Tham vấn y khoa: bác bỏ sĩ Nguyễn Thường hanh · nội khoa - Nội tổng thể · cơ sở y tế Đa Khoa tỉnh giấc Bắc Ninh


*
Bài tập đốt mỡ, bớt mỡ toàn thân tác dụng – Burpees

Burpee là 1 trong trong các bài tập đốt ngấn mỡ toàn thân tác dụng gồm phần nhiều động tác nối tiếp nhau, giúp hỗ trợ đốt cháy năng lượng, tăng mức độ bền và cải thiện cơ bắp hiệu quả.

Bạn đang xem: Bài tập giảm cân hiệu quả nhất

Để tập sút mỡ toàn thân với bài tập này các bạn hãy tập theo hướng dẫn:

Bước 1: bạn đứng thẳng nhì chân rộng bằng vai, hạ bạn vào tư thế squat và kháng hai tay xuống sàn.  Bước 2: nhì tay rộng hơn vai một chút phối kết hợp nhón nhì gót chân. Giữ vững cố định và thắt chặt và dồn lực vào nhì cánh tay, tiếp nối bật dancing hai chân về phía sau, body duỗi thẳng và sinh sản thành tư thế hít đất.  Bước 3: từ đầu tới gót chân chế tạo thành một đường thẳng, cố định và thắt chặt hai tay cùng hai chân nhảy về phía nhị tay chế tạo ra thành tứ thế ngồi xổm. Sau đó, nhảy nhảy càng cao càng giỏi và đưa hai tay lên cao hơn đầu. Khi tiếp đất, quay lại tư nắm Squat dịp đầu.

2. Động tác Lunges

*
Bài tập tăng cơ đùi và cung cấp giảm mỡ toàn thân – Động tác Lunges

Lunges là một trong những bài tập đốt mỡ body toàn thân cơ bạn dạng nhất, tác động nhiều vào thân dưới, giúp tăng cường sức mạnh cho những vùng cơ: hông, đùi trước, bắp chân, cổ chân và đầu gối, cân xứng để áp dụng rèn luyện cho cả nam lẫn nữ. Chúng ta cũng có thể thưc hiện bài bác tập này tại nhà hoặc ngẫu nhiên không gian làm sao thuận tiện.

Hướng dẫn triển khai bài tập:


Bước 1: bạn đứng thẳng fan 2 chân không ngừng mở rộng bằng hông, mũi chân phía thẳng theo phía đầu gối và tay đặt dọc theo thân người hoặc chống hông.  Bước 2: bước chân trái một cách dài khoảng chừng 60 – 90cm, hạ thân người, chân phải ẩn dưới khuỵu xuống, chạm sàn bởi mũi chân cùng đầu gối gần va sàn. Bước 3: lặp lại động tác từ bỏ 10 – 15 lần mỗi chân.

Lưu ý an toàn: ko vung đầu gối vượt vượt bàn chân. Không đụng đất bằng gót chân. Không triển khai động tác nếu như bạn bị chấn thương: đầu gối, mắt cá chân chân, hông hoặc lưng.

3. Động tác Jumping Lunges


*
Bài tập sút cân bớt mỡ toàn thân – Jumping Lunges

Bài tập này là phát triển thành thể của bài bác tập Lunges vì bao gồm thêm bước nhảy lên và đổi tứ thế chân. Đây là cồn tác phía trong danh sách những bài tập đốt mỡ toàn thân đốt mỡ toàn thân rất tốt.

Hướng dẫn tiến hành bài tập:

Bước 1: Bạn thực hiện tư rứa Lunges như đã giải đáp ở trên. Bước 2: chúng ta dùng lực mạnh ở hai chân với bậc nhảy lên cao khỏi mặt khu đất đồng thời đổi địa chỉ của nhì chân. Bước 3: tái diễn động tác tự 10 – 15 lần từng hiệp.

4. Động tác squat bật nhảy

*
Bài tập bớt mỡ body cực kỳ kết quả cho phái nữ – Động tác squat nhảy nhảy

Nhảy Squats cũng là một trong những bài tập đốt mỡ bụng toàn thân đơn giản, dễ dàng thực hiện tận nơi vì nó yên cầu rất ít không khí và thời gian, bài bác tập sẽ giúp đỡ bạn xây dựng sức khỏe cơ chân. 

Hướng dẫn tiến hành bài tập:

Bước 1: chúng ta đứng thẳng, nhì chân dang rộng bằng hai vai. Giữ góc nhìn về phía trước, đầu ngửng tự nhiên, nhì tay đan lại hoặc song song trước ngực. Bước 2: lúc hạ fan xuống, bạn phối kết hợp đẩy hông với mông về phía sau, dồn trọng lượng vào gót chân thay vị mũi chân. Tiếp đến dùng lực cả nhì chân bật thật mạnh khỏe sao cho khung hình nhảy lên khỏi phương diện đất. Bước 3: khi tiếp đất chúng ta vào lại tứ thế squat ban đầu. Thường xuyên lặp lại động từ từ bỏ 10 – 15 lần từng hiệp.

5. Hít khu đất – Push up

*
Bài tập giúp bớt mỡ toàn thân và kiến tạo cơ ngực, cơ tay sau – Push up

Danh sách những bài tập đốt mỡ body không thể bỏ qua mất chống đẩy. Đây là bài xích tập giúp cải tiến và phát triển cơ bắp, giảm cân, giảm mỡ hiệu quả và tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho xương khớp. Bài xích tập này tuy đơn giản nhưng nhiều người thường tập không đúng kỹ thuật làm giảm tác dụng tập luyện, thậm chí còn có thể gây chấn thương cho cơ thể.

Bước 1: kháng thẳng nhì tay xuống sàn, lực dồn lên hai tay. Hai chân hơi khép lại, choạng thẳng tuy nhiên song và tiếp xúc với sàn bằng mũi chân. Bước 2: Gập khuỷu tay, đi lùi thân người, ép xương bẫy vai xuống gần chạm sàn. Giữ thân người làm thế nào cho lưng thẳng, mặt, bụng ko tiếp xúc với sàn. Cả thân bạn tạo thành con đường thẳng trường đoản cú đấu mang đến chân. Bước 3: ngừng lực tay đẩy khung người lên về lại tư thế đầu.

6. Động tác leo núi – Mountain climbers

Bài tập này leo núi giúp tăng thể lực, cải thiện sức khỏe khoắn tim mạch và các nhóm cơ chính trên cơ thể. Vị đó, bài bác tập được xếp trong danh sách các bài tập đốt mỡ body toàn thân mà bạn không thể vứt qua.

Hướng thực hiện bài tập:

Bước 1: bạn cần ban đầu từ bốn thế plank cao, hai tay yêu cầu cách nhau một khoảng chừng bằng vai, lưng thẳng, bụng hóp với đầu giữ thẳng. Bước 2: Sau đó, co hết nấc đầu gối của chân bắt buộc về phía ngực. Sau đò triển khai tương từ bỏ với đầu gối phía bên trái đồng thời hạ phần bên xuống. Bước 3: Bạn lặp lại mỗi chân từ 8 – 12 lần trong mỗi hiệp tập.

7. Động tác Jumping Jacks

*
Mộ trong số bài tập giảm mỡ, đốt mỡ thừa toàn thân kết quả – Jumping Jacks

Jumping Jacks là bài tập sút mỡ toàn thân cho những người mới ban đầu giúp giảm cân, sút mỡ hiệu quả và tốt cho tim mạch.

Hướng dẫn thực hiện bài tập:


*

Bước 1: bạn đứng trực tiếp với nhì chân thoải mái. Bước 2: chúng ta bật nhảy đầm đồng thời đưa hai chân dang rộng lớn ra phía hai bên và đánh 2 tay lên đầu theo hình vòng cung. Bước 3: Sau đó, bạn thu chân cùng hai tay về địa chỉ ban đầu. Bạn tái diễn động tác khoảng tầm 25 – 30 lần mỗi hiệp hoặc tập tiếp tục trong 40s.

8. Bài xích tập inchworm

*
Bài tập giảm mỡ body toàn thân inchworm

Bài tập này tế bào phỏng chuyển động lên xuống của con sâu đo. Động tác này góp rèn luyện với căng các nhóm cơ một cách hiệu quả. Vày đó, inchworm luôn xuất hiện trong danh sách các bài tập đốt mỡ chảy xệ toàn thân.

Hướng dẫn thực hiện bài tập:

Bước 1: Bạn ban đầu bằng bí quyết đứng thẳng nhì chân với vươn nhị tay trực tiếp lên trời. Bước 2: Kế đến, bạn gập người để nhì tay va sàn và hai chân vẫn giữ thẳng. Bước 3: chúng ta dùng hai tay trườn tới trước đến khi thẳng fan theo phương ngang (động tác tấm ván vào yoga). Sau đó lùi ngược lại về vị trí đứng trực tiếp để dứt động tác.

Kết luận

Trên đó là các bài tập giảm mỡ, đốt mỡ thừa toàn thân kết quả mà bạn cũng có thể áp dụng ngay tận nhà với bất kỳ lúc như thế nào trong ngày. ở bên cạnh đó, nếu khách hàng vẫn bắt buộc thêm nhiều tin tức về tập tành thì chúng ta có thể tham gia xã hội Fitness của Hello Bacsi để cùng dàn xếp và đặt thắc mắc cho bấc sĩ trả lời bạn nhé!

Để giảm cân nặng và sở hữu một tầm vóc đẹp, bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý thì bạn cần kết hợp tập luyện thể thao để thúc đẩy quá trình giảm mỡ, đốt cháy năng lượng và tăng khối cơ. Qua đó, bạn tất cả thể tham khảo 8 bài bác tập thể dục giảm cân hiệu quả nhất mà Nhà thuốc Việt liệt kê dưới đây, đảm bảo bạn có thể cảm nhận được hiệu quả đáng kể tức thì sau 2 tuần thực hiện.

*

Các bài xích tập thể dục góp giảm cân nặng hiệu quả nhất

1. Bài bác tập Cardio

Cardio được biết đến là bài bác tập chăm biệt giúp có tác dụng tăng nhịp tim tự nhiên và hỗ trợ hệ tim mạch khỏe mạnh. Những bài tập cardio còn khiến cho tăng bơm oxy và các dưỡng chất đến tế bào với hỗ trợ đốt cháy chất to toàn thân nhanh chóng. Xung quanh ra, các chuyên viên còn mang lại biết tập Cardio mỗi ngày còn có tác dụng giảm stress, tăng sức đề chống và sức bền mang đến cơ thể, đồng thời đẩy nhanh tốc độ hồi sức cho những cơ.

*

Các bài bác tập Cardio tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa cho các cơ săn chắc

Bạn có thể bắt đầu với những bài tập Cardio cường độ thấp (hay còn gọi là LISS Cardio) trong khoảng 30 - 45 phút. Nếu bảo trì tập luyện trong 1 giờ thì càng đốt cháy được nhiều năng lượng hơn. LISS Cardio cũng gồm thể được thực hiện sau các buổi tập khác góp tăng tốc độ hồi phục cũng như đốt cháy mỡ thừa.

Khi đã quen thuộc dần, bạn gồm thể tập Cardio ở cường độ cao (HIIT) ngắt quãng góp đốt mỡ nhanh và hiệu quả hơn. HIIT thường được tập trong khoảng 20-30 phút góp bạn loại bỏ rất nhiều calo dư thừa, khiến việc giảm mỡ diễn ra liên tục kể cả sau thời điểm tập chấm dứt vài giờ.

Tham khảo: đường ăn kiêng tốt nhất hiện nay

2. Nhảy dây

Nhảy dây là môn thể thao khéo léo và vận động toàn thân. Trung bình, khi nhảy dây bạn có thể đốt cháy 10 - 15 calo/ 1 phút, tức là cứ mỗi khoảng 30 phút cơ thể bạn gồm thể tiêu tốn khoảng 300 - 450 calo, tùy thuộc vào khối lượng cơ thể càng lớn thì lượng năng lượng được đốt sẽ càng tăng.

Khi nhảy dây, những tác động của hoạt động này lên cơ thể sẽ điều hướng cơ thể bạn trở buộc phải cân đối với chuẩn đẹp hơn, cụ thể như: giảm mỡ toàn thân, săn chắc cơ tay, cơ chân, cơ bụng,…

3. Tập Aerobic

Aerobic được rất nhiều người áp dụng để lấy lại vóc dáng cân nặng đối. Các bài tập của Aerobic được mang lại là có khả năng giảm mỡ bụng và đốt cháy calo rất hiệu quả. Một nghiên cứu mang đến thấy Aerobic tiêu hao năng lượng nhiều hơn 67% năng lượng so với tập luyện sức bền, góp rút ngắn thời gian tập luyện mang lại những người bị thừa cân, khủng phì.

Hơn nữa, Tập Aerobic còn mang lại nhiều lợi ích khác đến người béo tốt như giảm mỡ gan, giảm men gan, hạn chế nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, tiểu đường.

4. Yoga

Nếu như Aerobic là bài xích tập giảm cân sôi động thì Yoga trọn vẹn ngược lại. Yoga gồm những động tác hơi tĩnh đòi hỏi sự uyển chuyển nhưng hề nhẹ nhàng như bạn nghĩ. Bài xích tập này đòi hỏi sự dẻo dẻo và kiên định để đạt được trạng thái như mong mỏi muốn.

*

Yoga rèn luyện sự dẻo dai và hướng bạn đến một vóc dáng đẹp

Một buổi tập Yoga kéo dãn 1 giờ tất cả thể 180 đến 460 calo tùy thuộc vào bài bác tập và cường độ lớp học của bạn. Ví dụ như một người nặng khoảng 70 kg bao gồm thể đốt cháy 180 calo cho một giờ tập lớp yoga Hatha (lớp yoga cơ bản). Các động tác của Yoga luôn hướng bạn đến một tầm vóc chuẩn đẹp, gọn gàng, đồng thời còn tồn tại tác dụng nâng cao sức khỏe và giúp bạn thư giãn sau những giờ làm cho việc mệt mỏi.

5. Động tác Lunges

Lunges là một bài tập chủ yếu vạc triển nhóm cơ ở mông với đùi, nhưng động tác này vẫn được xếp vào nhóm bài xích tập giảm cân nặng hiệu quả.

*

Lunges góp kích say đắm tăng vòng 3 cùng săn chắc cơ đùi

Lunges luân phiên quanh động tác bước 1 chân lên trước rồi gặp gối, làm cho căng cơ đùi và siết mông tương tự như Squad. Động tác này giúp làm căng mỡ, thúc đẩy tiêu tan mỡ thừa ở phần hông với đùi, kích say mê tăng cơ để cho vòng bố “quả táo” và cơ đùi trở cần săn chắc hơn.

Duy trì thực hiện đồng tác này 10 - 12 nhịp mỗi chân, thực hiện nhiều lần.

6. Đi bộ cùng chạy bộ

Đi bộ hoặc chạy bộ cũng là hình thức vận động toàn thân làm tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Được biết, khoảng 30 phút chạy bộ tất cả thể tiêu hao từ 300 - 500 calo, mức tiêu hao năng lượng vô cùng phù hợp cho những người có nhu cầu giảm cân, giảm mỡ.

Chạy bộ ngoài khu vui chơi công viên vào buổi sáng mỗi ngày ko chỉ góp cải thiện vóc dáng nhưng mà còn cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần. Quanh đó ra, bạn cũng tất cả thể kết hợp đi bộ, chạy bộ lên dốc, đi bộ lên cầu thang hoặc mang theo quả tạ nhỏ để tăng hiệu quả tập luyện.

7. Tập Plank

*

Tập Plank giảm mỡ cùng cải thiện khối cơ toàn thân

Plank là một vào những bài tập dễ thực hiện nhất tại nhà. Nếu biết giải pháp Plank đúng và đủ, bài bác tập này còn có tác dụng giảm mỡ toàn thân và cải thiện khối cơ toàn thân. Khi thực hiện bài xích tập Plank, bạn sử dụng sức siết toàn bộ các cơ trên cơ thể, trong suốt quá trình tập bạn phải giữ vững tư thế không được ngã nghiêng xuất xắc hạ người xuống đất.

Lúc đầu, bạn gồm thể giữ tư thế Plank từ 30 giây đến 1 phút, sau đó tăng dần thời gian lên 2 - 3 phút để làm tăng hiệu quả giảm mỡ bụng.

8. Gập bụng

Nếu bạn muốn giảm mỡ bụng nhanh, động tác gập bụng sẽ góp bạn săn chắc vòng eo nhanh nhất. Trong những lúc gập bụng bạn sẽ cảm thấy nóng và hơi đau cơ, điều này chứng tỏ cơ bụng của bạn đang được tác động theo hướng săn chắc và nhỏ gọn hơn. Tuy nhiên, bài xích tập này có thể hơi cực nhọc để thực hiện được lâu đối với một số người.

Gập bụng nhìn tất cả vẻ dễ nhưng bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật mới đem lại hiệu quả cao. Đầu tiên bạn nằm bên trên một mặt phẳng, teo gối lên, nhì tay để sau đầu hoặc bắt chéo trước ngực. Hít sâu, sử dụng cơ bụng nâng người lên rồi thở ra để giải phóng năng lượng ra khỏi cơ thể. Cuối thuộc hạ người xuống rồi tiếp tục lặp lại động tác bên trên đúng số lần yêu cầu.

Lúc đầu bạn có thể đặt mục tiêu 5 - 10 cái cho một lần tập, sau đó sẽ tăng dần lên.

Cần tập thể dục bao nhiêu để giảm cân?

Theo như Trung trung tâm Kiểm soát cùng Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị để đạt hiệu quả giảm cân, một người lớn cần tập luyện ít nhất 1/2 tiếng với cường độ vừa phải trong vòng 5 ngày mỗi tuần.

Ngoài ra, nếu muốn giảm khoảng 5% trọng lượng cơ thể trở lên, Bộ Y tế cùng Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khuyến cáo mỗi người cần tối thiểu 300 giờ tập luyện mỗi tuần, kết hợp với chế độ ăn tránh hợp lý thì tất cả khả năng đem lại hiệu quả giảm cân nặng nhanh với hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, khi bạn đã đạt được mức cân nặng như ý muốn muốn và để duy trì một vóc dáng chuẩn đẹp, CDC khuyên bạn phải tiếp tục tập thể dục 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, bạn vẫn bao gồm thể nuốm đổi mức khuyến nghị này và luyện tập nhiều hơn để gia hạn cân nặng theo ao ước muốn.

Nên tập thể dục vào thời gian nào?

1. Buổi sáng

Chuyên gia dinh dưỡng Emily Tills (Thạc sĩ khoa học ứng dụng Mỹ) đến biết, buổi sáng sủa là thời gian lý tưởng nhất để luyện tập thể thao. Bởi bởi vì vào sáng sớm, quá trình trao đổi chất cùng đốt cháy năng lượng cũng tăng lên để vận hành lưu thông ngày tiết đến toàn bộ cơ thể mang đến cả ngày.

*

Buổi sáng là khoảng thời gian tốt nhất để tập thể dục

Chính bởi vậy mà lại việc tập luyện thể thao vào buổi sáng sủa sẽ đốt cháy mỡ thừa cùng giúp giảm cân nặng hiệu quả nhất. Đồng thời chuyên viên còn mang lại biết thêm, tập thể thao buổi sáng sủa còn giúp cải thiện thể trạng qua việc tăng cường lưu thông máu, kích ưa thích tăng cường hoạt động trí não, mang đến cơ thể sảng khoái chuẩn bị đến cả ngày dài.

Khung giờ luyện tập ham mê hợp nhất: từ 5h - 7h sáng sủa với không gian trong lành, non mẻ và bạn ko cần lo lắng xe pháo cộ đông đúc.

2. Buổi chiều tối

Nếu bạn không tồn tại thời gian luyện tập thể dục vào buổi sáng sủa thì buổi chiều tối cũng là một lựa chọn hợp lý. Khoảng thời gian này, các cơ của bạn đã trở yêu cầu dẻo dẻo sẵn sàng mang lại buổi luyện tập năng suất. Bên cạnh ra, nhiệt độ cơ thể vào buổi chiều gồm thể tăng lên từ 1 - 2 độ, kéo theo quy trình đốt cháy mỡ thừa cũng diễn ra nhanh hơn.

Tuy nhiên, tốt nhất là bắt buộc tập thể dục vào cuối buổi chiều với dầu buổi tối để kiêng việc tập luyện liền kề giờ ngủ tất cả thể tạo mất ngủ.

Khung giờ tập luyện tốt nhất: từ 16h - 18h

Lưu ý khi tập thể dục giảm cân

Tập luyện thể thao rất tốt cho sức khỏe cùng đặc biệt hữu ích cho quy trình giảm cân. Tuy nhiên, một vài điều sau đây bạn cần lưu ý để luyện tập đúng bí quyết và an toàn:

Nếu chưa từng luyện tập, bạn cần bắt đầu với những bài bác tập vận động nhẹ cùng nâng mức độ tập luyện lên từng ngày (từ 30 - 45 - 60 phút) để cơ thể bao gồm thời gian say mê nghi, đừng cần cố gắng thừa sức. Khởi động cấp tốc từ 5 - 7 phút để những cơ làm quen với vận động. Sau khi tập luyện cũng cần thời gian để thả lỏng cơ, kị tình trạng co rút cơ bắp. Lựa chọn bài tập - thời gian - địa điểm phù hợp với tình trạng sức khỏe và điều kiện sống của bản thân để bạn cảm thấy thoải mái nhất, đảm bảo mang đến bạn gia hạn thực hiện lâu dài. Tránh việc tập luyện lúc đang đói hoặc quá no, cố gắng vào đó bạn hãy ăn nhẹ trước khi tập khoảng 30 - 45 phút để cơ thể gồm đủ năng lượng. Chuẩn bị nước uống để bù nước vào kịp thời trong khi tập luyện, kị bị mất nước. Bạn đề nghị lưu ý uống nước từ từ từng ngụm nhỏ, tránh việc uống nước thừa lạnh gồm thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, hệ tim mạch,... Đặc biệt bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, làm sao để cho đảm bảo lượng năng lượng hấp thụ vào cơ thể không nhiều hơn lượng calo tiêu hao.

Tóm lại, giảm cân là cả một quá trình cố gắng cùng tập luyện, ko thể có kết quả ngay trong thời gian ngày một ngày hai. Cũng chính vì vậy, hãy dành thời gian duy trì tập luyện thể thao ít nhất 1/2 tiếng mỗi ngày để bạn nhanh chóng sở hữu dáng vẻ như ước ao muốn. Tiêu chí của phái đẹp hiện đại là “không những ĐẸP mà còn phải KHỎE”, để giảm cân một biện pháp hiệu quả nhất, đừng quên xây dựng riêng cho mình một chế độ ăn uống khoa học hơn, đừng nên bỏ bữa khiến ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm: 13 Loại Mặt Nạ Quỷ Nhật Bản, Ý Nghĩa Những Chiếc Mặt Nạ Kì Quái Ở Nhật Bản

Trên đây, nhà thuốc Việt đã liệt kê 8 bài bác tập giảm cân mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Tuy nhiên, cần gia hạn thực hiện thường xuyên để nhận thấy được hiệu quả tích cực hằng ngày bạn nhé!

Bài viết được tham vấn bởi Dược sĩ Nguyễn Lê Thanh Thanh

Nếu bạn gồm thắc mắc về những vấn đề liên quan đến chăm sóc domain authority hoặc cần tư vấn để lựa chọn sản phẩm phù hợp, xin phấn kích liên hệ với DƯỢC SĨ của đơn vị Thuốc Việt theo các hình thức sau:

– hotline: 0985508450

Địa chỉ:

đơn vị Thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, tp.hcm Nhà Thuốc Việt số 2: 979 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận lô Vấp, Tp.HCM

*

Hệ thống nhà thuốc Việt

Hệ thống bên Thuốc Việt luôn sẵn sàng phục vụ và đồng hành cùng bạn để tìm thấy giải pháp phù hợp nhất với bạn.

Có thể bạn quan tâm:Tính chỉ số khối cơ thể BMI Online