(Kiến Thức) - Chú tinh tinh Oliver bị nghi ngại là kết quả của bài toán người giao phối với tinh tinh vì chưng những phi lý của mình.

Bạn đang xem: Người giao phối với tinh tinh


*


*

*

Câu chuyện về Oliver bắt đầu khi nhỏ tinh tinh kỳ quặc này được Frank Burger, chủ gánh xiếc mua lại từ những người dân phiên bản địa Zaire từ khi bắt đầu lọt lòng. Tuy vậy, không đầy đủ không chịu thuần phục nhằm biểu diễn, Oliver tất cả những biểu thị rất giống bé người, nó đứng thẳng, đi bởi hai chân sau, ngồi vắt chéo chân bên trên ghế, càng to càng tỏ ra có tình cảm đặc biệt, thậm chí cố gắng giao phối hợp cùng bà công ty Janet, vợ của Frank.
*

Frank Burger vô cùng khó chịu với hành vi gần cận vợ mình của Oliver, ông ta quyết định bán chú tinh tinh gồm khuôn mặt với hành vi cực kỳ giống bạn này cho Michael Miller với cái giá 10.000 USD vào năm 1976, đó cũng là thời điểm lưu lại bước ngoặt cuộc sống của sinh vật dụng nửa tín đồ nửa tinh tinh Oliver.
*

Sau lúc bị Michael Miller mua, Oliver trở đề nghị nổi tiếng, hình ảnh người tinh tinh Oliver cư xử, đứng ngồi không không giống con bạn là bao tràn ngập các mặt báo danh tiếng thời bấy giờ. Quá bất ngờ hơn, bạn ta phát hiện tại Oliver không chỉ khác hoàn toàn rất những so cùng với đồng loại về phong thái đi đứng, sinh hoạt, đối xử mà còn có những điểm sáng sinh lý trên cơ thể ở quý phái giống loại cao hơn.
Oliver có một cái đầu nhẵn, vỏ hộp sọ nhỏ dại và trán dô trong lúc những đầu tinh tinh không giống thường chi chít lông tóc, sọ to và trán phẳng rộng nhiều. Hàm bên dưới của Oliver không ngoác rộng với trề xuống, khi ngáp trông vô cùng giống người, tai nhọn và tất cả cả tàn nhang. Đặc biệt, Oliver không thể có hương thơm hôi đặc trưng của chủng loại thú rừng.
Sau đó là chuỗi ngày thanh lịch tay, đổi chủ đầy biến động của Oliver. Loài động vật bị nghi là tác dụng oan trái của fan và tinh tinh này theo thứ tự bị xuất bán cho Ralph Helfer, giám đốc khu dã ngoại công viên Enchanted Village. Sau khoản thời gian công viên đóng cửa được gửi tới Trung tâm đào tạo động thứ hoang dã ngơi nghỉ Riverside, California. Tiếp đó, nó lại bị bán ra cho Bill Rivers.
Năm 1989, Bill Rivers chào bán Oliver mang đến Buckshire, một phòng thí nghiệm ngơi nghỉ Pennsylvania. Tại đây, Oliver bị nhốt xuyên suốt 7 năm trời cho tới đến năm 1996, đời sống ngục tù của Oliver kết thúc, Oliver được mang về khu bảo tồn động vật hoang dã Primarily Primates tại phân tử Hill, bang Texas cùng sống nốt quãng đời còn sót lại ở đây.
Sau lúc Oliver được mang đến khu bảo tồn động vật hoang dã Primarily Primates, người đứng đầu của khu bảo tồn là Wally Swett đã đưa ra quyết định vén bức màn bí mật xung quanh thân ráng mơ hồ nước của Oliver. Ông mời các nhà khoa học danh tiếng chuyên về nghành nghề nghiên cứu giúp di truyền học tới kiểm tra, xét nghiệm ADN cho Oliver. Hiệu quả cho thấy, Oliver gồm 48 nhiễm sắc thể, chứng minh 90% Oliver là 1 trong những con tinh tinh thực thụ.
Để chắc chắn hơn, Wally Swett vẫn mời chuyên gia phân tích DNA John từ bỏ ĐH Trinity và ts Charleen Moore từ bỏ Trung tâm Khoa học sức mạnh tới khu bảo tồn tiến hành cuộc phân tích chuyên sâu về thân nắm của Oliver. Công dụng được ra mắt năm 1998 trên tập san Nhân chủng học Mỹ khẳng định, Oliver trực thuộc một chủng tinh tinh thường phân bổ nhiều nghỉ ngơi miền Gabon trực thuộc vùng Trung - Tây Phi.

Tin tài trợ


Tin tức Khoa học bắt đầu nhất


Tin hình ảnh mới


Xã hội
Kho tri thức
Khoa học và Công nghệ
Kinh doanh
Quân sự
Thế giới
Ô sơn - xe pháo máy
Đời sống
Giải trí
Cộng đồng trẻ

CƠ quan lại CHỦ QUẢN: LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM

P. Tổng biên tập phụ trách: đơn vị báo Nguyễn Thị Mai Hương.

Phó Tổng biên tập: bên báo Nguyễn Danh Châu

Tòa soạn: 53 Nguyễn Du, quận nhì Bà Trưng, Hà Nội

VPGD: 70 è Hưng Đạo, phường nai lưng Hưng Đạo, quận hoàn Kiếm, Hà Nội.

VPĐD tại TP.HCM: 54 Phạm Huy Thông, phường 7, quận gò Vấp, tp Hồ Chí Minh.

Lucy hẳn là trong số những con tinh tinh đặc biệt nhất hành tinh bởi vì nó được nuôi chăm sóc như một con bạn đến nỗi gặp gỡ nhiều trở ngại trong việc thích nghi với trái đất hoang dã.


Con tinh tinh Lucy sinh năm 1964 cùng thời điểm mới chào đời, nó đã được giải cứu khỏi vòng tay của những kẻ sử dụng đàn tinh tinh để trục lợi ở lễ hội hóa trang tại Florida, Mỹ. Rời xa mẹ từ lúc còn nhỏ, nó được bán lại cho các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Linh trưởng ở Oklahoma, Mỹ. Từ đó, Lucy trở thành đối tượng nghiên cứu khoa học nhưng nhỏ vật này trở yêu cầu đặc biệt hơn lúc được vợ chồng bên trị liệu tâm lý nổi tiếng Maurice Temerlin và Jane nhận nuôi.

Vợ chồng Temerlin muốn search hiểu coi liệu một bé tinh tinh tất cả chấp nhận những đặc điểm với hành vi của con người hay không nên đã quyết định nuôi dưỡng nhỏ vật như thể phụ nữ ruột thịt của mình. Vậy là sau đó, Lucy được xem như một đứa trẻ thực thụ, con vật mặc tã lót, được chơi đồ chơi của trẻ em và bao gồm cả cũi để ngủ. Lucy được vợ chồng Temerlin dạy cách dùng dao nĩa lúc ăn, ngồi ăn cùng "bố mẹ" ngay trên bàn ăn. Theo thời gian, Lucy dần thân quen với những kiến thức sinh hoạt của nhỏ người.

Lucy được dạy bí quyết mặc quần áo, con vật còn có hứng thú với những phụ kiện khác như mũ. Cũng giống như những thiếu niên bình thường, Lucy đôi dịp cũng vướng vào rất nhiều tệ nạn. Bé vật có sở thích uống rượu gin cùng nó sẽ trở đề nghị mất kiểm soát mỗi khi uống thừa say. Lucy được mang đến nuôi mèo cưng cho dù vợ chồng Temerlin vẫn lo lắng ko biết liệu con vật có tấn công thú cưng nếu như nó bị đối phương khiêu khích hay không.Ngoài vợ chồng Temerlin, nhà động vật học Roger Fouts cũng là một nhân vật ko thể thiếu trong quy trình trưởng thành của Lucy. Năm 1974, 5 năm sau khoản thời gian được nhận nuôi, Lucy được dạy ngôn ngữ ký hiệu đơn giản. Khả năng hiểu cùng thông thạo ngôn ngữ của Lucy được đánh giá bán cao hơn hẳn so với những bé tinh tinh trong môi trường hoang dã. Tổng cộng, Lucy đã học được khoảng 250 ký kết hiệu.

Lúc bấy giờ, nhiều tranh cãi nổ ra không rõ liệu Lucy gồm thật sự hiểu cùng biết bí quyết sử dụng ngôn ngữ ký kết hiệu không tốt chỉ đơn giản là khả năng bắt chước của nó quá tuyệt vời. Nhưng có một điều ví dụ là Lucy bày tỏ sự đồng cảm ra bên ngoài nhiều hơn đồng loại sống ở nơi hoang dã. Nhỏ vật biết an ủi, chải chuốt với ôm "mẹ" mỗi lúc bà gặp chuyện ko vui.Khi trưởng thành, Lucy được mang lại là bao gồm dấu hiệu bị kích say mê tình dục lúc đọc tạp chí Playgirl. Điều này cho thấy nhỏ vật đã xem con người là bạn tình tiềm năng vì thời gian lâu năm không tiếp xúc với đồng loại. Mặc dù vậy, ông Temerlin vẫn giới thiệu cho Lucy một nhỏ tinh tinh đực để cả hai gồm thể giao phối với nhau.

Đáng tiếc, cuộc gặp gỡ ấy không không giống gì thảm họa bởi do Lucy cực kì sợ hãi khi đối mặt với con tinh tinh đực. Nhỏ vật còn tồn tại dấu hiệu rơi vào hoảng loạn.

Thời gian sau đó, Lucy trở bắt buộc nổi loạn, hung hãn với bắt đầu đập phá đồ đạc, xé quần áo. Mặc dù ví dụ là Lucy rất yêu thương "bố mẹ" nhưng nó lại gặp nặng nề khăn trong việc hiểu được những sự cầm cố đổi vào cuộc sống của mình. Nhỏ vật nhận thức được sự mất cân nặng bằng, nó ko bao giờ có thể hòa hợp với thế giới chủng loại người một giải pháp hoàn toàn. Lucy còn ra hiệu với đơn vị động vật học Roger Fouts rằng nó đang bị trầm cảm.

Nhận thấy nhiều điều bất thường ở Lucy, Temerlin đã cố gắng để giúp đỡ "con gái". Lucy được đưa đến một trung chổ chính giữa phục hồi chức năng dành cho tinh tinh ở Gambia cùng được chăm sóc bởi nghiên cứu sinh tư tưởng học, Janis Carter. Nhiệm vụ của Janis là đưa Lucy trở về với môi trường sống tự nhiên, hòa hợp với bầy đàn của nó. Ban đầu, Lucy không thể ưa thích nghi được bởi vị nó đã sống như một con người thực thụ từ thuở lọt lòng. Janis đã hướng dẫn cho Lucy đâu là đồ ăn được, dẫn bé vật vào rừng để chỉ nó giải pháp kiếm ăn với giao tiếp bằng ngôn ngữ của loại tinh tinh. Tất cả những cam kết hiệu Lucy được học giờ đây trở phải vô dụng bởi vì chưng chẳng gồm con tinh tinh hoang dại nào hiểu được.

Năm 1985, Janis buộc phải rời khỏi nơi đây sau khi bị một bé tinh tinh mang tên là Dash tấn công. Thời gian sau đó, Lucy đã bắt đầu tiếp xúc với những bé tinh tinh khác và dần được chúng chấp nhận. Vậy nhưng con vật vẫn ko tăng cân và không chịu giao phối với bất kỳ bé tinh tinh đực như thế nào khác mặc dù điều kiện sức khỏe trọn vẹn cho phép.

Một năm sau, Janis cù lại thăm Lucy. Bé tinh tinh đã vui mừng ôm chầm lấy Janis rồi trở lại đàn trước lúc bọn chúng đi vào rừng sâu. Thời gian này, Janis hiểu được rằng Lucy đã mê say nghi được với môi trường sống nhưng mà vốn dĩ nó thuộc về.1 năm sau đó, Janis con quay trở lại hòn đảo này để search Lucy thì search thấy thi thể của nhỏ vật vào tình trạng mất một mặt tay, đầu lìa khỏi thân, lông cùng da bị lột sạch. Janis tin rằng con vật đã bị săn trộm nhưng đó chỉ là suy đoán của cô. Đây chính là cái kết đáng buồn của một vào những nhỏ tinh tinh đặc biệt nhất Trái đất.

Xem thêm: Cách Vẽ Khung Tên Công Nghệ 11, Trên Giấy A4, Cách Vẽ Khung Tên Trên Giấy A4

Câu chuyện của Lucy cũng gây ra nhiều tranh cãi xung đột về những cuộc thử nghiệm trên động vật của bé người ở thập niên những năm 1970. Dưới sự chăm sóc của vợ chồng Temerlin, Lucy đã nghĩ bản thân bản thân là bé người nhưng nó mãi mãi không bao giờ tất cả thể trở thành một bé người hoàn chỉnh. Rồi lúc bị đưa về môi trường hoang dã, hẳn nó đã nhận ra bản thân là một bé tinh tinh nhưng mãi mãi ko bao giờ là một con tinh tinh trả chỉnh.

Nguồn: VT


https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/duoc-nhan-nuoi-tu-thuo-lot-long-con-tinh-tinh-nghi-minh-la-nguoi-hoang-loan-luc-gap-dong-loai-va-cai-ket-buon-khi-duoc-tra-ve-the-gioi-hoang-da-162211601212357922.htm

coi theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon tháng 1 tháng 2 tháng 3 tháng 4 Tháng 5 mon 6 mon 7 mon 8 mon 9 mon 10 mon 11 mon 12 20232022202120202019 coi