Các nước Đồng minh phải chi số tiền tới 26,4 tỷ USD để kháng lại mối đe dọa từ tàu ngầm U-boat. Trong khi đó, chiến dịch tàu ngầm của Đức chỉ tiêu tốn 2,86 tỷ USD.

Bạn đang xem: Giải mật chiến tích bắt giữ tàu ngầm “quái vật” u


Tàu ngầm lớp U-boat là trong những khí tài danh tiếng của quân team đức trong hai cuộc cố kỉnh chiến, U-boat là tên được phiên âm giờ Anh của thương hiệu tiếng Đức U-Boot, viết tắt của trường đoản cú Unterseeboot. Những tàu U-boat có thể được sử dụng hiệu quả chống lại tàu chiến đối phương, nhưng trên thực tế, bọn chúng được sử dụng hữu hiệu duy nhất trong chiến tranh kinh tế tài chính (săn bắt tàu hàng), phong lan bờ biển cả chống chăm chở đường thủy. Mục tiêu chính của các chiến dịch thực hiện U-boat trong cả nhì cuộc cuộc chiến là các chuyến tàu vận tải tiếp vận từ nước anh và Hoa Kỳ tới các đảo nằm trong quần đảo Anh. Những tàu ngầm của Đế quốc Áo Hung trong Đệ nhất chũm chiến cũng khá được gọi là U-boat. Dưới đó là những hình hình ảnh được chụp bên trong tàu ngầm Đức bị thủy lôi phóng từ tàu chiến của quân Đồng minh phun chìm năm 1918.


*

*

*

*

*

Cận cảnh vô lăng lái xe điều khiển cánh lặn - nổi của tàu ngầm, đồng hồ đo độ sâu và đồng hồ nhiên liệu.


Tàu ngầm đầu tiên được đóng góp tại Đức là cái Brandtaucher, thi công năm 1850 vày nhà phân phát minh, kỹ sư Wilhelm Bauer, đóng vì chưng hãng Schweffel và Howaldt tại Kiel cho hải quân Đức. Tiếp kia là những mẫu W1 cùng W2 vào thời điểm năm 1890, đóng góp theo mẫu thi công tàu ngầm Nordenfelt. Năm 1903, xưởng đóng góp tàu của hãng Germaniawerft trên Kiel đã kết thúc chiếc tàu lặn với chức năng hoàn thiện trước tiên tên Forelle và phân phối lại cho Nga vào thời kỳ cuộc chiến tranh Nga - Nhật trong thời điểm tháng 4 năm 1904.

Những công trình đầu tiên được thực hiện bởi kỹ sư tín đồ Tây Ban Nha - Raymondo Lorenzo d"Equevilley Montjustin. Mẫu tàu trước tiên của hải quân Đức được đóng năm 1905. Đó là chiếc tàu lớp Karp, với nhì lớp vỏ, chạy bởi hộp động cơ Körting bằng dầu kerosene, trang bị với một ống phóng lôi. Động cơ diesel chỉ được gắn đặt trong số tàu ngầm của Đức lớp U-19 năm 1912–13. Mở màn Đệ nhất nỗ lực chiến, Đức tất cả 48 tàu ngầm, thuộc 13 lớp, đã kết thúc hoặc đang được đóng.

Khởi đầu Đệ nhất cầm cố chiến, Đức gồm 29 loại U-boat hoạt động; trong khoảng 10 tuần, bọn chúng đã tiến công chìm 5 tàu tuần dương hạm của Anh. Tới mon 10, chiếc U-9 tấn công chìm các đại chiến hạm cũ của anh là dòng HMS Aboukir, Cressy với Hogue chỉ trong có một giờ. Cuối cùng thì phương án của Đức cũng thất bại, không đủ để phòng cản chuyển động vận đưa của Đồng minh, phần nhiều là do sự lộ diện của các tàu hộ tống, trước khi binh bộ đội và trang bị tư chiến tranh từ Mỹ được mang tới Pháp. Tuy nhiên, nguyên nhân chính của bài toán chiến tranh ngừng là việc Anh phong tỏa Đức, để cho kinh tế sụp đổ. Trong tổng số 360 tàu lặn Đức được đóng, gồm 178 dòng bị mất, nhưng chúng đã tiến công chìm được 11 triệu tấn sản phẩm hóa.


Thế chiến 2 bùng phát và U-boat một lần nữa lại góp mặt, chiến thuật sử dụng U-boat là 1 phần chính trong trận chiến Đại Tây Dương, diễn ra suốt thời kỳ chiến sự. Đức có hạm quân tàu ngầm phệ nhất, vị Hòa mong Versailles số lượng giới hạn hạm đội nổi của Đức chỉ được tất cả 6 thiết gần kề hạm (nhỏ hơn 10.000 tấn), 6 tuần dương hạm và 12 khu vực trục hạm. Thủ tướng Anh Winston Churchill đã viết "Điều duy nhất khiến tôi khiếp sợ trong suốt cuộc chiến là tai hại U-Boat".

Các giải pháp chống tàu ngầm, như sử dụng radar, sonar, thuốc nổ tấn công ở độ sâu, cối ASW, phá mã Enigma của Đức, áp dụng thiết bị Leigh Light, máy bay hộ tống (đặc biệt là dùng tàu sân bay hộ tống hạng nhỏ) và việc Hoa Kỳ tham chiến, với tài năng đóng tàu khổng lồ lớn, sẽ xoay chiều cuộc chiến tranh với U-boat. Cuối cùng, hạm chiến U-boat chịu tổn thất nặng, cùng với 793 U-boat bị mất, và khoảng tầm 28.000 thủy binh (tức 75% lực lượng). Thuộc lúc, Đồng Minh tấn công phá các xưởng đóng góp tàu U-boat và địa thế căn cứ từ đó bọn chúng xuất phát.

Các nước Đồng minh nên chi số chi phí tới 26,4 tỷ USD để kháng lại mối đe dọa từ tàu ngầm U-boat. Trong những lúc đó, chiến dịch tàu lặn của Đức chỉ tiêu tốn 2,86 tỷ USD. Xét ở gốc độ ghê tế, chiến dịch tàu ngầm là 1 trong thành công to của Đức đưa tàu ngầm U-boat trở thành trong những vũ khí có tác động nhất của chiến tranh.

tàu ngầm U-boat thực sự là con quái thú khủng tởm trên biển khi nó tấn công chìm 2.600 tàu chiến, tàu vận tải của các nước đồng minh.
*

Cho cho khi trận đánh kết thúc, lực lượng Kriegsmarine, hải quân Phát xít Đức đã có trong tay 1.162tàu ngầm U-boat. Tên thường gọi của nó xuất phát điểm từ tiếng Đức “Unterseeboot”, tức là tàu lặn bên dưới biển. Vào thời điểm trận chiến bắt đầu, chỉ đạo của hạm đội tàu U-boat của Đức là Karl Donitz từng nói, nếu ông ta bao gồm 300 tàu U-boat thì đang “có thể bóp chết Anh và chiến thắng cuộc chiến”.

*

Ban đầu, Kriegsmarine chỉ có 56 dòng U-boat, nhưng lại trong xuyên suốt chiều nhiều năm cuộc chiến, riêng các loại U-boat VII lực lượng này đã có đến 691 chiếc. Đây là ảnh chụp tàu lặn U-boat vào một cuộc tập trận vào thời điểm năm 1936.

*

Tàu U-boatkhông được coi là một tàu lặn thực thụ y như các tàu ngày nay, nó là 1 trong những tàu chiến có khả năng lặn xuống biển ở một độ sâu vừa phải. Động cơ diesel của tàu này nên không khí, do thế khi lặn, tàu được vận hành bởi 100 tấn ắc quy chì và đề xuất nổi lên sau vài tiếng khi không khí với pin phần lớn cạn kiệt.

*

Do chạy bởi ắc quy,tàu U-boat rất lờ lững khi lặn dưới biển. Tốc độ của tàu lúc lặn chỉ vào lúc 8 hải lý/giờ, so với 17,2 hải lý/giờ khi nổi cùng bề mặt nước.

*

Tàu được quản lý và vận hành bởi 44 người.

*

Không gian bên trên tàu vô cùng chật hẹp. Đây là ảnh chụp bên phía trong một tàu lặn U-boat.

*

Tàu U-boat được máy một khẩu súng 88mm bên trên bong, và một súng đại liên phòng ko 20mm.

*

Tàu U-boat còn có thủy lôi để tiến công từ dưới lòng biển. Đây là ảnh chụp thủy lôi G7 của Đức, một số loại vũ khí tiêu chuẩn chỉnh cho toàn bộ các tàu U-boat và những tàu thực hiện thủy lôi vào cuộc chiến.

*

Tuy nhiên, nhiều loại thủy lôi vào thời kỳ đầu cuộc chiến thường tiếng nổ lớn sớm hoặc trọn vẹn không nổ.

*

Đến năm 1943, quân Đồng Minh đã bước đầu săn search U-boat trên biển. Đây là ảnh chụp máy bay Đồng minh ném bom một tàu U-boat.

*

Đến cuối cuộc chiến, U-boat biến cánh cửa tử thần đối với thủy thủ Đức. Trong các 40.900 người điều khiển U-boat, khoảng 28.000 fan đã tử trận. Ảnh bên trên chụp lại cảnh quân nhân Mỹ ở trên một con tàu U-boat bắt đầu chiếm được.

Xem thêm: Lesson 3 Unit 11 + 12 - Bài Tập Tiếng Anh Lớp 3 Unit 11 This Is My Family

*

Tàu U-boat đã và đang đánh chìm hơn 2.600 tàu chiến của Quân Đồng minh trong vậy chiến II.