Giao tiếp là hoạt động diễn ra thường nhật hàng ngày trong cuộc sống của con người, chúng ta dùng ngôn ngữ để có thể giao tiếp với nhau mọi lúc mọi nơi và bất cứ khi nào chúng ta muốn. Nếu bạn là người có kỹ năng giao tiếp tốt thì bạn sẽ dễ dàng nhận được môi trường sống, học tập và làm việc thoải mái hơn, nếu thiếu đi kỹ năng giao tiếp (giao tiếp kém) bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ những cơ hội trong cuộc sống. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp là cực kỳ lớn nên chúng ta luôn phải trau dồi và phát triển kỹ năng này. Bài viết hôm nay, Nhanh.vn sẽ chia sẻ với bạn những điều cần biết về giao tiếp để giúp các bạn nhận ra được tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong đời sống và có thể phát triển nó hàng ngày, cùng theo dõi nhé!

*


Nội dung chính <show>


1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp


1. Kỹ năng giao tiếp là gì?


Kỹ năng giao tiếp là tổng hợp các quy tắc, cách xử sự, hoạt động tương tác với mọi người được đúc rút từ chính năng kinh nghiệm thực tế ngay trong đời sống hàng ngày. Người ta thường hay gọi kỹ năng giao tiếp với một cái tên mỹ miều hơn là “nghệ thuật giao tiếp”. Bởi kỹ năng giao tiếp là tổ hợp chứa đựng những kỹ năng khác như: kỹ năng diễn đạt, kỹ năng phản biện, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết phục,....

Bạn đang xem: Vai trò của giao tiếp trong đời sống

*

Kỹ năng giao tiếp là gì?

Xét về hình thức giao tiếp thì chúng ta sử dụng hình thức giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ.Giao tiếp ngôn ngữ chính là sử dụng trực tiếp ngôn ngữ của mình một cách có ý thức để diễn tả suy nghĩ. Đây là hình thức giao tiếp chủ yếu của con người, cách giao tiếp này được truyền đạt trực tiếp một cách nhanh chóng tuy nhiên trong quá trình truyền đạt những thông tin từ người này sang người khác có thể bị sai lệch và không còn đúng ý nghĩa vốn có. Còn hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ thì thường được sử dụng bằng cách thức viết chữ, ám hiệu hay ngôn ngữ cơ thể để thể hiện suy nghĩ muốn truyền đạt. Mỗi hình thức đều có sự thể hiện khác nhau cũng như tồn tại những ưu và nhược điểm nhất định. Hãy chọn cho mình hình thức giao tiếp phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả giao tiếp trong cuộc sống.

Giao tiếp trong kinh doanh là gì? Những kỹ năng cần biết trong giao tiếp


2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp


Dưới đây Nhanh.vn sẽ chia sẻ cho các bạn biết nhiều hơn về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống:

*

Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

- Giao tiếp là nhu cầu cơ bản nhất của con người kể từ khi sinh ra cho tới tận lúc họ mất đi. Một đứa trẻ vừa sinh ra chúng đã có nhu cầu giao tiếp để kết nối với mọi người thông qua việc cất tiếng khóc, tiếng cười thay vì phải sử dụng ngôn ngữ để nói - chúng có thể khóc thét khi đói bụng, cười khi được cưng nựng.

- Giao tiếp là điều kiện tồn tại và phát triển của xã hội. Xã hội là một cộng đồng mà ở đó con người tồn tại có sự liên kết và ràng buộc với nhau, con người kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Đặt câu hỏi nhỏ “Nếu không có giao tiếp thì con người có thể sinh tồn và phát triển được không?”

- Kỹ năng giao tiếp giúp bạn mở rộng các mối quan hệ của bản thân khi biết cách gắn kết tương tác với những người xung quanh, biết cách học hỏi, giao lưu để gắn kết các mối quan hệ lại. Đây cũng là cơ sở để duy trì và phát triển cuộc sống. Nếu không biết giao tiếp bạn sẽ trở lên cô lập với xã hội và điều đó thật đáng sợ.

- Kỹ năng giao tiếp giúp phối hợp hành động: Giao tiếp giúp con người thể hiện được ý nghĩ cũng như những hành động muốn biểu đạt và giúp mọi người hiểu được nhu cầu, mong muốn hay những gì người khác truyền đạt qua ngôn ngữ. Trên cơ sở đó, tất cả sẽ cùng nhau phối hợp hoạt động để hướng đến mục đích chung.

-Giao tiếp tốt giúp bạn thành công dễ dàng hơn: Xã hội phát triển không ngừng mỗi ngày, nhu cầu đời sống tăng cao, và sự cạnh tranh cũng trở nên gay gắt. Bạn có đủ kỹ năng làm việc, đủ chuyên môn nhiệt huyết nhưng lại yếu kém trong kỹ năng giao tiếp thì bạn sẽ rất khó phát triển - tiến bộ xa hơn trong công việc của mình. Chính vì giao tiếp có ý nghĩa đặc biệt như thế mà người ta mới nâng tầm nó lên trở thành nghệ thuật giao tiếp.


3. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất


Dù là ở thời đại nào di chăng nữa thì giao tiếp vẫn luôn là kỹ năng cần thiết, vì vậy mà việc phát triển và rèn luyện để kỹ năng giao tiếp phát triển hơn mỗi ngày là việc làm rất quan trọng. Sau đây, Nhanh, vn sẽ chia sẻ đến các bạn cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất:

*

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất

- Cởi mở, tự tin khi giao tiếp

- Mạnh dạn giao lưu và học hỏi kỹ năng giao tiếp của người khác.

- Thường xuyên giao tiếp với người lạ.

- Có thể tham gia một số câu lạc bộ hay các hoạt động thể thao để tìm kiếm giao lưu và phát triển kỹ năng giao tiếp.

- Học cách lắng nghe thấu hiểu.

Hy vọng với những kiến thức Nhanh.vn chia sẻ trên bài viết của Nhanh.vn sẽ giúp các bạn hiểu thêm về tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp và phát triển kỹ năng này dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công!

Trang Chủ » Kỹ Năng Mềm » Giao tiếp » Đánh giá vai trò của giao tiếp đối với con người

Như chúng ta đã biết, giao tiếp là một hoạt động đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Dù trong cuộc sống hay trong công việc giao tiếp đều là cầu nối giữa con người với con người giúp chúng ta hiểu nhau hơn. Giao tiếp có nhiều vai trò, dưới đây là một số vai trò cơ bản của giao tiếp mà mỗi chúng ta đều cần có.

Giao tiếp là điều kiện tồn tại của cá nhân và xã hội.

– Giao tiếp là điều kiện tồn tại của con người. Nếu không có giao tiếp với người khác thì con người không thể phát triển, cảm thấy cô đơn và có khi trở thành bệnh hoạn.

– Nếu không có giao tiếp thì không có sự tồn tại xã hội, vì xã hội luôn là một cộng đồng người có sự ràng buộc, liên kết với nhau.

– Qua giao tiếp chúng ta có thể xác định được các mức độ nhu cầu, tư tưởng, tình cảm, vốn sống, kinh nghiệm…của đối tượng giao tiếp, nhờ đó mà chủ thể giao tiếp đáp ứng kịp thời, phù hợp với mục đích và nhiệm vụ giao tiếp.

– Từ đó tạo thành các hình thức giao tiếp giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với nhóm, giữa nhóm với nhóm hoặc giữa nhóm với cộng đồng.

*

Là điều kiện tồn tại của mỗi cá nhân hay cộng đồng

Giao tiếp là nhu cầu sớm nhất của con người từ khi tồn tại đến khi mất đi.

– Từ khi con người mới sinh ra đã có nhu cầu giao tiếp, nhằm thỏa mãn những nhu cầu của bản thân.

– Ở đâu có sự tồn tại của con người thì ở đó có sự giao tiếp giữa con người với con người, giao tiếp là cơ chế bên trong của sự tồn tại và phát triển con người.

– Để tham gia vào các quan hệ xã hội, giao tiếp với người khác thì con người phải có một cái tên, và phải có phương tiện để giao tiếp.

– Lớn lên con người phải có nghề nghiệp, mà nghề nghiệp do xã hội sinh ra và quy định. Việc đào tạo, chuẩn bị tri thức cho nghề nghiệp phải tuân theo một quy định cụ thể, khoa học… không học tập tiếp xúc với mọi người thì sẽ không có nghề nghiệp theo đúng nghĩa của nó, hơn nữa muốn hành nghề phải có nghệ thuật giao tiếp với mọi người thì mới thành đạt trong cuộc sống.

– Trong quá trình lao động con người không thể tránh được các mối quan hệ với nhau. Đó là một phương tiện quan trọng để giao tiếp và một đặc trưng quan trọng của con người là tiếng nói và ngôn ngữ.

– Giao tiếp giúp con người truyền đạt kinh nghiệm, thuyết phục, kích thích đối tượng giao tiếp hoạt động, giải quyết các vấn đề trong học tập, sản xuất kinh doanh, thỏa mãn những nhu cầu hứng thú, cảm xúc tạo ra.

– Qua giao tiếp giúp con người hiểu biết lẫn nhau, liên hệ với nhau và làm việc cùng nhau.

Thông qua giao tiếp con người gia nhập vào các mối quan hệ xã hội, lĩnh hội nền văn hóa xã hội, đạo đức, chuẩn mực xã hội.

– Trong quá trình giao tiếp thì cá nhân điều chỉnh, điều khiển hành vi của mình cho phù hợp với các chuẩn mực xã hội, quan hệ xã hội, phát huy những mặt tích cực và hạn chế những mặt tiêu cực.

– Cùng với hoạt động giao tiếp con người tiếp thu nền văn hóa, xã hội, lịch sử biến những kinh nghiệm đó thành vốn sống. Kinh nghiệm của bản thân hình thành và phát triển trong đời sống tâm lý. Đồng thời góp phần vào sự phát triển của xã hội.

*

Nhờ giao tiếp con người gia nhập vào các mối quan hệ xã hội,

lĩnh hội nền văn hóa xã hội, đạo đức, chuẩn mực xã hội.

– Nhiều nhà tâm lý học đã khẳng định, nếu không có sự giao tiếp giữa con người thì một đứa trẻ không thể phát triển tâm lý, nhân cách và ý thức tốt được.

– Nếu con người trong xã hội mà không giao tiếp với nhau thì sẽ không có một xã hội tiến bộ, con người tiến bộ.

– Nếu cá nhân không giao tiếp với xã hội thì cá nhân đó sẽ không biết phải làm những gì để cho phù hợp với chuẩn mực xã hội, cá nhân đó sẽ rơi vào tình trạng cô đơn, cô lập về tinh thần và đời sống sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

– Trong khi giao tiếp với mọi người thì họ truyền đạt cho nhau những tư tưởng, tình cảm, thấu hiểu và có điều kiện tiếp thu được những tinh hoa văn hóa nhân loại, biết cách ứng xử như thế nào là phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Thông qua giao tiếp con người hình thành năng lực tự ý thức.

– Trong quá trình giao tiếp, con người nhận thức đánh giá bản thân mình trên cơ sở nhận thức đánh giá người khác. Theo cách này họ có xu hướng tìm kiếm ở người khác để xem ý kiến của mình có đúng không, thừa nhận không. Trên cơ sở đó họ có sự tự điều chỉnh, điều khiển hành vi của mình theo hướng tăng cường hoặc giảm bớt sự thích ứng lẫn nhau.

– Tự ý thức là điều kiện trở thành chủ thể hành động độc lập, chủ thể xã hội.

– Thông qua giao tiếp thì cá nhân tự điều chỉnh, điều khiển hành vi theo mục đích tự giác.

– Thông qua giao tiếp thì cá nhân có khả năng tự giáo dục và tự hoàn thiện mình.

– Cá nhân tự nhận thức về bản thân mình từ bên ngoài đến nội tâm, tâm hồn, những diễn biến tâm lý, giá trị tinh thần của bản thân, vị thế và các quan hệ xã hội.

– Khi một cá nhân đã tự ý thức được thì khi ra xã hội họ thường nhìn nhận và so sánh mình với người khác xem họ hơn người khác ở điểm nào và yếu hơn ở điểm nào, để nỗ lực và phấn đấu, phát huy những mặt tích cực và hạn chế những mặt yếu kém.

– Nếu không giao tiếp cá nhân đó sẽ không biết những gì mình làm có được xã hội chấp nhận không, có đúng với những gì mà xã hội đang cần duy trì và phát huy hay không.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cung Nhân Mã : Giải Mã Tính Cách, Tình Yêu & Sự Nghiệp

– Nếu con người khi sinh ra mà bị bỏ rơi, mà được động vật nuôi thì những cử chỉ và hành động của bản thân con người đó sẽ giống như cử chỉ và hành động của con vật mà đã nuôi bản thân con người đó.

 Sưu tầm: wu.edu.vn

Bạn đang gặp phải nhiều khó khăn trong giao tiếp như thiếu tự tin, thiếu ngôn ngữ, không làm chủ được cảm xúc, giọng nói. Bạn cần cải thiện những kỹ năng trên hãy tham gia khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử của Cuộc Sống Đúng Nghĩa Đăng ký khoá học TẠI ĐÂY