhất nhìn thấy một chú cá đủ màu bơi ngang ống thở!38 tuổi đời và gần 15 năm tuổi nghề đã mang lại Đức gặp gỡ gỡ với tương tác với khá nhiều “bạn” mới. Đó rất có thể là một chú cá ếch tốt ngụy trang, một quý ông cá bọ cạp sặc sỡ hay là 1 chú cá chình quen bọt bong bóng khí của Đức cùng đồng nghiệp, hay bơi ra khỏi hang để “chào hỏi” team lặn của những anh.Tính chính xác thời điểm Đức nhặt rác biển vào năm 2004 (sau 2 năm anh vào công ty Rainbow Divers nhằm học lặn) thì tới nay, Đức đã tất cả 17 năm là thêm câu hỏi ngoài chăm môn. Số năm nhưng mà anh “săn rác” còn nhiều hơn nữa thời gian anh làm việc chính thức trên cưng cửng vị một đào tạo và giảng dạy viên lặn biển. Nhớ lại gần 2 thập kỷ miệt mài, Đức hồ nước hởi nhắc tên những đồng đội bạn bè, cả Tây lẫn ta, cùng sát cánh trên con đường bảo đảm an toàn môi sinh. Đó là Phạm Văn Quyến, Mai Hoàng Kiên Kha, Matthew, Jeremy, Michael...Từ công việc huấn luyện lặn biển, doanh nghiệp Rainbow Divers chỗ Đức thao tác làm việc đã giới thiệu ý tưởng phối kết hợp lặn hải dương và nhặt rác. Hiện tại tại, câu chữ nhặt rác vẫn được chuyển vào chương trình đào tạo và giảng dạy chính thức của công ty. Máy sáu mặt hàng tuần, Rainbow Divers tổ chức triển khai cho khách lặn miễn phí phối kết hợp nhặt rác.

Xem thêm: Tổng Hợp 7 Phần Mềm Ghép File Pdf Free, Ghép File Pdf

*
*
“Lưới ma” được anh Đức nhặt và bỏ trên tàuẢNH: NVCC

Đi qua gian lao, hái nhiều "quả ngọt"Ban đầu, hoạt động nhặt rác đáy biển lớn của anh Đức chỉ được triển khai quanh Khu bảo đảm biển Hòn Mun (TP.Nha Trang, Khánh Hòa), thì nay đã được mở rộng ra các vùng biển của Phú Quốc, Hội An, Côn Đảo... Ham lượng lớn giảng dạy viên, học viên và quý khách hàng của các chi nhánh của Rainbow Divers trên toàn quốc.“Nhiều người đến cùng với mình vì chưng đam mê bộ môn lặn biển nhưng sau thời điểm thấy các bạn bè nhặt rác bởi vậy thì học tập viên, người tiêu dùng tự bỏ tiền thuê tàu ra nhặt. Mình hy vọng muốn thông qua việc nhặt rác này, mọi người dân có ý thức hơn trong vấn đề xả thải ra môi trường. Nếu mọi fan cứ xả rác bừa bến bãi thì mình có nhặt cỡ nào cũng không thể sạch được!”, anh Đức trăn trở.Công việc giảng dạy lặn biển tiêu tốn của Đức nhiều sức lực khi phải chuyển động thường xuyên trong môi trường xung quanh nước, cộng với vấn đề mang theo những thiết bị năng nhọc. Lúc Đức mới bước đầu nhặt rác, nhiều người nhận định rằng anh “rảnh rỗi”, “làm màu”. Một vài khu vực vừa được làm sạch thì rác không giống trôi tới, khiến cho Đức không ít buồn lòng. “Vệ sinh” đáy biển cả cũng không hề đơn giản, câu hỏi này vừa bắt buộc sự khéo léo bởi những rạn san hô rất dễ dàng gãy, vừa nên sự cẩn trọng khi buộc phải né tránh các loài sinh đồ vật nguy hiểm, kị vùng nước xấu khi thời tiết phức tạp.Có lẽ nhờ thâm niên “vác tù và hàng tổng” trường đoản cú lúc thanh niên mà Nguyễn Văn Đức đã vượt qua đầy đủ trở ngại bởi nguồn năng lượng dồi dào được "sạc" liên tục từ sự gắn bó mật thiết của anh ấy với biển. Đến nay khi sắp đụng tứ tuần, anh Đức vẫn duy trì được tinh thần lạc quan để liên tục việc làm nhưng anh đến là bao gồm ích. Đây như sự thường đáp của Đức cùng với đại dương rộng lớn - nơi mang lại anh công việc vừa thỏa đáp đam mê, vừa nuôi sinh sống anh và gia đình trong suốt nhiều năm qua.

Là đào tạo và huấn luyện viên lặn biển, mỗi ngày làm việc gắn với môi trường xung quanh nước, rộng ai hết, Nguyễn Văn Đức hiểu rõ rằng đại dương đó là “chiếc phao cứu sinh” giúp con fan chống chọi với sự khắc nghiệt của thay đổi khí hậu.


*

*

Rác thải "tấn công" các loài sinh vật dưới mặt đáy biển

Ảnh: NVCC


Loạt hình ảnh phô bày thực tiễn rằng hải dương đang hoi hóp trước sự tiến công của rác rưởi thải mà lại Đức đăng lên mạng làng mạc hội khiến cho người coi không khỏi nhức nhối. Nhiều đồng đội của Đức đã công ty động tìm tới anh, phổ biến tay cùng Đức đảm bảo mạch sinh sống của biển.

“Ban đầu, bài toán nhặt rác của chính bản thân mình là từ phát. Thấy lúc rác, mình chủ động nhặt bỏ vào túi, hoặc khi đang trên tàu, bắt gặp nhựa trôi nổi xung quanh nước thì mình nhảy xuống nhặt”, anh Đức phân chia sẻ.

Đọc cho tới đây, hẳn nhiều người thắc mắc lý do Nguyễn Văn Đức lại “có lòng” với biển lớn đến vậy? Câu trả lời một trong những phần đến từ nơi bắt đầu gác của người bọn ông rắn rỏi này.

Biển là nhà, biển cả là bạn!

Nguyễn Văn Đức hiện ra ở Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa). Đến tuổi vào giảng đường, anh chọn trường Đại học tập Thủy sản Nha Trang có tác dụng nơi lẹo cánh mong mơ. Chắc hẳn rằng vùng duyên hải với rất nhiều đảo, hòn, vịnh… dễ thương nổi trên nền nước thẫm xanh vẫn tượng hình một Nguyễn Văn Đức giàu bản năng đoạt được và khao khát bảo đảm biển.

Thời sinh viên, Đức thường vứt thì tiếng ngồi nghe chúng ta mình diễn tả vẻ đẹp hoang sơ dưới lớp màn nước kỳ bí. Trước khi lấy được tấm bằng đào tạo viên lặn biển của hiệp hội cộng đồng Hướng dẫn viên lặn biển chuyên nghiệp hóa (PADI) năm 2007, Đức đã nhiều lần thử gạch lớp màn ấy lên để ngắm nhìn bức tranh chân thật của biển lớn cả. Anh đã ngỡ ngàng biết bao khi lần đầu tiên nhìn thấy một chú cá đầy đủ màu bơi ngang ống thở!

38 tuổi đời và gần 15 năm tuổi nghề đã mang đến Đức chạm chán gỡ và tương tác với rất nhiều “bạn” mới. Đó có thể là một chú cá ếch giỏi ngụy trang, một quý ông cá bọ cạp sặc sỡ hay như là 1 chú cá chình quen bọt bong bóng khí của Đức và đồng nghiệp, hay bơi ra khỏi hang nhằm “chào hỏi” đội lặn của những anh.Tính đúng mực thời điểm Đức nhặt rác biển vào năm 2004 (sau hai năm anh vào công ty Rainbow Divers nhằm học lặn) thì tới nay, Đức đã gồm 17 năm là thêm câu hỏi ngoài chuyên môn. Số năm mà lại anh “săn rác” còn nhiều hơn nữa thời gian anh thao tác làm việc chính thức trên cương cứng vị một huấn luyện và đào tạo viên lặn biển. Nhớ lại gần 2 thập kỷ miệt mài, Đức hồ hởi nhắc tên những đồng đội bạn bè, cả Tây lẫn ta, cùng đồng hành trên nhỏ đường đảm bảo môi sinh. Đó là Phạm Văn Quyến, Mai Hoàng Kiên Kha, Matthew, Jeremy, Michael...

Từ quá trình huấn luyện lặn biển, công ty Rainbow Divers địa điểm Đức làm việc đã chỉ dẫn ý tưởng phối hợp lặn hải dương và nhặt rác. Hiện nay tại, văn bản nhặt rác vẫn được gửi vào chương trình đào tạo chính thức của công ty. Sản phẩm công nghệ sáu mặt hàng tuần, Rainbow Divers tổ chức triển khai cho khách lặn miễn phí phối hợp nhặt rác.


*

“Lưới ma” được anh Đức nhặt và để lên tàu

Ảnh: NVCC


Ban đầu, vận động nhặt rác rưởi đáy đại dương của anh Đức chỉ được thực hiện quanh Khu bảo đảm biển Hòn Mun (TP.Nha Trang, Khánh Hòa), thì hiện nay đã được mở rộng ra những vùng biển cả của Phú Quốc, Hội An, Côn Đảo... Thú vị lượng lớn đào tạo và huấn luyện viên, học viên và khách hàng của những chi nhánh của Rainbow Divers trên toàn quốc.

“Nhiều fan đến với mình vày đam mê cỗ môn lặn dưới biển sâu nhưng sau khoản thời gian thấy các anh em nhặt rác vì thế thì học tập viên, người tiêu dùng tự bỏ tiền thuê tàu ra nhặt. Mình ao ước muốn trải qua việc nhặt rác rến này, mọi người có ý thức hơn trong vấn đề xả thải ra môi trường. Giả dụ mọi tín đồ cứ xả rác rến bừa bến bãi thì mình gồm nhặt cỡ nào cũng không thể sạch mát được!”, anh Đức trăn trở.

quá trình huấn luyện lặn biển tiêu tốn của Đức nhiều công sức của con người khi phải hoạt động thường xuyên trong môi trường xung quanh nước, cộng với việc mang theo những thiết bị năng nhọc. Lúc Đức mới bước đầu nhặt rác, nhiều người nhận định rằng anh “rảnh rỗi”, “làm màu”. Một vài khoanh vùng vừa được làm sạch thì rác khác trôi tới, khiến Đức ít nhiều buồn lòng. “Vệ sinh” đáy đại dương cũng không còn đơn giản, câu hỏi này vừa phải sự khéo léo bởi những rạn san hô rất dễ gãy, vừa cần sự cảnh giác khi phải né tránh những loài sinh trang bị nguy hiểm, kị vùng nước xấu khi tiết trời phức tạp.

chắc hẳn rằng nhờ rạm niên “vác tù và hàng tổng” từ lúc thanh niên mà Nguyễn Văn Đức sẽ vượt qua hầu như trở ngại bởi nguồn tích điện dồi dào được "sạc" liên tiếp từ sự đính thêm bó mật thiết của anh ấy với biển. Đến nay lúc sắp va tứ tuần, anh Đức vẫn duy trì được tinh thần lạc quan để liên tục việc làm mà anh mang đến là tất cả ích. Đây như sự đền đáp của Đức cùng với đại dương mênh mông - nơi đến anh các bước vừa thỏa đáp đam mê, vừa nuôi sinh sống anh và gia đình trong suốt các năm qua.