Mâm ngũ quả ngày Tết là trong số những phong tục đặc biệt quan trọng của người việt Nam. Tùy thuộc vào từng khu vực vùng miền, mâm ngũ quả đang được đổi khác với đa dạng chủng loại các các loại trái cây khác nhau. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cụ thể hơn về ý nghĩa sâu sắc và cách bố trí mâm ngũ trái đẹp cho ngày Tết nhé. 

1. Mâm ngũ quả ngày đầu năm là gì?

Mâm ngũ quả ngày đầu năm là có mang để có một mâm trái cây với 5 một số loại trái không giống nhau thường xuyên được bày biện vào ngày Tết Nguyên Đán của fan Việt. Mâm ngũ quả vẫn thường được chưng trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên hoặc bàn lớn tiếp khách.

Bạn đang xem: Bày mâm ngũ quả ngày tết

Các nhiều loại quả này hay có chân thành và ý nghĩa thể hiện cầu nguyện của gia công ty thông qua tên thường gọi và màu sắc đặc trưng của chúng. Khi bày biện mâm ngũ quả trong ngày Tết với rất nhiều ý nghĩa tâm linh phong tục từ ngày xưa. 


*
*
*
*
*
*
Sắp xếp trưng mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

3.2. Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Trung

Ở miền trung thường gặp phải những thiên tai, bão lũ, xung quanh năm đề nghị đất đai ít màu mỡ và ít trái cây hơn. Vì chưng vậy, mâm ngũ quả ngày đầu năm mới của người miền trung bộ thường rất 1-1 giản, không thực sự câu nệ về phương diện hình thức, bao gồm gì thờ nấy, thành tâm mới là điều quan trọng. Những loại trái cây thường bắt gặp trong mâm ngũ trái người miền trung sẽ là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt,…

Cách bày mâm ngũ trái ngày Tết như thế nào? thuộc xem ngay khuyên bảo bày mâm ngũ trái ngày đầu năm và giải pháp chọn trái cây tươi ngon, ưa nhìn nhé!


*

Mâm ngũ trái ngày Tết là giữa những nét văn hóa truyền thống cổ truyền của dân tộc việt nam trong dịp Tết Nguyên đán. Mâm ngũ quả bao gồm 5 một số loại trái cây khác biệt với nhiều màu sắc rực rỡ, thay thế cho mong ước về một năm mới giỏi lành của gia chủ.

1. Truyền thống lịch sử bày mâm ngũ quả ngày Tết sinh sống Việt Nam

Ý nghĩa của mâm ngũ trái là gì? Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày đầu năm là nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vn trong lúc Tết Âm định kỳ hàng năm, bày tỏ mong mỏi muốn vào một trong những năm bắt đầu phúc lộc, nóng no, may mắn.

Mâm ngũ trái được có 5 nhiều loại quả khác nhau. Tùy từng từng vùng miền nhưng gia công ty sẽ lựa chọn được mâm ngũ quả phù hợp với gia đình. Triển lẵm mâm ngũ quả là 1 trong những chuyển động trang trí Tết thịnh hành của tín đồ dân Việt.

*

Mâm ngũ quả có bắt đầu từ lễ Vu Lan của đạo Phật. Hình hình ảnh mâm ngũ quả - “trái cây 5 màu” mở ra trong kinh Vu Lan bồn (Ullambana Sutra). Theo ý niệm nhà Phật, “trái cây 5 màu” là hình tượng của “ngũ thiện căn”: tín căn - lòng tin, tấn căn - ý chí kiên cường, niệm căn - ghi nhớ, định căn - chổ chính giữa không loạn, huệ căn - sáng suốt.

PGS.TS Nguyễn Huy Thiệu - nguyên phó tổng giám đốc Bảo tàng dân tộc bản địa học nước ta cho hay, cũng chính vì là 5 loại quả cũng chính vì theo ý niệm dân gian sẽ là ngũ hành, ứng cùng với sinh mệnh nhỏ người. Số 5 là số lẻ, nằm trong dương, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, phạt triển.

Với fan Việt, số 5 vào mâm ngũ trái còn hình tượng cho mong muốn được “ngũ phúc lâm môn” - đón ngũ điều tốt vào nhà:

Phú quý - sung túc, nhiều có, sang trọng trọng
Trường lâu - sống lâu, sống thọ
Khang ninh - khỏe khoắn mạnh, an lành, yên vui
Hảo đức - phẩm hạnh giỏi đẹp, nhân từ, lương thiện
Thiện thông thường - may mắn, không gặp tai họa bất ngờ, không đau buồn hay khổ sở
*

2. Phần lớn điều cần biết khi bày mâm ngũ quả

Để đã có được mâm ngũ trái tươm tất, đầy đủ đầy, chúng ta cần xem xét những điều dưới đây.

2.1. Biện pháp chọn hoa quả để bày

Mâm ngũ quả ngày Tết có những gì? tùy từng từng vùng miền, địa phương, gia chủ sẽ chọn lựa 5 loại trái cây với 5 nhan sắc màu không giống nhau để bày bán trên bàn thờ tổ tiên hoặc đặt ở ngoài chống tiếp khách.

Khi chọn trái cây để bày lên mâm ngũ quả, bạn hãy chọn những quả chín vừa cho tới hoặc quả ương, chọn quả vững chắc tay, không trầy xước, còn cuống xanh. Để gồm một mâm ngũ quả đẹp, chúng ta nên mua các quả có màu sắc rực rỡ và tươi mới.

*

2.2. đa số điều né kỵ lúc xếp mâm ngũ quả ngày Tết

Khi phân phối mâm ngũ quả, bạn nên lưu ý:

Người miền nam thường kị cúng táo, lê, chuối… do theo họ đó là những một số loại quả mang ý nghĩa sâu sắc không tốt cho công danh sự nghiệp sự nghiệp
Không chọn phần lớn quả chín quá vì rất dễ dàng hư lỗi - điềm không may trong năm mới
Bạn cần chuẩn bị mâm ngũ trái trước đêm 30 Tết
Không áp dụng trái cây mang trong mâm ngũ quả
*

3. Bí quyết bày mâm ngũ quả ngày đầu năm mới CHUẨN từng miền

Tùy theo từng nơi sẽ có cách trang trí mâm ngũ trái ngày Tết không giống nhau. Bạn cũng có thể tham khảo một vài cách bày trí của tía miền ngay bên dưới đây.

3.1. Mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Bắc

Đặc điểm mâm ngũ quả của miền Bắc:

Với miền Bắc, mâm ngũ quả thường xuyên tuân theo tử vi ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Mâm ngũ quả theo tử vi phong thủy sẽ được phối theo 5 màu: Kim - màu sắc trắng, mộc - xanh lá, thủy - color đen, hỏa - màu đỏ, thổ - màu vàng. Mâm ngũ quả khu vực miền bắc thường có:

Chuối xanh, bày theo nải là hình tượng của sự quây quần, sum vầy
Bưởi rubi - hình tượng của sự sung túc, nhiều có, may mắn
Phật thủ - các loại quả có hương thơm dịu nhẹ, giữ gìn thần Phật
Quất cảnh, ớt đỏ được tô điểm xung quanh, trang trí thêm sắc đẹp vàng, đỏ rực rỡ
Dứa với hương thơm nồng nàn, biểu hiện ước mơ cho năm mới an lành, khỏe mạnh mạnh…

Cách bày mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Bắc:

Trong mâm ngũ quả sinh sống miền Bắc, nải quả chuối còn xanh - tượng trưng mang đến hành mộc thường được đặt tại dưới thuộc để đỡ lấy các loại trái khác. Nải chuối như 1 bàn tay nâng đỡ, che chở cho gia chủ.

Quả phật thủ, bưởi vàng - tượng trưng cho hành thổ thường xuyên được đặt ở ở chính giữa nải chuối. Những loại hoa quả sót lại như ớt đỏ - tượng trưng đến hành hỏa, đào, lê - hành kim được bày trí xung quanh mâm ngũ quả làm sao để cho hài hòa, cân đối. Người khu vực miền bắc thường kị dùng những loại quả tất cả gai nhọn, có mùi hay thân xù xì vị theo quan lại niệm, chúng sẽ đưa về vận rủi mang lại gia chủ.

Các một số loại trái cây bày trong mâm ngũ quả sẽ được chọn theo số lẻ, xếp xen kẹt và so le với nhau. Hoa quả mua về tránh việc rửa qua nước mà nên làm lau nhẹ nhàng nhằm quả tươi lâu.

*

3.2. Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Trung

Đặc điểm mâm ngũ trái của miền Trung:

Mảnh đất miền trung thường gặp mặt bão lũ, hạn hán và những thiên tai nên các loại hoa trái không được nhiều mẫu mã như các nơi khác. Chính vì vậy, mâm ngũ quả ngày đầu năm mới tại khu vực miền trung thường khá dễ dàng và là việc giao sứt của hai khu vực miền bắc - Nam. Những các loại trái cây này thường xuyên là cây bên lá vườn, mùa nào thức nấy, miễn là gia công ty thành tâm.

Tại miền Trung, trong mâm ngũ quả thường xuyên có:

Cam - tượng trưng cho việc thành đạt
Dừa - có nghĩa không thiếu, chuối - bao gồm ý che chở, sự sung túc, đùm quấn và gắn kết
Xoài - cầu ước ao cho câu hỏi tiêu xài vừa đủ
Đu đủ - thịnh vượng, đủ đầy
Quýt - đem đến sự thành công, thành đạt những năm mới
Thanh long - ngụ ý rồng mây chạm chán hội, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu…

Cách bác mâm ngũ quả ngày tết miền Trung:

Cách trang trí của người khu vực miền trung khá đơn giản và dễ dàng và không cầu kỳ. Họ đang đặt đầy đủ quả to, nặng trĩu ở dưới cùng, phần đông quả nhỏ tuổi được xếp đan xen lẫn nhau để tạo nên sự hài hòa và hợp lý hoàn hảo.

*

3.3. Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới miền Nam

Đặc điểm mâm ngũ quả của miền Nam:

Vùng đất Nam cỗ thường rất phức tạp trong việc ẩm thực và tô điểm mâm ngũ quả. Bạn dân khu vực miền nam thường chỉn chu, cẩn trọng khi chọn hoa quả và nên tránh những các loại quả tất cả phát âm không xuất sắc như lê (lê lết, dễ thất bại), chuối (chúi nhủi, ko phất lên được), quýt (quýt làm cho cam chịu), táo - người miền nam thường điện thoại tư vấn là quả “bom”, sầu riêng biệt - nhiều loại quả này có cái tên với ý nghĩa khá buồn…

Người khu vực miền nam ít để ý tới màu sắc mà thường lựa chọn quả theo phong cách phát âm. Theo ts sử học Hãn Nguyên Nguyễn Nhã, mâm ngũ trái tại mảnh đất Nam bộ sẽ bao gồm những quả tương xứng với phương pháp phát âm “cầu sung toàn vẹn xài” và rất có thể thêm trái dứa để biểu lộ sự vững chãi, mong ước con con cháu đầy nhà.

Với muốn muốn một năm sung túc, người khu vực miền nam sẽ bày trí mâm ngũ trái ngày đầu năm mới cầu, dừa, đủ, xoài với những loại quả không còn xa lạ như:

Mãng ước - ước chúc những điều tốt đẹp
Sung - mong muốn sung túc
Dừa - tất cả âm tương tự như “vừa” cùng với nghĩa không thiếu
Đu đầy đủ - mang về sự phồn thịnh, đầy đủ đầy
Xoài - gồm âm mãng cầu na như “xài” với ý nghĩa cả năm tiêu xài không thiếu thốn
Đặc biệt, mâm ngũ trái của khu vực miền nam thường bao gồm thêm cặp dưa đỏ - tượng trưng cho việc viên mãn, tròn đầy

Cách có tác dụng mâm ngũ trái ngày đầu năm miền Nam:

Người miền nam bộ thường xếp các quả nặng, to lớn và màu xanh lá cây ở phía dưới. Trên là đông đảo quả chín, nhỏ xen kẽ nhau. Đặc biệt, họ thường xuyên trang trí mâm ngũ quả giống hệt như một ngọn tháp. Phía 2 bên mâm ngũ quả là cặp dưa hấu đẹp mắt.

*

4. một số trong những mẫu mâm ngũ trái ngày đầu năm mới đẹp

Bạn rất có thể tham khảo những mẫu mâm ngũ quả ngày Tết rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc dưới đây:

*

*

*

Dịp lễ đầu năm còn là thời khắc để mái ấm gia đình quây quần, có thời gian nghỉ ngơi và sum vầy bên nhau. Gia đình có thể đổi gió đi du lịch vào cơ hội Tết và tận hưởng những phút chốc gắn kết, đoàn viên đầy ý nghĩa. Nằm tại vị trí những thiên đường biển đẹp bậc nhất Việt Nam, wu.edu.vn hẹn hẹn sẽ đem đến cho bạn cùng những người thân yêu một kỳ du lịch trong mơ đầy nhộn nhịp vào thời gian đầu năm.

*

Tại khối hệ thống khách sạn/resort của wu.edu.vn Nha Trang, wu.edu.vn Phú Quốc, wu.edu.vn phái mạnh Hội An với nhiều vị trí khác, khác nước ngoài sẽ được kinh nghiệm những dịch vụ thương mại - ứng dụng đẳng cấp, phòng ngủ tuyệt rất đẹp với thiết kế bên trong sang trọng cùng với nhiều trải nghiệm siêu cuốn hút khác từ công ty hàng, hội trường, cửa hàng bar, spa, chống gym… wu.edu.vn chắc hẳn rằng sẽ đáp ứng nhu cầu mọi nhu cầu du ngoạn - nghỉ dưỡng của du khách, đem về một hành trình dài trải nghiệm đa sắc màu.

*

Vin
Wonders giữ hộ đến bạn chương trình ưu đãi Early Bird – bớt đến 8% giá chỉ vé để bạn cùng gia đình hòa vào không khí Tết ngập sắc đẹp màu tại các cơ sở vui chơi giải trí của Vin
Wonders.

Xem thêm: Cách Làm Đồ Chơi Nhà Bếp Bằng Giấy Cho Bé Đẹp Hàng Nhập Khẩu

Thời gian áp dụng: từ nay cho đến khi có thông tin mới

Chi ngày tiết ưu đãi:

Ưu đãi 3% trên giá chỉ vé tiêu chuẩn chỉnh khi khách hàng mua vé bên trên website Vin
Wonders.com hoặc ứng dụng My
wu.edu.vn hoặc trang web wu.edu.vn trước tối thiểu 7 ngày sử dụngƯu đãi thêm 2% với khách hàng Pearl, 3% với người sử dụng Ambassador Pearl, 5 với khách hàng VIP Pearl trên giá chỉ vé tiêu chuẩn khi khách hàng mua vé trên website Vin
Wonders.com hoặc tiện ích My
wu.edu.vn hoặc website wu.edu.vn trước tối thiểu 7 ngày sử dụng

*

TẠI ĐÂY!

Tết Nguyên đán 2023 sẽ chực gõ cửa ngõ từng nhà, đem về những tích tắc sum vầy, quây quần xứng đáng nhớ. Nhìn thấy mâm ngũ quả là thấy xuân đã về. Tuy nhiên phong tục mỗi miền từng khác đề xuất sự bày trí mâm ngũ quả ngày Tết cũng có chút khác biệt nhưng đều trình bày tấm lòng tôn kính của fan dân vn với tổ tiên, thân phụ ông, đất trời và mong muốn cho một năm mới đầy đủ đầy, nóng no, thịnh vượng.