*
Minh họa đóa trà mi của PTHT, trong đó cómột cánh hoa biểu tượng cho "âm hộ" nàng Kiều.

Bạn đang xem: Thoi

Vụ KSĐỗ Minh Xuân sửa Truyện Kiều gây phẫn nộ cho nhiều người. Tuy nhiêntheo tôi, dù ông Xuân sửa 1 ngàn hay đến 10 ngàn từ thì “Truyện Kiều”nguyên tác của Nguyễn Du vẫn còn đó. Còn bản “Kiều” mà ông ĐMX “độlại”, lúc “trà dư tửu hậu” cùng đem pha trò cũng vui đáo để…Thếnhưng, với những người mang danh Nhà nghiên cứu “Truyện Kiều” mà lạicông bố trên Tạp chí chuyên ngành những phát hiện kiểu như “Trà mi thường được sử dụng trong văn thơ để tỉ dụ người con gáiđẹp, nhưngđể chỉ âm hộ của người phụ nữ thì ít ai như Nguyễn Du”thìquả là đáng sợ…Trên tạp chí “Ngônngữ”-Viện ngôn ngữ học số 11-2007 (hiện đăng trênngonngu.netvàse.ctu.edu.vn)có bài “Những liên tưởng ngữ nghĩa của từ hoatrong
Truyện Kiều-Nguyễn
Du” của Phan Thị Huyền Trang. Bài viết đã táo bạo mở ra hướng tiếp cận, khámphá cái mới trong vườn hoa ngôn ngữ của
Truyện
Kiều-mảnh vườn mà nhiều nhà “Kiều học”, nhiều “tín đồ” của ngôi đền thơ“Đoạn trường tân thanh” đã cày xới, chăm sóc rất kỹ ngót mấy trăm năm qua.
Theo Phan Thị Huyền
Trang thì“dưới cách tiếp cậnngôn ngữ-văn hoá, bài viết này sẽ đi sâu phân tích, lý giải sự lan toả ý nghĩacủa từhoa
từ tâm ra ngoại vi, cũng như sợi dâygắn kết về ngữ nghĩa từ ngoại vi hướng về tâm”.Sau khi phải mệt mỏi bơi theodòng “trường giang ngôn ngữ” của 10 trang viết với những tầm chương trích cú,lý luận kinh viện, cái mới mà độc giả được tiếp cận lại chính là sự tận cùngdung tục, thô lỗ hoá Truyện
Kiềucủa tác giả Phan Thị
Huyền Trang:
Phan Thị Huyền
Trang đưa ra 5 nghĩa của từ “hoa” mà Đào Duy Anh đã giải thích trong Truyện
Kiều vàchỉ ra cái hạn chếcủa học giả Đào Duy Anh:“docách tiếp cận thiên về từ vựng-ngữ nghĩa của một người làm từ điển, tác giả Đào
Duy Anh chỉ nhấn mạnh đến các ý nghĩa cơ bản được cố định hoá của từ hoa, nhữngý nghĩa giúp cho nó có chỗ đứng trong hệ thống. Còn các tầng nghĩa biểu trưng,các sắc thái biểu cảm cũng như sự lan toả ngữ nghĩa tinh tế-cái tạo nên linhhồn ngữ nghĩa của từ hoa lại chỉ được nhắc đến một cách sơ sài : “thường dùngđể tỉ dụ người đẹp, sắc đẹp, tình yêu...Vì vậy, chúng tôi đặt ra cho mình nhiệmvụ là: cần phải soi sáng đặc điểm ngữ nghĩa của từ hoa dưới một góc độ khác,góc độ ngôn ngữ -văn hoá”.
Vậy, dưới“góc độ ngôn ngữ văn hoá”Phan Thị Huyền Trang đã“soi sáng”được những gì?
Chúng ta đều biết,phong, hoa, tuyết, nguyệt,...lànhững hình ảnh rất quen thuộc, phổ biến trong thơ ca xưa. Riêng hình tượng bônghoa được so sánh, ẩn dụ với sắc đẹp, thân phận người phụ nữ đã trở nênquá quen thuộc, cả trong văn học viết, văn học dân gian, lẫn ngôn ngữ thườngngày như:mặt hoa da phấn,tươi như hoa, đẹp như hoa, như hoa mới nở, như hoa sắp tàn, như hoa sớm nở tốitàn, như cánh hoa bị vùi dập, gót hoa, trướng hoa, thềm hoa v.v...Hoa trởthành ý nghĩa tượng trưng cho cái đẹp, sự cao sang, trong sáng và muôn hình vạntrạng trong cách ví von, ẩn dụ khác. Bởi vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khitrong số hơn ba ngàn câu Kiều, Phan Thị Huyền Trang đã dày công đếm được tấtthẩy 133 lần xuất hiện từhoa
với nhiều ý nghĩa khác nhau. Phan Thị
Huyền Trang nên hiểu rằng, phần nhiều thơ ca xưa đều vận dụng lối “tỉ dụ” đểgiãi bày, sáng tác. Do đó, lấy hình tượng hoa để biểu thịnét mặt, tâm trạng, thân phận, tìnhyêu...không phải điểm đặcbiệt, duy nhất của Nguyễn Du trong
Truyện
Kiều. Thậm chí, trong Truyện Kiều, Nguyễn Du mới chỉ vận dụng một phần nhỏý nghĩa ẩn dụ của hoa trong vô vàn cách nói của dân gian. Câu ca dao:Em như một đoá hoa nhài. Canh khuyahé nở chờ ai bên tường,hoanhàiở đây là hình ảnh mộtngười con gái đáng chê. Nhưng câu ví
Nhưbông hoa nhài cắm bãi cứt trâu,hoanhàilại là một thânphận vừa đáng chê lại vừa đáng thương, đáng tiếc. Hay câu
Thân em như hạt mưa sa, Hạt rơixuống giếng, hạt vào vườn hoa,hoaở đây chỉ nơi chốn cao sang, sungsướng, hạnh phúc. Câu thành ngữ “Mãn nguyệt khai hoa”hoaở đây lại chỉ sự sinh nở v.v và v.v...Với văn học viết, chỉ xin lấy “Chinh phụ ngâm” (bản diễn ca cũng như nguyêntác) làm ví dụ. Mặc dù nhân vật chính không phải là thân phận bông hoa bị dập vùi,trôi nổi như Kiều, nhưng, hình tượnghoavới lối so sánh ẩn dụ vẫn xuấthiện rất nhiều trong tác phẩm thơ cổ này:
Thể thủy tinh & Glaucoma
Phẫu thuật Femto Cataract
Phẫu thuật Phaco
Tạo hình vùng bé điều trị glaucoma góc mở
Phẫu thuật thủy tinh thể khác
Các loại TTT nhân tạo
*

Khám bệnh
Các gói khám mắt
Các bệnh về kết mạc
Các bệnh về lệ đạo
Các bệnh về giác mạc
Các bệnh về mi mắt
Chẩn đoán hình ảnh
*

*

*
Nhãn nhi & tạo hình củng mạc
*

Sử dụng các kỹ thuật công nghệ cao nhằm chuẩn đoàn và đưa ra liệu pháp điều trị các bệnh liên quan đến mắt...

Chi tiết
Phương Oanh

Diễn viên

"Sau khi phẫu thuật Phương Oanh đã đạt thị lực 10/10 thật đúng như kỳ vọng, phương pháp Relex Smile rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và hoàn toàn không đau. Ngay khi bước xuống bàn mổ, mình đã có thể nhìn rõ mọi thứ xung quanh mà không cần kính hỗ trợ. Chỉ vỏn vẹn với 23s/mắt Oanh đã tìm lại được đôi mắt sáng khoẻ. Chân thành cảm ơn các bác sĩ và nhân viên tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga đã tận tình hỗ trợ cho Oanh rất nhiều."

Chi tiết
Hòa Minzy

Ca sỹ

"Hòa phải làm việc nhiều và liên tục với ánh sáng điện tử, hoạt động trong môi trường thiếu sáng, thói quen làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý đã khiến Hòa bị cận thi. Cuối cùng mình đã trút bỏ gánh nặng cận thị của mình tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga. Hòa được Chuyên gia Nhãn khoa hàng đầu Châu Âu trực tiếp khám và tư vấn. Thực sự quá nhanh, quá nhẹ nhàng, chỉ với 23s là xong 1 mắt rồi. Hòa xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga và toàn thể Y Bác sĩ tại viện giúp Hoà có một đôi mắt sáng khoẻ nhất"

Chi tiết
Hương Tràm

Ca sĩ

"Cuối cùng Tràm đã tìm lại được đôi mắt Full HD sau bao nhiêu năm đeo kính cận. Quá trình mổ cận diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp và đặc biệt là không hề đau chút nào. Tràm xin gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia bác sĩ, nhân viên Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga đã đồng hành cùng Tràm suốt nửa năm, từ khi điều trị viêm giác mạc sâu đến khi mổ cận thị tìm lại đôi mắt sáng khoẻ."

Chi tiết
Nguyễn Mạnh Quân "Quyết Đại Ca - 5S Online"

Ca sỹ, diễn viên

"Hôm này là tròn 1 tuần Quân mổ mắt cận thị tại bệnh viện quốc tế Việt Nga bằng phương pháp Femto Lasik do bác sĩ Boris Fattakhov tiến hành Sau phẫu thuật mắt Quân đã đạt thị lực 10/10, không cảm thấy đau cộm hay nhức mắt, mắt nhìn buổi tối tốt, không có hiện tượng chóng mặt khi đọc chữ và cũng không bị gặp bất kì trở ngại nào trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc".

Chi tiết
Đức Phúc

Ca sĩ

"Không có gì ngoài sự hài lòng, từ khâu tiếp đón đến quá trình mổ mắt đều diễn ra cực kỳ chuyên nghiệp. Chỉ vỏn vẹn chưa đầy 10 phút Phúc đã tìm lại được đôi mắt sáng khoẻ như bây giờ. Phúc xin chân thành cảm ơn các chuyên gia bác sĩ và nhân viên tại viện đã hỗ trợ nhiệt tình. Chúc Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga ngày càng thành công"

Chi tiết
Gia Nghi - Á Quân The Voice 2018

Ca sĩ

"Sau khi bước ra khỏi Giọng Hát Việt 2018 và dành giải Á Quân với đặc thù công việc phải trang điểm hàng ngày, phải sử dụng kính áp tròng thường xuyên nên mắt của mình thường xuyên khô, mỏi mắt và có triệu chứng viêm. Hơn 10 năm ấp ủ về ước mơ tháo kính, cuối cùng mình đã thực hiện hoá ước mơ của mình tại Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt - Nga. Tại đây, mình được Chuyên gia Nhãn khoa hàng đầu Châu Âu trực tiếp khám và tư vấn. Toàn bộ các khâu đều diễn ra cực kỳ nhanh chóng và chuyên nghiệp và quan trọng là không hề đau chút nào. Nghi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn bộ nhân viên và bác sĩ đã hỗ trợ Nghi rất tận tâm và nhiệt tình"

Chi tiết
Dương Phạm - Minh Tiệp

Diễn viên, top 10 hoa hậu Việt Nam

"Sau 20 năm đeo kính dày cộp lên mặt thì nay em đã được tháo bỏ. Ngỡ tưởng chỉ cận 3 độ thì đến khi khám trước khi phẫu thuật thì mắt em đã ngót nghét 5 độ rồi. Sau 1 thời gian dài đắn đo suy nghĩ chọn lựa thì em đã hạ cánh tại Bệnh viên mắt quốc tế Việt Nga. Một lần nữa cảm ơn Bệnh Viện về sự chuyên nghiệp và tận tình của mình. Một địa chỉ hoàn toàn tin tưởng".

Chi tiết
Công nghệ vượt trội

Chăm sóc mắt chất lượng cao, tiên tiến, công nghê độc quyền từ Châu Âu đem lại thị lực phục hồi vượt trội


Trang thiết bị hiện đại

Trang thiết bị hiện đại nhất thế giới giúp điều trị cho những bệnh nhân đã bị từ chối bởi các cơ sở y tế khác


Quy trình chuyên nghiệp

Chăm sóc mắt điều kiện tốt nhất, theo quy trình và tiêu chuẩn của Trung tâm Nhãn Khoa lớn nhất thế giới


Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Việt – Nga được thành lập trong Chương Trình Hợp Tác Nhãn Khoa Việt Nam – Liên bang Nga đã được Bộ Y Tế hai nước ký kết ngày 12 tháng 4 năm 2007. Theo đó, phía Liên Bang Nga chỉ định MNTK Fyodorov là nơi thực hiện chương trình hợp tác, chuyển giao công nghệ và cử đội ngũ bác sỹ cho phía Việt Nam mà trong đó Bệnh Viện Mắt Quốc tế Việt – Nga là nơi tiếp nhận.
Tiến sĩ Naiduk Dmitry Olegovich

Tiến sĩ Naiduk Dmitry Olegovich - Trong suốt thời gian làm việc của mình, anh đã thực hiện hơn 15.000 ca phẫu thuật, là người thực hiện phẫu thuật Lasik, Phaco + Restor, Torik, Crosslinking ở Sochi.


Bác sĩ Sadikova Dilorom Ilkhamovna
Bác sĩ Sadikova Dilorom Ilkhamovna
Tiến sĩ - Bác sĩ Boris Fattakhov Temanovich

Tiến sĩ Bác sĩ chuyên khoa mắt bậc cao, Trưởng khoa Laser và khúc xạ – Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt UFA, Thầy thuốc ưu tú Bashkotostan – Liên Bang Nga.


Tiến sĩ - Bác sĩ Boris Fattakhov Temanovich

Tiến sĩ Bác sĩ chuyên khoa mắt bậc cao, Trưởng khoa Laser và khúc xạ – Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt UFA, Thầy thuốc ưu tú Bashkotostan – Liên Bang Nga.

Tiến sĩ - Bác sĩ chuyên khoa mắt bậc cao.


Giáo sư Ermilova Irina Aleksandrovna

Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa nhãn nhi, bác sĩ chuyên gia bậc cao nhất, bác sĩ khoa học y khoa.


Giáo sư Ermilova Irina Aleksandrovna

Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa nhãn nhi, bác sĩ chuyên gia bậc cao nhất, bác sĩ khoa học y khoa.

Xem thêm: Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam Giờ Tàu Thống Nhất Bắc, Tổng Công Ty Đường Sắt Việt Nam

Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên khoa nhãn nhi, bác sĩ chuyên gia bậc cao nhất, bác sĩ khoa học y khoa.


Tiến sĩ - Bác sĩ Abdullin Rustem Rifovich

Bác sỹ phẫu thuật phòng vi phẫu thứ 3 “Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt” Viện hàn lâm Khoa học Ufa


Tiến sĩ - Bác sĩ Abdullin Rustem Rifovich

Bác sỹ phẫu thuật phòng vi phẫu thứ 3 “Viện nghiên cứu khoa học các bệnh về mắt” Viện hàn lâm Khoa học Ufa

Bác sĩ khoa phẫu thuật


Tiến sĩ - Bác sĩ Stirmanova Elena

Stirmanova Elena sinh năm 1981, tốt nghiệp loại giỏi viện đại học y thành phố Moscow mang tên Sechenov năm 2005 với chuyên ngành “khám chữa bệnh”. Từ năm 2005-2006 đã thông qua quá trình thực hành tại viện đại học y khoa đào tạo sau đại học trên nên tảng MOKB (nay cơ quan nhà nước Viện đại học y kho


Tiến sĩ - Bác sĩ Stirmanova Elena

Stirmanova Elena sinh năm 1981, tốt nghiệp loại giỏi viện đại học y thành phố Moscow mang tên Sechenov năm 2005 với chuyên ngành “khám chữa bệnh”. Từ năm 2005-2006 đã thông qua quá trình thực hành tại viện đại học y khoa đào tạo sau đại học trên nên tảng MOKB (nay cơ quan nhà nước Viện đại học y kho

Bác sĩ khoa nhãn nhi


*
ĐẠI SỨ ĐẶC MỆNH TOÀN QUYỀN LIÊN BANG NGA VNUKOV K.V THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ VIỆT - NGA
HÀ NỘI

Nhà C2, Làng Quốc Tế Thăng Long, Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội


TP.HCM

Số 1 đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh

tuvan.hcm
HẠ LONG

Nhà A6, Khu đô thị Monbay, Phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, Quảng Ninh

halong

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc tất cả các ngày trong tuần (Ngày Lễ, Thứ 7 và Chủ Nhật làm việc đến 17h30)