Vào thập niên 1990 của thế kỷ 20, Forrest Gump là bộ phim gây được tiếng vang lớn ở Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. 


Trailer của phim 

Bộ phim xoay quanh cuộc đời của nhân vật Forrest Gump, người có chỉ số IQ 75 và có vấn đề về xương sống nên buộc phải đeo khung kim loại để có thể bước đi bình thường như mọi người.

Bạn đang xem: Cuộc đời forrest gump

Forrest Gump đã sống và trải qua một chuỗi dài những sự kiện, khoảnh khắc đặc biệt mà hiếm ai có được trong giai đoạn đầy biến động của lịch sử nước Mỹ.

Vai diễn này do nam diễn viên Tom Hanks đảm nhận, anh đã khắc họa hình ảnh chàng ngốc tuyệt vời, chung thủy trong tình yêu và có trái tim đầy nhân ái qua diễn xuất tài tình của mình. 


Mục lục ẩn
1Cuộc đời Forrest Gump may mắn khi có mẹ và Jenny
2Tình yêu chân thành của Forrest Gump dành cho Jenny
3Thái độ sống tạo nên một cuộc đời ý nghĩa
4Hình ảnh chạy trong Forrest Gump

Cuộc đời Forrest Gump may mắn khi có mẹ và Jenny

Câu chuyện mở đầu bằng lời kể đầy ngô nghê, thành thực vốn có của nhân vật chính về cuộc đời của mình cho những người anh gặp được khi ngồi chờ xe bus.

*
Poster chính thức của phim

Qua lời kể, ta thấy được cuộc đời Forrest Gump đầy rẫy những sự kiện không ngờ nhưng anh cứ vậy mà đi qua chúng một cách nhẹ nhàng. Bởi trên mọi chặng đường Forrest đều nhớ lời mẹ dặn rằng “Cuộc đời là một hộp sô cô la. Con sẽ không biết mình sẽ nhận được loại nào.”

Người mẹ (Sally Field thủ vai) là nhân vật vô cùng đặc biệt để hướng Forrest đến thành công sau này, bà luôn bảo vệ và yêu thương anh hết mực, tìm mọi cách để anh có thể thụ hưởng một sự giáo dục bình thường, dạy dỗ anh bằng cách dễ dàng hiểu được nhất.

Bà vĩ đại không chỉ bởi tình yêu thương mà còn vì sự bao dung, đức hi sinh cao cả. Người phụ nữ quan trọng thứ hai đối với Forrest chính là Jenny, khi bạn bè đều chế giễu, bắt nạt Forrest vì ngoại hình của anh thì Jenny là người ở bên cạnh và bảo vệ anh.

*
Jenny và Forrest khi bé

Jenny (Robin Wright đảm nhận) là người đã chủ động kết nối với Forrest Gump, là nguồn động lực giúp anh vượt qua những lúc khó khăn, mỏi mệt trong cuộc sống. Jenny từ đó mà đối với Forrest là “một thứ đẹp đẽ của cuộc đời tôi, cô ấy như một thiên thần.”

Tuy nhiên khi trưởng thành, cuộc đời của Forrest và Jenny rẽ theo hai hướng hoàn toàn khác nhau.Forrest phục vụ cho quân đội và tham chiến tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học, tại đây anh đã gặp được những người bạn tốt là Bubba và trung úy Dan, hai nhân vật này đều có ảnh hưởng đối với cuộc đời anh sau này.

*
Phân đoạn cảm động giữa những người đồng đội trong Forrest Gump

Còn Jenny chọn rời xa anh, đến California, bỏ học giữa chừng và trở thành vũ nữ thoát y, mang trong mình nhiều tệ nạn xã hội.

Cả hai đều sống trong giai đoạn nhiều biến động của đất nước nhưng Forrest Gump là hình tượng đại diện cho sự phát triển không thể cản bước trên nhiều phương diện của nước Mỹ như đối ngoại, kinh tế, thể thao, giải trí.

Còn Jenny thì thể hiện những mặt tối của nước Mỹ thời đó với chiến tranh, bạo lực gia đình và ma túy. 

Tình yêu chân thành của Forrest Gump dành cho Jenny

Sự chân thành và cao thượng trong tình yêu của người đàn ông này được thể hiện sâu sắc khi anh luôn dang rộng vòng tay chào đón Jenny trở về sau bao nhiêu đau khổ cô gây ra cho anh.

*
Sự chân thành từ trong ánh mắt Forrest Gump

Và có lẽ mỗi chúng ta sau khi xem phim sẽ chẳng bao giờ quên được câu nói đầy xúc động mà Forrest dành cho Jenny:

“ I’m not a smart man, but I know what love is.” (Anh không phải người thông minh, nhưng anh biết tình yêu là gì).

Bộ não của Forrest Gump không siêu phàm nhưng trái tim anh chưa bao giờ nhỏ hẹp để chứa đựng hình bóng Jenny. 

Là một cậu bé mồ côi cha, mang dị tật ở chân và bị đánh giá là thiểu năng trí tuệ, Forrest đã sống trong những ngày tháng nhiều khó khăn và đầy biến động.

Đau khổ và tuyệt vọng nhất chính là khi mẹ và Jenny ra đi mãi mãi. Nhưng có phải nhờ biến cố này mà suy nghĩ, tính cách, thái độ của nhân vật được bộc lộ rõ nét hơn bao giờ hết.

Thái độ sống tạo nên một cuộc đời ý nghĩa

Forrest chấp nhận sống và đón nhận nỗi đau, sự mất mát như một kỷ niệm của cuộc đời, anh dành trọn tình yêu thương mình có cho đứa con trai nhỏ của mình và Jenny, cùng sống tiếp những ngày tháng ý nghĩa.

*
Một trong những cảnh quan trọng nhất của phim

Chúng ta thường cố tìm cách lý giải sự thăng tiến tột bậc trong cuộc đời Forrest Gump ở nhiều lĩnh vực nhưng lý do của nó rất đơn giản, đơn giản như chính con người anh vậy.

Forrest luôn làm mọi thứ bằng trái tim, bằng tất cả những gì anh biết, dù nó rất đơn sơ và anh chưa từng cố giữ lấy điều gì cho riêng bản thân mình, từ vật chất cho đến những mối quan hệ, anh suy nghĩ đơn giản là mình cần cho đi.

Qua đây bộ phim mang đến cho người xem một triết lý sâu sắc rằng hãy sống và biết cho đi, những gì mình cho đi không phải là sự mất mát mà là của cải quý giá, là điều trân quý trong cuộc đời.

Bộ phim truyền đạt ý nghĩa to lớn về lòng trắc ẩn giữa người với người, sự sẻ chia, cứu giúp lẫn nhau trong khó khăn hoạn nạn, giúp người khác lấy lại niềm tin vào cuộc sống khi chẳng may gặp biến cố. 

*
Những bước chạy đầu tiên của Forrest

Có thể nói hình ảnh chạy bộ của Forrest Gump trong phim là vô cùng đắt giá. Khởi nguồn từ lần chạy đầu tiên khi Forrest bị đám trẻ gần nhà bắt nạt, lúc này bộ khung nẹp đôi chân bé nhỏ đã vỡ vụn cũng như sự gông cùm, xiềng xích bao năm được gỡ bỏ.

Hình ảnh chạy trong Forrest Gump

Giờ đây anh có thể lướt cùng những cơn gió và đi đến bất cứ nơi đâu mình muốn.

Sau đó là lần chạy trong cuộc tuyển bóng bầu dục, chạy trên chiến trường Việt Nam, chạy vòng quanh nước Mỹ. “Run, Forrest! Run!” vừa là lời thúc giục, vừa là lời cổ vũ gắn liền với cuộc đời Forrest.

That day, for no particular reason. I decided to go for a little run. So I ran to the end of the road. And when I got there. I thought maybe I’d run to the end of town. And when I got there. T thought maybe I’d just run across Greenbow country.

And I figured, since I run this far, maybe I’d just run across the great state of Alabama. And that what’s I did. I ran clear across Alabama. For no particular reason I just kept on going. I ran clear to the ocean.

And when I got there, I figured, since I’d gone this far, I might as well turn around, just keep on going.When I got to another ocean, I figured, since I’d gone this far, I might as well just turn back, keep right on going – Forrest Gump.

Việc chạy đã hướng anh đến những thành công và vượt qua được những nỗi đau, sự mất mát khi những người anh yêu thương lần lượt rời đi. Chạy để không ngừng tiến về phía trước mặc dù có bao nhiêu khó khăn trong cuộc đời, chạy để ta không bỏ rơi chính mình giữa thời cuộc. 

*
Hình ảnh mang thông điệp đầy ý nghĩa

Forrest Gump là người có xuất phát điểm thiệt thòi hơn rất nhiều người bình thường nhưng đã tạo nên những điều phi thường, là người truyền cảm hứng sống và yêu thương cho thế giới, xứng đáng là một huyền thoại.

Tom Hanks đã thể hiện tròn vai trong một anh chàng thiểu năng, nhưng thiểu năng ở đây hoàn toàn không phải sự ngốc nghếch khiến người khác coi thường. 

Forrest Gump của Tom Hanks luôn rực rỡ ánh sáng bởi trái tim chân thành và đầy ắp tình yêu thương dành cho người khác.

Đóng vai diễn thiểu năng nhiều diễn viên khác đã làm nhưng tỏa sáng với nó có lẽ chỉ có Tom Hanks.

*
Tom Hank nhận giải Quả cầu vàng 1995 nhờ vai diễn Forrest Gump

Ra đời vào năm 1994, Forrest Gump được chuyển thể từ một tác phẩm văn học cùng tên của Winston Groom, do đạo diễn Robert Zemec
Kis chỉ đạo sản xuất và ngay sau đó đã đạt được thành công rực rỡ. 

Forrest Gump được đánh giá là một trong những bộ phim vĩ đại nhất trong vũ trụ điện ảnh, phim đã lấy đi nước mắt của khán giả nhiều thế hệ, truyền cảm hứng và được ca ngợi mãi về sau. 

Tác phẩm đã đạt được doanh thu kỷ lục đến 677 triệu đô với chi phí sản xuất chỉ 55 triệu đô, giành được ba giải Quả cầu vàng và sáu giải Oscar danh giá.

*
Đạo diễn Robert Zemeckis

Bộ phim được mở ra trước mắt người xem bằng giọng kể gần gũi, nhẹ nhàng và chậm rãi. Đặc biệt những tình tiết dí dỏm, khôi hài khiến cho chúng ta cười nhưng đau lòng, khóc nhưng hạnh phúc.

Bên cạnh đó phần âm nhạc hay những hình ảnh bình lặng du dương qua từng loại độc thoại đã khơi dậy được nhiều xúc cảm nơi người xem.

Forrest Gump là bộ phim thể hiện thành công những tình cảm đẹp đẽ, tình gia đình, tình yêu, tình bạn, tình đồng chí và cả tình cảm giữa những con người xa lạ.

Để rồi qua đó, mỗi chúng ta tự nhìn lại bản thân mình và tự hỏi có phải bấy lâu nay ta đã sống chỉ để lo lắng những điều tầm thường, đã chỉ sống cho riêng bản thân mình.

Từ đó biết bản thân nên sống hết mình, biết cho đi nhiều hơn. Điều này đã giúp phim mang ý nghĩa vô cùng nhân văn và cao cả. 

"Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

Forrest Gump là một nhân vật hiếm gặp trong điện ảnh, cũng hiếm bộ phim nào như "Forrest Gump" (1994). Phim ra mắt đã gần 3 thập kỷ, nhưng cho tới giờ vẫn là một tượng đài trong điện ảnh, là một phim truyền cảm hứng đáng xem trong đời, và là tác phẩm truyền nghị lực sống nhân hậu, sống mạnh mẽ cho nhiều thế hệ người xem.

Mọi nỗ lực miêu tả nhân vật Forrest Gump đều rất dễ trở thành "đơn giản hóa" nhân vật và bộ phim, trong khi bộ phim đẹp đẽ bởi chính những điều giản dị mà giàu ý nghĩa.

Để gọi ra chất của bộ phim cũng khó. Phim vừa hài, vừa bi, giàu xúc cảm, nhiều thông điệp ý nghĩa. Đó là lý do tại sao bao nhiêu năm trôi qua, "Forrest Gump" vẫn là một đỉnh cao trong sự nghiệp diễn xuất của tài tử Tom Hanks.

"Forrest Gump" trải qua gần 3 thập kỷ vẫn không lỗi thời, vẫn là phim có những giá trị cốt lõi không bao giờ cũ, khiến nhiều thế hệ người xem cùng đồng cảm trước những bài học, những giá trị hữu ích.

Nhân vật chính trong phim - người hùng Forrest Gump được đảm nhận bởi tài tử Tom Hanks. Forrest Gump là một người đàn ông luôn gọn gàng, tươm tất, có chỉ số IQ ở mức 75. Cuộc đời nhân vật Forrest Gump được khắc họa trong phim từ thập niên 1950 - 1980, với biết bao biến động thời cuộc xảy ra với nước Mỹ.

Forrest Gump đã chứng kiến và trải nghiệm những biến động, đã sống sót vượt qua tất cả chỉ với... lòng trung thực và sự tử tế.

Nếu nói "Forrest Gump" là một câu chuyện ấm áp kể về một người đàn ông có những hạn chế về trí tuệ, sẽ khiến bộ phim và nhân vật trở nên nhỏ bé và giới hạn. Bộ phim quả thực nói về một anh chàng "khờ khạo", nhưng cũng chính là nói về mỗi chúng ta - những con người nhỏ bé và nhiều khi tưởng như bất lực trước cuộc đời, trước những xoay vần, biến động.

Trước muôn vàn đổi thay, trước những khó khăn, khắc nghiệt, nếu chúng ta không phải những cá nhân rất xuất sắc, liệu có thể chống đỡ và trụ vững được không? "Forrest Gump" là một câu trả lời đầy ý nghĩa, là một bài thiền dành cho những ai đang cảm thấy mình quay cuồng giữa biến thiên cuộc đời.

Mọi sự việc trong phim, dù lớn lao hay giản dị, đều được nhìn qua lăng kính của Forrest Gump, một người đàn ông "tồ tệch", không hề biết giễu cợt, mỉa mai, chẳng tinh khôn, sắc sảo. Forrest Gump nhìn nhận mọi sự theo đúng bản chất của nó, rất giản dị và cơ bản.

Quan sát nhân vật này, người xem sẽ hiểu tại sao có những người bị chê là "dù rất khá, nhưng cái gì cũng lớt phớt, nửa vời". Ngược lại với túyp người này, Forrest Gump là một anh chàng "tồ tệch" nhưng đã làm gì thì chuyên tâm tuyệt đối và đạt tới mức giỏi trong những việc mà anh thực hiện.

Bằng sự chuyên tâm, chuyên cần trong công việc mà mình theo đuổi, người ta sẽ gặt hái những trái ngọt, giống như trong đời thường, người ta vẫn nói "lao động hăng say, vận may sẽ đến". Forrest Gump là một người như thế, đã làm gì thì làm hết sức, làm tận tâm, tận lực, và cứ thế, Forrest Gump gặp được những may mắn trong đời...

Có lẽ không ai có thể đảm nhận vai Forrest Gump ấn tượng hơn Tom Hanks. Nam tài tử đã thể hiện được một Forrest Gump dù "tồ tệch" nhưng luôn nỗ lực ứng xử đầy trách nhiệm và giàu lòng yêu thương với những người xung quanh, một con người dù không sắc sảo để nhìn nhận và phản ứng tinh ranh trước mọi sự, nhưng đã rất nỗ lực để có thể sống thẳng thắn, tự trọng trong cuộc đời.

Diễn xuất của Tom Hanks là sự cân bằng giữa chất hài hước khiến người ta bật cười và một nỗi buồn âm ỉ khiến người ta rớm lệ. Câu chuyện về Forrest Gump rất giàu cảm xúc, người xem có thể cười nhiều trong khi xem, và rồi lắng lại để ngấm những điều rất chân thực, vừa khắc nghiệt vừa đẹp đẽ ở trong phim.

Forrest Gump lớn lên bên mẹ, một người mẹ đơn thân nghiêm khắc nhưng tràn đầy yêu thương, bà luôn cố gắng nắn chỉnh tư thế, dáng điệu cho con trai, nhưng không bao giờ chê bai năng lực trí tuệ của con. Bà đã luôn nỗ lực để con hòa nhập vào cuộc sống đời thường, bất chấp những giới hạn về năng lực trí tuệ.

Nhờ đó, Forrest Gump có được một cuộc sống bình thường, về sau, anh thành công hơn nhiều so với những gì người ta vốn dĩ có thể hình dung về anh. Cuộc đời Gump không thiếu những may mắn, anh là người hùng bóng bầu dục, nhà vô địch bóng bàn, thuyền trưởng tàu câu tôm, triệu phú chứng khoán, người đàn ông chạy bộ vòng quanh nước Mỹ...

Gump cứ sống bình thường, cần mẫn, chuyên tâm và làm nên những điều phi thường trong mắt người khác, nhưng những điều ấy lại rất bình thường trong cách nhìn nhận giản dị của anh về cuộc sống.

Forrest Gump chỉ hiểu được những điều cơ bản, nhưng hiểu một cách rõ ràng, thấu đáo, để rồi chuyên tâm sống tốt, làm tốt việc của mình.

Với năng lực trí tuệ giới hạn, Forrest Gump luôn cố gắng hiểu mọi chuyện theo cách đơn giản nhất, cơ bản nhất, nhờ thế mà anh có thể sống cuộc sống của mình một cách thực chất và hiệu quả, đạt được những thành tích không ai ngờ.

Bộ phim khéo léo đưa Forrest Gump đi qua nhiều biến động của nước Mỹ, anh sống sót, đạt được những thành tựu trong đời chính nhờ cách nhìn nhận sự việc rất đơn giản, rất cơ bản, với những gì cốt lõi đúng đắn nhất, và anh cũng luôn chuyên tâm làm tốt việc của mình.

Trong khi cuộc đời của Forrest là một mũi tên lao thẳng, thì cuộc đời của Jenny - cô bạn học mà Forrest đã luôn yêu và không bao giờ hết yêu - lại là một đối sánh trái ngược. Jenny thông minh, xinh đẹp, cô rất yêu quý Forrest Gump nhưng cũng luôn cho rằng cậu bạn của mình rất "tồ", chẳng hiểu biết gì về tình yêu, về đời sống.

Jenny bắt kịp mọi trào lưu mới mẻ xuất hiện trong xã hội và cuộc đời Jenny bị đẩy đưa rất mạnh theo những sự xô bồ của xã hội. Cô có lúc xuất hiện trở lại, có lúc biến mất trong cuộc đời của Forrest Gump khi hai người đã bước vào tuổi trưởng thành.

"Cuộc sống giống như một hộp kẹo sôcôla, bạn không biết mình sẽ nhận được viên kẹo nào". Mỗi người ở điểm xuất phát đều được số phận ban cho những ưu thế và giới hạn, chúng ta không biết với những ưu thế và giới hạn ấy, mình sẽ được đưa đẩy đến đâu, đạt được những gì, trải nghiệm những gì.

Điều quan trọng là hãy luôn nỗ lực tiến về phía trước, dù khó khăn thế nào, chỉ cần luôn tập trung, chuyên tâm vào việc của mình, mạnh mẽ tiến về phía trước, đến một lúc nào đó nhìn lại, ta sẽ thấy rằng mình đã đi được một đoạn đường khá xa.

Trailer phim "Forrest Gump" (1994)

Tom Hanks tự trả tiền để được đóng cảnh phim kinh điển trong "Forrest Gump"

Cảnh chạy việt dã trứ danh trong bộ phim điện ảnh nổi tiếng "Forrest Gump" đáng lẽ đã không tồn tại, nam chính Tom Hanks đã bỏ tiền túi ra để cứu vãn cảnh phim.

Cảnh chạy này mang nhiều ý nghĩa biểu tượng đối với nhân vật và chuyện phim, nhưng việc phải di chuyển tới nhiều nơi trên nước Mỹ chỉ để quay những cảnh phim thoáng qua đòi hỏi hãng phim phải chi ra một số tiền khá lớn, vì vậy, hãng đã quyết định cắt bỏ loạt cảnh này để tiết kiệm chi phí sản xuất.

Tom Hanks cảm thấy quá tiếc nuối cho những cảnh phim đẹp đẽ và ý nghĩa như vậy, nên đã cùng với đạo diễn Robert Zemeckis chung tiền để thực hiện những cảnh phim này. Đổi lại, hãng phim sẽ phải chia lợi nhuận doanh thu với tỉ lệ cao hơn cho tài tử Tom Hanks và đạo diễn Robert Zemeckis.

Về sau, bộ phim "Forrest Gump" được đưa vào hàng phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh, phim nhận về vô số đề cử và giải thưởng điện ảnh sau khi ra mắt.

Riêng tại giải Oscar - giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới, phim nhận được tới 13 đề cử và giành về 6 tượng vàng, trong đó có tượng vàng ở những hạng mục quan trọng như Nam chính - Đạo diễn - Phim xuất sắc nhất. Từ mức đầu tư 55 triệu USD, phim thu về 683 triệu USD, trở thành cú sốc của phòng vé.

Quyết định chạy việt dã không hề lên kế hoạch trước được Forrest Gump thực hiện sau khi anh "làm tình" với người bạn gái thân thiết từ thuở nhỏ - Jenny và phát hiện ra vào sáng hôm sau, rằng Jenny đã bỏ đi.

Cuộc chạy việt dã của Forrest Gump kéo dài trong suốt hơn 3 năm, kỳ thực là một sự trốn chạy của anh trước thực tế rằng Jenny đã từ chối anh.

Forrest chạy không ngừng nghỉ bởi anh không muốn phải đối diện với thực tế đau lòng nhất trong cuộc sống của mình: bị Jenny từ chối. Chính khi anh có thể dừng cuộc chạy lại để quay trở về với cuộc sống bình thường, đó là lúc Forrest Gump có một bước tiến mới, bởi anh đã có thể đối diện với những gì đã xảy ra và tiếp tục cuộc sống của mình.

Tom Hanks - Nam diễn viên khiến đàn ông… khóc nhiều nhất

Tom Hanks được nhắc tới nhiều hơn bất cứ nam diễn viên nào khác, hầu như vai diễn nào của ông cũng được các khán giả nam nhớ tới và nhắc đến. Trong đó, "Forrest Gump" là bộ phim được nhắc tới nhiều hơn cả.

Tài tử Tom Hanks hiện đã ở tuổi 65. Ông là một trong những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất thế giới, ông được xem là một biểu tượng văn hóa đại chúng của Mỹ. Những phim mà tài tử tham gia hiện đã đưa về tổng doanh thu gần 10 tỷ USD, giúp ông trở thành một trong những tài tử ăn khách nhất trong nền công nghiệp điện ảnh quốc tế.

Trong sự nghiệp diễn xuất, ông từng nhận được 6 đề cử Oscar và giành về hai tượng vàng cho Nam chính xuất sắc với vai diễn trong "Philadelphia" (1993) và "Forrest Gump" (1994).

Xem thêm: 1 quý có bao nhiêu tháng, ngày? 1 quý có bao nhiêu tháng

Trong đời tư, Tom Hanks từng đi qua một cuộc hôn nhân đổ vỡ, ông gắn bó với nữ diễn viên - ca sĩ Rita Wilson kể từ năm 1988. Tom Hanks có 4 người con từ 2 cuộc hôn nhân.