Tương tự những môn thể thao cầu lông, bóng bàn, bóng rổ,.. thì bida cũng có một bảng xếp hạng các cơ thủ top đầu thế giới. Thứ hạng này là liên tục thay đổi theo thành tích sau mỗi trận đấu. Ắt hẳn bạn hiểu rõ ý nghĩa của câu nói “phong độ là nhất thời và đẳng cấp mới là mãi mãi”. Và tất nhiên có những cái tên mãi mãi là “huyền thoại” trong lòng của người hâm mộ.

Bạn đang xem: Cao thủ bida đi 100 điểm trong vòng 36 giây ở sài gòn

Trong bài viết kỳ này, cùng Thể Thao Đông Á bật mí top các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam trong suốt chặng đường phát triển của bộ môn thể thao trí lực này. Hãy thử check xem bạn biết bao nhiêu cái tên trong số này nhé!


1. Top 5 cơ thủ giỏi nhất thế giới

Top 5 các cơ thủ bida giỏi nhất mọi thời đại gồm có:

1.1. Efren Reyes

Efren Reyes thực sự là một “huyền thoại” của làng Billiards thế giới, ông được đặt với một biệt danh vô cùng đặt biệt ” The Magicain” – Phù Thủy Bida. Với người hâm mộ bida hay các nhà phân tích, Efren Reyes được coi là cơ thủ bida giỏi nhất thế giới dù tay cơ này đã giải nghệ.

Efren Reyes được biết tới là một cơ thủ bida pool chuyên nghiệp người Philippines. Tính tới thời điện hiện nay, ông sở hữu tới 80 danh hiệu quốc tế và là cơ thủ đầu tiên giành được chức vô địch thế giới ở hai bộ môn pool thi đấu khác nhau.

Ngoài các danh hiệu quốc tế, Efren Reyes sở hữu thành tích vô địch 4 lần tại giải vô địch 8 bóng thế giới, vô địch giải chín bóng thế giới WPA vào năm 1999, 2 lần vô địch giải pool thế giới, vô địch giải Mỹ mở rộng 3 lần và 13 lần chiến thắng giải Derby City Classic.


*

Efren Reyes – tay cơ số 1 thế giới


1.2. Earl Strickland

Earl Strickland được ví là”the pearl” – “bá tước ngọc trai” đến từ Roseboro, Bắc Carolina. Ông là một tay cơ đến từ Mỹ và được coi là người một trong số những cơ thủ giỏi nhất thế giới với bộ môn 9 pool.

Earl Strickland từng đạt 9 lần vô định của giải Mosconi Cup từ năm 1996 – 2005 và 3 lần vô định WPA World Nine-ball Championship ( Giải vô địch 9 bóng thế giới) vào năm 1990, 1991 và 2002. Strickland cũng là gương mặt nổi bật chiến thắng nhiều lần giải thương danh giá “Giải thưởng cầu thủ của năm”.


*

Earl Strickland – “bá trước ngọc trai” của làng Billiards


1.3. Mike Sigel

Mike Sigel là cái tên được nhắc đến tiếp theo trong top các danh sách cơ thủ giỏi nhất thế giới mọi thời đại. Ông còn được vợi với một biệt danh khác là “Captain Hook” – tức Thuyền trưởng Hook bởi khả năng câu khéo đối thủ vô cùng an toàn và chắc chắn.

Trong chặng đường sự nghiệp của mình, Sigel đạt được hơn 107 giải đấu bi-a chuyên nghiệp, 38 danh hiệu lớn trong suốt những năm 1980. Các thành tích lớn của ông phải nhắc đến như 10 lần vô định giải bi a thế giới, 4 lần vô địch giải Sands Regency Open. Ông cũng từng được 3 lần được vinh danh là “Người chơi của năm” bởi Billiards Digest và Pool and Billiards.


*

Mike Sigel 1 trong những cơ thủ giỏi nhất thế giới


1.4. Johnny Archer

Johnny Archer là một cơ thủ bida đến từ nước Mỹ, được gọi với biệt danh là “The Scorpion”. Johnny Archer là một trong những người thành công nhất với bộ môn 9 pool trong những năm 1999 và 2000 với nhiều giải thưởng trong các giải đấu. Năm 2000, anh được vinh danh là “Cầu thủ xuất sắc nhất thập kỷ” của Billiards.

Archer đạt 2 lần vô định Giải vô địch 9 bóng thế giới WPA năm 1992 và 1997, vô địch US Open năm 1999, năm 2006 giành giải “nhà vô địch quốc tế”, vô địch giải “Texas Hold ‘Em Billiards Championship” vào năm 2007, cùng hơn 60 giải đấu trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình.


*

Johnny Archer – tay cơ bida giỏi đến từ nước Mỹ


1.5. Allison Fisher

Allison Fisher là một cơ thủ bida chuyên nghiệp của Anh được biết đến với tên gọi đầy quyền lực “Nữ công tước của Doom”. Allison Fisher giành được danh hiệu quốc tế đầu tiên cho mình vào năm bà 17 tuổi. Tính đến nay có hơn 80 danh hiệu quốc gia và 11 danh hiệu thế giới mà bà đã có được.

Các thành thích đáng nói đến của Fisher chính là việc lập kỷ lục cho 53 danh hiệu giải WPBA, 12 danh hiệu vô địch thế giới ở môn bida nữ và 3 danh hiệu vô địch bóng 9 thế giới. Chính với những thành tích này, giới chuyên môn và người hâm mộ đánh giá Allison Fisher là cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới.


*

Allison Fisher – cơ thủ bida nữ giỏi nhất thế giới


2. Top 5 cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam

Bên cạnh các tay cơ “lão làng”, 5 cái tên khác được các nhà phân tích và giới chuyên môn đánh giá là 5 cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam gồm

2.1. Trần Quyết Chiến

Trần Quyết Chiến được coi là là cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam bởi phong độ chơi ổn định và những thành tích mà anh đã giành được trong sự nghiệp thi đấu của mình. Trần Quyết Chiến đã vinh dư lọt top 10 cơ thủ bida xuât sắc nhất của bảng xếp hạng Bida 3 băng thế giới UMB.

Cuối năm 2018 a đạt thứ hạng thứ 7 trong bảng xếp hạng bida thế giới được. Cùng năm 2018, Trần Quyết Chiến là cơ thủ đầu tiên trong lịch sử bida của Việt Nam giành chức vô địch Billiards 3 băng World Cup.


2.2. Ngô Đình Nại

Nhắc đến top các cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Ngô Đình Nại. Xuất phát ban đầu là một cầu thủ bóng đá, tuy nhiên, cơ duyên đã khiến Ngô Đình Nại trở thành một cơ thủ chuyên nghiệp với rất nhiều thành tích đáng nể.

Anh dành được 2 lần vô địch quốc gia, 3 lần vô địch Châu Á và Huy chương Đồng thế giới của bộ môn bida. Ngô Đình Nại từng đánh bao một cơ thủ số má thế giới Torbjonr blodahl. Anh cũng từng lọt top 30 bảng xếp hạng billiards thế giới.


2.3. Nguyễn Quốc Nguyên

Nguyễn Quốc Nguyên là một trong những cơ thủ bida hàng đầu tại Việt Nam với thành tích như vô địch Giải vô địch TP HCM, tham gia chung kết Đại hội Thể Thao Đông Nam Á 2011, Huy chương bạc tại Đại Hội Thể Thao Châu Á năm 2013. Năm 2014, giành huy chương Vàng giải vô địch Châu Á và huy chương Đồng World Cup.

Quốc Nguyên từng đạt thứ hạng 15 trên bảng xếp hạng thế giơi. Sau khi giành được vé bán kết tại giải vô địch thế giới, vị trí xếp hạng của anh được nâng lên top 9.


2.4. Lương Chí Dũng

Lương Chí Dũng từng đạt 3 lần vô địch các năm 2002, 2005 và 2006 với giải vô địch quốc nội. Năm 2009, Chí Dũng xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng bida 9 pool với trận gặp mặt Efren Reyes – huyền thoại bida thế giới.

Cùng năm 2006, anh đồng thời lọt vào tứ kết giải vô địch thế giới. Năm 2007 giành được chiến thắng với tỷ số 10 – 7 trước tay cơ mỹ 3 lần vô địch thế giới trong giải đấu bida 9 bóng World Cup. Đặc biệt năm 2009, a dành huy chương Vàng tại Sea Game cho đoàn thể thao Việt Nam.


2.5. Nguyễn Đức Anh Chiến

Nguyễn Đức Anh Chiến là cơ thủ đạt được thành công đầu tiên trong sự nghiệp thi đấu vào năm 2015 vvới một Huy chương Đồng. Năm 2019 anh giành chức vô địch bida 3 băng của Việt Nam và huy chương đồng vào tháng 10 tại World Cup 2019/5, đồng thời là á quân vào cuối tháng 11 tại giải Randers Đan Mạch

Anh là cơ thủ đầu tiên của Việt Nam giành được huy chương bạc tại giải vô địch thế giới. Chính vì vậy, Nguyễn Đức Anh Chiến được đánh giá là một trong những cơ thủ bi a giỏi nhất Việt Nam và vô cùng có triển vọng trong sự nghiệp thi đấu của mình.


3. Kết luận

Trên đây là top các cơ thủ bida giỏi nhất thế giới và Việt Nam mà Thể Thao Đông Á đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất giúp bạn có thêm những góc nhìn về bộ môn bida. Theo dõi thêm các bài viết khác của Thể Thao Đông Á trong thời gian tới nhé!

Đông Á Sport chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe!


Chia sẻ:
Câu hỏi thường gặp
Cơ thủ bida giỏi nhất thế giới là ai?

Với các nhà phân tích, người chơi và người hâm mộ bida, Efren Reyes được đánh giá là cơ thủ bida số 1 thế giới.

Bida là bộ môn thể thao được yêu thích trên toàn thế giới. Diễn biến các trận đấu hay sự thay đổi của bảng xếp hạng luôn được rất nhiều người quan tâm. 

Top các cơ thủ bida giỏi nhất Việt Nam và trên toàn thế giới

1. 7cơ thủ giỏi nhất, nổi tiếng nhất Việt Nam

1.1 Trần Quyết Chiến – Cơ thủ bida số 1 Việt Nam

Cơ thủ bida số 1 Việt NamlàTrần Quyết Chiến. Anh là người đầu tiên trong lịch sử billiards Việt Nam đã giành chức vô địch World Cup City. Cuối năm 2019, một lần nữa anh tiếp tục đi vào lịch sử khi là cơ thủ Việt Nam đầu tiên vô địch châu Á.Cùng với đó là thành tích ở hai kỳ World Cup Hàn Quốc và Ai Cập đềulọt vào tứ kết. Hiện anh đang xếp hạng 7 thế giới về nội dung bida 3 băng UMB.


*

Trần Quyết Chiến – Cơ thủ bida số 1 Việt Nam

1.2Nguyễn Đức Anh Chiến – giành huy chương bạctại giải vô địchthế giới

Nguyễn Đức
Anh Chiến
đạt được thành công đầu tiên toàn quốc vào năm 2015 với một HCĐ. huy chương. Năm 2019 anh vô địch bida 3 băngcủa Việt Nam, huy chương đồng vào tháng 10 tại
World Cup 2019/5tổ chức tại
Hà Lanvà là á quân vào cuối tháng 11 tại giải
Randers
Đan Mạch. Anh là cơthủ đầu tiên của Việt Namgiành được huy chương bạc tại giải vô địch thế giới.


*

Nguyễn Đức Anh Chiến – là cơ thủ đầu tiên của VN giành huy chương bạc tại giải vô địch thế giới

1.3Nguyễn Quốc Nguyện – giành HCD World Cup

Năm 2011,Nguyễn Quốc Nguyệndành huy chương vàng Seagame 26. Năm 2013, anhdànhHuy chương bạctại Đại hội thể thao châu Á tổ chức ở Hàn Quốc. Một năm sau, anh vinh dự giành HCĐ World Cup và HCV giải vô địch châu Á.Hiện anh đang xếp hạng 21 thế giới về nội dung bida 3 băng UMB.


*

Nguyễn Quốc Nguyện giành HCV Seagame 26 tại Indonesia

1.4 Ngô Đình Nại – 3 lần vô địch châu Á

Ngô Đình Nạitừng hạ gục Torbjorn Blodahl và
Eddy Merckx – 2 tay cơ top 5 thế giới. Anh tự lập kỷ lụcvị trí 5trong bảng xếp hạng bi-a thế giới. Anh có3 lần vô địch châu Á, 2 lần vô địch quốc gia và giành
HCĐ thế giới.


*

Ngô Đình Nại 3 lần vô địch châu Á

1.5Dương Anh Vũ – vô địch đại hội thể thao châu Á 2007 nội dung Carom 1 băng

Dương Anh Vũđược mệnh danh làngười đưa môn thể thao bida Việt Nam lên một tầm cao mới. Sở dĩ nói như vậy vì anh từng nhiều lần đại diện cho Billiards Việt Nam tham dự các giải đấu tầm cỡ thế giới. Thành tích nổi bật nhất có thể kể đến làanh từng vô địch tại Đại hội thể thao châu Ánăm 2007 ở nội dung Carom 1 băng.


*

Dương Anh Vũ từng đánh bại cựu vô địch bida thế giới

1.6Mã Minh Cẩm giành huy chương vàng tại Seagame 2011

Mã Minh Cẩmlà một vận động viên tài năng, thông minh của Billiards Việt Nam. Tại Giải Vô địch Quốc gia billiards & snooker 2011 diễn ra ở Buôn Ma Thuột, Mã Minh Cẩm giành ngôi vô địch ở nội dung đơn nam carom 1 băng. SEA Games 2011, Mã Minh Cẩm giành HCV. Năm 2012 và 2013, Mã Minh Cẩm giành ngôi vô địch carom một băng.


Mã Cẩm Minh giành huy chương vàng Seagame 2011

1.7Lương Chí Dũng – 3 lần vô địch giải quốc nội

Lương Chí Dũngtừng 3 lần vô địch giải quốc nộinăm 2002, 2005 và 2006. Năm 2005, anh được vinh danhsố 3trong bảng xếp hạng billiards 9 băng Châu Á. Năm 2006 Lương Chí Dũng còn giành đượchuy chương đồngthế giới. Tháng 11/2021, anh lọt vào tứ kết giải vô địch thế giới. Ở Sea Games 2009, Lương Chí Dũngmang về mộthuy chương vàngcho đoàn thể thao Việt Nam.

Xem thêm: Đăng nhập rules of survival trên pc, rules of survival


Với mong ước được cung cấp những sản phẩm cơ bida tốt nhất và uy tín hàng đầu trên thế giới cho những vận động viên Việt Nam, Procuesvietnam ra đời với tiêu chí “CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN HÀNG ĐẦU” thông qua việc cung cấp sản phẩm cơ bida ngoại nhập cao cấp với chế độ bảo hành chu đáo tại Việt Nam.