Ra mắt biện pháp đây gần đầy một năm, dự án công trình No More Ransom (NMR) ngày càng thu hút được nhiều công ty đối tác và có thêm công cụ lời giải file bị khóa bắt đầu được bổ sung cập nhật vào tủ chứa đồ của mình, có tác dụng tăng sức mạnh cho chiến dịch hạn chế lại Ransomware trên thế giới mà nó sẽ phát động.

Bạn đang xem: Giải mã file bị mã hóa

Bắt đầu là 1 sáng kiến chung của Europol, Dutch National Police, hãng intel Security và Kaspersky Lab, No More Ransome lôi kéo sự hợp tác và ký kết để chống lại Ransomware, giúp nạn nhân hồi phục lại dữ liệu bị mã hóa của bản thân mà không phải trả tiền chuộc mang đến hacker.

Trang web của dự án không chỉ hướng dẫn cho những người dùng máy vi tính cách tự bảo đảm an toàn mình khỏi Ransomware nhưng mà còn cung ứng một cỗ công cụ lời giải dữ liệu miễn phí.

Kể từ tháng 12/2016, hơn 10.000 nàn nhân bên trên khắp trái đất đã hoàn toàn có thể giải mã các thiết bị, tệp tin bị mã hóa cơ mà không tốn một xu nào, nhờ sử dụng công cụ lời giải miễn tổn phí của dự án công trình này. Thống kê cho biết hầu không còn khách truy vấn trang web đến từ Nga, Hà Lan, Hoa Kỳ, Ý với Đức.

Nền tảng này hiện nay đã có trên 14 ngôn từ và chứa 40 công cụ giải mã miễn phí, được cung cấp bởi một loạt những tổ chức thành viên, giúp tín đồ dùng thuận lợi hơn khi giải mã những tập tin đã trở nên khóa bởi vì Ransomware.


Tính đến thời điểm hiện tại, NMR gồm hơn 30 tổ chức triển khai mới, bao hàm những tên tuổi bậc nhất trong nghành chống virut như Avast, Bitdefender, Kaspersky Lab, CERT Polska giỏi Eleven Paths (Telefonica Cyber Security Unit) hay thậm chí cả lực lượng thực thi pháp luật của Úc, Bỉ, Israel, Hàn Quốc, Nga tốt Interpol. Điều này không chỉ nói lên sự tin cậy mà NMR đã tạo nên mà còn cho thấy rằng Ransomware đang trở thành vấn nạn an toàn mạng toàn cầu và yêu cầu sự vừa lòng tác của tương đối nhiều tổ chức, cá nhân để bên nhau chống lại chúng.

Đây là 15 công cụ giải mã dữ liệu bị mã hóa mới vừa được thêm vào NMR:

AVAST: Alcatraz Decryptor, Bart Decryptor, Crypt888 Decryptor, Hidden
Tear Decryptor, Noobcrypt Decryptor and Cryptomix Decryptor
Bitdefender: Bart Decryptor CERT Polska: Cryptomix/Cryptoshield decryptor
Check
Point: Merry X-Mas Decryptor và Bar
Rax Decryptor
Eleven Paths: Telefonica Cyber Security Unit: Popcorn Decryptor.Emsisoft: Crypton Decryptor và Damage Decryptor.Kaspersky Lab: Updates on Rakhni và Rannoh Decryptors.

Bên cạnh những ngôn từ sẵn tất cả như Anh, Pháp, Nga, Hàn, Nhật,... Nhiều ngữ điệu khác cũng sẽ sớm được sản xuất để cung cấp các nàn nhân bên trên toàn rứa giới.

Để giải mã file, bạn truy cập vào trang web: https://www.nomoreransom.org/, sở hữu lên mẫu mã file bị mã hóa nhằm tìm xem bé ransomware nào sẽ mã hóa tệp tin đó, rồi mang lại https://www.nomoreransom.org/en/decryption-tools.html để download về công cụ giải thuật tương tứng. Nếu biết chắc chắn là file của bản thân mình bị mã hóa bởi cái gì thì chúng ta cũng có thể đến trực tiếp trang nguyên lý giải mã, để ngừa trường hợp bé ransomware này chưa được nhận biết, bạn nên tải file lên trang chủa của NMR nhằm đội ngũ của dự án nghiên cứu và tìm kiếm ra hiện tượng giải mã.

Virus Ransomware là một trong những phần mềm ô nhiễm và độc hại được những hacker sử dụng để tấn công các cá nhân và doanh nghiệp bằng phương pháp mã hóa những dữ liệu trên trang bị tính, làm cho mình không thể truy vấn dữ liệu. Sau đó chúng sẽ yêu cầu bạn trả tiền để cứu dữ liệu bị mã hóa. Việc khôi phục dữ liệu bị mã hóa vị virus Ransomware rất phức tạp và đòi hỏi phải bao gồm kỹ năng tốt cùng với phần mềm thích hợp với từng một số loại tệp. Trong nội dung bài viết này, công ty chúng tôi sẽ trình làng với chúng ta một số cách để cứu các tệp bị mã hóa bởi các Ransomware như: AES-NL, Locky, Crypto
Locker, Crypto
Wall, Babuk với Torrent
Locker.

Để chắn chắn chắn, hãy nhớ diệt virus bằng một trong những phần mềm diệt virus tin cẩn trước khi bước đầu quá trình cứu tài liệu bị mã hóa.


Nội dung chính


Cách 1: Sử dụng ứng dụng khôi phục dữ liệu tiến công vi-rút chuyên nghiệp.

Trước khi ban đầu cứu dữ liệu bị mã hóa bằng 1 phần mềm chăm nghiệp, hãy tò mò cách tiến công của phần đông các ransomware bởi hình ảnh dưới đây.

*
Cách hoạt động vui chơi của Ransomware

Như bạn cũng có thể thấy tự hình ảnh, Ransomware sẽ tạo nên ra các bản sao và mã hóa chúng. Các tệp gốc sẽ bị vi rút này xóa đi. Bởi vì đó, bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu bị xóa để cứu dữ liệu bị mã hóa bởi Ransomware.

Một một trong những phần mượt được khuyên dùng là Ease
US Data Recovery. Phần mềm này hoàn toàn có thể khôi phục các tệp bị truyền nhiễm vi rút Locky, ví dụ như Crypto
Locker và các vi rút ransomware khác.

*
Ease
US Data Recovery

Các bước sử dụng Ease
US nhằm cứu dữ liệu bị mã hóa vị virus:

Bước 1. Chọn ổ bị vi rút tiến công để quét

Khởi chạy ứng dụng Ease
US trên PC Windows. => lựa chọn ổ đĩa bị vi-rút tiến công để quét các tệp dữ liệu đã trở nên mất hoặc bị ẩn.

Lưu ý rằng:

Nên thiết đặt phần mượt trên 1 ổ đĩa khác hoặc một ổ USB bên ngoài để tránh sự cố ghi đè dữ liệu nếu ổ mà bạn phải quét là ổ HDD.Không cần cài đặt phần mềm Ease
US trên máy tính xách tay nếu thiết bị buộc phải cứu tài liệu bị mã hóa là ổ cứng ngoài, flash hoặc thẻ nhớ.
*
Quét ổ bị vi rút tấn công

Bước 2. Kiểm tra toàn bộ các hiệu quả quét sau khi quy trình quét hoàn tất

Ease
US Data Recovery Wizard sẽ ngay lập tức bước đầu quá trình quét để tìm các tệp bị xóa hoặc bị ẩn bên trên ổ cứng bị truyền nhiễm vi rút. 

Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng khả năng Filter (lọc) hoặc tạo ra nhóm để mau lẹ xác xác định trí các tệp ao ước muốn, đồng thời đang chỉ hiển thị loại tệp mà bạn muốn như: ảnh, video, tài liệu, email, v.v.

*
Tính năng Filter

Bước 3. Xem trước và khôi phục những tệp đã biết thành xóa hoặc bị ẩn.

Sau khi quá trình quét kết thúc, bạn cũng có thể xem trước các tệp đã quét. Bài toán này chất nhận được bạn lựa chọn các tệp bạn muốn để phục sinh => sau đó, nhấp vào nút “Recover” để phục hồi dữ liệu. 

Lưu ý: cần lưu các tệp đã có khôi phục vào một trong những ổ khác trên máy tính hoặc sản phẩm lưu trữ, tránh việc lưu ở khu vực chúng bị mất.

*
Chọn một ổ khác nhằm lưu dữ liệu

Các ứng dụng tống tiền độc hại liên tục được thế đổi, nâng cấp. Các vi rút new và cao cấp hơn gồm thể biến hóa cách chuyển động so với hình hình ảnh ở trên, như ko xóa tệp nguồn. Bởi vì vậy, ứng dụng khôi phục dữ liệu sẽ không có kết quả với một vài loại virus. Vày vậy, hãy coi xét một số loại virus, một số loại lỗi mà nhiều người đang gặp, và hoàn toàn có thể tham khảo bốn vấn của những công ty chăm cứu tài liệu bị mã hóa để sở hữu quyết định mau lẹ và phù hợp.

Cách 2. Khôi phục tài liệu từ các phiên bản sao lưu giữ trên hệ thống

Nếu các tệp nên khôi phục của công ty đã được tạo ra các phiên bản sao lưu khối hệ thống trước đó, bạn có thể thử khôi phục những tệp bị lây truyền vi-rút bằng cách sử dụng tính năng sao lưu lại trên Windows. 

Để thực hiện điều này, hãy làm cho theo công việc sau:

Đi cho tới Bảng điều khiển (Control Panel), nhấp vào “Hệ thống cùng bảo mật” (System & Security) => lựa chọn “Sao lưu cùng khôi phục” (Backup và Restore) => lựa chọn “Khôi phục tệp từ bạn dạng sao lưu” (Restore files from backup). Trong màn hình Sao giữ và phục hồi (Backup and Restore), hãy nhấp vào “Khôi phục tệp của tôi” (Restore my files) và tuân theo hướng dẫn để khôi phục tệp của bạn.

*
Tính năng sao lưu giữ trên Windows

Cách 3: Chạy công cụ lời giải Ransomware.

Nhiều sản phẩm công nghệ tính có thể bị lan truyền ransomware với bị chúng bẻ khóa. Để cứu những dữ liệu bị mã hóa, bạn cần tải ứng dụng giải mã ransomware miễn phí có tên Avast.

Bước 1. Tải xuống ứng dụng giải mã Ransomware miễn tổn phí – Avast.

Bước 2. Nhấp vào nút “Yes” trên cửa sổ hộp thoại của hệ thống để bước đầu cài đặt Avast.

Bước 3. Khi trình thiết lập bắt đầu, một cửa sổ được bật lên => Nhấp vào nút trong hành lang cửa số trình thiết lập để bước đầu cài đặt. Kế tiếp khởi chạy phần mềm.

*
Các bước thao tác với Avast nhằm cứu tài liệu bị mã hóa

Chạy Avast để khôi phục những tệp được mã hóa ransomware

Trong trường hợp những dữ liệu bạn có nhu cầu khôi phục không thể trong thùng rác rưởi nữa, bạn cũng có thể thử cứu dữ liệu đã xóa vào thùng rác bằng phương pháp sử dụng tính năng sao lưu và phục sinh miễn tầm giá được tích hòa hợp sẵn trong hệ quản lý điều hành Windows để khôi phục các phiên bạn dạng cũ gần nhất của dữ liệu.

Các cách cứu dữ liệu đã xóa vào thùng rác rến trong trường vừa lòng này sẽ khác nhau một chút cùng với từng phiên phiên bản Windows. Hãy kiếm tìm hiểu các bước với từng phiên bản.

Cứu tài liệu đã xóa vào thùng rác so với Windows 10 cùng Windows 8

– bước 1: Mở folder từng chứa các tệp muốn khôi phục => trên thanh menu => chọn Home => tiếp nối chọn History.

*

– bước 2: sau thời điểm chọn History => các bản backup của thư mục sẽ tiến hành hiển thị trên màn hình hiển thị => Nhấp chọn Previous => lựa chọn file mà bạn có nhu cầu khôi phục và ấn nút Restore màu xanh da trời ở phía dưới, giữa screen để phục sinh tệp đã biết thành xóa.

*

Đối với các thư mục vẫn còn đó tồn tại trên vật dụng tính, một cửa sổ nhỏ dại sẽ hiện hữu => chọn Replace the files in the destination để sửa chữa thư mục.

Một số cách để ngăn chặn sự tiến công của virus

Không mở các tệp đi kèm hoặc links được gởi bởi những người gửi không xác minh trong email hay bất cứ phần mượt nào.

Luôn thiết đặt và ứng dụng chống vi-rút tin cẩn trên máy vi tính của bạn. Thường xuyên upgrade phần mềm khử virus.

Sử dụng những phần mềm chuyên dụng để mở các tệp đuôi .js, .vbs. Tránh việc kích đúp để mở những tệp này cũng tương tự các tệp đặc biệt quan trọng khác.

Xem thêm: Những Người Tuổi Thân Và Tuổi Hợi Có Hợp Với Nhau Không? ? Tình Duyên Ra Sao

Thường xuyên sao lưu những dữ liệu với tập tin quan trọng đặc biệt trên đồ vật tính. 

Đừng quên báo cáo với cơ quan có thẩm quyền khi bị tiến công ransomware vì đó là một hành vi bất phù hợp pháp.

Tổng kết

Hy vọng bài viết này sẽ với lại cho mình một số phương pháp hữu ích để cứu dữ liệu bị mã hóa. Vì sự việc bị mã hóa dữ liệu là 1 trong những vấn đề rất lớn và cần phải xử lý sớm. Vày vậy, nếu như có bất kể vấn đề gì, hãy chớ ngại contact với shop chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn mức giá ngay lập tức.