(Dân trí) - trung quốc đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch xuất bản quân đội nước này thành lực lượng chiến đấu hiện đại vào năm 2027 vào bối cảnh căng thẳng với Mỹ vẫn vẫn leo thang.

Bạn đang xem: Tổng quan sức mạnh quân sự mỹ trung


Một tàu chiến của china diễn tập phun đạn thật ở biển cả Hoa Đông (Ảnh: SCMP).

Chi tiêu quốc phòng

Theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu tự do Quốc tế Stockholm, Mỹ cho đến nay vẫn là nước ngân sách chi tiêu quân sự nhiều nhất thay giới, với chi phí ước tính khoảng chừng 778 tỷ USD vào năm ngoái, chỉ chiếm 39% tổng giá thành quân sự toàn cầu.

Trung Quốc, mặc dù đứng ở vị trí thứ hai tuy thế ở khoảng cách rất xa so với Mỹ, với ngân sách chi tiêu ước tính 252 tỷ USD.

Tuy nhiên, những nhà đối chiếu Mỹ cảnh báo rằng Washington bắt buộc "dè chừng" Bắc khiếp về chi tiêu quân sự, sau khoản thời gian Trung Quốc tuyên bố tăng 6,8% ngân sách quốc phòng những năm nay, sau hơn hai thập niên tăng đều đặn.

Tổng nhân lực

Hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận Mỹ - ASEAN thứ nhất tại vịnh đất nước thái lan năm 2019 (Ảnh: US Navy).

Cho mang lại nay, trung quốc vẫn là nước tất cả quân team đông nhất nạm giới, cùng với 2 triệu quân nhân tại ngũ vào năm 2019, theo sách white quốc phòng bắt đầu nhất.

Trong lúc đó, theo đề xuất ngân sách của Lầu Năm Góc mang lại năm tài khóa tiếp theo, Mỹ có khoảng 1,35 triệu quân nhân tại ngũ và 800.000 quân dự bị.

Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh hiện đại, technology và thiết bị quân sự chiến lược đóng vai trò đặc biệt hơn số lượng binh sĩ. Cả Mỹ và trung quốc đều đang giảm bớt sự tập trung vào số lượng quân nhân.

Năm 2015, quản trị Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẽ cắt giảm 300.000 quân, trong lúc kế hoạch túi tiền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho năm tài khóa tới đây cũng bao gồm việc giảm giảm khoảng tầm 5.400 quân.

Lực lượng trên bộ

Lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, china năm 2019 (Ảnh: AP).

Theo report Sức mạnh khỏe Quân sự trung quốc năm 2020 của Lầu Năm Góc, lực lượng trên bộ của quân đội china được reviews là phệ nhất nhân loại với 915.000 quân trên ngũ, cao gần gấp đôi so cùng với 486.000 quân của Mỹ,

Tuy nhiên, báo cáo của Lầu Năm Góc cho rằng, lực lượng trên cỗ của quân đội china vẫn sẽ sử dụng những thiết bị lạc hậu và không thể sử dụng kết quả các vũ khí tiến bộ nếu không được thiết bị hoặc huấn luyện tốt hơn.

Trung Quốc đang bước đầu triển khai những loại vũ khí tự động nhẹ hơn và to gan lớn mật hơn cho các lực lượng bên trên bộ, chuyển đa phần gánh nặng tác chiến sang công nghệ kỹ thuật số. Mặc dù nhiên, các chuyên gia quân sự cho rằng việc đào tạo và giảng dạy vẫn chưa theo kịp quá trình tân tiến hóa này.

Theo tạp chí Forbes, Mỹ, với 6.333 xe tăng, là nước có số lượng phương luôn thể thiết giáp khủng thứ hai trái đất sau Nga, trong khi Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với 5.800 xe cộ tăng.

Không lực

Mô hình máy bay ném bom kế hoạch H-20 của trung hoa (Ảnh: Weibo).

Theo report Lực lượng không quân trái đất năm 2021 vì chưng Flight Global công bố, Mỹ vẫn bảo trì lợi thế của chính mình với hơn 13.000 máy cất cánh quân sự, 5.163 trong số này được quản lý bởi không quân Mỹ. Lực lượng quân sự chiến lược Mỹ còn tải F-35 Lightning cùng F-22 Raptor - hồ hết máy cất cánh chiến đấu hiện tại đại hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, theo report Sức bạo gan Quân sự trung hoa năm 2020, không lực china là lực lượng béo thứ cha trên nhân loại với hơn 2.500 thứ bay, trong các số đó có khoảng 2.000 máy bay chiến đấu.

Máy bay chiến đấu tàng hình tiên tiến và phát triển nhất của Trung Quốc bây chừ là loại J-20 được phát triển độc lập. Mặc dù được thiết kế theo phong cách để đối đầu và cạnh tranh với F-22 của Mỹ, máy bay trung quốc đã thực hiện động cơ hạn chế tốc độ và năng lực chiến đấu của chúng. Tuy nhiên, china đang nghiên cứu động cơ new để hoàn toàn có thể sản xuất một loạt J-20 trong tương lai.

Hai nước cũng đang nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom mới, trong các số ấy Trung Quốc đang cải tiến và phát triển máy cất cánh ném bom kế hoạch Xian H-20. Trong những lúc đó, không quân Mỹ đã công bố những hình ảnh và thông tin chi tiết mới về mẫu máy cất cánh ném bom tàng hình B-21 Raider nạm hệ tiếp theo của nước này.

Hải quân

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ (Ảnh: Getty).

Theo report của Quốc hội Mỹ, trung quốc hiện bao gồm lực lượng hải quân lớn nhất thế giới, với khoảng 360 tàu các loại, so với hạm quân gồm 297 tàu của Mỹ.

Lợi nỗ lực về số lượng của trung quốc là vì sở hữu những tàu nhỏ hơn, chẳng hạn tàu tuần tra ven biển. Còn khi kể đến các tàu chiến khuôn khổ lớn, Mỹ bổ ích thế về số lượng, công nghệ và kinh nghiệm tác chiến.

Ví dụ, Mỹ bao gồm 11 tàu trường bay chạy bằng tích điện hạt nhân, hoàn toàn có thể di đưa ở khoảng cách xa hơn so với những tàu sân bay chạy bằng năng lượng truyền thống. Mỗi tàu sân bay Mỹ rất có thể chở theo 60 máy cất cánh trở lên.

Để so sánh, trung hoa chỉ gồm 2 tàu sân bay - Liêu Ninh cùng Sơn Đông. Cả nhì đều dựa vào tàu trường bay lớp Kuznetsov bởi Liên Xô xây đắp từ trong thời hạn 1980 và chỉ còn chở được 24-36 máy cất cánh chiến đấu J-15.

Tuy nhiên, trung quốc có một chiến lược đầy tham vọng là cân bằng sức mạnh hải quân với Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Chỉ tính riêng rẽ năm 2019, china triển khai hàng trăm tàu chiến cỡ phệ - trường đoản cú tàu hộ tống, tàu khu vực trục cho đến các tàu đổ bộ. Trung Quốc cũng có kế hoạch hạ thủy tàu sân bay thứ tía được trang bị trang bị phóng năng lượng điện từ tiên tiến và phát triển và bắt đầu đóng tàu trường bay thứ tư trong thời điểm nay.

Đầu đạn phân tử nhân

Một vụ thử thương hiệu lửa của Mỹ (Ảnh: US Navy).

Mỹ hiện cài kho vũ khí phân tử nhân lớn thứ hai quả đât sau Nga, tiếp sau là Pháp tại phần thứ ba và china đứng thiết bị tư, theo xếp thứ hạng của trang World Civil reviews tại Mỹ.

Trung Quốc không tiết lộ nước này có bao nhiêu đầu đạn hạt nhân, nhưng report gần trên đây nhất của bộ Quốc chống Mỹ về quân đội trung quốc cho biết, kho dự trữ đầu đạn của trung hoa "ước tính có tầm khoảng 200 đầu đạn", trong những khi Viện Nghiên cứu độc lập Quốc tế Stockholm cầu tính china có khoảng 350 đầu đạn.

Một nguồn tin gần gũi với quân đội china nói với SCMP trong tháng 1 rằng, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của trung hoa đã tăng thêm 1.000 trong những năm gần đây, tuy vậy chỉ có chưa đầy 100 đầu đạn sẵn sàng chuẩn bị hoạt động.

Tất cả những con số ước tính trên hầu như "lép vế" trước toàn bô 5.800 đầu đạn phân tử nhân của Mỹ, trong các số ấy 3.000 đầu đạn chuẩn bị được thực thi và khoảng chừng 1.400 đầu đạn chờ sẵn.

Trung Quốc vẫn có cơ hội thu hẹp khoảng tầm cách, sau khi Mỹ cùng Nga gật đầu gia hạn Hiệp cầu Cắt bớt Vũ khí chiến lược Mới (New START) mang lại năm 2026. Hiệp ước này yêu cầu Washington với Moscow ko được thực thi quá 1.550 đầu đạn kế hoạch mỗi bên.

Tên lửa

Tên lửa Đông Phong 26 của trung quốc có tầm tiến công tới hòn đảo Guam (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Mặc mặc dù Mỹ có không ít đầu đạn phân tử nhân hơn, nhưng trung quốc vẫn bao gồm thế bạo gan độc quyền vào một lĩnh vực: tên lửa đạn đạo bỏ lên trên mặt đất có thể thực hiện cả các cuộc tiến công hạt nhân và thông thường.

Mỹ bị cấm tiến hành tên lửa hành trình dài và thương hiệu lửa đạn đạo cỡ trung trên mặt đất theo Hiệp ước những Lực lượng hạt nhân tầm trung bình (INF) ký năm 1987 với Liên Xô. Tuy nhiên, Mỹ sẽ rút ngoài hiệp cầu này hồi tháng 8/2019.

2 tuần sau khi rút ngoài hiệp ước, Mỹ đã từng nghiệm một phiên phiên bản phóng xung quanh đất của tên lửa hành trình phóng bên trên biển. 4 tháng sau, Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) thứ nhất kể từ trong thời hạn 1980. Mặc dù nhiên, china vẫn chiếm cầm "thượng phong" về loại tên lửa này cho tới thời điểm hiện tại tại.

IRBM tuyệt nhất của trung hoa là Đông Phong 26, được mệnh danh là "sát thủ Guam" vày được mang đến là có tác dụng tiến hành những cuộc không kích nhằm vào căn cứ đặc biệt của không quân Mỹ trên đảo Guam, theo Trung tâm phân tích Chiến lược và thế giới (CSIS).

Theo CSIS, con số bệ phóng IRBM vào kho trang bị của china đã tăng từ số lượng 0 vào năm 2015 lên 72 vào khoảng thời gian 2020.

Với dân sinh 1,44 tỉ người, trung quốc có đủ nguồn nhân lực để bảo trì một quân đội mập mạp gồm 2 triệu quân nhân trên ngũ. Với lực lượng hùng hậu như vậy, không không thể tinh được khi trung hoa có lực lượng chiến đấu lớn nhất thế giới, đánh bại Ấn Ðộ cùng Mỹ - hai nước mua số chiến binh lần lượt là 1,45 cùng 1,39 triệu.

Các lực lượng chiến đấu bao gồm của Quân giải hòa Nhân dân trung quốc (PLA) gồm: Lục quân, Hải quân, không quân, thương hiệu lửa chiến lược và bỏ ra viện chiến lược. PLA được tổ chức triển khai thành 35 tổ chức tác chiến cung cấp chiến lược, tạo thành 118 sư đoàn bộ binh, 13 sư đoàn thiết giáp, 33 sư đoàn pháo binh/ pháo phòng không, 71 sư đoàn độc lập và 21 sư đoàn hỗ trợ.

*

Chủ tịch trung quốc Tập Cận Bình đi thăm lực lượng hải quân PLA. Ảnh: Xinhua​

Lục quân PLA là lực lượng cỗ binh lớn nhất thế giới, cài gần một nửa trong số 2 triệu binh sỹ của trung hoa và được tổ chức triển khai thành 5 cơ quan chỉ huy riêng biệt: miền Bắc, miền Ðông, miền Nam, miền Tây cùng miền Trung.

Trong thời kỳ đỉnh điểm khoảng trong năm 1980-1990, Lục quân PLA có khoảng 10.000 xe tăng, tiếp nối giảm dần, đến khoảng chừng năm 2010-2020 thì còn 7.000-8.000 chiếc. Lực lượng này cũng có chừng 2000 xe tăng hạng nhẹ, của cả loại Type-62 với xe tăng lội nước Type-63, ban đầu đưa vào cung ứng từ trong thời gian 1960. Trong cố kỷ 21, Lục quân PLA vẫn trải qua một chiến dịch hiện đại hóa ấn tượng, triệu tập vào chiến tranh thông tin và tác chiến năng lượng điện tử, có thể triển khai các cuộc tấn công đúng chuẩn tầm xa với sử dụng các phương tiện bay không người lái.

Trong lúc đó, ko quân PLA lớn số 1 ở châu Á và mập thứ ba trên trái đất sau Mỹ và Nga. Lực lượng này có 400.000 nhân viên tại ngũ, quản lý và vận hành hơn 3.300 máy cất cánh và được chia thành 5 nhánh: hàng không, phòng không, pháo binh, tên lửa khu đất đối không, radar và quân chủng dancing dù. Ðược thành lập và hoạt động vào năm 1949, không quân PLA chủ yếu được trang bị các loại kungfu cơ nhập vào như Mi
G 15 cùng Su-17. Nhưng bây giờ khi ngành công nghiệp hàng không dải ngân hà của trung hoa được cải tiến, lực lượng này được trang bị những loại pk cơ chế tạo trong nước, gồm cả tiêm kích tàng hình Chengdu J-20 cố hệ trang bị 5.

Mới đây, thủy quân PLA làm nên xôn xao lúc hạ thủy tàu sân bay thứ tía mang thương hiệu Phúc Kiến, biến chuyển lực lượng tải tàu sân bay nhiều sản phẩm hai rứa giới, sau Mỹ. Trước thập niên 1980, Hải quân china đóng vai trò đồ vật yếu so với Lục quân. Mà lại sau đó, thủy quân được trung hoa ưu tiên tân tiến hóa và cải cách và phát triển nhanh chóng. Hiện lực lượng này còn có 300.000 binh lực tại ngũ, quản lý và vận hành gần 800 tàu chiến, hơn 600 võ thuật cơ với 3 tàu sân bay, trở nên lực lượng hải quân lớn nhất thế giới. Trong chương trình không ngừng mở rộng và tân tiến hóa hải quân đang diễn ra, Trung Quốc tăng mạnh trang bị mang đến lực lượng này với vô số nhiều loại khí tài hiện tại đại, tất cả 51 tàu khu vực trục, 49 coi thường hạm, 70 tàu hộ tống, 109 tàu tên lửa, 79 tàu ngầm, 26 tàu săn ngầm và 17 pháo hạm.

Về mình phần, thương hiệu lửa chiến lược là lực lượng kiểm soát và điều hành kho vũ khí tên lửa đạn đạo trên đất liền, bao hàm tên lửa phân tử nhân và thông thường. Thương hiệu lửa chiến lược PLA tất cả 120.000 binh sỹ tại ngũ, được phân thành 6 quân đoàn tên lửa đạn đạo, được triển khai hòa bình tại những quân khu khác biệt trong cả nước. Hiện tại kho thiết bị của lực lượng này có hơn 2.000 tên lửa đạn đạo và hàng nghìn tên lửa hành trình. Các ước tính mang lại rằng trung hoa sở hữu 320 đầu đạn hạt nhân vào khoảng thời gian 2020 với kho thương hiệu lửa đạn đạo liên châu lục (ICBM) xê dịch từ 50-75 chiếc.

Trong lúc đó, lực lượng đưa ra viện kế hoạch là nhánh quân sự mới nhất của PLA, được thành lập vào năm 2015. Ðơn vị này điều hành và kiểm soát các vận động về ko gian, mạng và cuộc chiến tranh điện tử, khiến cho PLA trở nên đối thủ đối đầu và cạnh tranh trong nghành vũ trụ và không khí mạng.

Ngoài ra, từng nhánh quân sự chiến lược của PLA đều có các đơn vị chức năng đặc nhiệm của riêng mình, cùng với quân số tổng cộng lên đến mức 14.000 người.

Xem thêm: Danh Sách Những Bài Hát Nhiều Lượt Nghe Nhất Thế Giới, Top Bài Hát Nhiều Lượt Xem Nhất Thế Giới Tuần Qua

Việc mở rộng và tân tiến hóa quân sự của Trung Quốc đang khiến các nước nhẵn giềng lo lắng. Nhưng chắc rằng nước sợ hãi nhất là Mỹ, vốn đang tiến hành “xoay trục” lịch sự châu Á trong cố gắng kiềm kế sự trỗi dậy của Bắc Kinh với tăng cưởng ảnh hưởng tại khu vực Ấn Ðộ Dương - tỉnh thái bình Dương. Tổ chức Hiệp mong Bắc Ðại Tây Dương (NATO) đang thừa nhận quyền lực toàn cầu hiện đang chuyển phía từ Ðại Tây Dương sang trọng Ấn Ðộ Dương - tỉnh thái bình Dương, nên chú ý mở rộng hợp tác với những nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Sự ra đời của nhóm “Bộ tứ” bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Ðộ với Úc cũng nhằm phương châm ngăn chặn những hành vi dùng sức mạnh trong tranh chấp của Bắc khiếp tại khu vực vực.