Tính chất của chiến tranh nhân loại thứ nhất? diễn biến chiến tranh thế giới thứ nhất? kết quả của chiến tranh thế giới đầu tiên để lại?


Chiến tranh đang qua đi nhưng khi đề cập lại những trận đánh là phần lớn thảm khốc của chiến trường, các hậu quả để lại cho vậy hệ sau một biện pháp nặng nề, một trong những các trận chiến tranh để lại hậu quả kinh khủng đó đó là chiến tranh trái đất lần thiết bị nhất, một cuộc chiến tranh phi nghĩa nhưng dù ở phe làm sao thì mục đích của họ vẫn chính là trục lợi. Vậy nhằm hiểu thêm về đặc điểm và cầm tắt tình tiết của chiến tranh nhân loại thứ nhất. Hãy theo dõi ngay dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Đại chiến thế giới thứ nhất

*
*

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến đường qua tổng đài: 1900.6568


Mục lục bài xích viết


1. đặc điểm của chiến tranh thế giới thứ nhất:

Chiến tranh sẽ qua đi nhưng phần lớn dấu ấn lịch sử hào hùng về cuộc chiến tranh nuốm giới trước tiên vẫn còn đó, đây là một trận chiến tranh đế quốc xâm lược, phi nghĩa cùng ở mỗi nước gia nhập chiến tranh, bất cứ ở phe nào, đều phải có mục đích trục lợi, khuếch trương vậy lực, chiếm thêm ở trong địa, giật giật trực thuộc địa của phe kia. Cuộc chiến tranh đó triển khai giữa nhì khối đế quốc để chia lại cầm cố giới. Trong trận chiến tranh đó, sự xung tự dưng giữa nhị đế quốc Anh với Đức có tác dụng chính quyết định.

Chiến tranh ráng giới đầu tiên đã gây nên những tiêu diệt vô cùng to lớn, làm cho 10 triệu người chết, gần 20 triệu người bị thương. Phần nhiều thiệt sợ hãi khác về các đại lý vật chất do chiến tranh gây nên cũng rất khủng khiếp. Cuộc chiến tranh làm cho những đế quốc châu Âu, thắng trận cũng giống như bại trận, bị suy yếu. Mĩ biến chuyển nước chủ nợ chủ yếu của Tây Âu, nhờ việc bán vũ khí cho những nước vào cả nhị nước tham chiến.

Cuộc chiến này là trận chiến khốc liệt và ảnh hưởng vô cùng nặng nề, chiến tranh trái đất thứ nhất, có cách gọi khác là Đại chiến trái đất lần thứ nhất, Đệ nhất vậy chiến hay cầm cố chiến I, là một trận chiến tranh quả đât bắt nguồn tại châu Âu từ thời điểm ngày 28 tháng 7 năm 1914 đến ngày 11 tháng 11 năm 1918.


Theo sổ sách và các tài liệu về lịch sử ghi lại thì hoàn toàn có thể đánh giá về trận đánh tranh này là một trong những sự khiếu nại có tác động nhất trong lịch sử thế giới cùng nó cũng đó là cuộc chiến tranh có chiến trường chính bao trùm khắp châu Âu và ảnh hưởng ra toàn nuốm giới, lôi cuốn tất cả những cường quốc châu Âu và Bắc Mỹ vào trận đánh với con số người bị tiêu diệt trên 19 triệu người, đồng thời bao gồm sức tiêu diệt và ảnh hưởng về vật chất lẫn lòng tin của trái đất rất thâm thúy và thọ dài.

Cũng là cuộc chiến tranh nổ ra với mục tiêu quân sự mà lại tại trận đánh này có điểm không giống với các trận đánh tranh trước đó, bạn Âu châu buộc phải chiến đấu cả trên chiến trường lẫn ngơi nghỉ hậu phương và tại đây thì phụ nữ phải thao tác làm việc thay nam giới giới, đồng thời sự cải tiến và phát triển của technology cũng có tác động đến đặc thù chiến tranh; hoàn toàn có thể thấy sự tác dụng của ko quân với xe tăng vào chiến đấu tính từ lúc cuộc Đại chiến này. Cuộc chiến tranh chiến hào nối liền với cuộc Đại chiến trái đất lần đầu tiên trong thời gian đầu của nó.

Đây là cuộc chiến giữa phe Hiệp Ước (chủ yếu là Anh, Pháp, Nga và tiếp nối là Hoa Kỳ, Brasil) cùng với phe liên minh Trung trọng tâm (chủ yếu đuối là Đức, Áo-Hung, Bulgaria và Ottoman). Cuộc chiến bắt đầu với Vụ sát hại thái tử Áo-Hung, dẫn đến sự việc Áo – Hung tuyên chiến cùng với Serbia. Sự khiếu nại này được thông liền bởi việc nhà vua Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho những tướng lĩnh chuyển quân tấn công Bỉ, Luxembourg với Pháp, theo planer Schlieffen. Rộng 70 triệu quân nhân được kêu gọi ra trận chiến, trong những đó gồm 60 triệu con người Âu châu, trong một trong các những trận chiến tranh lớn nhất trong kế hoạch sử. Trong trận đánh tranh kinh hoàng này, Pháp là nước chịu đựng tổn thất nặng trĩu nề hơn hết và hoàn toàn bị kiệt quệ, dẫn đến việc đại bại của mình trong các trận đánh tranh về sau.


Không chỉ tác động tới nước ta mà cuộc chiến tranh này với phần nhiều trận đánh khốc liệt nhất trong trận đánh tranh quả đât lần thứ nhất cũng ra mắt trên khu đất Pháp một trận chiến đáng lưu giữ của cuộc Đại chiến là tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tiến công thành cổ Verdun của Pháp, nhưng mà không thành công và theo đó đã xẩy ra một trận chiến đẫm máu độc nhất vô nhị là trên sông Somme (1916), khi liên quân Anh – Pháp tiến công bất phân thắng bại cùng với quân Đức, trong những lúc chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tấn công của Brusilov, lúc quân Nga vượt qua liên quân Áo-Hung với Đức.

Tất cả hầu hết đế quốc quân công ty (trừ Đế quốc Anh) phần đa sụp đổ trong trận đánh tranh này. Đảng Bolshevik lên núm quyền tại nước Nga sau cuộc bí quyết mạng mon Mười lật đổ Nga hoàng, trong khi việc Đức chiến bại lại tạo đk cho Đức Quốc làng mạc lên ráng quyền nhờ biết khai thác tâm lý bất mãn của bạn dân.Tuy nước Đức thất bại cuộc tuy vậy về thương mại và công nghiệp họ không bị tổn sợ gì lớn, vì thế về phần nhiều mặt này họ đã chiến thắng cuộc Chiến tranh nhân loại lần sản phẩm công nghệ nhất.

2. Tóm tắt tình tiết của chiến tranh trái đất thứ nhất:

Khi đề cập tới trận chiến tranh này ta tìm tòi sự khốc liệt trong các số ấy như người ta vẫn thường xuyên nói chiến tranh quả đât thứ nhất, còn gọi là Đại chiến quả đât lần sản phẩm nhất, Đệ nhất nuốm chiến hay cầm chiến I là một trận chiến tranh nắm giới ra mắt từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 mang lại ngày 11 tháng 11 năm 1918. Cuộc chiến tranh này là giữa những sự kiện có ảnh hưởng nhất trong lịch sử hào hùng thế giới.


Cuộc cuộc chiến tranh này là cuộc chiến xảy ra thân phe Hiệp Ước (chủ yếu hèn là Anh, Pháp, Nga và kế tiếp là Hoa Kỳ, Brasil) cùng với phe câu kết Trung trung ương (chủ yếu là Đức, Áo-Hung, Bulgaria với Ottoman). Cuộc chiến bước đầu với Vụ ám sát thái tử Áo-Hung, dẫn tới sự việc Áo

– Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này được thông suốt bởi việc Hoàng đế Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho các tướng lĩnh gửi quân tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp, theo kế hoạch Schlieffen. Hơn 70 triệu quân nhân được huy động ra trận chiến, trong số đó bao gồm 60 triệu người Âu châu, trong 1 trong những trận chiến tranh lớn nhất trong định kỳ sử. Trong cuộc chiến tranh khiếp hoàng này, Pháp là nước chịu đựng tổn thất nặng trĩu nề hơn cả và trọn vẹn bị kiệt quệ, dẫn tới việc đại bại của mình trong các trận đánh tranh về sau.

Những trận đánh quyết liệt nhất trong trận chiến tranh quả đât lần trước tiên cũng ra mắt trên đất Pháp. Một trận chiến đáng ghi nhớ của cuộc Đại chiến là tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công thành cổ Verdun của Pháp, tuy vậy không thành công. Tuy nhiên, trận chiến đẫm máu tuyệt nhất là tại sông Somme (1916), lúc liên quân Anh – Pháp tấn công bất phân chiến hạ bại với quân Đức, trong khi chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tấn công của Brusilov, khi quân Nga vượt qua liên quân Áo-Hung cùng Đức.

– Giai đoạn thứ nhất (1914 -1916)

+ Ngày 28 – 7 – 1914, Áo – Hung tuyên chiến cùng với Xéc-bi, là nước được khối Hiệp mong ủng hộ.

+ Ngày 1-8, Đức tuyên chiến cùng với Nga.

+ Ngày 3-8, tuyên chiến cùng với Pháp.

+ Ngày 4-8, Anh tuyên chiến với Đức.

Chiến tranh đế quốc bùng nổ và nhanh lẹ trở thành chiến tranh thế giới.

Giai đoạn này, cuộc chiến tranh chỉ ra mắt giữa các khối nước châu Âu, sau đó cuốn hút nhiều nước ở các châu lục khác thuộc tham gia.Nhiều nhiều loại vũ khí tân tiến được gửi vào sử dụng. Hàng chục triệu quần chúng. # lao hễ bị yêu thương vong vì ích lợi của kẻ thống trị thông trị.


Trong giai đoạn đầu tiên của chiến tranh, triệu chứng khốn cùng của dân chúng lao động ngày một thêm trầm trọng, đói rét, bị bệnh và những tai ương do chiến tranh gây ra càng nhiều. Trong khi đó, đàn trùm công nghiệp cuộc chiến tranh đã giàu lên nhờ sắm sửa vũ khí. Xích míc xã hội trong những nước tham chiến trở phải vô cùng gay gắt. Chỉ hơn hai năm chiến tranh, đã có khoảng gần 6 triệu con người chết cùng 10 triệu con người bị thương. Phong trào công nhân, phong trào quần bọn chúng phản đối chiến tranh trở nên tân tiến nhanh chóng. Đến cuối năm 1916, tình thế cách mạng đã xuất hiện ở nhiều nước châu Âu.

– quy trình tiến độ thứ nhị (1917 – 1918)

+ mon 2/1917, bí quyết mạng mon Hai ra mắt ở Nga, buộc Mĩ nên sớm lao vào tham chiến cùng đứng về phe Hiệp mong (4 – 1917), chính vì như vậy phe Liên minh tiếp tục bị thất bại.

+ thời điểm cuối năm 1917, Phe Hiệp ước thường xuyên mở các cuộc tấn công làm cho liên minh của Đức lần lượt đầu hàng.

3. Hậu quả của chiến tranh thế giới đầu tiên để lại:

– Thiệt hại về người: 13,6 triệu con người chết và khoảng 20 triệu con người bị tàn phế.

– Thiệt sợ hãi về vật dụng chất: những thành phố, xã mạc, con đường sá, ước cống, nhà máy bị phá hủy. Thiệt hại thứ chất lên đến mức 338 tỷ USD. Số tiền những nước tham chiến túi tiền cho chiến tranh vào khoảng 85 tỉ USD.

– có tác dụng tổn yêu quý về tâm lý cho các thế hệ trên châu Âu.

– Châu Âu tụt hậu cùng vai trò chỉ đạo mà châu Âu đảm nhiệm trong rộng 300 năm đã dần dần chuyển sang vị trí kia đại dương chan nước Mỹ.


– Trong quá trình chiến tranh, thắng lợi của phương pháp mạng tháng Mười Nga cùng việc thành lập Nhà nước Xô viết tiến công dầu bước chuyển bự trong cục diện thiết yếu trị thế giới.

Giới thiệu Hoạt động chăm môn, nghiệp vụ
Công tác trưng bày
Tin tức Trưng bày Trưng bày chuyên đề
Nghiên cứu vãn Khảo cổ họcẤn phẩm
Dự án BTLSQG Thông tin hữu ích Hỗ trợ
Trước đây những nước nói tiếng Anh call cuộc Đại chiến nhân loại lần đầu tiên là “Đại chiến” sau vài ba thập kỷ mới áp dụng gọi là “Chiến tranh nhân loại lần vật dụng Nhất” để minh bạch với cuộc “Chiến tranh nhân loại lần máy Hai”.

Chiến tranh thế giới lần thứ nhất là trận chiến tranh có chiến trường chính bao phủ khắp châu Âu và ảnh hưởng ra toàn nạm giới, lôi kéo tất cả các cường quốc châu Âu và Bắc Mỹ vào vòng chiến, sự hủy diệt và ảnh hưởng của nó về đồ chất ý thức cho trái đất rất thâm thúy và lâu dài.

Nguyên nhân của đại chiến khi vào đầu thế kỷ XX chủ nghĩa tư bản đã cách tân và phát triển tới quy trình mới – giai đoạn Đế quốc công ty nghĩa, vị quy luật cách tân và phát triển không phần nhiều giữa những nước vẫn tác động khỏe mạnh vào mặt cuộc sống xã hội và phần nhiều bước cải cách và phát triển của những nước rất cần phải có thị trường, trong khi những nước đi trước vẫn có một số lớn thuộc địa tuy thế vẫn ý muốn chiếm thêm thị trường. Sự tranh giành thị phần và nằm trong địa giữa những nước đế quốc thế tất dẫn mang lại gây chiến tranh với nhau để phân tách lại khu đất đai trên cầm cố giới. Đế quốc Đức là hung hăng nhất vày Đức bao gồm tiềm lực kinh tế và quân sự nhưng lại sở hữu ít nằm trong địa.

Mục đích của cuộc “Đại chiến” này là nhằm phân phân chia lại thị phần và trực thuộc địa của các nước đế quốc, ngoài ra còn có âm mưu khác là vì cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 1900 sinh hoạt châu Âu cùng cuộc giải pháp mạng năm 1905 làm việc Nga làm cho những mâu thuẫn xã hội trong những nước tư bản trở lên gay gắt, trào lưu đấu tranh của công nhân ngày càng phân phát triển. Các nước đế quốc tư bản gây ra chiến tranh nhằm đánh lạc hướng chú ý của công nhân đối với các sự việc chính trị với xã hội trong nước, tuyên truyền công ty nghĩa sô-vanh để hạn chế sự cách tân và phát triển của trào lưu cách mạng; lũ áp kẻ thống trị vô sản; chia rẽ trào lưu công nhân nhân loại và phong trào giải phóng dân tộc. Tính chất trận đánh tranh này là cuộc chiến tranh đế quốc chủ nghĩa mang ý nghĩa chất phi nghĩa, phản động.

*

Thời gian này châu Âu bị phân phân thành hai tập đoàn đế quốc, một mặt là những nước Hiệp Ước có nước Anh, Pháp, Nga sau thêm Nhật, Ý cùng một mặt là phe Liên Minh gồm nước Đức, Áo - Hung, sau thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Bun ga ri. Những cuộc khủng hoảng về vấn đề Marốc sinh hoạt Bắc Phi (1905-1906, 1911) và cuộc chiến tranh ở Ban Căng (1912-1913) là đông đảo tiếng súng báo hiệu năng lực nổ ra cuộc chiến tranh thế giới sắp đến gần và nặng nề tránh khỏi. Năm 1914 sự sẵn sàng chiến tranh của nhị phe đế quốc chủ nghĩa bên trên cơ phiên bản đã xong.

Ngày 28 tháng 6 năm 1914 cơ quan chính phủ Áo – Hung tổ chức triển khai một cuộc tập trận sống Bôxnia. Hoàng thái tử Áo là Phơranxơ Phécđinan lúc đến hà thành Xaragiêvô để du lịch tham quan cuộc tập trận thì bị những người thuộc tổ chức triển khai “Bàn tay đen” ám sát. Đó là một trong tổ chức yêu thương nước Sécbi chống thống trị của đế quốc Áo – Hung. Vụ sát hại này khiến đế quốc Đức đã đạt được cái cớ mà họ mong mỏi từ bỏ lâu. Đức lợi dụng ngay cớ đó đòi Áo phải tạo lập tức tuyên chiến cùng với Sécbi. Đức cùng Nga cùng một lúc hầu như động viên để viện trợ lực lượng đồng minh của mình, Đức viện trợ Áo – Hung. Nga giúp đỡ Sécbi.

*

Chiến hào trận mạc phía Tây, khu vực xảy ra trận chiến giữa Đức với Pháp.

Ngày 1 tháng 8 năm 1914 Đức tuyên chiến cùng với Nga. Ngày 3 tháng 8 năm 1914 Đức tuyên chiến cùng với Pháp. Đức cần chiến đấu trên nhị mặt trận.

Kế hoạch tác chiến của Đức vị tổng tư vấn trưởng Sơliphen đưa ra sẽ vượt qua Pháp chớp nhoáng trong vòng nửa tháng rồi sẽ điều chỉnh chủ lực sang chiến trường Nga. Ngày 4 tháng 8 năm 1914 Anh sẽ tuyên chiến cùng với Đức còn Nga thì kết thúc việc khích lệ một bí quyết nhanh chóng. Lúc quân nòng cốt của Đức đột nhập vào Pháp thì bị quân Nga tiến công để cỗ vũ đồng minh của chính mình là Pháp. Trận kịch chiến trên sông Mácnơ, quân Đức đã thất bại bởi vì một thành phần chủ lực nên điều sang trọng phía đông buộc phải Pari được cứu vớt thoát. Tình hình chung trong mấy mon đầu khiến cho kế hoạch Sơliphen của Đức bị phá sản, kế hoạch thành công chớp nhoáng phát triển thành lâu dài, Đức nên chiến đấu rứa cự ở 2 mặt trận, những nước đồng minh của Đức tỏ ra yếu đuối.

*

Quân Đức tiến vào nước Pháp trong Chiến tranh nhân loại lần trước tiên (1914-1918)

Chiến tranh vẫn lan tràn ra khắp cầm giới, tháng 5-1915 Ý ra nhập phe những nước Hiệp ước, tháng 10-1915 Bungari ra nhập phe Đức. Nhật phiên bản thực tế chưa tham chiến mà lại nhân thời cơ cướp đem thuộc địa của Đức ở trung quốc và tỉnh thái bình Dương. Trên châu Phi, Anh với Pháp thực hiện lấy những thuộc địa của Đức chiến sự cũng diễn ra trên mặt đại dương và Đại Tây Dương. Chiến tranh càng ngày càng lôi cuốn các nước vào vòng chiến đã biến thành cuộc cuộc chiến tranh có quy mô cố kỉnh giới. Giữa năm 1915 mặt phe Hiệp Ước có thêm Ý các chẳng góp gì được mấy, mặt phe Liên Minh đạt thêm Bungarri tham chiến là một thành công quan trọng về ngoại giao với quân sự. Mặc dù phe kết liên đã win nhưng ko đạt được công dụng hoàn toàn vì không tiêu diệt nổi Nga và Đức vẫn không dốc được toàn lực lịch sự phía Tây đánh Pháp như dự tính.

Trong năm 1915-1916 cuộc chiến tranh cũng diến ra trên mặt biển, chiến hàm Anh và hạm quân Đức chiến đấu quy mô mập ở sát bờ biển Giutlan và sau này tàu chiến của Đức không dám ra khỏi hải cảng của mình. Thời điểm cuối năm 1916 Đức bị thiệt sợ hãi lớn, Áo cũng trở thành thiệt sợ nặng trước sự tấn công của Nga. Phải cả Đức với Áo trường đoản cú thế dữ thế chủ động chuyển sang chống ngự ở cả hai mặt trận phía Đông cùng phía Tây. Thời điểm đó, kỹ năng quốc phòng của anh ý và Pháp càng được tăng cường, ở chiến trận phía đông Anh cùng Pháp đã lôi cuốn được Rumani, Hy lạp. Vậy phe Hiệp Ước đã thắng lợi về phương diện ngoại giao. Nhìn bao quát trong 2 năm 1915 – 1916 cả nhì phe rất nhiều không đã đạt được mục đích, dẫu vậy ưu rứa nghiêng dần dần về phe Hiệp Ước.

*

Phút giải lao của binh sỹ Anh vào chiến hào- mặt trận sông Somme năm 1916.

Mùa xân năm 1917 phe Hiệp Ước định mở một cuộc tiến công vào tất cả các trận mạc châu Âu để đánh bại Đức. Nga ko tham gia vì chưng ở nội địa đang nở rộ cuộc biện pháp mạng dân chủ tư sản Nga (tháng hai năm 1917). Những năm 1917 ưu thế nghiêng quý phái phía phe Hiệp Ước. Vòng vây trên biển khơi của hải quân Hoàng gia Anh đang xiết chặt kinh tế tài chính Đức. Liên quân Anh, Pháp thường xuyên mở những cuộc tấn công lớn trên tất cả các khía cạnh trận.

*

Tàu hàng của anh ý trúng ngư lôi của tàu lặn Đức đã chìm chỉ từ lại phần mũi trong Chiến tranh trái đất lần lắp thêm Nhất.

Tháng 2 năm 1917 Đức thực hiện một trận chiến tranh tàu ngầm khốc liệt và đó là niềm hy vọng để Đức thắng lợi phe Hiệp Ước. Đức tuyên ba sẽ buộc Anh đầu hàng trong vòng 6 tháng. Chiến tranh tàu ngầm của Đức làm cho phe Hiệp Ước nguy hiểm vì bị phong tỏa, cắt đứt đường tiếp tế lương thực tốt nhất là đối với Anh đồng thời cũng tạo nên thương nghiệp Mỹ bị đình đốn. Việc phát động cuộc chiến tranh tàu ngầm đã tạo cho chính che Mỹ rước cớ để giảm đứt quan hệ tình dục ngoại giao cùng với Đức. Tháng 4 năm 1917 Mỹ xác định tuyên chiến cùng với Đức.

Xem thêm: Top ứng dụng chỉnh sửa ảnh đẹp nhất cho android nên tải nhất 2021

Cuộc chiến kéo dài đã làm cho tất cả hai bên tham chiến gần như kiệt quệ với mệt mỏi. Tháng 10 năm 1917 biện pháp mạng mon Mười Nga thành công, ách thống trị vô sản Nga lật đổ giai cấp tư sản, ra đời chính quyền Xô Viết vì Đảng Bôn-sê-vích lãnh đạo, lịch sử vẻ vang nước Nga bước sang trang mới. Cuộc biện pháp mạng tháng Mười Nga có ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến của chiến tranh và tác động sâu rộng đối với lịch sử gắng giới. Nước Nga tuyên cha rút thoát ra khỏi chiến tranh. Ngày 8 mon 11 năm 1917, Lê-nin phát âm sắc lệnh hòa bình kêu gọi các chính đậy tham chiến mở ngay lập tức cuộc trao đổi tiến tới ký kết kết một hòa ước dân chủ và công bằng, không giảm đất cùng không đền bù chiến phí, nhưng phe Hiệp Ước đã không đồng ý vì mang lại rằng tổ chức chính quyền Xô Viết không đứng vững được. Ngày 3 mon 3 năm 1918 Nga yêu cầu ký hòa mong Bret Litôpxcơ vì nước Nga muốn có thời gian để sẵn sàng điều kiện không hề thiếu để tấn công quân Đức thoát ra khỏi nước Nga. Ngày 15 tháng 7 Đức mở cuộc tấn công ở phía Tây nhưng lại bị thất bại. Phe Hiệp Ước được Mỹ tiếp viện nên đã vượt qua quân Đức.

*

Rất đông các nhà nước ngoài giao tụ tập ở Phòng Kính trong cung điện Versailles (Pháp), nơi ra mắt Hội nghị hòa bình xong xuôi Chiến tranh nhân loại lần thứ Nhất, năm 1919.

Trong nước Đức, bí quyết mạng bùng nổ, ngày 9 tháng 11 năm 1918 bí quyết mạng mon lợi ngơi nghỉ Berlin ra đời nên cộng hòa tư sản. Theo sau sự thua thảm của Đức, những nước liên minh thua nặng đề xuất lần lượt đầu hàng. Ngày 1 tháng 11 năm 1918, Đức ký hiệp cầu đình chiến cùng với phe Hiệp Ước, cơ quan chính phủ Xô Viết tuyên tía hủy quăng quật hòa ước Bret Ltôpxcơ, không trả chi phí bồi thường chiến tranh và giải phóng một vùng khu đất đai rộng lớn. Chiến tranh trái đất thứ nhất chấm dứt bằng sự thua của chủ nghĩa đế quốc Đức, Cách mạng xã hội chủ nghĩa đã chiến thắng ở nước Nga, cao trào biện pháp mạng vô sản vạc triển, những dân tộc nằm trong địa thức tỉnh vùng lên đấu tranh nhau độc lập, tư vì chưng cho tổ quốc mình.