Phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp giúp số hóa quy trình trong các nhà máy, công nhân bao gồm thể nhập dữ liệu lên hệ thống, giảm không nên sót cùng sử dụng giấy đến 80%. Phần mềm cũng có thể chấp nhận được hiển thị report về sản xuất theo thời gian thực, góp cấp quản lý theo dõi tiến trình sản xuất, đưa ra quyết định hoặc xử lý sự cố gấp rút hơn, hiệu quả hơn.

Bạn đang xem: Phần mềm quản lý sản xuất

Trong bài bác viết này, hãy cùng ITG tìm hiểu những lợi ích vượt trội cơ mà phầm mềm quản lý sản xuất mang lại mang đến mỗi doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý sản xuất là gì?

Được viết tắt từ Manufacturing Execution System, phần mềm quản lý sản xuất MES là một hệ thống tin tức kết nối, giám sát, kiểm soát những hệ thống sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp tại bên máy. Đây cũng là giải pháp toàn diện đáp ứng nhu cầu quản lý – vận hành sản xuất trong thời gian thực của doanh nghiệp.

Trong thời đại công nghệ 4.0, lúc việc kiếm tìm kiếm một giải pháp quản trị tổng thể trở yêu cầu vô cùng quan trọng, thì ứng dụng phần mềm sản xuất gồm khả năng tích hợp toàn bộ các bước nghiệp vụ với hệ thống dữ liệu của nhiều ứng dụng không giống nhau được xem như là chìa khóa góp doanh nghiệp nâng cấp năng lực cạnh tranh trên thị trường.

*

Lợi ích của phần mềm quản lý sản xuất

*

Quản lý tổng thể doanh nghiệp

Khi tích hợp phần mềm quản trị sản xuất MES với những hệ thống chức năng không giống như ERP, PLM, doanh nghiệp sẽ tạo lập một xương sống công nghệ vững chắc đóng sứ mệnh là trái tim của xí nghiệp sản xuất sản xuất, góp quản lý khép kín mọi tác vụ từ thiết lập đơn hàng, nhu cầu sản xuất tiếp tới lập kế hoạch, đo lường tiến độ, truy tìm xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng…

Giảm thời gian loại gián đoạn sản xuất

Phần mềm quản trị sản xuất không chỉ có thể chấp nhận được kiểm rà soát chất lượng sản phẩm đầu cuối ngoài ra kiểm soát ngay lập tức trên từng công đoạn với đưa ra các cảnh báo lỗi hỏng thiết bị nếu sự cố gồm tính xu hướng. Điều này sẽ góp doanh nghiệp khắc phục những tổn thất vày máy dừng hoạt động hoặc giảm tối đa thời gian làm cho lại sản phẩm vày NG.

Cách làm cho giảm “downtime” Thời gian chết vào sản xuất góp kiểm soát chi tiêu hoạt động và tăng lợi nhuận

Cắt giảm công việc giấy tờ bằng phần mềm quản trị sản xuất

Hệ thống MES theo dõi quá trình vận hành sản xuất dựa bên trên nền tảng kỹ thuật số, góp doanh nghiệp ko cần phải xem thông tin trên giấy để điều hành công việc, từ đó giảm thiểu sự mất đuối hoặc thiếu chính xác trong quá trình nhập liệu thủ công của con người.

Tự động hóa các bước sản xuất bằng tính năng quản lý tiến trình sản xuất

Quản lý bằng phần mềm quản lý sản xuất MES giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ, bởi khi đó, những nghiệp vụ trung gian vạc sinh vì chưng hoạt động thủ công được cầm cố thế hoàn toàn bằng ứng dụng công nghệ, giúp tiến trình được tinh gọn, tự động hóa, gia tăng mức độ đúng chuẩn và hiệu quả trong hoạt động quản lý vận hành.

Cách phần mềm điều hành sản xuất góp trực quan tiền hóa cho nhà máy sản xuất và đem lại lợi ích lớn lớn mang đến doanh nghiệp.

Những lợi ích của phần mềm quản trị sản xuất đối với bộ phận giám sát, Ban lãnh đạo doanh nghiệp

Với phần mềm quản lý sản xuất, bộ phận giám sát dễ dàng bao gồm cái nhìn đưa ra tiết về khu vực vực xí nghiệp vốn phức tạp, bao gồm thể report thường xuyên tiến độ công việc mang đến bộ phận quản lý. Ko kể ra, việc giao tiếp qua phần mềm sẽ nâng cấp hiệu quả làm cho việc của từng cơ quan nhờ sự xuyên suốt của dữ liệu;Phần mềm điều hành sản xuất cung cấp bảng điều khiển trung tâm cho phép hiển thị mọi dữ liệu trong sản xuất cùng hỗ trợ cảnh báo tức thời những vấn đề bất thường diễn ra theo thời gian thực. Việc này cho phép nhà quản trị gồm thể cập nhật tức thì năng lực sản xuất mỗi ngày với xử lý lỗi tạo ra một giải pháp kịp thời. Quanh đó ra, từ việc hình ảnh hóa những dữ liệu bên trên các screen kỹ thuật số, doanh nghiệp bao gồm thể theo dõi với kiểm thẩm tra tổng thể hoạt động sản xuất tại bên xưởng theo phong cách dễ quan sát, dễ hiểu và dễ truyền đạt.Đưa ra những giải pháp kế hoạch góp thúc đẩy doanh số, hạn chế tối đa ngân sách chi tiêu sản xuất và xử lý tình trạng xấu vạc sinh mau lẹ trong hoạt động sản xuất marketing của doanh nghiệp.

Triển khai phần mềm quản lý sản xuất – Bước đệm quan tiền trọng để mọi doanh nghiệp sản xuất chuyển mình

MES là chìa khóa cho tiến trình xây dựng mô hình smart factory, nơi các nhà đồ vật trở nên thông minh hơn, hoạt động gồm hiệu quả hơn. Trong quy mô này, hệ thống quản lý sản xuất MES trở thành yếu tố kết nối giữa tầng kết nối và tự động hóa (PLC, SCADA, IIo
T…) với tầng hoạch định (ERP) và chiến lược (BI). Ngoại trừ ra, việc ứng dụng MES cho phép doanh nghiệp bắt kịp một thị trường toàn cầu cạnh tranh rõ nét như hiện nay, thông qua việc kiểm thẩm tra chất lượng, tuân thủ, đáp ứng yêu thương cầu giao hàng và khả năng quản lý vòng đời sản phẩm.

*

Nên chọn phần mềm quản lý sản xuất MES tùy chỉnh (Customized) tuyệt đóng gói (COTS – Commercial Off-the-shelf) ?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng những phần mềm MES là loại đóng gói (COTS) với tùy chỉnh (Customized). Bởi đó, tiêu chí lựa chọn hệ thống phần mềm quản lý sản xuất làm thế nào cho phù hợp với mô hình sản xuất của mình là nỗi băn khoăn không chỉ của riêng doanh nghiệp nào. Dù đều tất cả chung mục tiêu là kết nối những dữ liệu sản xuất, thống kê giám sát luồng vận hành phức tạp tại công ty máy, nhưng mỗi giải pháp đều đem lại lợi thế riêng rẽ biệt cũng như các vấn đề khác nhau.

*

Phần mềm quản trị sản xuất là điều kiện không thể thiếu trong xu hướng sản xuất của tương lai

Phần mềm quản trị sản xuất MES đóng gói (Commercial Off-the-shelf MES tốt viết tắt là COTS MES)

Đối với các giải pháp MES đóng gói, đây là loại phần mềm được các nhà sản xuất triển khai dựa trên một khuôn mẫu có sẵn, gồm những chức năng phổ biến được triển khai tại nhiều đơn vị. Lợi thế dễ thấy của phần mềm loại này đó là: bao gồm thể áp dụng rộng rãi với thời gian triển khai ngắn, dễ sở hữu đặt, sử dụng và túi tiền tổng thể không thật cao. Thế nhưng đối với giải pháp MES đóng gói thường hướng đến tính tổng quát, cạnh tranh đi sâu vào những nghiệp vụ riêng và không thể tổng quan hết những đặc điểm của doanh nghiệp.

Phần mềm quản trị sản xuất tùy chỉnh (Customized MES)

Đối với những giải pháp phần mềm quản lý sản xuất MES tùy chỉnh, đơn vị cung cấp sẽ nghiên cứu và phát triển dựa trên đặc thù riêng của từng đơn vị nhằm mê say ứng những yêu cầu trong quy trình hoạt động nhưng doanh nghiệp đang áp dụng. Trước khi tiến hành triển khai phần mềm quản trị sản xuất MES, công ty cung cấp sẽ có những cuộc khảo gần cạnh thực tế, nhằm tạo ra các bước đánh giá kỹ càng. Từ đó đảm bảo lúc giải pháp đưa vào thực tế vận hành gồm thể đáp ứng những nhu cầu cụ thể và thực tế của mỗi doanh nghiệp.

Đối với các nhà máy sản xuất, có những đặc thù như bộ vật dụng quản lý cồng kềnh tuyệt số lượng thứ móc và thiết bị cũng như nhân lực khổng lồ… đòi hỏi một giải pháp có thể đáp ứng những vấn đề trên. Kế bên ra, lúc quy mô xí nghiệp được mở rộng, nhu cầu về quản trị cùng thực thi trong sản xuất trở lên lớn hơn. Điều này buộc mỗi đơn vị buộc phải đầu tư lại bên xưởng cũng như mở rộng phạm vi tác động của phần mềm, nhằm tạo ra những hiệu quả lớn hơn về mặt kinh tế. Xây dựng một hệ thống quản lý mới trọn vẹn sẽ không phải lựa chọn tối ưu, nỗ lực vào đó là phạt triển thêm từ những module sẵn có của phần mềm quản lý sản xuất và mở rộng liên kết với các giải pháp công nghệ không giống (như những phần mềm thiết kế khác, phần mềm ERP, phần mềm điều khiển các máy móc chức năng sản xuất…). Cùng hướng đến tầm nhìn xí nghiệp thông minh thì những phần mềm đóng gói không được xem như là lựa chọn khôn ngoan khi không thể cùng doanh nghiệp đi đường dài cùng bắt nhịp với sự thay đổi công nghệ mỗi ngày như hiện nay. Do đó, nhất thiết doanh nghiệp cần triển khai một giải pháp MES được thiết kế theo đặc thù của mình.

Phần mềm quản trị sản xuất 3S MES tùy chỉnh theo đặc thù doanh nghiệp do ITG cung cấp

*

Công ty CP Công nghệ ITG là đơn vị đi đón đầu trong lĩnh vực triển khai những giải pháp quản trị doanh nghiệp với hơn 1.000 khách hàng là những công ty, tập đoàn lớn trong cả nước cũng như các đơn vị FDI của Nhật, Hàn… Phần mềm quản trị sản xuất 3S MES vị ITG cung cấp không chỉ được thiết kế, phát triển chuyên sâu theo yêu thương cầu doanh nghiệp nhiều hơn được tích lũy tri thức và mô hình quản trị thành công xuất sắc của nhiều doanh nghiệp lớn, tiêu biểu trong ngành.

Do đó, tùy thuộc tình trạng thực tế nhưng mà hệ thống phần mềm quản lý sản xuất điều hành sản xuất được điều chỉnh một phiên bản riêng và duy nhất theo đặc thù đơn vị với 6 modules lõi đáp ứng đầy đủ nhu cầu mọi công ty sản xuất:

Quản lý kho
: Quản lý kho nguyên liệu, Quản lý kho thành phẩm hay cung cấp thành phẩm, Quản lý tồn trên các công đoạn sản xuất (WIP);Quản lý chất lượng: Quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra (OQC), Quản lý chất lượng nguyên vật liệu đầu vào (IQC), Quản lý chất lượng trong quy trình sản xuất (PQC);Quản lý thiết bị: Quản lý hồ sơ thiết bị, Quản lý vật tư phụ tùng, theo dõi và quan sát trạng thái thiết bị, Lập kế hoạch bảo trì và bảo dưỡng thiết bị;Quản lý truy tìm xuất nguồn gốc: Cung cấp chiếc nhìn chi tiết về hành trình dài sản phẩm qua từng giai đoạn sản xuất từ nguyên liệu tới thành phẩm chỉ bằng một chỉ dấu duy nhất;

ITG đã xây dựng phần mềm quản lý sản xuất nhà máy của bạn một biện pháp toàn diện trải qua hệ thống phần mềm quản lý sản xuất 3S MES. Từ đó, bên quản trị gồm thể đưa ra những quyết định gấp rút và đúng mực hơn trong quá trình vận hành sản xuất nhằm nâng cấp năng lực cạnh tranh với đối thủ. Ứng dụng 3S MES là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn thuộc vị trí cao nhất VNR 500 và nhiều doanh nghiệp Nhật Bản thuộc nhiều ngành nghề sản xuất, không giống nhau như: bao bì, cơ khí, dược phẩm, hóa chất, may mặc….Tiêu biểu bao gồm:

*

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất được coi là công vậy đắc lực nhưng nhà cai quản có thể đo lường và tính toán và kiểm tra tiến trình sản xuất một giải pháp hiệu quả. Vậy doanh nghiệp bắt buộc ứng dụng phần mềm nào? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.
*

2. Kĩ năng và lợi ích của phần mềm thống trị doanh nghiệp sản xuất

2.1 tạo ra lập & thống trị lệnh sản xuất


+ Phần mềm cai quản sản xuất được cho phép người sử dụng tạo lập & quản lý các lệnh thêm vào dễ dàng. Nhờ vào vậy, bản lĩnh này rất có thể giúp doanh nghiệp lớn gia tăng tác dụng sản xuất, làm chủ tốt quá trình sản xuất.
+ Các lợi ích thiết thực từ tính năng của phần mềm thống trị sản xuất:Quản lý thành phầm sản xuất, chiến lược sản xuất, con số nguyên đồ dùng liệu quan trọng cho một chiến lược sản xuất.Theo dõiquy trình, tiến độ sản xuất, từ đó xây dừng chiến lược rõ ràng để gia tăng hiệu suất.Hỗ trợ quản lý đưa ra quyết định hối hả dựa trên các lệnh cung cấp đã và đang tiến hành
Quản lýđịnh mức nguyên vật liệu sản xuất
Chức năng làm chủ định mức nguyên vật liệu giúp công ty lớn kiểm soát ngặt nghèo nguyên vật tư đưa vào planer sản xuất. Trải qua việc cai quản lý, doanh nghiệp hoàn toàn có thể hạn chế tối đa thất thoát, dự trù được đúng mực lượng nguyên liệu nhập nhằm sản xuất. Định mức của nguyên liệu sản xuất trên phần mềm làm chủ sản xuất sẽ giải pháp rõ cùng với mỗi sản phẩm cần sử dụng các loại vật liệu nào, với số lượng bao nhiêu nhằm sản xuất.Với trường hợp thừa thiếu vật liệu sản xuất, nhân viên cấp dưới cần giải trình ví dụ lên những cấp quản lí lý.
Các lợi ích dễ nhận ra từ chức năng này của phần mềm cai quản sản xuất:Dễ dàng theo dõi các lệnh cung ứng theo ngày, tuần, tháng
Thúc đẩy xong sản xuất theo đúng kế hoạch
Giao diện trực quan, dễ sử dụng, thuận tiện cho tất cả những người dùng
Dễ dàng tùy chỉnh cấu hình cấu hình sản xuấtPhần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất hoàn toàn có thể tính toán khối lượng các bước đã dứt và khối lượng công việc cần kết thúc giúp nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp thâu tóm và đưa ra kế hoạch trả thành công việc một phương pháp cụ thể, chính xác.
Bên cạnh đó, wu.edu.vn cung ứng các phương án với đồ sộ vượt trội so với các phương án thông thường, tiếp tục cập nhập các đổi mới để tối ưu hóa nhu cầu sử dụng của bạn dùng. Cần phần mềm có tác dụng thực hiện hầu hết các phần quá trình trong một doanh nghiệp cấp dưỡng đồng thời liên kết dữ liệu của các phần việc đó thành tiện thể thống nhất. Từ đó thống trị hữu hiệu, góp đẩy cao năng suất hoạt động, tính tác dụng trong kiểm soát tương tự như tạo nền tảng cho mức độ bật của doanh nghiệp trong tương lai.

Xem thêm: ❤️ Cách Ghi Ngày Tháng Bằng Tiếng Anh Chuẩn Nhất, Nằm Lòng Cách Viết Ngày Tháng Trong Tiếng Anh


Cụ thể hơn, phần mềm cai quản doanh nghiệp cung cấp wu.edu.vn cùng với phân hệ làm chủ giúp:

Hỗ trợ bạn dùngnắm được tình trạng và tiến độ sản xuất của kết quả hoặc dở dang trong quá trình sản xuất.Nhà quản lý theo dõi được từ xa việc thực hiện sản xuất và con số hàng tồn kho của một đơn vị máy hay như là một công ty sản xuất tối ưu trong toàn bộ thời gian diễn ra sản xuất.Chuẩn hóa với tăng hiệu suất sản xuất
Phân hệ hoạch định và cai quản sản xuất của ứng dụng sản xuất ERP giúp các công ty thêm vào nhận dạng và sa thải những yếu tố kém kết quả trong các bước sản xuất.Nếu không sử dụng phần mềm thống trị sản xuất ERP, các thành phần có thể tính toán sai, dẫn đến sự náo loạn trong khâu vận hành. Sử dụng ứng dụng ERP để giúp đỡ quá trình hoạch định trở nên chủ yếu xác, từ kia giảm giá cả sản xuất trên mỗi đơn vị chức năng sản phẩm.