Chắc hẳn các bạn chuyên làm về đồ họa, kiến trúc sẽ luôn có một thư viện khổng lồ hằng hà vô số các file PSD trong PC của mình. Và điều nản nhất là tìm đúng file mình cần. Thay vì mở bằng PTS rồi close lại, mở file khác lên rất mất thời gian.

Bạn đang xem: Xem file psd nhanh không cần mở photoshop


*

Vì lí do đó, nhiều nhà phát triển cho ra đời các phần mềm hoặc các tiện ích nhỏ gọn hỗ trợ xem Thumbnail cho các file này, để các bạn có thể không cần mở file mà vẫn biết nội dung của file PSD đó. Hoặc là dùng một phần mềm trung gian quản lí file để xem Thumbnail.
*

Lời khuyên chân thành của mình là nên dùng cách 1 hoặc 2.
Vì ví dụ đang xử lí file PSD mà bạn muốn chèn 1 đối tượng gì đó vào thì rất mắc công khi phải mở 1 phần mềm khác lên xem thumbnail, thay vào đó chỉ cần mở folder có chứa file thư viện rồi xem thumbnail để lựa rồi kéo vào PTS thôi. Nhanh gọn tiện lợi.
*

Trong bài viết của mình sẽ hướng dẫn 6 cách xem Thumbnail file tùy theo sở thích và thói quen của các bạn
1/ Cài đặt file DLL cho PTS (chỉ áp dụng Win 32bit. Cách này nhỏ gọn nhất)2/ Cài đặt Ardfry PSD Codec Preferences (dùng cho Win 32-64bit. Nhanh gọn)3/ Cài đặt Sage Thumbs (xem cả file PDF, EPS, PS)4/ Cài đặt Picasa5/ Cài đặt Adobe Bridge CC6.0 (có cả bản Portable CS 6)6/ Cài đặt ACDSee Pro 8Chi tiết Download1/ Bộ file DLL, PSD Codec, Sage Thumbs và Picasa2/ Adobe Bridge (CC 6.0 và Portable CS6)3/ ACDSee Pro 8HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNGA. Cài đặt File DLL - Chỉ áp dụng cho Win 7, Win 8 phiên bản 32bitCách này gọn nhất vì chỉ có vài trăm KB. Không cần mở phần mềm trung gian rườm rà1/ Vào đúng thư mục sau: C:\Program Files\Common Files\Adobe\2/ Tạo Folder tên Shell, nếu có rồi thì thôi3/ Chép 2 cái file psicon.inf và psicon.dll vào đó4/ Chuột phải vào file psicon.inf (ko fải file dll nhen), chọn Install. Vậy là cài đc, ko cần file reg gì hết. Cái có file reg là cách cũ rồi.5/ Restart lại máy và xem kết quảB. Cài đặt Ardfry PSD Codec Preferences - Áp dụng cho cả Win32bit và Win64bitCách này gọn nhẹ, nhanh nhất. Phương pháp này chạy rất ổn định, không lỗi, nhẹ nhàng và đặc biết có thể xem Thumbnail cho cả file .AI. File PSD cỡ nào cũng có thể xem Thumbnail được. Không cần mở phần mềm trung gian mà xem trực tiếp trong cửa sổ Windows.1/ Cài đặt file Ardfry PSD Codec 1.6.1 Setup.exe2/ Sau khi cài đặt xong, bạn hãy khởi động lại máy tính3/ Sau đó vào thư mục cài đặt gốc, mặc định là C:\Program Files\Ardfry
Imaging\PSD Codec chạy PSDCodec
Preferences.exe4/ Điền key trong file key.txt vào. Key thứ 1 có thể bị block, tuy nhiên Key thứ 2 hoạt động 100%5/ Khởi động lại máy một lần nữa6/ Vào cửa sổ Explorer của Windows, chuyển sang chế độ View là Thumbnail (Large Icons) và xem kết quả nhéC. Cài đặt Sage Thumbs 2.0.0.21 - Dùng cho cả Win32bit và Win64bitĐặc điểmXem Thumnail ngay cả trong cửa sổ Explorer của Windows
Thumbnail ngay cả trong menu ngữ cảnh (menu khi nhấp chuột phải vào file)Hỗ trợ 162 định dạng ảnh (224 đuôi mở rộng) thông qua GFL Library
Hỗ trợ thêm 26 định dạng ảnh qua plugin Xn
View plugins (nếu cài đặt)Điểm mạnh của phần mềm:
Sage Thumbs không phải là phần mềm trung gian xem Thumbnail nên khi cài đặt, nó sẽ tự động tích hợp vào Windows. Do vậy mỗi lần muốn xem Thumbnail không phải chạy nó lên. Chỉ cần chuyển sang chế độ View Thumbnail hoặc click chuột phải vào file là thấy được hình Preview.Hướng dẫn cài đặt và sử dụng1/ Chạy file Sagethumbs_2.0.0.21_setup.exe là OK2/ Để mở rộng xem thumbnails cho Adobe Illustrator (ai), Postscript (ps, eps) và Adobe Acrobat (pdf) chỉ cần cài đặt thư viện Ghostscript:Nếu dùng Windows 32 bit thì cài gs854w32.exeNếu dùng Windows 64 bit thì cài gs854w64.exeNếu có lỗi thì làm sao?Để sửa lỗi unwanted Sage
Thumbs extension làm như sau:Bỏ chọn tùy chọn mở rộng nào mà bị lỗi trong bảng tùy chỉnh của Sage
D. Cài đặt Picasa để xem Thumbnail
Cáinày đơn giản rồi các bạn chỉ cần lên mạng tải
Picasa
về và cài đặt bình thường nhéE. Cài đặt ACD See để xem ThumbailCài này đơn giản rồi các bạn cứ Google nhé
F. Cài đặt Adobe Bridge
Có 2 phiên bản là Portable CS 6 và CC 6.0 nhé. Bạn thích cái nào thì cài cái đó.Lưu ý là nếu bạn dùng Windows 32 bit thì cài bản 32 bit nhé. Và tương tự với Windows 64 bit

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách xem file ảnh PSD trên Macbook mà không cần mở Photoshop một cách nhanh nhất.

*


*

Một trong những điều gây khó chịu nhất mà người dùng máy tính thường gặp đó là cố gắng mở một file nhưng không thể mở được. Điều này đặc biệt đúng đối với các file ảnh PSD trên máy tính <Macbook> khi chưa cài đặt phần mềm Photoshop.

Thế nhưng, tin vui là bạn có thể xem file ảnh PSD trên máy Macbook mà không cần phải cài đặt Photoshop bằng cách áp dụng các giải pháp mà mình sẽ hướng dẫn dưới đây.

I. Sử dụng tính năng Preview

<Preview> là công cụ mặc định trên mac
OS dùng để xem hình ảnh và các file định dạng PDF. Tuy vậy, rất ít người dùng biết rằng công cụ này còn có khả năng xem được nhiều định dạng ảnh khác nhau, trong đó có loại file ảnh PSD thường dùng trong phần mềm Photoshop.

Bài viết này được đăng tại


Do đó bạn có thể dùng công cụ Preview để mở loại file ảnh PSD bằng các cách sau:

Nếu Preview đã được đặt làm công cụ xem hình ảnh mặc định trên macbook của mình, thì bạn chỉ cần nhấn đúp vào file ảnh PSD là nó sẽ mở ra ngay trong Preview. Tuy nhiên, khi mở ảnh trong Preview thì bạn sẽ không thể thực hiện được các chỉnh sửa cơ bản, mà bạn sẽ chỉ có thể xem được toàn bộ file ảnh đó mà thôi.

Nếu Preview không phải là công cụ xem hình ảnh mặc định trên máy Macbook của mình, thì bạn có thể mở file ảnh theo một trong hai cách sau. Đầu tiên là nhấn đúp chuột vào file ảnh PSD, sau đó trên màn hình sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ yêu cầu bạn chọn một trong những ứng dụng có sẵn để mở file ảnh này lên, và bạn hãy nhấn vào dòng Preview. Còn một cách nữa, đó là bạn có thể tìm file ảnh trong các file hệ thống và nhấn chuột phải và chọn Open With -> Preview. Cả hai phương pháp trên đều sẽ giúp bạn mở file trong công cụ Preview.

Một cách cuối cùng nữa đó là để xem file ảnh đó là bạn hãy mở sẵn công cụ Preview lên, rồi nhấn File -> Open, sau đó tìm và chọn file ảnh PSD muốn mở là xong.

Có một thực tế rằng công cụ Preview thường ít người dùng mac
OS để ý đến. Tuy nhiên nó lại có thể mở và xem các file ảnh Photoshop, do đó các bạn nên thường xuyên sử dụng công cụ này vì rõ ràng là nó tiện ích hơn rất nhiều so với những gì mà mọi người thường hay nghĩ đến.

II. Sử dụng Google Drive

Nhiều bạn chắc đang hoài nghi rằng <Google Drive> có thể làm công cụ xem file ảnh Photoshop được không, nhưng thật sự thì câu trả lời chính xác là có. Google Drive tất nhiên không phải là một công cụ chuyên dụng để mở các file PSD, nhưng đây lại là một trong những cách nhanh và dễ dàng nhất mà bạn có thể làm được. Tuy nhiên phương pháp này chỉ dành riêng cho máy tính để bàn.

Việc tải file PSD lên Google Drive rất dễ dàng và đối với những người dùng hay có thói quen chia sẻ tài liệu lên mạng, và bạn chỉ cần một địa chỉ Gmail để truy cập Google Drive với phiên bản miễn phí dành cho tất cả người dùng.

Để tải một file PSD mới lên Google Drive, bạn chỉ cần mở nút New -> File Upload và tìm thư mục chứa file. Khi bạn đã xác định vị trí lưu của file, thì hãy nhấn vào ô Open. Google Drive sẽ tiến hành tải file lên và đưa chúng vào một thư mục mặc định. Khi quá trình tải lên kết thúc, bạn bấm đúp vào file ảnh đó và nó sẽ mở trong công cụ Preview. Từ đây, bạn lại có thể tải lại thêm tập tin mới nếu muốn.

Vậy tại sao nên sử dụng Google Drive? Phương pháp này sẽ thuận tiện cho những ai dùng chung máy Macbook với người khác hoặc nếu bạn cần xem file ảnh đang được chia sẻ bởi đồng nghiệp và bạn bè. Với những ưu điểm trên, thì Google Drive chính là một cách thực hiện cực kỳ nhanh chóng để giúp bạn xem các file ảnh PSD tiện lợi nhất.

III. Sử dụng phần mềm của bên thứ ba

Khi nói đến việc mở các file ảnh PSD trên máy Macbook mà không cần phải sử dụng Photoshop, thì việc lựa chọn và sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba cũng là một lý tưởng hay. Trong trường hợp công cụ Preview và Google Drive không được cài trên máy macbook, thì bạn hãy thử chuyển sang dùng các phần mềm của bên thứ ba, chẳng hạn như phần mềm Gimp.

<Gimp> là một phần mềm uy tín và sẽ là sự thay thế cho Photoshop rất tốt cho cả người dùng <Windows> và <Mac
OS
>. Ngoài việc tải về miễn phí, thì Gimp còn được trang bị thêm các tiện ích mở rộng dành cho người dùng.

Tất cả những gì bạn cần làm là tải và cài đặt phần mềm Gimp, sau đó nhấn vào File -> Open và lập tức file ảnh sẽ được hiện lên ngay. Vốn là phần mềm chuyên nghiệp, nên công cụ còn có các tính năng nâng cao hơn để xử lý các file PSD. Không giống như Preview hay Google Drive, với Gimp là bạn đã có thể chỉnh sửa và cập nhật hình ảnh theo sở thích của mình. Tuy nhiên đây không phải là một phần mềm hoàn hảo vì chúng vẫn còn tồn tại một số lỗi, người dùng do phải trả phí để sử dụng nên những lỗi này thật sự là điểm trừ không đáng có.

Xem thêm: Top 14+ Hiệp Sĩ Lưu Ban Zingtv, Hiệp Sĩ Lưu Ban

Đối với nhiều người, việc sử dụng phần mềm Photoshop là đã quá đủ và không cần phải sử dụng phần mềm thứ hai để thay thế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào công việc của bạn, các file ảnh Photoshop có thể không phải là thứ mà bạn quan tâm. Trong trường hợp đó, thì các công cụ như Preview, Google Drive và Gimp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách xem file ảnh PSD trên Macbook mà không cần mở Photoshop đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!