Mô hình kinh doanh B2C trong marketing đặc biệt là marketing online trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) được xem là khái niệm quen thuộc cùng nó được sử dụng rất nhiều khi nói đến những thuật ngữ chuyên ngành khiếp doanh. Vậy mô hình B2C là gì? Và bao gồm những loại tế bào hình kinh doanh B2C nào? Hãycùng Nhanh.vn tìm hiểu qua bài bác viết này.

Bạn đang xem: Mô hình thương mại điện tử b2c


Các nội dung chủ yếu


1.Mô hình sale B2C là gì?

2.Sự không giống biệt giữa B2C và B2B

3.Các quy mô B2C phổ biến

4.Mô hình sale B2C của Shopee Việt Nam

5.Mô hình kinh doanh B2C của Lazada Việt Nam


1. Mô hình sale B2C là gì?


Mô hình marketing B2C (viết tắt của cụm từ Business to Customer) được sử dụng để tế bào tả giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp và người chi tiêu và sử dụng cuối cùng. Theo truyền thống, thuật ngữ này cần sử dụng để chỉ quy trình bán sản phẩm trực tiếp mang đến người tiêu dùng, bao gồm thiết lập sắm tại cửa mặt hàng hoặc ăn trong đơn vị hàng. Thời nay nó tế bào tả các giao dịch giữa các nhà chào bán lẻ trực tuyến và người tiêu dùng của họ. Hầu hết những doanh nghiệp phân phối trực tiếp mang lại người chi tiêu và sử dụng có thể được gọi là các doanh nghiệp B2C.

B2C là một khái niệm được rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân ưa chuộng bởi việc giao dịch với hợp tác giữa những chủ thể tham gia mua bán với nhau thường sở hữu lại lợi ích đa dạng cùng hiệu quả hơn, những doanh nghiệp cũng mau lẹ vừa khẳng định vị trí trên thị trường, vừa xây dựng thành công xuất sắc thương hiệu đối với quý khách hàng khi hợp tác và có tác dụng việc thuộc nhau.

Theo chiếc phát triển của Internet, B2C ngày nay là mô hình bán sản phẩm rất phổ biến cùng được biết đến rộng rãi trên phạm vi toàn thế giới. Thay vì sử dụng mô hình B2C theo cách truyền thống là cài sắm tại những trung trung tâm thương mại, trả tiền cho việc coi phim, ăn uống tại bên hàng,...thì B2C mới đã hoàn toàn chuyển thanh lịch hình thức Thương mại điện tử hay bán hàng online qua Internet.

*

Minh họa mô hình B2C vào TMĐT


Thương mại điện tử B2B là một mô hình sale trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bán sản phẩm trực tuyến giữa nhì doanh nghiệp, trong khi Thương mại điện tử B2C đề cập đến vượt trình bán hàng trực tiếp cho quý khách hàng cá nhân.

Ví dụ: một doanh nghiệp chào bán trực tuyến sản phẩm của họ là Lốp xe, thì đây là một doanh nghiệp B2B vày thị trường mục tiêu chủ yếu của họ là những doanh nghiệp khác (doanh nghiệp lắp ráp ô tô hoàn chỉnh). Thương mại điện tử B2B cũng tạo điều kiện thuận lợi cho những giao dịch giữa người buôn bán và người buôn bán lẻ hoặc nhà sản xuất và người phân phối buôn, và thường là một quy trình phức tạp hơn.

Dùng thử miễn chi phí phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Nhanh.vn

Quản lý tập trung - tiện lợi - hiệu quả

*

Ví dụ về giao dịch B2C là một người nào đó cài một bộ quần áo online bên trên Shopee hoặc đặt một phòng tiếp khách sạn trên website của khách hàng sạn đó cho chuyến du lịch. Đây có thể là mô hình mà hầu hết mọi người đều đã rất quen thuộc.

Một số công ty hoạt động như cả doanh nghiệp B2B cùng B2C. Ví dụ: một doanh nghiệp tổ chức sự kiện bao gồm thể cung cấp dịch vụ tổ chức đám cưới nhưng cũng tất cả thể cung cấp dịch vụ tổ chức hội nghị cho các doanh nghiệp khác.

*

Sự khác biệt giữa B2B với B2C trong TMĐT


Mô hình B2C bán sản phẩm trực tiếp

Đây là quy mô phổ biến nhất, bằng việc xây dựng các quầy bán hàng ảo trên những Website, fanpage bán hàng riêng,... để người mua gồm thể dễ dàng mua sắm và chọn lựa hóa từ những nhà chào bán lẻ trực tuyến.

Mô hình B2C trung gian trực tuyến

Ở quy mô này, người download và người bán sẽ được kết nối với nhau thông qua các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, Adayroi hoặc những trang website rao vặt như chotot.com, vatgia.com...Được gọi là những doanh nghiệp không trực tiếp sở hữu sản phẩm nhưng lại đóng phương châm trung gian giữa người phân phối và người mua.

Mô hình kinh doanh B2C dựa trên quảng cáo

Với quy mô này, những doanh nghiệp sẽ tạo ra những bài bác viết tất cả nội dung hấp dẫn cùng thông tin hữu dụng nhằm thú vị lượng truy cập của người sử dụng vào trong web, bài bác viết đó. Sau đó lượng truy nã cập web được sử dụng để cung cấp quảng cáo hàng hóa và dịch vụ cho bên thứ 3, ví dụ như nhận treo banner, áp phích, logo...Cuối cùng doanh nghiệp được nhận tiền từ việc thuê mướn quảng cáo này.

Mô hình B2C dựa vào cộng đồng

Xây dựng cộng đồng trục tuyến dựa trên sở thích chung trên các nền tảng mạng thôn hội như Facebook, Zalo, Instagram giúp các nhà tiếp thị và quảng cáo quảng bá sản phẩm của họ trực tiếp đến người tiêu dùng. Đặc biệt, quy mô này còn hỗ trợ tiếp thị cùng quảng bá sản phẩm dựa trên nhân khẩu học với vị trí địa lý của người tiêu dùng.

Mô hình kinh doanh B2C dựa bên trên phí

Ở Việt Nam không tồn tại nhiều trang web tính chi phí nhưng những trang web lớn bên trên thế giới như Netflix, Spotify sẽ thu phí để người chi tiêu và sử dụng có thể tầm nã cập vào nền tảng của họ. Hoặc nếu người dùng chấp nhận sử dụng bản không mất tổn phí thì sẽ bị giới hạn nội dung xem, lượt tải về hoặc phải chịu coi quảng cáo của các bên khác liên tục che hết màn hình rất bất tiện đối với người dùng.

*

Người sử dụng sẽ phải trả mức giá cho một số trang web để sử dụng dịch vụ


Shopee là sàn giao dịch thương mại điện tử được thành lập năm 2009 và chính thức ra mắt ở Việt Nam trong thời điểm tháng 8 năm 2016. Trước đây mô hình marketing của Shopee Việt nam là C2C (viết tắt của Consumer khổng lồ Consumer) - trung gian kết nối giữa cá thể và cá thể với nhau. Với hiện nay, Shopee đã mở rộng thêm quy mô giao dịch B2C - mô hình từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng.

Năm 2017 Shopee cho ra mắt Shopee Mall cùng cam kết đây sẽ là quầy hàng trực tuyến với những sản phẩm chính hãng từ những thương hiệu sản phẩm đầu và những nhà chào bán lẻ lớn tại Việt Nam.

Hiện tại Shopee mê say được một lượng người phân phối và người download tham gia vào sàn TMĐT này rất lớn bởi các cơ chế rất hấp dẫn đối với người bán như ko kể phí, không lấy hoa hồng và tầm giá đăng buôn bán sản phẩm. Tuy nhiên, trong hợp đồng form của Shopee vẫn ghi rõ những khoản phí tất cả thể được tính vào một thời điểm trong tương lai.

Shopee hỗ trợ tổn phí vận chuyển cho những đơn sản phẩm với chế độ vận chuyển cực kỳ ưu đãi vì chưng liên kết với những hãng vận chuyển lớn cùng uy tín. Vày vậy quý khách hàng không chỉ rút ngắn được thời gian nhận hàng mà còn thường xuyên được giảm cũng như hỗ trợ phí vận chuyển (freeship).

Chính vày khởi nguồn của Shopee là mô hình C2C nên với sàn TMĐT này lúc người cần sử dụng tạo tài khoản thiết lập thì đồng thời cũng tất cả thể sử dụng để có tác dụng tài khoản bán hàng luôn. Vị vậy nền tảng này được xem là một trung gian mạnh mẽ trong việc kết nối những quý khách với nhau, vị trí của người cung cấp và người thiết lập là tương đương, các bên tra cứu gặp nhau tại đây và những bên tự có giao kèo, hợp đồng riêng nên trong trường hợp người mua sắm và chọn lựa nhưng người phân phối chậm phục vụ hoặc không giao hàng thì Shopee chỉ ghi nhận và thông tin tới người cài đặt là đơn sản phẩm sẽ bị hủy mà lại không hề đứng ra giải quyết giỏi đền bù nếu gồm tổn thất xảy ra.

*

“Thích Shopping, lướt Shopee”


Sàn giao dịch TMĐT Lazada Việt phái mạnh được thành lập vào tháng 03 năm 2012, cung cấp nền tảng trung gian giao thương mua bán online vừa ứng dụng đồng thời cả hai mô hình là C2C và B2C. Cũng giống như Shopee, Lazada ngoại trừ một số trường hợp nhất định thì cũng sẽ ko đứng ra kiểm soát cùng đảm bảo chất lượng sản phẩm và cũng sẽ ko bắt buộc các nhà bán hàng trên sàn TMĐT này phải cung cấp giấy phép gớm doanh. Tại Lazada, phần trăm hoa hồng mang lại người bán hàng có sức hút cao, 5% mang lại sản phẩm điện tử,10% hoa hồng đến sản phẩm thời trang và những loại sản phẩm khác là 8%...

Sau lúc ra mắt Laz
Mall, Lazada cũng khẳng định đây cũng sẽ là quầy hàng trực thuộc Lazada cùng sẽ bán các sản phẩm thương hiệu, được xét duyệt gắt gao cùng đảm bảo chất lượng bởi Lazada từ những người bán sản phẩm uy tín.

Lazada có thể chấp nhận được bạn mở gian hàng free, bày hàng bán không tính tiền và sau đó chỉ thu chiết khấu bên trên từng đơn sản phẩm bạn chào bán ra, đây có thể vừa là một ưu điểm mà lại đồng thời cũng là một điểm trừ mang đến những ai mới bắt đầu sale online bên trên sàn TMĐT Lazada.

*

"LAZADA Vietnam - mua sắm chọn lựa Trực Tuyến giá bán Tốt"

Với sự băng rộng mạnh mẽ của Internet với nhu cầu trao đổi, mua bán sản phẩm hóa online đã thúc đẩy các doanh nghiệp B2C tiến sâu hơn vào thói quen mua sắm của đại bộ phận người tiêu dùng. Không thể phủ nhận rằng mô hình marketing B2C không chỉ đem đến lợi thế về tăng trưởng kinh doanh mà còn hỗ trợ mở rộng phạm vi marketing, chăm sóc người sử dụng chu đáo nhất và tiết kiệm được nhiều chi tiêu quản lý hơn so với những doanh nghiệp truyền thống. Vì chưng vậy những nhà bán hàng cần cải thiện ưu thế sản phẩm cùng dịch vụ người tiêu dùng để ngày dần thu hút người sở hữu và người phân phối hơn. Chúc những bạn thành công!

Mô hình B2C (Business to Consumer) là hiệ tượng giao dịch giữa các doanh nghiệp và fan tiêu dùng. Đây là giữa những mô hình thương mại dịch vụ về bán sản phẩm phổ vươn lên là nhất và theo thông tin được biết đến rộng rãi trên toàn nắm giới. Theo chân wu.edu.vn để cùng tìm hiểu rõ hơn về B2C là gì bạn nhé!


Mô hình B2C là gì?

B2C là viết tắt của các từ Business to Consumer trong tiếng Anh.

B2C được dùng như một thuật ngữ mô tả giao dịch thanh toán giữa các doanh nghiệp với những người tiêu dùng. Đây là một trong những giao dịch thương mại điện tử trong những số đó các công ty lớn đóng phương châm là bên phân phối các thành phầm hoặc dịch vụ cho những người tiêu dùng.

Nhờ sự nổi lên nhanh chóng của dot-com cuối những năm 90, quy mô B2C trở bắt buộc vô cùng thịnh hành và trở thành một trong những hình thức bán sản phẩm được sử dụng rộng rãi nhất hiện thời bởi những doanh nghiệp.

B2C hầu hết được dùng để làm chỉ các nhà kinh doanh nhỏ trực tuyến đường bán thành phầm và dịch vụ cho tất cả những người tiêu dùng trải qua việc sử dụng môi trường xung quanh mạng Internet. 

Bản hóa học của B2C marketing

B2C là giữa những mô hình bán hàng phổ biến đổi nhất và được biết thêm đến rộng rãi trên cụ giới.

Trước đây những hình thức mua sắm tại các trung trung khu thương mại, ăn uống tận nhà hàng, trả tiền cho việc xem phim, v.v. Thường được coi là các chuyển động kinh doanh theo quy mô B2C.

Tuy nhiên, trong những năm qua cùng với sự phát triển vượt bậc về technology thông tin cùng mạng internet đã tạo thành một bề ngoài kinh doanh B2C hoàn toàn mới dưới hình thức thương mại năng lượng điện tử hoặc bán hàng hóa và dịch vụ thương mại qua Internet. 

Bất kì công ty nào áp dụng mô hình B2C hầu như phải bảo trì một quan hệ với người tiêu dùng thật tốt để bảo vệ khách mặt hàng sẽ trở lại và tăng thêm doanh số phân phối hàng.

Khác với các mô hình kinh doanh khác như B2B lúc có những chiến dịch tiếp thị tìm hiểu việc minh chứng giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ, những công ty hay công ty lớn áp dụng quy mô B2C nên đưa ra những chuyển động tiếp thị hướng đến xúc cảm của người sử dụng và luôn phải xem hành vi tiêu dùng của công ty là rượu cồn lực chính; phải thâu tóm được người tiêu dùng muốn gì và can dự họ mua sắm chọn lựa thì khi đó mô hình B2C đang thành công.


*
*
*

Phân biệt quy mô B2C cùng B2B

Sau khi trở nên thịnh hành vào những năm 1990, mô hình doanh nghiệp với người sử dụng (B2C) ngày càng vươn lên là một thuật ngữ dùng để chỉ các công ty có khách hàng là người tiêu dùng cuối của họ. Điều này trái ngược với quy mô doanh nghiệp với công ty (B2B) hoặc các công ty có khách hàng đó là các công ty lớn khác. 

Các công ty B2C vận động trên internet cùng bán sản phẩm cho người tiêu dùng trực tuyến. Amazon, Meta (trước đó là Facebook) với Walmart là một trong những ví dụ về các công ty B2C. Dưới đấy là một một số trong những sự khác nhau giữa hai mô hình này.

Xem thêm: Đề Thi Lý Thuyết Sát Hạch Lái Xe Hạng A1, Thi Thử Bằng Lái Xe A1 Trực Tuyến

Cơ sở so sánhB2B B2C
Định nghĩaGiao dịch giữa doanh nghiệp lớn với doanh nghiệpGiao dịch thân doanh nghiệp với người tiêu dùng
Đối tượng khách hàng hàngDoanh nghiệpNgười dùng cuối
Đối tượng nhắm đếnMối quan lại hệSản phẩm và lợi nhuận bán hàng
Số lượng sản phẩm hóaLớnVừa cùng nhỏ
Chu kỳ thiết lập bánLâu dàiNgắn hạn
Mối quan lại hệNhà hỗ trợ – đơn vị sản xuất
Nhà cung cấp – Nhà phân phối buôn
Nhà bán buôn – Nhà buôn bán lẻ
Nhà bán lẻ – fan tiêu dùng
Điều tạo cho giá trị yêu quý hiệuSự tin cậy và côn trùng quan hệDịch vụ đối với khách hàng
Quảng cáo và khuyến mãi
Lý vị mua hàngĐược lên kế hoạch hợp lý, dựa trên nhu yếu của công tyPhụ ở trong vào cảm giác và hành vi của fan tiêu dùng
Giá sản phẩmThương lượng giá thành và các pháp luật thanh toánTrả các khoản tổn phí giống nhau mang lại cùng một sản phẩm

Bí quyết để bán hàng B2C hiệu quả

Luôn phải gồm tính kiên cường và nhẫn nại
Có ý chí mong tiến, học hành không kết thúc nghỉ, trí tuệ sáng tạo và thay đổi mới
Có lòng tin trách nhiệm cao và góp sức hết mình vì chưng khách hàng
Biết cách thâu tóm tâm lý và nhu cầu của khách hàng hàng, âu yếm khách sản phẩm chính hãng tốtỨng vươn lên là linh hoạt cùng với nhiều tình huống khác nhau, sự đa năng
Chịu được áp lực tốt, tiếp thu những ý kiến bình luận của khách hàng
Biết giải pháp hòa nhập với mọi người xung quanh

Đọc thêm: kỹ năng Mềm Là Gì? 7 kỹ năng Mềm quan trọng Giúp Bạn thành công Trong Công Việc

Lời kết

Để công việc bán hàng của cá thể hoặc các doanh nghiệp trở đề nghị hiệu quả, việc mày mò và xem thêm những tế bào hình sale như B2C là vô cùng buộc phải thiết. Thông qua bài viết này, wu.edu.vn hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ hơn B2C là gì và hiểu biết thêm những phương pháp áp dụng mô hình này.