Trong truyền thuyết của Công Giáo luôn kể về 7 tội lỗi lớn nhất của con người để răn đe và hạn chế những điều xấu sẽ xảy ra với những người đã lỡ vướng vào 7 tội lỗi chết người này


Thất Đại Tội, hay còn được gọi là 7 tội lỗi chết người hoặc tội lỗi hồng y. Đây là nhóm tội lỗi được biết đến nhiều nhất trong Kito giáo để nói về sự lạm dụng hoặc sựthái quá về những đam mê của con người. Những hành vi nằm trong Thất Đại Tội đều có những ảnh hưởng trực tiếp đến con người và là nguồn gốc của nhiều điều vô đạo đức khác. Thất Đại Tội của con người được Kito giáo được phân chia lần lượt bao gồm Kiêu Ngạo, Tham Lam, Dục Vọng, Lười Biếng, Đố Kị và Háu Ăn.

Bạn đang xem: Thất hình đại tội là gì

Hấu hết những tội lỗi này đều được Dante Alighieri định nghĩa đều là những phiên bản đồi trụy và đồi bại nhất của những ham muốn con người với thứ này hoặc thứ khác. Những tội lỗi được kể ở trên thường sẽ gắn liền với sự Kiêu Ngạo, thứ vốn được xem là cha đẻ của mọi tội lỗi.

1. Dục Vọng

Dục Vọng thường nói về những kẻ có ham muốn về tình dục môt cách mãnh liệt và không thể kiếm soát được. Sự ham muốn này có thể khiến cho một người thực hiện những hành vi như ngoại tình, hãm hiếp, thú tính hoặc những hành vi tình dục vô đạo đức khác. Ngoài ra thì Dục Vọng còn có thể được hiểu là những ham muốn thái quá của con người, về tiền bạc, quyền lực và những thứ tội lỗi khác. Theo như lời của Henry Edward Manning từng nói thì sự ô uế của Dục Vọng có thể biến con người trở thành "nô lệ của Quỷ dữ". Dục Vọng cũng được xem là một tội lỗi nghiệm trọng nhưng không phải là nhất. Trong cuốn sách Purgatorio của Dante có từng nói rằng, những người biết ăn năn hối lỗi có thể bước qua ngọn lửa thanh tẩy của ruộng bậc thang núi Luyện Ngục để có thể thanh tẩy đi những suy nghĩ và cảm xúc dâm đãng của mình, giành được quyền để có thể lên Thiên đàng.

2. Tham Ăn

Tham Ăn thể hiện sự ham muốn tột độ đối với thực phẩm và sựu ham muốn đó dần dà trở thành nguồn cơn của tội ác. Sự thèm muốn thức ăn quá độ có thể dẫn đến sự ích kỉ, cơ bản đó là đặt mối quan tâm và lợi ích của bản thân lên trên hạnh phúc hoặc lợi ích của người khác. Trong thời chiến tranh, lúc thực phẩm trở nên khan hiếm nhất thì người ta có thể gián tiếp giết hại lẫn nhau thông qua nạn đói bằng cách ăn uống quá nhiều hoặc thậm chí là ăn quá sớm.

Những nhà lãnh đạo thuộc thời Trung Cổ đã có những cái nhìn bao quát hơn về sự háu ăn, cho rằng nó cũng bao gồm những người có trong mình sự ám ảnh liên quan đến thức ăn, và ăn liên tục những loại thực phẩm đắt tiền. Thomas Aquinas, một nhà lãnh đạo thời Trung Cổ đã liệt kê ra một danh sách 5 nguyên nhân mà người ta có thể phạm vào tội háu ăn. Trong danh sách này thì sự háo hức quá mức khi ăn có thể được coi là tội nghiêm trọng nhất bì nó gần như vượt qua niềm vui ăn uống thông thường của một con người, có thể làm cho một người nào đó trở nên bốc đồng, sống chỉ để ăn uống và mất đi sự gắn bó với những thú vui liên quan đến sức khỏe, xã hội, trí tuệ và tinh thần.

3. Tham Lam

Ham muốn và ham ăn có thể được đề cập như là một phần của sự Tham Lam. Tuy nhiên theo như mô tả của Giáo Hội thì Tham Lam là một khao khát giả tạo và luôn theo đuổi của cải vật chất. Thomas Aquinas từng viết rằng: "Tham lam là một tội lỗi chống lại Thiên Chúa, giống như những tội lỗi khác ở phàm trần, tội lỗi này nặng như việc con người lên án những thứ vĩnh cữu vì lợi ích của những thứ mang tính tạm thời." Những tội lỗi của Tham Lam thường bao gồm tích trữ tài liệu hoặc đồ vật, trộm cắp được thực hiện bằng những hình thức bạo lực, lừa đảo, thao túng và những thành vi bắt nguồn từ lòng tham. Tham Lam là một mong muốn vô hạn của con người để có thể sở hữu một hoặc nhiều hơn một nhu cầu, đặc biệt là đối với sự giàu có và vật chất. Tất nhiên là sự Tham Lam cũng dẫn đến rất nhiều những điều xấu xa.

4. Lười Biếng

Lười Biếng được định nghĩa là "nỗi buồn về lợi ích tình thần" là việc ngừng sử dụng 7 món quà được ban tặng bởi Chúa Thánh Thần (Trí Tuệ, Hiểu Biết, Luật Lệ, Kiến Thức, Đạo Đức, Sự Kiên Cường và Sự tôn tính với Chúa), ngoài ra tội lỗi này cũng được định nghĩa là sự thất bại trong việc thực hiện những điều mà một con người nên làm. Cũng theo định nghĩa này thì cái ác tồn tại bởi vì những người tốt không làm gì cả. Không giống như những tội lỗi khác, Lười Biếng được xem là tội lỗi của sự vô đạo đức, là sự bỏ đi trách nhiệm của bản thân mình. Lười Biếng không chỉ khiến cho sinh kế của cơ thể thay đổi, không quan tâm đến những quy trình thường ngày củanó mà còn làm cho tâm trí trở nên chậm chạp, bỏ qua sự chú ý đến những vấn đề quan trọng.

5. Phẫn Nộ

Phẫn Nộ là cảm giác giận dữ, thù hằn và thù hận đối với một thứ gì đó mà không thể nào kiểm soát được. Phẫn nộ thường xuất hiện ở những người có tâm niệm mong muốn báo thù, ở dạng tinh khiết nhất thì sự phẫn nộ của một người được thể hiện bởi sự tổn thương, bạo lực, thù ghét và có thể tạo nên những mỗi hận thù kéo dài hơn hàng thế kỷ. Phẫn Nộ có thể tồn tại rất lâu và được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm sự kiên nhẫn, khinh miệt, sự trả thù, ngoài ra còn có hành vi tự hoại như lạm dụng chất kích thích hoặc tự tử.


Theo như định nghĩa của Công lý Giáo Hội Công Giáo thì hành động giận dữ được cho thành lập thành tội lỗi khi sự Phẫn Nộ đó nhắm vào một người vô tội, khi nó quá mạnh mẽ và lâu dài, hoặc ham muốn trừng phạt một người nào đó dần vượt giới hạn. Henry Edward từng nói rằng: "Nếu sự tức giận dâng cao đến mức có ý muốn giết hại hoặc làm tổn thương một người khác thì đó là một tội lỗi nghiêm trọng chống lại sự thánh thiện."

6. Đố Kị

Đố Kị là một tội lỗi cũng được hình thành bởi sự ham muốn vượt ngoài tầm kiểm soát, tương tự như Tham Lam và Dục Vọng. Có thể là những sự ghen tị của một người khi thấy được những đặc điểm và sở hữu của người khác. Ghen tị có phần giống với Ghen tuông khi cả hai đều thể hiện cảm giác bất mãn đối với những đặc điểm, địa vị, khả năng hoặc phần thưởng mà người khác có được. Trong Luyện Ngục thì những người mang trong mình sự Đố Kị sẽ phải bị bịt mắt bằng dây bởi vì họ thường tìm lấy niềm vui trên sự đau khổ của người khác.

Theo như Thomas Aquinas thì những bước để có thể khơi dậy sự đố kị gồm có 3 giai đoạn: Đầu tiên là kẻ đố kị sẽ cố gắng hạ thấp danh tiếng của người khác. Tiếp theo thì kẻ đố kị đó sẽ bắt đầu tìm kiếm niềm vui từng sự đau khổ và bất hạnh của người khác (nếu như giai đoạn đầu tiên thành công) hoặc đau buồn về sự thịnh vượng của người khác (nếu giai đoạn đầu thất bại). Cuối cùng là giai đoạn hận thù, bởi nỗi buồn gây ra sự thù hận. Sự Đố Kị cũng là nguyên nhân mạnh mẽ nhất của sự bất hạnh bởi nó mang đến nỗi buồn cho những kẻ Đố Kị, để rồi sau đó lại đem đến sự bất hành cho người khác.

7. Kiêu Ngạo

Kiêu Ngạo, theo những định nghĩa trong hầu hết những quyển sách của thời xưa đều cho là nguyên nhân và tội lỗi nghiêm trọng nhất trong 7 tội lỗi của con người. Nó cũng được cho là nguồn gốc và nguyên nhân dẫn đến những tội lỗi khác. Khi Kiêu Ngạo thì một người sẽ có những niềm tin phi lý nhất về khả năng của bản thân, cho rằng bản thân luôn vượt trội hơn so với người khác, thậm chí không chịu thừa nhận thành tích của người khác, tự thể hiện sự ngưỡng mộ quá khích đối với bản thân và từ chối thừa nhận lỗi lầm, sai phạm của chính bản thân họ. Athens thời cổ đại thì sự Kiêu Ngạo được cho là một trong những tội lỗi lớn nhất, có thể khiến cho nạn nhân của nó cảm thấy xấu hổ, không phải vì bất kì điều gì xảy ra với người khác mà là vì sự hài lòng của nạn nhân đối với bản thân. Ý nghĩa của sự Kiêu Ngạo có nhiều sự thay đổi theo thời gian nhưng vẫn được dùng để chỉ về sự đánh giá quá mức về khả năng của một người về bản thân họ.

Thất Đại Tội cũng đã trở thành một nền tảng về kiến thức để dẫn con người đi đến một hành động, đó là hoạt động thú tội của Công Giáo. Sự thú tội của một người chính là việc thể hiện sự sám hối, để loại bỏ những tội lỗi mà con người đã làm phải, để không phải chịu những hình phạt tại Núi Luyện Ngục vì những tội lỗi nghiêm trọng mà họ phạm phải. Giáo hội cũng đã có những bài giải liên quan đến những tội lỗi chết người này để giúp cho mọi người có thể kiềm chế được sự ham muốn của họ, từ đó tránh được những hậu quả khôn lường được bắt nguồn từ Thất Đại Tội.

Thất hình đại tội gồm có sự Kiêu ngạo, tham lam, lười biếng, phàm ăn, đố kỵ, trụy lạc và phẫn nộ. Đó chính là 7 tội lỗi của con người và nó cũng tượng trưng cho 7 con quỷ trong kinh thánh. Mỗi thành viên trong thất đại tội đại diện cho một tội lỗi. Hầu hết họ đều bị phán xét và kết tội bởi vương quốc Liones, phán xét này dựa trên một phần đạo đức của mỗi người. Nhưng liệu điều đó có đúng hay không? Có thật họ đã gây ra những tội ác không thể tha thứ. Hay đó chỉ là một hình thức mô tả và nhân cách hóa tính cách của mỗi thành viên. Hôm nay, hãy cùng mình tìm hiểu về nguyên nhân và nguồn gốc tội lỗi của các thành viên trong nhóm thất hình đại tội nhé!

1. Cuồng Long Meliodas: Tội đồ của sự phẫn nộ


*

Sự phẫn nộ được định nghĩa đơn giản là sự tức giận tộtđộ. Mà chúng ta cho rằng nó không hề phù hợp với với một anh chành có tính cáchvô tư như Meliodas. Meliodas luôn luôn hành xử theo cách đó để kìm hãm phần sứcmạnh khổng lồ của mình trong tầm kiểm soát. Vì sức mạnh của anh phụ thuộc vào cảmxúc. Và đó chính là lý do Meliodas bị kết tội là tội đồ của sự phẫn nộ.Bạn đang xem: 7 tội đồ trong thất hình đại tội

Trong trận chiến tại vương quốc Donafo, anh đã hoàn toàn bị mất kiểm soát. Sau khi chứng kiến tình yêu duy nhất của cuộc đời mình là Liz qua đời ngay trước mắt. Và cảm xúc của Meliodas đã dâng cao đến mức tột độ, để cho bản thân bị nuốt chửng bởi cơn thịnh nộ của chính mình. Phá hủy hoàn toàn vương quốc Donafo. Anh còn nó rẳng phẫn nộ, không phải tội lỗi duy nhất mà anh phạm phải. Mà còn mắc phải một tội lỗi khác đó là không thể bảo vệ Donafo, dân chúng của mình và Liz khỏi sự hủy diệt của vương quốc.

2. Lãn Hùng King: Tội đồ của sự lười biếng


*

Sự lười biếng đơn giản chỉ là sự tránh né những côngviệc thể chất, cũng như tinh thần. Thay vì đi bộ dưới mặt đất như những ngườibình thường, thì King lại chọn cách bay. Thậm chí thần binh của mình anh cũngkhông ngần ngại biến nó thành một chiếc gối ôm mềm mại. Và nó hoàn toàn liênquan đến tội đồ của King.

Vì để cứu Helbram, King đã rời khỏi tiên lâm bất chấp những nỗ lực ngăn cản của Elaine. Sau khi tìm thấy xác chết của tiên tộc. Anh tình cờ tìm thấy một người cao lớn, mặc áo giáp đeo miếng che mặt có tên Aldrich. Hắn đã tấn công King từ phía sau, khiến anh trọng thương bất tỉnh. Nhưng đã may mắn tìm thấy bởi một người khổng lồ tên Diane.

Trong suốt thời gian dưỡng thương, King cuối cùng đã quên đi cuộc sống của mình như một vị Tiên Vương và dành thời gian chơi đùa bảo vệ Diane. Lờ đi sự tàn bạo của Heldram kẻ đã sử dụng danh tính của con người để săn lùng tiên tộc. Điều này đã tiến gần đến việc châm ngòi cho một cuộc chiến giữa hai phe. Do đó King bị kết án tù một ngàn năm và được gán cho là tội đồ của sự lười biếng. Ngoài ra do bị giam cầm King không thể trở lại Tiên lâm, vắng mặt trong các sự kiện. Dẫn đến hậu quả Tiên lâm bị phá hủy và cái chết của đứa em gái Elaine. Cũng vì sự vắng mặt của anh, mọi người trong tộc bắt đầu phẫn nộ và căm ghét King. Vì sự hèn nhát, bỏ mặc tiên tộc trong lúc họ cần anh nhất.

3. Trụy Dương Gowther: Tội đồ của sự dục vọng


*

Nguyên do Gowther bị coi là tội lỗi của sự dục vọng, sau khi bị buộc tộj hãm hiếp. Và dẫn đến cái chết của Nadja Liones công chúa của vương quốc Liones. Nhưng sự thật Nadja và Gowther đều yêu nhau say đắm và luôn hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên sức khỏe của Nadja ngày càng suy yếu khiến cho cô không thể đi lại được nữa và phải nằm liệt giường. Cũng chính thời điểm đó cô đã mở long, bày tỏ cảm xúc đã giấu kín bao lâu nay. Và qua đời với một nụ cười yên bình trên khuôn mặt, khi đang yên giấc ngàn thu trong vòng tay của Gowther.

Nhận thấy người yêu đã qua đời Gowther la hét trong tuyệt vọng. Cuối cùng anh đã xé toạc lồng ngực để lấy trái tim của mình thay thế cho Nadja. Nhưng mọi nổ lực đều vô ích vì nàng đã ra đi mãi mãi. Trong khi la hét tiếng vọng của Gowther đã gây chú ý tới một số lính canh gần đó. Và khi họ tới nơi thì thấy Gowther trong phòng ngủ đầy máu với thi thể đã chết của Nadja. Các lính canh đã nhầm tưởng rằng Gowther đã giết chết công chúa nên đã bắt giữ anh lại và tuyên án tử hình. Đó là nguyên nhân vì sao Gowther phạm tội.

4. Lam Hồ Ban: Tội đồ của sự tham lam


*

Là tội đồ tham lam, được biết đến là kẻ sống xót duy nhất sau thảm họa ở Tiên Lâm. Mọị chuyện xảy ra 20 năm, trước khi Ban gia nhập vào nhóm Thất Đại Tội. Ban đã tìm cách uống nước từ ” Suối nguồn tươi trẻ” trong “Tiên Lâm” nơi được thần bảo hộ Elaine bảo vệ để được bất tử. Dù cho bị cô nàng hành cho ra bã, nhưng Ban vẫn bán sống bán chết cố uống cho bằng được. Thấy tính cứng đầu và lì lợm của Ban không có dấu hiệu dừng lại. Elaine bèn nói hết sự thật với anh rằng nếu có bất cứ kẻ nào uống nước trong suối này, thì cả khu rừng sẽ bị chết. Khi biết điều đó Ban đã từ bỏ ý định, quyết định sống chung với Elaine và hai người dần dần phát sinh tình cảm với nhau.

Nhưng không lâu sau đó, một con quỷ đột nhiên xuất hiện và phá nát cả khu rừng. Lúc này Elaine đã hy sinh bản thân mình lấy nước cho Ban uống để bảo vệ người mình yêu. Sau sự kiện đó, Ban đã bị kết tội phải chịu trách nhiệm cho việc phá hủy cả khu rừng và giết chết thánh nữ bảo hộ khu rừng Elaine. Dù bị kết tội sai, nhưng phần nào tính cách của Ban cũng phần nào thể hiện rõ sự tham lam. Tuy vậy, cũng có không ít lần anh đã vượt qua khuôn mẫu này, để hy sinh thân mình vì lợi ích của người bạn thân chí cốt là Meliodas.

5. Mạo Xà Daine: Tội đồ của sự đố kỵ


*

Cô có danh hiệu là tội đồ của sự đố kỵ đó là vì, khi Diane và Matrona được hiệp sĩ Leone thuê làm lính đánh thuê để hỗ trợ họ, trong trận chiến chống lại những kẻ man rợ ngoại quốc. Tuy nhiên tất cả điều đó chỉ là sự dối trá vì mục tiêu thật sự của các thánh hiệp sĩ là Matrona. Với một thánh hiệp sĩ không có gì vinh quang hơn việc chính tay mình giết một người khổng lồ. Sau đó Daine và Matrona đã phải chống lại sự phản bội từ thánh Hiệp Sĩ.

Trong giữa trận chiến khi một mũi tên tẩm độc sắp sửa bay đến chỗ Diane, thì Matrona đã đỡ thay mũi tên đó cho cô. Mặc dù đã suy yếu nhưng Matrona đã sử dụng sức lực cuối cùng của mình đẻ hạ bệ Gannon và 330 thánh hiệp sĩ khác. Diane đã khóc và thương tiếc rất nhiều cho cái chết của Matrona, trước khi bị thánh hiệp sĩ của vương quốc bắt đi.Báo cáo về tội danh của cô hoàn toàn bị sai lệch, khiến cho Diane bị gán tội do sự ghen tị của mình với Matrona. Người mà cô được cho là đã sát hại cùng với 330 Hiệp sĩ vô tội của vương quốc.

6. Phàm Trư Merlin: Tội đồ của sự phàm ăn

Phàm ăn có thể được định nghĩa là sự tham lam trong thói quen ăn uống. Nhưng phàm ăn mà tác giả muốn miêu tả ở đây, là Merlin có một ham muốn mãnh liệt về tri thức và sức mạnh ma thuật.

Cô khao khát được thử nghiệm và cố gắng học hỏi những điều mới về ma thuật của thế giới này, cô được sinh ra ở Belialuin, thủ đô của các pháp sư. Người trung lập trong cuộc xung đột giữa Nữ thần tộc và Ma thần tộc. Là một đứa trẻ kỳ diệu được sinh ra với phép thuật vô hạn. Tin tức nhanh chóng được lan truyền trong vương quốc của Nữ thần tộc và Ma thần tộc. Cả hai đã cố gắng lôi kéo cô bé về phía mình để giành được lợi thế trước cuộc chiến.

Nhưng người dân Belialuin phản đối điều này, họ cho rằng cả Merlin và sức mạnh của cô đều là tài sản của họ. Tuy nhiên, trái với mong muốn của người dân, Merlin quyết định thương lượng với các vị thần của hai tộc là vị Thần Tối Cao và Quỷ Vương. Và nói rằng cô sẽ đi theo người ban phước lành tốt nhất cho cô. Quỷ Vương đã ban cho cô tất cả kiến thức về nghệ thuật hắc ám của ma thần tộc. Ban cho cô khả năng miễn nhiễm với khả năng tẩy não và chiếm hữu của nữ thần tộc. Còn vị thần Tối Cao đã ban cho cô phước lành bảo vệ Merlin trước những lời nguyền và điều răn hắc ám.

Với trị tuệ của mình Merlin đã lừa cả hai vị thần tin rằng mình chưa nhận phược lành nào cả, khiến cho cô được ban cả hai sức mạnh. Quá tức giận hai vị thần đã gải phóng cơn giận giữ của họ lên Belialuin. Nguyền rủa bằng sương mù và sự chết chóc trong một ngàn ngày và khiến cho Belialuin chìm trong biển lửa và sấm sét. Nhưng Merlin với sự bảo hộ của các vị thần và sức mạnh ma thuật vô hạn, đã có thể dễ dàng trốn thoát.

Tóm lại, Merlin đã nhận được những gì mình muốn từ cácvị thần nhưng đổi lại, điều đó dẫn đến sự diệt vong của quê nhà và người dân củacô. Hoàn toàn giống với định nghĩa về sự tham lam và thái quá của việc phàm ăn.Nhưng với Merlin thì không phải là sự tham lam trong ăn uống, mà là về tri thứcvà sức mạnh hiếm có nhất trên thế giới này.

Xem thêm: Câu Thần Chú Trong Harry Potter, Đâu Là Thần Chú Chí Mạng Nhất Trong Harry Potter

7. Ngạo Sư Escanor: Tội đồ của sự kiêu ngạo

Điều này khá đơn giản, mặc dù vào ban đêm tính cách của

Đặc biệt là trong cuộc chiến của Escanor với Estarosa,bất cứ ai có long căm thù đối với Estarosa đều sẽ mất hết sức lực nhưng Escanorthì không anh nói rằng: “Ta không có lý do gì để cảm thấy thù hận với những kẻđứng dưới ta cả”. Và Estarosa thậm chí còn thừa nhận rằng Escanor thực sự là tộilỗi của sự kiêu ngạo.

Vừa rồi chúng ta đãcùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân cũng như nguồn gốc tội lỗi của các thành viêntrong nhóm thất hình đại tội,hyvọng đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích và thú vị. Cảm ơn các bạn đãxem hết bài viết!