Chiến tranh nhân loại thứ hai đã diễn ra trên những mặt trận: mặt trận Tây Âu (mặt trận phía Tây); chiến trận Xô - Đức (mặt trận phía Đông); chiến trường Bắc Phi; trận mạc châu Á - Thái bình dương và mặt trận trong tâm địch của nhân dân những nước bị phát xít chỉ chiếm đóng, vào đó, trận mạc chủ yếu, ra quyết định đối với toàn bộ tiến trình của Chiến tranh thế giới thứ hai làmặt trận Xô – Đức.

Bạn đang xem: Bản đồ chiến tranh thế giới thứ 2


*

Hồng quân Xô Viết tổ chức phản công phát xít Đức ở chiến trận phía Tây Mát-xcơ-va

Từ 1939 cho 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai đại thể đã trải qua 5 giai đoạn:

l. Đức tiến công Ba Lan và bước bắt đầu của chiến tranh nhân loại (9-1939 mang lại 4 - 1940).

Từ ngày 12 mang đến 16-9, vòng vây của Đức xiết chặt phổ biến quanh Vacxava và quân Đức thường xuyên tiến về phía Đông chiếm Bret-Litôp, Lubơlin và Lvốp. Bọn phản động rứa quyền bố Lan không được sức chỉ đạo về quốc phòng. Sau các vố thất bại đầu tiên, chúng đều hèn nhát bỏ trốn thanh lịch Rumani. Mà lại nhân dân ba Lan không chịu hạ khí giới. Phần lớn đảng viên cộng sản từ vào tù tuyệt trong kín đáo ra lãnh đạo trận đánh đấu đảm bảo Vacxava. Họ kungfu rất anh dũng, đập tan1 sư đoàn thiết giáp Đức tiến vào thành phố, nhưng cần thiết nào cứu vãn vãn nổi. Vacxava tung hoang trong sương lửa sau cuối đã bị thất thủ. Nước tía Lan bị Đức xã tính. Trong khi đó, một cuộc “chiến tranh kì quặc” đã ra mắt ở phía Tây nước Đức.

Liên quân Pháp, Anh dàn trận nghỉ ngơi Bắc Pháp dọc theo biên thuỳ Đức, nhưng không tiến công Đức và cũng không có một hành vi quân sự nào nhằm đỡ đòn cho cha Lan. Hiện tượng ""tuyên"" mà lại không ""chiến"" (được những nhà báo Mĩ call là ""cuộc cuộc chiến tranh kì quặc"", người Pháp điện thoại tư vấn là trận đánh tranh “buồn cười”, còn tín đồ Đức gọi là chiến tranh ""ngồi"") kéo dãn dài suốt trong 8 mon (từ 9-1939 mang đến 4-1940). Vào suốt thời gian này, quân nhóm hai bên phần lớn chỉ ngồi vào chiến lũy chú ý sang nhau, thỉnh phảng phất quân Pháp mở hồ hết cuộc tiến công nhỏ dại có tính chất “tượng trưng” rồi lại trở về địa chỉ cũ. Sở dĩ có hiện tượng lạ này là vì giới nạm quyền Anh, Pháp vẫn còn đấy ảo tưởng về một việc thỏa hiệp với Hítle. Đồng thời cũng do cỗ tổng bốn lệnh liên quân, dẫn đầu là tướng tá Pháp Gamơlanh, đã đưa ra quyết định áp dụng chiến thuật phòng ngự, mong nhờ vào phòng con đường Maginô vững chắc để đánh bại quân địch.

Mùa xuân năm 1940, Quốc hội Pháp với Anh đã nhận được ra sai lầm trong đường lối yếu mềm này. Họ đưa ra quyết định đưa ra hồ hết nhân vật cứng ngắc lên đứng đầu chính phủ: Râynô lập cơ quan chỉ đạo của chính phủ mới làm việc Pháp (tháng 3) với Sơcsin biến Thủ tướng tá Anh (tháng 5), nhưng chính là sự thay đổi quá muộn.

Ngày 18-9, Liên Xô lên án cha nước Ban Tích là không duy trì vai trò trung lập. Dưới sức nghiền về quân sự, lãnh đạo cha nước Ban Tích buộc phải lần lượt mang đến Mátxcơva và kí hồ hết hiệp mong không thôn tính với Liên Xô: Extônia, ngày 28-9, Látvia ngày 5-10, Litva ngày 10 -10. Đó là các hiệp ước cứu giúp Extônia và Litva nhượng mang đến Liên Xô đều căn cứ hải quân và không quân. Cả bố nước gật đầu đồng ý cho Liên Xô quyền đóng góp quân trên đất của họ. Tp Vilna và khu vực Vilna được trả lại mang đến Litva (27-10). Tháng 6-1940, quân Đội Liên Xô tiến vào bố nước Ban Tích, gây áp lực lật đổ các chính phủ tư sản sinh sống đây. Các chính phủ bắt đầu được ra đời dưới sự kiểm soát và điều hành của Dekanôzôp làm việc Litva, của Vichinsk làm việc Latvia với của Jđanôp sinh hoạt Extônia. Ngày 14-7, bầu cử được tiến hành. Các Quốc hội mới lôi kéo sáp nhập những nước Ban Tích vào Liên Xô. Tháng 8-1940, Xô viết về tối cao Liên Xô đồng ý ba nước Ban Tích vào nguyên tố của Liên bang Xô viết.

Betxarabia với Bắc Bucôvina là vùng tranh chấp dài lâu giữa Nga cùng với Rumani mà Rumani thu được năm 1918. Xtalin gửi về tối hậu thư cho Rumani đòi:

- Vùng Betxarabia mà lại Nga chưa lúc nào chịu mất, buộc phải trả về mang lại Nga.

- Sáp nhập vùng Bắc Bucôvina mà cư dân ở đó về mặt lịch sử vẻ vang và về mặt ngôn ngữ gắn bó cùng với nước cộng hòa Xô viết Ucraina.

Trước tình hình đó, chính phủ Rumani kêu gọi sự giúp sức của Đức cùng Italia, tuy nhiên hai nước từ chối và Rumani đành nhượng bộ. Vậy là Betxarabia và Bắc Bucôvina biến hóa một thành phần thuộc nước cộng hòa Xô viết Mônđavia của Liên Xô (8-1940).

Tính chung, Liên Xô đang lập thêm 5 nước cộng hòa Xô viết Liên bang, không ngừng mở rộng lãnh thổ 2 nước cộng hòa Xô viết, chuyển tổng số nước cùng hòa của Liên Xô lên đến mức 16. Số dân mới dấn mình vào Liên Xô là 23 triệu con người (13 triệu ở ba Lan cũ, 10 triệu sinh hoạt Rumani và trong những nước Ban Tích) biên thuỳ phía tây của Liên Xô được đẩy lùi thêm trường đoản cú 200 - 300km.

2. Đức xâm lăng các nước Bắc Âu và Tây Âu

Cuộc ""Chiến tranh kì quặc"" đã hỗ trợ cho nước Đức phạt xít mạnh bạo lên. Lợi dụng thời hạn hưu chiến suốt ngày đông 1939 – 1940, Đức cải tiến và phát triển bộ binh lên đến 136 sư đoàn, xe tăng - 10 sư đoàn, máy cất cánh - 4 vạn chiếc. Thực lực của Đức lúc đó tăng thêm chừng gấp rất nhiều lần thời kì trước lúc đánh ba Lan. Trong những lúc đó thì các chính tủ Anh, Pháp vì chưng theo xua những thủ đoạn chống Liên Xô dường như không nghĩ mang đến củng nắm sự chống của đất nước. Trong những tháng ấy, sản xuất vật tư chiến tranh của anh ấy và Pháp không tăng; một trong những phần vũ khí với quân trang tạo nên sự lại gởi sang Phần Lan.

Lập ngôi trường mù quáng kháng Liên Xô khiến cho giới thống trị các nước Anh cùng Pháp trở đề xuất thiển cận. Mặc dầu nguy cơ tấn công của Đức vào những nước phương Tây càng ngày càng rõ cùng họ biết điều này nhưng giới thống trị Anh, Pháp vẫn không biến hóa chính sách; chúng ta vẫn tiếp tục hy vọng rằng “Hítle sẽ quyết triết lý đội quân về phía Đông chống Nga”. Tướng Đờ Gôn đã viết vào hồi kí: ""Phải nói rằng một trong những giới mong mỏi nhìn quân thù ở Xtalin hơn là Hítle. Họ lo lắng đến những biện pháp để tấn công nước Nga – hoặc giúp Phần Lan, hoặc ném bom Bacu hoặc đổ bộ ở Xtambun nhiều hơn nữa cách làm sao để thắng đế chế Đức"".

Trong lúc ấy thì Đức đang chuẩn bị tỉ mỉ kế hoạch đánh các nước Tây Âu. Gián điệp của Đức len lách khắp những nước mà bọn chúng sẽ xâm chiếm.

Ngày 10-5, vào 5 tiếng 30 sáng, quân Đức tràn vào Bỉ, Hà Lan, Lucxembua cùng Pháp. Khía cạnh trận chủ yếu phía Tây hiện thời mới chấp thuận diễn ra. Lực lượng 2 bên không chênh lệch nhau lắm. Đức ném vào cuộc tấn công 136 sư đoàn (kẻ cả dự bị). Quân Đồng minh gồm 130 sư đoàn (91 sư đoàn Pháp, Anh - 10 sư đoàn, Bỉ 22, Hà Lan – 9 và bố Lan – 1). Cơ mà Đức có nhiều máy bay và xe pháo tăng hơn. Planer tác chiến của Đức lại dựa trên sự tiến công bất ngờ, sự thiếu sẵn sàng về tâm lý của đối phương, và phương án tốc chiến tốc thắng, cần sử dụng máy cất cánh và xe pháo tăng tiến nhanh, thọc sâu, chia cắt và vây hãm đối phương.

Ngày 10-5, quân của Phôn Bốc vượt qua sông Mơdơ (Mense), đồng thời nhảy dù xuống chiếm những sân bay, các đầu mối giao thông vận tải và các cứ điểm quan trọng của Hà Lan với Bỉ.

Ngày 15-5, quân nhóm Hà Lan bắt buộc đầu hàng, chính phủ nước nhà Hà Lan chạy sang trọng Luân Đôn. Ngày 27-5, đến lượt Bỉ đầu hàng vô điều kiện.

Trong lúc đó, quân của Phôn Runxtét quá qua Lucxembua, vượt qua đạo quân sản phẩm 9 của Pháp vị tướng Coráp chỉ huy, chọc thủng phòng đường của Pháp trên một quanh vùng rộng 90km giữa Xơđăng và Namuya. Phòng đường Maginô (Ligue Maginot) nhưng Pháp vẫn hay khoe khoang vẫn trở nên vô tác dụng. Những binh đoàn xe tăng của tướng tá Klaixtơ (Kleist) sẽ tiến vế hướng Pari.

Ngày 5-6, quân Đức tiến về phía Pari như báo tãp. ách thống trị thống trị Pháp hèn kém đã nghĩ mang lại chuyện đầu hàng. Một vài tên bội nghịch và công ty trương đầu hàng đã được bổ sung cập nhật vào cơ quan chỉ đạo của chính phủ (như Thống chế Pêtanh). Ngày 10-6, cơ quan chỉ đạo của chính phủ bỏ Pari chạy về Tua.

Cùng ngày đó, Italia tuyên chiến cùng với Anh và Pháp và tấn công vào Đông phái mạnh nước Pháp. Từ bỏ lâu, Italia vẫn dòm ngó một trong những phần lãnh thổ Pháp và một số thuộc địa của Pháp. Trong khi thấy Pháp sẽ nguy ngập, sắp đến thua, ltalia hối hả nhẩy vào để ""dính máu nạp năng lượng phần"". Sự tham chiến của Italia cũng có tác dụng cho thực trạng của Pháp thêm nghiêm trọng.

Trong thời gian này, sinh hoạt Tua đã diễn ra cuộc dàn xếp giữa chính phủ Pháp và chính phủ nước nhà Anh với Anh muốn biến Pháp thành một tỉnh giấc của Anh. Ngày 16-6, Sớcsin đưa ra đề xuất về việc kí kết ""liên minh quan trọng hủy bỏ"" giữa Anh và Pháp, từ đó thì Anh với Pháp sẽ biến một nước nhà thống độc nhất vô nhị với một hiến pháp thống nhất và các đơn vị chính và đều cơ quan tổ chức chính quyền trung ương thống nhất. Chính phủ Pháp chia thành 2 nhóm: một đội do Râynô cầm đầu sẵn sàng giao nước Pháp cho đế quốc Anh, một nhóm do Pêtanh cầm đầu muốn đầu mặt hàng phát xít Đức và nhận định rằng ""thà làm một thức giấc quốc thôn còn hơn là một trong những xứ từ trị của Anh"". Không tồn tại một nhân vật dụng nào trong chủ yếu phủ gật đầu một chương trình chống chọi cho tự do thoải mái và độc lập của nước Pháp như ý kiến đề xuất của Đảng cộng sản Pháp.

Đa số thành viên trong cơ quan chính phủ Pháp gật đầu đồng ý sự đầu hàng. Ngày 17-6, Râynô trường đoản cú chức, Pêtanh lên cầm đầu chính bao phủ xin sản phẩm Đức, Italia với những đk nhục nhã. Theo hiệp nghị đình chiến kí sinh hoạt Rơtôngđơ (Rethondes), Đức có toàn bộ quyền hành của một cường quốc chỉ chiếm đóng: 3 phần tư nước Pháp bị chiếm đóng, trong các số đó có Pari, tất cả khu vực công nghiệp của non sông (nơi thêm vào 98% gang và thép); vùng Andát và Loren sáp nhập vào Đức, nước Pháp bị tước thiết bị chỉ vướng lại một ít cho chính phủ nước nhà Pháp duy trì trật tự) và nên nuôi quân đội chiếm đóng, cơ quan chính phủ Pháp đóng ở Visi chỉ cần bù nhìn tay không đúng của đàn phát xít chiếm đóng. Nền cùng hòa Pháp bị thủ tiêu, thay thế sửa chữa bằng chế độ độc tài quân sự chiến lược do Pêtanh ráng đầu, từ phong có tác dụng Quốc trưởng. Dân chúng Pháp bị đói, rét trong những lúc hàng trăm chuyến tầu chở đầy đông đảo của cải của Pháp đưa sang Đức.

Nguyên nhân tấn thảm kịch của nước Pháp là vì sự phản bội của kẻ thống trị tư sản giai cấp ở Pháp. Quần chúng Pháp ko được đụng viên bảo đảm Tổ quốc, trái lại còn bị đàn áp, cấm đoán.

Nhưng nhân dân Pháp, bên dưới sự lãnh đạo của Đảng cùng sản, sẽ phản đối mặt đường lối đầu mặt hàng của giai cấp tư sản, mở rộng cuộc đương đầu chống đàn xâm lược Đức cùng Đảng cộng sản Pháp đứng ra tổ chức triển khai lực lượng phòng chiến phía bên trong nước Pháp.

3. Đức tiến công Anh

Tháng 7-1940, Hítle đưa ra kế hoạch ""Sư tử biển"" nhằm mục đích đổ cỗ lên Anh. Kế hoạnh ""Sư tử biển"" nhằm mục tiêu hai mục đích: dọanước Anh nhằm từ đó chế tác điều kiện quan trọng cho sự thỏa thuận với Anh; bịt đây câu hỏi bị mất triệu tập quân sẵn sàng tấn công Liên Xô, tấn công lạc hướng dư luận nỗ lực giới.

Tháng 8-1940, cuộc tấn công bình không quân của Đức vào nước anh được bước đầu với tên gọi ""Cuộc chống chọi giành nước Anh"". Trong số những trận không chiến ác liệt, ưu vắt thuộc về Đức vị Đức có nhiều máy cất cánh hơn. Tuy nhiên, Anh cũng có không ít lợi thế. Hồi kia ở bờ biển khơi Đông, Anh đã bao gồm mạng lưới rađa, mặc dù chưa hoàn thành xong lắm, nhưng đã hỗ trợ cho quân Anh sớm phát hiện nay được đều máy bay địch đang tới gần bờ biển Anh. Ko quân Anh hành động trên mảnh đất mình đề xuất cũng hữu dụng thế. Cả phía 2 bên đều thiệt sợ nặng nề. Đức đưa sang ném bom ban đêm. Tp hà nội Luân Đôn bị hàng ngàn tấn bom tàn phá dữ dội. Bên cạnh ra, Đức phong tỏa chặt chẽ hải phận bởi ""Chiến tranh tầu ngầm"", đánh đắm đất các tầu chiến của Anh. Thực trạng của Anh càng thêm nghiêm trọng.

Anh mong cứu Mĩ. Mĩ định lợi dụng cơn thiến nạn của Anh, trải qua “sự góp đỡ” để vươn lên là đế quốc Anh thành bạn đồng minh lũ em của mình.

Lợi dụng tỉnh giấc hình thiếu thốn vũ khí của anh ấy sau vụ Đoongkéc, Mĩ hứa để giúp đỡ vũ khí mang lại Anh tuy vậy với những điều kiện nặng nề: Anh buộc phải giao mang đến Mĩ những địa thế căn cứ rất đặc biệt về chiến lược ở Đại Tây Dương cùng những phát minh sáng tạo khoa học kĩ thuật tiên tiến nhất của Anh (như rađa, đầy đủ công trình nghiên cứu về bom nguyên tử của các nhà bác học Anh, Pháp v. V…).

Để thay đổi lại, Mĩ đang giao đến Anh ngay sát l triệu khẩu súng trường thời kì những năm 1917 – 1918 cùng với 50 cái khu trục hạm cực kỳ cũ kĩ.

Như vậy, trong những lúc ủng hộ Anh, Mĩ vẫn coi Anh là địch thủ đế quốc nhà nghĩa và cố gắng làm suy nhược Anh tới cả tối đa. Đó là đặc thù của sự hợp tác Anh – Mĩ.

4. Cuộc xâm lược phát xít sinh hoạt Bancăng với Trung Cận Đông

Tháng 3-1941, chính phủ phát xít Bungari đã phản bội nhân dân khi thâm nhập hiệp cầu Béclin và khiến cho quân đội Đức vào chiếm đóng.

Thế là cuối năm 1940, đầu năm mới 1941, các nước Xlôvakia, Hunggari, Rumani, Bungari đã trở thành ""chư hầu"" của Đức và không tốn một viên đạn, quân team Đức đã sở hữu đóng tất cả những căn cứ quan trọng trên những nước đó, lập thành một vành đai bao vây miền Tây Liên Xô và bao vây miền Đông Bắc Hi Lạp cùng Nam Tư.

Đối với hai nước Hi Lạp và Nam Tư, lũ phát xít Đức - Italia tạ thế phục bởi vũ lực. Phân phát xít Italia có muốn đi trước Đức vào việc đánh chiếm vùng Bancăng.

Trong suốt thời gian đó, trước thực trạng khó khăn của Italia, Đức vẫn không giúp đỡ gì cho mình đồng minh. Đức muốn trừng vạc Italia về tội “không nghe lời”, tạo cho Italia suy yếu để cần phục tùng mình.

Nam tứ và Hi Lạp bị chiếm đóng. Đức lập đề xuất ở kia những chính phủ bù nhìn và cắt một phần quan trọng đất đai của nhì nước này chia cho các nước chư hầu khác như Italia, Hunggari, Bungari.

Việc vạc xít Đức chỉ chiếm bán đảo Bancăng là 1 biện pháp kế hoạch quân sự quan trọng để tiến công Liên Xô. Nhưng mong muốn của bọn Hítle đã hoàn toàn không tiến hành được. Trào lưu giải phóng dân tộc bản địa ngày càng béo mạnh, đặc biệt là ở Nam tứ và Hi Lạp, đã thay đổi cuộc chiếm phần đóng những nước Bancăng thành một cuộc chiến tranh dằng dai và đẫm máu. Cuộc chiến tranh này sẽ cản trở lũ Hítle tận dụng tối đa tiềm lực của những nước này trong trận chiến tranh kháng Liên Xô .

l. Đức tấn công Liên Xô

Cuộc chiến tranh xâm lược Liên Xô là phần tử quan trọng tuyệt nhất trong kế hoạch chinh phục toàn mong của đế quốc Đức, đã có Hítle và kẻ thống trị tư sản Đức sẵn sàng kĩ lưỡng trường đoản cú lâu. Sau khoản thời gian thôn tính xong xuôi 11 nước châu Âu với diện tích gần 2 triệu km2, dân số 142 triệu người, phát xít Đức đã sở hữu được những địa chỉ có ý nghĩa chiến lược không còn sức đặc biệt về khiếp tế, quân sự chiến lược và lực lượng trở đề xuất rất hùng mạnh. Đánh chiếm hầu như cục bộ châu Âu tư bạn dạng chủ nghĩa (trừ Thụy Sĩ, Thụy Điển, người yêu Đào Nha và Anh), phát xít Đức ko vấp đề xuất trở không tự tin hoặc tổn thất gì xứng đáng kể, vì vậy binh bộ đội Đức vô cùng kiêu căng ngạo mạn, tự cho bạn là ""đạo quân bách chiến, bách thắng"". Chủ yếu trong bối cảnh tiện lợi này, phân phát xít Đức sẽ tiến đánh Liên Xô với kim chỉ nam nhằm độc chiếm phần kho tài nguyên rất nhiều của Liên Xô với tiêu diệt cơ chế xã hội chủ nghĩa, quân địch số l của nhà nghĩa phạt xít.

Theo “kế hoạch Bacbarôxa”, được thảo ra từ thang 6-1940, Hítle đã huy động 190 sư đoàn với 5,5 triệu quân, 3.712 xe tăng, 47.260 khẩu pháo, 4.950 sản phẩm công nghệ bay…chia ra làm cho 3 đạo quân, để dưới quyền tổng chỉ đạo của thống chế của thống chế Phôn Bơraosit (Von Brauchitsch), tiến tấn công theo 3 phía chiến lược:

- Đạo phía Bắc vày thống chế Phôn kẹ (Von Leeb) chỉ huy, bao gồm 2 tập đoàn lớn bộ binh, 1 tập đoàn lớn xe tăng cùng 1 ko đội, tiến từ Đông Phổ qua Ban Tích hướng tới Lêningrát.

- Đạo trung tâm bởi thống chế Phôn Bốc (Von Bock) chỉ huy, bao gồm 2 tập đoàn quân bộ binh, 2 tập đoàn xe tăng cùng 1 ko đội, tự Đông Bắc Vacxava nhắm đến Minxcơ, Xmôlenxcơ và Mátxcơva.

- Đạo phía phái mạnh do chuẩn thống chế Phôn Runxtét (Von Rundsted) lãnh đạo gồm 3 tập đoàn lớn quân cỗ binh, 1 tập đoàn xe tăng cùng 1 không nhóm từ vùng Liubơlin nhắm tới Gitơmia, Kiép, tiếp nối tới Đônbát.

Chiến lược của Đức dựa vào yếu tố bất ngờ, thực hiện chọc thủng phòng đường Liên Xô ở những chỗ bằng những múi nhọn thọc sâu xe cộ tăng, chặn lại sự thoái lui của Hồng quân về phía Đông rồi tiến tới phá hủy Hồng quân bằng những trận thích hợp vây bên cạnh đó ở nhiều điểm. Dự loài kiến của ""kế hoạch Bacbarôxa"" vẫn ""đánh bại nước Nga bởi một trận đánh tranh lập tức trước khi dứt chiến tranh cùng với Anh"" (chỉ thị số 21 của Hítle). Hítle dự tính sẽ ""đánh quỵ nước Nga"" trong vòng từ l tháng rưỡi đến 2 tháng.

“Hãy nhớ cùng thực hiện:

- không tồn tại thần kinh, trái tim và sự mến xót - anh được chế tạo từ sắt, thép Đức…

- Hãy phá hủy trong mình những sự mến xót và gian khổ hãy giết bất kì người Nga nào và không được giới hạn lại, cho dù trước mặt anh là ông già tuyệt phụ nữ, đàn bà hay con trai.

- họ phải bắt trái đất đầu hàng…anh là fan Đức, và là người Đức phải phá hủy mọi cuộc sống cản trở tuyến phố của anh"".

2. Trận chiến đấu quyết liệt để đảm bảo an toàn Mátxcơva cùng Xtalingrát

Trước lời kêu gọi của Đảng và Nhà nước. “Tổ quốc làng hội nhà nghĩa lâm nguy!” ""Tất cả đến tiền tuyến, tất cả để chiến thắng"", quần chúng Liên Xô vẫn nhất tề đứng dậy, già trẻ, trai gái, triệu con người như một, xông trực tiếp tới quân thù xâm lược. Trong những điều kiện rất cạnh tranh khăn, bất lợi do yếu ớt tố bất thần và đối chiếu lực lượng quân chênh lệch gây nên, quân với dân Liên Xô đã bắt buộc trải qua những trận chiến đấu bắt đầu hết sức gay go, tàn khốc với hầu hết hi sinh và tổn thất nặng trĩu nề.

Trước tiên là những trận đánh đấu để đảm bảo an toàn biên giới của Tổ quốc, bây giờ Bộ Tổng tứ lệnh buổi tối cao Liên Xô không còn cách nào khác, không tính việc triển khai phòng ngự về chiến lược, nhằm những mục đích:

- “Kìm chân quân vạc xít thật thọ trên các tuyến phòng ngự để tranh thủ thời hạn nhiều độc nhất vô nhị đưa những lực lượng từ vùng sau tới và thành lập và hoạt động các lực lượng dự bị mới, điều hễ và triển khai những lực lượng kia trên những hướng quan trọng nhất.

- Gây đến địch đa số thiệt hại khủng nhất, khiến cho chúng mỏi mệt nhọc vàhao hụt và vì vậy phần như thế nào làm cân bằng đối chiếu lực lượng.

- Đảm bảo thực hiện các phương án của Đảng và chính phủ trong việc dịch rời nhân dân cùng các kim chỉ nam công nghiệp vào phía sâu vào nước, tranh thủ thời hạn để chuyển cung cấp công nghiệp sang giao hàng nhu mong chiến tranh.

- Tích luỹ buổi tối đa các lực lượng và đưa sang bội nghịch công nhằm đập tan toàn cục kế hoạch chiến tranh của bọn Hítle"".

Những trận chiến đấu đảm bảo an toàn biên giới đã ra mắt hết mức độ dũng cảm, oanh liệt. Quân và dân Xô viết đang giữ từng tấc đất, từng ngôi nhà một trong những điều kiện hết sức chênh lệch về quân số và vũ khí.

Mặc cho dù phải thực hiện những cuộc rút lui để bảo toàn lực lượng, thậm chí phải mở phần nhiều ""đường máu"" vượt qua những vòng vây của quân thù với tổn thất hơi nặng nề, dẫu vậy Hồng quân đã kìm chân được bước tiến của kẻ thù, tạo cho chúng không tiến hành được ý đồ dùng sẽ kết thúc cuộc đại chiến ở biên giới trong khoảng ""nửa giờ đồng hồ đồng hồ"" như kế hoạch đã định. Dựa vào đó, Hồng quân có thời gian và điều kiện để tổ chức lực lượng, củng cụ tuyến che chở theo chiều sâu.

Đến giữa tháng 7, phương diện trận biên giới coi như kết thúc, cùng quân đội phát xít Đức càng ngày tiến sâu vào trong nước Liên Xô. Đến mon 9-1941, đạo quân phía Bắc của Phôn Lép sẽ tiến giáp tới Lêningrát, bao vây thành phố này; ở mặt trận trung tâm, quân của Phôn Bốc tiến cho Xmôlenxcơ; ở phía Nam, quân Đức chiến Kiép, tiến sâu vào cương vực Liên Xô. Chiến tuyến càng mở rộng ra, quân đội Đức càng gặp gỡ nhiều trở ngại và càng bị tổn thất nặng trĩu nề rộng trước. Riêng trong 2 tháng đầu của cuộc chiến tranh nghỉ ngơi Liên Xô, lục quân Đức đã mất gần 40 vạn người (trong khi đó, suốt từ thời điểm tháng 6 mang đến tháng 12-1941, trên toàn bộ các trận mạc khác, bọn chúng chỉ tổn thất gồm 9000 tên). Đến dịp này, cái giá mà đàn phát xít đã nên trả không những là sự thiệt hại nặng nề về bạn và vũ khí, mà đặc biệt hơn là sự việc phá sản của chiến lược ""chiến tranh chớp nhoáng"" và sự sụp đổ bước đầu tiên của thương hiệu ""đạo quân bách chiến, bách thắng"" đã được nẩy sinh thứ nhất ngay từ bỏ tướng lĩnh thời thượng và binh sỹ Đức.

Trong mon 10 với 11, quân đội phát xít ào ạt mở 2 đợt tấn công đại bài bản vào Mátxcơva. Nhờ vào ưu cố về lực lượng cùng vũ khí, quân Đức đã thu được Ôriôn, bao vây Tula, và bao gồm nơi đã tiến vào sát cạnh Mátxcơva 20 kilômét. Một nguy cơ tiềm ẩn hiểm nghèo đang đè nặng trái tim mọi tín đồ dân Xô viết cùng toàn trái đất tiến bộ. Nhưng, trong số những giờ phút nguy kịch kia Đảng cộng sản Liên Xô vẫn bình thản giữ vững tay lái. Tw Đảng lôi kéo toàn dân Liên Xô hãy dứt nhiệm vụ vinh quang quẻ trước Tổ quốc: quán triệt quân thù cho tới Mátxcơva! Hội đồng quốc phòng đơn vị nước vị Xtalin đi đầu ở lại Mátxcơva, trực tiếp lãnh đạo việc đảm bảo an toàn thủ đô. Tướng mạo G.K.Giucốp được hướng dẫn và chỉ định làm Tổng chỉ huy đảm bảo an toàn Mátcơva”. Đáp lời lôi kéo của Đảng, quần chúng. # Mátxcơva sẽ biến thành phố hà nội và những vùng ven thành một pháo đài bất khả xâm phạm. Hàng chục vạn người Mátxcơva ngày đêm làm việc để xây dựng rất nhiều phòng tuyến phủ bọc thành phố.

Theo ý tưởng của nhân dân, thủ đô đã thành lập 12 sư đoàn dân quân với rất nhiều tổ xung kích tiến công xe tăng. Sáng sủa 7-11, kỉ niệm lần thứ 24 ngày phương pháp mạng mon Mười, trên Hồng trường đã diễn ra một cuộc chăm chút binh quánh biệt. Những đơn vị chức năng duyệt binh, cùng với vũ khí với đạn dược sẵn sàng, diễu qua Hồng trường rồi tiến thẳng xuất hiện trận, tuy vậy quân thù vẫn ở ngay liền kề chân thành Mátxcơva.

Trong đợt tiến công ác liệt cùng đẫm ngày tiết tháng 10, quân phạt xít Đức tiến được từ 230 đến 250 kilômét, nhưng lại lực lượng của bọn chúng bị tổn thất nghiêm trọng, kế hoạch thôn tính Mátxcơva trong giữa tháng 10 bị đổ vỡ, với đến vào cuối tháng l0, cuộc tấn công đã bị chặn lại lại. Sau thời điểm chấn chỉnh, bổ sung lại lực lượng, ngày 15-ll, bộ chỉ huy quân Đức lại mở đợt tiến công thứ nhị vào Mátxcơva, nhưng toàn bộ các mũi bứt phá của địch hầu hết lần lượt bị bẻ gẫy. Đến vào đầu tháng 12, cuộc tấn công của quân Đức buộc phải xong lại vì bây giờ lực lượng của chúng đã biết thành tổn thất vượt nặng nề hà (nhiều đại đội chỉ từ 20 mang đến 30 tên), niềm tin binh quân nhân sa bớt hẳn, ngay nhiều tên tướng Đức cũng không còn tin sẽ chiếm lĩnh được Mátxcơva nữa.

Ngày 6-12, Hồng quân Liên Xô đưa sang bội phản công sinh hoạt Mátxcơva cùng sau nhị tháng chiến đấu, vẫn đẩy lùi quân team phát xít Đức ra xa Mátxcơva bao gồm nơi đến 400 kilômét. Kế hoạch lấn chiếm Mátxcơva của Hítle đang sụp đổ chảy tành. Trong cuộc chiến đấu nghỉ ngơi Mátxcơva, vạc xít Đức đã biết thành thiệt hại tổng cộng hơn nửa triệu quân, 1300 xe tăng, 2500 đại bác, bên trên 15.000 xe hơi và nhiều phương tiện kĩ thuật khác.

Với chiến thắng Mátxcơva, lần thứ nhất sau 6 mon chiến tranh, Hồng quân vẫn làm cho các đơn vị nòng cốt của phạt xít Đức cần chịu phần nhiều tồn thất nặng nại nhất. Tướng Đức Vét Phôn thú nhận: ""Quân nhóm Đức, trước đó được coi là không thể bị đánh bại, nay sắp đến bị tiêu diệt"". Thất bại ở Mátxcơva còn làm cho nội bộ hàng ngũ quân phân phát xít hoang mang, tan rã, những tướng lĩnh cao cấp đổ lỗi cho nhau. Hítle miễn nhiệm Tổng tư lệnh lục quân Phôn Bơraosít, không bổ nhiệm Phôn Bốc - tứ lệnh đạo quân trung tâm, tướng tá Guđêrian - tư lệnh tập đoàn quân xe pháo tăng 2 và hàng chục tướng lĩnh khác. Thành công Mátxcơva vẫn củng cố tin tưởng của dân chúng Liên Xô cùng nhân dân trái đất vào thắng lợi của trận đánh tranh chống phát xít.

Cũng trong số những thời điểm trở ngại nhất này của quốc gia (từ cuối tháng 6 đến thời điểm cuối tháng 11-1941), quần chúng. # Liên Xô đã triển khai một cuộc di chuyển vĩ đại chưa từng bao gồm trong định kỳ sử: 1500 xí nghiệp lớn (chủ yếu đuối là những nhà máy sản xuất quốc phòng) và 10 triệu dân bao gồm cụ già, phụ nữ và trẻ nhỏ đã được dịch rời về phía Đông. Câu hỏi di chuyển, phục sinh và trở nên tân tiến ngành cung cấp công nghiệp trong số những năm chiến tranh, về đồ sộ củng như ý nghĩa của nó so với vận mệnh của nước nhà Xô viết, “cũng quan trọng ngang với những chiến dịch to con nhất của trận đánh tranh vệ quốc”.

Mùa hè năm 1942, lợi dụng lúc chưa tồn tại Mặt trận thiết bị hai sống châu Âu, Hítle một lần tiếp nữa lại dốc toàn lực lượng tung vào trận mạc Xô - Đức. Nhận ra khó có thể đánh chỉ chiếm Mátxcơva bằng một cuộc tiến công trực diện, Bộ chỉ huy Đức quyết định chuyển giữa trung tâm tiến công xuống vùng dưới nam, cụ thể là khu vực sông Vonga cùng Cápcadơ, nhằm đánh chiếm vùng dầu lửa với vựa lúa mì lớn nhất của Liên Xô, rồi kế tiếp sẽ đánh chiếm Mátxcơva từ phía sau.

Tháng 7-1942, Hítle mở cuộc tấn công lớn nhằm chiếm bằng được Xtalingrát (nay là Vongagrat).

Nhờ triệu tập ưu thế hơn nhiều về lực lượng, đến giữa tháng 8-1942 quân phạt xít Đức đã tiến mang lại khu vực lân cận thành phố Xtalingrát. Ngày 21-8, quân team Liên Xô yêu cầu chuyển từ tuyến phòng ngự phía bên ngoài Xtalingrát vào tuyến bên trong. Từ 13-9, trận đánh đấu kịch liệt đã diễn ra ngay trong thành phố Xtalingrát hôm nay trở thành cái“nút sống”của Liên Xô với quyết tâm của bộ Tổng tư lệnh Liên Xô là nên giữ đến được Xtalingrát bằng bất kể giá nào. Với khẩu hiệu “không lùi một bước"", những chiến sĩ Xô viết đảm bảo Xtalingrát vẫn chiến đấu bền vững tới giọt máu cuối cùng để kéo dài từng vị trí, từng tấc khu đất của thành phố. Hàng ngày đêm quân team Liên Xô nên đánh lui khoảng từ 12-15 đợt tấn công ác liệt của kẻ thù. Mà lại cuối cùng, Xtalingrát không rất nhiều vẫn hiên ngang tại vị mà còn giáng trả liên tục, khiến cho quân thù bị tổn thất nặng nề. Từ tháng 7 cho đến khi xong tháng 11, vào các cuộc chiến đấu sinh sống sông Đông, sông Vonga và ở Xtalingrát, quân phạt xít Đức bị thiệt hại hơn 60 vạn người, hơn 1000 xe pháo tăng, hơn 2000 pháo cối, và gần 1400 máy bay. Tới thời điểm này, do bị tổn thất quá nặng nề, quân team Đức không hề lực lượng dự bị nhằm triển khai những cuộc tiến công nữa và đã lâm vào một trong những tinh thế hết sức nguy khốn.

3. Chiến tranh Thái bình dương bùng nổ, Mĩ, Nhật tham chiến

Thiệt hại của Nhật khôn cùng nhỏ: 29 sản phẩm bay, l tầu ngầm cùng 5 tầu ngấm nhỏ. Tổng thống Mĩ Rudơven và những nhà lãnh đạo quân đội Mĩ coi cuộc tập kích cảng Trân Châu là 1 trong những sự khiếu nại nhục nhã độc nhất vô nhị trong lịch lãm quân team Mĩ.

Ngày trước tiên của trận đánh tranh Thái tỉnh bình dương cũng là ngày xấu số đối với hạm đội Anh. Ngày 8-12, si đội Anh, gồm 2 tầu quấn sắt và 4 tầu ngư lôi, tách cảng Xingapo bỏ trên đường tiến công các tầu vận tải đường bộ của Nhật. Sáng sủa ngày l0-12, máy bay Nhật đã tiến công và đánh chìm cả 2 tầu quấn sắt của Anh. Chiến hàm Mĩ và hạm quân Anh đã bị đánh bại, tự đây hạm đội Nhật làm chủ Thái Bình Dương.

Từ thời điểm cuối năm 1941 cho tháng 5-1942 là giai đoạn thứ nhất của trận đánh tranh châu Á - thái bình Dương. Nhật phiên bản đã thắng béo trong quy trình này. Anh - Mĩ bị tiến công bật ra khỏi Thái Bình Dương, mất hết các thuộc địa Đông nam giới Á cùng Nam thái bình Dương.

Trong thời gian hơn 5 tháng sau khoản thời gian chiến tranh Thái tỉnh bình dương bùng nổ, quân Nhật đã củng cố gắng được trận địa của chúng ở Đông Dương cùng Thái Lan, chiếm Mã Lai cùng Xingapo, chỉ chiếm những hòn đảo của Inđônêxia một phần Tân Ghinê, chiến Miến Điện, Philippin, Hồng Công, các quần đảo thuộc phái mạnh Thái tỉnh bình dương (Guam, Wake, Tân Britanya, Salômông), từ Miến Điện tiến lên tỉnh Vân phái mạnh (Trung Quốc). Nhật bạn dạng đã thu được một vùng bờ cõi rộng 3.800.000 km2 với 150 triệu dân (nếu tính cả phần đất china mà bọn chúng đã chiếm lĩnh được trước kia, thì đến mùa hè 1942 quân Nhật đã thu được một vùng lãnh thổ rộng 7 triệu km2 với số dân khoảng chừng 500 triệu).

Tháng 5-1942, tại vùng biển sinh vật biển (Corail) giữa Ôxtrâylia và quần đảo Salômông, đã ra mắt trận đánh to giữa hải quân Mĩ và hải quân Nhật. Thiệt hại của hai bên là tương đương. Nhưng hạm đội Nhật đã biết thành đánh bại. Tiếp đó, tại vùng biển quần đảo Mituây (Midway), thời điểm đầu tháng 6-1942, quân Nhật lại bị một thất bại new trong cuộc đụng độ với thủy quân Mĩ, Anh. Thiệt sợ hãi của Nhật trong trận này là mất 4 tầu sảnh bay, l tầu tuần tiễu và l số khủng máy bay. Trận Mituây minh chứng ưu nỗ lực thuộc về phía Mĩ – Anh. Mặc dù vậy, trong suốt 2 năm 1942 và 1943, phía Mĩ-Anh vẫn không thực hiện cuộc phân công đích thực để vượt mặt lực lượng Nhật phiên bản trên tỉnh thái bình Dương. Những trận tấn công chỉ diễn ra một bí quyết rất tinh giảm trên vùng hải dương và đất liền tại những quần hòn đảo Salômông và Tân Ghinê. Ý đồ của những chính tủ Mĩ, Anh là né tránh chiến tranh béo với Nhật bản và chờ đón một trận chiến tranh thân Nhật phiên bản với Liên Xô.

4. Chiến sự sinh sống Bắc Phi

Từ tháng 11-1940 đến tháng 9-1941, một trận giao chiến đã diễn ra ở Bắc Phi giữa quân Anh cùng quân của tướng tá Rômmen. Ban đầu Đức chú trọng đến chiến trường Libi vị Đức muốn chiếm kênh Xuyê và giảm đứt đều đường giao thông vận tải chính của anh ý với những thuộc địa quân Đức xua đuổi quân Anh đến biên thuỳ Ai Cập. Quân Anh bị thua thảm liên tiếp.

Nhưng thực trạng đã biến hóa sau thua kém của quân Đức trước Mátxcơva. Bấy giờ, mặt trận Xô - Đức thu hút toàn bộ lực lượng của Đức cùng buộc Đức ít chăm chú đến những mặt trận khác. Phương diện trân Libi trở phải thứ yếu.

Lúc này, đế quốc Mĩ lại coi câu hỏi chiếm Bắc Phi là mục tiêu đặc biệt trước mắt (bởi Mĩ ý muốn chiếm gần như nguồn dầu hỏa sống Cận Đông cùng hất cẳng Anh, Pháp ở đây). Vị vậy, F.Rudơven dự định đổ xô lên Bắc Phi.

Trước ý vật dụng của Mĩ, chính phủ Anh gấp vàng quyết định mở cuộc tiến công sinh sống Bắc Phi để giành lại những vị trí của chính mình trước khi quân Mĩ kéo đến. Tình trạng càng thêm thuận lợi, cũng chính vì cuộc chiến đấu khốc liệt ở trận mạc Xô - Đức đã núm chân tất cả lực lượng của Đức sinh hoạt đây. Đức còn đề xuất điều một trong những phần quân ớ Bắc Phi sang chiến trận Liên Xô. Ngày thu 1942, binh đoàn thứ 8 của anh ở Bắc Phi gồm 7 sư đoàn cỗ binh, 3 sư đoàn thiết gần cạnh và 7 lữ đoàn chiến xa đang mở cuộc tiến công. Quân Đức có 4 sư đoàn khá yếu và 11 sư đoàn Italia.

Ngày 23-10, quân Anh tấn công bất ngờ ở vùng En Alamen (El Alamein). Quân Đức cùng ltalia đề nghị rút lui nhanh chóng. Vào 14 ngày, quân Anh tiến được 850 cây số.

5. Trận mạc Đồng minh chống phát xít ra đời

Sau khi cuộc chiến tranh Thái bình dương bùng nổ, hầu hết các nước trên trái đất đã bị lôi kéo vào cuộc chiến, vận mệnh của tất cả các dân tộc sẽ do trận chiến tranh này định đoạt. Việc thành lập một kết đoàn quốc tế đang trở thành nguyện vọng và yên cầu bức thiết của tất cả các lực lượng tiến bộ, dân công ty và chủ quyền trên cố giới.

- các chính phủ khẳng định dốc toàn bộ sức mạnh quân sự chiến lược và tài chính của nước nhà vào trận đánh tranh chống đàn phát xít với tay không nên của chúng.

- Mỗi chủ yếu phủ cam kết hợp tác với những chính đậy tham gia bản tuyên bố chung, ko được kí hiệp nghị đình chiến tuyệt hòa ước riêng với những nước thù địch.

- bất cứ nước làm sao có góp phần vào trận chiến tranh thắng lợi chủ nghĩa phát xít đều có thể tham gia bản tuyên ba trên"".

Như vậy, nhờ cố gắng của Liên Xô, chiến trường Đồng minh phòng phát xít toàn nạm giới, mà nòng cốt là kết đoàn Liên Xô - Mĩ - Anh, ở đầu cuối đã được thành lập. Sự sống thọ của mặt trận Đồng minh đã gồm một chân thành và ý nghĩa tích cực, to to trong việc đoàn kết và hợp đồng chiến đấu giữa những lực lượng phòng phát xít bên trên toàn trái đất để thành công kẻ thù.

1. Trận làm phản công Xtalingrát

Mở đầu, pháo binh Liên Xô tấn công bằng những đòn sấm sét xuống đầu quân thù. Từ những bàn đấm đá ở hữu ngạn sông Đông (khu vực Xiraphimôvich với Clétxcaia) và từ khoanh vùng Ivanốpca đến bắc hồ Bacmanxắc, sau 3 ngày tiến công như vũ bão, Hồng quân tự 2 phía đã lập cập chọc thủng trận địa quân thù và vừa lòng điểm ngơi nghỉ dải khu đất Calat ngày 23-11, trả thànhxuất sắc vấn đề khép chặt vòng vây lực lương cơ phiên bản của địch ở

Trận Xtalingrát đã đi được vào lịch sử nhân các loại như trong những trận đánh tiêu biểu nhất về thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự cũng như về ý nghĩa xoay chuyển cục bộ của nó. Chiến thắng Xtalingrát mở màn bước ngoặt căn bàn của trận chiến tranh kháng phát xít - từ bỏ đó, quân đội phát xít tất yêu nào phục hồi như cũ nữa, đề xuất chuyển từ tiến công sang phòng ngự.

Sau thành công Xtalingrát, quân team Xô viết tiếp tục tiến công lên một khía cạnh trận to lớn từ Lêningrát đến biển Adốp, giải hòa Cuốcxcơ, Bengrốt, Khacốp, Vôrôxilốpgrát, giải vây Lêningrát. Vào 4 tháng đôi mươi ngày với những đk khó khăn của mùa đông, quân team Xô viết sẽ tiến về phía tây 600 kilômét, và tại một số quanh vùng tới 700 kilômét, tấn công đuổi quân địch ra khỏi các vùng gồm tầm đặc trưng lớn về tài chính và chiến lược.

2. Hoạt động vui chơi của Anh, Mĩ ở Bắc Phi

Giới cố quyền Mĩ dư định kế hoạch đổ xô lên Bắc Phi để chiếm đoạt các thuộc địa tại chỗ này và mở lối đi tới những nguồn dầu lửa ở Cận Đông.

Quân Đồng minh gồm bố đạo quân bên dưới quyền tổng lãnh đạo của Aixenhao (Eisenhower). Một đạo quân Mĩ tự Hoa Kì sang đổ bộ lên bờ biền Marốc nằm trong Pháp. Nhì đạo quân không giống (gồm những đơn vị Anh và Mĩ) từ bỏ Anh sang đổ xô gần Ôrăng với gần Angiê. Đáclăng (Darlan), tổng tư lệnh quân team Pháp sinh sống Bắc Phi của cơ quan chính phủ Pêtanh, đã kí kết cùng với Aixenhao kết thúc mọi cuộc kháng cự. Điều đó đã giúp mang đến liên quân Mĩ - Anh xâm chiến hối hả Angiêri; Marốc và một trong những phần Tuynidi.

Quân Đức sinh sống trong tình nạm tuyệt vọng, bị kẹp thân hai gọng kìm: phía đông, quân Anh trường đoản cú Ai Cập tấn công sang, tiến rất nhanh sau trận chiến hạ ở En Alamen; phía tây, liên quân Mĩ - Anh đổ bộ, đã chiếm lĩnh được Marốc, Angiêri. Quân team của Rommen đề nghị lui về Tuynidi.

3. Chủ nghĩa phạt xít Italia sụp đổ

Sau lúc quân nhóm phát xít bị chiến bại ở Xtalingrát, sự rủi ro khủng hoảng trong khối phạt xít đang bắt đầu.

Công nghiệp và vận tải của Đức lâm vào tình trạng khó khăn đến cùng cực; nguyên liệu, nhiên liêu và lực lượng lao động thiếu thốn. Tình trạng lương thực vô cùng cực nhọc khăn. Mặt hàng thường dùng hầu như không có, phải dùng nhiều các loại “thế phẩm” bằng các chất hóa học để chũm thế.

Tình hình sống Italia lại càng khó khăn hơn: 10 sư đoàn tinh nhuệ nhất của Italia đã trở nên đè bẹp ở chiến trường Liên Xô, với tầm 20 vạn quân bị tiêu diệt. Italia mất hết các thuộc địa hạm đội Địa Trung Hải của Italia đã bị thiệt sợ hãi nặng.

Cuộc tấn công ngày hè 1943 của quân team Liên Xô đã tác động trực kế tiếp tình hình sinh sống Italia. Đảng cùng sản Italia đã tổ chức và chỉ huy một trào lưu chống phát xít mạnh mẽ mẽ. Phần đa cuộc làm reo lớn vì Đảng cùng sản chỉ huy đã nổ ra từ ngày xuân 1943, có tác dụng rung cồn nước Italia.

Chính quyền phát xít Italia rã rã. Ngày 25-7, vua Víchto Emmanuel (Victor Emmanuel) tống giam Mútxôlini gửi thống chế Bađôgơliô nằm trong phái nhà hòa lập nội những mới. Ngày 3-9, Bađôgơliô kí hiệp định đình chiến với Đồng minh sống Xixilia. Phạt xít Italia sụp đổ, đeo thêm một gánh nặng new cho Hítle.

Trái với dự trù của Mĩ, Anh, quân Đức vẫn đối phó kịch liệt. Ngày 12-9, Mútxôlini được phân phát xít Đức cứu vớt thoát để tổ chức lại lực lượng, và lập lại chính phủ phát xít ở miền bắc Italia, hotline là nền ""cộng hòa Xa lô"" (Salo, thực chất chỉ là tên nô lệ ngoan ngoãn của Hítle). Rộng 30 sư đoàn Đức được điều quý phái Italia. Quân Đức phụ thuộc địa cầm hiểm trở phản kháng kéo dài thêm hơn nữa 2 năm, mãi tới năm 1945 mới chịu tắt thở phục hẳn.

4. Họp báo hội nghị cấp cao Têhêran

Tháng 10 -1943, Hội nghị những ngoại trưởng Liên Xô, Mĩ, Anh đã họp nghỉ ngơi Mátxcơva, trải qua nhiều quyết định quan trọng về bài toán tổ chức quả đât sau chiến tranh. Họp báo hội nghị đã ra hồ hết tuyên bố về nước Italia, nước Áo, về vấn đề hủy hoại chủ nghĩa phân phát xít và về việc hợp tác giữa những nước Đồng minh sau chiến tranh. Họp báo hội nghị Mátxcơva cũng sẵn sàng điều kiện đến cuộc chạm chán gỡ của những người đứng đầu tía nước bự ở Têhêran.

Hội nghị Têhêran đã bàn đến vụ việc tương lai của nước Đức. Đai biểu Mĩ - Anh đề nghị phân phân tách nước Đức. Liên Xô đang giữ lập trường của bản thân mình là đòi cần tôn trọng đa số nguyện vọng đường đường chính chính của toàn cục nhân dân Đức.

Hội nghị Têhêran cũng thông qua phiên bản tuyên bố về Iran, xác nhận chủ quyền và sự trọn vẹn lãnh thổ của Iran. Đồng thời hội nghị đã đàm đạo những sự việc về bố Lan, chứng thực biên giới phía đông với phía tây của ba Lan.

Những quyết định của hội nghị Têhêran vẫn có chân thành và ý nghĩa quốc tế to lớn lớn. Hy vọng của bọn phát xít về bài toán chia rẽ liên minh phòng phát xít dường như không được thực hiện. Âm mưu của bọn chúng định kí hòa mong riêng rẽ với Mĩ, Anh để tránh khỏi cần đầu hàng đã biết thành thất bại.

l. Chiến trường Xô - Đức

mặt trận Ucraina,trong năm 1944, Hồng quân vẫn mở l0 trận tiến công có tính chất hủy diệt vào quân team phát xít. Trận chiến đấu làm việc đây ra mắt hết sức ác liệt vì phần lớn lực lượng quân Đức tập trung ở vùng này (96 sư đoàn cùng với 70% tổng số những sư đoàn xe tăng và các sư đoàn cơ giới của phát xít Đức ở chiến trường Liên Xô). Kết quả, Hồng quân đang đánh rã 66 sư đoàn địch và giải phóng hoàn toàn Ucraina.

Từ mon 3 cho tháng 5-1944, quân đội Xô viết giải tỏa Ôđétxa với Crưm.

Sau lúc giải phóng hoàn toàn Tổ quốc, quân đội Liên Xô tiến vào giải phóng cha Lan, Rumani, Bungari, phái mạnh Tư, Anbani và một phần đáng kế lãnh thổ Tiệp Khắc, Hunggari với Áo.

2. Mĩ - Anh mở trận mạc thứ hai ở Tây Âu

Ở Tây Âu, Đức chỉ đề tất cả 60 sư đoàn, với ở Noócmăngđi (là vùng quân Đồng minh đổ bộ), Đức chỉ bao gồm 9 sư đoàn bộ binh với một sư đoàn thiết giáp vày thống chế Rommen chỉ huy. Quân nhóm Đức sinh sống Tây Âu hầu như là nô lệ già yếu và trang bị kém. Ở khu vực đổ bộ, thuở đầu Đức chỉ tất cả 300 lắp thêm bay, sau tăng thêm 600.

Về phía Mĩ và Anh cho đến hôm nay vẫn không tham gia cuộc chiến tranh một bí quyết nghiêm túc, vì chưng vậy, họ đã chuẩn bị được đều lực lượng lớn: 36 sư đoàn dành cho việc đổ xô ở Bắc Pháp (chưa nhắc l0 sư đoàn đổ bộ ở phái mạnh Pháp cùng 40 sư đoàn dự trữ). Tham gia vào việc đổ bộ có đầy đủ hạm đội chiến tranh và gần như tầu buôn của Anh, Mĩ, Canađa, Hà Lan, mãng cầu Uy, cha Lan, Pháp và Hi Lạp, tổng số là 6.483 tầu và một lực lượng ko quân không nhỏ - gồm 13.068 lắp thêm bay các loại.

Cuộc đổ bộ được bắt đầu vào 1 giờ đồng hồ 30 sáng ngày 6-6. Tại quanh vùng đổ cỗ dài 80 cây số chỉ tất cả hai sư đoàn Đức thuộc binh đoàn thứ 7. Để bảo đảm an toàn sự bất ngờ, tín đồ ta lựa chọn 1 khu vực mà lại quân Đức không ngờ tới, tự sông Viarơ cho sông Oócnơ.

Mặc dầu bao hàm điều kiện tiện lợi đó, tiệm Mĩ và Anh vãn tiến rất chậm, trung bình hằng ngày 4 cây số. Ko quân của Mĩ, Anh oanh tạc rất kinh hoàng (số bom được thả trong nửa năm 1944 nhiều hơn nữa cả số bom ném từ trên đầu chiến tranh cho bấy giờ).

Phong trào khởi nghĩa vũ khí của nhân dân do Đảng cùng sản lãnh đạo nổi lên trên mọi nước Pháp, giải phóng những vùng rộng lớn trước khi quân Đồng minh tới. Vào giữa tháng 8, người công nhân Pari bến bãi công, tiếp đến chuyển thành khởi nghĩa, giải phóng hà thành Pari ngày 19-8. Pêtanh, Lavan và những bộ trưởng khác của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Visi quăng quật trốn lịch sự Đức. Quần chúng. # Pari đã quản lý được thành phố. Kế tiếp ngày 25-8, quân đội Đồng minh bắt đầu tiến vào Pari, tiên phong là quân của tướng mạo Lơcơléc. Chính phủ nước nhà lâm thời của nước cộng hòa Pháp, vì Đờ Gôn đứng đầu, được thành lập và hoạt động ở Pari.

Nước Pháp được giải phóng khỏi ách phạt xít Đức. Tiếp theo sau sau, quân Mĩ, Anh thường xuyên giải phóng những nước Tây Âu khác như Bỉ, Hà Lan, Lucxembua, Italia cùng tiến vào khu vực miền trung nước Đức, chạm chán Hồng quân Liên Xô ở bên bờ sông Enbơ.

Việc quân đội Mĩ - Anh mở trận mạc thứ hai ở Tây Âu tuy muộn nhưng kể từ ngày bước đầu chiến tranh, nước Đức new bị ép ở giữa hai chiến trận Đông - Tây.

3. Họp báo hội nghị tam cường Ianta và Pốtxdam

Hội nghị quy định các nước Đồng minh nên phải tiến hành một cơ chế chung trong khu vực mình chiếm phần đóng, nhằm mục đích mục đích phá hủy tận gốc chũ nghĩa binh phiệt và nhà nghĩa vạc xít Đức, giải tiếp giáp nước Đức và biến hóa nước Đức thành một nước dân chủ, hòa bình, thống nhất. Hội nghị quyết định phải thủ tiêu toàn bộ những tổ chức triển khai quân sự, nửa quân sự và phạt xít ngơi nghỉ Đức, gần như dự trữ quân sự cũng giống như mọi ngành công nghiệp rất có thể sản xuất ra vũ khi. Các nước Đồng minh sẽ kiểm soát và điều hành các ngành sản xuất kim khí, thiết bị móc, chất hóa học và chỉ để trở nên tân tiến những ngành tài chính hòa bình, ship hàng nhu mong của quần chúng. # Đức. Để giải quyết những sự việc chung cho toàn quốc Đức, một ""Hội đồng giám sát"" được thành lập bao gồm các tổng chỉ huy quân team bốn quanh vùng chiếm đóng. Họp báo hội nghị quyết định xóa bỏ các tập đoàn tư phiên bản lũng đoạn Đức là lực lượng chủ yếu của công ty nghĩa quân phiệt Đức, bắt Đức nên bồi hay chiến tranh, đền rồng bù thiệt hại cho các nước bị Đức thôn tính (Liên Xô bị tổn thất nhiều nhất, được nhận gần 1/2 tổng số bồi hoàn - khoảng 10 tỉ đô la).

4. Trận công phá Béclin

Trên mặt đường vào Béclin, phạt xít Đức đã sắp xếp hơn 90 sư đoàn (trong đó có 14 sư đoàn xe pháo tăng cùng cơ giới) với quán số bên trên 1 triệu người, 10.000 pháo và cối: 1500xe tăng và pháo từ bỏ hành, 3 000 máy bay chiến đấu và trong tp Béclin: chúng đã lập được đội dân quân phòng vệ trăng tròn vạn người. Để thực hiện chiến dịch xâm lăng Béclin, cỗ Tổng tứ lệnh về tối cao Liên Xô đã kêu gọi lực lượng của 2 phương diện quân (PDQ Bêlarut-1 với PDQ Ucraina-1) với 68 sư đoàn bộ binh, 3155 xe pháo tăng và pháo từ hành, khoảng chừng 2200 đại chưng và súng cối và đã phải triển khai công tác chuẩn bị chiến dịch trên một quy mô to to và nút độ stress chưa từng thấy.

Tiêu diệt một đạo kẻ thù đông sát 1 triệu con người và xâm chiếm thủ đô của nước Đức phát xít nhưng mà chỉ diễn ra vẻn vẹn trong 16 ngày đêm, trận Béclin đã đi được vào lịch sử hào hùng như trong những chiến công oanh liệt nhất, trong số những trận đánh tiêu biểu vượt trội nhất về thẩm mỹ và nghệ thuật quân sự và ý thức chiến đấu can đảm của quân nhóm Xô viết trong cuộc chiến tranh kháng phát xít, giải phóng nhân loại. Trên trận đánh lịch sử hào hùng này, quân đội Xô viết đã đề nghị gánh chịu đông đảo tồn thất lớn lớn: ngay gần 300.000 chiến sĩ Xô viết vẫn hi sinh hoặc bị thương, bị mất tích.

Cuộc chiến tranh khốc liệt ở châu Âu đang kết thúc, phạt xít Đức với phe bạn hữu bị tàn phá hoàn toàn.

l. Cuộc bội nghịch công của quân Mĩ - Anh ở trận mạc châu Á - tỉnh thái bình Dương

Ở chiến trường châu Á – thái bình Dương, sau trận win ở Guađancanan (từ mon 8-1942 mang đến tháng 1-1943), Mĩ gửi sang bội nghịch công trên toàn chiến trường. Khởi đầu là vấn đề tái chỉ chiếm quần đảo Salômông bằng giải pháp “nhảy cóc” (từ tháng 1 mang lại tháng 11-1943). Ở khoanh vùng chung tỉnh thái bình Dương, quân Mĩ lần lượt chiếm những đảo Ginbe (11-1943) và Mácsan (2-1944). Dùng giải pháp “nhảy cừu”, quân Mĩ đánh vào đảo Saipan để chiếm quần đảo Marian tháng 6-944, hải quân Nhật bị thiệt sợ mất 3 tàu trường bay và hơn 400 máy bay. Ở tây-nam Thái Bình Dương, quân Mĩ đánh chiếm lại Tân Ghinê (từ mon 9-1943 mang đến tháng 7-1944). Chiến cuộc giành lại Philippin được ban đầu bằng cuộc đổ xô vào hòn đảo Lâycơ, diệt 7 vạn quân Nhật (tháng 10-tháng 12-1944). Nòng cốt hải quân Nhật bị tiêu diệt nặng nại trong trận hải chiến ngơi nghỉ vùng biển cả Philippin: mất 4 tầu sân bay, 4 thiết liền kề hạm, 14 tầu tuần tiễu, 32 tầu phóng ngư lôi cùng 11 tầu ngầm; về phía Mĩ, mất 4 tầu sân bay, 6 tầu phòng ngư lôi, 3 tầu phóng ngư lôi, 1 tầu vận tải đường bộ và 7 tầu ngầm. Đây là trận hải chiến lớn nhất trong Chiến tranh quả đât thứ hai và qua trận này lực lượng thủy quân Nhật hầu hết bị kiệt quệ. Trận đánh đấu sinh sống Philippin kéo dãn tới 4-1945, Mĩ bắt đầu thu được chiến hạ lợi, diệt đôi mươi vạn quân Nhật.

2. Liên Xô tham chiến. Nhật phiên bản đầu mặt hàng không điều kiện

Trước khi Liên Xô tiến quân tiến công Nhật, ngày 6-8, Mĩ thả bom nguyên tử xuống Hirôsima và ngày 9-8, quả bom nguyên tử đồ vật hai được thả xuống Nagadaki, diệt trừ 2 tp này và có tác dụng chết hàng chục vạn thường dân không có tội (theo thống kê của Nhật Bản, số bạn chết ngơi nghỉ Hirôsima là 247.000 bạn và Nagadaki - 200.000 người, chưa kể những người bị lây truyền xạ chết sau này).

Sự sụp đổ của chủ nghĩa phân phát xít Đức cùng ltalia ở châu Âu đã tạo nên Nhật thiếu tính một chỗ dựa và đặt Nhật vào nắm tuyệt vọng.

Sự thảm bại trên những đảo thái bình Dương, ở Đông nam giới Á; sự thiệt hại nặng năn nỉ về hải quân, ko quân giữa những trận hải chiến cùng với Mĩ; vấn đề oanh tạc liên tiếp, dữ dội của không quân Mĩ kéo dãn nhiều tháng xuống 70 tp lớn của Nhật (kể cả hà nội thủ đô Tôkiô); việc Mĩ sở hữu được đảo Ôkinaoa, cửa ngõ bước vào Nhật Bản; 2 trái bom nguyên tử bài trừ hai thành phố Hirôsima với Nagadaki, mặc dù là một tội ác tàn ác nhưng đã và đang gay ra trọng điểm lí bối rối và có tác dụng suy sụp lòng tin của giới vắt quyền Nhật Bản.

Việc Liên Xô tham chiến làm việc Viễn Đông với xuất kích với cùng một lực lượng khôn cùng hùng hậu đã đặt Nhật bản vào một rứa thất bại trọn vẹn không tránh ngoài được.

Ở Trung Quốc, quân giải phóng quần chúng đã gửi sang tổng phản công và ở nhiều nước Đông phái mạnh Á khác, trào lưu chống Nhật vẫn lên sôi sục (Việt Nam, Inđônêxia, Mã Lai, Miến Điện).

- Sức xay của nhân dân Nhật bản và áp lực nặng nề của phái “chủ hàng” trong nội cỗ giới cố gắng quyền Nhật.

3. Kết cục của Chiến tranh nhân loại thứ hai

Chiến tranh quả đât thứ hai là cuộc chiến tranh mập nhất, khốc liệt nhất và tiêu diệt nặng nề tốt nhất trong lịch sử vẻ vang loài fan (bằng toàn bộ các trận chiến tranh vào 1000 năm ngoái đó cùng lại).

Tội phạm gây nên trận đánh tranh đẫm máu với đau yêu mến là bầy phát xít Đức, Italia, Nhật Bản, nhưng lại chúng có thể gây ra cuộc chiến tranh được là vì bao gồm những thế lực “dung dưỡng”, “thỏa hiệp” cùng với chúng.

Bảng so sánh hai trận đánh tranh nuốm giới:

Chiến tranh nhân loại thứ nhất

Chiến tranh quả đât thứ hai

- hồ hết nước tuyên tía tình trạng chiến tranh

36

76

- Số bạn bị khích lệ vào quân team (triệu người)

74

110

- Số tín đồ chết (triệu người)

13,6

60

- Số tín đồ bị thương với tàn tật (triệu người)

20

90

- giá cả quân sự trực tiếp (tỉ đô la)

208

1384

- Thiệt sợ hãi về vật hóa học (tỉ đô la)

388

4000

Số bạn chết ở 10 nước tham chiến hầu hết trong Chiến tranh thế giới thứ nhì (cả quân nhân cùng thường dân)

Nước

Tổng số tín đồ chết

Tỉ lệ % so với số lượng dân sinh năm 1939

Liên Xô

27.000.000

16,2%

Trung Hoa

13500.000

2,2%

Đức

5.600.000

7%

Ba Lan

5.000.000

14%

Nhật Bản

2.200.000

3%

Nam Tư

1.500.000

10%

Pháp

630.000

1,5%

Italia

480.000

1,2%

Anh

382.000

1%

300.000

0,3%

“Kẻ gieo gió, đề nghị gặt bão”, chiến tranh kết thúc với sự sụp đổ trọn vẹn của nhà nghĩa phân phát xít Đức, Italia, Nhật Bản, sự sụp đổ của chủ yếu những kẻ đã gây ra chiến tranh. Thành công của trận chiến tranh chống phát xít có ý nghĩa sâu sắc lịch sử trọng đại, làm chuyển đổi căn bản tính hình gắng giới.

Xem thêm: 95+ Hình Ảnh Những Câu Nói Hay Về Tình Yêu Chạm Đến Trái Tim Bạn Đọc

Chiến tranh trái đất thứ nhì là cuộc chạm đầu với sự thách thức quyết liệt, toàn vẹn giữa hai cố kỉnh lực tân tiến và phản cồn trên phạm vi toàn thế giới, mở ra một thời kì bắt đầu của lịch sử hào hùng thế giới hiện tại đại.

Sơ kết lịch sử vẻ vang thế giới hiện đại t