This entry was posted on Tháng tía 6, 2021, in lịch sử dân tộc thế giới phương Tây and tagged ba tư, hải chiến, hy lạp, Lạc Vũ Thái Bình, Salamis, Themistocles, Xerxes. Bookmark the permalink.1 bình luận

*

Lạc Vũ Thái Bình


Lưỡng Hà là trong số những cái nôi đương đại của nhân loại, nó đó là nơi trước tiên trên châu lục Á-Âu con tín đồ sống định cư và tiến hành sản xuất lương thực. Bao gồm điều đó, cộng với việc nằm ngay trên ngã tư những tuyến đường di trú lớn của những tộc người, khiến ngay từ rất sớm Lưỡng Hà đang trở thành đấu ngôi trường tranh bá của quả đât cổ đại, mà những đấu thủ đến từ chính Lưỡng Hà cùng những vùng đất cạnh bên của nó như cao nguyên trung bộ Anatolia, đồng bởi châu thổ sông Nile, đồng bằng ven biển Levant và vùng rừng núi phía đông hàng Zagros. Sau hàng nghìn năm chiến loạn, vào các thập niên cuối thế kỉ 6 BC, toàn cục những khu vực kể trên đã có được Cyrus đại đế và hai nhà vua kế vị là Cambyses và Darius thống nhất dưới quyền lực của đế chế ba Tư. Vào đều năm vào đầu thế kỷ thứ 5 BC, Đông cùng Tây đã gặp nhau, đối lập qua biển cả Aegean, và gần như ngay lập tức, đế chế ba Tư, chúa tể toàn Đông Phương, muốn những thị quốc trên bán hòn đảo Hy Lạp đề nghị thần phục bao phủ việt hoàng triều Achaemenid. Nhưng bé dân của bán hòn đảo Hy Lạp cũng đâu gồm vừa, chúng ta toàn gần như hạng vừa cứng cổ cứng đầu lại vừa có mỏ tất cả sừng, lâu nay vốn vẫn quen ko vua cũng chẳng chúa, ”dọc ngang làm sao biết trên đầu tất cả ai”. Trường đoản cú đó, hai nửa chũm giới lao vào nhau trong trận đánh một mất một còn trời long đất lở…


1.NHỮNG TRẬN CHIẾN KHAI MÀO

Trong vắt kỉ lắp thêm 7 BC, thông qua hệ thống quân sự mạnh bạo và tác dụng đến kinh tín đồ của mình, Sparta đã trở thành một gia thế không ai rất có thể thách thức ở miền nam Hy Lạp. Chỉ nhờ vào trong 1 thể thức biến hóa các liên minh mà các địch thủ chính của fan Sparta mới kềm chế được họ mà lại thôi. Vào năm 510 BC, xung đột leo thang lúc Sparta mong muốn can thiệp trực tiếp nhằm mục tiêu cản trở nền dân chủ Athens, điều chắc chắn rằng sẽ khởi đầu cho một cuộc tranh chấp kéo dài, nhưng ngay lúc đó, mọt nguy lớn lớn đến từ phía đông vẫn đẩy nhì thành bang hùng mạnh mẽ nhất Hy Lạp vào nắm liên minh cùng với nhau.

Bạn đang xem: Top 10 phim thần thoại hy lạp kinh điển hay nhất mọi thời đại

Các thành bang Hy Lạp trên Ionia, miền tây Anatolia, sẽ buộc phải gật đầu đồng ý thần phục quanh đó mặt đối với đế chế ba Tư, sau thời điểm Cyrus đại đế vào năm 547BC đoạt được được Lydia, nước trước đó điều hành và kiểm soát vùng này. Năm 499BC, Aristagoras vua thành Miletus cho Hy Lạp tìm liên minh cùng ông nổi lên chống bố Tư. Athens cùng Eretria đã gửi quân đến. Quân Hy Lạp xâm lăng và thiêu rụi Sardis năm 498BC. Sau đó, người Ionia mất dần dần đất trước các cuộc làm phản công của cha Tư từ năm 497BC. Sự sụp đổ của Miletus và cái chết của Aristagoras làm cho suy yếu kết liên chống ba Tư, với sau thua thảm nặng nài của thủy quân Hy Lạp vào trận Lade, lực lượng nổi lên của Ionia hoàn toàn tan rã.

Cây mong lặng nhưng mà gió chẳng ngừng, năm 492 BC, đế chế tía tư xua hai đạo quân thủy bộ tiến vào Âu châu. Chiến dịch xâm lấn Hy Lạp lần trước tiên này thua kém thảm hại, vì chưng đại hạm đội Ba bốn bị bão tố đánh tan tành sinh hoạt vùng biển nằm trong lòng mũi Athos và hòn đảo Thasos, mặc dù cánh quân bộ của tướng Mardonius đã mệnh chung phục được Thrace với Macedonia.

Năm 490 BC, nhà vua Ba tứ Darius phái một chiến hàm gồm 600 phi thuyền trieres, bên dưới sự chỉ huy của đô đốc Datis, tiến đánh Hy Lạp lần sản phẩm công nghệ hai. Theo Herodotus, vào thời hạn đó, thuyền trieres cha tầng chèo đã làm được hải quân các nơi sử dụng thoáng rộng ở Địa Trung Hải, nó thường sở hữu theo được một hải đoàn khoảng chừng 200 người, tất cả 170 tay chèo và 30 binh sĩ, có nghĩa là hạm đội ba Tư tất cả quân số khoảng chừng tầm 120.000 người. Hạm chiến Ba Tư bắt đầu từ Samos, đi chiếu thẳng qua biển Aegea, đánh phá những đảo Naxos, Delos và Euboia rồi đổ bộ lên bờ biển khơi phía tây của bán hòn đảo Attica, trên cánh đồng Marathon. Được các đồng minh Plataea cho tham chiến, bạn Athens tức tương khắc xua quân ra rào cản quân bố Tư tiến sâu vào đất liền đồng thời nhờ cất hộ lời lôi kéo khẩn cấp đến Sparta. Tín đồ Sparta trả lời rằng họ sẽ đến ngay trong khi hoàn thành một buổi lễ tôn giáo mừng mặt trăng thường niên, tuy nhiên khi tín đồ Sparta cho tới nơi xảy ra giao tranh thì trận chiến Marathon đang kết thúc.

Về phía quân ba Tư, trận đánh có sự tham gia của khoảng 24.000 cỗ binh và 1.000 kiêng binh, bên dưới sự chỉ đạo của đô đốc Datis và tướng Artaphernes; về phía Hy Lạp là khoảng tầm 10.000 bộ binh người Athens với Plataea, bên dưới sự lãnh đạo của nhì tướng Callimachus cùng Miltiades. Người Athens xuất quân cùng với ý định sở hữu vị trí góc đông phái nam của đồng bằng Marathon để chắn con đường dẫn mang đến Athens. Sau vài ngày trì hoãn, quân cha Tư đã khai chiến. Quân Hy Lạp kéo dài phòng tuyến của họ ra bằng phương pháp dàn quân mỏng ở chính giữa để kiêng bị đánh bọc sườn. Hành động đầy dữ tợn, trung quân bị dàn mỏng mảnh của Hy Lạp với quy củ phalanx khét tiếng vẫn tại vị trước sức xay của quân bố Tư trong khi hai cánh của mình đập tan hai cánh của đối thủ, với thay do đuổi theo, họ lại cù vào dồn ép trung quân tía Tư từ cả hai bên sườn, khuấy tan nát lực lượng này rồi xua theo quân thù mang đến tận chiến thuyền. Cuộc đuổi giết đã khiến rất nhiều quân địch bị lâm vào cảnh đầm lầy nằm ở phía bắc vùng đồng bởi Marathon. Ngày hôm đó, một mạng Hy Lạp đổi được bảy mạng cha Tư, và đã có tất cả khoảng 6400 người tía Tư gục bửa trước các hàng quân Hy Lạp. Bại quân bố Tư bay thân lên thuyền, định đi vòng qua mũi Sounion để tập kích Athens, nhưng lại khi bọn họ tới vị trí thì fan Athens đang vượt cái khoảng cách trứ danh 42,195km giữa Marathon và Athens, sản phẩm hàng lớp lớp trên bến bãi biển, đứng hóng họ. Thấy ko còn mong muốn gì, quân bố Tư đành nhổ neo quay thuyền trở về châu Á. Người Sparta chua chát từ trách mình vị đã không xuất hiện kịp thời tại Marathon, càng cay cú không chỉ có thế vì toàn bộ vinh quang chiến thắng đã về tay người Athens.

Trước khi đến với các diễn tiến lịch sử dân tộc liên quan cho cuộc viễn chinh thứ bố của đế chế bố Tư nhằm mục tiêu thôn tính Hy Lạp, ta demo ngẫm một chút ít về việc lý do đế chế cha Tư lại lấn chiếm Hy Lạp? lý do đế chế cha Tư bành trướng về phía Hy Lạp chứ không hẳn là phần nhiều hướng khác? Hẳn nhiên, cơn cớ của cuộc can qua là vụ nổi loạn của ngoại kiều Hy Lạp ở dải đất Ionia với thành Sardis trong năm 499BC-494BC, nhưng mà một đế chế sẽ hồi sung sức như cha Tư, đúng ra nó cần bành trướng về toàn bộ mọi hướng mới nên chứ? phù hợp ở bán đảo Hy Lạp gồm cái nào đấy thu hút góc nhìn của đế chế hùng mạnh này hơn những hướng bành trướng khác? thực tiễn thì Hy Lạp được chọn bởi vì lẽ ở các hướng bành trướng khác, hoặc là vì đế chế đã gặp mặt phải mọi chướng ngại vạn vật thiên nhiên khó lòng vượt qua, hoặc vì đế chế khi nỗ lực mở rộng lớn về các hướng đó đã biết thành các dân tộc bản địa đả bại đầy đau đớn.

Biên giới đông bắc, chỗ cư trú của các tộc bạn du mục Trung Á, đã chứng kiến cái bị tiêu diệt của Cyrus đại đế, vị hoàng đế khai lập vương vãi triều Achaemenid, khi ông nỗ lực khuất phục fan Massagetai năm 530BC. Sau khoản thời gian hoàng đế Cambyses, bé của Cyrus đại đế đoạt được được Ai Cập năm 525BC, ông đã nỗ lực dấn tiếp xuống vùng dưới nam, nhưng đã biết thành người Ethiopia đánh mang đến tơi bời. Còn làm việc phía tây của người nào Cập là sa mạc Lybia to lớn mà sau sườn lưng nó chỉ tất cả một vài thuộc địa của Phoenicia mới thành lập ở nơi hiện nay là Tunisia, nói thẳng ra là chẳng vứt để đựng đại quân chinh phạt. Về hướng đông nam, tiểu châu lục Ấn Độ, với cha tầng chướng ngại vật là dãy Hindu Kush-Balushitan, Ấn Hà và rừng rậm nhiệt đới gió mùa cùng những người chủ cũng phần đông và văn minh không kém gì đế chế, đang là một mục tiêu được chứng tỏ là cần yếu nuốt trôi. Bạn dạng thân Darius đại đế, bạn kế ngôi hoàng đế Cambyses không con cái sau một cuộc lựa chọn kì khôi giữa những quý tộc tía Tư, đã và đang suýt mất mạng khi chứa quân thông qua eo Hellespont với sông Danube để chinh phạt các dân tộc Scythia ở vùng đất bây chừ là nam giới Ucraina vào khoảng thời gian 513BC. Vậy thì, Hy Lạp đơn giản và dễ dàng là kẻ địch tiếp theo được lựa chọn để chinh phục. Với nếu như cho dù Cyrus đại đế đã gửi đế chế ba Tư mang lại bờ đông Aegean từ bỏ tận năm 547BC, có nghĩa là hơn 50 năm kia đó, mà chỉ với sau khi thiết yếu bành trướng thành công xuất sắc ở các nơi không giống đế chế tía Tư bắt đầu để mắt đến Hy Lạp, thì vô kể khả năng, trong mắt sư tử cha Tư, Hy Lạp cũng chẳng bắt buộc là bé mồi khủng mập gì mang đến cam.

Trở lại với câu chuyện, thời đó, người Athens gồm một mỏ bội bạc khá lớn ở Laurium được các tá điền phụ vương truyền con nối khai quật và nộp lại phần lợi tức cố định và thắt chặt cho bên nước. Vào những năm 484-483BC, cống phẩm lớn bất thường, lên tới hơn 100 talent (1 talent khoảng tầm 30kg). Themistocles là fan duy độc nhất có anh dũng đứng ra trước dân chúng để ý kiến đề nghị rằng cống phẩm từ đông đảo mỏ tệ bạc tại Laurium, mà bạn Athens tất cả thói quen ăn uống chia với nhau, đề nghị được dành riêng để tài trợ câu hỏi đóng phi thuyền nhằm đối phó với đảo Aegina, thành bang bao gồm hải đội lớn số 1 Hy Lạp cùng đang tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trực tiếp với Athens. Không bắt buộc làm ghê động bạn Athens về tác hại Ba tư vốn sẽ ở xa bởi không mấy người nghiêm túc tin là cha Tư đã lại mang lại tấn công, ông chỉ cần tranh thủ thái độ thù địch cùng ghen ghen tuông của gần như người đối với dân hòn đảo Aegina để khiến cho họ tán thành cơ chế chi tiêu này. Công dụng là fan Athens vẫn đóng được thêm hơn 100 chiến thuyền trieres bởi tiền kêu gọi được, và thực tế là những chiến thuyền này sau cùng đã đóng vai trò quyết định trong cuộc giao đấu với hải quân Ba bốn tại Salamis.

2.HAI quan liêu ĐIỂM VỀ QUYỀN UY TỐI THƯỢNG

Năm 486BC, Darius đại đế chầu trời tại Sousa, sau khoản thời gian đã chỉ định và hướng dẫn Xerxes, nam nhi của ông với hiền thê Atossa, cô gái của Cyrus đại đế, làm fan kế vị. Một năm sau khi tiêu diệt cuộc nổi loạn của ai Cập năm 485BC, hoàng đế Xerxes ra quyết định huy động một lực lượng thủy bộ lớn tưởng với quyết tâm cách xử trí một lần cùng mãi mãi đám dân ngoan thế ở bán đảo Hy Lạp.

Đầu tiên, nhà vua Xerxes đến gửi sứ đưa đến cuốn hút Carthage và các thành bang Hy Lạp nghỉ ngơi những cương vực hải ngoại phía tây Địa Trung Hải, đặc biệt là Syracusa, để bảo đảm an toàn kiều dân Hy Lạp vẫn không hỗ trợ các thành bang ở nuốm quốc. Sau đó, hoàng đế Xerxes ra lệnh cho toàn châu Á triển khai những ý tưởng ngông cuồng tột cùng. Đầu tiên, hoàng đế Xerxes quyết biến biển lớn thành lục địa khi cho bắt một cây ước phao trên các con thuyền nằm cụ ngang qua eo Hellespont để nối sát Âu-Á, rồi ông lại quyết trở thành đất ngay thức thì thành đại dương khi mang lại đào một nhỏ kênh xuyên thẳng qua bán đảo Khersonesos để chiến hàm Ba tư khỏi đề xuất đi vòng qua mũi Athos, là chỗ mà một cơn sốt đã hủy diệt hạm đội tía Tư 12 thời gian trước đó. Tthứ đến, từ Ethiopia cho đến Ấn Độ, một đạo quân mập mạp từ toàn bộ các dân tộc trong toàn bộ đế chế được lệnh hội sư về Hellespont, tiếp đó, những kho lương thực và đồ hậu cần to khủng được thiết lập ở Thrace cùng Macedonia dọc theo con đường tiến quân, dù theo lời Phụ thiết yếu đại thần Artabanus, để hỗ trợ cho một số lượng dân cư tầm kích thước như đại quân bố Tư thì nó chẳng ngấm vào đâu. Nói theo ngữ điệu của bao gồm trị hiện nay đại, thì hoàng đế Xerxes là một con nhím, chỉ chằm chằm làm điều bạn muốn mà không mong lượng được khoảng cách giữa ước mơ và những nguồn lực thực tiễn mà bản thân cụ giữ.

Khi eo biển cả Hellespont nổi lên một cơn lốc làm đắm đoàn thuyền mà hoàng đế Xerxes đã cho xếp làm ước phao vượt eo biển, ông đã biểu đạt một dấu hiệu loạn thần kinh cụ thể khi sai tín đồ đánh 300 roi xuống hải dương để trừng phân phát nó thuộc nói phần đa lời như nhằm ngăm bắt nạt như sau: “Hỡi sản phẩm nước đắng ngắt, chủ nhân của ngươi giáng xuống ngươi hình phân phát này do ngươi làm nên chuyện không nên trái với chủ nhân ngươi. Nhà vua Xerxes vẫn vượt qua người, dù ngươi có muốn hay không”. Sự khiếu nại đó cho thấy rằng giả dụ một người do ngẫu nhiên, mà phần lớn là vì chưng dòng dõi, được ngồi vô trong vị trí quyền lực tối cao gần như tốt đối, được phần nhiều mọi tín đồ răm rắp tuân thủ theo đúng mọi ý tưởng và lệnh truyền của hắn, thì dần dà, với vấn đề thấy thân quen mui với chuyện được tuân phục, sẽ đến lúc hắn ta cho là sự tuân phục đó là 1 điều tất nhiên xuất phân phát từ quyền lực tối cao tối thượng hắn đang cố giữ. Để rồi hắn vẫn đi đến chỗ từ bỏ cho là sự tuân phục đó tới từ sự thừa nhận của gần như người so với tính đúng chuẩn trong các ý tưởng và lệnh truyền hắn ban ra. Đó là nẻo mặt đường mà tất cả các bạo chúa hầu hết đi qua, và nẻo mặt đường đó, dẫn thẳng tới sự diệt vong. Sử gia Dalberg-Acton lúc nói: ‘Quyền lực có xu thế sụp đổ’, chính là nói ý này.

Sau khi vượt qua Hellespont, nhà vua Xerxes kiểm binh team đại quân bố Tư bằng phương pháp xây một bức tường thấp bao bọc một vạn quân, rồi đến lần lượt từng binh đội bước vào. Trước sau đã có tất cả 170 lần khoảng chừng tường thấp này được lấp đầy, tức là quân lực cha Tư sinh hoạt đó có khoảng 170 vạn cỗ binh, chưa tính hải đội cùng lượng quân chư hầu vị trí kia eo biển chưa đến. Cao hứng, nhà vua Xerxes đang hỏi một cựu hoàng Sparta cùng đi với ông là liệu quân Hy Lạp bao gồm thực sự chiến đấu cản lại quân ba Tư xuất xắc không:

-“Này Demaratus, trẫm sẽ hỏi khanh phần đa gì trẫm ý muốn biết. Khanh là 1 trong người Hy Lạp và là một trong những người xuất thân xuất phát từ 1 thành bang ko phải nhỏ tuổi hay yếu. Vậy hiện nay hãy mang lại trẫm biết, liệu dân Hy Lạp có nổi lên để hạn chế lại trẫm không?”

Demaratus đã trả lời:

-“Tâu bệ hạ, liệu thần vẫn tâu lên hoàng thượng sự thực tốt chỉ trình bày những gì thánh thượng muốn?”

Hoàng đế đã chỉ thị cho ông ta nói sự thật, bằng cách nói rằng ngài vẫn luôn tôn trọng ông cho dù ông gồm nói gì đi nữa. Demaratus bèn tâu rằng:

-“Tâu bệ hạ, thần không kể đến toàn dân Hy Lạp cơ mà chỉ nói về dân Sparta thôi. Trước hết, thân xin tâu rằng họ đang không lúc nào chấp nhận những điều kiện thánh thượng bắt Hy Lạp buộc phải chịu; máy nữa, bọn họ sẽ chiến tranh chống lại chúa thượng trên chiến trường cho dù toàn bộ các dân Hy Lạp khác bao gồm đứng về phía bệ hạ.”

Xerxes phán:

-“Này Demaratus, hãy coi xét vấn đề này một cách rất là hợp lý, nếu như một ngàn hay như là một vạn tốt năm vạn người đang sinh sống và làm việc tự bởi vì và không trở nên một ông nhà duy tốt nhất nào thống trị, thì lý do họ lại phải đứng lên chống lại một quân nhóm như quân đội của trẫm? nếu như họ được một vị vua độc nhất như trẫm cai trị, giống như thần dân của trẫm, trẫm nghĩ rằng có thể vì hại hãi, họ đang tỏ ra anh dũng hơn bình thường, và khi bị xua vào chiến trường bằng một cây roi, họ đang tiến lên ngăn chặn lại một lực lượng hùng hậu hơn. Phần đông nếu được từ do, họ sẽ không còn chịu làm gì cả.”

Deramatus nói:

-“Thưa bệ hạ, ngay từ trên đầu thần đã hiểu được nếu thần nói sự thực thì thánh thượng sẽ ko ưa gì lời thần tâu trình, tuy nhiên vì thánh thượng đã ra lệnh phải thần bắt đầu nói. Thần đã trình diễn với đại vương về bạn Sparta, chúng ta là những người tự do, dẫu vậy không phải trọn vẹn tự do. Họ bao gồm một ông nhà tên là điều khoản mà họ được dạy dỗ từ bé xíu là phải thấp thỏm còn hơn hết quân lính của chúa thượng sợ bệ hạ. Và trách nhiệm của ông công ty này trước sau như một là: ko được trốn chạy trước bất kể quân đội nào, mặc dầu quân đội ấy tất cả hùng hậu mang đến đâu, nhưng mà phải giữ nguyên hàng ngũ nhằm chinh phạt quân thù, tuyệt là chết. Nhưng, tâu bệ hạ, xin thánh ý của đại vương được thực hiện giỏi đẹp.”

Với nhà vua Xerxes, ông không nghĩ là ra được có một quyền uy tối thượng nào khác tất cả tồn trên trên đời kế bên quyền uy áp dụng chư dân trong đế chế tía Tư mà bao gồm ông đang ráng giữ, nhưng Deramatus lại kể mang lại Xerxes về một quyền uy tối thượng khác, thương hiệu là Pháp Luật, mà đám dân Hy Lạp, nhất là người Sparta, phụ thuộc vào đó để dám đứng dậy chống lại ông. Quyền uy về tối thượng thuộc về kẻ vượt trội nhất hay ở trong về phương tiện của nhiều số, đó đó là song đề nan giải căn bạn dạng của cuộc chiến Hy Lạp – tía Tư. Và khoảng chừng hơn 300 năm sau, tại ngôi thành Modin bé dại bé miền núi xứ Judea, khi bị sứ đưa vương triều Seleucid ép đề xuất từ bỏ đức tin vào Thiên Chúa với lối sống của bạn Do Thái, tư tế Mattathias đã thay mặt toàn thể gia tộc đáp lại như sau:

-“ mang đến dù toàn bộ các dân tộc trong quốc gia của vua có nghe lời vua và người nào cũng chối bỏ vấn đề thờ phượng của phụ vương ông mình với tuân theo lệnh vua, thì tôi, các con tôi và bằng hữu tôi, shop chúng tôi vẫn trung thành với chủ với Giao Ước của cha ông chúng tôi. Ko đời nào chúng tôi bỏ Lề vẻ ngoài và những tập tục! shop chúng tôi sẽ không theo lệnh vua nhưng bỏ việc thờ phượng của công ty chúng tôi để xiêu bên phải, vẹo bên trái.”

Tức là, không tính hai đồ vật quyền uy áp chế của cá nhân và quyền uy của lao lý do đa số, còn tồn tại những bạn sống phụ thuộc quyền uy tối thượng căn nguyên từ phần lớn điều Thiên Chúa sẽ phán truyền cùng sự trung thành với chủ của con tín đồ với Giao Ước họ đã ký kết kết với Thiên Chúa. Họ sẽ bàn về chuyện này vào một thời điểm khác, còn hiện nay chúng ta hãy quay trở về với cuộc hành quân về phía nam giới của đại quân ba Tư trên phần đất Âu Châu.

3.BƯỚC TIẾN VŨ BÃO CỦA ĐẠI QUÂN tía TƯ

Hoàng đế Xerxes dẫn đại quân ba Tư thông qua Hellespont vào tầm tháng 5 năm 480BC. Đạo quân cỗ hành quân qua Thrace với Macedonia rồi trên đường xuôi xuống phía nam phù hợp với các đạo quân chư hầu. Hạm đội Ba tứ tiến lên tuy vậy song với đạo quân bộ, những bờ một khoảng cách không xa. Tổng thể đại quân tía tư, bao hàm cả cỗ binh, kỵ binh, chiến hàm của người ba Tư phù hợp với quân lực những chư hầu, cùng với toàn bộ đội ngũ phu phen tạp dịch, theo Herodotus, là một con số rợn người: rộng năm triệu. Toàn thể Hy Lạp rúng động!

Các sứ trả của ba Tư được cử đến tất cả các thành bang Hy Lạp để đòi ‘Đất với Nước’, một dấu hiệu thần phục trong ngôn ngữ biểu tượng của người ba Tư. Bởi lẽ vì Sparta cùng Athens là nhị tên chống tuyên chiến đối đầu sỏ trong mắt người tía Tư vì chưng không những đã lắc đầu quy phục nhiều hơn sỉ nhục cùng giết những sứ giả mười năm trước, nên không thể có đoàn sứ mang đòi ‘Đất và Nước’ như thế nào được thân tặng họ. Thông điệp đã quá rõ ràng.

Động thái trước tiên của fan Athens là ra một đạo luật, vì chưng đô đốc Themistocles khởi xướng, đến phép ngẫu nhiên ai bị trục xuất trước này đều được trở về nhằm cùng quê hương dốc sức vào công cuộc giải cứu Hy Lạp. Đạo phương tiện này căn bản nhắm vào trường hợp cựu quan tiền án Aristides, tín đồ trước đó đã bị dân Athens phán quyết lưu đày vày mù quáng nghe theo lời xúi giục của chủ yếu Themistocles. Fan Athens lo ngại ông sẽ do giận chúng ta mà rất có thể chạy sang hàng ngũ người bố Tư và xúi giục nhiều người tuân theo ông, tuy nhiên quả là ‘lấy dạ hạ nhân đo lòng quân tử’, họ đang hiểu sai trầm trọng về ông. Aristides cấp tốc quay về với cái quê hương đã không có căn cứ ruồng bỏ ông, về với Themistocles, cái fan trước kia đã luôn luôn kình địch và chống đối ông, cùng ông làm điều ấy với tất cả sự thực tâm đáng mếm mộ nơi con fan ông. Vậy là tuy cùng đồng ý với Ngô Quyền là giải pháp xử lý ‘thù vào trước giặt ngoài sau’, nhưng giải pháp làm của người Athens cho biết thêm rằng không tuyệt nhất thiết để yên được nội trị là cứ buộc phải huynh đệ một đơn vị kéo nhau ra trận tiền mà lại tương tàn hay là dùng bí quyết cho đam mê khách sát hại hết phần đông kẻ đối lập và tất cả những kẻ có công dụng sẽ phòng đối. Mẫu nhân và cái trí của tín đồ cầm quyền đó là ở chỗ đó.

Đáp lại câu hỏi động binh của bố Tư, bạn Athens và người Sparta gửi những sứ mang tới các thành bang trong quả đât Hy Lạp thúc giục họ gia nhập liên minh quân sự chiến lược chống lại bố Tư. Nhưng lại lần lượt các thành bang với thuộc địa hải nước ngoài như Aiolia, Crete, Corkyra, Syracusa, đều khước từ gửi quân, thậm chí là hai thành bang hùng dũng mạnh trên bán hòn đảo Peloponnese là Argos cùng Achaea cũng không đáp lại lời hiệu triệu. Người Hy Lạp cũng gởi hai điệp báo viên về phía bắc để thu thập tin tức về lực lượng và đưa quân của tía Tư, hai fan này bị bắt, nhưng mà Xerxes mang đến thả bọn họ ra và cho người dẫn họ đi xem quy mô toàn bộ các đạo quân với kho hậu cần to con của ba Tư, với dự trù cũng chưa phải là sai lầm là ước ao rằng tin tức họ mang lại sẽ khiến người Hy Lạp choáng ngợp và chịu quy phục.

Đô đốc Themistocles, tức thì khi chào đón quyền thống lĩnh quân lực Athens, bước trước tiên ông làm cho là yêu thương cầu những công dân hỗ trợ thủy thủ đến các chiến thuyền và giục bọn họ rời khỏi thành phố để đối mặt với quân ba Tư bên trên vùng biển bí quyết Hy Lạp càng xa càng tốt. Nhưng kế hoạch này bị cực lực làm phản đối, vày vậy ông đúng theo lực với quân Sparta và chuyển một đạo quân béo đế thung lũng Tempe, địa điểm họ dự tính làm thành một phòng tuyến đầu tiên, vị lúc bấy giờ không một ai biết là Thessalia sắp tới tuyên ba ủng hộ Xerxes. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, quân đội sẽ rút khỏi địa chỉ này nhưng không đạt được ngẫu nhiên thành trái nào, vì ngay trong khi đó tín đồ Thessalia sẽ chạy sang mặt hàng ngũ quân thù cùng cùng với tất khắp cơ thể Hy Lạp từ Thessalia cho tới mãi tận Boeotia. Kỵ binh Thân hữu Macedonia và Kỵ binh Thessalia về sau sẽ là nhì cánh kiêu hùng của đạo quân bách chiến bách win của Alexander Đại đế, nhưng đó là chuyện của 150 năm sau, còn cơ hội đó, sự buông kiếm của mình đã đẩy những thành bang Hy Lạp sót lại ở phía nam lâm vào cảnh tình nỗ lực rất ngặt nghèo.

Lúc này, tín đồ Athens rốt cục đã nghe theo lời khuyên của đô đốc Themistocles tổ chức những phòng con đường từ xa, với đã cử một hải đội tất cả hổn hợp 271 con thuyền trieres cho trấn giữ tại eo biển lớn Artemisium. Chính tại đây, những người Hy Lạp còn sót lại đã kiến nghị Eurybiades, một người Sparta lên làm cho tổng tư lệnh, nhưng fan Athens đã từ chối phụng mệnh người khác, vì chưng họ chỉ ra rằng họ đang cung cấp chiến thuyền hơn tất cả các liên minh cộng lại. Themistocles lập tức nhận thấy mối nguy của sự bất hòa này, vì vậy ông đang trao quyền chỉ đạo lại mang lại Eurybiades cùng vỗ về lòng kiêu hãnh của người Athens bằng cách hứa là nếu họ tỏ ra can đảm trong chiến trận, ông sẽ đảm bảo rằng những người dân Hy Lạp còn lại trong tương lai sẽ đồng ý sự chỉ đạo của họ, và lịch sử hào hùng đã cho thấy mọi chuyện đã xẩy ra đúng như vậy. Vì hành động này nhưng Themistocles nói bình thường được xem là người bao gồm công trực tiếp tốt nhất trong bài toán cứu vãn Hy Lạp, đồng thời lấy lại cho tất cả những người Athens khét tiếng là can đảm hơn kẻ thù và có suy xét hơn những đồng minh.

4.THIÊN NHÂN ĐỊCH LEONIDAS VÀ TRẬN HUYẾT CHIẾN quan ẢI THERMOPYLAE

Cách Artemisium nơi hải team 271 chiến thuyền Hy Lạp trú đóng góp không xa là ngóc ngách núi Thermopylae với vị trí thắt cổ chai dong dỏng tới mức duy nhất cỗ xe cộ đi lọt. Nhà vua Xerxes đã cho biến hóa núi thành biển và biến biển lớn thành đất bằng, nhưng đơn giản là có những hiểm địa cơ mà đoàn công binh của ông cũng ko thể làm cái gi khác được. Trấn giữ ở quan ải Thermopylae, là 300 binh sỹ Sparta, mà lại thủ lĩnh là Leonidas, đàn ông Anaxandridas, vua Sparta, cùng với khoảng 4000 quân liên minh Hy Lạp. Đối đầu với nhì cánh quân thủy cỗ Hy Lạp là 1 trong lực lượng, mà lại nếu ta bám quá sát theo từng lời của Herodotus, là khoảng tầm 2.000.000 cỗ binh, 100.000 kỵ binh, 1327 thuyền trieres cùng 3000 thuyền bé dại pentekonteroi (chứa được 80 người).

Một binh lực Sparta được trang bị gần kề trụ và vũ khí vào hạng buổi tối ưu so với đồ vật chiến cầm cố thời bấy giờ. Đầu tiên, anh ta sẽ có một mũ trụ bộ binh hình dáng Corinth với phần bảo đảm an toàn hai mặt má cùng gáy, với một đầu mút nhỏ đảm bảo an toàn mũi, chỉ chừa hai con mắt và phần khe dưới của khuôn mặt lòi ra bên ngoài. Phần ngực và sườn lưng được bọc trong nhì tấm gần kề đồng điếu đúc tức thời khối là hung giáp bịt ngực cùng bối gần kề che sống lưng ghép lại cùng với nhau bằng khớp, khoen cùng dây da. Phần cẳng tay cẳng chân của anh ta được bảo đảm an toàn bởi những tiểu cạnh bên cũng làm bằng đồng đúc điếu, còn phần đùi đã làm được che bằng tấm khiên ‘aspis’. Khiên aspis được sáng tạo vào khoảng chừng thế kỉ lắp thêm 7 BC có hình tròn, đường kính vào khoảng tầm 76-91cm, có bản thiết kế uốn cong vào vào giúp đảm bảo cạnh sườn binh sĩ; nó bao gồm lõi làm được làm bằng gỗ và được quấn ngoài bằng đồng, cùng một lớp domain authority thuộc phía trong. Nặng khoảng tầm tầm 8kg, vào đấu tay đôi, một tín đồ lính Sparta thức sức làm cho hỏng hoàn tổng thể nhá của kẻ địch chỉ bằng các pha ra đòn đấm một-hai đơn giản dễ dàng bằng khiên aspis. Khiên được cầm bằng cách luồn cánh tay trái qua băng đeo ‘porpax’ trung tâm, nắm phần tay vắt làm bởi dây thừng ‘antilabe’ ở sát phía vành ngoài, cho nên vì thế một nửa khiên nghiêng hẳn về phía trái, khiến cho người lính hoplite nên trông cậy vào dòng khiên của fan bên phải đặt che chắn nửa khung người còn lại. Trong đội hình pk phalanx của bạn Hy Lạp, không chất nhận được chiến đấu bằng hành động chém ngang khi thực hiện kiếm; một thứ gì đó với lực tăng mạnh mẽ sẽ tương xứng hơn. Bởi thế mỗi binh sĩ Sparta được máy một ngọn giáo ‘dory’ mạnh dạn mẽ, với mũi giáo được rèn bằng sắt, cùng với nó là một trong đuôi giáo bao gồm mũi nhọn, có tác dụng đối trọng với mũi giáo, cả hai trang bị được thêm vào cán gỗ nhiều năm từ 2 – 2,5m. Mũi giáo to với nặng của dory cung ứng một lực xuyên phá khủng khiếp qua cạnh bên trụ cùng da thịt đối phương, còn đuôi giáo cũng có thể có khá nhiều tính năng như việc những chiến binh Sparta rất có thể tạm dùng nó để hành động khi mũi giáo bị gãy, hoặc rất có thể cắm nó xuống đất để khiến cho hàng rào chống kị binh địch thủ hay sử dụng nó để kết liễu nhanh chóng bất kì địch thủ bị yêu đương nào vẫn nằm bên dưới chân mà không cần thiết phải xoay mũi giáo lại. Cuối cùng, mỗi binh sĩ Sparta còn được thứ một đoản đao ‘kopis’, với lưỡi chém cong với sống đao cùng phần lồi của cạnh sắc có thiết kế để thuận lợi cho việc xả đao từ trên xuống. Nhưng mà hiếm khi đối phương phá được phương trận chiến đấu của fan Sparta với chém gãy giáo để ép được một binh sĩ Sparta sử dụng đến vũ khí ở đầu cuối này.

Đêm trước trận đánh, thiên nhiên đã đổ xuống đầu quân bố Tư một trận bão khiếp hồn táng đởm, mà tín đồ Hy Lạp cho là do thần linh ăn nhập tước sự kiêu hãnh của hoàng đế Xerxes, kẻ chỉ là một trong người phàm cơ mà dám đòi thống trị cả nhì châu lục. Sấm dội vang trời, biển lớn gào sóng thét, sáng sủa ra, làm cho tan tành hơn 400 thuyền trieres của hạm đội Ba tứ neo đậu trên Sepias, nhưng lại đạo quân bộ, thì vẫn không còn hấn gì.

Trận Thermopylae ra mắt vào khoảng tầm tháng 8 năm 480BC, và là một trong cú sốc với cục bộ quân đội ba Tư. Những binh lực Sparta võ nghệ siêu quần bởi được tiếp tục trui rèn tự thuở bé, lại thêm lòng tin quyết tử, đã minh chứng cho toàn bộ mọi fan thấy rằng trên trần thế này, ‘người thì vô kể mà phái nam tử thì ít’. Sự lạnh nhạt trước quân thù do tự tin trọn vẹn vào năng lượng chiến đấu của bạn dạng thân của bạn Sparta được miêu tả rõ nhất khi Dienekes, một trong 300 chiến binh, được một tín đồ Trakis trước trận đánh mang đến hay rằng lúc quân tía Tư phun tên, bọn chúng sẽ làm đậy khuất cả ánh mặt trời, Dienekes dường như không hề run sợ trước chuyện này, và lại coi thường quân số tía Tư. Ông nói rằng vị khách Trakis đã đem về tin giỏi lành, bởi nếu quả thực tên của người tía Tư hoàn toàn có thể che tắt hơi cả khía cạnh trời, thì fan Sparta sẽ tiến hành chiến đấu trong nhẵn râm, nỗ lực thôi.

Leonidas phân tách toàn quân ra làm hai tốp hành động luân phiên. Phương trận tuyệt đối của quân Hy Lạp đã liên tục đẩy lùi tất cả các dịp xung phong của cục binh và kỵ binh bố Tư, đề cập cả đội quân thiện chiến duy nhất là ‘Bất tử quân’. Những chiến binh Sparta tung hoành giữa trận chi phí như sư tử dấn thân giữa bè lũ cáo. Ngày qua ngày, giết xương vung vãi máu me ngập ngụa đứng thảng hàng đống xác quân lính cha Tư và những đồng minh chất cao mãi trước quan tiền ải Thermopylae. Sau rất nhiều ngày đại chiến ác liệt, thương hiệu Hy lạp bội nghịch là Ephialtes đã bật mí cho Xerxes còn con đường mòn vòng qua hang cùng ngõ hẻm núi Thermopylae. Leonidas biết cứ điểm không thể trụ vững được nữa, sẽ ra lệnh cho các đồng minh rút lui, nhằm ông và những người dân Sparta ngăn hậu. Toàn quân Sparta vẫn hi sinh anh dũng, chỉ trừ Aristodemos được giao về báo tin là sống sót, và anh sẽ là hero chói sáng của trận đánh ra quyết định ở Plataea diễn ra vào năm sau.

Kết trái trận Thermopylae, trước sau đã tất cả 20.000 quân tía Tư xẻ gục, tức là trung bình cứ một mạng Sparta đổi 70 mạng cha Tư. Ta hoàn toàn rất có thể thông cảm mang đến sự lo sợ của hoàng đế Xerxes lúc ông được biết, trê tuyến phố tới Sparta, quân tía Tư còn buộc phải vượt qua 1 nút thắt cổ chai không giống là eo khu đất Corinth, cửa ngõ ngỏ bắt buộc phải đi qua nếu còn muốn vào bán hòn đảo Peloponnese, mà chờ đợi ông sinh sống đó, sẽ sở hữu được ít duy nhất là 8000 chiến binh Sparta tà khí ngút trời!

Về trận hải chiến Artemisium, hải team Hy Lạp dưới sự lãnh đạo tài tình của Themistocles đang giao chiến 3 trận với chiến hàm Ba tứ đông rộng gấp tía lần, tiêu diệt được 15 con thuyền địch, với xoay xở rút lui thành công xuất sắc với phần đông đầy đủ quân số. Trong lúc đó, hạm quân Ba tứ đuổi theo lại bị một trận bão tại Aphetai tấn công đắm rộng 200 phi thuyền trieres. Những cuộc chiến diễn ra trên Artemisium với hạm quân Ba Tư dường như không quyết định kết quả sau thuộc của chiến tranh, nhưng tay nghề có được từ chúng là vô giá với người Hy Lạp. Họ đã học hỏi và chia sẻ được từ bỏ chính hành vi đương đầu với hiểm nguy của bản thân rằng người xuất sắc đánh ngay cạnh lá cà với quyết tâm võ thuật thì không hại gì hết, từ số lượng thuyền, hình đầu fan trang trí lòe loẹt làm việc mũi thuyền, tiếng reo hò khoác lác, tới những bài ca xung trận man rợ. Họ đơn giản là phải tỏ vẻ coi thường miệt mấy chiêu trò gây lo âu đó, đấu tranh trực diện với kẻ thù và pk đến cùng.

5.GIỮA MUÔN TRÙNG VÂY

Hải nhóm Hy Lạp rút lui về đảo Salamis, trên đó, chúng ta được tăng tốc thêm một số chiến thuyền từ Laconia, Aegina, Megara, Khalkis… Tổng số chiến thuyền trieres của Hy Lạp là 380, trong số ấy phần góp sức của Athens là 180 chiếc. Quyền lãnh đạo hạm đội vẫn thuộc về Eurybiades, bạn Sparta. Về phía tía Tư, sau nhị trận bão tại Sepias cùng Aphetai, với thiệt sợ hãi trong trận Artemisium, hạm đội của họ giảm trường đoản cú 1327 xuống còn khoảng chừng hơn 700 phi thuyền trieres, cộng thêm khoảng 2000 thuyền pentekonteroi.

Sau khi vượt qua Thermopylae, nhà vua Xerxes chuyển quân vào Phocis, đi mang đến đâu đốt phá cho đấy, của cả ngôi thường Delphi linh thiêng cũng trở nên tấn công, nhưng fan Hy Lạp vẫn án binh bất động. Sự thật là fan Athens đã ân hận thúc họ núm sức phòng vệ ở Boeotia cùng giữ rước vùng Attica, như thiết yếu họ sẽ ra biển cả chiến đấu trên Artemisium để đảm bảo an toàn toàn cõi Hy Lạp, nhưng không người nào chịu nghe họ, thay bởi vì vậy, những liên minh còn lại đã phủ nhận nhích nhân khỏi bán đảo Peloponnese. Họ nóng lòng mong tập trung tất cả lực lượng về phía tây eo đất Corinth và bước đầu xây dựng một bức ngôi trường thành chắn ngang Eo đất. Trái là đắng cay muôn phần cho người Athens, như lời Thánh vịnh gia trong tởm Thánh sẽ nói: “Cả người bạn thân con hằng tin cậy, đang cùng bé chia cơm sẻ bánh, mà nay cũng giơ gót đấm đá con!”

Người Athens tức giận bởi vì sự phản nghịch này, đôi khi cảm thấy thuyệt vọng và buồn chán vì bị mặc kệ cho số phận. Bọn họ không thể nghiêm túc nghĩ tới việc giao chiến với một đạo quân hùng hậu cho thế, dẫu vậy bấy giờ sự sàng lọc duy nhất còn sót lại với họ có vẻ như rất cạnh tranh chấp nhận, đó là từ bỏ tp và uỷ thác sự tồn vong của bản thân cho hải đội. Đa số cảm thấy họ không muốn thành công với loại giá này, và rằng sự an ninh vô nghĩa với họ trường hợp nó yên cầu họ cần bỏ lại hầu hết đền cúng và chiêu tập phần tổ tông cho quân thù.

Khi đó, chủ yếu Cimon, hero của Hy Lạp trong những năm tháng phản nghịch công về sau, vẫn là người thứ nhất nêu gương trước công chúng. Ông đã vui vẻ dẫn đầu một đoàn quân lên tới Acropolis, tay nạm dây cương ngựa chiến dâng lên con gái thần Athena, là dấu hiệu rằng điều mà thành phố cần vào tầm khoảng ấy không hẳn là lòng trái cảm mã thượng, mà lại là nhân lực để chiến tranh trên số đông hải đội. Sau khoản thời gian dâng tua dây cương, ông lấy giữa những tấm khiên sẽ treo quanh đền, thốt lên lời nguyện cầu với chị em thần, đoạn trở lại biển, với nhờ hành động này mà những đồng mùi hương của ông bước đầu lấy lại được khí thế.

Trước đó 1 thời gian, tự miệng người vợ tư tế Pythia tại Delphi mang tên là Aristonike, fan Athens đã có nghe lời sấm truyền như sau:

Nếu yêu thương thích các phim truyền thuyết Hy Lạp tương tự như dòng phim thần thoại, các bạn đừng bỏ qua mất 11 bộ phim truyền hình này!


*

Phim tuyệt về thần thoại Hy Lạp bao hàm những phim nào? Trước tiên, mời bạn tìm hiểu về các vị thần trong thần thoại cổ xưa Hy Lạp. Toàn bộ được con tín đồ tưởng tượng ra nhằm lý giải những hiện tại tượng bí ẩn của thiên nhiên, cũng tương tự thỏa mãn chổ chính giữa tư, cầu nguyện của bé người. Vào đó, thần Zeus cùng rất 2 bạn em của chính mình là Poseidon cùng Hades lần lượt giai cấp trần gian, biển cả và địa ngục.

Mỗi vị thần gồm những đặc điểm khác nhau, thêm vào đó những quan hệ phức tạp khiến cho họ có khá nhiều con cái cũng như kẻ thù.

Đỉnh thần linh Olympus khi được đưa lên phim không chỉ là trận chiến giữa các vị thần nhiều hơn là trận chiến giữa tín đồ với người. Tiêu biểu là bộ phim truyện Troy 2004 cùng Hercules 2014, hai bộ phim truyền hình về con fan trong nuốm giới đẩy đà của các thần linh.

1. Phim giỏi về truyền thuyết thần thoại Hy Lạp: Người hùng thành Troy – Troy (2004)

Bộ phim sử thi quy hợp dàn sao nam giới hạng A bao hàm Brad Pitt, Eric Bana với Orlando Bloom với khiếp phí lên đến mức 200 triệu USD. Phim xếp vật dụng 8 vào danh sách những phim tất cả doanh thu tối đa năm 2004.

*

Nội dung phim: Hoàng tử Paris của thành Troy lấy lòng yêu bà xã của vua Menelaus với dụ con gái theo mình về Troy. Điều này khiến cho vua Menelaus tức giận, bèn liên hợp với vua xứ Mycenae tạo nên thành lực lượng Hy Lạp hùng mạnh với trên 1.000 thuyền chiến rước quân đi đánh Troy.

Achilles (A-Sin) là tướng quân kếch xù của Mycenae dẫu vậy anh lại không thích tham gia cuộc tranh giành bờ cõi này. Mặc dù nhiên, bạn em họ của anh ý là Patroclus lại có giáp, mũ, giày, đeo khiên của anh ấy rồi dẫn quân ra trận. Patroclus bị hoàng tử Hector (anh của Paris) giảm cổ, điều này khiến cho Achilles giận dữ và 1 mình đến khiêu chiến Hector.

Sau một trận thư hùng, Hector bị giết mổ chết. Kế tiếp quân Hy Lạp dùng phương án ngựa gỗ (con con ngữa thành Troy) để đánh chiếm thành Troy. Đáng nhớ tiếc trong cuộc chiến này, Achilles đã biết thành Paris giết mổ chết bằng những mũi tên vào gót chân cùng ngực. Đây cũng chủ yếu là xuất phát của lời nói “gót chân A-sin”.

2. Cuộc chiến giữa những vị thần – Clash of the Titans (2010)

Phim hay về thần thoại cổ xưa Hy Lạp này mang đến doanh thu 493 triệu USD và được thiết kế tiếp phần 2 là Wrath of the Titans 2012.


*

Phim truyền thuyết Hy Lạp hủy diệt Medusa


Nội dung phim: Phim truyền thuyết thần thoại Hy Lạp hủy hoại Medusa đề cập về á thần Perseus, là nhỏ của thần Zeus và Danaë, vk của Acrisius. Zeus lấy lòng yêu thích Danaë đề xuất đã các lần trở thành Acrisius nhằm ngủ với vợ anh ta. Sau thời điểm phát hiện sự việc, Acrisius đang cho vk con vào săng ném xuống biển. Như ý thay, Perseus được một ngư gia già cứu giúp sống. Còn Acrisius bị Zeus mang đến sét tiến công trở thành quái vật với hình thú khiếp ghiếc.

Sau một trận bão bởi thần âm phủ Hades gây ra, Perseus được các nhân vật của vùng khu đất Argos cứu vãn sống với gia nhập đội quân đi tàn phá thủy quái mập mạp Kraken để cứu giúp Argos với công chúa Andromeda.

Muốn tiêu diệt Kraken phải bao gồm đầu của Medusa để làm Kraken hóa đá. Trong các trận đánh này, Perseus đã giết chết Calibos (thật ra đó là Acrisius biến dị thành). Anh rước được đầu Medusa, khiến Kraken hóa đá. Hades bị Zeus đuổi xuống âm ti và Argos quay trở về bình yên.

3. Chiến binh bất tử – Immortals (2011)

*

Cách dàn dựng Immortals gợi người theo dõi nhớ tới bộ phim truyền hình 300, từ tạo hình nhân vật đến toàn cảnh làng mạc. Mặc dù nhiên, Immortals chinh phục người xem về phương diện thị giác với tương đối nhiều trường đoạn đẫm máu, hồi hộp, gây sốc khiến người theo dõi giật mình. Trông rất nổi bật là trận đánh Thermopylae với không gian nghẹt thở, chết chóc. Trăng tròn phút bạo lực ưa nhìn cuối phim rất có thể khiến khán giả hàng loạt trầm trồ.

Nội dung phim: sau thời điểm những người mập mạp Titan bị giam cầm dưới lòng núi địa ngục Tartarus, lãnh chúa Hyperion quyết tâm biến hóa Chúa tể rứa giới. Hắn săn lùng chiếc cung của Thần chiến tranh Ares nhằm giải phóng các Titan và gây nên cuộc láo chiến tàn khốc nhất trong lịch sử dân tộc nhân loại.

Ngoài đều cảnh quay quá sức hoành tráng khiến khán giả phải trợn mắt suốt bộ phim, Immortals còn tạo điểm nổi bật bởi sự tươi trẻ và long lanh của các vị thần. Ko già nua và to con như các phim trước, từ thần Zeus, Athena đến Poseidon các trẻ trung, sexy nóng bỏng và bé bé dại như nhỏ người.

4. Loạt phim Percy Jackson (2010-2013), phim tốt về thần thoại cổ xưa Hy Lạp

Đây là 2 tập phim được đưa thể từ công trình cùng tên của nhà văn Rick Riordan. Phần 1 – Percy Jackson: The Lightning Thief ra rạp năm 2010 với gặt hái doanh thu 226 triệu USD, mở đường bỏ phần 2 – Percy Jackson: Sea of Monsters ra rạp năm 2013.


*

Nội dung phim: Những bộ phim truyện về quái vật thần thoại phải nói tới loạt phim Percy Jackson. Phim đề cập về cuộc cảm thấy của phái mạnh trai Percy Jackson trong trái đất thần thoại Olympus tuy vậy đã được hiện đại hóa với đầy đủ tình tiết hài hước, trẻ con trung. Đây đang là lần đầu tiên bạn nhận thấy thần linh dùng điện thoại thông minh hay Google.

Percy Jackson là nhỏ của thần hải dương Poseidon và một tín đồ phàm. Cậu được mang lại trại Á thần, khu vực Percy gặp gỡ gỡ những tuổi teen Á thần cũng có thể có xuất thân với năng lực đặc biệt giống như cậu.

Percy kết bạn với cô gái Annabeth (con của con gái thần Athena) và con trai trai nửa người nửa dê Grover trên hành trình dài tìm lại tia chớp bị ăn cắp của thần Zeus, đánh bại thủ phạm là Luke, đàn ông thần Hermes.

Ở phần 2, nhóm các bạn cùng với những người anh độc nhãn hậu đậu Tyson của Percy lại cùng cả nhà đi lấy cỗ lông rán vàng để cứu cây bảo đảm Thalia. Ác thần Luke có muốn đoạt chiếm bộ lông cừu vàng để thức tỉnh thần Kronos vẫn bị giam giữ dưới ngục sâu.

5. Phim truyền thuyết thần thoại Hy Lạp Hercules (2014)

*

Phim xuất xắc về truyền thuyết Hy Lạp này dìm được không hề ít lời đánh giá cao về phần kịch bản, kỹ xảo cùng diễn xuất. Body vững chãi như 1 quả núi của Dwayne Johnson đổi mới anh thành chắt lọc không thể phù hợp hơn mang đến vai Hercules. Phim đạt doanh thu 245 triệu USD.

Để so sánh, trong thuộc năm cũng có thể có một bộ phim truyền hình cùng đề tài là The legend of Hercules (Huyền thoại Hercules) do Kellan Lutz thủ diễn và chỉ mang đến doanh thu lỗ vốn 61.3 triệu USD.

*

Nội dung phim: Phim chiến tranh Hy Lạp cổ điển này lấy bối cảnh sau khi Hercules đã bị mất vk con, mái ấm gia đình duy nhất còn sót lại với anh là 6 binh lực trong lực lượng đánh thuê thuộc anh vào ra đời tử. Nhận được lời cầu viện của vua Cotys, đội quân của Hercules đưa ra quyết định đi tàn phá bạo chúa hung hãn Rhesus cùng xem như đây là phi vụ cuối cùng. Nhưng sau khi lập công cùng bắt được Rhesus, Hercules mới phân biệt anh đã bị lừa bịp, toàn bộ chỉ là mưu đồ mở rộng lãnh thổ của vua Cotys và anh cũng phát hiện nay chân tướng mạo ai là người chủ mưu sợ chết mái ấm gia đình mình.

Bộ phim được thích thú vì nó không xoay quanh cuộc chiến của những vị thần, nhưng mà là trận chiến giữa người với người, như thể như bộ phim Troy. Hercules không hề là vị á thần bách chiến bách thắng, anh cũng có thể bị yêu thương và bắt buộc đến sự trợ giúp của đồng đội.

6. Đế chế trỗi dậy – 300: Rise of an Empire (2014)

Bảy năm sau thành công xuất sắc của bộ phim 300, hãng Warner Bros liên tiếp thực hiện tại phần 2 với các trận thủy chiến căng thẳng, kịch tích cùng mãn nhãn hơn.

*

Nội dung phim: Sau khi hủy hoại binh đoàn 300 tín đồ của vua Leonidas, vua Xerxes thường xuyên đưa đạo quân bố Tư của bản thân mình đi chinh phạt khắp những thành phố Hy Lạp. Tuy nhiên, bên dưới sự lãnh đạo của dũng tướng tá Themistocles, quân team thành Athens đã kiêu dũng bảo vệ giáo khu của mình, tạo ra 2 trận thủy chiến lịch sử vẻ vang Artemisium với Salamis.

Những màn cạnh tranh trong phần 2 này kích ham mê trí não với tương đối nhiều mưu mẹo và phương án hơn hẳn phần 1. Mặc dù nhiên, chiếc hay của phim không nằm ở vị trí tuyến nhân vật chính diện và lại nằm làm việc vai bội phản diện, thiếu nữ thần cuộc chiến tranh Artemisia bởi Eva Green thủ diễn.

Khát máu nhưng quyến rũ, Eva Green đã thể hiện được nội tâm phức hợp và mâu thuẫn của nhân vật. ái tình tréo ngoe nóng phỏng giữa Artemisia với Themistocles cũng chính là một điểm khác biệt thu hút của phim.

7. Phim tuyệt về thần thoại Hy Lạp: Nữ thần chiến binh – Wonder Woman (2017)

*

Đây là tập phim hay nhất của thiên hà điện hình ảnh DC không ngừng mở rộng tính cho tới hiện nay, gặt hái lệch giá tới 822 triệu USD, đem đến vô số đề cử cùng giải thưởng. Với chủ đề ca ngợi nữ quyền, Wonder Woman là bộ phim truyện được nhắc đến nhiều duy nhất năm 2017, đem đến vinh quang quẻ cho người vợ chính Gal Gadot.

*

Nội dung phim: bộ phim truyện lấy toàn cảnh Thế chiến thiết bị I vào năm 1918, văn bản xoay quanh công chúa Diana xứ Themyscira, con của thần Zeus và thiếu nữ hoàng Hippolyta.

Năm xưa, thần chiến tranh Ares tra cứu cách hủy hoại các vị thần không giống và toàn bộ nhân loại, nhưng đã bị thần Zeus tiến công bị thương. Thần Zeus giữ lại một thanh kiếm “diệt quỷ” cho người dân xứ Themyscira, phòng khi Ares quay lại.

Chàng phi công Steve Trevor là 1 trong điệp viên phe Đồng Minh được cài vào Đế quốc Đức. Máy bay của anh bị truy đuổi và rơi xuống vùng đại dương Themyscira. Sau khi được cứu vãn sống, Steve kể mang lại Diana về trận chiến đang diễn ra bên ngoài hòn đảo nhỏ dại của cô. Tin tưởng rằng chiến tranh là vì Ares khiến ra, Diana đã sở hữu theo đến mình cỗ giáp và thanh kiếm “Diệt quỷ” để cùng Steve truy làm thịt Ares, hoàn thành chiến tranh.

Những tập phim thần thoại tuyệt nhất phần nhiều thời đại

1. Chúa tể các cái nhẫn – The Lord of the Rings (2001-2003)

*

Một trong những bộ phim truyện thần thoại giỏi nhất các thời đại là Chúa tể những cái nhẫn. Loạt phim 3 tập của đạo diễn Peter Jackson được triển khai quay đồng thời trong 8 năm ngơi nghỉ New Zealand. Chúa tể các chiếc nhẫn tiến hành dựa trên cỗ truyện thuộc tên của người sáng tác J. R. R. Tolkien.

Ba tập của phim bao gồm: Chúa tể các chiếc nhẫn: cộng đồng nhẫn thần – Lord Of The Rings Fellowship Of Ring (2001), Chúa tể các cái nhẫn: nhì tòa tháp – The Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring (2002) với Chúa tể các cái nhẫn: Sự trở lại ở trong phòng vua – The Lord of the Rings: The Return of the King (2003).

Ở phần 1, anh phái mạnh hobbit Bilbo Baggins trao lại chiếc nhẫn quý giá của chính mình cho con cháu trai Frodo – tín đồ phát chỉ ra nó giữ đến chúa tể Sauron tàn ác còn sinh sống và yêu cầu phải hủy hoại nó (One Ring). Frodo cùng 8 tín đồ bạn bước đầu hành trình mang đến núi Doom ngơi nghỉ Mordor để tàn phá nhẫn. Chỉ vị trí đây mới tiêu diệt được cái nhẫn này. Phim có không ít sinh vật truyền thuyết cổ điển, ví dụ như yêu tinh, rồng, fan lùn, Orc với phù thủy.

Ở phần 2, hai người Hobbit Frodo với Sam liên tiếp thực hiện nhiệm vụ đầy cam go của họ mang đến Mordor. Trên tuyến đường đi, họ gặp gỡ sinh vật thâm độc Gollum. Yêu quái Gollum luôn muốn đánh tráo chiếc nhẫn. Trong những khi đó, Aragorn, Legolas và Gimli đến vương quốc Rohan đang sẵn có nội chiến. Tại đây họ chạm mặt Gandalf đã làm được hồi sinh. Còn Merry cùng Pippin trốn thoát được bầy Uruk-hai. Cả hai gặp gỡ người cây Treebeard và sẵn sàng cho kế hoạch tiến công Isengard.

Tác trả J.R.R. Tolkein đã dựa trên nhiều câu chuyện thần thoại từ mọi châu Âu để tạo nên truyền thuyết về Trung Địa. Tập phim được đề cử mang đến 6 giải Oscar, bao gồm cả Phim xuất xắc nhất.

Phần cuối cùng, Frodo và bạn bạn sát cánh Samwise Gamgee sau cuối đã tiến vào Mordor và hủy diệt chiếc nhẫn. Trong những khi đó, những người bạn của mình chiến đấu cùng với lực lượng của Mordor tại tp. Hà nội Gondor của thành Minas Tirith. Phần này dựa trên thần thoại thời trung thế kỉ về một vị vua trở về vương quốc của mình. Phim giành được giải Oscar mang lại Phim xuất xắc nhất.

2. Harry Potter với tên tù túng nhân ngục tù Azkaban – Harry Potter and The Prisoner of Azkaban (2004)

*

Ở phần phim thứ cha của loạt phim mang tưởng này, Harry Potter vẫn học năm thứ cha tại trường Phù thủy và pháp môn sư Hogwarts. Vào tập này, Harry tất cả một mối đe dọa mới: trong số những đệ tử tận tụy duy nhất của chúa tể Voldemort trốn thoát khỏi nhà tù nhân Azkaban và tìm bí quyết trả thù cậu.

Mặc cho dù loạt phim Harry Potter có không ít sinh vật dụng thần thoại, song tập phim này có một sinh đồ dùng thần thoại khá nổi bật được gọi là “Hippogriff” thương hiệu Buckbeak. Buckbeak được đơn vị thơ fan Ý Ludovico Ariosto tạo nên vào trong thời điểm 1500. Phim được đề cử cho hai giải Oscar: cảm giác hình hình ảnh xuất sắc nhất và Nhạc phim xuất dung nhan nhất.

3. nắm thân – Avatar (2009)

*

Những bộ phim truyện thần thoại viễn tưởng hay nhất phải nói đến Avatar.

Nội dung phim đề cập về Jake Sully (Sam Worthington), một tín đồ lính thủy tiến công bộ bắt đầu thực hiện thiên chức đến toàn cầu Pandora. Ở đây, Jake sẽ kết nối thần ghê với chũm thân của chính bản thân mình để đột nhập và mày mò về fan Na’vi rồi report cho cung cấp trên.

Mục tiêu của những lãnh đạo là lấn chiếm hành tinh này. Khi biết chuyện, Jake với vài người cùng cơ quan đã bỏ trốn đến với những người Na’vi.

Người Na’vi ở Pandora thờ một phụ nữ thần tên là Eywa, được đối chiếu với các vị thần không tính đời thực khác, chẳng hạn như Gaia – chị em trái đất; Jörð trong truyền thuyết thần thoại Bắc Âu và Papatuanuku – nữ thần khu đất Maori.

4. Những bộ phim truyền hình thần thoại viễn tưởng xuất xắc nhất: Coco (2017)

*

Cậu bé nhỏ Miguel tất cả ước mơ thay đổi một nhạc sĩ như thần tượng của chính mình Ernesto de la Cruz. Song gia đình cậu bé nhỏ có lệnh cấm âm nhạc từ khá nhiều thế hệ. Rồi trong thời điểm dịp lễ Mexico Día de Muertos, Miguel đang lạc vào Vùng khu đất của bạn chết để chứng minh tài năng của chính mình và tò mò sự thật về lịch sử của mái ấm gia đình mình.

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết thần thoại và truyền thống cuội nguồn của dịp nghỉ lễ Mexico Día de Muertos, Ngày của người chết, bộ phim truyền hình hoạt hình Coco cũng sử dụng thần thoại cổ xưa Aztec trong việc mô tả Xoloitzcuintli – động vật hoang dã đóng vai trò chỉ đường cho mọi fan đến thế giới bên kia. Tín đồ Aztec cho là các sinh vật dụng thiêng liêng có quan hệ giữa sự sống và loại chết. Phim sẽ giành được hai giải Oscar: Phim phim hoạt hình hay tuyệt nhất và bài xích hát nơi bắt đầu hay nhất.

Xem thêm: Những câu chuyện cảm động rất ngắn khiến người đọc rơi lệ, kể về một câu chuyện cảm động lớp 8

Nếu đắm say đọc truyện cổ Hy Lạp cũng như muốn xem những bộ phim thần thoại xuất xắc nhất các thời đại, bạn đừng nên bỏ qua 11 bộ phim truyện hay về truyền thuyết thần thoại Hy Lạp này nhé. Sức sáng tạo và công nghệ làm phim hiện tại đại để giúp đỡ bạn thỏa mãn không chỉ là phần nghe nhìn, mà còn để lại nhiều bài học kinh nghiệm đắt giá.