VTV.vn - công ty xuất bản Folio hotline cuốn sách “Những tp vô hình” là bài bác thơ tình sau cuối về các thành phố, một suy ngẫm tinh tế và sắc sảo về ngôn từ và thay giới hiện đại của bọn chúng ta.

Bạn đang xem: Những thành phố vô hình


Italo Calvino (1923-1985) là trong những nhà văn lớn số 1 thế kỷ XX của Ý với đa phần tác phẩm được reviews là kiệt tác. Trong đó, “Những tp vô hình” được biến đổi năm 1972 bên trong nhóm tè thuyết nổi tiếng về thời quá khứ của ông.

Tác phẩm “Những tp vô hình” được viết bên dưới dạng hàng loạt tường trình về các chuyến du ngoạn của Marco Polo, nhà du hành khổng lồ nhất trong định kỳ sử. Sau thời điểm thành công đặt chân đến china ở thay kỷ 13, Marco Polp sẽ kể cho Hốt vớ Liệt, vị đại hãn máy năm của bạn Mông Cổ, về những thành phố ông đã gặp, đang mơ hoặc đang tưởng tượng trong quá khứ, bây giờ hay tương lai. Vị nhà vua sầu muộn này, người hiểu rõ quyền lực mênh mông của chính mình chẳng mấy thực chất, bởi toàn bộ thế giới đang chuyển sang điêu tàn, đã chăm chú lắng nghe và bao hàm cuộc trò chuyện sâu sắc với một anh chàng đầy thị kiến. Trong những hơn 50 tp được giới thiệu, bạn đọc đã không phân biệt được tp nào, vì tất cả đều được sáng tác. Nhưng chứa đựng trong mỗi trang viết ngắn về các thành phố này là cái bản chất có thể đè nén loài người, làng hội và ngữ điệu của chúng ta.

Tác mang Italo Calvino từng phân chia sẻ: Ông có tương đối nhiều những tập hồ sơ tiềm ẩn những nội dung khác nhau. Trong đó, ở một hồ sơ ông tập hợp những trang viết về những tp và những cảnh sắc trong cuộc sống của mình, tại một hồ sơ khác: là những tp tưởng tượng, nằm ngoài không khí và thời gian. Lúc một hồ sơ bắt đầu đầy đặn những trang viết, ông cũng bước đầu suy nghĩ về về thành công mình cho thể rút ra.

Tác mang không call “Những tp vô hình” là một trong những tác phẩm mà là 1 trong những tập hợp phần nhiều trang viết bởi vì theo ông, tác phẩm cần là cái nào đấy có một sự bắt đầu và một sự kết thúc, một không khí mà fan đọc phả cách vào, đi phía trên đi đó, có thể bị lạc nhưng mà tới một điểm thì tìm được một cánh cửa có khả năng khai mở cho doanh nghiệp một con đường để đi ra. Phải có khả năng khám phá ra trong đó một cốt truyện, một lộ trình, một phương án còn tập hợp phần lớn trang viết này của ông thì không.

Nếu xét về thời khắc cuốn sách lần đầu giới thiệu năm 1972, hoàn toàn có thể thấy ngôn từ trong cuốn sách này không chỉ là là hầu hết suy tứ của Calvino về đô thị, chưa dừng lại ở đó nữa, là mọi thấy hiểu mang ý nghĩa tiên phong của ông về nhân loại con người thời hiện tại đại. Theo Calvino, tất cả lẽ họ đang tiến dần đến 1 thời điểm của cuộc rủi ro của cuộc sống thường ngày đô thị. Fan ta nhấn mạnh đến sự phá hủy về môi trường xung quanh tự nhiên cũng tương tự về tình trạng ý muốn manh của các hệ thống công nghệ bao che vốn hoàn toàn có thể sản sinh ra hồ hết hư hỏng dây chuyền, có tác dụng tê liệt tổng thể những đại đô thị. Tuy nhiên những cống phẩm tiên đoàn thảm họa và tận nỗ lực thì đã bao gồm rất nhiều; số đông gì tâm đắc của tác giả là tìm hiểu những lý do thầm kín thúc đẩy bạn ta cho sống ngơi nghỉ thành phố, những tại sao vốn có thể có cực hiếm ở vị trí kia mọi cuộc lớn hoảng. Thành phố là tập hợp của rất nhiều điều: ký kết ức, dục vọng, cam kết hiệu của một ngôn từ. Thanh phố là chốn của sự giao lưu không chỉ có là chia sẻ về sản phẩm & hàng hóa mà còn là giao lưu lại về ngôn từ, về ước muốn, về kỷ niệm.

Mời quý người hâm mộ theo dõi tivi trực tuyến các kênh của Đài truyền hình Việt Nam.

"Những thành phố vô hình" là cuốn đái thuyết mới nhất của Italo Calvino được dịch ngơi nghỉ Việt Nam. Một cuốn sách thơ mộng, đẹp đẽ và đầy ảo huyền về đô thị.


Những thành phố vô hình bắt đầu hiện dần lên qua cuộc viễn du của phái mạnh trẻ tuổi Marco Polo, trải qua cách đàn ông kể chuyện mang đến Hốt vớ Liệt, và bí quyết chàng tận hưởng sự hiện lên của tp bằng sự tưởng tượng của trung khu hồn, những tp ấy hầu hết ẩn vết một cam kết ức sầu muộn.

Italo Calvino thách đố fan đọc bằng một mê cung đô thị trĩu nặng phần đông lớp lang ngữ nghĩa, tuy thế cũng không chính vì vậy mà xay chặt trọng tâm trí vào những sum sê ngồn ngộn triết lý ấy. Có nhiều cách để tiếp cận Italo, và “những thành phố vô hình” của ông. Phiên bản thân tôi vẫn tìm cách neo vào cái khoảng mờ trong ký kết ức của phái mạnh Marco Polo để chuyển vận trong không khí đô thị mà lại Calvino chế tạo dựng nên.

“Hình hình ảnh trong ký ức, một lúc được cố định và thắt chặt bằng lời nói, đang tự xóa bỏ. – Marco Polo nói – có lẽ rằng tôi sợ hãi mất không còn Venezia ngay, nếu như tôi nói. Hoặc có lẽ, khi nói về các thành phố khác, tôi đã hết nó từng chút một”, lúc Marco nói đều điều ấy, con trai đã từ xác lập cho mình rất nhiều hình hình ảnh về tp chỉ trường thọ trong ký kết ức của bản thân mà thôi.

Những thành phố được lưu lại trong chàng bằng những lốt hiệu. Chúng là thành phố vừa được chiêm ngưỡng và ngắm nhìn bằng mọi giác quan vừa được phục dựng bởi sự u mê của ký kết ức. Thành phố lẩn trốn nghỉ ngơi vô vàn phần đa tấm lụa white muốt. Chúng ta cứ kéo mãi lên, thành phố cứ chấp chới ẩn hiện ở đó, nhưng lại là tp của trung tâm trí. Chúng ta không thể chạm vào được tp ấy nữa. Thành phố chỉ còn là những tín hiệu của tưởng tượng.

*
Tác phẩm Những tp vô hình của Italo Calvino.

Italo để những thành phố của ông trong một tấm sương mờ của cam kết ức. Tp hiện ra giống như những huyền diệu của không gian và thời gian. Một tp hay không hề ít thành phố, toàn bộ chỉ là hư vô – là 1 trong những vùng sóng sánh. Một vùng cam kết ức của việc hoài tưởng miên man.

Tôi thấy được một white color bạc của ký ức. Chỉ màu trắng ấy cứ phảng phất mãi một trong những đô thị nhưng Marco đã đi qua. Từng thành phố là 1 trong tưởng tượng, một khái niệm, với phần lớn ham muốn, hầu như dấu hiệu, phần lớn đôi mắt, đa số tên gọi, nó trường tồn trong sự không tồn tại, nó hiện hữu trong sự vô hình.

Cuộc đối thoại – đề cập chuyện của tín đồ lữ khách hàng trẻ tuổi với Hốt tất Liệt, sau này chuyển thành một sự tưởng tượng. Những tp được vị Đại Hãn hình dung rất có thể nào là thành phố mà Polo đã đi được qua. Sự bắt nối, sự liên kết giữa nhì con người ở nhì địa vị trọn vẹn khác nhau lại được trùng khít vày những tưởng tượng đẹp tươi vô cùng. Đó là sự việc thăng hoa của tưởng tượng, hay chính là dấu lốt của một côn trùng giao cảm trong tâm địa hồn của hai kẻ đam mê tp và viễn du.

Tôi cảm phục kỹ năng kể chuyện của Italo. Bằng phương pháp kể chuyện tinh tế, lỗi ảo với đầy suy nghiệm của mình, ông vẫn đưa người đọc đi qua những vùng không khí mà ở đó cõi thực, cõi mơ, cõi tưởng tượng cứ quện chặt vào trong nhau, giống như những nốt nhạc bên trên khuôn nhạc trong một bản sonata êm dịu, nhiều vang vọng. Italo vẫn luôn luôn là bậc thầy trong việc tạo ra những vùng trũng của không gian để tín đồ đọc sinh hoạt vào vào đó, trở thành bạn suy ngẫm, người tưởng tượng, với mê đắm. Vùng không khí của riêng, của riêng Italo mà bọn họ không lúc nào có thể bị nhầm lẫn.

Tôi cần mẫn theo dõi hành trình của nam nhi qua các thành phố, dịu nhàng cách vào bên trong mỗi tp để cảm giác cùng chàng. Cùng rồi rồi phân biệt rằng, sau cuối những thành phố mà đại trượng phu trẻ tuổi Marco đã đi qua thực chất là đa số mảnh của Venezia trong kí ức của chàng. Từng chút một, đấng mày râu rút ra từng tua tơ mảnh sống mỗi thành phố nơi mình trải qua và dệt nên cho hoàn toản một thành phố lừng lững hiện diện trong vùng kí ức của đấng mày râu – một Venezia xinh xắn và không khi nào mất đi.

“Vậy hành trình dài của anh thực tế là hành trình dài trong cam kết ức”, đúng như lời Hốt vớ Liệt sẽ nói. Tôi cảm giác như “Những thành phố vô hình” ấy là 1 cuộc phục dựng một trong những u mê, suy vi của kí ức. Phục dựng cùng tưởng tượng, cùng mê đắm. Có lẽ bởi vắt mà, bầu không khí mãnh liệt độc nhất của “Những tp vô hình” lại chính là bầu không khí của một sự hoài niệm miên viễn. Hợp lí đó là vết dấu sâu đậm nhất của các cuộc viễn du.


những tp vô hình ra mắt sách Những tp vô hình nhận xét sách Những thành phố vô hình italo calvino


*

"Cuộc hẹn bình minh": chạm tới ước mơ bằng toàn bộ trái tim

1 1 155

Ngòi bút ở trong nhà văn Yasushi Katagawa giữ lại một dấu ấn nặng nề quên trong người hâm mộ khi viết về một làng mạc hội Nhật bạn dạng đầy bất ổn với các khuôn phép đụn bó.

*

"Công chúa băng" - Trinh thám đậm chất Thụy Điển

1 1 50

Văn phong đủng đỉnh rãi, đầy bình tĩnh, thì thầm như kể chuyện của Camilla Läckberg gồm một sức cuốn hút riêng, nơi những âm mưu ghê rợn được ẩn khuất phía sau lớp màn giá buốt của việc thật.

Xem thêm: Canh Bạc Tình Yêu Cao Trung, Canh Bạc Tình Yêu Tập 36 Trực Tiếp Thvl1 Ngày 6/8

*

Gã to đùng truyền thông Pháp vẫn không thể thu cài Lagardère

0

Một năm sau khi chào làng đấu thầu mua lại Lagardère, gã vĩ đại truyền thông Pháp, Vivendi, vẫn phải điều đình với Ủy ban châu Âu.