- Năm 1865, từ bỏ Hội Tông Đồ ước Nguyện, nhì linh mục Léonard Cross và Ramadiere đang quy tụ những em trẻ em thành một đoàn thể có tổ chức và ca ngợi là Đạo Quân riêng rẽ của Đức Giáo Hoàng cùng với mục đích bảo vệ tâm hồn các em không bị cuốn theo trào lưu tục hoá vẫn lan tràn trong các trường học công giáo Pháp thời điểm bấy giờ.

Bạn đang xem: Phong trào thiếu nhi thánh thể

- Năm 1910, qua dung nhan Lệnh Quam Singulari, Đức Giáo Hoàng PIO X mong ước và cổ võ những thiếu nhi được rước lễ sớm, trào lưu Nghĩa Binh Thánh Thể được thiết yếu thức thành lập và hoạt động tại Pháp năm 1917 bởi vì một phụ thân Dòng tên là Besssiere. Phong trào trực nằm trong Hội Tông Đồ ước Nguyện.

*

II. PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM

- Năm 1929, quan sát thấy tác dụng giáo dục em nhỏ do trào lưu Nghĩa Binh Thánh Thể tại Pháp, nhị linh mục loại Xuân Bích sẽ đem trào lưu Nghĩa Binh Thánh Thể vào việt nam và ra đời đoàn trước tiên tại tp. Hà nội và tiếp tục

- Năm 1931 trên Huế, sài Gòn

- Năm 1932 tại phạt Diệm và Thanh Hoá

- Năm 1935 trên Vinh với Vĩnh Long

- Năm 1936 tại Quy Nhơn

- Năm 1937 tại Thái Bình, Bùi Chu

- Năm 1951 trên vùng Mỹ Tho, Xuân Lộc, Phú Cường

- Năm 1954, do trở thành cố di cư, sát một triệu đ bào đạo thiên chúa từ những Giáo Phận miền bắc bộ vào Nam, có theo cả trào lưu Nghĩa Binh Thánh Thể, và liên tục phát triển mạnh dạn tại đây.

- Năm 1957, Hội đồng Giám Mục vn bổ nhiệm phụ vương Micael Nguyễn tương khắc Ngữ có tác dụng Tổng Tuyên Uý trước tiên của phong trào nghĩa Binh Thánh Thể.

- Năm 1964, phụ thân Micael có tác dụng Giám Mục Long Xuyên, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh được bổ nhiệm làm Tổng Tuyên Uý.

- Năm 1965, bạn dạng Nội Quy Thống nhất được ban hành, theo đó, nghĩa binh Thánh Thể được thay đổi PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM.

- Năm 1971, Hội Đồng Giám Mục việt nam chấp thuận mang đến thi hành Nội Quy bắt đầu thay thế bạn dạng Nội Quy thống duy nhất năm 1965, cùng với danh xưng: trào lưu Thiếu Nhi Thánh Thể việt nam (điều 1) và tổ chức triển khai theo phương pháp tuyển lựa (điều 10).

- Năm 1972, đánh dấu mức trưởng thành của Phong Trào, Đại Hội thiếu nhi Thánh Thể toàn nước Về Đấ
T hứa hẹn I được tổ chức tại Bình Triệu với quy tụ được 2000 huynh trưởng từ các Giáo Phận trên toàn quốc.

- Năm 1974, vì nguyên nhân sức khoẻ, cha Phaolô Nguyễn Văn Thảnh sẽ xin trường đoản cú chức, phụ vương Giuse Vũ Đức Thông được chỉ định thay thế.

- Năm 1975, phong trào có khoảng chừng 140.000 đoàn sinh; 3.800 huynh trưởng các cấp vận động trong 650 giáo xứ của 13 giáo phận bên trên toàn quốc. Vào đó, nhị Giáo Phận đông đoàn sinh tuyệt nhất là Xuân Lộc cùng với 40.000 và tp sài thành 38.000.

- Năm 1990, sau 15 năm làm quen với làng mạc hội mới, thiếu nhi Thánh Thể ở nhiều nơi mới ban đầu nhen nhúm, hoạt động âm thầm nhưng không kém hiệu quả.

*

III. THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT phái mạnh TẠI GIÁO PHẬN TP HỒ CHÍ MINH

- Năm 1997, tại Giáo Phận Tp hồ nước Chí Minh, Đức Tổng Giám Mục Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn bao gồm thức ra đời Ban Mục Vụ thiếu thốn Nhi, và té nhiệm cha Giuse Phạm Đức Tuấn làm trưởng phòng ban cùng với 15 thân phụ đặc trách của 15 hạt. Cũng trường đoản cú thời điểm đó PT TNTT bắt đầu hồi sinh. Tất cả cuộc họp mặt các cựu Tuyên úy cùng cựu Huynh trưởng TNTT để sẵn sàng tái lập TNTT.

- Năm 2002, lúc PT TNTT chấp thuận ra mắt, phụ thân Giuse Phạm Đức Tuấn được Đức Tổng Giám Mục chỉ định làm Tuyên Uý thiếu nhi Thánh Thể Giáo Phận.

- Năm 2002, phụ vương Tuyên Uý thiếu nhi Thánh Thể Giáo Phận vẫn mời:

+ cha Giuse Vũ Minh Danh làm phó ban Mục vụ quánh trách Điều Hành Giáo lý.

+ cha Félix Nguyễn Văn Thiện, nguyên là Tuyên Úy Liên đoàn Sàigòn, làm nạm vấn.

+ cha Phêrô Nguyễn chân thành CSSR, phụ thân Giuse Đỗ ngọc Bảo OP, phụ thân Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB làm cho ban nạm vấn.

+ thân phụ Vinh Sơn è Văn Hoà làm nỗ lực vấn, Đặc Trách Nghiên Huấn Liên Đoàn, kiêm quánh trách ngành Nghĩa sĩ.

+ phụ vương Giuse Phạm Hồng Thái, Phụ Tá quánh trách ngành Thiếu.

+ cha Gioan Maria Vianey Chu Minh Tân, Phụ Tá đặc trách ngành Ấu.

- Năm 2003 mang đến năm 2005, ngoài các khóa huấn luyện và giảng dạy Giáo lý viên những cấp, Liên đoàn TNTT Giáo Phận đã tổ chức những Sa Mạc đào tạo Huynh Trưởng:

+ cấp I: 10 sa mạc, với khoảng 1.200 Huynh Trưởng được cấp chứng chỉ Khả Năng

+ cấp II: 3 sa mạc, với 230 Huynh Trưởng được cấp chứng từ Khả Năng.

+ cung cấp III: 1 sa mạc, với 38 Huynh Trưởng được cấp chứng từ Khả Năng.

Trong đó tất cả 22 Huynh Trưởng được chọn để giảng dạy trở thành các Huấn Luyện Viên của liên đoàn.

- Ngày 28 tháng 11 năm 2004, những Giáo lý viên và Huynh Trưởng em nhỏ Thánh Thể Liên Đoàn Andre Phú Yên, Giáo Phận tp.hồ chí minh đã bầu Ban Chấp Hành bao gồm thức, điều hành chung học thuyết viên cùng Huynh trưởng, nhiệm kỳ 2004-2006 gồm:

+ Liên Đoàn Trưởng: Anh Fx. Nai lưng Ngọc Lợi

+ Liên Đoàn Phó Điều Hành: a. FX. Mai Tấn Phúc

+ Liên ĐP Nghiên Huấn: a. Giuse Nguyễn Chánh Hoàng

+ Tổng Thư Ký: chị Annê Nghê Thị Tuyết Trang

+ Tổng Thủ Quỹ: chị Anna Nguyễn Thu Lãnh

Liên Đoàn Andre Phú Yên gồm Văn Phòng liên lạc là văn cơ sở Mục Vụ em nhỏ tại Toà Tổng Giám Mục Giáo Phận Tp hồ Chí Minh, 180 Nguyễn Đình Chiểu, Q3. Điện thoại: 9303569.

- Ngày 24.5.2005, Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm minh mẫn đã phát hành Bản hướng dẫn Các làm việc của Giới thiếu nhi Công Giáo. Theo đó:

+ nhằm đạt tác dụng tối đa trong việc giáo dục và đào tạo thiếu nhi, Giới thiếu thốn nhi vận dụng hai cách thức Giáo Dục tự nhiên và thoải mái và khôn cùng Nhiên của PT TNTT (Điều 3)

+ Ban Mục Vụ thiếu thốn nhi gồm nhiệm vụ hỗ trợ các Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận vào việc huấn luyện và giảng dạy huynh trưởng TNTT với Giáo Lý Viên (Điều 5d)

*

IV. THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT phái mạnh TẠI CÁC GIÁO PHẬN

Cho mang lại nay phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đã được phục hồi và cải cách và phát triển tại những Giáo Phận Hà Nội, Huế, Xuân Lộc, Nha Trang, Thái Bình, Hải Phòng, Mỹ Tho, nên Thơ… mong muốn một ngày ko xa, khi các Liên Đoàn của những Giáo Phận được tổ chức chặt chẽ, sẽ có được cuộc họp phương diện Huynh Trưởng em nhỏ Thánh Thể việt nam toàn quốc.

V. THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT nam giới Ở HẢI NGOẠI

Năm 1975, lịch sử vẻ vang Việt Nam đảo qua một trang mới, theo chân những người di tản, hàng trăm ngàn ngàn fan Công Giáo Việt Nam có mặt khắp khu vực trên nỗ lực giới, trong số ấy có các huynh Trưởng TNTT Việt nam. Họ cũng đã ốm dựng trào lưu TNTT tại các trại tỵ nạn và đang phát triển mạnh mẽ tại các giang sơn như Mỹ, úc, Anh, Canada, Pháp v.v…vẫn giữ danh xưng
Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Namtại .......

Từ ngày một đến ngày 4 mon 7 năm 2004 Đại hội huynh Trưởng TNTT vn lần VI với nhà đề: “Thánh Thể là hy vọng và là sức sống cho ngàn năm mới”, được tổ chức triển khai tại Đại học tập Chapman, quận Cam, tè bang California, Hoa kỳ. Mừng đáng nhớ 75 năm (1929-2004) ra đời PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ VIỆT NAM, hơn 1000 tuyên úy và Huynh trưởng tự khắp khu vực trên thế giới qui tụ về Hoa Kỳ. Phái đoàn đại diện thay mặt Việt Nam bao gồm 9 người: 4 linh mục Tuyên úy Gp. Tp. Hồ chí minh và 5 Huynh trưởng (4 của giáo phận Tp. HCM, 1 của giáo phận Đà Lạt). Trong mùa này, Đại hội cũng vui mừng chào đón Đức Tân Giám mục Hoa Kỳ là người việt Nam: Đức phụ thân Giuse Mai Thanh Lương.

Sau gian đoạn có mặt và cách tân và phát triển tại Việt Nam, PTTNTT đã bao gồm bước tiến và góp phần rất tích cực cho việc giáo dục toàn diện thanh thiếu nhi công giáo tại Việt Nam. Vì thực trạng xã hội vậy đổi, PTTNTT phải chuyển bản thân sang những hình thức dạy giáo lý mê say nghi cùng với thời cuộc, dẫu vậy PTTNTT vẫn không tấn công mất thực chất của bản thân với tính linh hoạt dựa vào vào bạn dạng chất, tôn chỉ, mục đích rõ ràng và vững chắc. Thật kỳ lạ lùng, đọc lại phần đông hướng dẫn của Giáo Hội về câu hỏi dạy học thuyết trong tài liệu trả lời Tổng Quát câu hỏi Dạy Giáo LÝ của bộ Giáo Sĩ năm 1997, số 85 xác minh các trách nhiệm cơ bản của vấn đề dạy giáo lý là: giúp gọi biết đức tin, giáo dục đào tạo phụng vụ, đào tạo và huấn luyện luân lý với dạy ước nguyện, ta thấy gồm sự trùng thích hợp đáng không thể tinh được trong Tông Huấn Dạy lý thuyết (1997) và bạn dạng chất, tôn chỉ và mục đích của PTNTT được khẳng định trong bạn dạng nội quy của trào lưu năm 1974. (x. Bạn dạng nội quy PTTNTTVN năm 1974 và lý giải Dạy học thuyết Trong trả cảnh hiện nay của bộ Giáo Sĩ năm 1992, đặc biệt các số 30.G, 50, 85,86, 262)Chính bởi thế, khám phá và nắm rõ về bản chất được bộc lộ qua mục đích, lý tưởng, căn nguyên và tôn chỉ của PTTNTT giúp những mục tử và Giáo lý viên làm rõ hơn những tác dụng thiết thực, sâu xa và to lớn mà PTTNTT mang về cho công cuộc dạy lý thuyết trong Giáo Hội để vận dụng theo chương trình tầm thường của Giáo phận, đồng thời cũng là để điều chỉnh những hiểu lầm và áp dụng không đúng hướng
Vảnh hưởng tới sự việc giáo dục thiếu nhi theo như Giáo Hội muốn muốn.I. MỤC ĐÍCH Điều 2 Chương I - Nội Quy Tổng Liên Đoàn em nhỏ Thánh Thể nêu rõ: trào lưu Thiếu Nhi Thánh Thể được thành lập và hoạt động với 2 mục đích: 1. Đào luyện thanh trẻ em về 2 phương diện tự nhiên và rất nhiên, nhằm họ trở thành những con người kiện toàn và rất nhiều Kitô hữu trả hảo. - Về mặt tự nhiên: những em được giáo dục đào tạo để trở thành những con người kiện toàn nghĩa là: mạnh mẽ về thể chất (mạnh khỏe, dẻo dai), vững táo bạo về tinh thần (vui tươi, linh hoạt, tự ý thức) và trưởng thành về nhân bí quyết (nhân, nghĩa, lễ, trí, tín). - Về phương diện vô cùng nhiên: những em được giáo dục để trở thành đầy đủ Kitô hữu hoàn hảo nhất với đức tin vững táo tợn nhờ được đặt gốc rễ và triệu tập vào bí tích Thánh Thể và Thánh Kinh, yêu quí Hội Thánh, gồm lương trọng điểm ngay thẳng, và hăng hái dấn thân trong quá trình tông đồ, truyền giáo. 2. Đoàn ngũ hóa thiếu nhi để hướng dẫn các em media Tin Mừng, đóng góp phần xây dựng xã hội theo niềm tin Tin Mừng.  Quy tụ và tổ chức các em theo phương pháp Hàng đội hỗ trợ cho việc giáo dục đào tạo được thuận lợi và đạt hiệu quả. Áp dụng tinh thần Công Đồng Vatican II là đem ý thức Phúc Âm thấm nhuần và hoàn thiện hóa những cơ cấu tổ chức và tổ chức xã hội.
*
II. LÝ TƯỞ
NG
Chúa Giêsu trong túng thiếu tích Thánh Thể đó là Lý Tưởng của PTTNTTVN - Đấng vẫn đang liên tiếp cách kỳ diệu mầu nhiệm làm cho Người, bị tiêu diệt và sống lại địa điểm cuộc sống bọn họ hôm nay. Lời nói, hành vi và lối sinh sống của Chúa Giêsu được miêu tả trong Tin Mừng đó là lý tưởng, là chủng loại mực cho các thành viên trào lưu học hỏi, rèn luyện. Tương tự như giai đoạn khủng hoảng rủi ro trước trên đây (1877) của nền giáo dục nước Pháp, thiếu hụt nhi đạo thiên chúa Việt Nam bây giờ cũng rất cần được soi sáng nhắc nhở, để các em không lựa chọn ai khác, mẫu người nào khác nhằm rồi bị nhầm lẫn mà đánh mất lý tưởng đời bản thân là Vị Huynh trưởng tối Cao Giêsu.III. TÔN CHỈ Tôn chỉ nên ý hướng, nền tảng bền vững và là nguyên tắc chủ yếu để một đội chức, đoàn thể dựa trên đó nhằm sống cùng hoạt động.Điều 5 nội qui nêu rõ: “Tôn chỉ của PT TNTT là Sống Lời Chúa và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong Cầu nguyện, Rước lễ, quyết tử và làm Tông đồ. duy nhất là làm cho Tông thứ cho thanh niên như Thánh Công Đồng Vatican II dạy : “ thanh niên phải có tác dụng tông thiết bị trước tiên và trực tiếp mang đến giới trẻ” (TĐGD, 12). Tôn Chỉ này được đề cập nhở các đoàn sinh qua bí quyết chào của PT TNTT: cầu nguyện Rước Lễ, Hy Sinh, làm Tông Đồ. Cầu nguyện cùng Rước lễ sự kết phù hợp với Chúa Giêsu, là sức sống của trào lưu để từ kia một đoàn sinh trẻ em Thánh Thể có thể hy sinh và làm tông đồ. Hy sinh và làm cho Tông Đồ Sống Lời Chúa, là vác thập giá bán theo Chúa Giêsu. Cạnh bên mục đích chính yếu trên, Nội dung của những Điều 6 và Điều 7 trong bản Nội Quy, cảnh báo Đoàn Sinh về lòng yêu mến tôn sùng Đức Trinh thiếu nữ Maria để được mẹ hướng dẫn nâng đỡ, nhằm đạt tới mục đích mà trào lưu đã đề ra. Sát bên đó, cuộc sống thánh thiện của các Thánh, duy nhất là các Thánh Tử Đạo việt Nam luôn là chỗ phụ thuộc và là mẫu mã gương sáng ngời đóng góp thêm phần giúp Đoàn Sinh thăng tiến. Xung quanh ra, phong trào cũng công ty trương huấn luyện nơi người trẻ tuổi có được Tinh Thần Giáo Hội, diễn tả qua lòng yêu thương mến, tin tưởng, vâng phục vị thay mặt đại diện Chúa Kitô, đầu Nhiệm Thể, là Đức Thánh Cha, Thủ Lãnh của phong trào và tiến hành những ý chỉ hằng mon của Ngài, qua sự hiện diện và chỉ dẫn trực tiếp địa điểm phẩm lẻ loi Giáo Hội. Bởi đó, trung tâm của trào lưu hôm nay, là nhờ cùng qua túng bấn Tích Thánh Thể nhằm thánh hóa tuổi trẻ, hoặc nói theo từ chuyên môn của trào lưu là để Kitô hóa tuổi trẻ, nghĩa là giúp cho những em thay đổi nên giống như Chúa Kitô trong trái tim tình với trong giải pháp sống. đều thành viên của trào lưu Thiếu Nhi Thánh Thể, xuất phát điểm từ 1 em đoàn sinh đến cung cấp lãnh đạo, yêu cầu sống Tôn chỉ của phong trào để có thể trở cần công cụ bổ ích thông truyền Tình Yêu với Sự sinh sống của Chúa cho anh chị em em cùng cho môi trường xung quanh xã hội. Nhờ kia Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể thường xuyên mầu nhiệm Nhập Thể cùng Cứu Độ của fan cho thế giới hôm nay.Tóm lại: mục tiêu của phong trào là: đào tạo con tín đồ phát triển toàn vẹn về tự nhiên và thoải mái và rất nhiên để từ đó đóng góp phần xây dựng Giáo hội cùng xã hội bởi chính kĩ năng được trau dồi và đời sống dấn thân và niềm tin hăng say loan báo tin Mừng. Chúa Giêsu Thánh Thể chính là lý tưởng của hầu hết thành viên trong PT TNTT. nền tảng gốc rễ của gần như sinh hoạt trong phong trào là Thánh Kinh và Thánh Thể.

Xem thêm: Nhân viên xuất nhập khẩu là gì? công việc xuất nhập khẩu là gì ?

Tôn chỉ của trào lưu là: sinh sống Lời Chúa với kết phù hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể trong ước nguyện, Rước lễ, hy sinh và có tác dụng Tông đồ. Nhờ và qua túng thiếu Tích Thánh Thể để thánh hóa tuổi trẻ, để đổi khác các em phải giống Chúa Kitô trong trái tim tình với trong bí quyết sống.