Từ đó, ngày 8/3 thường niên trở thành ngày đấu tranh phổ biến của đàn bà lao đụng trên toàn thay giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của thiếu phụ khắp vị trí trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, độc lập và văn minh xã hội; vì quyền lợi và nghĩa vụ hạnh phúc của đàn bà và nhi đồng.

Bạn đang xem: Lịch sử ngày 8/3 và hai bà trưng


Ở nước ta, vào trong ngày 8/3 còn là một dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa nhì Bà Trưng, nhị vị nữ hero đầu tiên của dân tộc bản địa đã gồm công tấn công đuổi giặc ngoại xâm, không thay đổi bờ cõi, đất nước đất Việt.
Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của hai bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, biểu đạt ý chí chủ quyền và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là 1 minh hội chứng cho sức khỏe của phụ nữ Việt nam giới trong lịch sử dân tộc nhân nhiều loại trong sự nghiệp xây cất và đảm bảo an toàn Tổ quốc.
Theo Đại Việt sử ký kết toàn thư, nhị Bà Trưng, Trưng Trắc và Trưng Nhị là phụ nữ lạc tướng ở Mê Linh. Thân phụ mất sớm, hai bà bầu Trưng Trắc, Trưng Nhị được mẹ là bà Man Thiện một mình nuôi dạy trở thành người dân có đức có tài năng và sớm được nuôi dưỡng ý thức yêu nước với thượng võ. Thời đó, quân Đông Hán đô hộ nước ta, cử tô Định có tác dụng thái thú Giao Chỉ. Sơn Định vốn khét tiếng tham lam, tàn bạo, đã bức tốc thu các loại thuế và đồng bộ dân ta, gây nên bao nỗi ân oán thán, uất hận trong nhân dân. Chúng trói buộc dân ta bắt buộc tuân theo lễ giáo phong con kiến Hán tự cách ăn mặc tới việc lấy vợ, lấy ông xã và giảm bớt quyền hành của các lạc tướng. Chế độ tàn bạo của chúng khiến người người đều ân oán giận, nhân dân sục sôi khí thế nổi lên chống lại quân xâm lược. Lớn lên trong cảnh nước mất đơn vị tan, dân chúng lầm than, 2 bà trưng càng tăng lên lòng khử thù, phục quốc. Hai Bà đã chiêu mộ binh sĩ, chọn sửa khí giới quyết trọng điểm khởi nghĩa tấn công đổ cơ quan ban ngành đô hộ, phục sinh nền độc lập của dân tộc, thường nợ nước, trả thù nhà. Tương truyền ngày mồng 6 tháng Giêng, hai bà trưng mở tiệc khao quân, làm cho lễ tế cờ khởi nghĩa bên trên dàn thề trước quân sĩ ở cửa sông Hát (thuộc khu đất Mê Linh) nhị Bà đã mô tả ý chí kiên cường:
Một xin rửa không bẩn nước thù hai xin đưa về nghiệp xưa họ Hùng,
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này!
Ngọn cờ khởi nghĩa như tiếng điện thoại tư vấn thiêng liêng cứu giúp nước đã viral rộng rãi và nhận thấy sự tận hưởng ứng của các lạc tướng tá yêu nước sống khắp các quận thị trấn vùng giữ vực sông Hồng. Thanh nữ là lực lượng đông đảo tham gia lực lượng của nghĩa quân, trong các số ấy có những mẹ, những người dân vợ, những cô bé trẻ là thiếu phụ tướng tài giỏi của thời đại ấy như Bà Man Thiện (mẹ của hai Bà Trưng), chén bát Nàn (Thái Bình), Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), Lê Chân (Hải Phòng), hiền lành (Hà Bắc)… nghĩa quân và tướng soái muôn tín đồ như một, tiến quân đi rầm rập, tàu thuyền tấp nập, tiếng quân hô vang động khắp vùng. Khởi đầu từ Mê Linh, hbt hai bà trưng đã lãnh đạo nghĩa quân tiến công phá những cơ quan lại quân sự trong phòng Hán đặt ở Mê Linh, sau đó quân của nhì Bà sẽ tiến đánh thành Cổ Loa. Đi mang lại đâu nghĩa quân cũng khá được nhân dân không còn lòng giúp đỡ và bổ sung quân số cho đấy. Trường đoản cú Cổ Loa, quân thủy bộ của nhì Bà sẽ tiến về Luy thọ (Thuận Thành, Hà Bắc), hủy diệt thủ phủ của chính quyền đô hộ công ty Hán sinh hoạt Phương Nam. Hồi hộp trước khí thế nổi dậy của nghĩa quân, phần lớn tên vắt đầu đã không dám kháng cự lại, Thái thú sơn Định cũng đề xuất bỏ hết của cải, giấy tờ, ấn tín rồi cắt tóc, cạo râu chạy trốn về Quảng Đông. Cuộc khởi nghĩa lan rộng ra các quận, Quần bọn chúng nhất tề nổi dậy bên dưới sự lãnh đạo của những thủ lĩnh địa phương. Chỉ trong thời gian ngắn, quân của nhì Bà đã hối hả đập tan tổ chức chính quyền đô hộ của phòng Hán, hóa giải và cai quản toàn bộ lãnh thổ nước ta hồi đó, giành lại nền độc lập, tự công ty dân tộc. Bà Trưng được các tướng lĩnh với nhân dân các địa phương đồng lòng suy tôn có tác dụng vua, Bà đem hiệu là Trưng Vương với đóng đô sống Mê Linh.
Sự thảm bại của quân Đông Hán đã làm triều đình phương Bắc tức tối, hạ chiếu sai các quận vào nước cấp tốc sẵn sàng lương thực, quân số và những phương tiện cuộc chiến tranh để đánh chiếm lại nước ta. Tháng tư năm 42, công ty Hán không đúng Mã Viện, tên tướng già có không ít kinh nghiệm mang 2 vạn quân và 2000 thuyền xe sang trọng xâm lược nước ta. Chúng triệu tập quân ở vừa lòng Phố rồi theo 2 đường thủy, bộ tiến vào miền Lãng bạc (thuộc Tiên tô - Hà Bắc). Trên phố tiến quân, chúng đã biết thành quân của nhì Bà mai phục, đánh bất thần chịu các tổn thất. Trưng vương cùng các tướng lĩnh chỉ đạo một đạo quân xuất phát điểm từ Mê Linh tiến công xuống Lãnh Bạc, trận chiến diễn ra ác liệt, quân của Trưng Vương kungfu anh dũng, tiêu diệt nhiều địch. Tuy thế vì chưa xuất hiện kinh nghiệm tổ chức triển khai chiến đâu đề xuất bị thua, đề nghị lui về Cẩm Khê (chân ngọn núi Vua Bà - Hà tô Bình) để thiết kế căn cứ, bảo toàn lực lượng và tiếp tục chiến đấu. địa điểm đây đã trở thành chiến trường chống giặc láng giêng xâm lược kéo dãn dài 2-3 năm. Sau cùng do lương thực và khí giới dự trữ sẽ cạn, quân số hao hụt, lại bị lâm vào hoàn cảnh tình trạng bao vây. Quân của Trưng Vương dần dần tan rã, 2 bà trưng hy sinh oanh liệt cùng cuộc khởi nghĩa về cơ bản bị thất bại.
Mặc mặc dù chỉ mãi mãi trong thời gian ngắn, nhưng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa hbt hai bà trưng đã khắc dấu son đầu tiên trong lịch sử hào hùng dân tộc, xác minh vai trò to lớn của người phụ nữ Việt nam giới trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, làm cho vẻ vang, rạng rỡ giang sơn đất nước, hun đúc truyền thống quý báu, niềm từ hào của thanh nữ Việt Nam nhân vật - bất khuất - trung hậu - đảm đang”.
Kỷ niệm khởi nghĩa hbt hai bà trưng là tái hiện tại hào khí, tinh thần đấu tranh quật cường của hbt hai bà trưng trong lịch sử dựng nước và giữ nước, lòng tin thượng võ cùng hầu hết giá trị văn hóa xuất sắc đẹp của dân tộc, như: tôn vinh hình hình ảnh người đàn bà Việt phái nam luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng nhằm xây dựng niềm hạnh phúc gia đình. Họ xứng danh nhận được sự tôn trọng với quan tâm hơn nữa từ một phần kia còn sót lại của cố kỉnh giới, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ con về lòng yêu nước, đạo lý uống nước lưu giữ nguồn và củng cố kỉnh khối đại cấu kết toàn dân.

*

Lịch sử ngày Quốc tế thanh nữ

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh bình thường của đàn bà lao hễ trên toàn chũm giới, là biểu dương ý chí chống chọi của phụ nữ khắp vị trí trên quả đât đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, tự do và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi và nghĩa vụ hạnh phúc của thanh nữ và nhi đồng.

2. Ý nghĩa của ngày Quốc tếPhụnữ

Trong 365 ngày của một năm, đàn bà trên toàn quả đât có riêng rẽ một ngày sẽ được xã hội vồ cập và bù đắp phần đa thiệt thòi, vất vả vào cuộc sống.

Không ai hoàn toàn có thể phủ dìm vai trò và trọng trách to mập của người thiếu nữ thời hiện tại đại: chúng ta vừa là fan nội trợ, vừa thâm nhập lao đụng xã hội, đóng hiến đâng lực của chính mình vào sự cách tân và phát triển của đất nước, không chỉ có thế họ còn giữ lại một thiên chức cừ khôi là một người mẹ, mang nặng đẻ nhức ra những đứa con và nuôi dạy bọn chúng thành người. Thanh nữ ngày nay vẫn dần xác minh mình là phái nữ chứ không còn là phái yếu như lúc trước kia.

Ở một trong những nước trên cầm cố giới, ngày Quốc tế thiếu phụ 8/3 được coi là ngày lễ chính trong thời gian và tổ chức rất lớn. Trong thời gian ngày này, bầy ông khuyến mãi hoa cùng quà cho những người phụ nữ giới trong đời của họ như mẹ, vợ, chúng ta gái…

Tại một trong những quốc gia, ngày Quốc tế đàn bà được kỷ niệm bởi những vận động liên hoan, diễu hành đòi quyền đồng đẳng với nam giới giới, ở những vấn đề trong thực tiễn như nấc lương, cơ hội giáo dục đào tạo và huấn luyện và thăng tiến trong nghề nghiệp hay điều kiện an sinh thôn hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chủ yếu phủ việt nam đã có đưa ra quyết định số 822/TTG về câu hỏi phê duyệt chiến lược hành động đất nước vì sự tân tiến của phụ nữ, ban hành 11 phương châm vì sự tân tiến của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam đoan trước gắng giới hành vi vì sự tân tiến của thanh nữ Việt nam giới thực hiện phương châm "Hành động bởi vì bình đẳng, phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày đáng nhớ cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng, 2 vị nữ hero dân tộc trước tiên đã tấn công đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm từ hào cùng ý chí vượt qua của thiếu nữ Việt Nam một trong những phần cũng tất cả cội mối cung cấp từ truyền thống lâu đời dân tộc khác biệt đó.

Tuy rằng cuộc khởi nghĩa nhị Bà Trưng sau cùng thất bại, tổ quốc và quần chúng. # ta lại bị phong loài kiến phương Bắc đô hộ, tuy vậy tiếng vang của nó đời đời bất diệt. Nó sẽ gieo hạt giống xuất sắc cho công ty nghĩa nhân vật Việt nam là không sợ địch dù to gan đến đâu, “giặc đến nhà lũ bà cũng đánh”.

Xem thêm: Top 13+ Những Hình Ảnh Anime Thiên Thần Và Ác Quỷ, Ảnh Ác Quỷ Cực Đẹp

Cuộc khởi nghĩa của 2 bà trưng không chỉ bộc lộ được tinh thần quật cường của dân tộc bản địa Việt Nam, hơn nữa nói lên khả năng hết sức vĩ đại của thiếu nữ Việt nam giới trong chỉ đạo sự nghiệp sản xuất đất nước. Ngày nay, cứ mỗi ngày xuân đến, những thế hệ phụ nữ chúng ta lại đáng nhớ chiến công với sự quyết tử lẫm liệt của 2 bà trưng cùng những nữ tướng từ thời điểm cách đó đúng 1981 mùa xuân.

Nhân ngày Quốc tế đàn bà 8/3, xin gửi tới những người thanh nữ Việt phái nam lời chúc sức khỏe, niềm hạnh phúc và thành công trên mọi nghành để luôn xứng đáng với tư phẩm hóa học đạo đức của thiếu phụ Việt phái mạnh thời kỳ mới “Tự tin – từ trọng – Trung hậu – Đảm đang”