Tính Ngày Rụng Trứng 2023: Cách Tính Chu Kỳ Rụng Trứng Hiệu Quả

Có thuật ngữ “tính ngày rụng trứng” có vẻ không quá ưa thích khi nói đến việc quan trọng như vậy. Tuy nhiên, không phải ngày nào cũng là ngày rụng trứng và việc biết chính xác ngày rụng trứng của mình có thể giúp tăng cơ hội thụ tinh thành công. Vậy, làm cách nào để tính chu kỳ rụng trứng hiệu quả? Đọc ngay để biết thêm chi tiết!

1. Tìm hiểu về chu kỳ rụng trứng

Trước tiên, hãy thảo luận về chu kỳ rụng trứng. Chu kỳ rụng trứng là thời gian từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày rụng trứng. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Thời gian rụng trứng thường xảy ra khoảng giữa chu kỳ, tức là khoảng giữa ngày 14 và 16.

Bạn đang xem: Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ

2. Ghi chép về chu kỳ kinh nguyệt

Để tính ngày rụng trứng, việc ghi chép đầy đủ và kỹ lưỡng về chu kỳ kinh nguyệt là rất quan trọng. Ghi chép ngày đầu tiên của chu kỳ và ngày cuối cùng của chu kỳ trong một vài tháng liên tiếp sẽ giúp bạn xác định được mô hình và độ chính xác của chu kỳ kinh nguyệt của mình.

3. Sử dụng phương pháp phễu

Phương pháp phễu được cho là một trong những cách hiệu quả nhất để tính ngày rụng trứng. Bạn sẽ cần sắm một bộ phễu hoặc thậm chí có thể tự làm một chiếc phễu từ giấy. Bạn chỉ cần đặt phễu vào vùng kín và kiểm tra xem khi nào có hiện tượng “tinh dịch rụng”. Ngày bạn nhìn thấy tinh dịch rụng chính là ngày rụng trứng.

4. Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ cơ thể cao

Thiết bị đo nhiệt độ cơ thể cao, cụ thể là nhiệt kế cơ thể bước sóng ba, có thể giúp bạn xác định ngày rụng trứng. Hãy đo nhiệt độ mỗi sáng cùng giờ trước khi bạn thức dậy và ghi lại dữ liệu. Khi bạn nhìn thấy một mẫu nhiệt độ bất thường, có thể cao hơn 0,4 độ Celsius so với các ngày trước đó, đó có thể là dấu hiệu của ngày rụng trứng.

5. Sử dụng ứng dụng di động

Nếu bạn muốn tiện lợi hơn, có thể tải xuống một ứng dụng di động về tính ngày rụng trứng. Có rất nhiều ứng dụng miễn phí và trả phí có thể giúp bạn tính toán chu kỳ rụng trứng và cung cấp nhắc nhở ngày rụng trứng hàng tháng.

6. Tìm hiểu thêm về các dấu hiệu khác

Ngoài những phương pháp trên, bạn cũng có thể quan sát thêm các dấu hiệu khác của cơ thể để tính ngày rụng trứng. Đối với một số phụ nữ, thay đổi dịch âm đạo, đau bên dưới bụng hoặc thậm chí thay đổi tâm trạng có thể là tín hiệu cho thấy rụng trứng sắp diễn ra.

Mong rằng các cách tính ngày rụng trứng hiệu quả trên sẽ giúp bạn có thêm cơ hội thụ tinh thành công. Hãy chú ý và ghi nhớ những dấu hiệu và biểu hiện của cơ thể mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trong cuộc hành trình làm cha mẹ!

Việc tính ngày rụng trứng có tác dụng rất lớn trong việc tăng khả năng đậu thai hoặc xác định thời gian quan hệ an toàn. Vậy làm thế nào để tính ngày được rụng trứng nhất là khi chu kỳ kinh nguyệt của một số chị em lại không đều? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Tính ngày rụng trứng để làm gì?

Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, chị me chỉ có duy nhất 1 ngày rụng trứng. Thời kỳ rụng trứng (trước – sau 3 ngày trứng rụng) là thời điểm mà trứng và tinh trùng có thể gặp nhau và tạo thành hợp tử. 

Tính ngày rụng trứng có thể giúp chị em gia tăng khả năng thụ thai hoặc xác định biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, do chu kỳ kinh nguyệt của nhiều người thường không cố định, vì thế. tình ngày rụng trứng chỉ là biện pháp dự phòng và không chắc sẽ đem lại kết quả tối đa.


Làm thế nào để tính ngày rụng trứng?


*

Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu


Để có thể tính ngày rụng trứng một cách chính xác, bạn cần xác định chu kỳ hành kinh của mình là bao nhiêu này. Để tính ngày rụng trứng, chị em tính theo công thức: “Số ngày chu kỳ kinh” – 14 ngày = Ngày rụng trứng, nghĩa là sẽ cách ngày đầu tiên của ngày hành kinh tiếp theo 14 ngày.

Chu kỳ phổ biến của phụ nữ là 28 ngày. Với chu kỳ như vậy, thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 – 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ.

Nếu chức năng sinh sản bình thường, lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì khả năng thụ thai trong thời kỳ này là rất cao.

Ngày kinh đầu tiên của chu kỳ chính xác là ngày nào?

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng, nhiều chị em thắc mắc không rõ làm thế nào để xác định ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Theo đó, các chuyên gia cho biết, ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính.

Nhiều người vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một chu kỳ mới, vì thế dẫn đến tính toán sai thời kỳ dễ thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng với chu kỳ 32 ngày? 

Nếu chu kỳ dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một và ngược lại nếu chu kỳ ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi một.

Ví dụ: nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 +4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

Chu kỳ thường là 26 – 30 ngày, làm thế nào để tính ngày rụng trứng?

Trong trường hợp này, bạn phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất, hai là căn cứ vào chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ: với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Nếu chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 đến ngày thứ 18 của chu kỳ.

Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai của bạn ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.


Cách tính chu kỳ kinh nguyệt với những người có chu kỳ dao động từ 26 – 30 ngày


Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn thì có thể tính thế nào?

Nếu chu kỳ thường xuyên bị rối loạn không thể dự đoán được hoặc chu kỳ quá dài thì có thể bạn không rụng trứng. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra nguyên nhân trứng không rụng.

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 45 ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh phụ khoa hoặc bệnh làm ảnh hưởng đến nội tiết tố. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, chị em nên đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Vì sao sử dụng phương pháp đo nhiệt độ tính ngày rụng trứng để tiến hành mà vẫn thất bại?

Nhiệt độ cơ thể là một công cụ hỗ trợ mang thai rất phổ biến, tuy nhiên lại rất dễ khiến người ta ngộ nhận. Thường thì trong vòng 2 ngày sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể có tăng lên đôi chút và có thể theo dõi được.

Thế nhưng, ngày nhiệt độ cơ thể tăng cao cũng có thể là ngày kết thúc của thời kỳ dễ thụ thai. Nói cách khác, nhiệt độ cơ thể tăng cao có nghĩa thời kỳ dễ thụ thai của bạn đã hết. Vì avayj, phương pháp đo nhiệt tính ngày rụng trứng là không hoàn toàn chính xác, đặc biệt ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.

Nguyên lý của que thử rụng trứng?

Bên cạnh việc tính ngày rụng trứng thì sử dụng que thử cũng là biện pháp hiệu quả. Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường, hàm lượng LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó đột ngột tăng cao trước khi rụng trứng, y học gọi đó là “giá trị đỉnh LH”.


*

Nguyên lý của que thử rụng trứng là kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH


Que thử rụng trứng có tác dụng đo lại giá trị này, nếu nó xuất hiện tức là trứng sắp rụng trong khoảng 12 – 26 giờ nữa. Tuy nhiên, nếu bạn cứ chờ đến khi giá trị đỉnh này xuất hiện thì có thể đã bị lỡ mất một nửa thời gian của thời kỳ dễ thụ thai. Lý do đơn giản là vì trước khi xuất hiện giá trị này thì đã là thời kỳ dễ thụ thai rồi.

Nếu không áp dụng tất cả các biện pháp trên thì làm thế nào để thụ thai?

Để tinh trùng và trứng gặp nhau tạo thành hợp tử thì việc tính ngày rụng trứng là vô cùng quan trọng khi xác định chính xác thời điểm thụ thai tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết cách tính ngay rụng trứng cũng như không có điều kiện để sử dụng que thử thường xuyên thì việc sinh hoạt vợ chồng với tần suất 2 – 3 ngày 1 lần trong thời gian không có kinh là việc giúp tăng xác suất thụ thai.

Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần hoặc ít hơn thì rất có thể bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, để quá trình đón con yêu được thuận lợi hơn, vợ chồng nên quan hệ vói tần suất đều đặn khoảng 2-3 lần/ tuần.

Tần suất của việc sinh hoạt vợ chồng trong thời kỳ dễ thụ thai?

Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, làm “chuyện ấy” mỗi ngày không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm lượng tinh dịch và khiến cơ thể mệt mỏi.

Thời kỳ dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này nên làm “chuyện ấy” 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

Cần chú ý những gì để nâng cao cơ hội thụ thai?

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao, hạn chế vận động mạnh và đi xe đạp vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý. Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, đồng thời có thêm ham muốn tình dục. Quan hệ trong thời điểm rụng trứng cũng giúp tăng khả năng thụ thai.


Sinh hoạt vợ chồng phải đạt cực khoái sẽ nâng cao khả năng thụ thai


Người vợ đạt được cực khoái khi làm “chuyện ấy” có thể tạo điều kiện đưa tinh trùng xâm nhập vào tử cung, nâng cao khả năng thụ thai. 

Sau khi sinh hoạt nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Nếu phát hiện có bệnh ở âm đạo thì phải đi khám ngay, vì các căn bệnh về âm đạo cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Xem thêm: Thiết Bảng Của Tôn Ngộ Không Bằng Inox Dài 66 Cm, Ai Tạo Ra Gậy Như Ý Của Tôn Ngộ Không

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/Benhvien
Hong
Ngoc/