Chỉnh kích thước video trong Premiere là một kỹ thuật được nhiều bạn quan tâm. Nó không khó, tuy nhiên cũng gây không ít khó khăn cho những bạn mới bước đầu sử dụng phần mềm. Hãy theo dõi bài viết để biết cách xử lý khi gặp tình huống này nhé.

Bạn đang xem: Chỉnh tỉ lệ khung hình trong premiere


Về phần mềm Premiere Pro

Premiere Pro là một phần mềm dựng phim chuyên dụng do hãng Adobe phát triển. Phần mềm này hiện có rất nhiều phiên bản khác nhau, thí dụ như Premiere Pro CC 2015, 2016, 2017, 2018, 2019… Mỗi phiên bản mới ra đời thể hiện sự cải tiến, nâng cấp chức năng, khiến hco việc biên tập trở nên dễ dàng và hợp thời hơn. Với những ai mới lần đầu tiếp cận với phần mềm này sẽ có cảm giác nó rất phức tạp. Tuy nhiên, nếu được hướng thì hầu như ai cũng nhanh chóng sử dụng được phần mềm này cho công việc tối thiểu. Khi edit video ở cấp độ cao hơn, mọi người thường phải trải qua các chương trình đào tạo, từ chính quy tập trung 4 năm cho đến những khóa ngắn hạn học từ 2 – 6 tháng.


Tham gia Khóa học edit video trên máy tính của Adcentral để biết cách dựng phim phục vụ cho công việc và kinh doanh của bạn.


Vì sao phải chỉnh kích thước video

Hiện nay, các thiết bị quay video rất đa dạng. Mọi người thường quay video phổ biến bằng điện thoại, rồi bằng máy ảnh và chuyên nghiệp hơn là ghi hình bằng máy quay phim. Mỗi thiết bị khác nhau có một thông số hình ảnh khác nhau. Vì lẽ đó, khi edit video sẽ dẫn đến tình trạng sau đây:

Hình ảnh bị đầy bất thường

Tức là hiển thị bất thường, không đúng với kích thước ban đầu trên cửa sổ phần mềm. Hiện tượng này nếu không điều chỉnh sẽ dẫn đến tình dạng bị biến dạng khuôn hình, sai cỡ ảnh. Thí dụ như hình ảnh dưới đây, khuôn hình bị phóng to quá mức so với video gốc, chữ “ADCENTRAL” trở nên không tương thích với cỡ ảnh.

*
*
*
*
*
*
Điền thông số kích thước vào mục Frame Size

Clip hướng dẫn cách chỉnh kích thước video trong Premiere Pro

Chỉnh sửa kích thước khung hình trong Premiere đối với những ai mới bắt đầu có thể hơi trở ngại một chút. Adcentral có clip hướng dẫn dưới đây. Hy vọng cách Crop khung hình trong Premiere sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề hình ảnh không đồng bộ trong quá trình edit video.

Cắt video (crop video) là một trong những thao tác làm việc cơ bản nhất trong phần mềm dựng phim Adobe Premiere, cũng là một trong những chức năng cơ bản cần phải thành thạo trong phần mềm này. Tuy nhiên đối với những bạn lần đầu tiên tiếp xúc và học Premiere thì khá khó để ngay lập tức sử dụng được chức năng crop video. Vậy trong bài viết này wu.edu.vnsẽ chia sẻ hướng dẫn bạncách crop video trong Premiere bản CC để bạn nắm rõ hơn về chúng nhé!

Crop video trong Premiere là gì?

Crop video - cắt video là một thao tác cắt thời lượng của video trong phần mềm chỉnh sửa video (cắtvideo length) trên timeline của video đó. Thông thường việc cắt video diễn ra khi bạn muốn lấy một phần video nào đó, hoặc muốn loại bỏ phần video thừa, video không cần thiết, tuy nhiên đôi khi cũng có những trường hợp bạn cần crop video để "chỉnh" lại khung giống nhưcrop ảnh vậy. Do đó trong bài hướng dẫn này chúng ta sẽ chia ra thành hai phần lớn đó là hướng dẫn bạn cách để cắt video và cách để crop video như crop ảnh.

Cách 1: Click đúp chuột vào khu vực Project trống như hình, sau đó chỉ cần tìm video bạn muốn Import và click OK là được.

*

Hướng dẫn mở Project cách 1

Cách 2: Tìm trên thanh công cụ, click vào mục File --> Import (Ctrl + I) và thực hiện chọn video bạn muốn chỉnh sửa.

*

Hướng dẫn mở Project cách2

Cách 3: Kéo thả trực tiếp video bạn muốn chỉnh sửa vào khu vực
Project.

*

Hướng dẫn mở Project cách 3

Đó là 3 cách để mởmột Project mới. Trên thực tế nếu bạn đã có Project sẵn thì chỉ cần click chọn File --> Open --> chọn Project bạn muốn chỉnh suawra --> OK là được.

Sau khi thực hiện thêm video vào
Project bạn chỉ cần kéo video vào khu vực timeline để bắt đầu thực hiện cách crop video trong Premiere hoặc cut video.

Có một lưu ý bạn cần quan tâm đó là tính năng Workspaces. Trong bài viết này chúng ta thực hiện chỉnh sửa video trong không gian Editing.

Thực hiện thay đổi không gian: Window--> Workspaces--> Editing.

Hướng dẫn cách cắt (cut) video trong Premiere CC

Bước 1: Chọn video muốn cắt

Sau khi có video trong timeline bạn click chuột vào video đó hoặc đưa con chạy video đến khu vực có video trên timeline để video đó hiện lên màn hình bên phải (màn hình Preview). Bạn thực hiện đưa chuột đến điểm đầu video bạn muốn cắt khung video trong premiere luôn ở đây cũng được.

Sau đó click chọn Mark In ở phía dưới như hình

*

Hướng dẫn cách cắt (cut) video trong Premiere CC - 1

Tiếp tục đưa chuột đến điểm cuối của video bạn muốn cắt, click chọn Mark Out.

*

Hướng dẫn cách cắt (cut) video trong Premiere CC - 2

Như vậy video bạn muốn cắt sẽ nổi bật hơn hẳn so với phần còn lại. Đó chính là phần video bạn chọn.

Bước 2: Tách video

Thực hiện nhanh bằng phím C (hình con dao lam) hoặc chọn công cụRazor Toolnằm ngay bên cạnh timeline làm việc.

*

Hướng dẫn cách cắt (cut) video trong Premiere CC - 3

Sau khi con chuột chuyển sang con dao lam, bạn đưa con chuột tới điểm đầu và điểm cuối mà ở bước 1 đã "khoanh vùng" chúng lại. Chúng sẽ xuất hiện một đường thẳng màu đỏ dọc theo phần video đó và click. Dấu hiệu của công việc cắt video thành công đó là video được tách ra làm hai phần, đồng thời cũng xuất hiện hai cái tên được tách từ tên video gốc.

*

Hướng dẫn cách cắt (cut) video trong premiere pro crop video - 4

Bước 3: Di chuyển video

Công việc này bạn sẽ thực hiên nhiều sau khi đã có được kha khá những video được cắt ra. Theo đó công việc này giống như việc "ghép" các video này lại với nhau để tạo thành một video lớn hoàn chỉnh.

Thực hiện bằng cách nhấn phím V hoặcSelection Tool(hình mũi tên đen) bên cạnh timeline, đưa mũi tên đến video đó và kéo thả chuột đến vị trí timeline khác.

*

Hướng dẫn cách cắt (cut) video trong Premiere CC - 5

Hướng dẫn cách crop video trong Premiere CC

Sau khi đã có những video hướng dẫncắt ảnh trong premiere, bạn thực hiện cách adobe premiere crop video chi tiết.

Bước này giống như việc bạn "chỉnh" lại bố cục của video vậy. Vậycách crop video premiere này như thế nào?

Bước 1: Click chọn video bạn muốn Crop

Bước 2: Mở Crop trong Effect

Ở vùng Project dưới bên trái bạn tìm tab Effect ngang hàng với Project chứa video gốc.

Lần lượt click theo thứ tự sau: Effect -->Video Effects > Transform > Crop.

*

Cách Crop video trong phần mềm Premiere - 1

Bước 3: Kéo thả Crop vào phần video bạn muốn chỉnh sửa

Lúc này bạn sẽ có thêm một màn hình làm việc nhỏ phía trên bên trái tab
Effect Controls. Trong tab này có các tùy chọn
Left - Right - Top - Bottom tương ứng với các cạnh của video là Trái - Phải - Trên - Dưới, bạn lựa chọn crop videotrên các thông số này là được.

*

Cách Crop video trong phần mềm Premiere - 1

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu với bạn cáchcrop video trong Premiere CC cũng như chi tiết các bước thực hiện. Vậy là bạn đã trả lời được câu hỏihow to crop video in premiere cho mình.

Xem thêm: Cách Viết Biểu Tượng Trên Facebook Mới Nhất 2022, Cách Chèn Icon Vào Status Facebook Mới Nhất 2022

Ngoài ra, các bạn muốn tạo thêm hiệu ứng kỹ xảo làm phim có thể tham khảo thêm khóahọc after effectcùng với các chuyên gia trên wu.edu.vn.