những người hiếu kỳ không biết núm nhà văn đã sửa đổi đầy đủ gì vào cuốn đái thuyết này tới 3 lần new ưng ý.
Dân Việt bên trên
*

nỗ lực nhà văn Kim Dung bao gồm tới 14 đái thuyết với 1 truyện ngắn tìm hiệp trong tài sản văn chương lớn lao của mình. Những nhân vật trong những tác phẩm của ông không có tương đối nhiều mối tương tác mật thiết nước ngoài trừXạ điêu hệ liệt hay còn được gọi là Xạ điêu tam cỗ khúc (Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệpỶ Thiên Đồ Long ký). Không giống với Cổ Long hệ liệt gồm có tác phẩm nhân trang bị có mối quan hệ mật thiết với nhau tuyệt Lương Vũ Sinh hệ liệt.

Bạn đang xem: Triệu mẫn và trương vô kỵ

Cố đơn vị văn Kim Dung từng 3 lần chỉnh sửa lại "Ỷ Thiên Đồ Long ký" new vừa ý.

Trong Xạ điêu tam cỗ khúc, Ỷ Thiên Đồ Long ký là chiến thắng được vắt nhà văn sửa đổi nhiều nhất. Nuốm thể, Kim Dung đã 3 lần sửa lại từ thương hiệu nhân vật, tính biện pháp hay những đổi mới cố mang lại với từng nhân vật tính đến kết truyện giành cho nhân vật chính. Ở phiên bản sửa thay đổi lần vật dụng 3, Kim Dung giới thiệu kết truyện đến Triệu Mẫn - Trương Vô Kỵ - Chu Chỉ Nhược khiến nhiều bạn bất ngờ.

Ỷ Thiên Đồ Long ký lần đầu mở ra được đăng nhiều kỳtrên tờ Minh báo. Cuốn tiểu thuyết không được xuất bản dưới dạng đái thuyết riêng rẽ lẻ. Theo Sina, phiên phiên bản đầu tiên này bây chừ khó hoàn toàn có thể tìm gọi được. Bên cạnh ra, nhân vật thiết yếu Trương Vô Kỵ vào truyện cũng không đối kháng giản, hiền lành và xuất sắc bụng như người hâm mộ thấy sau này.

Phiên bản "Ỷ Thiên Đồ Long ký" 2003 được hiểu xuất nhan sắc nhất.

Trong phiên bản đầu tiên đăng dài kỳ bên trên tờ Minh báo, Trương Vô Kỵ được chị em dạy dỗ theo phong cách rất từ do, cậu là một người đầy mưu mô,tinh ranh. Khi nhận ra giang hồ, quen với rất nhiều cao nhân võ học, Vô Kỵ bắt đầu dần trở nên tốt bụng hơn.

Những điểm biệt lập trong phiên bản đăng đầu tiên:

1. Vào phiên phiên bản đầu tiên, Triệu Mẫn thuở đầu có tên gọi Triệu Minh.

2. Trong phiên phiên bản này, thủ lĩnh của Minh giáo là Dương Đỉnh Thiên dạy mang đến Tạ Tốn 3 chưởng đầu của
Hàng Long thập chén bát chưởng .

3. Dựa vào đó, Trương Vô Kỵ new được phụ thân nuôi Tạ Tốn dạy mang đến 3 chưởng đầu trong hàng Long Thập chén Chưởng

4. Khi sống trên Băng hỏa đảo, Trương Vô Kỵ làm các bạn với bé ngọc diện hỏa hầu. Khi quay trở về Băng hỏa hòn đảo một lần nữa, Vô Kỵ cũng thấy được những nhỏ ngọc diện hỏa hầu này. Theo Baidu, lúc Trương Thúy tô và vk con quyết định quay về Trung Nguyên, những con ngọc diện hỏa hầu cũng quyết định đi theo. Tuy nhiên vì khí hậu - thổ nhưỡngkhông phù hợp, chúng đành quay lại đảo làm chúng ta cùng Tạ Tốn. Sau cùng bị Kim Hoa bà bà hạ độc.

5. Khi Trương Tam Phong gửi Trương Vô Kỵ mang lại Thiếu Lâm nhằm xin học
Cửu Dương Chân Kinh, một vị cao tăng đã kín truyền môn thần công nàycho Vô Kỵ.

6. Phụ thâncủa Chu Chỉ Nhược là Chu Tử Vượng - một thủ lĩnh của Minh giáo, không hẳn người lái đò trên sông Hán Thủy.

7. Lúc Trương Vô Kỵ lấy được Cửu Dương Chân Kinh, anh cũng tình cờ nhặt được một nhỏ huyết oa. Nhờ đó, Vô Kỵchữa khỏi Minh hàn độc bởi con huyết oa này.

8. Trương Vô Kỵ nhiệt thành trả thù, là người lắm mưu nhiều kế, tốt chửi thề.

9. Vương vãi Bảo Bảo bị Trương Vô Kỵ bắt được khi tấn công Thiếu Thất Sơn.

10. Triệu Minh (sau này là Triệu Mẫn) có một ngón tay bị mất, fan trong giang hồ call cô là "đoạn chỉ mỹ nhân".

Ở phiên phiên bản đầu tiên xuất phiên bản trên tờ Minh báo, Triệu Mẫn mang tên Triệu Minh. Trương Vô Kỵ là kẻ lắm mưu nhiều kế.

Cái kết của Ỷ Thiên Đồ Long kýtrong phiên phiên bản này được người hâm mộ quan trung ương nhất. Ở phiên phiên bản đầu tiên, Chu Chỉ Nhược cắt tóc thành ni cô với giao phái Nga Mi mang lại Trương Vô Kỵ. Vô Kỵ mừng đón ngôi chưởng môn của phái Nga Mi với viết bức thư nhiều năm nhường vị trí giáo công ty Minh giáo mang lại Dương Tiêu. Vô Kỵ cũng giữ lời hứa thứ 3 cùng với Triệu Mẫn, ngày ngày mặt cạnh,kẻ lông mày cho cô.

Lần tái phiên bản thứ 2 được Kim Dung sửa đổi nhiều tình tiết. Độc mang quengọi lần chỉnh sửa này là Tam liên bạn dạng vì tiểu thuyếtđược nhà xuất bản Tam Liên làng mạc xuất bản. Phiên phiên bản này được xuất bản lần thứ nhất vào năm 1961. Sau trong năm 1970, Kim Dung bắt đầu sửa lại item này nhằm kịp thời gianphát hànhvào cuối trong thời gian 1970 và đầu trong những năm 1980. Những phiên bạn dạng phim truyền hình, điện hình ảnh ở Đại lục tốt Hong Kong đa số đều chuyển thể tự lần sửa đổi thứ hai này.

Kết cục ở lần trước tiên chưa sửa đổi, Chu Chỉ Nhược cắt tóc đi tu, giao lại phái Nga Mi mang lại Vô Kỵ. Ảnh: Lê Tư đảm nhận vai Chu Chỉ Nhược vào phiên phiên bản điện ảnh năm 1993.

So cùng với phiên bản đầu tiên, một số đổi khác như sau:

1. Triệu Minh được biến thành Triệu Mẫn và sử dụng tên thường gọi này cho tới ngày nay.

2. Ngọc diện hỏa hầu trên Băng hỏa hòn đảo và máu oa chữa bệnh dịch cho Trương Vô Kỵ bị xóa bỏ.

3. Tạ Tốn không học tập được sản phẩm long thập chén chưởng, cũng không dạy dỗ Vô Kỵ môn thần công này. Ngược lại, Tạ Tốn học tập được Thất mến quyền.

4. Ngón tay của Triệu Mẫn không bị mất. Cụ thể này cũng trở nên xóa bỏ trong phiên bản sửa đổi lần 2.

5. Ở bản đầu tiên, Ân Ly luyện thành Thiên Chu xuất xắc Hộ Thủ, trong bản mới đã được sửa thành Thiên Chu Vạn Độc Thủ.

6. Gia thế của Chu Chỉ Nhược được nuốm đổi, thân phụ cô không phải thủ lĩnh Minh giáo cơ mà là con gái của một người điều khiển đò trên sông.

7. Một điểm rất đặc trưng là tính bí quyết của Trương Vô Kỵ đã đổi khác rất các so với bản cũ. Hắn là người xuất sắc bụng, lương thiện, thiệt thà ngay từ đầu truyện.

8. So với phiên phiên bản đầu tiên, những chương/hồicủa lần tái phiên bản mới sửa đổi đã tất cả những đổi khác lớn. Phiên bạn dạng đầucó tổng số 120 hồi. Phiên phiên bản sửa thay đổi lần 2 chỉcó bốn mươi chương.

Ở lần sửa đổi máy 2, Kim Dung vẫn đổi lại xuất thân đến Chu Chỉ Nhược đồng thời cũng cải biên nhiều nội dung khác.

Kết viên của nhân vật bao gồm ở lần chỉnh sửa thứ 2 có tương đối nhiều điểm không giống với lần 1. Thay thể, Trương Vô Kỵ bị Chu Nguyên Chương hãm hại, ở đầu cuối trốn thoát thuộc Triệu Mẫn. địa điểm giáo nhà truyền lại mang đến Dương Tiêu. Từ bây giờ Minh giáo là môn phái vững mạnh nhất khiến Chu Nguyên Chương e dè. Khi sẽ "đủ lông đầy đủ cánh", Chu Nguyên Chương ra tay thịt chết những huynh đệ nghỉ ngơi Minh giáo.

Về kết cục của Trương Vô Kỵ, hắn thuộc Triệu Mẫn sống cuộc sống bình dị thuộc nhau. Ngày ngày vẽ chân mày cho nàng. Về phía Chu Chỉ Nhược, phái nữ không xuất gia. Nuốm vào đó, Chu Chỉ Nhược tìm cáchở lân cận Trương Vô Kỵ cùng Triệu Mẫn.Khi gặp gỡ lại Chỉ Nhược, Trương Vô Kỵ tay run cho nỗi rơi cả cây viết lông.Hắn cũng hẹn sẽ triển khai cho Chu Chỉ Nhược một lời hứa.

Kết cục ở lần sửa đổi thứ 2 có tương đối nhiều thay đổi. Vô Kỵ úp mở sẽ tiến hành một lời hứa cho Chu Chỉ Nhược mặc dù vẫn lựa chọn sống mặt Triệu Mẫn. Ảnh: Lê tư vai Triệu Mẫn trong phiên bản truyền hình 2001.

Đây là một chiếc kết tương đối mở, nhằm lại cho người đọc trí tưởng tượng không giới hạn về lời hứa mà Vô Kỵ sẽ triển khai với nàng. Ở bạn dạng đầu tiên, đa số người không hài lòng với cái kết của Chu Chỉ Nhược. Phân biệt điều này, Kim Dung sẽ sửa lại đoạn kết cóhậu hơn cho nàng.

Năm 1999, Kim Dungtiếp tục dành thời gian để sửa đổi lại Ỷ Thiên Đồ Long ký lần sản phẩm công nghệ 3. Vào một cuộc bỏng vấn vào khoảng thời gian 2002, Kim Dung tuyên bố đã chấm dứt những điểm sửa thay đổi so cùng với lần 2.Phiên phiên bản mới được sửa đổi có tương đối nhiều mô tả cụ thể hơn về các nhân vật với Cửu Dương thần công.

Những điểm được sửa đổi trong lần 3:

1. Tiểu thuyết có nói đến nhân đồ gia dụng Quách Tương và cho thấy cô sinh hoạt trong cổ mộ hơn 3 ngày.

2. Người sáng chế ra Cửu dương thần cônglà một hòa thượng.

3. Tình cảm giữa Trương Vô Kỵ với Tiểu Chiêu thân thiết hơn, coi nhau như anh em.

4.Ỷ Thiên kiếm với Đồ Long ký kết không giấu túng bấn kíp võ công màchứa 2 miếng sắt bao gồm vẽ phiên bản đồ dẫn đường đến Đào Hoa đảo, nơi đựng giấu bản viết tay Cửu Âm chân kinh và Vũ Mục di thư.

5. Cốt truyện Chu Chỉ Nhược tất cả thay đổi, phái Nga mày chuyển mang đến Định Hải, còn Chu Chỉ Nhược đi kiếm bảo vật.

6. Minh giáo gồm thêm 4 điều luật bao gồm và 5 điều luật pháp phụ.

7. Đoạn vương vãi Bảo Bảo bị Trương Vô Kỵbắt được bị xóa bỏ.

8. Ân Tố Tố không tham dự Chân Võ Thất Tiệt Trận của phái Võ Đang.

9. Phiên bản sửa đổi cho biết thêm Gia mức sử dụng Tề học tập được sản phẩm Long Thập chén Chưởng.

10. Tống Thanh Thư không biến thành Trương Tam Phong giết. Ngược lại hắnchết trên núi Võ Ðang vì bị thương vượt nặng. Trong hai lần sửa thay đổi trước, Tống Thanh Thư bị tiêu diệt dưới tay Trương Tam Phong.

Tình cảm giữa Tiểu Chiêu với Vô Kỵ được tương khắc họa thân thiết hơn và coi nhau như anh em.

Đoạn kết của Minh giáo cùng Trương Vô Kỵ cũng khá được sửa đổi. Ở lần sửa trang bị 3, Vô Kỵ không xẩy ra Chu Nguyên Chương giăng bả và bắt nhốt lại.

Thời kỳ sau, Minh Giáo bước đầu mẫu thuẫn, nội bộ lục đục. Chu Nguyên Chương cũng chưa phải kẻ quỷ kế. Vắt vào đó, ông lập được rất nhiều chiến công. Khi đăng cơ, Chu Nguyên Chương ko quên ơn huệ của Minh Giáo đồng thờilấy chữ "Minh" để tên mang lại triều đại ông cai trị (Chu Nguyên Chương là vị nhà vua khai quốc của nhà Minh trong lịch sử hào hùng Trung Quốc).

Về phía Trương Vô Kỵ và Triệu Mẫn, cả hai tiếp cận Mông Cổ sinh sống. Vô Kỵ hứa ngày ngày đã vẽ lông mày đến nàng. Trước khi phiêu bạt giang hồ, Chu Chỉ Nhược yêu ước Trương Vô Kỵ không được cử hànhđám cưới cùng với Triệu Mẫn, đại trượng phu chỉ được phép làm vợ chồng và thuộc Triệu Mẫn sinh con.

Ở lần sửa sản phẩm 3, Kim Dung sẽ viết rõ hơn về lời hứa của Vô Kỵ đối với Chu Chỉ Nhược.

Trước lời đề nghị này, Vô Kỵ đang đồng ý. Không đông đảo thế, Trương Vô Kỵ từ bây giờ luôn suy nghĩ tới bốn cô nàng từng đối xử giỏi với mình. Hắn sẵn sàng quên đi số đông khuyết điểm tốt lỗi lầm của mình và cho rằng, cả bốn cô gái đều dễ dàng thương, đối xử cùng với hắn hết sức tốt.

Tuy nhiên, phần chỉnh sửanàyvô tình vươn lên là Trương Vô Kỵ thành kẻ dễ hễ lòng với những cô gái khác. Không ít người dân cho rằng, kết viên này vẫn chưa hoàn hảo, biến hóa nam bao gồm thành bạn do dự, không quyết đoán như Kiều Phong, Dương Quá giỏi Lệnh hồ nước Xung.

Không dạn dĩ mẽ, chủ quyền và vô cùng đậm chất ngầu và cá tính như Triệu Mẫn bên dưới ngòi cây viết của Kim Dung, cô Quận chúa ko kể đời thực tương tự như những người thanh nữ trong xóm hội phong kiến, nên sống một cuộc đời đau buồn theo sự sắp đặt của bàn tay kẻ khác.


Nhân vật Triệu Mẫn - nữ bao gồm trong tác phẩm nổi tiếng "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" của nhà văn Kim Dung vẫn luôn luôn là hình mẫu lý tưởng mà người hâm mộ tiểu thuyết, phim ảnh võ hiệp yêu thích. Cô bé làngười Mông Cổ, phụ nữ của Nhữ Dương Vương giáp Hãn Đặc Mục Nhĩ thời đơn vị Nguyên, em gái của Khố Khố Đặc Mục Nhĩ (hay còn gọi là Vương Bảo Bảo).

Dưới ngòi bút của bậc thầy viết truyện kiếm hiệp, Triệu Mẫn hiện ra dưới mắt độc giả là một quận chúa tất cả sắc đẹp, được mệnh danh là "đệ nhất mỹ nữ của Đại Nguyên"; kiêu hãnh, hoàn hảo tài trí, mưu mẹo hơn người, được thân phụ hết mực cưng chiều chiều, mời nhiều cao thủ võ lâm về dạy võ thuật cho nàng, lại cho phép nàng tự do đi lại bên trên giang hồ. Về sau, Triệu Mẫn còn kiếm tìm được tình cảm của cuộc đời bản thân - Trương Vô Kỵ, trở thành một cặp trai tài gái sắc nức tiếng giang hồ và cũng là mỹ nhân bao gồm kết cục thỏa mãn bậc nhất trong truyện.

Tuy nhiên, nhân vật Triệu Mẫn gồm thật vào lịch sử Trung Quốc thì lại không may mắn như vậy. Cô bé cũng có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành, nhưng phải sống một cuộc đời đau khổ mang lại đến tận khi rời bỏ nhân gian.Mỹ nhân trong thời loạn

Nhân vật Triệu Mẫn được lấy cảm hứng từ mỹ nhân bao gồm thật vào lịch sử - quan lại Âm Nô (Vương thị), em gái của
Khoách Khuếch Thiếp Mộc Nhi xuất xắc Khố Khố Đặc Mục Nhĩ (Tên Hán: Vương Bảo Bảo),tướng lĩnh cuối đời đơn vị Nguyên, trụ cột của triều đình Bắc Nguyên.

Vương Bảo Bảo không chỉ là "đệ nhất hổ tướng" của bên Nguyên, mà còn là kỳ phùng địch thủ đáng gờm nhất của Chu Nguyên Chương (Minh Thái Tổ) - hoàng đế khai quốc của vương triều công ty Minh vào lịch sử Trung Quốc. Mặc mặc dù đã từng bại trận trong cuộc chiến với Vương Bảo Bảo, nhưng Chu Nguyên Chương vẫn không hề ôm hận mà hơn nữa đánh giá bán rất cao vị tướng này, bởi vậy rất muốn thu phục ông về dưới trướng của mình.

Mặc mang lại Chu Nguyên Chương đã nhiều lần dụ hàng, Vương Bảo Bảo vẫn không chịu, còn giết cả sứ giả. Theo Minh Thực Lục, Chu Nguyên Chương đã bảy lần viết thư rất thống thiết, hai lần không nên người chổ chính giữa phúc của Vương Bảo Bảo đã về sản phẩm sang chiêu dụ nhưng ko lay chuyển được trọng điểm ý của vị tướng tài tía này.

Theo sử sách, võ tướng Khoách Khuếch Thiếp Mộc Nhi bao gồm hai người em, em trai là bay Nhân Thiếp Mộc Nhi, em gái là Vương Thị (cũng chính là nguyên gốc của Triệu Mẫn). Bay Nhân theo anh xông trộn chiến trường còn cô em gái vì chưng tuổi vẫn còn nhỏ đề nghị ở lại sinh sống quanh vùng Trẩm Khâu, Hà nam hoặc với ông nội là A Lỗ Đài ở Biện Lương.Triệu Mẫn vào "Ỷ Thiên Đồ Long Ký" ko chỉ được phái nam giới mến mộ hơn nữa được phái nữ yêu dấu vì sự mạnh mẽ, quyết đoán, dũng cảm theo đuổi tình cảm của mình


Cuộc hôn nhân chính trị với đàn ông Chu Nguyên Chương

Theo sách "Minh sử" (Lịch sử bên Minh) ghi lại, "Sảng Phi, em gái của Hà phái mạnh Vương Vương Bảo Bảo". "Sảng Phi" ở đây nói đến vợ của
Tần Mẫn vương Chu Sảng, con trai thứ hai của Chu Nguyên Chương.

Tháng 9 năm Hồng Vũ thứ 4 (1371), tướng Từ Đạt đã bắt được em gái Vương Bảo Bảo đưa đến trình diện Thái Tổ Chu Nguyên Chương. Sau thời điểm nhìn thấy quan Âm Nô Vương thị, Chu Nguyên Chương khôn cùng vui mừng, muốn ban người vợ làm vợ cho đàn ông Chu Sảng, đồng thời làm nhỏ tin uy hiếp Vương Bảo Bảo.

Là một cô nàng có khí khách, ko chịu khuất phục cường quyền, Vương thị không muốn bản thân phải làm vợ của Hoàng tử phía kẻ địch. Thanh nữ lấy cớ ông vừa qua đời, phải giữ tròn đạo hiếu cần tỏ ý cự tuyệt hôn sự mà lại Chu Nguyên Chương định đoạt. Tuy nhiên, Thái Tổ nhà Minh không dễ bỏ cuộc như vậy. Ông hỏi nàng: "Trong thiên hạ, điều gì là quan liêu trọng nhất?". Vương thị đáp: "Chính là chữ Hiếu". Chu Nguyên Chương bèn nói: "Sai, Trung Hiếu mới là quan lại trọng nhất. Cơ mà trong Trung Hiếu, chữ Trung nằm phía trước. Bây giờ ta là vua, nhà ngươi buộc phải tận trung với ta".

Dưới sự nghiền buộc rõ ràng của Chu Nguyên Chương, mon 10 năm 1371, Chu Sảng Hoàng tử cưới Vương thị cùng phong phụ nữ làm Vương Phi. Nhưng cuộc hôn nhân gia đình chính trị này vẫn không thể lay chuyển được Vương Bảo Bảo, vị mãnh tướng không hề đầu hàng đơn vị Minh vị sự an nguy của em gái. Điều đó cũng là nền móng mang đến cuộc đời đau khổ trong tương lai của mỹ nhân bạc mệnh Vương thị.Suốt đời bị chồng ghẻ lạnh, hứng chịu kết cục bi thảm

Cuộc hôn nhân gia đình do một tay
Minh Thái Tổ tạo phải lại khiến đến đến hai người phải chịu khổ. Vương thị bị xay cưới Hoàng tử Chu Sảng, Chu Sảng cũng không hề yêu thương Vương thị, thậm chí còn hành hạ nàng. Mặc cho dù sinh mang lại Chu Sảng đến 3 người nhỏ trai, nhưng đàn bà vẫn không hề được
Tần Mẫn vương sủng ái. Thậm chí, Chu Sảng còn giam cầm Vương thị ở hậu viện, cuộc sống như bị cầm tù, cả đời chỉ được quanh quẩn ở chốn sân vườn phía sau.

Vào đầu năm 1395, Tần Mẫn vương Chu Sảng đến dẫn một đoàn quân đi đánh người Tây Tạng đang có tác dụng loạn ở vùng biên cương, thu nạp được rất nhiều mặt hàng quân. Sau khi trở về, ông lâm bệnh nhưng mà mất trong thuộc năm đó. Chánh phi Vương thị bị buộc phải tuẫn táng theo chồng. Vào suốt nhiều năm phải sống với cuộc hôn nhân không có một ngày vui vẻ, cuối cùng phái nữ vẫn bị buộc phải chôn theo người đàn ông mà mình ko yêu.

Xem thêm: Lời bài hát công đức sinh thành, công đức sinh thànhCuộc sống của Quận chúa Triệu Mẫn vào truyện thỏa mãn bao nhiêu, quan tiền Âm Nô Vương thị ko kể đời thực lại bi thảm bấy nhiêu. Dù cho là một nữ khả năng sắc vẹn toàn xuất xắc mạnh mẽ dũng cảm đến bao nhiêu, cô bé cũng ko thể thoát khỏi được sự an bài của số phận, của cường quyền trong xã hội phong kiến. Đoạn kết của "Ỷ Thiên Đồ Long ký", Triệu Mẫn cùng Trương Vô Kỵ quy ẩn giang hồ, sống cuộc đời hạnh phúc sống thọ về sau. Còn Vương thị, thiếu phụ chỉ lànạn nhân của cuộc đấu tranh quyền lực, bị giam cầm cả đời vào một cuộc hôn nhân gia đình chính trị, rồi cũng bị thiết yếu cuộc hôn nhân gia đình đó vùi chôn xuống nấm mồ lạnh lẽo.

(Theo Sohu, Sina)


cuộc đời của "minh công ty võ lâm" Kim Dung - trí óc nhân kiệt đã xây hình thành một dải ngân hà võ hiệp có một không hai

coi theo ngày ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 mon 3 tháng tư Tháng 5 mon 6 tháng 7 tháng 8 tháng 9 tháng 10 mon 11 tháng 12 20232022202120202019 xem