Tốc độ dịch chuyển nhanh kỷ lục của con fan đã được xác lập tự 46 năm trước. Lúc nào thì kỷ lục này sẽ ảnh hưởng vượt qua? Adam Hadhazy đặt câu hỏi.

Bạn đang xem: Con người có thể chạy nhanh đến mức nào?


Con người chúng ta luôn bị ám ảnh bởi tốc độ. Chẳng hạn như mấy mon qua, đã bao gồm tin rằng những sinh viên nghỉ ngơi Đức đang phá kỷ lục về xe điện tăng tốc nhanh nhất có thể và rằng ko quân Hoa Kỳ bao gồm kế hoạch cách tân và phát triển máy cất cánh siêu thanh có chức năng bay cấp tốc gấp năm lần vận tốc âm thanh - Mach 5, có nghĩa là vượt tốc độ 6.100km/h.


Những dòng phi cơ đó rất có thể không chở theo người, nhưng không hẳn bởi nguyên nhân là con fan không thể dịch chuyển với tốc độ cao cho thế.


Kỷ lục về tốc độ hiện tại của con tín đồ hiện đang rất được đồng nắm giữ bởi ba nhà du hành không gian trên chuyến phi thuyền Apollo 10 của Nasa.


Trên đường trở về Trái Đất sau khoản thời gian làm một chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng vào khoảng thời gian 1969, phi thuyền của mình đã đạt vận tốc cao nhất, 39.897km/h.


“Tôi nghĩ rằng một trăm năm trước, có lẽ bọn họ không thể tưởng tượng rằng nhỏ người hoàn toàn có thể du hành trong không khí với tốc độ sát 40.000km/h như thế,” Jim Bray từ bỏ tập đoàn không khí Lockheed Martin, nói.


Phi thuyền Orion dự định sẽ đưa các phi hành gia vào quy trình thấp của Trái Đất và sẽ là cơ hội giỏi để phá kỷ lục về tốc độ bay nhanh nhất có thể của bé người, vốn sẽ tồn trên từ 46 năm qua.


Nguồn hình ảnh, Science Photo Library


Chụp lại hình ảnh,

Các phi công được test nghiệm trong môi trường ly trọng điểm xem khung hình họ có thể chịu đựng được cho tới bao nhiêu đơn vị lực G


Hỏa tiễn Space Launch System, một các loại hỏa tiễn mới để lấy phi thuyền Orion vào không gian, sẽ là sứ vụ có người lái đầu tiên, dự kiến sẽ tiến hành thực hiện vào thời điểm năm 2021 – cất cánh gần mang lại một tè hành tinh phía bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng – cùng với một chuyến du ngoạn kéo dài những tháng mang đến sao Hỏa tiếp sau sau đó.


Hiện tại, những nhà kiến thiết hình dung vận tốc buổi tối đa của Orion nằm trong vòng 32.000km/h. Mặc dù tốc độ của Apollo 10 rất có thể sẽ bị vượt qua thậm chí chưa đến những xây dựng cơ phiên bản của loại Orion.


“Orion được thiết kế để đi cho nhiều điểm đến chọn lựa khác nhau trong khoảng đời của nó,” Bray nói. “Tốc độ của nó hoàn toàn có thể lên cho mức cao hơn nữa nhiều so với gần như gì họ dự định hiện nay.”


Ngay cả Orion cũng không phải là đỉnh điểm của tốc độ mà nhỏ người có tác dụng đạt đến. “Không bao gồm giới hạn thực tế thật sự về tốc độ mà bạn cũng có thể đi được kế bên vận tốc ánh sáng,” Bray nói.


Ánh sáng sủa xẹt qua cùng với tốc độ khoảng một tỷ kilometre một giờ. Liệu bạn có thể hy vọng đậy được khoảng cách từ 40.000km/h đến vận tốc đó một cách an toàn?


Điều bất ngờ là tốc độ tự thân nó không phải là sự việc gì đối với thể lực bé người, miễn sao nó được duy trì ở nút độ ổn định định tương đối và dịch chuyển theo một hướng. Bởi đó, về mặt lý thuyết, bé người hoàn toàn có thể di đưa ở tốc độ ngay sát với số lượng giới hạn tốc độ của dải ngân hà – tức là vận tốc ánh sáng.


Thế nhưng giả sử chúng ta có thể vượt qua đầy đủ trở ngại ngùng kỹ thuật to bự trong việc chế tạo ra các phi thuyền cấp tốc hơn thì cơ thể mong manh của chúng ta với kết cấu đa phần là nước sẽ cần đối mặt cùng với những nguy cơ tiềm ẩn mới vì tình trạng hết sức tốc độ chế tác ra.


Những mối gian nguy có tính tư duy cũng rất có thể xảy ra, nếu con tín đồ thực sự di chuyển với tốc độ cấp tốc hơn vận tốc ánh sáng.


Cho mặc dù có đạt được tốc độ cao hơn 40.000km/h tới từng nào đi chăng nữa, họ vẫn đều cần tăng tốc (và cả sút tốc) một phương pháp từ từ.


Tăng tốc hay giảm tốc quá nhanh sẽ gây ra hậu trái khôn lường đối với các bộ phận bên trong cơ thể bé người: hãy coi hậu quả đối với khung người con người trong số vụ tông xe pháo khi chúng ta biến đổi vận tốc tự chỉ vài chục km/h thành đứng khựng một chỗ chỉ trong vòng có vài giây.


Đó là do ‘quán tính’ vào vũ trụ – tức là bất cứ vật thể có kích cỡ nào cũng kháng cự lại sự biến hóa trong tốc độ.


Khái niệm này được diễn tả trong định luật gửi động thứ nhất của Newton: “Một vật thể đứng im thì sẽ đứng yên với một vật thể dịch rời sẽ tiếp tục di chuyển với thuộc vận tốc và thuộc phương phía trừ khi bị một lực phía bên ngoài tác động”.


“Đối với khung người con người, sự định hình là tốt,” Bray giải thích. “Sự tăng tốc độ mới chính là điều khiến bọn họ phải quan liêu ngại.”


Nguồn hình ảnh, Nasa


Chụp lại hình ảnh,

Phi thuyền Orion phải có phần vỏ che dày cho tới 30cm ở một số vị trí để ứng phó với nguy cơ tiềm ẩn bị phần đông mảnh vụn trong không khí va phải


Khoảng một cụ kỷ trước, sự phát minh ra đông đảo phi cơ bền vững, có chức năng xoay gửi ở tốc độ cao đã khiến cho các phi công gặp cần những triệu hội chứng kỳ kỳ lạ có liên quan đến sự đổi khác vận tốc và phương hướng.


Trong số rất nhiều triệu chứng này còn có tình trạng mất thị lực trong thời điểm tạm thời và có cảm giác nặng nài hoặc phi trọng lượng.


Nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là lực G, hay còn được gọi là lực hấp dẫn. Đó là đơn vị đo lực tăng tốc đối với vật thể có form size như cơ thể con người.


Đây thực sự là vấn đề không tốt so với các phi công cùng hành khách. Máu sẽ tụ lại trong đầu hầu như ai chịu đựng tác động của lực G ngược – từ chân lên đầu.


Điều này đang tạo xúc cảm bị tụ máu y hệt như khi chúng ta duy trì cơ thể ở tứ thế trồng cây chuối. Mi mắt dưới có khả năng sẽ bị tụ tiết sưng lên phủ lấy đồng tử.


Ngược lại, khi sự tăng speed theo chiều thuận từ đầu xuống chân thì mắt với não sẽ mất ô-xy do máu tụ lại làm việc điểm rẻ của cơ thể. Thị giác sẽ ảnh hưởng mờ đi vào thuở đầu và tiếp nối sẽ là mất hoàn toàn thị lực – tức là tối đen hoàn toàn. Số đông tác động của lực G này sẽ khiến họ trở nên bất tỉnh nhân sự ngay lập tức.


Một người thông thường có thể chịu đựng được năm đơn vị lực G từ trên đầu xuống chân trước khi rơi vào tâm lý bất tỉnh.


Các phi công mặc những bộ đồ đặc biệt chịu được lực G cao cùng được huấn luyện nhằm giữ mang đến máu không xẩy ra dồn ra khỏi phần đầu vẫn hoàn toàn có thể điều khiển máy bay ở khoảng chừng chín đơn vị lực G.


“Trong đông đảo khoảng thời hạn ngắn, khung người con bạn vẫn rất có thể chịu đựng mức cao hơn nhiều so với khoảng chín đơn vị chức năng lực G,” Jeff Sventek, giám đốc quản lý và điều hành Hiệp hội y tế Hàng không tồn tại trụ sở ở Alexandria, tiểu bang Virginia, nói. “Nhưng để chịu được nấc độ đó trong thời gian lâu thì ko phải người nào cũng làm được.”


Nguồn hình ảnh, US Air Force


Chụp lại hình ảnh,

Di chuyển ở tốc độ Mach 5 là vấn đề tuy thể lực con người rất có thể chịu được, nhưng gồm những rắc rối khác phát sinh


Nếu chỉ một trong những khoảng xung khắc ngắn thì bé người chúng ta có thể chịu được lực G cao hơn nữa nhiều cơ mà không gặp tổn thương nặng nề.


Kỷ lục chịu lực G mau lẹ thuộc về Eli Beeding, một đại úy không lực Hoa Kỳ. Ông sẽ lái một cái phi thuyền được đẩy bằng hỏa tiễn đi giật lùi hồi năm 1958 và máy đo đã ghi nhận 82,6 đơn vị chức năng lực G bên trên ngực ông khi chiến thuyền tăng tốc đến khoảng tầm 55km/h vào khoảng một phần 10 giây. Ông chỉ bị phần đông vết bầm ở sống lưng sau lần thử nghiệm về sức chịu đựng khác thường của nhỏ người.


Các phi hành gia, tùy vào một số loại phi thuyền mà người ta lái, cũng đã trải qua số đông mức lực G rất lớn – vào tầm từ tía đến tám đơn vị G khi đựng cánh và khi bay quay trở lại vào bầu khí quyển.


Những tác động lực G này đa số không nguy hiểm và tác động tự trước ra sau dựa vào một phương pháp thông minh là giữ chặt các phi hành gia vào ghế với mặt chú ý thẳng vào hướng sẽ di chuyển.


Một khi đã chiếm lĩnh tốc độ di chuyển ổn định khoảng chừng 26.000 km/h vào quỹ đạo, những phi hành gia sẽ không còn có xúc cảm về tốc độ cực cấp tốc nữa, mà sẽ chỉ cảm xúc sự dịch chuyển giống như những người đi trên máy bay chở khách mà thôi.


Tuy lực G không phải là vụ việc cho số đông chuyến du hành dài hơi của phi thuyền, nhưng mà đá sỏi ngoài trái đất thì có.


Để bảo vệ phi thuyền và phi hành đoàn, Orion bao gồm một lớp bảo vệ phía ngoại trừ với độ dày tự 18 cho 30 centimet tùy vị trí cùng với phần đa lớp che và hầu hết thiết bị logic khác.


“Để chuyến bay đặc trưng không bị thất bại, so với toàn bộ phi thuyền cửa hàng chúng tôi phải xem xét xem đá vũ trụ rất có thể đến tự góc độ nào,” Bray nói.


Đá sỏi vũ trụ không hẳn là trở ngại duy nhất so với các chuyến du hành không khí trong tương lai lúc mà con người có thể có thể di chuyển với tốc độ cao hơn.


Trong một chuyến du hành mang lại sao Hỏa, những vấn đề thực tiễn khác rất cần được được giải quyết, trong đó có nguồn cung cấp thực phẩm cho những phi hành gia và nguy cơ tiềm ẩn cao mắc bệnh ung thư do phải đối mặt với phóng xạ vũ trụ. Tuy vậy rút ngắn thời gian du hành rất có thể giảm vơi những nguy cơ tiềm ẩn này một giải pháp đáng kể.


Yêu mong về tốc độ vẫn đặt ra đều trở mắc cỡ mới. Các phi thuyền mới của Nasa vốn có khả năng phá kỷ lục của Apollo 10 vẫn vẫn phải nhờ vào hệ thống hỏa tiễn đẩy vốn được sử dụng kể từ những chuyến du hành không gian đầu tiên.


Tuy nhiên, rất nhiều hệ thống này lại có những hạn chế về tốc độ nghiêm trọng vị những giảm bớt về nguồn cung cấp năng lượng thấp.


Do đó, để giành được tốc độ dịch rời nhanh hơn các cho số đông chuyến du hành của con fan đến sao Hỏa và phần nhiều nơi xa hơn nữa, những nhà công nghệ đã nhận ra rằng họ rất cần được có giải pháp tiếp cận mới. “Các công nghệ mà họ có hiện hiện nay đã đủ để đưa họ đến đó,” Bray nói. “Nhưng bọn họ cần tất cả một cuộc biện pháp mạng về động cơ đẩy.”


Nguồn hình ảnh, Nasa


Chụp lại hình ảnh,

Đội du hành gia tàu Apollo 10 chắc hẳn rằng là những người dân đã dịch rời nhanh nhất trong lịch sử nhân loại - tuy vậy họ sẽ giữ kỷ lục được vào bao lâu nữa?


Eric Davis, một bên vật lý tại Viện Nghiên cứu thời thượng Austin và là cộng tác viên của chương trình Đột phá động cơ đẩy của Nasa, một dự án nghiên cứu kéo dãn sáu năm và kết thúc hồi năm 2002, nêu ra ba trong những những phương tiện tiềm ẩn nhất để đưa con người đến tốc độ di chuyển hợp lý giữa những hành tinh.


Nói một biện pháp vắn tắt thì sẽ là các cách thức phân phân tách nguyên tử, hợp độc nhất nguyên tử, cùng triệt tiêu hiện tượng phản vật chất.


Phương pháp đầu tiên là sự phân loại nguyên tử ra rất thật hiện ở những lò làm phản ứng phân tử nhân thương mại. Phương thức thứ hai là việc dung đúng theo – có nghĩa là kết hợp các nguyên tử lại thành phần nhiều nguyên tử nặng hơn, vốn là phản ứng tạo nên sức mạnh của Mặt Trời và hiện vẫn luôn là một công nghệ còn nằm xung quanh tầm với.


“Đây là phần nhiều công nghệ tân tiến,” Davis nói, “nhưng bọn chúng thuộc về vật lý quy ước và được định hình tính từ lúc ngày đầu của Kỷ nguyên Nguyên tử.”


Nếu quan sát nhận một cách sáng sủa thì các hệ thống đẩy không giống nhau dựa trên các khái niệm phân hạch với dung hòa hợp về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể tăng tốc phi thuyền lên đạt tới mức 10% tốc độ ánh sáng, tức 100.000.000 km/h.


Cách hay tuyệt nhất để chế tạo động lực cho những phi thuyền siêu nhanh là áp dụng nguyên tắc phản vật chất, sử dụng 'vật chất tuy vậy trùng' để điều ngày tiết vật chất.


Ngày hiện nay đã có hầu hết công nghệ tạo ra và tàng trữ một lượng rất nhỏ thứ 'phản vật chất' - tức vật chất tuy nhiên trùng.


Việc tiếp tế ra hóa học 'phản vật chất' ở tại mức độ hoàn toàn có thể sử dụng được sẽ cần được có những công nghệ đời bắt đầu hơn, và họ sẽ còn vấp phải nhiều thử thách về mặt kỹ thuật trong sự việc này. Mặc dù nhiên,David cho biết đã có tương đối nhiều ý tưởng hay đã có đề xuất.


Với động cơ được đẩy bởi chất 'phản vật chất', các phi thuyền có thể tăng tốc vào khoảng thời gian từ nhiều tháng đến những năm cho đến khi nó đạt mang lại tỷ lệ không hề nhỏ của tốc độ tia nắng và giữ mang đến lực G ở tại mức độ rất có thể chấp nhận được so với các phi hành gia. Tuy nhiên, tốc độ new này vẫn đặt ra những nguy cơ tiềm ẩn mới đối với khung người con người.


Ở tốc độ và trăm triệu km/h, mỗi hạt bụi trong không gian, trường đoản cú phân tử hydrogen lạc ra cho đến sỏi vũ trụ, hồ hết sẽ đổi mới những viên đạn cực dạn dĩ đập vào thân tàu.


Mặc dù có mật độ chỉ vào tầm một phân tử trong một cm khối, lượng hydrogen bao quanh của vũ trụ vẫn trở thànhh một lượng bức xạ cực kì mạnh mẽ.


Các phân tử hydrogen đang tan ra thành hồ hết hạt bé dại hơn phân tử có khả năng đi xuyên vào thân tàu với gây hại mang đến phi hành đoàn cùng thiết bị.


Ở tốc độ khoảng 95% vận tốc ánh sáng, tai hại này lên đến mức sát như rất có thể gây chết người ngay tức thì.


Nhiệt độ phi thuyền cũng biến thành tăng lên đến mức mức độ chảy chảy của gần như tất cả mọi thứ, trong lúc nước bên trong cơ thể những phi hành gia đã sôi tức thì lập tức.


Marc Millis, một nhà vật lý học tập về động lực đẩy cùng từng là bạn đứng đầu công tác Đột phá Vật lý Động cơ đẩy của Nasa, xem xét rằng giới hạn tốc độ dịch rời này của con người vẫn còn đó là một nỗi sợ hãi xa vời.


“Dựa bên trên những kiến thức và kỹ năng vật lý họ có được cho đến thời điểm bây giờ thì khôn xiết khó đạt được tốc độ vượt quá 10% vận tốc ánh sáng,” Millis nói. “Chúng ta vẫn không gặp mối nguy hiểm đó. Để so sánh, họ không rất cần phải lo chết đuối nếu như bọn họ thậm chí còn chưa xuống nước.”


Người chạy nhanh nhất có thể trên vắt giới hiện giờ là vận chuyển viên fan Jamaica Usain Bolt, bạn đã chạy nước rút 100m tại ráng vận hội mùa hè năm 2008 ngơi nghỉ Bắc khiếp với kỷ lục thế giới là 9,58s - tương đương với khoảng 37,6km/h (23,4 dặm/giờ). Vào một khoảng thời gian ngắn ngủi của cuộc chạy nước rút đó, Bolt vẫn đạt vận tốc đáng kinh ngạc 12,3m/s (27,51 dặm/giờ hoặc 44,28 km/h).


*
Ảnh: Getty Images

Là một chuyển động thể chất, chạy có chất lượng khác cùng với đi bộ. Khi chạy, chân của một tín đồ gập lại và các cơ bị kéo căng một cách trẻ khỏe và kế tiếp co lại trong quá trình tăng tốc. Nạm năng cuốn hút và động năng tất cả sẵn trong khung hình của một người chuyển đổi khi trọng tâm của cân nặng cơ thể thay đổi. Điều đó được cho là do sự giải phóng và hấp thụ luân phiên trong những cơ.

Những chuyên chở viên chạy bộ ưu tú


*
Ảnh: Ben Stern on Unsplash

Các học mang tin rằng những người dân chạy nhanh nhất, những người dân chạy nước rút ưu tú, là những người chạy một phương pháp tiết kiệm. Điều đó tức là họ thực hiện một lượng năng rẻ thấp bên trên một đơn vị quãng con đường chạy. Tài năng làm điều này cũng bị ảnh hưởng bởi sự phân bổ sợi cơ, tuổi tác, giới tính và những yếu tố trắc học khác. Tuy nhiên người chạy nhanh nhất trong số những người dân chạy ưu tú thì là các người lũ ông trẻ con tuổi.

Vận tốc rất có thể đạt được của người chạy cũng bị ảnh hưởng bởi các biến số cơ sinh học, gồm phần được cho là do chu kỳ dáng vẻ đi của fan chạy mặc dù còn các tranh cãi. Những yếu tố được đến là ảnh hưởng đến vận tốc của một người hoàn toàn có thể kể mang đến như thời gian tiếp xúc mặt đất ngắn hơn, gia tốc sải chân phải chăng hơn, thời hạn xoay người dài hơn, góc sải chân lớn hơn và sải người mẫu chân dài hơn.

Đặc biệt, fan chạy nước rút tối đa hóa khả năng tăng tốc với các gia tốc nước rút tối đa của họ bằng phương pháp tác dụng những lực mặt đất có khối lượng riêng mập hơn, cụ thể là tốc độ ngang mắt cá chân chân, thời hạn tiếp xúc và vận tốc bước.

Những đi lại viên chạy con đường dài


*
Ảnh: Braden Collum on Unsplash

Khi lưu ý vận tốc, các nhà phân tích thể thao cũng tìm về những đi lại viên chạy con đường dài - những người dân chạy với cự li trường đoản cú 5km đến 42km (3 dặm cùng 26 dặm). Những người chạy sớm nhất có thể trong số này sử dụng áp lực nặng nề bàn chân đáng chú ý (lượng áp lực đè nén mà bàn chân bỏ lên mặt đất) cũng như những biến hóa trong các thông số cơ sinh học, chuyển động của chân đo được theo thời hạn và ko gian.

Nhóm chạy marathon nhanh nhất có thể (giống như team của cuộc chạy nước rút) là phái nam trong giới hạn tuổi từ 25 đến 29. Số đông người đàn ông này còn có vận tốc trung bình từ 170-176 mét/phút, dựa trên các cuộc chạy marathon sống Chicago và New York từ năm 2012 mang lại năm 2016.

Vì cuộc đua marathon ở thủ đô new york chạy theo lượt (nghĩa là tất cả 4 nhóm vận tải viên ban đầu cuộc đua với khoảng cách khoảng 30 phút) nên bao gồm sẵn những thống kê về gia tốc của fan chạy ở những đoạn 5km nhìn trong suốt cuộc đua. Lin và những đồng nghiệp sẽ sử dụng tài liệu đó để minh chứng khái niệm về một nhân tố của tốc độ là việc cạnh tranh; những vận động viên tăng tốc và đổi khác vị trí liên tục hơn vào cuối chặng đua.

Giới hạn trên

Vậy con người rất có thể chạy nhanh tới cả nào? So với các loài động vật hoang dã khác, con bạn chạy hết sức chậm. Động đồ gia dụng chạy nhanh nhất được ghi dìm là báo cheetah với vận tốc 70 dặm/giờ (112km/h); thậm chí là Usain Bolt chỉ có thể đạt được 1 phần nhỏ so với vận tốc đó. Nghiên cứu vừa mới đây về hầu như vận động viên chạy xuất sắc ưu tú đã khiến cho các chuyên viên y học thể thao Peter Weyand và những đồng nghiệp khuyến nghị trong các báo cáo báo chí rằng số lượng giới hạn trên có thể đạt đến 35-40 dặm/giờ: nhưng không tồn tại học trả nào chuẩn bị sẵn sàng đưa ra con số về giới hạn trên vào một ấn phẩm được bình duyệt cho tới nay.

Số liệu thống kê

* Theo Rankings.com, ba nam và ba nữ chạy nước rút sớm nhất thế giới hiện thời là:

- Usain Bolt (Jamaica), 9,58 giây, lập tại cố vận hội mùa hè 2008 làm việc Bắc Kinh, 10,44 m/s.

- Tyson Gay (Hoa Kỳ) 9,69, trong số Thử nghiệm Olympic 2008, 10,32 m/s.

- Asafa Powell (Jamaica) 9,72, có tác dụng nóng trên IAAF Rieti Grand Prix 2007 10,29 m/s.

- Florence Joyner Griffith (Mỹ) 10,49, núm vận hội 1988 tại Seoul, 9,53 m/s.

- Carmelita Jeter (Mỹ) 10,64, Giải Grand Prix tiến thưởng Thượng Hải, 2009, 9,40 m/s.

- Marion Jones (Mỹ), 10,65, IAFF World Cup, 1998, 9,39 m/s.

* ba người chạy marathon cấp tốc nhất, nam cùng nữ, là, theo Runners World:

- Dennis Kimetto (Kenya), 2:02:57, Berlin Marathon 2014.

- Kenenisa Bekele (Ethiopia), 2:03:03, Berlin 2016.

- Elud Kipchoge (Kenya), 2:03:05, London 2016.

- Paula Radcliffe (Anh), 2:15:25, London, 2003.

- Mary Keitany (Kenya) 2:17:01, London, 2017.

Xem thêm: Những Câu Nói Làm Người Yêu Cảm Động Hay Nhất Thế Giới, Những Câu Nói Làm Người Yêu Cảm Động Hay Nhất

- Tirunesh Dibaba (Ethiopia) 2:17:56, London, 2017.

Những fan chạy sớm nhất có thể trên nắm giới

Vận cồn viênDặm bên trên giờKilômét/giờ
Usain Bolt23.35037.578
Tyson Gay23.08537.152
Asafa Powell23.01437.037
Florence Joyner Griffith21.32434,318
Carmelita Jeter21,02433,835
Marion Jones21,00433,803
Dennis Kimetto12,79520,591
Kenenisa Bekele12,78420,575
Elud Kipchoge12,78120,568
Paula Radcliffe11,61718,696
Mary Keitany11,48118,477
Tirunesh Dibaba11,40518,355