Dù zombie trong các bộ phim truyền hình và văn hoá đại chúng hiển nhiên là lỗi cấu, rất có thể ý tưởng về tín đồ chết sinh sống lại vẫn có một chút thực tế. Thật vậy, từ mẩu chuyện về một trong những người bị chôn sống vì chưng nhầm lẫn, đến những trường hợp những loài động vật hoang dã cộng sinh cùng đầy đủ chủng ký sinh trùng như thể zombie, cương thi biết đi là 1 trong khái niệm hoàn toàn có thật.

Bạn đang xem: Virus zombie có thật không

Zombie từ trước đến lúc này vẫn là một hình tượng trong văn hoá đại chúng, nhưng ý tưởng phát minh về phần nhiều sinh đồ đã chết trỗi dậy từ mộc nhĩ mồ của bọn chúng để tấn công những loại còn sống bắt đầu từ đâu? Hoá ra, có một vài lý do khá hợp lý giải thích tại sao một vài người lại "tin trặc cổ" vào mẩu truyện xác chết hồi sinh này.

Zombie vào văn hoá đại chúng

Dù bạn có là tín đồ của những bé zombie chạy nhanh như gió trong;28 Days Later, hay mình thích những sinh đồ gia dụng tởm lợm ì ạch từ bộ phim truyện kinh điểnNight of the Living Dead, thì zombie vẫn luôn là một đề tài oi bức trong văn hoá đại chúng. Show truyền họa nổi tiếngThe Walking Dead, dù nhiều năm lê thê với chẳng tập trung vào zombie là bao,càng khiến tình yêu thương của bọn họ đối với hầu hết con thú vật nửa sống nửa chết, "chán cơm trắng thèm não" cơ trở đề nghị cuồng sức nóng hơn.

Theo văn hoá đại chúng và phần đông chuyện kể dân gian, một bé zombie thường là 1 xác trống mái lại và luôn trong tình trạng đói khát, hay là 1 người bị zombie gặm và bị lây nhiễm "virus zombie".

Dù zombie chạy cấp tốc đến ngu như trong World War Z, tốt chỉ lê lết khắp địa điểm một phương pháp vô định giống như những xác chết cầm tay trong Warm Bodies, thì zombie vào văn hoá đại bọn chúng nói chung bao gồm một điểm bình thường lớn: chúng muốn nạp năng lượng thịt tươi, hoặc bộ não nhỏ người. Bọn chúng chỉ biết một chuyện là ăn mà thôi, cùng sẽ làm bất kỳ điều gì để giải quyết và xử lý nhu mong đó; phần lớn không nói ngẫu nhiên điều gì trừ một vài ba tiếng hầm hè phát ra một phương pháp vô thức.

Nguồn cội của zombie

Câu chuyện về người chết sinh sống lại chắc hẳn rằng xuất phạt từ tận thời Hy Lạp cổ đại, địa điểm mà trong tương lai khi khai thác lên, những nhà khảo cổ học tập phát hiện tại ra không ít xác chết bị "khoá chặt" bằng những tảng đá nặng nề cùng những vật thể khác. Nhiều kỹ năng những xác chết này đã được ghì xuống để phòng chúng không nhảy dậy sau khoản thời gian tái sinh. Nhưng có một cách phân tích và lý giải khác mang tính chất khoa học hơn: đây là một cách tiến hành tàn độc của bạn xưa nhằm khiến những người đen đủi bị chôn sống thiết yếu đào mồ chạy trốn!

Nơi có rất nhiều câu chuyện nổi tiếng nhất về zombie trong hàng nuốm kỷ qua là non sông Tây Phi - Haiti, rõ ràng là từ cầm kỷ 17. Zombie vào phong tục Haiti không tự sống lại mà lại được triệu hồi thông qua thuật điện thoại tư vấn hồn. Một vị pháp sư, tuyệt phù thuỷ (gọi là bokor) đã tái sinh tín đồ chết để biến hóa họ thành nô lệ.

Chuyện đề cập dân gian của bạn Haiti còn nhắc đến các con zombie trường đoản cú vũ trụ, cũng hoàn toàn có thể được trở thành nô lệ. Một một số loại zombie phổ biến là zombie gồm xác thịt mà lại thiếu linh hồn; một số loại kia là 1 trong linh hồn không xác thịt.

Ý tưởng bé người hoàn toàn có thể trở lại trường đoản cú cõi chết xuất hiện thêm trong nhiều mẩu truyện huyền túng bấn khác, bao gồm Dracula của Bram Stoker với Frankenstein của Mary Shelley. Thậm chí trí tưởng tượng của con tín đồ còn tạo nên những vươn lên là thể của zombie, tựa như những xác ướp Ai Cập sinh sống lại cùng gây tai hoạ khắp thế giới nữa. Nhiều tác giả đã mượn "zombie" cùng những câu chuyện ma thuật bùa phép khác, xào thổi nấu và đổi mới chúng thành đầy đủ câu chuyện đậm chất viễn tưởng, gây run sợ lẫn tò mò. Trong không ít trường hợp, bọn họ còn sở hữu cả màu sắc khoa học tập vào đó; ví dụ, một căn bệnh lạ, hay là 1 loại thuốc ô nhiễm nào kia là lý do gây ra đại dịch zombie.

Zombie trong quốc gia động vật

Không buộc phải chỉ loài tín đồ mới phải đối mặt với nguy cơ trở thành xác sống. Trong vương quốc động vật, một số loại nấm mèo lây nhiễm mang đến kiến, gởi đi những biểu thị hoá học xuyên suốt khung hình vật chủ để tìm soát chúng. Mục tiêu duy tốt nhất của loại nấm này là lây lan, thế nên nó điều khiển và tinh chỉnh kiến đứng trên một cành cây và chờ ở đó cho đến khi chết. Loại nấm này kế tiếp sẽ tiếp cận đầu kiến và bắn ra những bào tử nhằm mục đích thu hút thêm nhiều nhỏ kiến khác.

Một số loài ong đẻ trứng vào các loài bọ khác. Những con bọ đen đủi này biến chuyển vật nhà của ong nhỏ và bị ăn sống từ bên phía trong một khi ấu trùng nở ra. Các loài bọ và cam kết sinh trùng sử dụng những loài khác biệt làm đồ chủ, khiến cho vật chủ bị tiêu diệt dần theo thời gian.

Sên zombie

Một một trong những ví dụ thú vui nhất - và chắc rằng là kinh hãi nhất - về zombie trong vương quốc động đồ là loại sên ăn uống phân và bị nhiễm ký sinh trùng từ bỏ thức ăn uống của chúng. Loại sên này sẽ trở nên vật công ty của ký kết sinh trùng con và có làm ra trở nên cực kì quái đản khi gồm vô số những nhỏ sâu bé dại di chuyển phía bên trong cơ thể nó. Kỳ lạ hơn là chủng loại sên này vẫn sống sót!

Dù zombie vào phim cùng trên TV không còn có thiệt - nhiều ví dụ vào đời thực vẫn cho bọn họ thấy rằng trí não của những sinh vật có thể bị cưỡng đoạt, hoặc cơ thể đã chết của chúng bị thực hiện để ship hàng cho một số trong những mục đích khác.

Khi mọi fan đang cảm thấy thú vị về hầu như thứ y như zombie, khi mọi bạn quen dần với nó, nó biến đổi một cơ chế giảng dạy rất là hiệu quả


Các nhà công nghệ ở Đại học tập British Columbia đã nhắc nhở chúng ta rằng zombie - xác sống là trọn vẹn có thật: “Hãy tập tành thể chất lẫn lòng tin và sẵn sàng sẵn sàng vũ trang của bạn”.


*

Được rồi, đây không phải là kiểu zombie từ tập phim “The Walking Dead”, nhưng nắm vào kia là phần lớn ký sinh trùng zombie, lắp thêm sống bên phía trong vật chủ và kiểm soát cơ phiên bản cuộc sống của họ. Chúng ta cũng là có thể lây lan căn bệnh dịch cho những người khác.

“Chuẩn bị cho sự trỗi dậy của không ít xác chết không thể là điều phi thực tế, các loại bệnh dịch đang trở nên tân tiến suốt thời hạn qua, và cân nhắc về việc họ chuẩn bị đến cuộc tận cụ zombie như thế nào là một giải pháp hay để giúp họ nghĩ nhiều hơn về những dịch bệnh thực tế, giống hệt như một đại dịch virus,” phó giáo sư Jennifer Gardy của Đại học tập British Columbia nói vào một thông cáo.

Các ngôi trường đại học đang chạy đua tổ chức những chuỗi hội thảo về nhà đề tác hại của đại dịch zombie trong thực tế và những dịch bệnh mà chúng lây lan. Những bài speeker này sẽ được phát sóng trên Youtube. Video đầu tiên đã được công bố, các chúng ta có thể tìm kiếm trên Youtube qua mẫu title “SPPH Grand Rounds: ‘The real public health science behind the zombie apocalypse’”.

“Khi mọi người đang cảm giác thú vị về đa số thứ giống như zombie, lúc mọi tín đồ quen dần dần với nó, nó biến chuyển một vẻ ngoài giảng dạy rất là hiệu quả,” tiến sỹ Deborah Money, phó trưởng khoa Y học, nói vào bài speeker đầu tiên.


*

Gần đây, zombie là một trong những cách hữu hiệu để gợi cảm sự chăm chú của xã hội đối với khoa học thực sự. Trung tâm điều hành và kiểm soát và chống ngừa dịch bệnh (CDC) có cuộc thủ thỉ trực tuyến về kế hoạch kiểm soát điều hành thảm họa khi họ tạo ra phương án chuẩn bị cho đại dịch zombie.

“Vậy bạn phải làm gì trước đại dịch zombie hoặc những thảm họa hay bệnh dịch khác, lúc nó đích thực xảy ra? Trước hết, bạn cần phải có một bộ biện pháp khẩn cấp cho trong nhà,” theo sự gợi ý của CDC.

Trong bất kỳ kế hoạch nhằm phản ứng lại các thảm họa, bước thứ nhất nên làm cho là: chuẩn bị một bộ khí cụ khẩn cung cấp cùng cùng với thức ăn và nước uống, lựa chọn một địa điểm họp mặt nhằm tập hợp lại, nếu như khách hàng bị bóc ra khỏi người thân thì ưu tiên khẳng định các địa chỉ liên lạc cấp bách như đồn cảnh sát, trạm cứu hỏa và vạch ra một kế hoạch thoát thân.

Các tổ chức khác cũng lấy ý tưởng phát minh của CDC và tạo nên kế hoạch sẵn sàng cho zombie của chính họ như một phương pháp để bức tốc nhận thức của cộng đồng trong việc chuẩn bị cho các thảm họa trong thực tế.

Kế hoạch phòng phòng zombie của ngôi trường Đại học Florida bao hàm việc nhận biết sớm các cảnh báo về dấu hiệu của sự nhiễm trùng, ví dụ điển hình như: “sự mất tích đột ngột một lượng lớn dân số, bắt đầu ở phần đông vùng hẻo lánh” với “sự tăng thêm của các ca tử vong không rõ vì sao và những trường hợp biến mất, nhất là vào ban đêm.” Kế hoạc này thậm chí bao hàm cả việc mô tả đầy đủ đồng nghiệp bị nhiễm bệnh, giải pháp kiểm tra và nhận biết họ bao gồm phải là 1 trong những zombie tốt không.

Xem thêm: Những câu nói hay về bồ công anh xem nhiều nhất, mới nhất 8, những câu nói hay về bồ công anh

Zombie không thể là thương hiệu của một nhiều loại chủ thể hay dịch bệnh nào đó, nó là hình tượng cho những thảm họa và bệnh dịch trong thực tế rất có thể tận khử loài người. Gọi biết và sẵn sàng trước zombie cũng chính là sự sẵn sàng của con người cho rất nhiều thảm họa có thể sẽ tới.