Hàm SUM vào Excel được sử dụng khá phổ biến. Tiếp sau đây là cụ thể cách tính hàm SUM và những vấn đề liên quan liêu trong Microsoft Excel.

Bạn đang xem: Sử dụng hàm sum trong excel

Nếu các bước của các bạn làm công sở và thường xuyên phải xử lý một loạt dữ liệu vào bảng tính Excel, ắt hẳn bạn đã biết phần mềm này có nhiều hàm hữu ích. Từ phần nhiều hàm đơn giản như cộng, trừ, nhân phân chia tới phức hợp như ngày tháng, tính số nhỏ nhất, lớn nhất,… Ở nội dung bài viết này, họ sẽ thuộc nhau mày mò hàm tính tổng SUM vào Excel.

Đây là phần lớn nội dung bao gồm trong bài viết này:

Hàm SUM vào Excel là gì?

Nói đối kháng giản, hàm SUM bổ sung thêm các giá trị. Nó được thiết kế với dể trả về hàm SUM của những giá trị người dùng cung cấp, từ đều giá trị riêng biệt lẻ, phạm vi, tham chiếu ô hay phối hợp cả ba. Hàm SUM vào Excel đều có thể xử lý tốt, lên tới mức 255 tham chiếu riêng rẽ lẻ.

Công thức của hàm SUM trong Excel

Nắm được công thức của hàm SUM trong Excel có thể giúp bạn làm rõ về phương pháp thức buổi giao lưu của hàm này. Công thức hàm tính tổng vào Excel như sau:

Hàm SUM gồm hai cấu tạo do đó hoàn toàn có thể được viết theo nhì cách:

=SUM(num1,num2, ... Num_n). Ở phía trên " num1,num2, ... Num_n" thể hiện cho phần đông số họ sẽ tính.=SUM(Cell
Range1,Cell
Range2,...Cell
Range_n).
Trong đó: "Cell
Range1,Cell
Range2,... Cell
Range_n"
là hầu như cột số.

Những để ý trong phép tính SUM:


Hàm SUM có thể tính số thập phân và phân số.Trong phép tính SUM: =SUM(num1,num2, ... Num_n), nếu như bạn nhập thông số "num" chưa phải là số thì hàm SUM vẫn hiện thị lỗi #Name? Error.Và tương tự như vậy, ở phép tính =SUM(Cell
Range1,Cell
Range2, ...Cell
Range_n)
chứa nội dung chưa phải số thì hàm SUM sẽ bỏ qua giá trị đó.Hàm SUM chưa phải là dạng hàm hễ lực học. Vị vậy, nếu khách hàng sử dụng phép tính SUM vào dãy các ô rồi lọc ra một vài giá trị nào đó thì áp sạc ra của phép tính SUM đang không biến hóa theo gía trị ngay sát nhất. Vị đó xuất sắc hơn hết, chúng ta nên dùng hàm Subtotal đến trường thích hợp này.

Những lấy ví dụ về hàm SUM

Ở bảng trên, bao gồm bốn loại của hàm SUM và tiếp sau đây tôi sẽ phân tích và lý giải từng ví dụ ráng thể:

1. Ví dụ 1, tổng các số nguyên: =SUM(10,11,19) tức thị cộng các số 10,11,19 và 40 là tác dụng 40.

2. Ví dụ như 2, tổng các số thập phân: =SUM(10.2,9.6,2,4), đơn giản là phép tính cộng của 10,2+9.6+2.4 cùng cho tác dụng 25.8.

3. Ví dụ như 3, tổng các số phân số: =SUM(4/2,8/2). Phép tính cộng những số 4/2 và 8/2 và hiệu quả là 6.

4. Lấy ví dụ như 4, hàm SUM bị lỗi do bao gồm chứa nội dung chưa phải số và đó cũng là tại sao phép tính mang đến ra #Name? Error.

5. Sử dụng dạng thứ hai của hàm SUM <=SUM(B2:B10)> để tính tổng cho các số trong hàng số (B2:B10) thay cho các tham số và mang lại ra công dụng 60.

Rút gọn gàng của phép tính SUM:

Thay bởi vì viết phép tính theo phong cách đơn thuần, bạn cũng có thể sử dụng cách sau:


Đầu tiên, lựa chọn dãy số rồi ấn "Alt +" và hiệu quả sẽ hiển thị nghỉ ngơi ô tiếp theo.

Sử dụng những phép toán khác trong phép tính SUM

Các phép tính khác ví như (+, - , / với *) rất có thể được dùng trong hàm SUM. Ví dụ như =SUM(2*4) cùng hàm SUM sẽ tạo ra là 8. Tương tự như như vậy với các phép tính còn lại.

Trên thực tế, hàm SUM sẽ xử lý tất cả các tập đúng theo số bao hàm cả hàng số hoặc phép tính. Vị vậy, điều thứ nhất nó đang đánh giá hiệu quả của phép toán vá nếu không có gì khác hoàn toàn thì sẽ tạo ra kết quả.

Sử dụng Hàm SUM cùng với đều hàm khác

1. Trả toàn rất có thể sử dụng hàm SUM cùng với các hàm khác. Dưới đây là một lấy ví dụ tính trung bình hàng tháng:

=SUM(A2:L2)/COUNTA(A2:L2)

2. SUM của A2:L2 chia cho số tháng trong thời gian trong A2:L2 xung quanh ô bị quăng quật trống.

Sử dụng hàm SUM trên nhiều trang tính

1. Thông thường, nhằm tính tổng hầu như ô bao gồm cùng vị trí trong số trang, các bạn sẽ phải click vào ô đó ở từng trang và áp dụng dấu "+" giữa các giá trị nhưng do vậy sẽ rất rất lâu và phép tính sẽ bị lỗi.

=Sheet1!A1+Sheet2!A1+Sheet3!A1

Do vậy, sự việc này đã trở nên tiện lợi hơn khi thực hiện hàm SUM 3D:

=SUM(Sheet1:Sheet3!A1)

Hàm SUM đang tính tổng những ô A1 có trong toàn bộ các trang từ là 1 đến 3.

Cách này rất có lợi để tính từng trang đơn của những tháng (tháng 1 đến tháng 12).

=SUM(January:December!A2) sẽ cộng tất cả ô A2 sinh hoạt từng trang từ tháng 1 cho tháng 12

Phương pháp 3 chiều này cũng được sử dụng giống như như vậy trong các hàm AVERAGE, MIN, MAX,...

=AVERAGE(Sheet1:Sheet3!A1)=MIN(Sheet1:Sheet3!A1)=MAX(Sheet1:Sheet3!A1)

Các sự việc thường chạm chán và biện pháp giải quyết:

Trường vừa lòng 1: Hàm SUM hiển thị #####.

Hãy đánh giá độ rộng lớn cột, vì ##### thông báo không đủ vị trí trống để hiện thị kết quả.


Trường vừa lòng 2: Hàm SUM hiển thị chữ với không ra kết quả. Hoặc chỉ hiện số nhưng chưa hẳn số thập phân.

Kiểm tra lại định dạng của cột. Hãy vào Format và lựa chọn Number để chọn lọc dạng bạn muốn. Nếu sau thời điểm định dạng, ô hiển thị chữ không nỗ lực đổi, chúng ta nên ấn F2 cùng enter.

Trường thích hợp 3: Hàm SUM không câp nhật.

Bạn phải chắc chắn rằng Calculation được đặt ở chính sách Automatic. Đầu tiên vào Formula, chọn thiết lập cấu hình Calculation. Tiếp đến ấn F9 nhằm trang auto cập nhật.

Trường phù hợp 4: Một vài cực hiếm không được sử dụng trong hàm SUM.

Chỉ có giá trị hoặc dãy gồm chứa số bắt đầu được đặt tại trong hàm. Mọi ô trống, hàm logic, hoặc chữ sẽ bị loại bỏ bỏ.

Trường vừa lòng 5: Hàm mang lại ra công dụng #NAME? Error.

Đã có lỗi chính tả làm việc đây. Ví dụ, =sume(A1:A10) thay vì chưng =SUM(A1:A10).

Những câu hỏi thường chạm chán khi dùng hàm SUM trong Excel

Làm rứa nào hiện nay nhiều/ít chữ số thập phân hơn? Bạn có thể đổi khác định dạng số. Lựa chọn ô hoặc phạm vi được đề cập và cần sử dụng Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, tiếp nối click tab Number và chọn định dạng bạn muốn, bảo vệ chỉ ra số địa điểm thập phân chúng ta muốn.

Làm cầm nào thêm hoặc trừ thời gian? bạn có thể thêm cùng trừ thời gian theo một số cách không giống nhau. Ví dụ, để tính chênh lệch giữa 8 giờ đồng hồ sáng với 12 tiếng trưa nhằm mục đích tính lương, các bạn sẽ dùng =("12:00 PM"-"8:00 AM")*24, mang thời gian dứt trừ đi thời hạn bắt đầu. Giữ ý, Excel tính thời gian dưới dạng phân số của một ngày, vì chưng thế, bạn phải nhân với 24 để tính tổng giờ làm cho việc. Ở lấy một ví dụ đầu tiên, sử dụng =((B2-A2)+(D2-C2))*24 để tính tổng khoảng thời gian từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc, trừ đi thời gian nghỉ trưa (tổng 8,5 tiếng).

Làm núm nào để có được sự khác biệt giữa ngày tháng? Tương trường đoản cú như thời gian, bạn cũng có thể cộng và trừ ngày tháng. Đây là 1 trong những ví dụ cực kỳ phổ biến về kiểu cách tính số ngày giữa hai ngày tháng không giống nhau. Phương pháp dùng hàm SUM trong Excel ở chỗ này rất solo giản: =B2-A2… “Chìa khóa” để xử lý tin tức ở đấy là lấy ngày/giờ xong và trừ đi ngày/giờ bắt đầu.

Làm cụ nào tính tổng hầu như ô hiển thị? Thỉnh thoảng khi chúng ta tự tay ẩn hàng hoặc cần sử dụng Auto
Fillter nhằm chỉ hiện dữ liệu nhất định, bạn cũng chỉ ước ao tính các ô hiển thị. Chúng ta cũng có thể dùng hàm SUBTOTAL. Nếu như đang cần sử dụng một mặt hàng tổng trong bảng Excel, bất kỳ hàm bạn chọn từ menu Total thả xuống sẽ auto được nhập có tác dụng subtotal.

Trong nội dung bài viết này Học Excel Online sẽ hướng dẫn chúng ta cách tính tổng trong Excel bằng phương pháp dùng nhân kiệt Auto
Sum, và bí quyết tạo bí quyết Sum nhằm tính tổng những cột, mặt hàng hoặc một dải ô đã được chọn. Ngoài ra, chúng ta cũng đã học được cách tính tổng riêng rất nhiều ô được hiển thị, tổng của những trang tính, đồng thời giúp bạn xem thêm về các lý do khiến hàm Sum không hoạt động.

Nếu bạn muốn tính tổng của các ô cố định một cách nhanh nhất, bạn chỉ việc chọn phần đông ô đó rồi nhìn sang thanh trạng thái ở góc cạnh dưới thuộc bên cần của cửa sổ Excel: nếu muốn có được một cách làm sử dụng lâu dài hơn thì chúng ta nên dùng hàm Sum. Hàm này rất dễ dàng và dễ hiểu nên dù các bạn là tín đồ mới ban đầu học Excel thì cũng biến thành dễ dàng đọc được gần như ví dụ bên dưới đây:


Xem nhanh


Cách cần sử dụng Auto
Sum vào Excel:Những để ý dành đến Excel Auto
Sum
Cách tính tổng một cột trong Excel
Cách tính tổng những ô được (có thể thấy được được) vào Excel
Cách tính tổng cho các trang tính trên cùng bảng tính
Excel SUM không chuyển động – tại sao và giải pháp

Cách tính tổng trong Excel cần sử dụng phép tính số học đối kháng giản

Nếu bạn cần tính nhanh tổng của một số trong những ô, chúng ta có thể sử dụng Microsoft Excel như một chiếc máy tính mini. Chỉ việc dùng vết (+) y hệt như trong phép toán số học tập thông thường. Ví dụ:

=1+2+3

hoặc

=A1+C1+D1 mặc dù nhiên, nếu bạn cần phải tính tổng vài chục, xuất xắc vài trăm mặt hàng thì cùng từng ô không phải ý con kiến hay. Vào trường đúng theo như vậy, bạn có thể sử dụng hàm Sum được thiết kế đặc biệt nhằm tính tổng của một lượng đã được chỉ định và hướng dẫn sẵn.

Tìm đọc ngay: Địa chỉ học tập Excel trên Hà Nội

Cách áp dụng hàm Sum vào Excel

Excel SUM là một trong những hàm toán học dùng làm tính tổng. Cú pháp của hàm Sum như sau:


*

Sum (số thiết bị nhất, ,…) Đối số trước tiên là bắt buộc, những cố khác là tùy chọn, bạn có thể áp dụng hàm Sum cho buổi tối đa 225 số vào một công thức.

Trong công thức Sum của Excel, từng đối số rất có thể là một cực hiếm số dương hoặc số âm, một sản phẩm hoặc một chuỗi các ô. Ví dụ như:

=SUM(A1:A100)

=SUM(A1, A2, A5)

=SUM(1,5,-2)

Hàm SUM vào Excel đích thực là chọn lọc hữu ích khi bạn cần cộng các giá trị nằm tại cách dải không giống nhau hoặc tính tổng các giá trị số, những ô tham chiếu hay các dãy. Ví dụ: =SUM(A2:A4, A8:A9)

=SUM(A2:A6, A9, 10)

Tham khảo hình mặt dưới: vào trang tính thực tế, hàm SUM thường được dùng với những phương pháp lơn hơn và được coi như 1 phần của đa số phép tính phức tạp hơn.

Ví dụ, chúng ta cũng có thể kết hợp hàm SUM với đối số value_if_true ở trong hàm IF để cộng các giá trị vào cột B, C cùng D nếu tất cả các ô trong thuộc hàng có cả ô chứa giá trị và ô trống:

=IF(AND($B2””, $D2””), SUM($B2:$D2), “Value missing”)

Cách sử dụng Auto
Sum vào Excel:

nếu như bạn cần tính tổng một dãy những số hoặc tổng của vài ba hàng, cột cạnh bên thì hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp SUM được Microsoft Excel xây cất sẵn.

Bạn chỉ cần chọn một ô bên cạnh các con số cần tính tổng rồi thừa nhận Auto
Sum trên tab Trang Chủ, phần Editing rồi chọn Enter là tất cả thể auto chèn bí quyết SUM vào đó: Như các bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình, nhân tài Auto
Sum của Excel không những nhập một công thức Sum, hơn nữa chọn phạm vi của những ô bạn muốn. Excel thường thực hiện việc lựa chọn phạm vi tính một cách chuẩn chỉnh xác, tuy nhiên, nếu xảy ra lỗi, bạn có thể tự sử phạm vi tính bằng phương pháp kéo bé trỏ qua các ô buộc phải tính tổng rồi dìm Enter là được.

Mẹo: phương pháp nhanh hơn để áp dụng Auto
Sum vào Excel là cần sử dụng phím tắt alternative text + =. Bạn chỉ việc giữ phím Alt, thừa nhận phím Equal Sign, rồi Enter là chấm dứt việc chèn công thức Sum.

Ngoài tính tổng, bạn cũng có thể sử dụng Auto
Sum để tự động nhập các hàm AVERAGE, COUNT, MAX, hay MIN.

Những để ý dành đến Excel Auto
Sum

Khi sử dụng Auto
Sum trong Excel để tự động hóa cộng tổng những ô, chắc chắn là các các bạn sẽ muốn tìm hiểu một số thủ thuật để rất có thể làm bài toán với nó một cách công dụng hơn.

Cách áp dụng Auto
Sum với hơn một ô vào cùng 1 thời điểm

Nếu bạn muốn tính tổng những giá trị vào một vài ba hàng và cột thì chọn toàn cục những ô mà bạn muốn tính tổng rồi dấn nút Auto
Sum bên trên thanh thực đối kháng hoặc nhấn phím tắt Sum của Excel.

Ví dụ, bạn có thể chọn ô A10, B10, C10 rồi nhấp vào Auto
Sum, như vậy có 3 cột được xem tổng cùng lúc và giá trị trong những cột đó sẽ tiến hành tính riêng biệt lẻ:
*
Tinh-tong-ba-cot-dung-autosum cách tính tổng các ô đã lựa chọn theo hàng dọc và hàng ngang

Để tính tổng đến riêng hầu hết ô được lựa chọn nhất định, các bạn chọn các ô đó rồi thừa nhận Auto
Sum. Như vậy bạn sẽ tính tổng được những ô đã lựa chọn theo chiều dọc:

*
Tinh-tong-cac-o-theo-chieu-doc

Nếu bạn muốn tính tổng các ô theo hàng, bạn chọn những ô muốn tính tổng với một ô trống ở mặt phải. Excel công thêm tổng những ô đã chọn theo chiều ngang và chèn cách làm Sum vào ô trống nghỉ ngơi trong vùng được chọn.

*
Tinh-tong-cac-o-theo-hang

Để tính tổng phương pháp ô theo chiều dọc củ và chiều ngang, chúng ta chọn các ô đề xuất tính tổng, thêm vào đó một hàng trống bên dưới và một cột trống bên phải, Excel và tính tổng các ô theo cả theo hướng dọc và ngang:

*
Tinh-tong-cac-o-theo-chieu-doc-va-ngang
Cách xào luộc công thức Auto
Sum sang phần lớn ô khác

Khi Auto
Sum thêm một hàm SUM vào ô đã lựa chọn thì nó sẽ chuyển động như một phương pháp Excel thông thường. Vị đó, chúng ta có thể sao chép phương pháp đó sang những ô khác theo cách thông thường, lấy ví dụ như có thể kéo tự ô này điền thanh lịch ô khác. Nhưng các bạn cần chú ý rằng Auto
Sum của Excel thực hiện để tham chiếu những ô tương đối (không cất $) để kiểm soát và điều chỉnh vị trí của cách làm mới dựa trên vị trí kha khá của hàng cùng cột. Ví dụ, bạn có thể dùng Auto
Sum nhằm chèn công thức vào ô A10 giúp tính tổng những giá trị trong cột A: = SUM (A1: A9). Lúc bạn sao chép công thức kia sang ô B10 nó sẽ đưa thành = SUM (B1: B9) cùng tính tổng các số trong cột B. Trong hầu hết các ngôi trường hợp, đó là tất cả những gì bạn cần. Tuy vậy nếu bạn có nhu cầu sao chép phương pháp mà ko làm đổi khác tham chiếu ô, bạn cần sửa những tham chiếu bằng cách thêm ký hiệu $.

Excel Auto
Sum ko hoạt động

Lý do phổ cập nhất khiến cho Auto
Sum không chuyển động trong Excel là do các con số được đặt tại định dạng văn bản. Thoạt nhìn thì những giá trị này rất có thể giống những con số bình thường những Excel lại coi bọn chúng là chuỗi văn bạn dạng và ko thực hiện tính toán với chúng.

Các chỉ số rõ ràng nhất của các con số được format dưới dạng văn bạn dạng là sự xắp xếp chúng gần kề lề phía bên trái theo mặc định và những hình tam giác greed color lá cây xuất hiện thêm ở góc trên cùng bên trái của ô. Để sửa những số để dạng văn bạn dạng như vậy, chúng ta chọn toàn bộ các ô có vụ việc rồi nhấp vào tín hiệu cảnh báo, lựa chọn Convert to lớn Number.

*
Excel-autosum-khong-hoat-dong

Số có thể được format dưới dạng văn bản vì những lý do, ví dụ như bạn sử dụng tài liệu từ nguồn bên ngoài, hoặc trong dữ liệu nhập vào gồm chứa các giá trị số trong vết ngoặc kép ở cách làm tính của Excel. Còn nếu không thấy gồm tam giác màu xanh lá cây và tín hiệu cảnh báo lộ diện trong những ô, hoàn toàn có thể là bởi Excel cho rằng bạn có nhu cầu xuất một chuỗi văn bạn dạng với mục đích cụ thể. Ví dụ, cách làm tính IF sau đây:

=IF(A1=”OK”, “1”, “0”)

Nhìn thì thấy công thức hoạt động tốt nhưng vụ việc là 1’s với 0’s là các giá trị văn phiên bản chứ không hẳn số, Excel Sum đã chuyển cổng output thành số với vẫn cộng giá tốt trị đúng.

Cách tính tổng một cột vào Excel

Để tính tổng những số liệu vào một cột vắt thể, bạn cũng có thể sử dụng hàm SUM thông thường hoặc nhân kiệt Auto
Sum. Ví dụ, để tính tổng những giá trị trong cột B, tự B2 đến B8, các bạn nhập công thức SUM như sau:

=SUM(B2:B8)

Cách tính tổng toàn bộ cột cùng với số mặt hàng vô hạn không xác định được

Nếu cột mà bạn muốn tính tổng có số lượng dòng biến đổi (nghĩa là những ô mới rất có thể được chế tạo và đầy đủ giá trị cõ sẵn hoàn toàn có thể bị xóa đi), bạn có thể tính tổng toàn cục cột bằng phương pháp thêm tham chiếu cột, không xác định giới hạn trên và dưới. Ví dụ:

=SUM(B:B)

Lưu ý quan lại trọng: các bạn không nên được đặt công thức tính tổng của một cột làm việc trong thuộc cột mà bạn cần tính tổng vày làm thế sẽ khởi tạo ra một tham chiếu ô tròn (nghĩa là tổng kết đệ quy bất tận) như vậy công thức Sum vẫn trả về cho chính mình kết trái là 0.

Tính tổng cột nhưng quăng quật hàng title hoặc một vài hàng đầu tiên

Thông thường, Hàm SUM vào Excel thường công thêm tổng cột và làm lơ hàng title như ảnh chụp màn hình hiển thị bên trên. Mặc dù nhiên, trong một số trong những trường hợp, mặt hàng tiêu đề vẫn được cộng luôn vào vào phép tính tổng, hoặc bên cạnh hàng tiêu đề, bạn có nhu cầu loại cho thêm vài hàng đầu tiên có mức giá trị số không liên quan đến giá bán trị bạn có nhu cầu cộng tổng. Mà lại ở Microsoft Excel không đồng ý công thức SUM hỗn hợp với giới hạn trên dưới ví dụ như bí quyết =SUM(B2:B) vẫn vận dụng được trên google trang tính. Để bỏ một số bậc nhất tiên ngoài phép tính tổng, chúng ta có thể dùng trong số những cách sau đây:

1. Tính tổng toàn cục cột rồi trừ đi các ô không muốn tính tổng (như trong lấy ví dụ này nên loại tự ô từ B1 mang đến B3) =SUM(B:B)-SUM(B1:B3)

Học Word Excel cơ bản

form size bảng tính có số lượng giới hạn nhất định nên bạn có thể chỉ định giới hạn trên của phương pháp SUM dựa vào số hàng về tối đa vào phiên phiên bản Excel mà bạn dùng. Ví dụ: để tính tổng cột B nhưng không bao hàm hàng title (loại trừ ô B1) bạn có thể sử dụng các công thức sau:

Trong Excel 2007, Excel 2010, Excel 2013 và Excel 2016:

= SUM (B2: B1048576)

Trong Excel 2003 với phiên bản thấp hơn:

= SUM (B2: B655366)

Cách tính tổng những hàng trong Excel

Tương từ như tính tổng một cột, bạn cũng có thể tính tổng một hàng trong Excel bằng phương pháp sử dụng hàm SUM, hoặc Auto
Sum để chèn bí quyết tính.

Ví dụ, nhằm tính tổng những giá trị vào ô B2 đến D2, ta thực hiện công thức sau:

= SUM (B2: D2)

*

Cách tính tổng những hàng vào Excel

Để tính tổng những giá trị vào từng hàng đơn nhất ta chỉ cần kéo phương pháp SUM xuống, nhưng những khi bọn họ cần tính tổng của hàng gồm chứa kí tự $. Ví dụ: =SUM($B2:$D2) Để tính tổng các giá trị vào một dải có chứa đựng nhiều hàng, ta chỉ cần xác định dải cần áp dụng công thức Sum. Ví dụ:

= SUM (B2: D6) – tổng những giá trị từ mặt hàng 2 đến hàng 6.

= SUM (B2: D3, B5: D6) – tổng các giá trị trong số hàng 2, 3, 5 và 6.

Cách tính tổng cục bộ một hàng

Để tính tổng toàn bộ hàng với một vài cột ko xác định, ta cần cung cấp tham chiếu toàn cục hàng cho cách làm Excel Sum, ví dụ:

= SUM (2: 2)

Cần lưu ý rằng, bạn không nên nhập phương pháp ‘tổng một hàng’ vào một trong những ô ngơi nghỉ trong cùng hàng đó vì như vậy sẽ tạo ra một tham chiếu tròn khiến cho tác dụng của phép tính bị sai. Để tính tổng hàng không bao hàm (một số) cột độc nhất vô nhị định, ta cộng cục bộ hàng và sau đó trừ những cột không liên quan. Ví dụ: để tính tổng mặt hàng 2 trừ nhì cột đầu tiên, ta thực hiện công thức sau:

= SUM (2: 2) -SUM (A2: B2)

Sử dụng Excel Total Row nhằm tính tổng dữ liệu trong một bảng:

Nếu dữ liệu của chúng ta được phía bên trong một bảng tính của Excel, bạn có thể sử dụng công dụng Total Row để mau lẹ tính tổng tài liệu trong bảng và tổng số hiển thị trong sản phẩm cuối cùng.

Một lợi thế lớn của câu hỏi sử dụng các bảng Excel là chúng tự động hóa mở rộng để thêm được các hàng mới, do đó, bất kỳ dữ liệu new nào chúng ta nhập vào vào một bảng đang được tự động hóa thêm luôn luôn vào phương pháp đã có.

Để thay đổi một dải ô bình thường thành một bảng, hãy nhấn lựa chọn và ấn phím tắt Ctrl + T (hoặc nhấp vào Table trên tab Insert).

Cách thêm hàng total vào bảng Excel

Khi dữ liệu của khách hàng được sắp xếp trong một bảng, bạn có thể chèn thêm sản phẩm total theo cách sau:

1. Nhấp vào bất kỳ đâu vào bảng nhằm hiển thị Table Tools với tab Design. 2. Trên tab Design, trong phần Table Style Options, chọn hộp Total Row: Một phương pháp khác để thêm total row trong Excel là nhấp chuột phải vào ngẫu nhiên ô nào trong bảng và kế tiếp chọn vào Table > Totals Row.

Khóa học lập trình VBA vào Excel 

Cách tính tổng dữ liệu trong bảng

Khi tổng số hàng mở ra ở cuối bảng, Excel vẫn tự khẳng định cách đo lường và thống kê dữ liệu trong bảng.

Như vào bảng mẫu mặt dưới, những giá trị vào cột D (cột bên phải) được thêm tự động và tổng được hiển thị trong mặt hàng Total: Để tính tổng giá chỉ trị trong những cột khác, chỉ việc chọn một ô tương ứng trong toàn bô hàng, nhấp vào mũi thương hiệu trong ô nhằm hiển thị danh sách thả xuống và chọn Sum:

Nếu bạn có nhu cầu thực hiện một vài phép tính khác, hãy chọn tác dụng tương ứng từ danh sách thả xuống như Average, Count, Max, Min, …

Nếu mặt hàng total tự động hiển thị tổng cho một cột mà chúng ta không yêu cầu dùng mang đến tổng đó thì mở danh sách thả xuống của cột đó và lựa chọn None.

Chú thích. Khi sử dụng tài năng Excel Total Row để tính tổng một cột, tổng thể Excel chỉ có giá trị trong mặt hàng hiển thị bằng phương pháp chèn hàm SUBTOTAL cùng với đối số đầu tiên là 109.

Nếu bạn muốn tổng hợp dữ liệu cả trong mặt hàng hiển thị và không hiển thị thì ko thêm tổng số mặt hàng nữa, đồng thời áp dụng hàm SUM bình thường:

Cách tính tổng những ô được (có thể bắt gặp được) trong Excel

Đôi khi, để bài toán phân tích dữ liệu hiệu quả hơn, bạn cần phải lọc hoặc ẩn một trong những dữ liệu trong bảng tính. Một cách làm tổng hợp thường thì sẽ không hoạt động trong trường hòa hợp này chính vì hàm Excel SUM đã cộng toàn bộ các giá trị trong phạm vi được chỉ định bao hàm các sản phẩm ẩn (đã lọc ra).

Nếu bạn muốn tính tổng những ô hiển thị vào một danh sách được lọc, cách sớm nhất là đưa chúng vào một bảng Excel, và sau đó bật kĩ năng Excel Total Row. Như đã trình diễn trong ví dụ như trước, lựa chọn Sum ở sản phẩm total của bảng rồi chèn chức năng SUBTOTAL quăng quật qua những ô ẩn.

Một phương pháp khác để tính tổng những ô đã lọc trong Excel là vận dụng Auto
Filter mang lại dữ liệu của người tiêu dùng theo biện pháp thủ công bằng cách nhấp vào nút Filter trên tab Data. Cùng sau đó, trường đoản cú viết một bí quyết Subtotal.

Hàm SUBTOTAL bao gồm cú pháp sau:

SUBTOTAL (function_num, ref1, , …) vào đó, Function_num – một vài từ 1 mang đến 11 hoặc từ bỏ 101 mang đến 111 dùng để xác định tính năng sẽ được sử dụng cho vấn đề tính tổng phụ.

Bạn có thể tìm thấy danh sách không hề thiếu các tính năng trên support.office.com. Bây giờ, chúng ta chỉ để ý đến chức năng SUM, được có mang bởi những số 9 cùng 109. Cả hai số này sa thải các sản phẩm được thanh lọc ra. Sự biệt lập là 9 bao hàm các ô ẩn bằng tay (tức là các bạn chuột yêu cầu rồi chọn Hide), trong khi đó 109 không bao hàm các ô đó.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu tính tổng cho riêng đầy đủ hàng được hiển thị, bên cạnh những hàng đã biết thành ẩn thì có thể dụng 109 có tác dụng đối số cho bí quyết Subtotal của bạn.

Ref1, Ref2, … – ô hoặc hàng mà bạn muốn tính tổng phụ. Đối số Ref trước tiên là bắt buộc, đều đối số tiếp theo (lên đến 254) là tùy chọn. Trong lấy ví dụ này, ta và tính tổng các ô rất có thể nhìn thấy trong tầm B2: B14 bằng phương pháp sử dụng bí quyết sau:

= SUBTOTAL (109, B2: B14) Giờ, hãy thanh lọc riêng sản phẩm “Banana” và áp dụng công thức Subtotal để tính tổng riêng cho các ô được hiển thị. Mẹo: chúng ta cũng có thể dùng thiên tài Auto
Sum của Excel để chèn bí quyết Subtotal một cách tự động. Bạn chỉ cần tổ chức dữ liệu của người tiêu dùng trong bảng (Ctrl + T) hoặc lọc tài liệu theo cách bạn muốn bằng phương pháp nhấp vào nút Filter. Sau đó, lựa chọn ô dưới cột mà bạn có nhu cầu tính tổng, với nhấp vào nút Auto
Sum bên trên thanh thực đơn. Phương pháp SUBTOTAL sẽ được chèn vào và nó chỉ tính tổng những ô hiển thị vào cột.

Cách sử dụng running total (tính tổng lũy tích) trong Excel

Để tính tổng lũy tích vào Excel, các bạn viết công thức SUM như bình thường và áp dụng thông minh các tham chiếu của những ô một các tuyệt vời nhất và tương đối.

Ví dụ, ước ao hiển thị sô lũy tích của những số vào cột B, ta nhập bí quyết sau và ô B2 rồi sao chép sang những ô khác:

=SUM($B$2:B2)

Cách tính tổng cho nhiều trang tính trên thuộc bảng tính

Nếu bạn có một vài bảng tính với cha cũng cùng dữ liệu giống như nhau, bạn có thể cộng tổng các dữ liệu trong cùng một ô hoặc dải ô ở các trang tính khác biệt với cùng một cách làm SUM.

Chúng ta bao gồm một bí quyết gọi là tham chiếu 3-D:

=SUM(Jan:Apr!B6)

hoặc

=SUM(Jan:Apr!B2:B5)

Công thức trước tiên là cùng tổng những giá trị trong ô B6, còn công thức thứ hai cộng tổng của dải B2:B5 trong tất cả các bảng tính nằm trong lòng hai nhãi giới mà các bạn đã chỉ định sẵn (Như trong lấy ví dụ như này nhãi con giới là Jan cùng Apr).

Tính tổng có đk trong Excel

Nếu quá trình của bạn yêu mong tính tổng những ô đáp ứng điều kiện nhất mực nào kia thì chúng ta cũng có thể sử dụng hàm SUMIF hoặc SUMIFS tương ứng.

Ví dụ: phương pháp SUMIF sau chỉ cộng tổng các giá trị trong cột B gồm trạng thái “Completed” (đã hoàn thành) vào cột C, ta có:

= SUMIF (C: C, “completed”, B: B) Để tính tổng có đk cho nhiều tiêu chuẩn khác nhau, bạn thực hiện hàm SUMIFS. Trong ví dụ như trên, để sở hữu được toàn bô đơn mua hàng “Completed” cùng với số chi phí trên $200, hãy sử dụng công thức SUMIFS sau:

=SUMIFS(B:B,C:C,”completed”,B:B, “>200” ) Chú thích: Các tính năng tính tổng có điều kiện có sẵn trong các phiên bản của Excel bắt đầu từ phiên bạn dạng 2003 (cụ thể hơn, SUMIF gồm ở Excel 2003, tuy nhiên SUMIFS chỉ có từ phiên bản Excel 2007). Nếu khách hàng vẫn còn thực hiện những phiên phiên bản Excel cũ hơn nữa thì cần phải áp dụng công thức SUM dạng mạng nhằm tính tổng các dữ liệu với đk đi kèm.

Excel SUM không chuyển động – tại sao và giải pháp

Khi các bạn tính tổng của một vài quý hiếm hoặc một số cột vào bảng tính Excel nhưng bí quyết SUM đơn giản dễ dàng không chuyển động thì có thể là vị những lý do sau đây:

1. #Name error lộ diện thay vì tác dụng mong đợi

Đó là lỗi dễ thay thế nhất. 99 bên trên 100 ngôi trường hợp, lỗi #Name error cho rằng hàm SUM bị sai thiết yếu tả.

2. Một số con số không được cộng vào tổng chung

Một vì sao phổ biến chuyển khác khiến một bí quyết Sum (hoặc Excel Auto
Sum) không hoạt động là các con số được định hình dưới dạng những giá trị văn bản. Thoạt nhìn, chúng trông hệt như các số lượng bình thường, dẫu vậy Microsoft Excel nhấn dạng bọn chúng như chuỗi văn bản nên ko đưa nó vào tính toán.

Một số ngôi trường hợp, bạn có thể nhận ra lỗi này một cách trực quan khi thấy văn phiên bản được căn lề trái một biện pháp mặc định hoặc mở ra tam giác màu xanh lá cây lá cây ở góc cạnh trên cùng phía bên trái của ô, như trong ảnh chụp screen bên dưới: Để khắc chế điều này, các bạn chọn toàn bộ các ô tất cả vấn đề, nhấp vào tín hiệu cảnh báo, tiếp đến bấm Convert khổng lồ Number.

3. Hàm Excel SUM trả về công dụng bằng 0

Ngoài các con số được format dưới dạng văn bản, tham chiếu vòng tròn cũng là tại sao của các vấn đề trong cách làm Sum, đặc biệt là khi bạn cố gắng tính tổng một cột trong Excel. Vì chưng vậy, nếu những con số của bạn được định dạng dưới dạng số, nhưng cách làm Excel Sum của chúng ta vẫn trả về hiệu quả bằng 0, bạn phải sửa những tham chiếu tròn trong bảng của doanh nghiệp (vào tab Formula > Error Checking > Circular Reference).

4. Công thức Excel Sum trả về một số lượng cao hơn dự kiến

Nếu bí quyết Sum của bạn sẽ trả về một số to hơn dự kiến, bạn cần nhớ rằng hàm SUM vào Excel đã thêm cả các ô ẩn nà ta không nhận thấy được. Vào trường phù hợp này, chúng ta cũng có thể sử dụng chức năng Subtotal để sửa chữa thay thế công thức SUM.

5. Phương pháp Excel SUM không cập nhật

Khi một phương pháp SUM trong Excel thường xuyên hiển thị tổng số cũ trong cả sau khi bạn đã cập nhật các giá chỉ trị cần tính tổng mới, nhiều tài năng Calculation Mode được đặt thành Manual. Để hạn chế và khắc phục sự cố này, hãy chuyển đến tab Formulas, nhấp vào mũi tên thả xuống ở bên cạnh Calculate Options, rồi nhận Automatic.

Trên đó là những vì sao phổ biến chuyển nhất khiến cho công thức SUM trong Excel không hoạt động. Nếu không có trường đúng theo nào sinh sống trên như thể với trường thích hợp của bạn, thì hoàn toàn có thể nghiên cứu vớt thêm về hầu như lý do khiến cho các công thức Excel ko hoạt động, không cập nhật, ko tính.

Xem thêm: Just a moment - tình yêu tuổi học trò là gì

– – – – –

Ngoài ra để áp dụng Excel vào quá trình một cách kết quả thì bạn còn đề xuất sử dụng giỏi các hàm, những công thế khác của Excel.

Một số hàm cơ bản thường gặp gỡ như:

SUMIF, SUMIFS để tính tổng theo một điểm kiện, nhiều điều kiện
COUNTIF, COUNTIFS để thống kê, đếm theo một điều kiện, những điều kiện
Các hàm xử lý dữ liệu dạng chuỗi, dạng ngày tháng, dạng số…Các hàm dò kiếm tìm tham chiếu Index+Match, hàm SUMPRODUCT…

Một số công cụ thường dùng như:

Định dạng theo đk với Conditional formatting
Thiết lập điều kiện nhập dữ liệu với Data Validation
Cách để Name và sử dụng Name trong công thức
Lập báo cáo với Pivot Table…

Rất nhiều kiến thức phải ko nào? toàn bộ những kỹ năng và kiến thức này chúng ta đều có thể học được trong khóa học Excel từ bỏ cơ bản đến chuyên gia dành cho tất cả những người đi làm