Ngày nay, nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh, thay đổi khuôn mặt làm chúng ta không thể phân biệt được đâu là ảnh thật, đâu là ảnh ảo. Để giúp mọi người xác định được ảnh nào là ảnh gốc, ảnh nào là ảnh đã qua chỉnh sửa, thư viện thủ thuật chia sẻ top phần mềm kiểm tra ảnh đã qua photoshop chưa?


Foto
Forensics – Phần mềm kiểm tra ảnh gốc tốt nhất 

Foto
Forensics sử dụng một thuật toán nâng cao để giải mã mọi hình ảnh đã qua chỉnh sửa. Công cụ này sử dụng tính năng Phân tích mức độ lỗi (ELA) để xác định các khu vực trong hình ảnh ở các mức độ nén khác nhau. 

Với ảnh có định dạng JPEG, toàn bộ ảnh phải ở cùng một mức độ lỗi. Nếu một phần của hình ảnh có mức lỗi khác nhau đáng kể, thì Foto
Forensics có khả năng kiểm tra ảnh đã qua photoshop chưa.

Bạn đang xem: Phần mềm khôi phục ảnh gốc đã qua chỉnh sửa

Phần mềm phân biệt ảnh gốc này hoạt động giống như một kính hiển vi – bằng cách làm nổi bật các hiện vật và chi tiết mà mắt người có thể không xác định được. Giữa việc có các công cụ phân tích phù hợp, hầu hết mọi người có thể nhanh chóng phát hiện ảnh gốc và ảnh đã qua chỉnh sửa.

Một vài tính năng chính gồm:

Phân tích siêu dữ liệu.Hiển thị chất lượng ảnh được lưu cuối cùng.Phát hiện ảnh đã điều chỉnh màu sắc chưa.Phân tích mức độ lỗi của tất cả hình ảnh.

Cách kiểm tra ảnh gốc bằng công cụ Foto
Forensics

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ http://fotoforensics.com/

Bước 2: Bạn có thể tải hình ảnh bằng 2 cách là upload trực tiếp từ máy tính hoặc sử dụng link hình ảnh đó. Link hình ảnh có thể sao chép trên Facebook, Zalo hay trên website đều được.

Ví dụ mình sao chép 1 hình ảnh trên Facebook bằng cách nhấp chuột phải vào hình ảnh, sau đó chọn dòng Sao chép địa chỉ hình ảnh và dán vào ô Image URL -> Upload URL.

Chờ khoảng 1 phút, công cụ sẽ phân tích và cho chúng ta biết ảnh đó là ảnh gốc hoặc đã qua chỉnh sửa.

Như hình bên dưới này là ảnh gốc, chưa từng qua bất kỳ chỉnh sửa nào.

*

Còn hình này đã qua chỉnh sửa, các bạn có thể phân biệt bằng các khu vực có màu sắc khác màu đen.

*
Ảnh đã qua chỉnh sửa bằng photoshop

Phần mềm kiểm tra ảnh đã qua photoshop chưa – JPEGsnoop

*

JPEGsnoop là một ứng dụng Windows miễn phí kiểm tra và giải mã các chi tiết bên trong của các file ảnh JPEG, Motion JPEG AVI và Photoshop. Nó cũng có thể được sử dụng để phân tích ảnh gốc để kiểm tra tính xác thực của nó. Mỗi bức ảnh kỹ thuật số đều chứa vô số thông tin ẩn – JPEGsnoop được viết ra để phơi bày những chi tiết này cho những ai tò mò.

JPEGsnoop không chỉ có thể xác định các cài đặt khác nhau đã được sử dụng trong máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh (siêu dữ liệu EXIF, IPTC), mà còn có thể trích xuất thông tin cho biết chất lượng và bản chất của việc nén ảnh JPEG được sử dụng bởi máy ảnh để lưu tập tin. 

Mỗi máy ảnh kỹ thuật số chỉ định một mức chất lượng nén, nhiều trong số chúng rất khác nhau, dẫn đến thực tế là một số máy ảnh tạo ra hình ảnh JPEG tốt hơn nhiều so với những máy ảnh khác.

Phần mềm xem ảnh gốc JPEGsnoop cung cấp một lượng lớn thông tin, bao gồm: sắc độ và độ sáng, lấy mẫu con sắc độ, ước tính chất lượng JPEG, cài đặt độ phân giải JPEG, bảng Huffman, siêu dữ liệu EXIF, Makernote, biểu đồ RGB… 

Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt bộ giải mã VLC huffman đầy đủ, điều này sẽ giúp ích cho những người đang tìm hiểu về nén JPEG và những người đang viết bộ giải mã JPEG. 

Một vài tính năng chính gồm:

Giải mã hình ảnh JPEG, AVI (MJPG), PSD.Phân tích MCU với giải mã chi tiết.Trích xuất hình ảnh JPEG được nhúng.Phát hiện hình ảnh đã chỉnh sửa thông qua phân tích chữ ký nén.Báo cáo tất cả siêu dữ liệu hình ảnh (EXIF).

Link: https://www.impulseadventure.com/photo/jpeg-snoop.html

Phần mềm Ghiro

*

Công cụ nàyhỗ trợ phân tích pháp hình ảnh toàn tự động, dữ liệu báo cáo có thể được tìm kiếm hoặc tổng hợp theo nhiều góc độ khác nhau. Phần mềm quét ảnh gốc Ghiro được thiết kế để hỗ trợ chúng ta trong quá trình phân tích một lượng lớn hình ảnh.

Một vài tính năng chính gồm:

Trích xuất chuỗi: Tất cả các chuỗi văn bản có trong hình ảnh được phân tích đều được trích xuất, giống như trong công cụ chuỗi unix. Phân tích mức độ lỗi (ELA) là một kỹ thuật nhằm phát hiện xem hình ảnh có được chỉnh sửa hay không. Nó có thể được áp dụng cho hình ảnh nén, tức là JPEG hoặc PNG.Tạo thông báo băm: Hầu hết các băm phổ biến được tính toán cho hình ảnh, để tạo ra một số nhận dạng duy nhất của nó. Các bảng băm được tính toán là: CRC32, MD5, SHA1, SHA224, SHA256, SHA384 và SHA512

Link: http://www.getghiro.org/

Phần mềm kiểm tra ảnh gốc Forensally

Forensally là công cụ miễn phí giúp kiểm tra hình ảnh đó là ảnh thật hay ảnh giả. Nó bao gồm phát hiện nhân bản, phân tích mức độ lỗi, trích xuất dữ liệu meta. 

Nó giúp bạn xem các chi tiết hoặc thông tin hình ảnh đã bị ẩn. Giống như một chiếc kính lúp, Forensally giúp chúng ta quan sát và phát hiện những chi tiết lỗi, đã qua chỉnh sửa của từng hình ảnh cụ thể.

Những tính năng chính trên phần mềm Forensally gồm:

Phân tích mức độ lỗi: Công cụ này so sánh hình ảnh gốc với một phiên bản được nén lại.Phát hiện nhân bản: Công cụ phát hiện nhân bản đánh dấu các vùng được sao chép trong một hình ảnh.Tính năng PCA: Công cụ này thực hiện phân tích thành phần chính trên hình ảnh. Điều này cung cấp một góc khác để xem dữ liệu hình ảnh, giúp khám phá một số thao tác và chi tiết dễ dàng hơn.

Kết luận: Đây là 4 phần mềm kiểm tra ảnh đã qua photoshop chưa chính xác nhất.

Những bức ảnh trải qua dòng chảy thời gian thường sẽ bị ố vàng, bay màu, không còn giữ được nguyên trạng. Do đó, chỉnh sửa ảnh là một trong những cách để phục hồi lại những bức ảnh đã bị phai mờ.

Phần mềm công nghệ được sử dụng để chỉnh sửa ảnh cũ

Sự phát triển của công nghệ đã giúp máy tính trở thành công cụ không thể thiếu trong cuộc sống thời đại 4.0 của con người. Không chỉ hỗ trợ học tập, giải trí, máy tính còn được sử dụng như một công cụ giúp chỉnh sửa, phục hồi ảnh với các phần mềm đồ họa chuyên dụng.

1. Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là công cụ giúp chỉnh sửa ảnh cũ, nhàu nhĩ, ố vàng, rách,... chính xác đến từng milimet. Đây là phần mềm xử lý hình ảnh phổ biến, được rất nhiều người ưa chuộng. Adobe Photoshop được ra đời năm 1988 và được phát triển bởi Adobe System, hội tụ đầy đủ các kỹ thuật và nhiều tính năng để có thể tùy biến tấm ảnh theo mục đích của người sử dụng.Vì vậy, phần mềm cũng giúp cho người dùng phục hồi ảnh cũ một cách dễ dàng.Một số tính năng nổi bật:

- Tích hợp đầy đủ công cụ chỉnh sửa ảnh từ đơn giản đến chuyên nghiệp -Hỗ trợ xóa phông, làm mờ, tách nền ảnh -Dễ dàng chèn chữ vào ảnh, kẻ khung, làm viền chữ,... -Hỗ trợ thiết kế tác phẩm đồ họa 3D -Tô màu, đổi màu cho đối tượng trong ảnh nhanh chóng

2. AKVIS Retoucher

AKVIS Retoucher là phần mềm phục hồi ảnh cũ tốt nhất hiện nay, giúp người dùng khôi phục những bức ảnh bị hỏng hay những bức ảnh bị trầy xước, vết bẩn, đường kẻ ngang hoặc loang lỗ do để lâu ngày thành những bức ảnh sắc nét hơn.Một số tính năng nổi bật:

- Hỗ trợ phục hồi ảnh cũ, ảnh bị hỏng. -Cải thiện nền sáng cho các bức ảnh. -Giúp loại bỏ tất cả các chi tiết không hoàn hảo khỏi bức ảnh, bao gồm vết bẩn, bụi hoặc trầy xước. -Tốc độ phục hồi ảnh cũ nhanh chóng. -Dễ dàng thực hiện các thao tác xoay ảnh theo nhiều hướng khác nhau, thay đổi kích cỡ ảnh theo tỷ lệ, cắt ảnh -Cho phép xem trước ảnh sửa để thấy rõ sự khác biệt giữa ảnh gốc và bản sửa trước khi lưu.

*

3. Retouch Pilot

Retouch Pilot là phần mềm phục hồi ảnh cũ miễn phí tích hợp các công cụ xử lý ảnh chuyên nghiệp, giúp những bức ảnh bị lỗi hay những bức ảnh trắng đen thành những bức ảnh sắc nét hơn với những thao tác đơn giản.Một số tính năng nổi bật:

- Hỗ trợ phục hồi ảnh cũ, ảnh trắng đen. -Giúp sao chép vùng ảnh đã mất từ những bức ảnh cũ hay bị mất một phần góc ảnh, khi chụp và lưu lại trên máy tính. -Cải thiện chất lượng nền sáng cho bức ảnh có độ tương phản hài hòa tự nhiên nhất. -Dễ dàng thực hiện các thao tác xoay ảnh theo nhiều hướng khác nhau, thay đổi kích cỡ ảnh theo tỷ lệ, cắt ảnh. -Xem trước ảnh đã khôi phục trước khi lưu.

*

4. Make
Up Pilot

Make
Up Pilot là phần mềm phục hồi ảnh cũ hiệu quả nhất hiện nay, giúp người dùng khôi phục những bức ảnh đã cũ, ảnh trắng đen bị hoen ố theo thời gian một cách hiệu quá, nhờ vào những công cụ, hiệu ứng hình ảnh áp dụng vào bức ảnh.Một số tính năng nổi bật:

- Hỗ trợ phục hồi ảnh cũ, ảnh trắng đen. -Dễ dàng thay đổi màu da, xóa quầng thâm mắt, tô son, thay đổi màu tóc, căng da mặt, loại bỏ nếp nhăn,... -Tích hợp bộ trang điểm thay đổi màu mắt, trang điểm môi, trang điểm da. -Tính năng xóa bỏ các đối tượng không mong muốn ra khỏi ảnh. -Dễ dàng thay đổi độ sáng, độ tương phản, thay đổi kích thước, xoay và lật hình ảnh.

*

5. Remini

VớiRemini, người dùng có thể chỉnh sửa những bức ảnh cũ và ảnh chất lượng thấp thành ảnh có độ phân giải cao. Đồng thời cải thiện ảnh được chụp bằng máy ảnh cũ hoặc điện thoại di động đời cũ sao cho giống với hình được chụp bằng máy ảnh chuyên nghiệp hoặc smartphone đời mới. Hơn nữaứng dụng chỉnh sửa ảnhnày còn có khả năng sửa các video bị mờ, cho phép bạn phát lại các video đã quay trước đó với hình ảnh rõ nét trên các thiết bị hiển thị lớn hơn.Một số tính năng nổi bật:

- Nâng cao chất lượng ảnh cũ.- Biến những bức ảnh chất lượng thấp lên độ phân giải cao hơn. - Cải thiện được các bức hình mờ nhòe được chụp bằng máy ảnh cũ hoặc điện thoại di động có camera độ phân giải thấp. - Sửa ảnh bị mờ thành nét căng.

6. Image Colorizer

Image Colorizer cho phép bạnphục hồi các bức ảnh bị hỏng hoặc phục hồi các bức ảnh trắng đen thành ảnh màu,...Nóthay đổi bức ảnh đen trắng của bạn thành một bức ảnh đầy màu sắc chỉ trong một vài cú nhấp chuột. Bạn có thể sử dụng Image Colorizer để tự động tô màu và tối ưu hóa các hình ảnh cũ. Nó cũng cho phép người dùng điều chỉnh các thông số khác nhau của ảnh và áp dụng một số bộ lọc. Với Picture Colorizer, mọi người đều có thể tạo ra những bức ảnh chân thực ấn tượng, ngay cả khi bạn không phải là bậc thầy về thiết kế đồ họa.

Có 4 tính năngphục hồi ảnh để bạn lựa chọn:

- Colorize B&W Photos:phục hồi ảnh trắng đen thành ảnh màu. - Enhance Blurry Photos:cải thiện ảnh mờ. - Retouch Old Portrait:chỉnh sửa ảnh chân dung cũ. - Repair Damaged Pics:phục hồi ảnh bị hỏng.

*

Cách lưu trữsau khi phục hồi ảnh cũ

Chọn chất liệu thích hợp để in ảnh

Khi thực hiện phục chế ảnh cũ, điều đầu tiên bạn cần làm là chọn chất liệu thích hợp. Một số chất liệu ảnh bạn có thể chọn là:

- Ảnh giấy: Sắc nét, màu trung thực, không bị phai màu, bóng đẹp, có thể cuộn tròn.

- Ảnh ép plastic: Sắc nét, màu sắc trung thực, chống nước cao, không bị phai màu, bảo quản tốt theo thời gian.

- Ảnh ép lụa mờ: Bảo vệ bề mặt ảnh khỏi mốc ẩm, bề mặt ảnh tốt hơn ảnh plastic, có thể cuộn tròn.

- Ảnh ép lụa bóng: Bảo vệ bề mặt ảnh khỏi mốc ẩm, bề mặt tốt hơn plastic, có thể cuộn tròn, khắc phục được tình trạng giảm độ sắc nét, độ bóng của ảnh.

- Ảnh ép UV: Sắc nét, màu sắc trung thực, không bị phai màu, bóng đẹp.

- Ảnh ép gỗ tráng laminate: Dễ treo lắp, dễ di chuyển.

- Ảnh ép gỗ cán mica: Bề mặt ảnh có độ trong bóng, độ tương phản cao.

- Ảnh gương: Có độ thẩm mỹ cao sau khi hoàn thiện bề mặt.

- Ảnh mica: Màu sắc trung thực, chống nước tốt, bền màu.

Chọn khung ảnh và chất liệu viền

Sau khi đã xác định chất liệu ảnh, bạn hãy chọn lựa khung ảnh cũng như chất liệu viền để bảo vệ bức ảnh vững chắc hơn. Có chất liệu khung hình có thể bảo quản ảnh lên đến hơn 20 năm.

Chọn địa điểm, trang web in ảnh uy tín

Sau khi nhận được File ảnh cũ đã được phục hồi, bạn nên chọn một nơi in ảnh uy tín để có một bức ảnh chất lượng cao và có thể lưu giữ lâu dài. Bạn có thể chọn các tiệm chụp hình để in ảnh thì sẽ đảm bảo chất lượng bức ảnhtuy nhiên khuyết điểm là chi phí cao. Nếu bạn chọn các tiệm photocopy thì chi phí thấp nhưng chất lượng bức ảnh cũng không cao. Hiện nay, ngoài các tiệm photocopyhay tiệm chụp hình thì còn có các trang web in ảnh Online cho thành phẩm có chất lượng cao, màu sắc bền đẹp và chi phí hợp lý.

Xem thêm: Cách Lấy Lại Mật Khẩu Chuyển Tiền Viettel, Quên Mật Khẩu Chuyển Tiền Viettel Thì Phải Làm Gì

Nhữngtrang web in ảnh như Pixefysẽcó đầy đủcác dịch vụ in ảnh với nhiều loại hình khác nhau như khung ảnh dán tường, ảnhpolaroid, photo frame,... thậm chí bạn có thể in lịch với những tấm ảnh cũ đó. Bạn chỉ cần gửi file ảnh đã được phục hồi cho
Pixefyvà chờ nhận thành phẩm như ý chỉ với một vài thao tác đơn gián.

*
Pixefy -bring back memories

Phục chế ảnh cũ là một phương pháp giúp khắc phục những bức ảnh kỷ niệm, ảnh cưới, ảnh thời thơ ấu của các thế hệ trong gia đình. Do đó, hãy lựa chọn cách bảo vệ ảnh lâu dài để tránh phải phục chế nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, bạn nhé!