*

Một trong những tiến bộ thú vị nhất của nhiếp ảnh kỹ thuật số trong vài năm qua là khả năng chụp và chỉnh sửa ảnh RAW đã tăng lên nhanh chóng. Ngay cả điện thoại di động hiện nay cũng có khả năng chụp – và chỉnh sửa – các file RAW có màu sắc, chi tiết và dải động. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều nhiếp ảnh gia hơn bao giờ hết đang săn lùng phần mềm đủ mạnh để chỉnh sửa những file này mà không làm giảm chất lượng độc đáo của chúng.

Bạn đang xem: Phần mềm chỉnh sửa ảnh raw

Bất kỳ trình sửa RAW nào cũng là một phần mềm nâng cao, dựa vào quá trình xử lý và xuất ảnh phức tạp để hoàn thành công việc. Do đó, các tùy chọn công suất cao nhất thường đi kèm với một thẻ giá phù hợp. Rất may, RAW đã trở nên dân chủ hóa, nên các chương trình cần thiết để làm việc với các file RAW cũng vậy.

Những gì chúng tôi đang tìm kiếm:

Khi biên soạn danh sách các ứng dụng miễn phí để chỉnh sửa RAW, rất nhiều yếu tố tác động tới. Kết xuất, xử lý, xử lý hàng loạt và quản lý tài sản là các yếu tố chức năng quan trọng cần xem xét. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là khả năng sử dụng, giao diện và mức độ phù hợp của chương trình với cấp độ trải nghiệm của người dùng.

Chúng tôi đã chọn sáu chương trình mà chúng tôi tin rằng đại diện cho chất lượng.

Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất nhìn chung: GIMPChương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất cho máy tính theo ngân sách: Raw
Therapee
Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW dựa trên trình duyệt miễn phí tốt nhất: Photopea
Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất để sử dụng với máy tính bảng đồ họa: Krita

Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất nhìn chung: GIMP

*

GIMP (Phần mềm thao tác hình ảnh GNU) thường được ca ngợi trên trang web này và vì lý do chính đáng. Nó thực sự là một trong những ứng dụng chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ nhất hiện có – và bao gồm phần mềm trả phí.

Không có nhiều chuông và còi mà bạn không nhận được với GIMP. Layers, masks, curves, brushes, clone stamps, thay đổi phối cảnh – tất cả đều ở đây. Tốt hơn nữa, GIMP là mã nguồn mở. Khi bạn tải xuống GIMP, bạn nhận được nhiều thứ hơn là chương trình – bạn có được một cộng đồng tích cực gồm các biên tập viên đồng nghiệp, mong muốn cung cấp các hướng dẫn, phát triển thêm plug-ins và tăng cường chức năng.

Để làm việc với ảnh RAW trong GIMP, sự đóng góp của cộng đồng là cần thiết. Riêng GIMP, GIMP thiếu khả năng mở ảnh RAW nguyên bản. Bạn sẽ cần phải dựa vào một chương trình hoặc plugin bổ sung để gửi ảnh RAW của bạn để giải mã và sau đó gửi tới GIMP ở định dạng TIFF.

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi tại sao chúng tôi lại chọn mở danh sách “Trình chỉnh sửa RAW miễn phí tốt nhất” với một chương trình không thể thực hiện tác vụ này. Câu trả lời là gấp đôi. Đầu tiên, GIMP chỉ đơn giản là một chương trình xuất sắc và ngang bằng với Photoshop về nhiều mặt, với giá của nó là 0. Lý do thứ hai là cung cấp cơ hội để cung cấp một chút giáo dục.

Adobe đã tạo ra một hệ sinh thái hoàn chỉnh tới nỗi thỉnh thoảng chúng ta không nhận ra mỗi chương trình là gì và không có khả năng tự tạo ra nó. Không, bạn không thể “chỉ mở” file RAW trong GIMP mà không có người trợ giúp – nhưng trong Photoshop thì bạn cũng vậy. Nó chỉ cảm thấy như bạn có thể. Trên thực tế, bất kỳ file RAW nào được mở trong Photoshop đều được xử lý thông qua Adobe Camera RAW, sau đó được mở trong Photoshop. Quá trình này diễn ra liền mạch, nó dường như vô hình.

Rất may, có rất nhiều bộ chuyển đổi RAW miễn phí và đơn giản hoạt động cùng với GIMP – không giống như cách Adobe Camera RAW và Photoshop hoạt động cùng nhau. Một trong những thứ phổ biến nhất là UFRaw : một plugin GIMP thực sự có thể được cài đặt với GIMP tùy thuộc vào nguồn tải xuống của bạn.

Chương chương thay thế Lightroom Classic miễn phí tốt nhất để chỉnh sửa ảnh RAW: darktable

*

Nếu bạn biết Lightroom Classic, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi điều hướng darktable. Giống như GIMP, darktable cũng là mã nguồn mở. Chức năng mới được thêm vào thường xuyên chỉ làm tăng sự hấp dẫn.

Mặc dù không phải là một phần mềm dành cho người mới bắt đầu, nhưng giao diện của nó khá mượt mà đối với một chương trình có nhiều sức mạnh như thế này. Điều chỉnh độ tương phản, độ sáng và độ bão hòa thật dễ dàng, được thao tác bằng các thanh trượt đơn giản. Điều tương tự cũng có thể được nói tới để đạt được bóng và vùng sáng hoàn hảo, sửa đổi mật độ chia độ của hình ảnh của bạn hoặc thêm hạt. Tuy nhiên, đừng để bị lừa: ngoài những điều khiển đơn giản đó còn có vô số công cụ mạnh mẽ dành cho những người dùng nâng cao hơn

Là một phần mềm sắp xếp ảnh, darktable cả vượt trội và thất bại ở mức độ như nhau. Bạn muốn xem hình ảnh của mình theo các preset đã áp dụng? Bằng thẻ địa lý? darktable làm cho việc điều hướng ảnh của bạn trở thành một quá trình trực quan, thú vị. Thật không may, tốc độ biên mục là bất cứ điều gì nhưng thú vị. So với Raw
Therapee, việc tải lên có thể mất gấp đôi thời gian.

Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất cho máy tính theo ngân sách: Raw
Therapee

*

Raw
Therapee là một chương trình chỉnh sửa ảnh đa nền tảng mã nguồn mở cung cấp một công cụ 32-bit không phá hủy và sử dụng các thuật toán mạnh mẽ để giúp bạn phát triển hình ảnh chất lượng cao nhất có thể. Nếu GIMP là Photoshop, hãy coi Raw
Therapee là Lightroom.

Mặc dù hữu ích hơn với vai trò là một công cụ xử lý kết hợp với một ứng dụng chỉnh sửa khác, Raw
Therapee vẫn là một chương trình chỉnh sửa có chức năng hoàn hảo theo đúng nghĩa của nó, cung cấp một số tính năng quen thuộc với người dùng Photoshop. Tuy nhiên, sức mạnh thực sự của nó nằm ở khả năng hiệu chỉnh màu sắc ấn tượng và khả năng biên mục nhanh chóng.

Tự hào với đầy đủ bảy trang tùy chỉnh, bạn được đảm bảo khả năng phát triển một không gian làm việc thực sự phù hợp với mình, mặc dù người mới sử dụng có thể thấy số lượng tùy chọn nhiều hơn là hữu ích. Nơi các tùy chọn có lợi ít nhất là Danh mục nhanh của Raw
Therapee, tính năng tốt nhất của nó.

Mặc dù không thân thiện với người dùng nhất trong danh sách và bất chấp cộng đồng hỗ trợ / hướng dẫn trực tuyến yếu hơn, Raw
Therapee nổi trội như một công cụ tổ chức mạnh mẽ với khả năng tinh chỉnh màu sắc hàng đầu và một loạt các tùy chọn chỉnh sửa. Thậm chí tốt hơn, nó là lựa chọn hàng đầu trong danh sách này cho những người thiếu sức mạnh tính toán, vì nó đã được chế tạo đặc biệt để chạy trơn tru trên các PC yếu hơn.

Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW dựa trên trình duyệt miễn phí tốt nhất: Photopea

*

Những ai đã sử dụng Photopea đều biết tại sao nó lọt vào danh sách này. Một bản sao Photoshop có thể được truy cập miễn phí qua trình duyệt web của bạn? Trên giấy tờ, điều đó là đủ để đảm bảo xem xét. Đối với hầu hết các phần, nó mang lại lời hứa đó một cách đáng ngưỡng mộ.

Photopea thực sự cung cấp nhiều tính năng mà bạn mong đợi ở phần mềm đặc trưng của Adobe. Layers, masking, cloning, healing, levels, curves – tất cả đều có sẵn. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ bị lừa khi tin rằng bạn đang sử dụng Photoshop. Với các tiến bộ mới hơn, đặc biệt là các công cụ hỗ trợ AI đáng chú ý, bị thiếu và một số tính năng hiện có kém hiệu quả hơn so với thực tế. Không vấn đề. Đối với chỉnh sửa cơ bản, bạn vẫn đang có trong tay công cụ tốt.

Lợi ích rõ ràng của bất kỳ chương trình dựa trên web nào là không cần tải xuống. Bạn có thể tự do khởi động, thực hiện công việc của mình và tắt máy bất cứ lúc nào mà không tốn dung lượng ổ cứng. Tất nhiên, nhược điểm là bạn phải tuân theo tính chất thất thường của một trang web. Photopea không miễn nhiễm với vấn đề này. Một kết nối mạnh là điều bắt buộc và người dùng báo cáo các vấn đề về độ trễ, hoặc thậm chí mất công việc do sử dụng quá nhiều bộ nhớ.

Về khả năng chỉnh sửa RAW, Photopea một lần nữa có khả năng, nhưng còn hạn chế. Bạn sẽ không thể điều chỉnh màu đen hoặc trắng một cách độc lập, nhưng các chỉnh sửa cơ bản như độ phơi sáng, màu sắc và độ tương phản vẫn nằm trong tầm tay bạn. Nhìn chung, một chương trình hữu ích khi đang di chuyển hoặc nếu bạn đang vội.

Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất để sử dụng với máy tính bảng đồ họa: Krita

*

Krita có thể coi một số là một lựa chọn thú vị cho danh sách này. Xét cho cùng, chương trình đã tồn tại được gần 25 năm và được nhiều người biết tới với vai trò là người vẽ tranh minh họa, không phải là người chỉnh sửa ảnh. Điều này là chính xác, nhưng điều mà nhiều người quên là Krita cũng có khả năng xử lý các file RAW.

Để giải quyết vấn đề: Không, Krita sẽ không phải là giải pháp cuối cùng của bất kỳ ai cho một trình biên tập RAW miễn phí. Điều này không có nghĩa là nó không có chỗ đứng như một công cụ chuyên dụng trong kho vũ khí của bạn. Nền của Krita như một ứng dụng vẽ tranh kỹ thuật số mạnh mẽ, mang theo một loạt các bút vẽ và bộ lọc khổng lồ có thể rất tốt để đưa các tấm hình kỹ thuật số của bạn lên một tầm cao mới. Đó là một khả năng đặc biệt thú vị cho những người làm việc trên máy tính bảng đồ họa như máy tính bảng từ Wacom .

Cần lưu ý rằng mặc dù Krita thực sự xử lý ảnh RAW, các tùy chọn chỉnh sửa rất cơ bản. Bạn sẽ có thể thực hiện các điều chỉnh chính – làm nổi bật, phơi sáng, chỉnh màu, vân vân – nhưng điều này xảy ra trong một cửa sổ chỉnh sửa RAW riêng biệt và quá trình này không phải là không phá hủy, không giống như hầu hết các ứng dụng khác.

Tuy nhiên, đối với các công việc chuyên môn hoặc thao tác hình ảnh nghiêng về đồ họa hơn, Krita chắc chắn đáng xem.

Chương chương trình chỉnh sửa ảnh RAW miễn phí tốt nhất cho máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh: Adobe Lightroom CC

*

Đúng vậy, Adobe Lightroom CC miễn phí, ít nhất là phiên bản dành cho thiết bị di động và đã có từ năm 2015.

Mặc dù chúng tôi đã nhìn vào các ứng dụng nhiều hơn tới việc sử dụng máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, nhưng điều đáng nói là các ứng dụng di động chất lượng cao, đặc biệt là với mức độ xuất sắc của nhiều máy tính bảng chạy Android hoặc i
Pad hiện nay để chỉnh sửa hình ảnh. Và trong khi một số ứng dụng nói trên của chúng tôi sẽ hoạt động trên máy tính bảng hoặc điện thoại, lựa chọn của chúng tôi trong phần này được tối ưu hóa cho việc sử dụng di động theo cách mà hầu hết các ứng dụng khác không hoạt động.

Adobe đã chắt lọc nhiều chức năng và tính năng của ứng dụng dành cho máy tính để bàn của họ thành một phần mềm di động rất linh hoạt, dễ sử dụng và quan trọng nhất là hoạt động nhanh chóng. Phiên bản miễn phí không yêu cầu gì khác hơn là đăng ký e-mail và cung cấp một lượng lớn chức năng mà bạn mong đợi từ phần mềm Adobe.

Giao diện người dùng dễ điều hướng với thiết kế tối giản và việc sử dụng các thanh trượt và nút chuyển đổi để thực hiện chỉnh sửa nhanh chóng và đơn giản, ngay cả đối với những người dùng kém nâng cao.

Hơn hết – và không giống như nhiều ứng dụng miễn phí khác – nếu bạn chọn trả tiền, bạn có thể đồng bộ hóa qua Adobe Cloud trên tất cả các thiết bị của mình, bao gồm máy tính để bàn.

Canon DPP – Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh thân thiện

DPP (Digital Photo Prossional ) là phần mềm cao cấp xử lý hình ảnh từ file RAW, thường dùng để xem và chỉnh sửa cho máy ảnh EOS mà Canon hỗ trợ cho người dùng. Người ta thường nghĩ rằng các hình ảnh RAW rất khó để xử lý so với các hình ảnh JPEG bình thường, nhưng bằng cách sử dụng DPP, bạn có thể thực hiện hiệu chỉnh nâng cao và in các hình ảnh RAW dễ dàng, đáp ứng hầu hết nhu cầu chỉnh màu (là phần quan trọng nhất của một bức ảnh số) để có thể tạo ra 1 fil e ảnh gần như hoàn chỉnh.

*

Giao diện màn hình DPP

DDPP gần như đầy đủ các tính năng quan trọng mà các phần mềm của các hãng khác có (như Photoshop), trong giai đoạn chuyển đổi file RAW, cũng như chỉnh màu file TIFF hay JPG. Và lợi thế quan trọng nhất, đó là chính hãng cung cấp, nên có thể tạo ra chất lượng hiệu chỉnh cao nhất, có thể có được, vì chỉ có Canon hiểu rõ nhất về từng pixel trong hệ thống máy do mình sản xuất.

Phần mềm này gồm ba phần, bảng đầu là RAW dùng với những file được chụp ở định dạng này, có những hiệu chỉnh tương thích với những thiết lập có sẵn trong máy chụp khi ta bấm máy.

Thanh Brightness Adjustment, dùng cho việc chỉnh lại sáng tối cho 1 tấm ảnh. Với thanh công cụ này, bạn sẽ có một bức ảnh với những phân vùng sáng tối khác nhau theo mong muốn.

Thanh kế tiếp là White Balance, chức năng để cân bằng trắng, tức là chọn điểm trắng chuẩn tốt nhất (các trị số RGB vào khoảng từ 245 – 250). Có nhiều cách cân bằng trắng khác nhau, tùy nhu cầu để chọn phương án tối ưu. Có thể chọn theo từng tình huống cụ thể (được lập trình sẵn), như mặt trời sáng, trời âm u, đèn tuýp, đèn vàng,… hoặc đơn giản nhất, là chức năng Auto (AWB), những chức năng này cho phép đúng được đến 70 – 80% trong các tình huống chụp. Cách thứ hai chuyên nghiệp hơn, đó là chọn theo nhiệt độ màu K. Có thể hiểu nhiệt độ màu khoảng 5500o
K là nhiệt độ màu của ánh sáng trắng, những nhiệt độ màu thấp hơn sẽ ngả sang sắc vàng, hay sắc đỏ, còn những nhiệt độ màu cao hơn nhiệt độ màu “trắng”, sẽ ngả sang sắc xanh lam.

*

Hình trước khi dùng DPP chỉnh sửa

*

Hình sau khi dùng DPP

Việc chọn cân bằng trắng theo nhiệt độ màu được xem là rất “chuyên nghiệp”, vì nó đáp ứng gần như đến 80 – 90% khả năng trung thực màu của cảnh vật, trong hầu hết các trường hợp, và thực chất trong máy ảnh, nó là một cơ chế “tự bù màu”, nghĩa là tự cân bằng màu theo các trình được lập sẵn.

Một số trường hợp, khi chụp với ánh sáng đèn tuýp, thường khó ra đúng màu được, nhưng với công cụ này, những hạn chế đó sẽ được cải thiện đáng kể.

Xem thêm:

Các thanh Contrast, Color Tone, Color Saturation và Sharpness là những thanh trượt hoàn toàn giống như trong máy chụp, và việc hiệu chỉnh nó, khi phối hợp với đĩa màu, sẽ có thể tạo ra được những Picture Style riêng của người sử dụng.