Ngày Cá tháng tứ (ngày 1/4) có ý nghĩa sâu sắc tốt đẹp mắt bởi đấy là ngày mọi bạn cùng mang về niềm vui mang đến nhau trải qua những tiếng nói dối vô hại.

Bạn đang xem: Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày cá tháng tư


Lee bởi Hyun - Lim Ji Yeon bị khui gặp gỡ và hẹn hò vào ngày Cá tháng bốn Nhiều hoạt động ý nghĩa sâu sắc tại Ngày Sách và văn hóa truyền thống đọc vn tỉnh hải dương năm 2023

Những lời "nói dối" vào ngày Cá tháng bốn (ngày 1/4) vẫn được dễ chịu nói ra, miễn là trò nghịch không đi thừa xa, người sở hữu của hồ hết câu dối trá này sẽ không biến thành trách phạt.

Ngày nay, bạn dân ngơi nghỉ mỗi quốc gia chào đón truyền thống này theo những phương pháp riêng để trêu mái ấm gia đình và bạn bè. Điển hình, ở Scotland gồm tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày trang bị hai đặc trưng dành nhằm trêu ghẹo phần sau sườn lưng của mỗi cá nhân nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây cũng được xem là ngày tạo ra của trò chơi “Hãy đá tôi một phát”, và những người bị lừa được điện thoại tư vấn là “gowk” (kẻ ngốc).

Vì sao ngày Cá tháng tứ 1/4 lại được coi là ngày nói dối?

Còn ở quốc gia Anh, những người bị lừa trong đợt 1/4 được hotline là “April Fools” - đa số kẻ lẩn thẩn tháng Tư. Theo nghiên cứu được nhà văn hóa truyền thống dân gian Iona cùng Peter Opie thực hiện những năm 1950, các trò đùa ngừng vào buổi trưa, những người đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự bản thân thành "kẻ ngốc".

Người La Mã cổ đại đã từng có lần có dịp nghỉ lễ mang tên Hilaria để tôn vinh vị thần của sự việc phục sinh Attis. Cái thương hiệu Hilaria nghe khôn cùng giống từ bỏ hilarity (vui nhộn) của giờ Anh. Lễ Hilaria hiện thời vẫn được lưu lại phần nào dưới tên "Ngày cười cợt của La Mã".

Nguồn nơi bắt đầu của ngày nói dối được đến là xuất phát từ nước Pháp. Năm 1564, vua Charles IX quyết định cải cách niên lịch, gửi ngày Tết của nước pháp từ thời điểm cuối tháng 3 trở về ngày 1/1. Trước đó, bạn dân Pháp thường đón mừng năm mới trong khoảng thời hạn từ 25/3 mang lại 1/4, thời điểm ban đầu mùa xuân vị 21/3 là mùa xuân phân.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng đón nhận khối hệ thống lịch mới của vua Charles. Thời điểm đó đang có ít phương một thể truyền tin đề xuất một thành phần những bạn dân thôn quê Pháp vẫn nạp năng lượng mừng năm mới tết đến theo khối hệ thống lịch cũ. Điều này khiến cho những người cấp tiến không phù hợp và tư tưởng "ngớ ngẩn" được đặt ra giành cho những kẻ vẫn ăn Tết ngày 1/4.

Cùng cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ bỏ Pháp sang trọng Anh và Scotland (thế kỷ 18). Fan Anh và người Pháp gửi tục lệ nói dối sang những thuộc địa ngơi nghỉ Bắc Mỹ. Tự đó, ngày Cá mon Tư đổi thay một tiệc tùng quốc tế được đồng ý ở các nước khác nhau.

Thời sự gớm tế Đ&#x
F4; thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Gi&#x
E1;o dục Đời sống Văn h&#x
F3;a Ph&#x
E1;p luật Quốc tế C&#x
F4;ng nghệ Multimedia

Thị trường

Tư vấn đầu tư

Dự &#x
E1;n

Phong thủy

Kiến tr&#x
FA;c - Nội thất

Đ&#x
F4; thị & Cuộc sống


C&#x
E1; th&#x
E1;ng Tư l&#x
E0; ng&#x
E0;y g&#x
EC;, c&#x
F3; &#x
FD; nghĩa như thế n&#x
E0;o?
Chia sẻ
*

Theo dõi tài chính đô thị bên trên
*

wu.edu.vn - V&#x
EC; sao ng&#x
E0;y C&#x
E1; th&#x
E1;ng Tư 1/4 lại được coi l&#x
E0; ng&#x
E0;y n&#x
F3;i dối? C&#x
F9;ng t&#x
EC;m hiểu nguồn gốc v&#x
E0; &#x
FD; nghĩa của ng&#x
E0;y C&#x
E1; th&#x
E1;ng Tư.


Vua Charles IX của Pháp - Ảnh: FAMOUS PEOPLE

Nguồn nơi bắt đầu ngày Cá tháng Tư

Nguồn cội của ngày Cá mon Tư vẫn còn đó nhiều tranh cãi. Mặc dù nhiên, phần lớn mọi tín đồ đều thống nhất, xuất phát của ngày nói dối là tự nước Pháp.

Năm 1564, vua Charles IX quyết định cách tân niên lịch, đưa ngày Tết của pháp từ cuối tháng 3 trở về ngày 1/1.

Trước đó, fan dân Pháp hay đón mừng năm mới trong khoảng thời hạn từ 25/3 mang đến 1/4, thời điểm bước đầu mùa xuân bởi 21/3 là mùa xuân phân.

Tuy nhiên, không phải người nào cũng đón nhận hệ thống lịch bắt đầu của vua Charles. Thời khắc đó chưa có nhiều phương luôn thể truyền tin yêu cầu một phần tử những tín đồ dân thôn quê Pháp vẫn ăn mừng năm mới theo khối hệ thống lịch cũ.

Điều này khiến những người cấp tiến không thích hợp và khái niệm "ngớ ngẩn" được đặt ra giành cho những kẻ vẫn nạp năng lượng Tết ngày 1/4.

Ngoài ra, tháng tư cũng được xem như là tháng của cung song ngư với biểu tượng hai nhỏ cá quấn vào nhau.

Thêm nữa, tháng tư cũng là thời gian những loại cá sống trong vùng nhiệt độ ôn hòa, ví như cá thu, dễ bị đánh bắt cá nhất vày đi riêng biệt lẻ. Vì chưng vậy, Cá tháng Tư biến hóa khái niệm ám chỉ sự khù khờ.

Cùng với thời gian, trò đùa vào trong ngày 1/4 trở thành truyền thống cuội nguồn và lan từ Pháp quý phái Anh cùng Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và bạn Pháp chuyển tục lệ nói dối sang các thuộc địa nghỉ ngơi Bắc Mỹ. Trường đoản cú đó, ngày Cá mon Tư đổi thay một liên hoan quốc tế được đồng ý ở các nước khác nhau.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng tứ có chân thành và ý nghĩa tốt rất đẹp bởi đây là ngày mọi bạn cùng đưa về niềm vui đến nhau thông qua những tiếng nói dối vô hại. Những khẩu ca dối đã được thoải mái nói ra, miễn là trò nghịch không đi vượt xa, người sở hữu của gần như câu dối trá này sẽ không biến thành trách phạt.

Thế giới đáng nhớ ngày Cá mon Tư

Người người ở mỗi quốc gia đón nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu mái ấm gia đình và các bạn bè.

Trẻ em châu Âu thường chọc ghẹo bạn khác trong thời gian ngày Cá mon Tư bằng cách viết vài chiếc chữ trêu chọc lên một nhỏ cá bằng giấy rồi tìm cách dán nó lên sườn lưng đối tượng.

Ở Scotland gồm tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt quan trọng dành để trêu ghẹo phần sau sống lưng của mỗi cá nhân nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được xem là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”, và những người dân bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày nay, ngơi nghỉ Anh, những người bị lừa trong dịp 1/4 được gọi là “April Fools” - hầu như kẻ dở hơi tháng Tư. Theo nghiên cứu và phân tích được nhà văn hóa dân gian Iona với Peter Opie thực hiện những năm 1950, sống Anh với các đất nước có truyền thống bắt nguồn từ vương quốc Anh (bao có Australia), các trò đùa kết thúc vào buổi trưa. Những người dân đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự bản thân thành "kẻ ngốc".

Còn trên Scotland, ngày 1/4 có tên gọi trùng với tên một loài chim cúc cu - April "Gowks" . Tên gọi ngày Cá tháng tứ dựa theo trò đùa nỗ lực lén dán một con cá bởi giấy vào lưng "nạn nhân".

Người La Mã cổ đại đã có lần có dịp nghỉ lễ mang thương hiệu Hilaria để tôn vinh vị thần của sự việc phục sinh Attis. Cái thương hiệu Hilaria nghe siêu giống từ bỏ hilarity (vui nhộn) của tiếng Anh. Lễ Hilaria hiện thời vẫn được giữ gìn phần nào bên dưới tên "Ngày cười cợt của La Mã".

Xem thêm: Xem phim hậu duệ mặt trời tập 13 vietsub + thuyết minh hd, hau due mat troi tap 13 vietsub~xoso66

Ở ba Tư cũng có thể có một ngày ngủ với chủ đề tương tự, được biết đến với tên gọi Sizdahbedar. Vào thời nay (thường trúng vào 1/4), người Iran cũng trêu chọc nhau bằng những trò chơi khăm vui nhộn.